เรื่องราวหลากหลายเทคโนโลยีน่ารู้เพื่อคุณ
Group Blog
 
All Blogs
 

เว็บไซต์จับข่าวโกหก

สวัสดีครับ ผมหายไปนานมากจริง ๆ ครับคราวนี้ มีเรื่องที่ต้องจัดการเยอะมาก ทั้งงาน ครอบครัว ส่วนตัว เรียกว่าหมดวันจริง ๆ เลยครับ ขนาด twitter ที่ใช้โพสต์ข้อความสั้น ๆ นี่ บางทียังแทบไม่มีเวลาเข้าไป tweet อะไรเลยครับ เอาละครับช่วงนี้เริ่มว่างขึ้นแล้ว ก็หวังว่าจะมาเขียนบล็อก และไปทักทายเพื่อน ๆ ได้มากขึ้นนะครับ

สำหรับเรื่องที่จะเล่าให้ฟังวันนี้ จริง ๆ ตั้งใจจะมาเขียนตั้งนานแล้วครับ แต่ก็อย่างที่บอกไม่ว่างมาเขียนจริง ๆ โดยผมจะมาแนะนำเว็บไซต์เว็บหนึ่ง เป็นเว็บไซต์ที่เราอาจใช้เพื่อตรวจสอบข่าวว่าเป็นข่าวจริง หรือข่าวหลอกครับ เว็บดังกล่าวชื่อว่า http//snopes.com/ ครับ สำหรับเว็บนี้หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักแล้วก็ได้ เพราะ
เว็บนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 แต่ผมเพิ่งจะมารู้จักจาก Reader's Digest สรรสาระฉบับภาษาไทย เดือนกรกฎาคมปีนี้ และเมื่อได้เข้าไปดูเว็บก็พบว่าได้มีการเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับเว็บนี้ใน Reader's Digest ฉบับภาษาอังกฤษฉบับเดือนเมษายนปีนี้ (ก็เลยได้รู้เพิ่มเติมว่าเราได้อ่านเรื่องภาษาไทยหลังจากเวอร์ชันภาษาอังกฤษแล้ว 3 เดือน) สำหรับที่มาของเว็บนี้เกิดจากสามีภรรยาคือ เดวิด และบาร์บารา มิกเคลสัน ซึ่งตอนแรกตั้งใจจะทำเล่น ๆ แต่ตอนนี้กลับกลายเป็นว่าเว็บดังกล่าวเป็นเว็บที่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ขนาดที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์แนะนำให้กับทุกคนที่ใช้อินเทอร์เน็ต และทั้งสองคนยังมีรายได้มากมายจากการโฆษณา โดยในเว็บนี้จะมีการจัดกลุ่มเป็นหัวข้อต่าง ๆ ไว้ ซึ่งถ้าสนใจหัวข้อไหนก็เลือกเข้าไปดูได้เลยครับ โดยเขาจะสรุปสถานะของเรื่องต่าง ๆ เช่นเรื่องจริง เรื่องโกหก หรือยังสรุปไม่ได้เป็นต้น และยังสามารถค้นหาเรื่องที่ต้องการได้ด้วย ผมลองอ่านดูแล้วมีเรื่องที่น่าสนใจมากมาย ทั้งที่เป็นเรื่องจริงและไม่จริง ตอนนี้ถ้าเราได้รับข่าวอะไรแปลก ๆ จากฟอร์เวิร์ดเมล ก็อาจจะมาตรวจสอบก่อนกับเว็บนี้ ก่อนจะส่งกันต่อไปได้นะครับ


อ้อแล้วก็มีเหตุซึ่งจะเรียกว่าบังเอิญหรือเปล่าก็ไม่รู้นะครับ คือหลังจากที่ผมได้อ่านเรื่องนี้ แล้วผมก็ได้หยิบนิยายเรื่อง The whole Truth หรือในชื่อไทยว่า ถอดรหัสปฏิบัติการยึดโลกขึ้นมาอ่าน (ซื้อมาดองไว้นานแล้วครับ) ซึ่งประเด็นหลัก ๆ ของนิยายเล่มนี้ก็คือการสร้างเรื่องขึ้นมาแล้วใช้อินเทอร์เน็ต และสื่อต่าง ๆ กระจายมันออกไป จนผู้คนเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง โดยอันนี้เป็นข้อความจากหนังสือนะครับ "ไยต้องเสียเวลาไปกับการค้นหาความจริงเล่า ในเมื่อเจ้าสามารถสร้างมันขึ้นมาได้ง่าย ๆ" นิยายเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าเรื่องไม่จริงสามารถถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นความจริงได้ โดยใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้ และกระจายไปในช่องทางสื่อสารที่ผู้คนเข้าถึงได้เร็วที่สุด และผู้คนก็ดูเหมือนว่าพร้อมที่จะเชื่ออะไรที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตกันได้ง่าย ๆ

สุดท้ายผมอยากฝากไว้ว่า ในโลกปัจจุบันซึ่งเทคโนโลยีด้านสารสนเทศมีความก้าวหน้า เราได้รับข่าวสารต่าง ๆ มาถึงตัวเรามากมาย และเร็วมากด้วย ดังนั้นผมว่าเราควรต้องพิจารณาให้รอบด้าน ใช้สติ ตรวจสอบให้ดี อย่าเชื่อเพียงเพราะเขาเล่ามา หรือบอกต่อ ๆ มา หรือใช้อคติส่วนตัวของเรา ในการตัดสินอะไรนะครับ และก็อยากจะฝากผู้บริหารประเทศที่เป็นผู้ควบคุมสื่อ ขอให้ทำหน้าที่ในการควบคุมให้สื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ใช่ใครมีอำนาจขึ้นมาก็ใช้สื่อประชาสัมพันธ์ตัวเอง แล้วโจมตีอีกฝ่ายหนึ่ง สื่อก็ควรทำหน้าที่ของตัวเองอย่างถูกต้อง อย่าเอาอคติ หรือความไม่ชอบส่วนตัวมาใส่ลงในการนำเสนอข้อมูล นักวิชาการก็ควรจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเที่ยงตรง ซึ่งถ้าทำอย่างนี้ได้ ผมเชื่อว่านี่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประเทศของเรากลับคืนสู่ความสงบได้ครับ ว่าจะเขียนให้เป็นเรื่องเบา ๆ ต้อนรับการกลับมาเขียนบล็อกของตัวเอง แต่ไป ๆ มา กลับมาเป็นเรื่องเครียดไปได้ สงสัยจะร้างราการเขียนมานานจนฟอร์มตก ขอเวลาเรียกฟอร์มคืนบล็อกหน้าแล้วกันนะครับคำสำคัญ:snopes.com


 

Create Date : 23 สิงหาคม 2552    
Last Update : 4 ตุลาคม 2552 1:13:01 น.
Counter : 340 Pageviews.  

Gmail ตัดสินใจไม่ให้แนบไฟล์ที่อาจเป็นอันตราย ถูกหรือผิด

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาคุยให้ฟังเรื่องของ Gmail จริง ๆ ว่าจะมาเล่าให้ฟังตั้งแต่หลายวันก่อนแล้วแต่ก็ไม่ว่างเลย สำหรับเรื่องที่จะคุยกันวันนี้ เป็นเรื่องที่หลายคนที่ใช้ Gmail อยู่อาจจะเจอกันแล้วก็ได้ ก็คือการที่ Gmail ไม่ยอมให้เราแนบไฟล์ที่อาจจะมีการทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้เปิดอีเมล และคลิกไปที่ไฟล์ที่แนบมานั้น เช่นไฟล์ที่เป็นโปรแกรม (.exe) หรือแม้กระทั่ง ไฟล์ .zip ที่มีโปรแกรมอยู่ข้างใน ในตอนแรกผมก็คิดว่าอาจเป็นปัญหาที่เว็บเบราว์เซอร์ที่ผมใช้ ก็เลยทดลองเปลี่ยนจาก Firefox เป็น IE และ Chrome ดู ผลปรากฏว่ายังเหมือนเดิม

ผมเลยลองค้นหาในอินเทอร์เน็ตดูก็พบว่ามีหลายคนก็เจอปัญหาเดียวกัน ก็เลยสรุปได้ว่านี่คือสิ่งที่ Gmail ตั้งใจ เป็นการตัดไฟแต่ต้นลม นั่นคือถ้าไม่อนุญาตให้ส่งไฟล์ประเภทนี้ โอกาสที่เครื่องของผู้รับจะติดไวรัสก็จะลดน้อยลง ดู ๆ ก็เป็นแนวคิดที่ดีใช่ไหมครับ

แต่ในส่วนตัวของผมแล้วผมพบว่า แม้แนวคิดจะดี แต่สิ่งที่ Gmail ทำนั้นกลับแย่มาก ผมคิดว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดของ Google เลยนะครับ ผมลองใช้ Yahoo! mail แนบไฟล์เดียวกัน สิ่งที่ Yahoo! ทำก็คือสแกนไฟล์ที่เราจะส่งไปก่อน ถ้าไม่มีไวรัสจึงจะส่งไป ซึ่งตรงนี้น่าจะเป็นวิธีการที่ดีกว่า แต่ Gmail กลับไม่ทำแบบนั้น ยิ่งไปกว่านั้นถ้าผมเพียงแต่เปลี่ยนนามสกุล .exe ให้เป็น อย่างอื่นเช่น .txt หรือ .pdf ผมก็สามารถส่งไฟล์ดังกล่าวไปได้ และที่ยิ่งตลกไปกว่านั้นก็คือ ผมลองเปลี่ยนนามสกุล .pdf ให้เป็น .exe ก็พบว่าผมก็ไม่สามารถแนบไฟล์ดังกล่าวไปได้ ดูเหมือนกับว่า Gmail จะตรวจดูแค่นามสกุลของไฟล์เท่านั้น ไม่ได้สแกนดูเนิ้อหาข้างในเลย ถ้าจะตรวจสอบแค่นี้ก็ไม่จำเป็นต้องโหลดไฟล์ทั้งไฟล์ขึ้นไป แต่ Gmail กลับให้เราเสียเวลาโหลดไฟล์ขึ้นไป เพียงแค่จะบอกว่าเราไม่สามารถแนบไฟล์นี้ไปได้ นี่มันอะไรกัน อันนี้ก็อยากจะฝาก Google ไว้นะครับ ว่าสิ่งที่ Google ได้ทำมาหลายอยางดีมาก อย่ามาตายน้ำตื้นด้วยเรื่องแค่นี้เลยครับ

วันนี้ดูเหมือนจะบ่นมากไปหน่อย แต่ก็บ่นในฐานะแฟนประจำของ Google ถ้า Google ได้เห็นก็อย่าโกรธกันนะ รักนะเด็กโง่ จุ๊บ ๆคำสำคัญ : Gmail Problem
 

Create Date : 14 สิงหาคม 2552    
Last Update : 14 สิงหาคม 2552 13:01:04 น.
Counter : 1958 Pageviews.  

มาเป็น Gmail นินจากันเถอะ

สวัสดีครับ หลังจากหายไปนานอีกแล้ว ก็มีโอกาสแวบกลับมาบ้าง สำหรับวันนี้ผมจะมาแนะนำเว็บสอนเทคนิคการใช้อีเมลของกูเกิล ซึ่งก็คือ Gmail นั่นเอง (จริง ๆ ว่าจะมาเล่าตั้งนานแล้ว แต่ไม่ค่อยจะว่างเลย) ผมคิดว่าพวกเราหลายคนก็คงใช้ Gmail กันเป็นปกติในชีวิตประจำอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็อาจจะแค่ใช้รับและส่งอีเมล ในความเป็นจริงยังมีคุณสมบัติดี ๆ อีกมากมายที่อยู่ใน Gmail ที่ผู้ใช้หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ดังนั้นทางกูเกิลจึงได้จัดทำหน้าเว็บเพื่อสอนเทคนิคการใช้ Gmail ขึ้นมา แต่เพื่อทำให้น่าสนใจเขาก็ใช้เทคนิคแบ่งผู้ใช้ออกเป็นนินจาระดับต่าง ๆ เริ่มตั้งแต่สายขาว สายเขียว สายดำ ไปจนถึงระดับสูงสุดคือระดับปรมาจารย์ (เื่ท่าืที่ี่รู้มาสายขาว สายดำ นี่เขาใช้กับยูโด ไม่ยักรู้ว่าใช้กับนินจาด้วย มีใครเรียนวิชานินจา จะมาให้ข้อมูลบ้างก็ได้นะครับ ) ใครสนใจก็เข้าไปลองได้ที่นี่เลยครับ Gmail Tips ผมลองดูแล้วพบว่ามีคุณสมบัติที่น่าสนใจต่าง ๆ มากมายที่ตัวผมเองยังไม่เคยใช้ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยให้เราจัดการกับอีเมลของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ ลองดูนะครับ และขอต้อนรับท่านปรมาจารย์ Gmail ทุกคนไว้ล่วงหน้าเลยครับ

อ้อขอปิดท้ายสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ Gmail นะครับ จริง ๆ บริการอีเมลอย่าง Yahoo! หรือ Hotmail ก็มีคุณสมบัติหลายอย่างที่คล้าย ๆ กับของ Gmail เหมือนกันนะครับ อาจจะไม่มากเท่า และก็ใช้ชื่อที่ไม่เหมือนกัน เช่น ป้ายกำกับ (Label) ของ Gmail แต่ Yahoo! เรียกว่า My Folder ก็แนะนำให้ลองไปใช้งานกันดูนะครับ จะได้มีปรมาจารย์ Yahoo! หรือ ปรมาจารย์ Hotmail มาแข่งกันกับปรมาจารย์ Gmail กันบ้าง เอ้า "นิน นิน นิน" ..... เอ๊ะไม่ใช่ซิเก่าไปแล้ว เดี๋ยวนี้เขาต้อง "แยกเงาพันร่าง..." เอ้าไปกันใหญ่แล้วสงสัยจะดูการ์ตูนกับลูกมากเกินไป สวัสดีแค่นี้ก่อนนะครับ


หมายเหตุ: สำหรับคนที่ไม่ใช่คอการ์ตูน "นิน นิน นิน" มาจากเรื่องนินจาฮาโตริ ส่วน "แยกเงาพันร่างมาจากเรื่อง" นารูโตะ
 

Create Date : 10 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 18 กรกฎาคม 2552 21:00:09 น.
Counter : 395 Pageviews.  


motokop
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สวัสดีครับ สำหรับบล็อกนี้ผมก็ตั้งใจจะให้เป็นข่าวสารที่น่าสนใจทางคอมพิวเตอร์ ทั้งข้อมูลด้านเทคโนโลยีที่น่าสนใจ การพัฒนาโปรแกรม และงานวิจัยต่าง ๆ อาจแทรกไปด้วยเรื่องอื่นๆ บ้าง ตามแต่อารมณ์และสถานการณ์ครับ ยินดีรับความคิดเห็นของทุกคนครับ
Visit InfoServe for backgrounds.

เพื่อนที่กำลังชมบล็อก:

ผู้ชมทั้งหมด:

Friends' blogs
[Add motokop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.