how to make kimchi by angel
....มาแว้วๆๆๆ มาปัดกวาดบ้านหน่อย เน่ามานานแล้วค่ะ คิดถึงเพื่อนทุกคนแต่ว่าไม่ค่อยมีเวลามาอัพบล๊อค เบื่อโหลดรูปน่ะค่ะ วันนี้ฤกษ์งามยามดี มาอัพซะหน่อยให้พอหายคิดถึง อาจไม่ค่อยไปเม้นท์ให้เพื่อนเท่าไหร่ เพราะมีปัญหาเรื่องสายตาด้วยนะคะ อ่านจอมากปวดตาค่ะ แค่อัพบล๊อคนี้เสร็จก็ต้องไปนั่งหยอดตาอีกละ เอาไปดูกันค่ะ

.....เมื่อคืนนั่งดูละครเกาหลี เห็นเขาทำกิมจิกัน เกิดอาการน้ำลายสอ แหะๆๆ ไม่ได้ทำมานานแล้วเหมือนกัน วันนี้เลยไปร้านจีน ซื้อของมาทำกิมจิกัน
....บอกก่อนว่าสูตรนี้ เป็นสูตรทึ่คิดดัดแปลงเอง อาจไม่เหมือนต้นตำหรับแท้ แต่รับรองความอร่อยว่า อร่อยกว่าร้านเกาหลีในมาดริดอีก
....เหอๆๆ ไม่ได้โม้ เรื่องจริง เพราะว่า ร้านเกาหลีที่นี่ส่วนมาก ทำรสชาติสำหรับต่างชาติ เลยขาดรสชาดของต้นตำหรับแท้ๆ ไปลองชิมมา เหมือนเขาเอา ผักไปคลุกเคล้ากับซอสพริก แล้วเครื่องปรุงอย่างอื่นนิดหน่อย กินไปหล่ะเซ็งเชียว
....แต่ที่บาร์เซฯมีร้านเกาหลี ที่รสชาดแจ่มมาก กิมจิแซ่บถึงใจ อร่อยมากๆ แต่ว่าอยู่ไกล ฮือๆๆ งั้นก็มาทำกินเองละกัน ฮี่ๆๆ

Photobucket

***ส่วนผสมดังนี้
1.ผักกาดขาว  1 หัว ที่จริงใช้ผักกาดนางหงส์แต่ที่นี่ไม่มี
2.แครอท หั่นฝอย เอมี่ใช้ที่ขูดมะละกอเลยค่ะ
4.ต้นหอม,แล้วก็ต้นอะไรน้าเขาเรียกว่า leek หั่นเป็นเส้นยาวๆ
5.หัวหอมใหญ่ หั่นเป็นลูกเต๋า ครึ่งหัวก็น่าจะพอ (แต่วันนี้ลืมใส่ค่ะ เหอๆๆ)
6.กระเทียม 1 หัวใหญ่ๆ น่าจะพอ
7.ขิงขูด 2-3 แง่ง (ในรูปยังไม่ได้ขูด)
8.น้ำปลา ,น้ำตาล
9.ซอสพริกศรีราชา เอาแบบเผ็ดมาก ถึงใจ
10.ซอสหอยนางรม (อันนี้อยากใส่)
11.พริกป่นเกาหลี ใส่ตามใจ
12.พริกเกาหลี ที่เป็นกล่องแดงๆเขียนว่า chilli paste น่ะค่ะ
....ส่วนผสมต่าง ต้องกะเอานะคะ ไม่มีสูตรตายตัวอ่า อาศัยความเคยมือ มาลงมือกันเลยนะคะ

Photobucket

1. ล้างผักกาดขาวให้สะอาด ผ่าซีก 4 ส่วน แล้วเฉือนตรงแกนกลางออกค่ะ แล้วก้อเอามาหั่น เป็นชิ้นพอคำ แต่เมื่อก่อนทำไม่ได้หั่น ใช้ผักกาดขาวผ่าครึ่งเลยค่ะ แล้วแต่ความสะดวกนะคะ แช่น้ำเกลือไว้ บางคนก็สามสี่ชั่วโมง ให้ผักสลด แต่เอมี่แช่กลางคืน มาทำตอนเช้าง่ายดีค่ะ ปริมาณเกลือกะเอานะคะ ให้รสชาดของนำ้เกลือเค็มประมาณน้ำทะเลก็ใช้ได้ค่ะ
....พอเช้ามา นำผักกาดมาล้างให้สะอาดอย่างน้อย สามน้ำนะคะ ให้ความเค็มมันลดไปบ้าง แต่ยังไงมันก็ยังเหลืออยู่แหล่ะ แต่อย่าให้เค็มมาก ไม่อร่อยค่ะ

Photobucket

2.นำขิง ,กระเทียม, พริกป่นเกาหลี ,chilli paste ,ซอสพริก, น้ำตาล,น้ำปลา,ซอสหอยนางรม มาปั่นให้เข้ากันค่ะ กะเอานะคะ ชอบเผ็ดก็ใส่พริกเยอะ วันนี้เอมี่ใส่เยอะค่ะ สะใจดี แบบนี้ค่ะ

Photobucket

3.แล้วเอาลงไปผสมกับผักกาดขาวที่เตรียมไว้

Photobucket

4.นำแครอท ,ต้นหอม,ต้นleek ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกรวมกัน

Photobucket

5.ใช้ถุงมือช่วยคลุกนะคะ ไม่งั้นแสบมือแย่ ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ สีแซ่บดีมั้ยคะ  รสชาดชิมแล้ว สามารถทานได้ทันที หรือเก็บวันสักวันสองวันค่อยทานก็ได้ค่ะ  หรืออยากเพ่ิมส่วนผสมอย่างอื่นเข้าไปก็ได้ค่ะ เอาให้ถูกใจคนทำ แต่วันนี้กิมจิของเอมี่ แซ่บสุดๆๆค่ะ อยากกินเลย แบบไม่ต้องรอ อร่อยมาก

kimchi

6.จัดการใส่กล่อง เมื่อก่อนทำจะใส่ถุงพลาสติกก่อนแล้วค่อยใส่กล่อง แต่วันนี้ขี้เกียจค่ะ

***เป็นไงคะ กิมจิสูตรของเอมี่ รับรองความอร่อยค่ะ เพื่อนลองทำกันดูนะคะ สามารถดัดแปลงเครื่องปรุงต่างๆตามชอบได้ค่ะ เราคนไทยนิ ก็กินกิมจิแบบไทยๆ enjoy eating นะคะCreate Date : 12 มีนาคม 2552
Last Update : 12 มีนาคม 2552 6:44:01 น.
Counter : 362 Pageviews.

5 comment
ถั่วงอก แม่เอ้ย......
.....ถั่งงอก แม่เอ้ย....มาแย้วจ้า.....
.....อยู่ต่างบ้านต่างเมืองอะไรประหยัดได้ก็ประหยัดนะคะ (ยกเว้นเสื้อผ้า วะ ฮะ ฮ่า) วันนี้พี่เอมี่ชวนไปเพาะถั่วงอกกันค่ะ สะอาด ประหยัด ได้วิธีมาจากครัวไกลบ้านค่ะ คือหลายคนๆหลายสูตรเอามารวมๆกัน...ขอโทษที่ไม่ได้เอ่ยนาม คนโพสต์นะคะ เอมี่จำไม่ได้ว่ามีใครมั่ง เอาเป็นว่า ยกเครดิตให้ แม่บ้านครัวไกลบ้านทุกคนนะคะ
.....เริ่มเลยนะคะ ถั่วเขียว แช่น้ำร้อนคือ พี่เอมี่เอาน้ำร้อนจากก๊อกเลยค่ะ แช่ไว้แล้วก็เปลี่ยนบ่อยๆ ฮี่ๆๆ คนอื่นอาจไม่ต้องทำแบบนี้ก็ได้นะคะ แช่ค้างคืนไว้เลยค่ะเขาบอกให้หาภาชนะมี แล้วเจาะรู พี่เอมี่เอาหม้อเก่า มาเจาะรูแบบนี้ค่ะ นี่กะใช้นึ่งข้าวเหนียวด้วยนะเนี่ย แต่ยังไม่ได้ลอง 5555เอากระดาษทิชชู่รองก้นหม้อ แล้วเอาถั่วที่แช่ค้างคืนมาโรยๆเข้าไป เกลี่ยให้ทั่วๆนะคะ ไม่ต้องให้หนามาก เดียวถั่วมันจะลีบอ่าเอากระดาษทิชชู่ปิดทับด้านบนอีกที ทำซ้ำอีกชั้นจนถั่วหมดเลยค่ะ แต่อย่าทำหลายชั้นมากนะคะ ฮี่ๆ พี่เอมี่งก ทำซะหลายชั้น


....ปิดฝาไว้ เก็บไว้ในที่พ้นแสง หมั่นเอาออกมารดน้ำอุ่นๆ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งค่ะ
....มีทริกนิดนึงค่ะ แม่บ้านจากห้องครัวไกลบ้านบอกว่า ถ้าอยากให้ถั่วเขียวของเราอวบอ้วนนิดนึง วันที่ 2 เอาน้ำใส่ถุงไปวางทับด้านบนของถั่วงอก แต่พี่เอมี่ใช้จานค่ะ ไม่ต้องหนักมากนะ เดียวถั่วแบนหมด ทำแค่วันที่ 2 วันเดียวนะคะ วันที่ 3 ยกออกค่ะ เขาว่าถ้ามีอะไรไปทับ ถั่วจะก็จะโตออกด้านข้างค่ะ ก็เลยทำให้ถั่วมีลักษณะอวบ แต่ให้ทำแค่วันเดียวเพราะเดียวจะกลายเป็นถั่วแคระ อ้วนสั้นไปนะคะ วะ ฮ่ะ ฮ้า


นี่ค่ะผลงาน วันที่ 4ชั้นด้านในค่ะนี่ค่ะ ผลงาน ดูไกล้ๆจะได้สวยๆหน่อย แหะๆ


ของทำได้ง่ายๆ ในครัวเรือนค่ะ ประหยัดด้วย ถั่วเขียวถุงนึง ทำได้ตั้งหลายครั้งค่ะ เดี๋ยวนี้ไม่ง้อร้านจีนแย้ว

....ขอบคุณโค้ดบล๊อกจากป้ามดค่ะ....
....ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะคะ....
Create Date : 16 กรกฎาคม 2550
Last Update : 17 กรกฎาคม 2550 1:47:42 น.
Counter : 1022 Pageviews.

38 comment

ANGEL IN THE BLUE
Location :
Madrid  Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]