เรื่องราวหลากหลายเทคโนโลยีน่ารู้เพื่อคุณ
Group Blog
 
All Blogs
 

ข้อมูลดิจิทัลจะมีขนาดถึง 1.2 Zettabytes ภายในปีนี้

จากรายงานประจำปีของ IDC พบว่าปริมาณข้อมูลดิจิทัลอาจจะมีปริมาณมากถึง 1.2 Zettabytes ภายในปีนี้ หลายคนอาจมีคำถามว่าแล้วเจ้า Zettabytes นี่มันมีขนาดเท่าไรกันแน่ 1 Zettabytes มีขนาดเท่ากับ 1 ล้าน petabytes ส่วน 1 petabytes คือ 1 ล้าน gigabytes ก็ลองไปคำนวณกันดูแล้วกันนะครับว่าข้อมูลจะมีขนาดใหญ่เท่าไรกันแน่ ปัญหาก็คือเราอาจจะไม่สามารถเก็บข้อมูลทั้งหมดได้ คือมีที่เก็บไม่พอนั่นเอง สิ่งที่จะต้องจัดการก็คือการลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บข้อมูล ในบทความบอกว่าร้อยละ 75 ของข้อมูลทั้งหมดเป็นสำเนา ดังนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องเก็บข้อมูลที่ซ้ำกัน เราต้องลดโอกาสที่ข้อมูลจะสูญหาย และใช้ประโยชน์จากข้อมูลให้มากที่สุด

ขอเพิ่มความเห็นส่วนตัวนะครับ ผมคิดว่าตอนนี้พวกเรากำลังถูกทำให้เสียนิสัยจากฟรีอีเมลที่แข่งกันให้เนื้อที่แบบไม่จำกัด และบอกว่าเราไม่จำเป็นต้องลบอีเมลอะไรเลย ซึ่งผมคิดว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย จริง ๆ เราควรสร้างนิสัยให้ใช้ทรัพยากรทุกอย่างที่มีอย่างประหยัดและคุ้มค่าที่สุด ซึ่งตรงนี้ก็น่าจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ดังที่กล่าวมาข้างต้นได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา KurzweilAI.net
 

Create Date : 18 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 18 พฤษภาคม 2553 1:03:38 น.
Counter : 543 Pageviews.  

หุ่นยนต์สำรวจความแข็งแรงของที่เกิดเหตุ

นักวิจัยจาก University of Missouri ได้พัฒนาโปรแกรมสำหรับหุ่นยนต์เพื่อใช้ในการตรวจสอบความแข็งแรงของสถานที่เกิดเหตุ โปรแกรมดังกล่าวจะทำให้หน่วยกู้ภัยสามารถสำรวจสภาพของที่เกิดเหตุก่อนที่จะเข้าไปยังที่เกิดเหตุจริง นอกจากนี้โปรแกรมนี้ยังอาจนำไปใช้กับการสำรวจสภาพโครงสร้างของสิ่งก่อสร้างอีกด้วย ซึ่งข้อมูลจากการสำรวจนี้จะบอกให้วิศวกรทราบว่าถึงเวลาต้องซ่อมแซมหรือยัง โดยบทความต้นฉบับได้ยกตัวอย่างของสะพาน Minneapolis ที่ถล่มลงมาในปี พ.ศ. 2550 ซึ่งถ้ามีเครื่องมือนี้ตรวจสอบสภาพสะพานก็อาจไม่เกิดโศกนาฏกรรมดังกล่าวขึ้น

ที่มา University of Missouri News Bureau
 

Create Date : 18 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 18 พฤษภาคม 2553 0:59:53 น.
Counter : 362 Pageviews.  

หุ่นยนตร์ชีวภาพ

นักวิจัยที่ทำงานเป็นอิสระจากกันสองทีม ทีมแรกหัวหน้าทีมคือคุณ Milan Stojanovic ซึ่งเป็นนักชีวเคมีจาก Columbia University ทีมที่สองนำโดยคุณ Nadrian Seeman นักเคมีจาก New York University ได้พัฒนาแนวคิดที่คล้าย ๆ กันคือสร้างหุ่นยนต์จากโมเลกุล DNA คือเป็นหุ่นยนตร์ชีวภาพที่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามคำสั่งที่ได้รับมา โดยคำสั่งจะสร้างจากองค์ประกอบทางเคมี

ที่มา The Wall Street Journal
 

Create Date : 18 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 18 พฤษภาคม 2553 0:55:06 น.
Counter : 372 Pageviews.  

หุ่นยนตร์หกขาสำหรับตลุยดาวอังคาร

NASA กำลังพัฒนาหุ่นยนตร์หกขามีชื่อว่า Athlete ซึ่งจะเดินหรือเลื่อนไปก็ได้ ซึ่งจุดเด่นของมันก็คือสามารถที่จะเคลื่อนที่ได้บนสภาพแวดล้อมได้หลากหลายรูปแบบ โดยจุดประสงค์หลักในการสร้างมันขึ้นมาคือนำไปใช้ช่วยสร้างที่อยู่สำหรับนักบินอวกาศที่บนดาวอังคาร ใครสนใจดูรูปหุ่นยนต์ตัวนี้ดูได้จากบทความที่มาครับ

ที่มา Computer World
 

Create Date : 18 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 18 พฤษภาคม 2553 0:51:58 น.
Counter : 295 Pageviews.  

ระบบสัมผัสด้วยเท้า

สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ผมมีเรื่องสบาย ๆ มาเล่าให้ฟังกันเพื่อผ่อนคลายความเครียดของสถานการณ์กันนะครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการติดต่อกับคอมพิวเตอร์แบบใหม่ครับ ผมคิดว่าพวกเราคงเคยได้ยินคำว่า multitouch กันนะครับ ซึ่งก็คือระบบที่เราสามารถสั่งงานคอมพิวเตอร์ด้วยนิ้วมือหลาย ๆ นิ้ว เช่นถ้าจะขยายรูปภาพก็๋เลื่อนนิ้วออกจากกันเป็นต้น แต่ตอนนี้มีนักวิจัยชาวเยอรมันคือคุณ Patrick Baudisch ได้คิดระบบติดต่อแบบใหม่ที่เรียกว่า multitoe ขึ้นครับ โดยแทนที่จะสั่งงานด้วยมือก็สั่งงานด้วยเท้าแทน สำหรับนักวิจัยคนนี้เขาเคยอยู่ในทีมวิจัยของไมโครซอฟท์ ซึ่งผมได้เล่าให้ฟังในเรื่องจอสัมผัสแบบโปร่งใสไปเมื่อสองปีที่แล้ว แต่ตอนนี้เขาได้ลาออกมาแล้วครับ

หลายคนอาจถามว่าแล้วจะคิดระบบนี้ขึ้นมาทำไม เหตุผลเป็นอย่างนี้ครับคือนักวิจัยคนนี้มองเห็นข้อจำกัดประการหนึ่งจากการทำโต๊ะให้เป็นจอสัมผัสขนาดใหญ่ นั่นคือในกรณีที่โต๊ะมีขนาดใหญ่มากจนเกินกว่าที่แขนของเราจะเอื้อมไปได้ทั่วถึง ในกรณีนี้เราก็คงต้องเดินอ้อมโต๊ะเอา ซึ่งเขามองว่าบางครั้งมันก็ทำให้ไม่สะดวก เขาก็เลยมาลองคิดดูว่าจะเป็นอย่างไรถ้าจะใช้พื้นเป็นจอสัมผัสเสียเลย ระบบต้นแบบได้แสดงในงาน CHI 2010 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 10-15 เมษายนที่ผ่านมา โดยระบบที่นำมาแสดงมีขนาดเล็กเหมาะสำหรับการควบคุมโดยคนเพียงคนเดียว แต่เขาก็วางแผนที่จะสร้างให้ใหญ่ขึ้นต่อไป

ระบบสามารถตรวจว่าผู้ใช้เป็นใครได้โดยดูจากพื้นรองเท้า ซึ่งเขาบอกว่าพื้นรองเท้าจะมีความแตกต่างกัน (โดยส่วนตัวก็เพิ่งจะทราบข้อมูลนี้เหมือนกันครับ แต่ถ้าจะเอาระบบนี้ไปใช้เพือยืนยันตัวผู้ใช้คิดว่าคงไม่เหมาะเพราะรองเท้าอาจถูกโขมยได้ง่าย ก็คงต้องพัฒนากันต่อไป) และระบบนี้ยังสามารถแยกระหว่างผู้ใช้ที่แค่เดินผ่านมาโดยไม่ได้ต้องการจะใช้ระบบ กับผู้ใช้ที่ต้องการใช้ระบบ ซึ่งจะมีประโยชน์มากเมื่อมีการสร้างระบบนี้ให้มีขนาดใหญ่ขี้นเช่นใหญ่เท่ากับพื้นห้องหนึ่งห้อง สำหรับระบบต้นแบบนี้ผู้ใช้สามารถที่จะเล่นเกม วาดรูป และพิมพ์งานโดยผ่านแป้นพิมพ์เสมือนได้ ถ้าสนใจแล้วก็ดูจากวีดีโอได้เลยครับดูจากวีดีโอแล้วก็ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่นะครับ คงต้องใช้เวลาปรับตัวกันพอสมควรเหมือนกัน ก็อย่างว่าเป็นระบบต้นแบบคงต้องปรับปรุงกันต่อไปและระบบนี้ก็ยังไม่มีกำหนดว่าจะออกมาเชิงการค้าเมื่อไร แต่สำหรับคนพิการนี่ก็น่าจะช่วยได้เยอะเลยนะครับ สำหรับพวกเราตอนนี้ผมคิดได้อย่างหนึ่งว่า ถ้าเราไม่ชอบใครเราก็เอารูปคนนั้นเป็น Wall Paper แล้วก็ขึ้นไปเหยียบเป็นการระบายอารมณ์แบบหนึ่ง ล้อเล่นน่ะครับ คนไทยเราต้องปรองดองกันนะครับ เพื่อให้ประเทศไทยก้าวเดินต่อไปได้คำสำคัญ : HCI, Multitoe
ที่มา PC World
 

Create Date : 03 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 3 พฤษภาคม 2553 23:03:22 น.
Counter : 336 Pageviews.  

1  2  3  

motokop
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สวัสดีครับ สำหรับบล็อกนี้ผมก็ตั้งใจจะให้เป็นข่าวสารที่น่าสนใจทางคอมพิวเตอร์ ทั้งข้อมูลด้านเทคโนโลยีที่น่าสนใจ การพัฒนาโปรแกรม และงานวิจัยต่าง ๆ อาจแทรกไปด้วยเรื่องอื่นๆ บ้าง ตามแต่อารมณ์และสถานการณ์ครับ ยินดีรับความคิดเห็นของทุกคนครับ
Visit InfoServe for backgrounds.

เพื่อนที่กำลังชมบล็อก:

ผู้ชมทั้งหมด:

Friends' blogs
[Add motokop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.