เรื่องราวหลากหลายเทคโนโลยีน่ารู้เพื่อคุณ
Group Blog
 
All Blogs
 

การหลอกเอาเลข 3 ตัว หลังบัตรเครดิต

สวัสดีครับ นับจากวันที่เขียนบล็อกหลังสุดถึงวันนี้ผมหายไปจากบล็อกหนึ่งเดือนเต็ม ๆ ครับ ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะยุ่งได้ขนาดนี้ ก็ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ยังมาแวะเยี่ยมกันนะครับ นี่หยุด 5 วันนี่ก็คงจะพักผ่อนสัก 2 วัน แล้วก็ว่าจะเคลียร์อะไรที่ยังค้างอยู่ให้เสร็จ เปิดมาจะได้ยุ่งน้อยลงหน่อย สำหรับวันนี้ผมยังไม่มีเวลามาเขียนข่าวไอทีให้ฟังกัน แต่พอดีได้รับฟอร์เวิร์ดเมลจากเพื่อนเกี่ยวกับการหลอกลวงเอา เลข 3 ตัวหลังบัตรเครดิต เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับพวกเรา ก็เลยนำมาบอกต่อครับ ข้อความจากเมลก็ตามนี้เลยครับ
กลโกงเอาเลขหลังบัตรเครดิตข้อความต่อไปนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งที่จะรู้จักวิธีการหลอกลวงฉ้อฉลด้วยการแอบอ้างว่าโทรมาจาก Visa หรือ Master Cards เพื่อให้คุณได้ระมัดระวังตนเองไม่ตกเป็นเหยื่อวิธีการฉ้อฉลดังกล่าว

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ภรรยาผมได้รับโทรศัพท์จาก Visa และผมก็ได้รับโทรศัพท์จาก Master Card ในวันพฤหัสบดีต่อมา คนที่โทรมาพูดว่า

"ดิฉัน...(ชื่อ) โทรจากฝ่ายรักษาความปลอดภัยของ Visa ค่ะ คือเราตรวจพบว่ามีความผิดปกติในการสั่งซื้อ จึงโทรมาตรวจสอบว่าบัตร Visa ของคุณ ที่ออกโดยธนาคาร...(ชื่อ) มีการสั่งซื้ออุปกรณ์ระบบป้องกันภัยมูลค่า 20,000 บาท จากบริษัทในอเมริกาหรือเปล่าคะ"


เมื่อคุณบอกว่า "เปล่านี่คะ" คนที่โทรมาก็จะบอกว่า

"ถ้าอย่างงั้นเราจะคืนเงินให้คุณกลับคืนเรากำลังตรวจสอบบริษัทฉ้อฉลโดยมีวงเงินที่ฉ้อฉลโกงลูกค้า ครั้งละ 12,000-20,000 บาท เราจะส่งหนังสือแจ้งการคืนเงินให้คุณทราบที่...(ที่อยู่ของคุณ) ถูกต้องมั๊ยคะ"เมื่อคุณบอกว่า "ถูกต้องคะ" คนที่โทรมาจะพูดต่อไปว่า

"ดิชั้นจะทำการสืบสวนต่อไป หากคุณมีข้อสงสัยให้โทรตามหมายเลขที่อยู่หลังบัตรแล้วต่อฝ่ายรักษาความปลอดภัยคุณต้องระบุหมายเลขอ้างอิงนี้ (คนที่โทรมาจะบอกหมายเลข 6 หลัก) คุณต้องการให้ดิชั้นทวนหมายเลขมั๊ยคะ"


ต่อไปนี้จะเป็นส่วนสำคัญของกลโกง
คนที่โทรมาจะพูดว่า

"เพื่อให้ทราบว่าคุณเป็นเจ้าของบัตรที่แท้จริงของบัตรเครดิตการ์ดใบนี้กรุณาพลิกด้านหลังของบัตรและให้ดูที่หมายเลข 7 ตัวสุดท้าย 4 ตัวแรกจะเป็นหมายเลขบัตร 3 ตัวต่อมาจะเป็นเลขสำหรับรักษาความปลอดภัยว่าคุณคือเจ้าของที่แท้จริงและใช้ในการสั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตกรุณาบอกเลข 3 ตัวสุดท้ายด้วยคะ"


เมื่อคุณบอกเลข 3 ตัวสุดท้ายไป คนที่โทรมาจะบอกว่า

"ตัวเลขถูกต้อง ดิชั้นต้องการให้แน่ใจว่าบัตรยังอยู่กับคุณมิได้สูญหายหรือถูกขโมย คุณมีข้อสงสัยอื่นใดอีกหรือเปล่าคะ"


เมื่อคุณบอกว่า "ไม่มีคะ"
คนโทรมาจะขอบคุณและบอกว่าหากมีในภายหลังก็ให้โทรสอบถามได้เสมอแล้ววางสาย ความจริงคุณพูดไปน้อยมากคนโทรมาไม่ได้ขอหมาย เลขบัตรเครดิตของคุณ แต่ภรรยาผมเกิดเอะใจจึงโทรกลับไปทันทีหลังจากวางสายไป 20 นาที และปรากฏว่า Visa ตัวจริงบอกว่าภรรยาผมถูกหลอกแล้ว และเมื่อ 15 นาทีที่ผ่านมาได้มีรายการซื้อสินค้าจำนวน 20,000 บาท ส่งมาเรียกเก็บ ในที่สุด Visa ได้ยกเลิกบัตรและออกบัตรใหม่ให้ ผู้ฉ้อฉลต้องการเลขเพียง 3 ตัวสุดท้ายด้านหลังบัตรอย่าให้ไปเป็นอันขาดให้คุณบอกว่าแล้วจะโทรกลับไปแจ้งเองโดยตรงจะดีกว่า


วันพฤหัสบดีต่อมา ผมได้รับโทรศัพท์จากคุณ...(ชื่อ) อ้างว่าโทรจาก Master Card ซึ่งมีข้อความเหมือนกับที่ภรรยาผมได้รับคำต่อคำเลย ผมเลยไม่รอให้เขาพูดจบผมรีบวางสายแล้วไปแจ้งความที่สถานีตำรวจตามที่ Visa ให้คำแนะนำมา ตำรวจบอกว่าได้รับแจ้งแบบเดียวกันนี้วันหนึ่งหลายราย จึงขอร้องให้ข่วยกันบอกต่อด้วย เราต้องระมัดระวังตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

จริง ๆ เรื่องเลข 3 ตัวหลังบัตรเครดิตนี่หลาย ๆ คนคงทราบกันอยู่แล้วนะครับว่าไม่ควรบอก แต่เจออะไรอย่างนี้ถ้าไม่ตั้งตัวไว้ก่อนอาจเผลอไปได้เหมือนกัน ยังไงก็ระวังตัวกันหน่อยครับ ขอให้หยุดพักผ่อนในวันหยุดนี้อย่างมีความสุขนะครับ...
 

Create Date : 03 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 3 กรกฎาคม 2552 19:52:58 น.
Counter : 1442 Pageviews.  

วิธีติดตามรถหายที่มีประสิทธิภาพ

สวัสดีครับวันนี้ผมขอเปิดกลุ่มบล็อกใหม่อีกกลุ่มหนึ่งส่งท้ายปีแล้วกันนะครับ สำหรับกลุ่มบล็อกนี้จะเป็นกลุ่มบล็อกสำหรับเรื่องราวดี ๆ ที่ผมได้รับจากฟอร์เวิร์ดเมล ซึึ่งเรื่องราวต่าง ๆ คงต้องบอกว่าบางเรื่องก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะบางเรื่องผมก็เห็นว่าฟอร์เวิร์ดส่งต่อกันมาเป็นปีแล้ว แต่ถ้าเรื่องไหนที่คิดว่ามันเป็นประโยชน์ ผมก็จะนำมาใส่ไว้ในกลุ่มนี้นะครับ

สำหรับเรื่องแรกของกลุ่มนี้ จะเป็นวิธีการที่จะช่วยให้เราติดตามรถที่ถูกโขมยจากที่จอดรถได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ ผมเคยดูในรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งแล้ว แต่จำไม่ได้ว่ารายการอะไร มาดูเรื่องจากฟอร์เวิร์เมลกันเลยนะครับวิธีติดตามรถเมื่อรถหายได้โดยเร็วที่สุดหากมีเหตุจำเป็นที่จะต้องจอดรถไว้ไม่ว่าที่ใดก็ตามย่อมมีโอกาสเสี่ยงที่จะถูกโจรกรรมได้เสมอ และเมื่อมีเหตุเกิดขึ้นเป็นเรื่องยากยิ่งที่จะติดตามกลับคืนมาได้ อันเนื่องมาจากกำลังของเจ้าหน้าที่มีน้อยและไม่รู้เส้นทางการหลบหนี ดังนั้นจึงมีอีกวิธี ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผล 100 % คือให้ท่านหาโทรศัพท์มือถือราคาถูกๆแต่ใช้งานได้ดี Battery ดี ซิมการ์ดระบบใดก็ได้เปิดเครื่องและซ่อนไว้ในรถในจุดที่ลับตาที่สุด ที่คิดว่าคนร้ายจะไม่เห็น

เปิดเครื่อง ปิดเสียง ปิดสั่นทิ้งไว้ในรถเมื่อท่านต้องจอดในบริเวณที่มีความเสี่ยง และล็อครถของท่านตามปกติ กรณีเกิดรถหาย ให้แจ้งที่ 191 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประสานงานกับผู้ให้บริการเครือข่ายของหมายเลขโทรศัพท์ที่ท่านซ่อนไว้ในรถเพื่อค้นหาตำแหน่งของรถท่านเพื่อการติดตามจับกุมได้อย่างรวดเร็ว โดยส่วนใหญ่ รถที่หายจะยังอยู่บนถนนหากที่ใดมีคลื่นโทรศัพท์ ก็จะสามารถระบุตำแหน่งได้ ทุกวันนี้ซิมการ์ดระบบเติมเงินบางระบบเติมเท่าใดก็ใช้ได้เป็นปี ราคาไม่กี่ร้อยบวกค่าโทรศัพท์ที่ท่านหาซื้อได้ในราคาแค่พันต้นๆ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดแล้ว.

อย่าลืมบอกต่อนะ


 

Create Date : 23 ธันวาคม 2551    
Last Update : 23 ธันวาคม 2551 16:41:02 น.
Counter : 612 Pageviews.  


motokop
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สวัสดีครับ สำหรับบล็อกนี้ผมก็ตั้งใจจะให้เป็นข่าวสารที่น่าสนใจทางคอมพิวเตอร์ ทั้งข้อมูลด้านเทคโนโลยีที่น่าสนใจ การพัฒนาโปรแกรม และงานวิจัยต่าง ๆ อาจแทรกไปด้วยเรื่องอื่นๆ บ้าง ตามแต่อารมณ์และสถานการณ์ครับ ยินดีรับความคิดเห็นของทุกคนครับ
Visit InfoServe for backgrounds.

เพื่อนที่กำลังชมบล็อก:

ผู้ชมทั้งหมด:

Friends' blogs
[Add motokop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.