ประสบการณ์การขอเงินชดเชยหรือช่วยเหลือเมื่อตกงาน (EL PARO) ที่สเปน
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกคน วันนี้พี่เอมีจะมาเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับการขอเงิน PARO ที่สเปนให้ได้อ่านกันนะคะ
    EL PARO คือ เงินชดเชยหรือเงินช่วยเหลือเมื่อเราตกงานค่ะ ได้เป็นรายเดือน ไม่รู้เขาเรียกว่าอะไรในภาษาไทยนะคะ
    ขออนุญาติ ท้าวความก่อน คือ พี่เอมี่ทำงานเป็น Therapist อยู่ที่มาดริด สเปน สัญญาการทำงานที่นี่ จะเร่ิมตั้งแต่ 6 เดือน ต่อไป 1 ปี แล้วพอหลังจากหนึ่งปี กฏหมายบังคับให้สัญญาเป็นแบบตลอดชีพค่ะ 
    เงินเดือนที่ปรากฏในเอกสารรับเงิน จะไม่ตรง เพราะว่าทางร้านเขาต้องการเลีี่ยงภาษีค่ะ เป็นเรื่องปกติ คนที่นี่เขาทำกันเยอะค่ะ ส่วนที่เหลือ รับเป็นเงินสดค่ะ ส่วนคนที่ไม่ได้จ่ายภาษี จะขอ PARO ไม่ได้นะคะ
   ตอนแรกสัญญาเอมี่เป็น 6 เดือนค่ะ แต่ทางฝ่ายเอกสารเขาทำผิด เพราะใบที่ส่งให้ทางหน่วยงานรัฐเป็นสัญญา 1 ปี แต่ที่พี่เอมี่ถืออยู่ เป็น 6 เดือน เลยต้องมาเซนต์กันใหม่อีก 
   พอหมดสัญญา 1 ปี พี่เอมี่ขอให้ทางร้านออกเอกสารร้องขอเงิน PARO ให้ ก็คือให้ทำเขาทำเอกสารเลิกจ้างให้ค่ะ ซึ่งที่จริงพี่เอมี่จะไม่ได้ เพราะว่าลาออกเอง เงินปาโร่จะได้ต่อเมื่อ ทางร้าน หรือบริษัทเลิกจ้าง แต่เคสพี่เอมี่ขอร้องให้ทางร้านช่วย ซึ่งเจ้านายก็รับปากช่วย ก็ได้มาซึ่ง เอกสารเหล่านี้ 

1.Certificado de Empresa เอกสารนี้สำคัญที่สุดค่ะ เพราะว่าจะมีรายละเอียดทุกอย่างตั้งแต่ ข้อมูลพนักงาน หมายเลขบัตรทำงาน (ไม่รู้เรียกแบบนี้หรือเปล่า) ตำแหน่งงาน วันเร่ิมสัญญา จนหมดสัญญา จำนวนเงินที่ได้รับในแต่ละเดือน ข้อมูลของบริษัทด้วยค่ะ 
2.Notificacion de previso อันนี้เท่าที่ดู ก็คล้ายจดหมายเลิกจ้างอ่าค่ะ แต่พี่เอมี่ก็ไม่แน่ใจ แต่ก็ส่งไปด้วยค่ะ 
3.Resolución Sobre Reconocimiento de Baja น่าจะเป็นเอกสารเลิกจ้างค่ะ จะออกจากงานต้องได้ใบนี้นะคะ
แล้วก็มีเอกสารที่พี่เอมี่ต้องเตรียมเองคือ
ใบสัญญาจ้างงาน 
ใบรับเงินเดือน ทุกเดือน ที่นี่รู้สึกเขาจะเรียกว่า nomina เดือนสุดท้ายเขาจะระบุด้วยว่าสิ้นสุดการว่าจ้าง ประมาณนั้นค่ะ 

      ก่อนจะไปยื่นเอกสาร ให้ไปยื่นขอบัตรคิวก่อนที่ //www.sepe.es (INEM)
คลิ๊กไปที่ Prestaciones แล้วก็ คลิ๊กเลือก Cita Previa จะเจอข้อความอะไรไม่รู้อ่านไม่รู้เรื่อง คลิ๊ก Cita Previa ที่บรรทัดสุดท้ายอีก ก็จะไปเจอข้อความอะไรอีก ก็คลิ๊กไปที่ Solicitar cita previa ค่ะ บรรทัดสุดท้ายเช่นกันค่ะ 
      มันจะขึ้นหน้า มาให้ใส่รหัสไปรษณีย์ ที่เราอยู่ แล้วใส่หมายเลข resident card(N.I.M./N.I.E) ช่องข้างล่างเลือกเป็น INFORMACIÓN/TRAMITACIÓN แล้วช่องข้างล่างให้พิมพ์ใส่ code ตามเขาค่ะ แล้วกด ACEPTAR
       จะขึ้นหน้าจอมาว่า ให้เราไปที่สาขาไหนนะคะ แล้วให้ใส่ชื่อ-นามสกุล แล้วก็คลิ๊ก ACEPTAR มันจะขึ้นวัน เวลานัดให้ค่ะ แต่ถ้าใครไม่สะดวกไปตามวันเวลาดังกล่าวก็ ทำแบบเดิมใหม่ หรือรอสักพัก แล้วทำใหม่ เวลานัดจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆค่ะ 

     คราวนี้ก็ถึงเวลาไปยื่นเอกสารค่ะ  พี่เอมี่ไปที่ Calle Genera pardiñas,5   พอไปถึง เขาก็มีบอร์ดบอกว่าวันนี้ว่า หมายเลยอะไรที่นัดไว้วันนี้ ชืออะไร แล้วบอร์ดไฟ บอกหมายเลขและเสียง เหมือนธนาคารบ้านเรานึกออกมั้ยคะ อิอิ
     พอไปยื่นปุ๊บ เจ้าหน้าที่เขาก็จะตรวจเอกสาร พอเสร็จก็ให้เอกสารอะไรสักอย่าง ให้ไปกรอก ก็มีรายละเอียดัวเรา แล้วก็ใส่หมายเลขบัญขีที่จะให้โอนเงินเข้า  แล้วไปยื่นให้เจ้าหน้าที่อีกฝ่ายชั้นสองค่ะ 
     พี่เอมี่ขึ้นไปก็ยื่นให้เขา เขาก็จะถามค่ะว่า อยู่ที่ไหน ทำงานมากี่ปี อะไรประมาณนี้ค่ะ ประมาณสัมภาษณ์อ่าค่ะ ยังคิดในใจ รู้อยู่แล้ว ยังจะมาถามตรูอีกทำไมเนี่ย แหะๆๆ พอเเขาก็บข้อมูลแล้วก็ลงมาข้างล่างโต๊ะเดิม
       เขาก็เก็บข้อมูล ตามเอกสารที่เรากรอกไว้ พอเสร็จเขาก็จะบอกว่า เราจะได้เงิน PARO กี่เดือน เดือนละประมาณเท่าไหร่ เงินจะเข้าวันไหน 
     กรณีพี่เอมี่ ทำงาน  1 ปี จะได้ปาโร่ 4 เดือนนะคะ (ลาออกเพราะจะต้องเตรียมตัวย้ายไปญี่ปุ่นค่ะ) เดือนละประมาณห้าร้อยกว่า คิดจากฐานเงินเดือนจากใบเงินเดือน  ก็เลยได้มาแค่นี้ค่ะ แต่ก็โชคดีที่ได้นะคะ ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย บางคนทำงนมานาน ได้ถึง 2 ปีแน่ะค่ะ 
     แต่พี่เอมี่ต้องไปรายงานตัวทุกๆสามเดือน หมายถึง  หลังจากได้เงิน PARO แล้วสามเดือน ก็คือ เดือนกันยายนนี้ค่ะ พี่เอมี่จะต้องไปรายงานตัว เพื่อยืนยันว่า ยังอยู่ที่สเปน และยังไม่ได้ทำงาน (ระหว่างที่รับเงิน PARO  ห้ามทำงานนะคะ ถ้าเขาจับได้ โดนระงับ เสียประวัติทันทีค่ะ )แหะๆๆ
      และหลังจากนั้น พี่เอมี่ีจะย้ายไปญี่ปุ่นแย้ว ฮี่ๆๆ บัญชีธนาคารที่นี่จะเปิดค้างไว้ พอได้รับเงิน PARO งวดสุดท้าย ก็ไปกดเอาที่ญี่ปุ่นนะคะ แล้วก็บ๊ายบาย มาดริดค่ะ 
    
ประสบการณ์ของพี่เอมี่ หวังว่าคงมีประโยขน์กับเพื่อนๆบ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ แต่อย่าลืมว่าแต่ละเคสก็อาจมีอะไรที่แตกต่างกันได้ ถ้าเพื่อนมีข้อมูลอะไรดีๆมาแชร์กัน ก็ยินดีนะคะ  

by Ami ishinoCreate Date : 03 กันยายน 2554
Last Update : 3 กันยายน 2554 16:59:21 น.
Counter : 411 Pageviews.

0 comment
my first job in Madrid


มาแว้วๆๆๆๆ หายไปเป็นช่วงช่วงกะหลินหุ้ย ฮ่าๆๆ ตอนนี้พี่เอมี่ได้งานทำแล้วนะคะ ดีใจมาก ที่สามารถทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อครอบครัวได้ ก๊าาาาก
ตอนนี้ทำงานอยู่ที่ Yommana Thai concept ตำแหน่ง Therapist ทำงานวันที่สองก็โดนเจ้านายใช้ให้ออกทีวีเลย สงสัยสวยมากไปหน่อย (หลอกตัวเอง)
รายการนี้เป็นรายการสดค่ะ การจัดเตรียมสถานที่ค่อนข้างนานหน่อย แต่ก็สนุกนะคะ ทำงานที่นี่หัวเราะได้ทั้งวันค่ะ น้องๆที่ทำงานน่ารักทุกคน
ลองดูคลิปวีดีโอกันนะคะ อิอิ แอบอาย แต่ก็อยากให้เห็นค่ะ เป็นการแชร์ประสบการณ์กันนะคะ เอาไว้คราวหน้ามีอะไรคืบหน้าจะมาเล่าใหม่ค่ะ รักนะ จุ๊บๆๆๆCreate Date : 11 มิถุนายน 2553
Last Update : 11 มิถุนายน 2553 16:38:06 น.
Counter : 288 Pageviews.

2 comment

ANGEL IN THE BLUE
Location :
Madrid  Spain

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]