เรื่องราวหลากหลายเทคโนโลยีน่ารู้เพื่อคุณ
Group Blog
 
All Blogs
 
เครื่องอ่านอีบุ๊กและคอมพิวเตอร์กระดานชนวนสองอุปกรณ์มาแรงแห่งปี

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ ขอให้ทุกคนมีความสุขมาก ๆ และขอให้ประเทศไทยของเรากลับคืนสู่ความสงบโดยเร็วครับ ผมหายไปนานอีกแล้ว หายไปนานกว่าที่ตัวเองคิดไว้ครับ ปิดเทอมแล้วก็ยังยุ่งครับ ตั้งใจว่าจะจัดการเรื่องต่าง ๆ ให้เสร็จก่อนสงกรานต์ปรากฏว่าไม่เสร็จครับยังเหลือต้องไปจัดการกันต่อหลังสงกรานต์ แต่ตอนนี้ก็ถือว่าเป็นช่วงหยุดพักครับ ดังนั้นก็ขอกลับมาทำภารกิจส่วนตัวที่อยากทำแต่ไม่ได้ทำมานานแล้วก็คือการเขียนบล็อกนี่แหละครับ สำหรับวันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องอุปกรณ์สองประเภทที่น่าจะมาแรงในปีนี้ ก็คือเครื่องอ่านหนังสืออิเลกทรอนิกส์ซึ่งขอเรียกสั้น ๆ ว่าอีบุ๊กก็ และคอมพิวเตอร์กระดานชนวน (tablet computer) ขอเรียกว่า tablet นะครับ 

ผมเคยเขียนเรื่องการอ่านจากหน้าจอฤาจะสู้การอ่านจากหน้ากระดาษ เอาไว้เมื่อปีที่แล้ว โดยมีความเห็นจากผู้คนหลายคนว่ายังไงแล้วการอ่านหนังสือจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็คงจะสู้อ่านหนังสือจริง ๆ ไม่ได้ ซึ่งก็คงจะจริงในหลายด้านครับ เช่นการไม่ได้ความรู้สึกในการสัมผัสเนื้อกระดาษ ต้องมีคอมพิวเตอร์ติดตัวไป คอมพิวเตอร์ต้องใช้ไฟถึงแม้จะเป็นโน้ตบุ๊กก็คงอยู่ได้ประมาณสัก 4-5 ชั่วโมง และข้อจำกัดสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือการที่ต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ อาจจะมีผลต่อสายตาของเรา แต่ข้อดีประการหนึ่งของหนังสือแบบอีบุ๊กก็คือเราสามารถที่จะพกพาหนังสือหลาย ๆ เล่มไปกับเราได้โดยง่าย

แต่ถ้ามีเครื่องที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่ออ่านอีบุ๊กซึ่งสามารถแก้ปัญหาข้างต้นได้ก็อาจทำให้อีบุ๊กเป็นที่นิยมกันก็ได้ และในปีนี้ก็อาจเป็นปีทองสำหรับเครื่องประเภทนี้ครับเพราะมีหลายบริษัทที่ได้เข้าร่วมในตลาดนี้แข่งกับเจ้าตลาดเดิมอย่าง Kindle ของบริษัทขายหนังสือออนไลน์รายใหญ่คือ Amazon ซึ่งก็น่าจะทำให้ราคาของเครื่องถูกลงและเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคอย่างเรามากขึ้น หน้าตาของ Kindle ก็ดูได้จากรูปครับ โดยรุ่นล่าสุดของเครื่องนี้(ในขณะที่เขียน) คือ Kindle DX  ซึ่งสามารถเก็บอีบุ๊กได้ประมาณ 3,500 เล่ม และเมื่อชาร์จแบตเตอรีเต็มแล้วจะอยู่ได้ถึง 1 สัปดาห์ครับ สำหรับเทคโนโลยีสำหรับการแสดงผลของเครื่องนี้จะใช้หมึกอิเลกทรอนิกส์ (electronic ink) ครับ    

    

Amazon บอกว่าเทคโนโลยีการแสดงผลแบบหมึกอิเลกทรอนิกส์นี้จะทำให้เราอ่านหนังสือได้นานโดยสายตาไม่ล้า ก็ต้องอ้างตามที่ Amazon บอกครับเพราะยังไม่มีใช้จริง สนนราคาของเครื่อง Kindle DX คิดเป็นเงินไทยก็ตกอยู่ราวสองหมื่นกว่าบาทครับ จริง ๆ มีรุ่นที่ถูกกว่าราว ๆ หมื่นบาทต้น ๆ แต่ก็จะได้หน้าจอที่เล็กกว่า และก็จะมีคุณสมบัติที่ด้อยลงไป สำหรับเครื่องอ่านอีบุ๊กก็ยังมีอีกจากหลายเจ้าครับเช่น Sony ซึ่งก็มีเครื่องอ่านอีบุ๊กที่เรียกว่า Reader และ Nook ของ Barnes&Noble ร้านขายหนังสือรายใหญ่คู่แข่งของ Amazon เป็นต้น

อ่านถึงตรงนี้แล้วสมมติว่าถ้าเราอยากซื้อเครื่องอ่านอีบุ๊กมาใช้สักเครื่องหนึ่งจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้างครับนอกจากเรื่องราคาแล้ว เรื่องแรกก็น่าจะเป็นเรื่องวิธีการที่เราจะซื้อหนังสือมาอ่านกันครับ ซึ่งแต่ละเจ้าก็มักจะมีร้านหนังสือของตัวเอง เช่น Amazon ก็มี Kindle Store ครับ อีกจุดหนึ่งก็คือเราต้องดูว่าถ้าเราอยู่ในประเทศอย่างประเทศไทยเราจะสามารถซื้อหนังสือมาอ่านได้อย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ผมก็ไม่ทราบรายละเอียดนะครับเพราะยังไม่เคยใช้จริง ๆ แต่เท่าที่ศึกษามาสำหรับ Kindle ทาง Amazon เขาจะมีโปรแกรมให้คนที่ยังไม่มีเครื่อง Kindle สามารถอ่านอีบุ๊กของเขาได้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows และเครื่อง Mac และยังรวมถึง Smart Phone อย่าง iPhone และ Black Berry ซึ่งโปรแกรมนี้ฟรีนะครับ ผมก็ใช้อยู่เพื่ออ่านอีบุ๊กที่ซื้อมาจาก Amazon เมื่อเราซื้ออีบุ๊กมาไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราแล้ว เราก็สามารถที่จะนำเข้าเครื่อง Kindle ได้

อีกเรื่องหนึ่งก็คือเรื่องของรูปแบบไฟล์ที่เครื่องเหล่านี้รองรับ ซึ่งจากข้อมูลทีศึกษามาเครื่องเหล่านี้ส่วนใหญ่จะอ่านไฟล์ HTML (เว็บ), TXT (ข้อความ),  MP3 (เพลง), และ JPG (ภาพ)  ได้ และบางเครื่องยังอ่านไฟล์ PDF ได้อีกด้วย แต่ที่น่าสนใจจริง ๆ คือรูปแบบไฟล์ของอีบุ๊กที่เครื่องเหล่านี้รองรับ สำหรับ Kindle นั้นจะอ่านไฟล์ที่เป็นรูปแบบเฉพาะของตัวเองเท่านั้นคือ azw แต่ไม่สนับสนุนรูปแบบที่เป็นแบบเปิดเผยรหัส (open source) ที่เรียกว่า ePub ซึ่งตรงนี้มีความสำคัญเพราะสำนักพิมพ์ใหญ่ ๆ หลายแห่ง รวมถึง Google classic's book มีหนังสือในรูปแบบ ePub นี้ และเครื่องอ่านอีบุ๊กยี่ห้ออื่นต่างก็สนับสนุน ePub ซึ่งเหตุผลที่ Kindle ไม่สนับสนุน ePub อาจเป็นเพราะทาง Amazon ต้องการจะให้แน่ใจว่าจะสามารถควบคุมเรื่องการจัดการลิขสิทธิ์ได้
             
นอกจากเครื่องอ่านอีบุ๊กแล้วอุปกรณ์ที่น่าจะมาแรงในปีนี้อีกตัวหนึ่งก็คือ tablet สำหรับตัวอย่างของเครื่องประเภทนี้ก็เช่น iPad ของ Apple ซึ่งเริมวางขายแล้วในเดือนนี้ (ในต่างประเทศนะครับ)  อันนี้ขอนอกเรื่องนี้สักหน่อยนะครับ โดยส่วนตัวค่อนข้างผิดหวังกับ iPad เพราะคิดว่าน่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้ แต่ปรากฏว่าคุณสมบัติโดยรวมน่าจะเป็น iPod Touch หรือ iPhone ซึ่งมีหน้าจอขนาดใหญ่ซะมากกว่า  ดูเจ้า iPad ได้จากรูปครับ 

แต่นักวิเคราะห์เขามองกันว่าทาง Apple นำเอา iPad มาแข่งกับตลาดของเครื่องอ่านอีบุ๊ก เพราะจริง ๆ แล้วถ้าเทียบกันแล้วราคาของ iPad (รุ่นถูกสุด) จะใกล้เคียงกับ Kindle DX โดย iPad นอกจากจะอ่านหนังสือได้แล้วยังทำอะไรได้เหมือน ๆ กับ iPod Touch เช่นท่องเน็ต ดูหนังฟังเพลง และยังอ่านเอกสารเป็นสีได้ด้วย ผมได้ลองเข้าไปอ่านตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ ของต่างประเทศ ซึ่งพูดถึงหรือเปรียบเทียบเจ้าสองตัวนี้ ก็ได้พบว่าพวกฝรั่งเขาก็มีอาการสาวกเหมือนกับเว็บบอร์ดบ้านเราเหมือนกัน คนที่เป็นสาวก Kindle ก็จะโจมตี iPad คนที่เป็นสาวก Apple ก็จะกล่าวโจมตี Kindle แต่เท่าที่อ่านความเห็นของคนที่เป็นกลาง ข้อดีของ Kindle ก็คือใช้การแสดงผลแบบหมึกอิเลกทรอนิกส์ซึ่งจะทำให้อ่านได้นานโดยไม่ปวดตา และเนื่องจากเป็นเครื่องอ่านหนังสืออย่างเดียวผู้อ่านก็จะไม่ถูกรบกวนสมาธิจากเรื่องอื่น ๆ ส่วน iPad ข้อดีก็คือการทำอะไรได้มากกว่าแค่อ่านหนังสือ หน้าจอเป็นแบบสัมผัสและเป็นหน้าจอสี ซึ่งคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้ ก็อาจทำให้การอ่านหนังสือมีชีวิตชีวามากกว่า เช่นมีภาพเคลื่อนไหวหรือวีดีโอ ถ้าถามผมตอนนี้ค่อนข้างจะเอนเอียงไปทาง iPad แต่ถ้าจะให้ดีจริง ๆ ต้องลองใช้เองทั้งสองเครื่องครับ แต่ยังไม่มีงบก็ขอป่าวประกาศขอบริจาคถ้าใครจะส่งเจ้า Kindle และ iPad มาให้ผมได้ลองใช้ก็ยินดีนะครับ 

กลับมาเรื่อง tablet ต่ออีกหน่อยนะครับ จริง ๆ แนวคิดของ tablet ไม่ใช่เรื่องใหม่ Microsoft ได้พูดถึงคอมพิวเตอร์แบบนี้มาก่อนหน้านี้นานมากแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับมากนัก อาจจะเนื่องมาจากราคาของเครื่อง ฮาร์ดแวร์ที่ยังไม่รองรับเช่นเรื่องของหน่วยเก็บข้อมูลที่เป็นฮาร์ดิสก์ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสมกับการใช้งานแบบเคลื่อนที่ และเรื่องของเครื่อข่ายแบบไร้สายซึ่งอาจจะยังไม่ครอบคลุมเท่าในปัจจุบัน สำหรับใครที่ต้องการจะใช้เครื่องประภทนี้และยังไม่ถูกใจกับ iPad ผมแนะนำให้รอเป็นช่วงปลาย ๆ ปี เพราะน่าจะมีเครื่ืองประเภทนี้ออกมาให้เราเลือกใช้กันมากขึ้น 

ขณะที่กำลังเขียนเรื่องนี้ก็เจอบทความของ blognone เกี่ยวกับเรื่องห้องสมุดไร้หนังสือ...กำลังจะมา เข้าพอดี ลองเข้าไปอ่านกันดูนะครับ สำหรับผมเองตอนนี้ก็ต้องพยายามตัดกิเลสครับพยายามยึดหลักจำเป็นหรืออยากได้ แต่แหมพออ่านข่าวนี้แล้วรู้สึกอยากได้ iPad ขึ่นมาทันทีเลยครับ   


คำสำคัญ E-book, iPad, Kindle, Tablet


อ้างอิง

Wired Magazine

Create Date : 13 เมษายน 2553
Last Update : 13 เมษายน 2553 22:35:05 น. 13 comments
Counter : 766 Pageviews.

 
สวัสดีปีใหม่ไทยเช่นกันค่ะ

งบประมาณยังไม่มีเลยค่ะ สงสัยจะไม่มีวันได้เป็นเจ้าของไอพอด อิอิ


โดย: thainurse@norway วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:2:35:30 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆนะค่ะ..

ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง..

และขอให้เมืองไทยสุขสงบเสียทีค่ะ
โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:2:37:58 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ อยากได้ iPad จนน้ำลายหกเช่นกันค่ะ แต่ไม่มีงบ 555


โดย: redclick วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:6:54:14 น.  

 
แวะมาสาดน้ำสงกรานต์ค่ะ ร้อน ๆ แบบนี้ต้องสาดน้ำเท่านั้น เอ้า ! สาดน้ำ......เปียกมั๊ยล่ะนั่นน่ะ อิ อิ ขอบคุณนะคะที่แวะไปทักทายกันที่บล๊อก


โดย: Jujastar วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:16:48:00 น.  

 


สุขสันต์วันปีใหม่ไทยครับ


โดย: veerar วันที่: 15 เมษายน 2553 เวลา:15:21:58 น.  

 
เสียดายนะคะ เมืองไทยไม่ค่อยมีebook ให้โหลด
ถ้ามี อยากได้ kindle เหมือนกันโดย: puy_naka63 วันที่: 15 เมษายน 2553 เวลา:16:17:28 น.  

 
อนาคตวันหน้าไม่รู้ว่าอาจจะเสพติดเครื่องอ่านหนังสือแบบนี้หรือเปล่า เพราะ ณ วันนี้ก็ได้ช้อป iPhone มาแล้ว

แต่ตอนนี้รู้สึกว่าอ่านหนังสือแบบเป็นเล่ม ๆ มันส์กว่ากันเยอะค่ะ

สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 15 เมษายน 2553 เวลา:16:42:21 น.  

 
อาจารย์ว่าหายไปนาน ผมยิ่งไม่ได้ทำไรเลย
ยิ่งตอนนี้สถานะการณ์บ้านเมืองไม่ค่อยดี
ก็ขอให้ประเทศชาติกลับมาเป็นปรกติโดยเร็วด้วยครับ

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ;>)


โดย: zkaru วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:15:30:54 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
สุขสันต์ปีใหม่ไทยเช่นกันจ้าโดย: หอมกร วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:23:54:21 น.  

 
เทคโนโลยี...ๆ ตามไม่ทันเลยนะค๊ะเนี่ย ของใหม่ๆออกมาเร็วจนเก็บเงินตามไม่ทัน..


โดย: Why England วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:3:38:04 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

อยากจะแนะนำหนังสือเล่มหนึ่งให้อ่านกันค่ะ

เนื้อหาเกี่ยวกับความรักทุกแบบค่ะ

และขอให้มีความรักเพื่อนมนุษย์มากๆนะค่ะ
โดย: อ้อมแอ้มเองค่ะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:17:04:05 น.  

 
สวัสดีค่ะอาจารย์ วันก่อนเพิ่งประชุม มคอ.3 นี่ก็ใกล้เปิดเทอมอีกแล้ว


โดย: redclick วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:7:35:11 น.  

 
ใกล้เปิดเทอมแล้วเร็วจริง ๆ ครับ ครูเรด ผมวางแผนว่าจะทำอะไรตั้งหลายอย่างช่วงปิดเทอมยังไม่ได้ทำเลยครับ ยังเคลียร์โปรเจค วิทยานิพนธ์นักศึกษาไม่เสร็จเลย


โดย: motokop วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:06:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

motokop
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สวัสดีครับ สำหรับบล็อกนี้ผมก็ตั้งใจจะให้เป็นข่าวสารที่น่าสนใจทางคอมพิวเตอร์ ทั้งข้อมูลด้านเทคโนโลยีที่น่าสนใจ การพัฒนาโปรแกรม และงานวิจัยต่าง ๆ อาจแทรกไปด้วยเรื่องอื่นๆ บ้าง ตามแต่อารมณ์และสถานการณ์ครับ ยินดีรับความคิดเห็นของทุกคนครับ
Visit InfoServe for backgrounds.

เพื่อนที่กำลังชมบล็อก:

ผู้ชมทั้งหมด:

Friends' blogs
[Add motokop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.