<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
11 มกราคม 2553
 
 
พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?เวลาพาสุนัขเดินในสายจูง แล้วมีสุนัขตัวอื่นวิ่งมาจู่โจม สิ่งที่ต้องทำตามลำดับ (คำแนะนำตามวิถี ซีซาร์ มิลลาน)

1 หยุดอยู่กับที่ คุมสติเราให้อยู่ ไม่ต้องพูด ไม่ต้องโวยวาย เงียบที่สุดเป็นดี เพราะเสียงแหลมเล็ก ยิงสร้างความตื่นเต้นให้สุนัขทั้งของเรา และ ตัวที่เข้าจู่โจม และยิ่งทำให้เราดูอ่อนแอในสายตาสุนัข

2 ต้องควบคุมสุนัขของเราให้ได้ก่อน ให้นั่งหรือยืนนิ่งๆ ถ้ายังไม่นิ่งก็ฉกหรือกระตุกสายจูงสุนัขของเรา เพื่อให้เขานิ่ง และ ถ้าสุนัขของเรามีขู่หรือเห่ากลับก็ต้องฉกเพื่อให้เขาหยุด

(เหตุผล ที่ต้องคุมสุนัขของเราให้ได้ก่อนคือ ถ้าสุนัขของเรานิ่งได้ จะไม่เกิดการสู้กัน เหมือนตบมือฝ่ายเดียวไม่ดัง ตัวที่เข้าจู่โจมจะแค่วิ่งมาเห่า ขู่ แต่ก็จะหยุดอยู่แค่นั้น

แต่ถ้าสุนัขของเราขู่หรือหาเรื่องกลับ ก็จะมีการท้าทายและสู้กันได้ หรือ เราพาสุนัขของเราวิ่งหนีหรือ หันหลังให้อีกตัว ก็จะทำให้สุนัขของเรากลายเป็นเหยื่อได้ และจะทำให้สุนัขของเราถูกกัดได้)

3 เรายืนนิ่ง สุนัขของเราก็นิ่ง เรากำลังสื่อกับสุนัขตัวที่เข้าจู่โจมว่า เรากำลังอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ที่เรายืนอยู่ สุนัขตัวที่เข้าจู่โจมก็จะให้สิทธิ์นั้นแก่เรา และจะเคารพสิทธิ์ในพื้นที่ที่เรายืนอยู่ เขาจะไม่เข้ามาใกล้ เขาจะยืนห่างเราประมาณหนึ่ง แค่นั้น เขาอาจยืนเห่า หรือ ขู่ก็แล้วแต่ เรายืนนิ่ง สุนัขของเรานั่งหลังเรา เราอยู่ตรงกลางระหว่างสุนัขทั้งสอง แต่ถ้าสุนัขตัวนั้นพยายามอ้อมมาหลังเรา เราก็ต้องหมุนตัวตาม พยายามอยู่ตรงกลางระหว่างสุนัขทั้งสองตัว เหมือนเผชิญหน้ากับสุนัขตัวนั้นตลอด( ถ้าเราไม่เผชิญหน้า หมุนตามด้วย สุนัขตัวนั้นจะสามารถเข้ามากัดสุนัขของเราจากทางด้านหลังได้ หรือ สุนัขของเราก็อาจจะไปท้าทายเขา และเกิดการต่อสู้กันได้ )การกระทำแบบนี้ เรากำลังสื่อสารกับสุนัขของเราว่า เจ้าไม่ต้องยุ่ง แค่อยู่นิ่งๆ ข้าจ่าฝูงเป็นผู้คุมสถานการณ์แต่เพียงผู้เดียว สุนัขของเราก็จะเห็นว่าเราเป็นจ่าฝูงที่ปกป้องลูกฝูง และ เป็นการเรียกคะแนนจากสุนัขของเราด้วย(ถือว่าเก็บแต้ม) และยังสื่อสารกับสุนัขตัวที่จู่โจมด้วยว่า นี่คือฝูงของฉัน ฉันไม่ได้มาเพื่อต่อสู้ และ ฉันก็ควบคุมลูกน้องของฉันได้

4 เราสังเกตอาการสุนัขตัวนั้น ว่า “ แน่จริง” หรือ แค่ “หมาเห่าใบตองแห้ง”
-ลองเดินเข้าหาสุนัขตัวนั้นสักก้าว ถ้าสุนัขตัวนั้นเห่าและถอยหลัง แปลว่าเขาไม่แน่จริง เราก็จ้องตากลับเลย จ้องห้ามกระพริบ และพยายามมองตามเขา และต้อนเขาไม่ให้เข้ามาจู่โจมเรากับสุนัขของเราจากทางด้านหลังได้ ถ้าสุนัขตัวนั้นเลิกเห่า และ หันลีหันขวาง หันหลังกลับ เราก็เดินต่อไป หรือ สุนัขตัวนั้น ดมพื้นหรือดมอย่างอื่นแทนการสู้ตาเรา และเดินไปที่อื่น แปลว่าเขาไม่แน่จริง เขาเลิกสนใจเราแล้ว เราก็เดินต่อไป แต่ถ้าเขายังเห่าอยู่ หรือ เมื่อเราเดินไปและเขากลับมาไล่เห่าตามอยู่ เราต้องหยุดและทำกระบวนการณ์อย่างเดิม

-แต่ถ้าเราลองก้าวเข้าหาหนึ่งก้าว และสนุขตัวนั้นไม่ก้าวหนี หรือ ไม่ถอยหลัง แต่เดินเข้าหาเราเช่นกัน หรือ ยืนนิ่งอยู่ที่เดิมแต่ท่าทางขึงขันขึ้น และจ้องเราตาโต หัวก้มต่ำ ขนคอตั้ง หางตั้ง มีการแยกเขี้ยว ส่งเสียขู่ต่ำๆในลำคอแบบเบาๆ ยาวๆ นั้นคือสุนัขที่ก้าวร้าว เป็นจ่าฝูงตัวจริง เราต้องหยุดอยู่กับที่ทันที ห้ามมองตาเขาเด็ดขาด เราต้องมองไปที่อื่น หรือ มองแบบผ่านๆไม่จ้องตาโดยตรง และคุมสุนัขของเราให้นิ่ง และยืนอยู่อย่างนั้นจนกว่าสุนัขจ่าฝูงตัวนั้นจะหันหลังไปเอง เราถึงเดินต่อไป ห้ามวิ่งหนี ห้ามหันหลังให้ ไม่เช่นนั้นถูกกัดแน่ เราต้องอดทนรอ ยืนเฉยๆ ให้สุนัขจ่าฝูงเป็นฝ่ายไปก่อน เขาต้องหันหลังและเดินจากไป เราถึงเริ่มออกเดิน


ทางที่ดีมีสิ่งป้องกันตัวเช่น ร่ม เป็นต้น ไม่ใช่เอาไว้ตี หรือ ทำร้าย แต่เอาไว้ติดตัวเพื่อความสบายใจ เมื่อเรามีอาวุธป้องกันตัว จะทำให้เราไม่กลัว พลังจิตใจจะนิ่งมากขึ้น สุนัขก็จะไม่เห็นว่าเราอ่อนแอ เพราะเราไม่กลัวเขา และในสถานการณ์คับขัน ยังใช้เป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายเราใหญ่ขึ้น (สุนัขจะแข่งกันว่าใครตัวใหญ่กว่า ) เช่น เรายืนท้าวสะเอว แล้วถือร่มชี้ไปที่สุนัข และกวาดไปรอบๆ เพื่อไม่ให้สุนัขตัวที่เข้าจู่โจมเข้ามาในพื้นที่ที่เรายืนอยู่ได้ เป็นต้น

สำหรับเจ้าของที่มีสุนัขตัวเล็ก เมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ ไม่ควรอุ้มสุนัขเด็ดขาด เพราะ สุนัขและแขนเราจะกลายเป็นเหยื่อทันที เมื่อสุนัขตัวน้อยลอยขึ้นกลางอากาศ จะไปกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่าของสุนัขตัวที่อยู่ที่พื้น ไม่ต่างอะไรกับการหันหลังและวิ่งหนี สุนัขตัวที่อยู่ที่พื้น( ถ้าเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่) เขาก็จะกระโดดฮุบเหยื่อกลางอากาศทันที เมื่อนั้น ทั้งแขนเรา สุนัขของเรา จะถูกกัดกลางอากาศทันที

เพิ่มเติมความเข้าใจ

เวลาสุนัขกัดกัน พุ่งเข้าใส่อีกฝ่าย มีอยู่ 3 กรณี

1 สุนัขท้าทายกันทั้งสองฝ่าย ไม่มีฝ่ายไหนยอม

บางทีสุนัขตัวเล็กชอบท้าทายสุนัขตัวใหญ่โดยที่ผู้จูงไม่ทันตั้งตัว เช่น การมองตาจ้องตา เดินกร่างนำหน้าคนจูง ภาวะอารมณ์ที่สุนัขเดินนำหน้า เป็นภาวะที่วางอำนาจเหนือประมาณหนึ่ง พอมั่นใจตัวเองก็เริ่มกร่างกับสุนัขข้างทาง เช่นมองตา คอตั้ง หูตั้งชี้ไปด้านหน้า หางตั้งเหมือนนักเลงจิ๋ว เนื่องจากคนจูงอ่อนแอไม่มีภาวะผู้นำ สุนัขเลยต้องจำใจทำหน้าที่เป็นผู้นำแทน ซึ่งภาษากายเหล่านี้ ไวมาก เราอาจไม่สังเกตเห็น จะเห็นอีกทีก็ต่อเมื่อสุนัขอีกตัววิ่งเข้าจู่โจมแล้ว ผลที่ตามมา คือ สุนัขที่ตัวเล็กกว่ามักบาดเจ็บ นั้นเองทำให้ผู้เลี้ยงมักโทษสุนัขตัวใหญ่ว่าเป็นฝ่ายผิดเสมอ จริงๆแล้ว สาเหตุอาจเกิดมาจากสุนัขตัวเล็กที่เป็นฝ่ายท้าทายก่อนก็เป็นได้

2 สุนัขที่ถูกจู่โจม เป็นสุนัขที่ขี้กลัว หรือตื่นเต้นเกิน หรือได้รับบาดเจ็บ กำลังป่วย หรือ สุนัขที่แสร้งทำเป็นกร่างแต่จริงๆขี้กลัว

สุนัขที่มีภาวะอารมณ์เหล่านี้ คือภาวะอารมณ์ของเหยื่อผู้อ่อนแอ เป็นเป้าให้สุนัขตัวที่มีสัญชาตญาณการไล่ล่าสูง วิ่งเข้าจู่โจมและล่าเหยื่อ

3 สุนัขที่เข้าจู่โจมเป็นสุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรมก้าวร้าวกับสุนัขตัวอื่น คือ แค่เห็นสุนัขผ่านเข้ามาก็เตรียมพุ่งใส่เข้าทำร้ายทันที แค่เห็นก็อยากจะฆ่าสุนัขตัวนั้นให้ตายพ้นๆสายตา หรือ สุนัขมีปัญหาก้าวร้าวกับคนแปลกหน้า ก็จะพุ่งเข้าใส่คนที่เดินผ่านไปผ่านมาได้

ซีซาร์แนะนำว่า การที่เราเจอสุนัขเข้าจู่โจมประชิดตัว สิ่งที่ควรทำอันดับแรกคือ หยุดยืนอยู่กับที่และอย่าตกใจ ให้มีสติ การหยุดนิ่งจะทำให้เราดูไม่เป็นเหยื่อ ยิ่งวิ่งยิ่งโวยวาย ยิ่งเหมือนเหยื่ออ่อนแอ และจะทำให้สุนัขออกไล่ล่าเหยื่อ และเราจะถูกกัดในที่สุด แม้จะวิ่งหนีก็หนีไม่พ้น เพราะสองขาไม่มีทางวิ่งชนะสี่ขาได้

และสิ่งที่ต้องทำควบคู่กับการหยุดยืนอยู่กับที่คือ เราต้องควบคุมสุนัขเราให้ได้ ไม่ว่าสุนัขเราจะชอบกร่าง (ข้อ 1 )หรือ ขี้กลัว(ข้อ2) เราก็ต้องควบคุมให้ได้ เพื่อลดปัจจัยการถูกกัด
คนส่วนใหญ่คุมสุนัขของตนไม่ได้เพราะมัวแต่ตกใจโวยวาย และ สุนัขของเรายังวิ่งเข้าใส่สุนัขที่พุ่งเข้าจู่โจมอีกต่างหาก ร่วมกับเห่า ขู่ แถมวิ่งไปมาวุ่นวาย ยิ่งไปกระตุ้นสุนัขตัวที่เข้าจู่โจมให้มีอารมณ์รุนแรงขึ้น แถมคนจูงก็กลัว สติแตก ทำอะไรไม่ถูก เลยใช้วิธีสุดฮิตอุ้มสุนัขของตนขึ้นเพราะคิดว่าปลอดภัย แต่ถ้าเจอสุนัขที่สัญชาตญาณการไล่ล่าสูงร่วมกับอยู่ในภาวะอยากฆ่า ทั้งแขนเราทั้งสุนัขของเราจะถูกงับกลางอากาศได้

แต่ถ้าอีกมุมมองหนึ่ง สุนัขของเราเชื่อฟังดี เดินดีในสายจูง เราคุมสุนัขได้ สุนัขก็จะไม่กร่างใส่สุนัขข้างทาง ถ้ามีสุนัขวิ่งเข้ามาหา เขาก็จะยืนเฉยๆอยู่ข้างๆเรา การที่สุนัขอีกฝ่ายสงบ นิ่งใส่ ก็มีแนวโน้มทำให้สุนัขที่พุ่งเข้าหานั้นนิ่งตาม สงบตาม จะเปลี่ยนจากภาวะเข้าจู่โจมมาเป็นภาวะสงสัยอยากรู้จัก ก็จะทำให้สถานการณ์ไปในทางที่ดี ลดปัญหาสุนัขกัดกันได้

นั่นเอง การฝึกเดิน Mastering The walk ถึงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะเป็นการฝึกความเป็นผู้นำของเราเมื่อเดินอยู่นอกบ้าน ฝึกให้สุนัขเดินตามเราแบบไม่เดินดึง ไม่เดินนำ ไม่วอกแวก พอไม่เดินนำก็จะไม่ไปกร่างใส่สุนัขตัวอื่น การฝึกเดินไม่ให้วอกแวก เพื่อป้องกันสุนัขของเราไปจ้องตาหาเรื่องสุนัขตัวอื่น เราควรคุมการเดินให้ได้ดีในสถานการณ์ปกติ พอเจอสถานการณ์คับขัน เราจะได้คุมสุนัขของเราได้ แต่ถ้าในสถานการณ์ปกติยังคุมสุนัขไม่ได้ ก็ไม่มีทางจะคุมได้เมื่อมีสถานการณ์ที่มีสุนัขตัวอื่นเข้าจู่โจม

แต่ถ้าเจอสถานการณ์แบบข้อ 3 สุนัขก้าวร้าวต่อสุนัขตัวอื่น ไม่ว่าสุนัขตัวไหนผ่านมากัดหมด สุนัขแบบนี้จะไม่อ่านภาษากายสุนัขตัวอื่นเพราะอ่านไม่เป็น ไม่สนใจใดๆทั้งสิ้น อยากเข้าไปกัดอย่างเดียว ถ้าเจออย่างนี้เราก็ต้องป้องกันตัว หาร่มติดตัวเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและใช้ควบคุมสถานการณ์ หรือ หลีกเลี่ยงเส้นทาง ไปเดินที่อื่น ควรทำในสิ่งที่เรามั่นใจและคุมสถานการณ์ได้

Create Date : 11 มกราคม 2553
Last Update : 31 สิงหาคม 2554 16:06:38 น. 88 comments
Counter : 6643 Pageviews.

 
พี่หญิงคือชิวาว่าของพิมอะค่ะพอพาไปเดินเล่นก้จะเป็นมิตรกับเค้าไปหมดขนาดเจอหมาตัวใหญ่เหาๆๆๆ
ยังวิ่งเข้าไปแบบเอาหูลู่ไปข้างหลังกระดิกหางอะค่ะอย่าง งี้หมายความว่าไงหรอค่ะ


โดย: onnicha IP: 110.164.44.159 วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:20:30:01 น.  

 
แล้วควรทำยังไงค่ะ


โดย: onnicha IP: 110.164.44.159 วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:20:31:08 น.  

 
ในบางสถานการณ์ที่สุนัขตัวที่เข้าชาร์ตไม่มีเจ้าของมาด้วย ก็ไม่ควรให้นอ้งหมาของเราเข้าไปสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะเราไม่รู้ว่าน้องหมาตัวนั้นฉีดวัคซีนครบไหม ก้าวร้าวไหม เอาผิดกับใครก็ไม่ได้เพราะไม่มีเจ้าของมาด้วย

แต่ถ้าเราคุ้นเคยน้องหมาตัวนั้นเป็นอย่างดี หรือรู้ว่าเป็นน้องหมาของบ้านไหน สะอาดปลอดโรคไว้ใจได้ และ เราคุมสถานการณ์ได้ ก็คงไม่เป็นไร เราก็ต้องปรับตามสถานการณ์คะ เพราะเราจะรู้ใจน้องหมาเราที่สุด

แม้สุนัขของเราจะเข้าไปแบบมีมารยาทดีอย่างน้องชิวาวาของน้องพิม แต่ถ้าน้องหมาตัวอื่นมีปัญหาก้าวร้าวกับสุนัขด้วยกัน ก็เป็นอันตรายได้นะคะ มารยาทดีแค่ไหนก็ถูกกัดได้ กันไว้ดีกว่าแก้คะ ชิวาวาตัวเล็กมักเสียเปรียบ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:22:27:39 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆค่ะ


โดย: Onnicha IP: 203.144.180.65 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:13:24:09 น.  

 
เคยมีประสบการณ์ครับ

จูงร๊อตหนุ่ม รุ่นกระทง เดินผ่านหน้าบ้านหลังใหญ่

มีอัลเซเชี่ยน เก๋าโจ๋ วิ่งเข้ามา
ร๊อตผม ขนหลังตั้ง ผมรีบกระชากมันมาอยู่ข้างหลัง

แล้วก็ยืนเผชิญหน้า กับ อัลเซเชียล อยู่พักใหญ่(ในใจก็ประมาณว่า ตายเป็นตายฟระ)
พักหนึ่ง มันก็เดินเข้าบ้านมันไป

ผมก็เลยค่อยๆจูง ร๊อตผมเดินจากมา อย่างโล่งอก

ตอนนี้ถ้ามีโอกาสเจอกันแบบนั้นอีก
ผมจะไปหลบอยู่หลังร๊อตผมแทน

เนื่องจาก อัลเซเชี่ยนตัวนั้นก็แก่มากแล้ว
แถมร๊อตผม ก็ ..........5 ขวบกว่า กำลังฟิตเปรี๊ยะ แถมสุขุมนุ่มลึกกว่าเดิมมาก


โดย: มีร๊อต 2 หลังอาน 1 IP: 222.123.159.129 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:06:31 น.  

 
รบกวนคุณหญิงอีกทีครับ
ทำไมพอผมกระตุกสายจูงแล้วสุนัขของผม
มันยิ่งขู่หนักกว่าเดิมครับ
ลองฉกแล้วก็ไม่ได้ผล
กำลังคิดอยู่ว่ากระตุกสายจูงช้าไปหรือป่าว
เพราะจังหวะนั้นมันเร็วมาก

ตอนเล็กๆมันก็ยอมแต่เดี๋ยวนี้มันเริ่มโตแล้ว
ก็เลยไม่ยอมจึงมีการขู่คืน


โดย: Auntanupong IP: 182.232.68.112 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:52:35 น.  

 
สวัสดีคะคุณวิน Auntanupong

หญิงรบกวนคุณวิน ให้ถามในบทความเรื่องนี้หน้านี้ต่อๆกันไปได้เลยคะ เราจะได้โต้ตอบกันในหน้านี้เลย เพื่อสะดวกต่อการอ่านทวน และ เผื่อเพื่อนๆท่านอื่นๆ อาจมีปัญหาเดียวกับคุณวิน จะได้่อ่านต่อเนื่องและเรียนรู้ไปด้วยกัน ขอบคุณคะ

---------------------

"ถ้ากระตุกสายจูงตักเตือน แล้วขู่หมาตัวอื่น "

-เกิดจากเราตักเตือนเขาช้าไปคะ

วิเคราะห์ Step by step

พอหมาเริ่มเจอสุนัขตัวที่ยั่วยวน หมาจะเกิดการตื่นเต้นและเริ่มดึงสายจูง หมาจะพุ่งไปอยู่หน้าเรา เราก็ดึงเขากลับโดยที่เราอยู่ข้างหลัง การออกแรงจะเหมือนชักเย่อซึ่งสายจูงจะตึง เมื่อสายจูงตึง จะทำให้การกระุตุกในรอบต่อไปไม่ได้ผลเนื่องจากสายจูงที่ตึงจะไม่สามารถกระตุกได้ ทำให้เราตักเตือนสุนัขไม่ได้ผลความตื่นเต้นก็จะมากขึ้นตามลำดับ
เมื่อออกแรงเหมือนชักเย่อทำให้สายจูงตึง ผลที่ตามมาคือ หมาตึงเครียดตามสายจูงที่ตึง หมาที่ตื่นเต้นเป็นทุนเดิมร่วมกับความเครียดที่ตามมาจากสายจูงที่ตึง ความตื่นเ้ต้นก็จะเปลี่ยนเป็นความก้าวร้าว เมื่อนั้นหมาจะก้าวร้าวมากขึ้น เข้าสู่โหมดท้าทายมากขึ้น อยากต่อสู้มากขึ้น ถ้าไปเจอหมาตัวที่มีภาวะผุ้นำ เมื่อหมาตัวนั้นเห็นหมาของเราเข้าสู่โหมดต่อสู้ หมาตัวนั้นก็จะเข้าสู่โหมดต่อสู้ตาม เมื่อนั้นหมาจะกัดกันต่อสู้กัน สาเหตุทั้งหมดที่เกิดขึ้น เกิดมาจากเราเตือนช้าไป และ สายจูงตึง

ทางออก
-ต้องเตือนกระตุกสายจูงหรือฉกตั้งแต่หมามีอาการเริ่มๆ เช่นตาจ้อง ปากหุบ เราก็ฉกทันที หรือ กระตุกสายจูงทันที ถ้าช้าไปกว่านี้ 2 วินาที ถือว่าช้าไปและจะทำให้การกระตุกสายจูงและการฉกล้มเหลว เราต้องไวและช่างสังเกต และอย่าให้สายจูงตึงอย่าชักเย่อกับสุนัข

อ่าน
Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

--------------

แต่ถ้า "เรากระตุกสายจูงแล้วเขาขู่เรากลับ "
อาจหันมามองเราแล้วขู่ หรือ กัดสายจูงร่วมด้วย

-แปลว่า เขายังไม่ยอมรับคุณเป็นจ่าฝูง 100%เมื่อเดินนอกบ้าน หรือ เมื่อเจอสถานการณ์ที่เรามักควบคุมเขาไม่ได้เราแพ้เขาทุกครั้ง ทำให้เขาอยู่เหนือเรา เมื่อเราขัดใจเขา เขาอยากไปหาหมาตัวอื่นแต่เราไม่ให้เขาไป เขาก็ต่อต้าน เพราะเขาไม่เคารพคุณ เขาก็ไม่จำเป็นที่ต้องเชื่อฟังการตักเตือนของคุณ

ทางออก

เราต้องควบคุมการเดิน Mastering the walk ให้ได้100% หมาต้องอยู่ในสายจูงตลอดเวลาเมื่อเจอสถานการณ์คับขัน ไม่ว่าจะไปเจอหมาตัวอื่น จะไปเจอคนอื่น หมาต้องอยู่ในสายจูงและเราต้องควบคุมให้ได้ขณะอยู่ในสายจูง ถ้าเราปลอบใจตัวเองว่า หมาอยู่ในสายจูงเวลาเจอสถานการณ์คับขันแล้วหมาดึง สายจูงพันขาไปมา หรือต่างๆนานาที่จะหาเหตุผลมาอธิบายให้ตัวเองปล่อยสายจูง จริงๆแล้วเราก็ยังควบคุมเขาให้อยู่ในสายจูงไม่ได้นั่นเอง
ไม่ว่ายังไงก็ตามแต่ เราต้องใช้สายจูงเมื่ออยู่นอกบ้าน เขาต้องห้ามเห่า ห้ามพุ่ง ห้ามกระโจนหาคนที่ผ่านมา หรือ อยากไปเล่นกับหมาขาประจำ เราต้องควบคุมเขาให้ได้ขณะอยู่ในสายจูง เราถึงจะเป็นจ่าูฝูงเขาได้เมื่ออยู่นอกบ้าน
เราก็ต้องกระตุกสายจูงหรือฉกเมื่อเขามีอาการเริ่มๆ เราจะได้ควบคุมเขาได้ ระงับอารมณ์ตื่นเต้นเขาได้ทันท่วงที ถ้ากระตุกช้าไปก็จะทำให้การตักเตือนล้มเหลว แล้วเราจะคุมหมาไม่ได้ และห้ามปล่อยสายจูงให้หมาเป็นอิสระเด็ดขาดเมื่่ออยู่นอกบ้าน ถ้าทำอย่างนี้แปลว่า เขาตัดสินใจทำโน่นทำนี่ด้วยตัวเขาเอง เขาไม่ได้อยู่ในการควบคุมของเรา
และถ้าเราถือสายจูงไว้ตลอดเวลา คนอื่นที่มองเข้ามาเขาก็สบายตาสบายใจว่า หมาอยู่ในสายจูงเราเอาอยู่แน่ๆ ถือเป็นมารยาทคะ หมาต้องอยู่ในสายจูงตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกบ้าน

แม้จะเป็นสุนัขอารักขาที่ถูกฝึกมาอย่างดีก็ตาม เมื่ออยู่ในที่สาธารณะนอกเขตบ้านของผู้คุม หมาจะอยู่ในสายจูงตลอดเวลาเพราะถือเป็นมารยาทในกลุ่มคนฝึกหมาคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:38:07 น.  

 
อืมเข้าใจแล้วครับจะใจแข็งไม่ปล่อยมันไปเล่นกับหมาทั่วไปอีก แล้วจะมาเล่าให้ฟังคับ


โดย: วิน IP: 183.89.148.178 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:58:13 น.  

 
ช่วงนี้คงเหมาะแก่การฝึกให้หมาผมอยู่ในสายจูงตลอดเวลาแล้วครับ ตอนนี้มันย่างเข้าเดือนที่ 5 แล้ว ขาหลังมันเดินไม่ค่อยแข็งแรง ที่ผมเคยบอกไปว่ามันวิ่งๆอยู่แล้วก็นั่งไปเฉยๆ เพิ่งมาสังเกตุวันนี้ว่าขาหลังมันเดินไม่ปกติแล้วก็ใช้เวลานอนแทบจะทั้งวัน ตามปัญหาของสุนัขพันธุ์บางแก้วช่วงเวลานี้จำเป็นต้องเลี้ยงแบบประคอง แต่รู้สึกว่าจะเร็วไปหน่อยเพราะตามข้อมูลที่ไปอ่านเจอมันต้องอายุประมาณ 5 เดือนกว่าๆ ขาหลังถึงจะไม่แข็งแรง

ส่วนการเดิน Mastering the walk ไม่จำเป็นต้องเดินนานก็ได้ใช่มั้ยสักประมาณ 10-15 นาที พอมั้ยครับ
ถ้าไม่พาเดินทุกวันเราเองก็จะฝึก Mastering the walk 100% ไม่สำเร็จ ผมเข้าใจถูกนะครับ

ยังไงก็ขอบคุณมากครับ


โดย: วิน IP: 183.89.148.178 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:37:16 น.  

 
สวัสดีคะคุณวิน

อย่าลืมพาน้องหมาไปให้คุณหมอตรวจและ X ray ยืนยันอีกทีนะคะ ถ้าข้ออักเสบหมอจะไ้ด้ให้ยาลดอักเสบและลดปวดมากิน แล้วเขาจะได้แนะนำยาบำรุงข้อด้วย รอจนกว่าขาหายกระเผลกแล้วค่อยให้เดินคะ ตอนนี้ถ้าขากระเผลกอยู่ก็งดเดินงดออกกำลังกายก่อนคะ แค่ให้เขาเดินสบายๆในบริเวณบ้านก็พอ เพราะเดี๋ยวข้อจะเจ็บมากกว่าเดิมถ้าเราไปฝืน

-----------------------

"ส่วนการเดิน Mastering the walk ไม่จำเป็นต้องเดินนานก็ได้ใช่มั้ยสักประมาณ 10-15 นาที พอมั้ยครับ"

-ได้คะ แต่ต้องให้ขาเขาหายกระเผลกก่อนนะคะ

-------------

"ถ้าไม่พาเดินทุกวันเราเองก็จะฝึก Mastering the walk 100% ไม่สำเร็จ ผมเข้าใจถูกนะครับ"

-ถ้าเราไม่สะดวกก็ไม่ต้องพาเดินคะ เช่น หมาป่วย ฝนตก ฯลฯ
แต่เราต้องหาทางระบายพลังงานในรูปแบบอื่นๆทดแทนในวันที่เราไม่ได้พาเดิน เช่น พาเดินบนลู่วิ่ง (แต่ก็ต้องให้ขาหายก่อน)
หรือ ฝึกTricksต่างๆ มีกิจกรรมที่เป็นการออกกำลังทางสมองมาทดแทน เป็นต้น

---------------------

ตอนนี้เขาเจ็บขา เราก็สามารถออกกำลังกายทางสมองเขาได้เช่นกัน ก็ทำให้เขาสงบเหมือนกับการออกกำลังทางร่างกาย เช่น ฝึก Trick /เกมส์ดมหาของ/ ฝึกการเชื่อฟังคำสั่งพื้นฐาน / ฝึกการรอคอย เช่น รอคอยขนม นั่งคอยที่ใดที่หนึ่งตามสั่ง หรือ การปรับพฤติกรรมต่างๆก็ทำให้หมาเหนื่อยเช่นกัน

ลองดูคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:06:49 น.  

 
สวัสดีคับ คุณหญิง

ช่วงนี้คุณหมอบอกว่าให้เดินได้นิดหน่อยกับลดน้ำหนักครับ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ


โดย: วิน IP: 183.89.139.228 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:52:55 น.  

 
ลืมถามไป เวลาเตือนผมใช้วิธีฉกดูแล้วไม่ได้ผล
แต่ว่าถ้าใช้ฝ่ามือฟาดแทนกลับได้ผล

ถ้าผมจะใช้ฝ่ามือแทนฉกจะได้มั้ยครับ


โดย: วิน IP: 183.89.139.228 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:03:42 น.  

 
สวัสดีคะคุณวิน

ต้องฉกคะ ถ้าใช้ฝ่ามือฟาดจะเหมือนการตีมากกว่า

ยูจิของหญิง(White shepherd )หรือ อัลเซเชี่ยน ตัวใหญ่และหนามาก ใช้นิ้วสองนิ้วไม่พอทำให้เขาสะดุ้งเลยคะ หญิงต้องใช้นิ้วทั้งสี่เรียงชิดกัน แล้วใช้ปลายนิ้วทั้งสี่ฉกไปเลยที่เอว ก็จะทำให้ได้แรงมากขึ้นกว่าการทำนิ้วแยกจากกันซึงจะได้แรงน้อยกว่า

และยังสามารถใช้ส้นเท้าฉกแทนมือก็ได้นะคะ เพียงเปลี่ยนจากมือเป็นส้นเท้าแทน ไม่ใช่การเตะนะคะ ให้จิ้มเหมือนกับการฉก กะแรงดีๆ พอให้เขาสะดุ้ง ได้ผลดีมากเลย

ถ้าเราจูงหมาชิดขาซ้ายเรา เราก็ใช้ส้นเท้าขวาไขว้ไปข้างหลังเพื่อไปฉกที่สีีข้างด้านขวาของหมา งงไหมเอ่ย

ลองดูนะคะ ได้ผลดีมากเช่นกัน

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:09:18 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำสำหรับเรื่องทำหมันนะครับ
กะว่าจะไปทำช่วงหยุดปีใหม่เนื่องจากว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมและผมได้หยุดพักยาวมีเวลาคอยดูแล ล้างแผลให้หมาได้ด้วย

รบกวนขอคำปรึกษาเพิ่มเติมครับ เมื่อวานเกิดเหตุการณ์แม่ผมจะจับสายจูง มันจะกัดแม่ก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ ผมก็เลยจะฝึกโดยการใส่ตะกร้อครอบปากแล้วให้แม่ถือสายจูงจนกว่ามันจะสงบ ไม่ทราบว่าผมใช้วิธีนี้ฝึกได้มั้ยครับ


โดย: วิน IP: 124.121.43.202 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:09:53 น.  

 
สวัสดีคะคุณวิน

ก่อนอื่น ที่หมาจะกัดเวลาคุณแม่จะเข้าไปจับสายจูง ปัญหาไม่ได้เกิดที่หมานะคะ ปัญหาเกิดจากภาวะจิตใจของคุณแม่คะ

ถ้าคุณแม่เข้าไปด้วยใจกล้าๆกลัวๆ เดินก็ไม่มาดมั่น เวลาเดินตรงเข้าไปหาหมา หมาก็รับรู้ว่า คุณแม่นั้นอ่อนแอ พอหมารู้ว่าคุณแม่อ่อนแอ หมาก็จะมีภาวะอารมณ์อยากข่มขึ้นมาทันที พอมีภาวะอารมณ์อยากข่มขึ้นมาเมื่อไหร่ ถ้าคุณแม่ยังเข้าไปแบบไม่ถูกจังหวะ ท่าทางไม่ถูก ก็จะทำให้หมางับสวนได้คะ

คนที่มีจิตใจอ่อนแอ เข้าไปเผชิญหน้ากับหมาที่กำลังมีภาวะอารมณ์อยากข่ม แล้วคนๆนั้นมีท่าทางที่ผิด เช่น โน้มตัวไปหาหมา แถมเอื้อมมือมาจับสายจูงโดยมือผ่านแถวๆหัวสุนัขอีก จิตใจก็กล้าๆกลัวๆอีก ท่าทางแบบนี้ถือว่าเป็นการข่มหมา แถมคนที่ข่มหมามีจิตใจอ่อนแออีก หมาที่มีภาวะอารมณ์ที่เหนือกว่า จะถือว่าคุณแม่มาท้าทายเขา เขาก็งับสวนตักเตือนเพื่อบ่งบอกว่า "เจ้าด้อยกว่า อย่าบังอาจมาข่มฉันนะ นี่ฉันงับเตือนแล้วนะ ถ้ายังฝืนเข้ามาอีก ฉันจะกัดจริงนะ"

ความผิดอยู่ที่คุณแม่คะ ที่จิตใจไม่แน่วแน่ และเข้าไปแบบท่าทางที่ผิด

ทางออก

-ใส่ตะกร้อครอบปากสุนัข คุณอยู่ข้างๆสุนัขถือสายจูงไว้ เตรียมตักเตือนสุนัข

-ให้คุณแม่ไปทำใจให้มุ่งมั่น เดินอกผายไหล่ผึ่ง และ อย่ากลัว คิดว่าหมาตรงหน้าคือต้นไม้ใบหญ้า

-เดินเข้าไปหาสุนัขแล้วไปยืนข้างๆสุนัข แบบว่า หันสีข้างกับสีข้างให้กัน อย่าเดินไปแล้วไปหยุดเผชิญหน้า

เมื่อยืนหันข้างให้กันแล้ว หยุดยืนสักพัก รอจนหมาสงบ ผ่อนคลาย แล้วค่อยส่งสายจูงให้คุณแม่ ถ้าหมามีการขู่ คุณก็ต้องฉกตักเตือนทันที ทำจนหมาจะเลิกขู่

-ฝึกแบบนี้บ่อยๆ ถ้าหมาไม่มีอาการขู่เลย แม้คุณส่งสายจูงให้คุณแม่ หมาก็เฉยๆ

การฝึกขั้นต่อไปคือ แทนที่คุณจะส่งสายจูงให้คุณแม่ แต่ให้คุณแม่ก้มไปหยิบสายจูงเอง

-แล้วอย่าลืมให้คุณแม่ฝึกเดิน Mastering the walk ด้วยนะคะ โดยมีคุณคอยเดินด้วย หมาจะได้เคารพคุณแม่ และ เห็นคุณแม่เป็นจ่าฝูงเขา

-------------


Dog care; วิธีใส่ตะกร้อครอบปาก และ น้องหมาไม่เครียด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=5&gblog=8


ลองดูคะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:52:51 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง

สำหรับเรื่องกรง ถ้าในบริเวณที่ผมกั้นกรงให้หมาอยู่
และในบริเวณนั้นร้อนก็มีจะมีผลทำให้หมาไม่อยากอยู่ด้วยใช่มั้ยครับ เผอิญว่าตอนบ่ายๆหมาผมจะร้องอยากออกมาจากกรงมาก และผมลองเข้าไปยืนดูก็รู้สึกได้เลยว่าร้อนมากจริงๆ อย่างนี้ถ้าผมติดพัดลมช่วยระบายอากาศผมคิดว่าจะช่วยได้ในระดับนึง ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ
ช่วงนี้ผมอยากให้หมาอยู่ในกรงตลอดตอนที่ผมไม่อยู่
เนื่องจากว่าหลังจากที่หมาผมกระโจนใส่แม่เรื่องสายจูง
แม่ผมเริ่มกลัวมัน ตอนนี้หมาผมก็ได้ใจใหญ่เลย
เริ่มลามมาหวงของที่เกี่ยวกับผมแล้ว
แต่จะเป็นเฉพาะกับแม่คนเดียว

ช่วงนี้ผมกำลังฝึกแก้เรื่องหวงของควบคู่ไปด้วย เริ่มฝึกมา 2 วันตั้งแต่เริ่มเกิดพฤติกรรมนี้ผมก็ฝึกทันที
จากที่อ่านบล็อคของคุณหญิง การปรับพฤติกรรมต้องเตือนทุกครั้งที่หมาทำผิด จากที่ผมเตือนหมาก็ยอมหยุดนิ่ง แต่ถ้าช่วงที่ผมไม่อยู่แล้วหมายังกระโจนใส่แม่ แล้วแม่เตือนไม่ได้ การปรับพฤติกรรมก็จะไม่สำเร็จใช่มั้ยครับ

ผมไม่แน่ใจว่าส่วนนึงที่พฤติกรรมเปลี่ยนจะมาจากการที่หมาเจ็บขาด้วยหรือป่าว ตอนนี้ขาของหมาบวมมากขึ้นที่ขาหลัง หมอบอกว่าพยายามอย่าให้เดินมากซึ่งก็ไม่ได้ออกไปเดินข้างนอกมา 1 อาทิตย์เต็มๆแล้ว ตั้งแต่ไม่ได้ออกไปเดินผมสังเกตุได้ว่า นิสัยเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน

ขาบวมตามนี้เลยครับ//img109.imageshack.us/img109/7028/14112010054.jpg

ช่วงนี้ผมเองก็หากิ่งไม้มาให้หมาแทะเล่นคลายเครียดกับพาออกไปนั่งเล่นอยู่หน้าประตู ก็เลยชักไม่แน่ใจว่าวิธีที่ทำอยู่ถูกหรือป่าวครับ


โดย: วิน IP: 1.46.224.226 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:07:52 น.  

 
สวัสดีคะคุณวิน

"สำหรับเรื่องกรง ถ้าในบริเวณที่ผมกั้นกรงให้หมาอยู่
และในบริเวณนั้นร้อนก็มีจะมีผลทำให้หมาไม่อยากอยู่ด้วยใช่มั้ยครับ "

-ตรงไหนร้อนมันก็ไม่อยากอยู่คะ แต่จะไม่ร้อง มันก็จะทนได้ถ้าเราต้องการให้เขาอยู่จริงๆ
ยกตัวอย่างโยจาของหญิง กรงเขาจะอยู่ริมสุดซึ่งจะโดนแดดส่องบางส่วนของกรง บางทีต้องเอาเขาเข้ากรงตอนบ่าย ก็จะมีแสงแดดส่องเข้าไปครึ่งกรงเขา เขาก็อยู่ได้คะ ไม่ร้อง แต่จะเบียดตัวไปสุดกรงอีกมุมหนึ่งที่ร่มหน่อย แต่เขาก็ไม่ร้องคะ หมาที่บ้านก็ไม่ร้องทุกตัวคะ เขาจะทนได้

ถ้าวันไหนเขาต้องเข้ากรงตอนบ่าย หญิงก็จะหาผ้าใบมาแขวนกับที่ตากผ้า เพื่อทำเป็นม่านบังแดดให้เขา กรงก็จะร่ม แต่ยังไงเขาก็ไม่ร้องคะ

หมาที่ความอดทนไม่มาก และ ยังไม่ยอมรับเราในทุกเรื่อง เมื่อเขาต้องอยู่ในที่ที่ตนเองไม่อยากอยู่ หรือเราไปขัดใจเขาในบางเรื่อง เขาก็จะประท้วงคะ แต่ถ้าหมาเขายอมเรา 100% แล้ว เราจะให้เขาอยู่ตรงไหน ที่ไหน เขาก็จะยอมคะ จะไม่โวยวายหรือขัดขืน

เวลาหญิงไม่อยู่บ้าน หมาทั้งสามตัวจะอยู่ในกรงคะ เพื่อความปลอดภัยของหมา
-----------------------------

หมาที่มีระดับพลังงานสูง แล้วไม่ได้ระบายพลังงานออก เขาก็จะคึุกกว่าปกติ จะคอยแหกกฎ จะคอยท้าทายกฎข้อห้ามต่างๆที่เราเคยห้าม

แม้เราจะไม่สามารถระบายพลังงานเขาออกผ่านทางการออกกำลังกายได้ แต่เราก็สามารถระบายพลังงานผ่านทางสมองและจิตใจได้นะคะ โดยการปรับพฤติกรรมนี่เอง เพราะการปรับพฤติกรรมแก้เฉพาะเรื่ิิอง เป็นการปรับพฤติกรรมทางจิตใจและทางภาวะอารมณ์ หมาก็จะใช้พลังงานมากเช่นกัน แถมมากกว่าการออกกำลังกายทางกายอีก เพราะออกกำลังทางสมองจะเหนื่อยกว่า เมื่อนั้นหมาจะสงบมาก ถึงมากที่สุด

เราเอาเขามาปรับพฤติกรรมเลยก็ได้คะ เช่น ฝึกทวงของออกจากปาก ฝึกใส่สายจูง ฝึกขัดใจเขาในรูปแบบต่างๆ

--------------------------

"แต่ถ้าช่วงที่ผมไม่อยู่แล้วหมายังกระโจนใส่แม่ แล้วแม่เตือนไม่ได้ การปรับพฤติกรรมก็จะไม่สำเร็จใช่มั้ยครับ"

-ใช่คะ หมาจะมีพฤติกรรมหรือมีปฎิกริยาตอบสนองต่อภาวะอารมณ์ของคนที่อยู่ใกล้เขา
ถ้าคุณแม่อ่อนแอ กลัว หมาก็จะตอบสนองภาวะความกลัวของคุณแม่โดยการข่มใส่ ก้าวร้าวใส่
นั่นเอง การปรับพฤติกรรมสุนัขถึงต้องเน้นว่า "ทุกคนต้องเป็นจ่าฝูง ทุกคนต้องใช้กฎเดียวกัน มีภาวะอารมณ์เดียวกัน" นี่คือข้อยากของการปรับพฤติกรรมสุนัข ที่ยากนั้นไม่ได้อยู่ที่วิธีปฎิบัติ แต่ยากเพราะคนเปลี่ยนภาวะอารมณ์ไม่ได้ เมื่อคนเปลี่ยนไม่ได้ หมาก็ไม่เปลี่ยน

---------------------

"ตั้งแต่ไม่ได้ออกไปเดินผมสังเกตุได้ว่า นิสัยเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน"

-มีส่วนคะ

-----------------โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:18:37:13 น.  

 
good lesson i have got prolbem as vim however i do ying teach me sometime i read all again never failed encourage myself thank a lot u kind braveheart if love dog make good dog happiness in mind


โดย: mydog IP: 125.24.202.242 วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:14:28:00 น.  

 
ลาบราดอร์เพศผู้ที่บ้านนะค่ะ อายุเกือบจะ 11 เดือนละ คือบ้านจะอยู่ท้ายซอยคะ เวลาพาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน พอเลยทางโค้งในซอยหน่อย เห็นหมาที่คุมถนนในซอยแบบว่าเป็นฝูงเลยอะค่ะ พอเห็นปุ๊บเค๊าจะรีบหันกลับเลย เคยโดนไล่เห่ามาตั้งแต่เล็กๆ แล้วนะคะ ก็เลยกลัวจนทุกวันนี้เลย
ทำไงดีคะ....ขอบคุณค่ะ


โดย: แม่มันนี่ IP: 203.113.0.206 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:13:22 น.  

 
เคยเจอเหตุการณ์มากับตัวเลยครับ
ปกติผมจะจูงน้องโกลเด้นเดินเล่นอยู่ละแวกบ้าน
พอดีวันนั้นมีบางแก้วแถวบ้าน เขาเกิดหลุดออกมาตอนเจ้าของบ้านถอยรถพอดี ละเขาก็วิ่งเข้ามาชาร์ทน้องหมาผมทันที ผมก็คิดละจะทำไงดี หมาเราก็นะ ใหญ่แต่ตัว รู้เรื่องซะที่ไหน ก็เลยเอาตัวเข้าขวาง ละพอเขามาถึงระยะก็ ออกหมัดขวา แย้ปป้องกันไปที่หน้าน้องบางแก้ว - - พอเขากระเด็นออกไปก็รีบจับหัวละกดลงกับพื้นครับ รอเจ้าของเขามาเอากลับไป

สรุป น้องหมาผมไม่เป็นอะไรเลยยืนงงอยู่ข้างหลัง
น้องบางแก้วก็โดนต่อยไป 1 ที
ส่วนผม ก็ไปฉีดยาครับ สงสัยว่าจะโดนเขางับมือ
เฉี่ยวๆตอนที่ไปชกเขา


โดย: คนรักโกลเด้นยิ่งชีพ IP: 101.108.25.84 วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:10:42:25 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ เข้าใจแล้วว่าทำไมสุนัขเรานิ่ง -0-

ขอบคุณมากๆๆๆค่ะ


โดย: แตงกวา IP: 125.25.53.152 วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:12:35:43 น.  

 
พี่หญิงเอามาจากรายการ Dog whisperer ใช่รึเปล่าคะ?? รายการนี้เค้าสอนดีมากเลยค่ะ ฮ่าๆๆๆ


โดย: Gamm'z IP: 124.120.143.166 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:56:17 น.  

 
้ตอบน้อง Gamm'z

น้องอ่่านที่ด้านขวามือของบล็อกสิค่ะ

พี่เลี้่ยงสุนัขตามหลักของซีซาร์ มิลลาน 100%


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:12:40 น.  

 
ค่า


โดย: Gamm'z IP: 124.120.143.166 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:21:32 น.  

 
สวัสค่ะ มีเรื่องอยากถามพี่หน่อยค่ะ ^^
เวลาหนูพาเจ้าป๊อปปี้ไปเดินเล่น (ใช้สายจูง)
เจ้าป๊อปปี้จะเดินนำหนูอย่างเดียวเลยค่ะ แล้วก็ชอบดึงสายจูงไปนู่นไปนี่
มีิวิธีทำให้เค้ายอมเดินตามหลังหนูมั้ยคะ?
แล้วยังชอบไปฉี่ที่ต้นไม้บ้าง เสาไฟบ้าง อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ?
รบกวนตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ ^^


โดย: เคท IP: 223.204.0.25 วันที่: 3 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:28:16 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเคท

น้องเคทต้องใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุกนะคะ แล้วจับสายให้สั้นพอประมาณ ไม่ยาวไป ไม่ตึงไป แล้วฝึกการใช้สายจูงค่ะ

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

เมื่อสายจูงสั้นกำลังดี หมาจะไม่แวะเดินไปดมโน่นนี่นั่นไม่ได้ และการใช้สายจูงแบบโซ่กระตุก จะควบคุมส่วนหัวของสุนัขได้ดี ทำให้เราควบคุมการก้มดมพื้นของหมาได้ และเราจะไม่ให้หมาแวะฉี่ตามเสา ตามพุ่มไม้ เพราะนั้นคือ การประกาศจับจองดินแดน ซึ่งถ้าเราปล่อยให้หมาทำแบบนี้ แปลว่า เราไม่ได้อยู่ในตำแหน่งจ่าฝูงขณะพาเดิน
เมื่อหมาดมไม่ได้ ก็ฉี่จับจองพื้นที่ไม่ได้ เราก็ต้องฝึกการใช้สายจูงเพื่อควบคุมส่วนหัวของสุนัข และ ฝึกการเดินแบบถูกต้อง ไม่ให้หมานำ ไม่ให้ดึง

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1
-----
มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามต่อที่หน้านี้เลยนะจ๊ะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:54:27 น.  

 
คุณหญิงครับ

ผมมีเรื่องปรึกษา

ผมเลี้ยงบีเกิ้ลอายุได้ 5เดือนแล้ว ผมพาไปเดินเล่นแบบใช้สายจูงโซ่กระตุกเดินไม่มีปัญหา แต่เดินได้สักระยะ ผ่านหน้าบ้านคนอื่นซึ่งเป็นร้านขายของไม่มีรั้วหมาของเขาเห่าไล่หลังผมมาและวิ่งมาดักหน้าผมหยุดพร้อมกับหมาผมยื่นนิ่งและหมาที่เห่ามีสองตัวตัวจ่าฝูงเขามาดมก้นหมาผมผมก็ให้ดมแต่หมาผมนี่หางจูกตูดขนคอหลังตั้งชันโก่งตัวก้มหน้ามันหมายถึงอะไรครับ เขากลัวแน่แต่ทำไมขนหลังถึงตั้ง สักพักเจ้าของวิ่งออกมาไล่หมาเขาเข้าบ้าน ผมกระตุกหมาผมให้สติกลับมาพร้อมและเดินต่อกลับบ้าน ผมไม่แน่ใจผมทำอะไรผิดไปหรือเปล่า
และมีอีกเหตุการณ์นึงครับ ผมพาหมาผมไปบ้านเพื่อนที่เป็นฟาร์มบีเกิ้ลพอหมาผมลงรถก็เจอกับบรรดาหมาในคอก 7-8 ตัวเห่ากระจายแต่มันอยู่ในกรงและโดนล่ามไว้บ้าง หมาผมถึงกับนิ่งไม่เดินเลย ผมก็จูงเขาไปหาพร้อมหันก้นเขาให้ตัวอื่นๆดมโดยเลือกตัวที่หมาพร้อมเข้าใกล้แล้วหยุดเห่า ดมก้นหมาผมอยู่ข้างนอกดมผ่านกรง หมาผมก็มีอาการหางตกคอตก ม่านตาขยาย น้ำลายยืดแตกฟองลิ้นห้อย มันเหมือนอาการ วิตก กังวลอะไรสักอย่าง แล้วผมก็ให้เพื่อนปล่อยตัวที่อยู่ในกรงออกมา หมาผมไม่ยอมดมก้นเขาเลยวิ่งหนีตลอดทั้งๆที่อีกตัวเขาก็แค่มาดมก้นไม่ได้ข่มอะไรแล้ว ผมควรแก้ยังไงดีครับ ให้หมาผมเข้าสังคมหมาเป็น กับคนไม่มีปัญหากับเด็กยิ่งชอบ เข้าไปส่ายตูดหูลู่วิ่งเข้าไปเลียๆๆ


โดย: ตั้ม IP: 115.87.237.48 วันที่: 27 มีนาคม 2556 เวลา:14:23:09 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

"หมาผมนี่หางจูกตูดขนคอหลังตั้งชันโก่งตัวก้มหน้ามันหมายถึงอะไรครับ เขากลัวแน่แต่ทำไมขนหลังถึงตั้ง "

_ หมามีความกลัว จากหางจุกตูด

ณ ขณะนั้น เรามีความกังวล ไม่มั่นใจอยู่ลึกๆ หมาก็ต้องเข้าสู่โหมดปกป้องตัวเอง กลัวด้วย แถมต้องปกป้องตัวเองด้วย ก็เลยทำเป็นก้าวร้าว เพื่อขู่ให้ตัวอื่นกลัว
การที่ขนพอง เป็นแค่อาการเร่ิมๆของหมาที่ริจะก้าวร้าว ขั้นมากขึ้นจากสเต็ปนี้ก็จะเริ่มแยกเขี้ยว และ เห่าพร้อมแยกเขี้ยว แต่จริงๆเป็นหมาขี้กลัว ก็จะมีหางจุกตูดด้วย พร้อมเห่าไปด้วยถอยหลังไปด้วย หาที่หลบด้วย เราจะเห็นได้จากพวกหมาเล็ก ที่เห่าใบตองแห้ง แยกเขี้ยวทำเป็นก้าวร้าวจัด แต่ในใจกลัวแทบจะหาที่หนี ที่ซ่อน แถมหางจุกตูด

หรือ พวกที่ชอบอุ้มหมาเล็ก พอคนจะมาลูบหัว ก็ตัวสั่น แถมยิงฟัน ขู่ กัด เพราะรู้ว่าทำแล้วสิ่งที่เขากลัวจะถอยหนี เพราะคนที่จะเข้ามาลูบตัวก็จะถอยหนีหมาที่กัด หมาที่ขู่ หมาก็ได้ใจ คราวต่อไปก็จะทำอีก เพราะเจ้าของเลี้ยงตามใจ อุ้มตลอด จนทำให้หมาไม่มั่นใจในตัวเอง กลายเป็นหมาขี้กลัว ไม่ยอมฝึกให้หมาทนกับสถานการณ์ที่ทำให้หมากลัว เป็นต้น

ตอนนี้หมาของคุณตั้ม มีอาการกลัวและกังวลขั้นกลางๆ เรายังแก้ทัน ปรับทัน
ถ้าไม่แก้ไม่ปรับ หมาจะเริ่มเห่า ขู่ กัดหมาตัวอื่นที่เข้ามาดมหรือเข้ามาใกล้เขา หรือ มากกว่านั้น เห็นหมาปุ๊ป ปกป้องตัวเองทันที จะพุ่งเข้าใส่ก่อน พอเจอหมาเอาจริง ตัวเองก็จะถอยหนี โดนทำร้ายในที่สุด


"สักพักเจ้าของวิ่งออกมาไล่หมาเขาเข้าบ้าน ผมกระตุกหมาผมให้สติกลับมาพร้อมและเดินต่อกลับบ้าน ผมไม่แน่ใจผมทำอะไรผิดไปหรือเปล่า"

_ก่อนอื่น เราต้องหัวโล่ง ห้ามกังวล ต้องมั่นใจ
กระตุกเชือกขึ้นฟ้า เพื่อให้หมาอยู่ในท่านั่ง นั่งนิ่ง ให้ตัวอื่นเข้ามาดม ถ้าเขาจะลุกถอยก้นหนี เราก็ต้องคุมผ่านทางสายจูงให้เขานั่งอยู่ทีเดิม นี้คือเราฝึกให้เขาอดทนกับสถานการณ์ที่ทำให้เขากลัว ให้เขาทนให้ได้ ไม่หนี
เราก็ต้องดูภาษากายหมาตัวที่เข้ามาดมด้วย ไม่ให้มาข่มหมาของเรา ที่สำคัญต้องเลือกหมาที่ให้เจอด้วย ถ้าหมาตัวไหนดูเข้ามาแบบจู่โจมมากเกินไปแล้วทำให้หมาของเราไม่ผ่อนคลาย ก็ยังไม่ต้องให้เจอ แต่ถ้าตัวไหนดูแล้วสบายๆ ใจดีไม่จู่โจม ดูแล้วหมาของเราจะผ่อนคลายกว่า ก็เลือกให้เข้าไปดมก้น ไปทำความรู้จักกันได้ เลือกเคสง่ายๆก่อนแล้วค่อยไปยากๆ ฝึกทั้งเรา ฝึกทั้งหมาไปในตัว


"ดมก้นหมาผมอยู่ข้างนอกดมผ่านกรง หมาผมก็มีอาการหางตกคอตก ม่านตาขยาย น้ำลายยืดแตกฟองลิ้นห้อย มันเหมือนอาการ วิตก กังวลอะไรสักอย่าง แล้วผมก็ให้เพื่อนปล่อยตัวที่อยู่ในกรงออกมา หมาผมไม่ยอมดมก้นเขาเลยวิ่งหนี"

_ให้เขานั่งค่ะ จะดีกว่า และเราจะไม่ปล่อยให้หมาวิ่งหนี เราจะใส่สายจูง ให้เขานั่ง ขณะที่ตัวอื่นเข้ามาดมเขา จำไว้ว่า ไม่ว่าเรื่องใดๆ หมาห้ามวิ่งหนีจากสถานการณ์

ของพวกนี้ต้องค่อยๆฝึกค่ะ การเลือกหมาให้เจอสำคัญมาก

ลองอ่าน

ฝึกสุนัขให้เข้าสังคมในวิธีซีซาร์ มิลลาน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-08-2009&group=7&gblog=9

______________
มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 มีนาคม 2556 เวลา:15:01:52 น.  

 
ขอบคุณมากครับคุณหญิงที่ตอบ
ผมถามต่อนะครับ
1.เมื่อเจอสถานการณ์แบบมีสุนัขจรเห่าและเขามาประชิดตัวแล้วการที่เราคุมหมาเราให้นั่งเฉยๆ คอยให้หมาจรเขามาดม หรือ เราควรจะจับน้องหมาเราหันตูดให้หมาจรดมเลยดีกว่ากันครับ
2.ถ้าเราเดินผ่านหมาอีกตัวโดยที่ตัวนั้นอยู่ในกรงแต่เห่าใส่เราและหมาเราและหมาเรามีอาการขนคอและหลังตั้งชันหาจุกตูดและหยุดนิ่งไม่เคลื่อนไหวเราควรกระตุกสายจูงให้เขาเดินต่อไปเลยหรือให้เขาหยุดนั่งและหันหลังและุให้หมาเราหายกลัวก่อนที่จะเดินจากหมาตัวนั้นไปดีกว่ากันครับ
3.การที่หมาอีกตัวเห่าและมาดมก้นดมตัวหมาเราและหยุดเห่าถือว่ามาแบบมิตรหรือเปล่าครับ แต่หมาเราหันหน้าหลบยืนแข็งอย่างเดียวเลย
4.การพาหมาไปรู้จักหมาอีกตัวเราควรจับก้นหันให้ดมเลยหรือให้เขาเริ่มดมกันเองครับ เป็นไปได้ไหมครับที่หมาเวลาอยู่ในสายจูงจะไม่ค่อยอยากจะดมอีกตัวถ้าอีกตัวไม่ได้อยู่ในสายจูง ถ้าเป็นแบบนี้ก็ต้องหาสถานที่ๆสามารถปล่อยสายจูงได้เพื่อให้เขารู้จักกันใช่ไหมครับ


โดย: ตั้ม IP: 58.11.90.44 วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:10:56:47 น.  

 
ผมสังเกตุเขาจะไม่ค่อยมีปัญหากับหมาเล็กเช่นชิวาว่าเขาเข้าไปดมก้นชิวาว่าก่อนเลยแต่ถ้าเจอหมาตัวอื่นที่ใหญ่กว่าเขา
หมาผมจะเิริ่มมีอาการขี้กลัวกังวลกับการเจอทันทีไม่กล้าสบตา ขนหลังตั้งชันหางจูกตูด ผมควรพาเขาไปเจอสถานการณ์แบบนี้บ่อยๆให้เขาชินโดยที่เมื่อเกิดอาการดัีงกล่าวให้รีบแก้โดยฉกเรียกสติกลับคืนหรือดึงสายจูงไหมครับ เขาจะกลับมาสงบได้ไหม ถ้าผมทำตอนที่หมาอีกตัวกำลังดมเขา หรือว่าเริ่มทำช้าไป ผมเองหลังจากวันนั้นก็ไม่เคยลองเลย


โดย: ตั้ม IP: 58.11.90.44 วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:11:03:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

1
ในกรณีหมาจร เขาก็แค่เห่าค่ะ เขาจะอยู่ห่างเราประมาณหนึ่ง ไม่เข้ามาหาเราอยู่แล้ว เราก็แค่หยุดยืนอ้างสิทธิ์ในพื่้นที่ ไม่ให้เขาเข้ามาใกล้เราดีที่สุด ทำตามบทความหน้านี้

ถ้าเขาเข้ามาประชิดตัว ในกรณีที่เราไม่มีความสัมพันธ์กับหมาจรกลุ่มนี้มาก่อน รับรองว่า มีเรื่องแน่ๆ ถ้าหมาจรเข้าประชิดตัวได้ โอกาสเข้ามากัดหมาเราสูง แปลว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เราอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ไม่สำเร็จ เราล้มเหลวในการคุมสถานการณ์

หมาจรมักเคารพในการอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ของเรา เขาแม่นภาษากาย ถ้าเราอ้างสิทธิ์ เขาจะให้พื้นที่กับเรา

แต่หมาบ้าน หมาเลี้ยงหนะสิ มักจะจู่โจม ไม่สนใจในการอ้างสิทธิ์ของเราเท่าไหร่ เพราะเจ้าของเลี้ยงจนเสียหมาไปหมด เราก็ต้องยิ่งแน่วแน่ จริงจังในการอ้างสิทธิ์มากขึ้น แถมต้องทำในระยะไกลก่อนที่หมาจะเข้ามาใกล้เราเกิน ตอ้งห่างพอที่หมาจะเห็นภาษากายของเราทั้งตัว ถึงจะอ้างสิทธิ์ในพื้นที่สำเร็จ หมาไม่เข้ามาวุ่นวายในพื้นที่ของเรา

หมาจรไม่นิยมให้ทักทายค่ะ เพราะเสี่ยงติดเห็บหมัด ไม่คุ้มกับสุขภาพของหมา

2
ไม่ต้องหยุดรอค่ะ เดินต่อไป ไม่ให้เขาหยุดได้ ต้องควบคุมสายจูงดีๆ ไม่ให้เขาหยุดได้ เดินไปเรื่อยๆ ไม่ให้หันไปมองหมาในรั้วบ้าน

3
ต้องดูภาษากายโดยรวมด้วย
การที่หมาหยุดเห่าแล้วเปลี่ยนมาดมก้น ถือเป็นการดี เปลี่ยนมาเป็นโหมดสงสัย อยากรู้จัก แต่ถ้้าหมาของเราส่งภาษากายผิดๆออกไป ไม่ว่าจะกลัวเกินไป ตึงเครียดเกินไป หรือ พยายามหนี หรือ ขู่กลับหมาตัวนั้น มีโอกาสที่หมาตัวที่เข้ามาดม เปลี่ยนเป็นโหมดโจมตีได้ แล้วหมาจะกัดกัน

นั้นเอง เลือกหมาให้เจอดีที่สุด เพราะหมาของเราก็ยังไม่นิ่ง คนจูงก็ยังไม่แม่นเรื่องภาษากาย โอกาสพลาดสูง เพราะคุณจะเตือนไม่ทัน คุมสถานการณ์ไม่ได้

ถ้าเจอหมาที่เป็นมิตร ไม่มีการเห่าใส่ก่อน บรรยากาศในการทักทายก็จะไม่ตึงเครียดเท่ากับหมาที่เห่าก่อนดม

แต่ถ้าคุณแม่นในภาษากาย มั่นใจในทุกสถานการณ์ กล้าเตือนหมาตัวอื่นด้วย เตือนหมาเราเป็นด้วย ก็ลุยเลย เจอหมาได้ทุกตัวในโลกนี้เหมือนซีซาร์ มิลลาน

4
หมาอยู่ในสายจูงดีที่สุดค่ะ เพราะหมาของคุณมีปัญหาวิ่งหนีอยู่ นั้นจะทำให้กลายเป็นเหยื่อ โดนวิ่งไล่กัดได้

ยกเว้นอยู่ในพื้นที่ปิด พื้นที่บ้านคน มีรั้วมิดชิด ไม่ใช่ในที่สาธารณะ แล้วหมาที่จะไปเจอก็ดีมากๆ นิสัยเพอร์เฟค ก็ทดลองปล่อยสายจูงได้
แต่เริ่มๆก็ต้องให้หมาของเราอยู่ในสายจูงก่อน เพื่อไม่ให้เขาวิ่งหนี พอเขาผ่อนคลาย ทำจมูกดุ๊กดิ๊กอยากดมกลับ ก็ค่อยปลดสายจูง

หมาที่่ขึ้กลัว เราก็ต้องเลือกหมาที่จะให้เขาเจอ
ถ้าหมาที่เข้ามามีการข่ม เล่นแรง หรือ จู่โจม จะยิ่งทำให้หมาเรากลัวหนักกว่าเดิม ไม่ผ่อนคลายเสียที
แต่ถ้าเจอหมาดีๆ ผ่อนคลาย หมาของเราก็จะผ่อนคลาย คนก็ผ่อนคลาย หมาก็ได้ฝึก ฝึกเก่งแล้วกับหมาแบบง่ายๆ ก็ค่อยไปเจอแบบหมายากๆ ทำทีละสเต็ป

ถ้าจะฝึกให้เจอหมาใหญ่ ก็ให้เจอหมาใหญ่ที่ใจดีค่ะ

ลึกๆเรากังวลเรื่องหมาใหญ่หรือเปล่าค่ะ เพราะหมาใหญ่เราจะคุมสถานการณ์ไม่ได้ แต่กับหมาเล็ก เราไม่กลัว เพราะไม่ทำอันตรายหมาของเราได้ เพราะหมาเราตัวใหญ่กว่า เราต้องระมัดระวังอารมณ์เราด้วยนะคะ ต้องไม่กลัวไม่กังวล เราหลอกหมาของเราไม่ได้นะคะ ถ้าเรากลัว กังวล หมาจะรู้ว่า เขาเสร็จแน่ เพราะเราเป็นที่พึ่งไม่ได้อีกต่อไป หมาของเราก็จะไม่มีวันผ่อนคลายเมื่อเจอหมาใหญ่กว่าเขา ก็เพราะเราไม่ผ่อนคลายนั่นเอง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:14:07:15 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตั้ม

ต่อไปเราจะถามตอบหน้าเดิมนะคะ เรื่องราวจะได้ต่อเนื่อง

"สวัสดีครับคุณหญิง
เวลาผมลองจ้องตาหมาผมโดยจ้องแบบไม่กระพริบตาเลยแบบหาเรื่องจะทดลองความเป็นจ่าฝูงครับ หมาผมจะจ้องกลับนิ่งไม่กระพริบเหมือนกันแต่จะแค่สี่ห้าวินาทีแล้วเขาก็หลบสายตาโดยหันไปทั้งหน้าแล้วก็กลับมามองใหม่พร้อมกับสายตาลอกแลกเลียริมฝีปาก มันหมายถึงเขาไม่แน่ใจว่าผมจะเอายังไงกับเขาหรือเปล่า ผมไ่ม่ควรจ้องบ่อยใช่ไหมครับ เพราะระยะหลังเริ่มรู้สึกว่าเขากลัวๆผมไงไม่รู้ เหมือนเคารพจนไม่กล้าเข้าใกล้ครับ "

ตอบ

_ หมาจอ้งตา เราต้องดูสถานการณ์ด้วยค่ะ ดูภาวะอารมณ์โดยรวม

ถ้าเรากำลังฝึกหมา ฝึกทริก หมาก็ต้องอยู่ในโหมดรอรับคำสั่ง อันนี้หมาจะต้องจ้องตาเรา เพราะการจอ้งตาสำคัญมาก แปลว่า สมาธิอยู่กับเรา เราต้องฝึกให้เขาจ้องตาเราเวลาอยู่ในโหมดการฝึก

หมาที่ฉลาด พร้อมทำงานตลอดเวลา สายตาเขาจะจับจ้องอยู่ที่เรา มองเราสะส่วนใหญ่ เพราะเขาพร้อมจะรับคำสั่ง เขามักจะไม่หลบสายตาเรา เพราะมันคนละโหมดกับการจ้องตาแบบท้าทาย

ถ้าหมาอยู่ปกติ แล้วเราไปจ้องตา เขาก็อาจงงว่า เราจะมาไม้ไหน เขาก็หลบตาพร้อมกับเลียปาก แสดงความสับสน งง กับสถานการณ์​

แต่ถ้าหมาอยู่ในโหมดต่อสู้ แย่งชิง แสดงอำนาจเหนือ หรือ กำลังอ้างสิทธิ์ใส่เรา เราอ้างสิทธิ์ใส่เขา ในสถานการณ์ปรับพฤติกรรม การจ้องตาของหมา เราจะจ้องกลับหรือไม่ อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์อีก ว่าตอนไหนควรจ้องกลับหรือไม่จ้องกลับ


_ คิดมากไปหรือเปล่าค่ะ ยิ่งคิดมาก ไม่ผ่อนคลาย กังวลเกินไป หมาก็ไม่อยากเข้าใกล้ค่ะ เพราะเราไม่เหมือนเดิม แปลว่าอารมณ์แปรปรวนมากจนคุณลืมสังเกตอารมณ์ตัวเอง แต่หมารับรู้ หมาผิดสังเกต ไม่อยากเข้าใกล้ เพราะอารมณ์เราไม่น่าเข้าใกล้

ผ่อนคลายค่ะ แล้วหมาจะผ่อนคลาย หมาจะเป็นปกติ

การที่เขาอยู่ห่างแบบเคารพพื้นที่ส่วนตัวของเรา กับ อยู่ห่างแบบไม่อยากเข้าใกล้ เพราะไม่มั่นใจในสถานการณ์อารมณ์ของเรา มันคนละแบบนะคะ ไม่เหมือนกัน

ระมัดระวังอารมณ์ของเราค่ะ

จ่าฝูงที่ดี ตอ้งจริงจังแต่ผ่อนคลาย

ไม่ใช่จริงจัง ตึงเครียด มีความโมโหหรือก้าวร้าวน่ายำเกรง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:14:26:12 น.  

 
เพิ่มเติมคำตอบค่ะคุณตั้ม
จากประโยคนี้

"หมาที่ฉลาด พร้อมทำงานตลอดเวลา สายตาเขาจะจับจ้องอยู่ที่เรา มองเราสะส่วนใหญ่ เพราะเขาพร้อมจะรับคำสั่ง เขามักจะไม่หลบสายตาเรา เพราะมันคนละโหมดกับการจ้องตาแบบท้าทาย "

ข้อความที่จะเพ่ิมคือ แม้เขาจะมองเรา แต่ไม่จ้อง สายตาจะผ่อนคลาย ท่าทางผ่อนคลาย ไม่มีการตึงเครียด แม้เรามองตาเขากลับ เขาก็มองเราอยู่ แต่มองด้วยสายตาผ่อนคลาย อันนี้ถือว่าไม่มีปัญหาการท้าทายใดๆ


"ถ้าหมาอยู่ปกติ แล้วเราไปจ้องตา เขาก็อาจงงว่า เราจะมาไม้ไหน เขาก็หลบตาพร้อมกับเลียปาก แสดงความสับสน งง กับสถานการณ์​"

_ข้อความที่จะเพิ่มคือ ถ้าหมาไม่ได้ทำผิดใดๆ เขาอยู่ในสถานการณ์ผ่อนคลายไม่ท้าทาย แล้วอยู่ดีๆเราไปจ้องแบบท้าทาย เขาก็จะงงว่า เขากำลังทำผิดเรื่องใดอยู่ เราถึงมีภาษากายที่เปลี่ยนไป ไปท้าทายเขา เขาก็จะหลบสายตา ในกรณีที่หมาไม่สู้
แต่ถ้าเจอหมาที่ท้าทายกลับ เขาจะจ้องกลับแล้วภาษากายจะตึงเครียด อาจตามมาด้วยเห่าสวน หรือ จ้องนิ่งไม่ขยับใดๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:15:44:24 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง

///เรื่องที่ผมเราว่าเดินจูงหมาแล้วเจอหมาจรจริงๆเรียกผิดเอง ต้องขอโทษด้วยจริงๆ มันคือหมาบ้านนี่แหละครับแต่บ้านเขาเป็นตึกแถวไม่มีรั้วเขาก็ปล่อย ผมเดินผ่านหน้าบ้านเขา ผมเองก็นึกว่ามันอยู่ในบ้าน มันเล่นเห่าจากในบ้านวิ่งออกมาตอนผมผ่านหน้าร้านเขาพอดีครับเลยไม่ทันตั้งตัวพร้อมกับเขามาประชิดตัวและดมหมาผมแบบระยะเผาขน คร่าวหน้าถ้าต้องเดินผ่านหน้าบ้านหลังนี้่อีกควรทำอย่างไรครับ ยืนรอก่อนถึงบ้านเขาดีเพื่ออ้างสิทธิ์รอจนกว่าเจ้าของเขาจะมาห้ามหมาเขาหรือว่าเดินผ่านไปแบบปกติ แต่ผมคิดว่ามันก็ต้องเห่าอีกและวิ่งเข้ามาอีกเหมือนเดิม เป็นไปได้ไหมว่ามันห่วงพื้นที่หน้าบ้านมันเลยเห่าแต่พอเราหยุดและมันดมมันก็ไม่มีอะไรแล้ว หมาตัวนั้นเป็นบางแก้วแต่ไม่น่าแท้ครับ อีกตัวลูกสมุนมันน่าจะพันธ์ผสมชิสุ+โอลด์อิงลิชไม่ค่อยมีบทบาทเท่าไหร่เห่าตามบางแก้วไปอย่างนั้นไม่เข้าถึงตัวน้องหมาผม

****คุณหญิงว่าเลือกหมาให้เจอดีที่สุด เพราะหมาของเราก็ยังไม่นิ่ง คนจูงก็ยังไม่แม่นเรื่องภาษากาย โอกาสพลาดสูง เพราะคุณจะเตือนไม่ทัน คุมสถานการณ์ไม่ได้

ถ้าเจอหมาที่เป็นมิตร ไม่มีการเห่าใส่ก่อน บรรยากาศในการทักทายก็จะไม่ตึงเครียดเท่ากับหมาที่เห่าก่อนดม***

///แถวบ้่านผมมันเลือกยากซะด้วยสิครับ หมาที่เป็นมิตรเนี่ยผ่านหน้าบ้านมีเห่าทุกตัวบ้านไหนมีรั้วก็ดี เพราะพาเดินริมถนนใหญ่ตลอด เจอบางบ้านปล่อยหมาออกมาถ่ายริมฟุตบาทแบบไม่ใส่สายจูงด้วย ถ้าสถานะการณ์ข้างต้นที่ผมเจอผมปล่อยให้บางแก้วดมจนพอใจได้ไหม แล้วคุมหมาผมให้นั่งนิ่งและเตือนให้เลิกกลัว ผมเองก็ต้องยืนนิ่งไปกับน้องหมา รอบางแก้วมาดมเหมือนกันหรือเปล่าครับ

///เรื่องหมาเล็กชิวาว่าเนี่ยเขาเลือกเข้าไปดมเองแต่กับหมาอื่นเขาพยามหดก้นและวิ่งหนีไม่ให้ดมครับ

///บีเกิ้ลเนี่ยเวลาเขาสนใจอะไรไม่ว่าจะดมจะจ้องสิ่งไหนแ้ล้วเรียกไม่ีมีหันเลยครับ แต่ตอนอื่นๆก็ไม่เป็น แต่บางทีเรียกเขาตอนเขาหมอบสงบๆ เขาก็แค่ชะโงกหัวขึ้นมามองแล้วก็หมอบเหมือนเดิมพร้อมกับเมินหน้า 5555 มันกวนจริงๆ

////ตอนนี้ผมฝึกให้นั่งก่อนเข้าบ้านเข้ามาแล้วให้นั่งรอคอยผมตอนที่กำลังปิดประตูโดยตอนที่เขามาผมใช้เท้ากันไม่ให้วิ่งผ่านตัวผมไปพร้อมคำสั่งนั่งและคอยน้องหมาทำได้ดีเป็นบางครั้งๆไม่ต้องสั่งเหมือนรู้หน้าที่แต่บางครั้งมันกวนโอ๊ยมาก สั่งให้เข้าห้องเสร็จมันเดินไปอีกทางเลี่ยงที่จะผ่านตัวผมก่อนที่ผมจะสั่งให้นั่งแล้วมันก็ไปนั่งอีกทีในห้องแล้วแล้วก็มองหน้าผมพร้อมก้มหน้าทำหน้าน่าสงสาร ผมจับให้เขาออกไปใหม่และเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่รอหน้าประตูจนเข้ามาจนทำถูกทุกอย่าง ผมโหดไปไหมครับเนี่ย......คุณหญิงว่า...จ่าฝูงที่ดี ตอ้งจริงจังแต่ผ่อนคลาย

ไม่ใช่จริงจัง ตึงเครียด มีความโมโหหรือก้าวร้าวน่ายำเกรง

////ผมน่าจะตึงเครียดในกฎไปหน่อยหรือเปล่า เวลาผมจับหมากดนอนตะแคงใช้นิ้วมือขยุมที่คอแล้วผมปล่อยเขาไม่มีอาการผงกหัวหรือพยามลุกถ้าจะลุกผมใช้สองนิ้วจิ้มที่คอเขาและปล่อยเขานอนนิ่งแต่สายตาเขาไม่สงบแน่เห็นตาขาวพร้อมกรอกตาไปมา พร้อมเลียริมฝีปาก ผมควรรอให้เขาทำท่าเหมือนจะหลับถึงสั่งให้เขาลุกใช่ไหมครับ พอเขาลุกควรให้รางวัลเขาที่เขาสงบตอนโดนกดไหมครับ

///อีกเรื่องนึงที่อยากปรึกษา เรื่องระดับความดีใจเวลาผมกลับบ้านเข้ามาเจอหน้าเขาเข้าตะกายคอกที่กั้นอยู่พอผมทำท่าไม่สนใจเดินไปเก็บของมันก็เห่า ผมหันมาดุมันก็เงียบ แต่สักพักมันก็เห่าอีกถ้าไม่สนใจมัน ผมก็สั่งให้นั่งและรอเปิดประตูกรงให้รอก่อนออกแต่คงรอน้อยไปหน่อยพอสั่งให้ออกมันวิ่งพรวดมาเกาะขาพร้อมเลียมือเลียขาผมพร้อมกับจะกระโดด ถ้าผมเอาเข่าดันเขากระเดนไปมันเป็นการทำร้ายเขาหรือเปล่าครับ การทักที่ถูกเวลาเจอกันจ่าฝูงกับลูกฝูงจริงๆมันระดับความดีใจขนาดไหนครับ

ขอบคุณมากในทุกคำตอบครับ เลี้ยงหมามีอะไรให้ค้นหาความรู้อีกเยอะ คุณหญิงเองก็เป็นคนนึงที่ผมศรัทธาและอยากได้ความรู้ครับ บางทีดูซีซ่าภาคภาษาไทยในทรู มันแปลอะไรให้งง...ยิ่งฟังยิ่งงงโดย: ตั้ม IP: 58.11.90.44 วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:16:10:52 น.  

 
เสริมอีกนิดเรื่องที่ผมกดน้องหมาครับ
เวลาที่ผมกดเนี่ยนอกจากจะมีสายตาเบิกโพง ลอกแลกแล้ว หางจูกตูดด้วยพร้อมกับเลียปากบ่อยๆ ผมทำให้เขากลัวเกินไปรึเปล่าครับหรือว่ากดแรงไป


โดย: ตั้ม IP: 115.87.234.26 วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:16:31:45 น.  

 
ข้อความที่จะเพิ่มคือ ถ้าหมาไม่ได้ทำผิดใดๆ เขาอยู่ในสถานการณ์ผ่อนคลายไม่ท้าทาย แล้วอยู่ดีๆเราไปจ้องแบบท้าทาย เขาก็จะงงว่า เขากำลังทำผิดเรื่องใดอยู่ เราถึงมีภาษากายที่เปลี่ยนไป ไปท้าทายเขา เขาก็จะหลบสายตา ในกรณีที่หมาไม่สู้
แต่ถ้าเจอหมาที่ท้าทายกลับ เขาจะจ้องกลับแล้วภาษากายจะตึงเครียด อาจตามมาด้วยเห่าสวน หรือ จ้องนิ่งไม่ขยับใดๆ

ผมแค่อยากลองจ้องดูเพราะเคยอ่านเจอว่าถ้าอยากทดสอบว่าเราหรือหมาใครเป็นจ่าฝูงบางครั้งให้ลองจ้องตาถ้าสุนัขจ้องกลับไม่หลบตาเราอาจจะไม่ได้เป็นจ่าฝูง แต่ถ้าที่คุณหญิงว่ามาอันหลังที่ท้าทายกลับแล้วมีเห่าด้วยเนี่ย เราไม่ได้เป็นจ่าฝูงแน่ๆเลยใช่ไหมครับ หมาผมแค่จ้องนิ่งแป๊ปนึงแล้วก็หันหน้าหนีบางที่ก็เดินหนีไปอีกมุมพร้อมหมอบและชะโงกหัวขึ้นมาดู


โดย: ตั้ม IP: 115.87.234.26 วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:16:39:19 น.  

 
คุณหญิงครับ

ที่บ้านผมเนี่ยมีผมคนเดียวที่เคี้ยวเข่นเรื่องกฎในบ้าน แฟนผมเขาก็ไม่ได้เคร่งครัดอะไรมากมายนอกจากคำสั่งพื้นฐานบางที่เขาก็เตือนเมื่อเวลาหมาทำผิดไม่ทันบ้าง ส่วนแม่บ้านเขาจะอยู่กับหมาประจำตอนช่วงกลางวันแต่ผมขังไว้ในคอกที่ใหญ่มีน้ำมีของเล่นให้ตอนเ้ช้ากะตอนเย็นหลังเลิกงานถึงเจอผมและจะเริ่มเรื่องกฎในบ้านจริงๆจังๆ ผมสามารถสอนหรือบอกน้องหมาได้ไหมว่าให้เกรงหรือเคารพคนอื่นๆที่ไม่ใช่ผม ผมสังเกตุถ้าผมอยู่ในห้องและน้องหมาเห็นผมเขาจะไม่กล้าทำในสิ่งที่ห้ามไว้เช่นกัดรองเท้าแต่ถ้าผมออกนอกห้องไปไม่ถึงห้านาทีกลับเข้าห้องคาบรองเท้าไปกัดล่ะทั้งๆที่แฟนผมเขาก็อยู่ แต่เขาอาจมองไม่ทันว่ามันเอาไปตอนไหน พอน้องหมาเห็นผมกลับเข้ามาเขาก็ปล่อยรองเท้าทำหน้าตกใจและก็วิ่งหลบผมเดินเข้าไปหาช้าๆเขาก็เดินออกมาหาหัวก้มต่ำมองแบบหลบๆตา กลายเป็นว่าผมต้องอยู่หมาถึงไม่ดื้อ อย่างนี้ก็เหนื่อยผมแน่ อย่างเวลาน้องหมาเล่นกัีบแฟนผมเขาเริ่มปีนเกลียวเล่นหัวกัดที่คาดผมๆเลยดุและฉกและให้เขาเลิกเล่น จริงๆแล้วแฟนผมควรจะเป็นคนห้ามมากกว่าหรือเปล่าถึงจะได้ผลครับ ผมก็สอนให้ห้ามนะแต่แฟนผมบอกว่ามันไม่เชื่อ แล้วเขาก็ยังฉกไม่สำเร็จด้วย


โดย: ตั้ม IP: 115.87.234.26 วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:17:32:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

ตอบตามลำดับเลยนะคะ

// ผ่านหน้าบ้านหมาบางแก้วผสม

_ อ้างสิทธิ์ระยะไกลค่ะ ไม่ให้หมาเข้ามาใกล้พื้นที่เรา ไม่ต้องให้เข้ามาดม
หมาแบบนี้ไม่จำเป็นต้องทำความรู้จัก วิ่งไล่คนที่ผ่านไปมาแบบนี้ แปลว่า เจ้าของคุมหมาไม่ได้ แถมเจ้้าของไม่ได้เรื่อง ปล่อยหมาให้วิ่งพล่านรบกวนคนอื่น

//
_ อ้างสิทธิ์ค่ะ ไม่ต้องให้เข้ามาใกล้เราและหมาเรา ไม่จำเป็นต้องให้ดมกัน หมาแบบนี้ไม่มีประโยชน์ที่จะฝึกให้เข้าสังคมด้วย ถ้าสะดวก พกร่มยาวไว้ก็ดี ไม่ได้ให้ตีหมานะคะ แค่ต่อแขนเราให้ยาวขึ้น ใช้ในการอ้างสิทธิ์ แล้วเราก็มั่นใจด้วย

//เขาเลือกเข้าไปดมชิวาวาก่อน ผิดนะคะ นี่คือ หมาคุมสถานการณ์ หมาตัดสินใจ เราไม่ใช่จ่าฝูงแล้ว
หมาจะดมใคร เจอหมาตัวไหน เราเป็นฝ่ายตัดสินใจ เราพาไป ไม่ใช่หมาพาไป
หมาต้องนั่งนิ่งๆก่อน ข้างๆขาเรา ก่อนที่เราจะอนุญาตให้เขาเข้าไปดม

//เรียกหมาแล้วหมาไม่มาหา แปลว่าหมาไม่เคารพคน 100% นะคะ
เมื่อไหร่เรียก ต้องมาหาทุกครั้ง
ถ้าเขาสนใจใดๆแล้วหูบอด ต้องฉกเตือนเลยทันที
อย่าปล่อยให้หมาหูทวนลมกับเรา เป็นสัญญาณเตือนว่า หมายังไม่สนใจ หรือ ให้ความสำคัญกับคำสั่งของเรา

ฝึกให้หมามาหาตามสั่ง ในหัวข้อ Dog training
Daily dog trick "Recall"

อยู่ในบ้าน เขาต้องซีเรียสกับคำสั่งเรา อยู่นอกบ้าน เขาถึงจะฟังคำสั่งเรา เห็นเราในสายตา

ถ้าในบ้าน เขายังฝึกหูทวนลม แล้วเวลาอยู่นอกบ้าน หมายิ่งไม่เห็นหัวเราค่ะ จะทำให้เราคุมสถานการณ์ยากเวลาต้องเจอหมาตัวอื่นๆ

//ไม่โหดค่ะ
เข้มในกฎ กับโหด นี่ต่างกันนะคะ
ทำถูกต้องค่ะ เมื่อหมาทำผิดใดๆ ต้องจับมาเริ่มใหม่จนกว่าจะถูกต้อง
ที่สำคัญกว่านั้น เราต้องไม่เปิดโอกาสให้หมาทำผิดได้ และห้ามแอบทำผิดด้วย
"วิธีฝึกหมาไม่ให้แอบทำลับหลัง" มีให้แล้วใน Dog behavior

// เรื่องจับนอนตะแคง
ตาลอกแลก คือ ยังไม่สงบค่ะ
ต้องรอจนกว่า ตาจะนิ่ง ปรือๆ ไม่กรอกไปมา แม้เราจะลุกเขาก็ยังคงนอนที่เดิม ไม่แม้แต่กระดกหัวหรือมองตาม ถ้าหลับไปเลยยิ่งดี นั้นคือ เขายอมจำนนแล้ว ถึงสั่งให้เขาลุกได้

เมื่อลุกแล้วก็จบ ไม่ต้องมีการชมหรือรางวัลใดๆ ไม่มีประโยชน์ เพราะการที่เราให้เขาลุก นั้นคือรางวัล ไม่จำเป็นต้องมีรางวัลใดๆอีก ไม่เช่นนั้น จะเป็นติดสินบนหมา


//
หมาไม่มีสิทธิ์เห่านะคะ หมาเห่าสั่งคน เห่าเถียงคน นั้นคือหมายังไม่เคารพเรา 100% เราต้องเก็บรายละเอียด คุณตั้มทำดีแล้ว แต่อาจต้องมีเก็บตกบ้าง เพื่อให้ทุกอย่างสมบูรณ์ 100%

คุณต้องห้ามการเห่าในทุกกรณี อยู่ในคอกก็ห้ามคึกห้ามเห่าเลยไม่ว่ากรณีใดๆ คุณถึงจะคุมหมาได้ตอนคุณกลับเข้าบ้าน แล้วไม่ให้หมาตะกายคอกหรือเห่า ถ้าคุณปล่อยให้หมาเห่าในเวลาอื่นๆ เวลาอยู่ในคอกเขาก็มีสิทธิ์เห่า คุณเตือนก็เงียบ เงียบเสร็จเห่าต่อ นั้นคือ คำเตือนคุณไม่มีผลใดๆในการปรับหมา ไร้ประโยชน์ แถมหมายังเห่าสั่งอีกตอนคุณทำเป็นไม่สนใจ แล้วคุณก็เปิดกรงตามเขาสั่งอีก สรุปคุณทำตามหมาสั่ง หมาออกมาก็เลยปีนคนเสียเลย ขอข่มหน่อย

เพราะการตะกายคอกหรือเห่า นั้นคือตื่นเต้น พร้อมเห่าสั่งเรา แปลว่า คอกยังเป็นของเขาอยู่ เราถึงคุมพฤติกรรมเมื่อเขาอยู่ในคอกไมไ่ด้
กลับไปดูเริื่อง "ฝึกให้หมาอยู่กรงอย่างสงบ" ในหัวข้อ Dog training แล้วฝึกใหม่

การกลับเข้าบ้านที่ดี หมาต้องสงบ เหมือนเป็นเรื่องปกติ อาจแค่กระดิกหาง และมอง แต่ไม่มีการตื่นเต้น หรือเห่า และหมาไม่มีสิทธิ์ปีนคน ไม่มีสิทธิ์ตะกายไม่ว่ากรณีใดๆ
อ่านในหัวข้อ "ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?" Dog behavior

หมาที่บ้านหญิงทั้งสามตัว ไม่เห่าเลยไม่ว่ากรณีใดๆ หญิงจะออกจะเข้าบ้าน ทุกอย่างปกติ แม้ตอนกลับเข้าบ้าน เขาก็อยู่ในกรงอย่างสงบ นอนอยู่ในท่าเดิม แค่เหล่ตามองเราเท่านั้น ทุกอย่างผ่อนคลายไม่มีตื่นเต้นใดๆ แม้ปล่อยออกจากกรง เขาก็วิ่งไปขับถ่ายตามปกติ อาจเข้ามาดมขาเรา ดมเท้าเรา แต่ไม่มีตื่นเต้น ไม่มีตะกายใดๆ

// ซี่ซาร์ในทรู แปลผิดทุกตอนค่ะ ถ้าจะดู ให้เปิดเป็นภาษาอังกฤษ
ขอบคุณมากเลยค่ะ ที่ให้ความเชื่อมั่นในบล็อกหญิง หญิงอาจตอบตรงนะคะ อย่าโกรธกันนะคะ

__________

//เรืองกดแล้วหมาหางจุกตูด

แปลว่าเราตึงเครียดไปค่ะ เราต้องผ่อนคลายลง
เพราะคุณตั้มเป็นผู้ชาย อาจมีความมุ่งมั่นที่มากเกินจนกลายเป็นตึงเครียด ในแบบที่เราก็ไม่ทันสังเกตตัวเอง แต่หมาเขารับรูัได้ค่ะ ว่ามันมีความตึงเครีดหรือ อึดอัดเพราะไม่ได้ดั่งใจ หรือ ไม่ทันใจ ใดๆก็ตามแต่ แปลว่าเราหลุดจากความนิ่งค่ะ หมาจะส่งสัญญาณภาษากายบอกเราทันที เราดูจากหมาได้เลย

หมาคือกระจกส่องเรา คือเครื่องจับเท็จสี่ขาที่เครื่องไม่มีรวน เมื่อไหร่หมามีพฤติกรรมผิดปกติไป ไม่ว่าจะหาจุกตูด ไม่เข้าใกล้เรา กลัว ใดๆก็ตามแต่ แปลว่าเราหลุดจากความนิ่งแล้ว เราต้องรีบกลับมาทบทวนอารมณ์เราทันที ว่าเราอยู่ในภาวะใดกันแน่ หลุดไปหรือเปล่า หมาถึงไม่สงบ
หมาไม่มีพลาดค่ะ ถ้าเรานิ่ง หมานิ่งค่ะ ถ้าเราเครียดเกิน หมาก็จะเครียดตาม เรากลัว หมาก็กลัว เราโมโห หมาก็จะกลัวหรือสู้กลับ

_______

// เรื่องจ้องตา ทดลองได้ค่ะ เพราะเป็นหมาที่เราเลี้ยงเองมากับมือ เราคุ้นเคยกันแล้ว
แต่อย่าไปจ้องสุ่มสี่สุ่มห้ากับหมาตัวอื่นที่เราไม่คุ้นเคย เช่นหมาจร /หมาของคนอื่น

เรื่องคุณตั้มจ้องตาน้องหมาแล้วน้องหมาหลบสายตา ก็ถือว่าน้องหมาก็เคารพคุณ
แต่การจะให้หมาเคารพ เราต้องให้เขาเคารพเราทั้ง 24 ชั่วโมง ในทุกๆสถานการณ์

แต่การที่เขาหลบสายตา ไม่ใช่จะแปลผลว่า หมาจะยอมคุณในเรื่องอื่นๆ
หรือ กดนอนตะแคงสำเร็จ ก็ไม่ได้จะแปลว่า หมาจะยอมเราในทุกๆเรื่อง

เพราะการเป็นจ่าฝูง ต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมง คุณอาจเป็นได้ 23 ชั่วโมง แต่1 ชั่วโมงที่เหลือ คุณเป็นผู้ตาม เช่น ตอนพาเดินนอกบ้าน ตอนคุณคุมสถานการณ์ไม่ได้ตอนมีหมาเข้ามา หรือ ตอนเขาเห่าสั่งเราในคอก หรือ ตอนเขาแอบเลี่ยงเข้าบ้าน ไม่ยอมนั่งรอ หรือ เขาวิ่งหนีเรา หรือ เราเรียกแล้วหมาหูทวนลมใส่ นั้นเอง การที่หมาหลบสายตาตอนเราจ้อง ก็ไม่ได้แปลผลว่า หมาจะเป็นเด็กดีตลอด 24 ชั่วโมง เคารพเราตลอด 24 ชั่วโมง แต่ก็ยังสบายใจที่ว่า โดยพื้นฐานเขาเป็นหมาหัวอ่อน ฝึกง่าย และเราก็ต้องตามเก็บชั่วโมงที่เหลือ ที่เราพลาด เพื่อให้เราคุมหมาได้สมบูรณ์ตลอด 24 ชั่วโมง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:17:33:27 น.  

 
ตอบต่อนะคะคุณตั้ม กับข้อความที่ส่งมาใหม่


ทุกคนในบ้านต้องร่วมมือ ต้องใช้กฎเดียวกันนะคะ หมาถึงจะนิสัยคงที่ ไม่ลักปิดลักเปิด

หมาในธรรมชาติ ทุกตัวทำงานกันเป็นทีม ไม่มีแหกกฎ แล้วหมาทุกตัวก็จะไม่แหกกฎ ทุกอย่างไหลลื่น ไม่มีต้องมาเตือนกันซ้ำ

ถ้าคุณตั้ม ทำให้คนอื่นอยู่ในกฎไม่ได้ ทำให้กฎไม่เป็นกฎ ขนาดคนยังแหกกฎเสียเอง หมาก็แหกกฎบ้างค่ะ แล้วเขาจะเคารพคุณตั้มลดลง ในฐานะเป็นจ่าฝูงที่ไร้ความสามารถในการคุมฝูง เมื่อไหร่คุณไม่อยู่ เขาจะคุมฝูงแทน หรือ ถ้าคุณอยู่แต่มีสมาชิกจอมแหกกฎอยุ่ด้วย หมาก็จะมีแอบดื้อ มีแอบแหกกฎได้

ถ้าคนในบ้านไม่ร่วมมือ หมาไม่มีทางนิสัยคงที่ค่ะ คุณจะต้องเตือนในเรื่องเดิมๆไม่มีวันจบสิ้น

คุณต้องสอนแฟน สอนแม่บ้านในกฎของบ้าน เช่นห้ามเห่า ห้ามปีนคน ห้ามปีนโซฟา ห้ามเข้าห้อง เป็นต้น ให้เขาเข้าใจตรงกับเรา
แล้วสอนให้แฟนเตือนหมา ให้อาหารหมา คุมหมาให้นั่งก่อนเข้าห้อง โดยที่คุณยืนคุมอยู่ใกล้ๆ ถ้าหมาปีนเกลียวหรือไม่เชื่อฟังที่แฟนคุณสั่ง คุณก็ต้องช่วยเตือนหมา นั้นเอง คุณกำลังสอนให้หมาเคารพแฟน เหมือนเคารพคุณ คนต้องร่วมกับทำ ร่วมกันเตือน จะทำให้หมาเคารพคนพร้อมๆกันทั้งคู่

ถ้าหมางับที่คาดผมแฟน แฟนต้องเป็นคนฉกเตือน ถ้าเขาฉกไม่สำเร็จ เราก็ฉกช่วยค่ะ ถือว่าเป็นการร่วมมือในการเตือนหมา ที่สำคัญ แฟนต้องตั้งใจเตือน
ถ้าในใจไม่สน ไม่ซีเรียสที่จะทำ ทำผ่านๆขอไปที หมาก็ไม่ซีเรียสที่จะเชื่อฟังเช่นกัน นั้นเองถึงฉกไม่สำเร็จ แล้วถูกหมาข่ม หมาไม่เคารพ

เรื่องหมาแอบคาบรองเท้า แปลว่าหมายังมีนิสัยแอบทำผิดลับหลัง

อ่านการแก้ในบล็อกนะคะ มีให้แล้ว

เราต้องคุยกับคนในบ้านให้เข้าใจนะคะ ไม่มีวิธีอืื่น

เรื่องแม่บ้าน เราสามารถทำเป็นตารางเวลาได้นะคะ ว่ากี่โมงทำอะไร กี่โมงปล่อยมาขับถ่าย กี่โมงพาขึ้นลู่วิ่ง เป็นต้น อย่างน้อยหมาได้ทำกิจกรรมทุกอย่างเป็นกิจวัตรแม้เราไม่อยู่ แล้วให้คนที่อยู่ดูหมาแทน ทำตามตารางที่เราset ไว้

ฝึกหมาให้ใช้ลู่วิ่ง มีให้ใน Dog training เน้นระบายพลังงานเยอะค่ะ ให้เขาเหนื่อยเข้าไว้ แล้วหมาจะนิสัยดีโดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:17:54:46 น.  

 
ต่อเลยนะครับคุณหญิง

เรื่องเดินผ่านบ้านที่เลี้ยงบางแก้วแบบปล่อยๆ ผมจำเป็นต้องเดินเพราะมันเป็นทางผ่านกลับเข้าบ้านครับ ตัวบ้านก็เป็นลักษณะตึกแถวริมถนนใหญ่ตัวหมาเองก็นอนเล่นอยู่นอกบ้านเพราะเป็นร้านขายข้าวขายของ อย่างนี้ก่อนถึงบ้านเขาผมควรยืนและให้น้องหมานั่งรอก่อนที่หมาสองตัวนั้นจะเห่าและออกมาใช้ไหมครับแล้วก็อ้างสิทธิ์เพื่อไม่ให้หมาสองตัวนั้นเขามาแล้วช่วงที่จะเดินผ่านไปทำไงดี ถ้าเ่จ้าของเขาไม่ยอมสั่งให้หมาเขาเข้าไปในบ้านหรือสั่งแล้วช่วงที่เดินผ่านมันก็วิ่งมาอีกเจอสถานะการณ์เดิมอีกแบบเผาขน

เรื่องการกดผมเคยเห็นซีซ่าจับกดแล้วเอาของที่สุนัขชอบกัดหรือขโมยเอามาไว้ใกล้จมูกเขาเวลาเขานอนตะแคงมันเป็นการบอกหมาใช่ไหมว่านี่คือสิ่งที่ฉันห้ามทำ ผมเข้าใจถูกไหม

เรื่องการอ้างสิทธ์ในพื้นที่ ผมสงสัยครับ อย่างถ้าเราจะพาหมาไปในห้องๆนึงเราอยากให้เขาเข้าไปแล้วสงบไม่ซนไม่ดื้อ เราควรให้เขานั่งหรือหมอบก่อนเข้ารออย่างสงบก่อนเข้าใช่ไหมครับ แต่ถ้าเขาเข้ามาแล้วเดินไปมาดมพื้นดมผนังดมของแบบสำรวจแบบนี้ถือว่ารับได้ไหมครับ บีเกิ้ลชอบดมซะด้วย แล้ววิธีอ้างสิทธ์ในพื้นที่ๆไม่มีประตูทำยังไงครับเช่นชั้นล่างทั้งชั้นแบบเปิดโล่งผมต้องให้รอก่อนลงมาชั้นล่าง ( ผมเลี้ยงอยู่ชั้นสองครับ ) แต่ตอนกลางวันอยู่ชั้นล่างเวลาผมไม่อยู่ มันเลยกลายเป็นเหมือนพื้นที่เขา ผมจะยึดกลับคืนยังไงดีครับ

เรื่องการทักทายหมาตัวอื่นที่เป็นชิวาว่า จริงๆผมจูงให้ไปทักทายบีเกิ้ลด้วยกันก่อนครับบีเกิ้ลพวกนั้นอยู่ในกรงเพราะเป็นฟาร์มเลี้ยงเพาะ แต่ด้วยความที่มันเจอหน้าหมาผมมันเห่าอย่างเดียวเลย ผมพาหมาไปจับก้นหมาผมให้มันดมมันก็เลิกเห่าแต่หมาผมกลับกลัวและวิตกแทน ผมเลยไม่รู้ว่าผมทำผิดขั้นตอนไม่ควรพาเข้าไปตั้งแต่พวกหมาที่อยู่ในกรงเห่าแล้วหรือเปล่าหรือหมาผมมีอาการกลัวแล้วยังดันทุรังจับก้นหมาตัวเองไปให้พวกนั้นดมอีก


โดย: ตั้ม IP: 115.87.234.26 วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:18:14:44 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

เรื่องบางแก้ว .... ทำตามบทความหน้านี้ค่ะ เขียนไว้ละเอียดแล้ว

//////////////////

เรื่องกด..... ก็ทำได้ค่ะ แต่มันต้องมีสเตป
ถ้าจะห้ามเรื่องการกัดรองเท้า ต้องเตือนก่อนเขาจะเข้าไปคาบค่ะ ของทุกชิ้น หมาห้ามคาบ ห้ามใช้ฟัน เราก็ต้องเตือนอย่างนี้ในของทุกชิ้น คือ เตือนก่อนจะไปคาบ เตือนก่อนฟันจะโดนสิ่งของ ไม่ว่า ต่อหน้าหรือลับหลัง
เมื่อเตือนด้วยการฉกแล้ว สามารถย้ำความจำได้อีก โดยการจับเขานอนตะแคงต่อหน้าสิ่งที่เขาอยากจะเข้าไปกัด
แต่การเตือนโดยทั่วๆไป การฉกก่อนคาบ การส่งเสียงเตือนก่อนคาบ เป็นวิธีที่จำเป็น และเหมาะสมกับสถานการณ์เสี้ยววินาที

////////////

อ้างสิทธิ์หน้าประตูห้อง เมื่อเข้าห้องแล้ว เขาก็ต้องอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง ห้ามเดินเพ่นพ่านทั่ว นี่คือการอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของห้อง เราต้องทำได้แบบนี้ และต้องทำ เขาไม่จำเป็นต้องดมสำรวจพิ้นที่

บีเกิ้ลชอบดมหรือไม่ ไม่เกี่ยวค่ะ เพราะเราไม่ตามใจหมา หมาต้องตามใจเราเท่านั้น หมาชอบดมก็ไม่จำเป็นต้องตามใจให้เขาดมในสิ่งที่เขาอยากทำ

ระบบเปิดโล่ง เราก็คุมบริเวณได้ ก็คุมให้หมาอยู่เป็นที่ๆตามสั่ง ห้ามเดินเพ่นพ่านทั่วห้อง

วิธีฝึกมีให้หมดแล้ว อ่านที่ Dog training "วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด" ฝึกต่อหน้าแล้ว อย่าลืมฝึกแบบลับหลังด้วย

ถ้าเราไม่มีเวลาคุมบริเวณในช่วงเริ่มสอนกฎ เช่น เราอยู่ข้างบน หมาอยู่ชั้นล่าง เราก็ต้องให้หมาอยู่ในคอก กันหมาแอบทำผิด เดินไปบริเวณต้องห้ามตอนเราไม่อยู่ เมื่อหมาแม่นแล้ว เรามั่นใจหมาได้100% แล้ว หมาก็จะไม่แอบเข้าไปบริเวณต้องห้ามแม้ไม่อยู่ในคอก แม้จะไม่เห็นเราก็ตาม เขาก็ไม่ทำ

หมาที่บ้านหญิง ไม่มีสิทธิ์ขึ้นชั้นสองเลย เขาก็ไม่แอบขึ้น จะอยู่แต่ชั้นล่าง และอยู่เฉพาะห้องรับแขกเท่านั้น เขาไม่มีสิทธิ์เดินไปห้องอื่น ทั้งๆไม่มีประตูกั้นใดๆ
และเวลาอยู่ที่ห้องรับแขก เขาก็ต้องนอนเท่านั้น ไม่มีสิทธิ์เล่นกัน ไม่มีสิทธิ์คึกหรือตื่นเต้น และไม่สามารถเดินไปมาตามใจได้ ต้องอยู่เป็นที่ๆเท่านั้น ห้ามเดินเพ่นพ่าน เมื่อเราเข้มงวดในกฎ หมาไม่มีโอกาสแอบทำผิด หมาก็จะไม่แหกกฎค่ะ และหมาก็จะไม่สับสน และทุกคนในบ้านหญิงร่วมมือทุกคน ทุกคนทำตามกฎที่หญิงตั้ง ทุกอย่างก็ไหลลื่น

/// ในกรณีหมาบีเกิ้ลเห่าในกรง////

เราควรทำทีละสเต็ปค่ะ ยืนห่างๆ อยู่ในสายจูง ให้เขานั่งข้างๆขาเรา ให้หมาผ่อนคลายก่อน แล้วค่อยพาเขาไปหน้ากรง เขาต้องยอมเดินไปด้วย แล้วเราเป็นฝ่ายจับหันก้นให้พวกนั้นดมอีกที คือ เขาต้องเดินเข้าไปด้วยตัวเขาเอง ไม่ใช่ถูกเราลากเข้าไป การที่เขายอมเดินเข้าไป แปลว่าเขาเริ่มผ่อนคลาย

ถ้าเขายังกลัว ไม่ยอมเดินไป แต่เราดันฝืนเขา แถมอุ้มไปให้ตัวอื่นดมก้นเลย นั้นเองทำให้หมากลัว และช็อก น้ำลายยืด กลัว ตัวสั่น

หมาที่ขี้กลัว เราต้องทำให้เขายอมเข้าใกล้สิ่งที่เขากลัวด้วยตัวเขาเอง ห้ามทู้ซี้ลากเขาเข้าไปเด็ดขาด


ที่หมาไม่ผ่อนคลายและกลัว ต้นเหตุอีกอย่างก็คือ ก็เพราะหมาในกรงก็ไม่เชื่อฟังเจ้านายเขาด้วย ในเมื่อคนคุมสถานการณ์ไม่ได้ พึ่งไม่ได้ หมาก็เลยต้องพึ่งตัวเองโดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:19:39:59 น.  

 
ขอบคุณมากครับคุณหญิง

เรื่องหมาบางแก้ว ตามที่ผมเข้าใจที่คุณหญิงอธิบาย

อ้างสิทธิ์ระยะไกลค่ะ ไม่ให้หมาเข้ามาใกล้พื้นที่เรา ไม่ต้องให้เข้ามาดม
หมาแบบนี้ไม่จำเป็นต้องทำความรู้จัก วิ่งไล่คนที่ผ่านไปมาแบบนี้ แปลว่า เจ้าของคุมหมาไม่ได้ แถมเจ้้าของไม่ได้เรื่อง ปล่อยหมาให้วิ่งพล่านรบกวนคนอื่น

//
_ อ้างสิทธิ์ค่ะ ไม่ต้องให้เข้ามาใกล้เราและหมาเรา ไม่จำเป็นต้องให้ดมกัน หมาแบบนี้ไม่มีประโยชน์ที่จะฝึกให้เข้าสังคมด้วย ถ้าสะดวก พกร่มยาวไว้ก็ดี ไม่ได้ให้ตีหมานะคะ แค่ต่อแขนเราให้ยาวขึ้น ใช้ในการอ้างสิทธิ์ แล้วเราก็มั่นใจด้วย

ผมควรอ้างสิทธิ์โดยการยืนและให้หมาผมนั่งนิ่งคอยอย่างสงบก่อนเดินผ่านหน้าบ้านเขาใช่่ไหมครับเพื่อไม่ให้หมาเข้ามาใกล้ แต่ที่ผมสงสัยเวลาที่จะต้องเดินผ่านไปควรทำอย่างไร ถ้าเจ้าของหมาบางแก้วได้แต่ห้ามหมาตัวเองเห่าแต่ไม่ได้ใส่สายจูงหรือเอาเข้าบ้านไป แล้วถ้าผมเดินผ่านเขาคุมหมาเขาให้ออกมาหาหมาผมไม่ได้จริงๆแล้วเข้ามาจู่โจมประชิดตัว คิดว่าคงเข้ามาด้านข้างหรือด้านหลังขณะเดินผ่านแน่ๆเหมือนคร่าวก่อนเขามาถึงตัวหมาผมเลยแล้วดมๆ เพราะฟุตบาทแคบหน้ามากหมาเขาแทบนั่งอยู่บนฟุตบาทคุมหน้าบ้านตัวเองเลย ผมควรทำยังไงครับ

วันๆนึงที่ผมใช้เวลากับหมาผมๆ ทั้งฉกทั้งกด วันนึงหลายรอบมาก หมาผมมันจะเครียดไหมครับเนี่ย ห้ามมันซะทุกอย่าง อย่างเช่น โยนแล้วให้เก็บของมาให้บางทีเล่นๆอยู่จะวิ่งเอามาให้มีการมองหน้าเสร็จแล้วไม่เอามาให้พอผมบอกว่าไม่ก่อนที่เขาจะวิ่งมันวิ่งหนีผมเลย ผมสั่งหยุดมันวิ่งอยู่หลายรอบคาบของไปด้วยพอผมย้ำอีกว่าหยุดมันก็หยุดปล่อยของออกจากปากแล้วก็เดินย่องๆมาหาผมแบบนี้มันท้าทายแล้วผมยังแพ้หรือเปล่าครับบางทีมันวิ่งผ่านหน้าผมๆจับคอยกขึ้นลอยแล้ววางลงกดต่อเลยพร้อมกับเอาของเล่นที่คาบหนีวางไว้ใกล้จมูกมัน โหดไปไหมครับ แฟนผมว่าโหด
เวลาผมเรียกมาหาให้มาตรงที่ๆผมชี้ เขาจะทำหน้าแบบคิดหูตั้งเอียงคอไปมามองหน้ามองตาผม อยู่นานกว่าจะมา บางทีก็ไม่มา แล้วถ้าไม่มาผมเดินไปหาแล้วจับโซ่กระตุกที่ใส่ไว้ตลอดลากมานั่งตรงที่ผมกำหนดแบบนี้ผมเสียความเป็นจ่าฝูงหรือเปล่าครับ ผมสังเกตุถ้าเขาไม่มาผมไปหยิบสายจูงเขาจะรีบมาแต่ผมตีความว่าเขามาเพราะคิดว่าเราจะพาไปไหนมากกว่า


โดย: ตั้ม IP: 58.8.79.115 วันที่: 2 เมษายน 2556 เวลา:12:16:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

คุณตั้มเดินผ่านไปเฉยๆ คุมหมาของเราให้นิ่ง ไม่ให้หันไปมอง
ถ้าบางแก้วไม่ออกมานอกร้าน หรือ ออกมาแต่หยุดแค่หน้าร้าน จะเห่าหรือไม่ก็ตามแต่ แต่ไม่ออกมาตรงฟุตบาต ไม่มีทีท่าจะเข้ามาหาเรา เราก็เดินต่อไป ไม่ต้องมอง ไม่ต้องสนใจเขา คุมหมาของเราไม่ให้หันไปมองด้วย

แต่ถ้า เขาออกมา จะเข้ามา เราก็หยุดอ้างสิทธิ์ จะเข้ามาด้านข้าง ด้านไหนก็ตามแต่ เราก็หยุดแบบหันหน้าประเชินหน้ากับหมาบางแก้ว แล้วก็หยุดอ้างสิทธิ์ ไม่ให้เขาเข้ามาใกล้พื้นที่เรา หมาไม่ไปไหน เราก็หยุดอยู่อย่างนั้น รอจนกว่า หมาบางแก้วจะเลิกสนใจไปเอง แล้วเราก็เดินต่อไป

แต่ถ้าเขานั้งหน้าร้านเลย เราก็เดินอย่างมั่นใจตรงเข้าหาเลย พกร่มไปด้วย
จูงหมาเราให้อยู่คนละด้านกับบางแก้ว โดยเราอยู่ระหว่างกลางระหว่างหมาทั้งสอง

เมื่อไหร่หมาขยับ เราก็ส่งเสียง เฮ้! กลับเลยทันที ส่งพลังไปที่บางแก้วเลยพร้อมกับร่มชี้หน้า
หรือ เขาก้าวเข้ามา เราก็ เฮ้ ! สวนเลยทันที แล้วชี้ร่มไปที่บางแก้วเลย
ทำแบบนี้ สำหรับหมาทั่วๆไปก็หยุดการเข้ามาใกล้ได้

ลองดูค่ะ มันก็ต้องชึ้นกับแต่ละสถานการณ์ เลือกใช้เอา

ทำแบบนี้ให้สำเร็จเวลาเดินผ่านหน้าร้านสัก2-3 วัน วันต่อๆไปหมาก็จะไม่เข้ามายุ่งกับเราแล้วเวลาเดินผ่าน (ถ้าเราอ้างสิทธิ์ได้สำเร็จนะคะ)
แต่ถ้าคุณยอมให้หมาเข้ามาดมหมาของเรา ยอมให้เขาเข้ามาในเขตพื้นที่เรา แล้วทุกครั้งเวลาคุณเดินผ่าน เจ้าบางแก้วจะเข้ามาวุ่นวายกับหมาของเราทุกครั้ง เพราะคุณไม่ยอมอ้างสิทธิ์ให้สำเร็จ

____________

ทำไมต้องกลัวหมาเครียด หมาทำผิดกฎก็ต้องเตือน แค่นี้เอง ทำไมต้องคิดมาก
ถ้าหมาทำผิด แล้วเราไม่เตือนสิ หมาจะถือว่า เรายอมเขา เราแพ้เขา แล้วต้องมานั่งนับหนึ่งกันใหม่

คนคิดไปเอง ว่าหมาต้องเครียด ก็เพราะคนอคติกับกฎ ก็เลยคิดว่า กฎระเบียบเป็นสิ่งที่น่าเบื่อ เป็นเรื่องเครียด ก็เลยคิดแทนหมาว่า หมาต้องเครียดแน่ๆ เพราะเป็นเรา เราก็เครียด
หมาในฝูงธรรมชาติ กฎเขาเข้มงวดกว่าเราหลายร้อยเท่าค่ะ หมาชอบกฎค่ะ หมาที่อยู่ในกฎ เจ้านายเข้มงวด บ้านกฎเยอะ หมาบ้านนั้นจะนิสัยดีเพอร์เฟค หมาจะเชื่อฟังเจ้าของในทุกกรณี /ส่วนบ้านที่ไร้กฎ หมานิสัยแย่ หรือ นิสัยไม่เพอร์เฟค ดีบางเวลาแย่บางเวลา บางทีเจ้าของก็คุมหมาตัวเองไม่ได้

หรือ เห็นธรรมเนียมปฎิบัติของคนในสังคมที่เลี้ยงหมา ร้อยทั้งร้อยไร้กฎ เวลาเราฝึกให้หมาอยู่ในกฎ ก็เลยเป็นเรื่องแปลก เป็นเรื่องที่คนอื่นไม่ทำกัน ขัดกับความรู้สึก ก็เลยไม่มั่นใจ ทำให้เขว

ถ้าคุณเข้มในกฎระเบียบ แล้วเตือนไม่พลาด ไม่ปล่อยให้หมาแอบทำผิดได้เลย คุณชนะทุกครั้ง คุมสถานการณ์ได้ทุกครั้ง หมาก็จะไม่พลาดบ่อย เตือนบ่อยช่วงแรกๆ ต่อไปก็เตือนน้อยลงทุกที ถ้าเราไม่พลาดนะ

แต่ถ้าคุณพลาดบ่อย คนที่บ้านก็ไม่ร่วมมือ หมาก็แหกกฎบ่อย ก็ต้องเตือนกันซ้ำๆเรื่องเดิมๆ อยากให้หมาไม่ต้องถูกเตือนบ่อย ไปแก้ที่คนก่อนค่ะ

หมาที่บ้าน ฝึกกันสองอาทิตย์ในช่วงสอนกฎบ้าน ทุกอย่างแม่นในกฎ หมาเข้้าใจกฎทุกอย่าง ทำได้อย่างเพอร์เฟคภายใน 2 อาทิตย์ จบเลย สบาย หลังจากนี้ก็ทำทุกอย่างเป็นกิจวัตรทุกวัน หมั่นทวน หมั่นท้าทายหมา ดูซิ จะกล้าแหกกฎไหม คนก็ไม่เครียด หมาก็นิสัยดี

กฎบ้านหญิง เยอะนะ เยอะมาก และตลอด 24 ชั่วโมง หมายัง Happy ไม่เห็นเครียดเลย และแน่นอน ก็ต้องผ่านการฉก การกดมาแล้วทั้งนั้น แถมห้ามเห่าในทุกกรณี ห้ามวิ่งหนี ห้ามเดินหนี เรียกต้องมา ห้ามใช้ปากใช้ฟันกับสิ่งของเด็ดขาด สั่งเป็นสั่ง นอนเป็นนอน นอนทั้งว้น หมาห้ามเล่นกันถ้าไม่สั่งให้เล่น ไม่มีของให้กัดเล่น ไม่มีกระดูกให้แทะ และ อีกเยอะแยะมากมาย ตัวอย่างก็มีให้เห็น ทำไมต้องกลัว ต้องมานั่งเครียดกับเรื่องที่ว่า หมาจะเครียดหรือไม่
ถ้าฝึกแบบนี้แล้วหมาเครียด หมาที่บ้านหญิงก็ต้องแย่สิ จริงไหม

________
"โยนแล้วให้เก็บของมาให้บางทีเล่นๆอยู่จะวิ่งเอามาให้มีการมองหน้าเสร็จแล้วไม่เอามาให้พอผมบอกว่าไม่ก่อนที่เขาจะวิ่งมันวิ่งหนีผมเลย ผมสั่งหยุดมันวิ่งอยู่หลายรอบคาบของไปด้วยพอผมย้ำอีกว่าหยุดมันก็หยุดปล่อยของออกจากปากแล้วก็เดินย่องๆมาหาผมแบบนี้มันท้าทายแล้วผมยังแพ้หรือเปล่าครับ"

_แพ้หมาค่ะ หมาไม่เคารพ หมาคิดว่าคุณเป็นเพื่อนเล่น หมาที่เคารพคน จะไม่วิ่งหนีคนให้คนวิ่งไล่
ของเล่นไม่ใช่ของคุณ เป็นของเขา คุณอ้างสิทธิ์ในของเล่นไม่สำเร็จ หมาก็เลยคาบแล้ววิ่งหนี

ฝึกใหม่นะคะ ในบล็อกก็มี ในหัวข้อ Dog training

_วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
_ Daily dog trick "fetch" 2 ; " สอนเก็บบอลแนวใหม่ "ย้อนศร"


"โหดไปไหมครับ แฟนผมว่าโหด"

_คนยังขัดคอกันเอง หมาไม่มีทางนิสัยนิ่งค่ะ
ตอ้งไปคุยกับแฟนให้เข้าใจนะคะ อารมณ์อ่อนละทวยของคุณแฟน จะทำให้การฝึกของคุณย่ำอยู่กับที่

______________

"เวลาผมเรียกมาหาให้มาตรงที่ๆผมชี้ เขาจะทำหน้าแบบคิดหูตั้งเอียงคอไปมามองหน้ามองตาผม อยู่นานกว่าจะมา บางทีก็ไม่มา แล้วถ้าไม่มาผมเดินไปหาแล้วจับโซ่กระตุกที่ใส่ไว้ตลอดลากมานั่งตรงที่ผมกำหนดแบบนี้ผมเสียความเป็นจ่าฝูงหรือเปล่าครับ "

_จะเรียกก็ต้องเมื่อ รู้ว่าเรียกแล้วมาแน่ๆ ถึงจะเรียก เพื่อให้หมาไม่ฝึกหูทวนลมกับเรา

ในช่วงการฝึกเรียกให้มา อย่าเรียกมั่ว
เรียกน้อยครั้ง แต่หมามาหาทุกครั้งที่เรียก ไม่มีพลาด จะผลดีกว่ามากกกกกกก

ดีมากกว่า การเรียกบ่อยครั้งมากกกกก เรียกมั่ว แล้วหมามาบ้า งไม่มาบ้าง อันนี้ฝึกไปก็ไม่ได้ผล หมาก็หูทวนลมเหมือนเดิม มาหรือไม่มาแล้วแต่หมา

ถ้ารู้ว่าสถานการณ์ไหน เรียกแล้วเสี่ยงจะมาหรือไม่มา ก็เดินไปใส่สายจูง พามาจุดที่เราต้องการจะดีกว่า
และระหว่างที่เราเดินเข้าหาหมา หมาห้ามวิ่งหนีด้วย

ต้องไปคุยกับคนที่บ้านอีกเช่นกันเรื่องนี้

ถ้าคนอื่นๆในบ้าน เรียกมั่ว หมามาบ้างไม่มาบ้าง ก็ปล่อย ช่างมัน จะมาก็มา ไม่มาก็ช่าง นี่คือเปิดโอกาสให้หมาฝึกหูทวนลมกับคน แล้วแน่นอน เมื่อคุณเรียก หมาก็จะทำเหมือนที่ทำกับคนอื่นๆในบ้าน ก็คือ จะมาหรือไม่ แล้วแต่เขา

นี่คือผลของการที่คนที่บ้านไม่ร่วมมือ กฎไม่เป็นกฎ ขัดคอกันเอง ทำให้หมานิสัยไม่นิ่ง ลักปิดลักเปิด
ถ้าสมมติว่า คนที่บ้านร่วมมือเป็นอย่างดี เห็นด้วยกับคุณ​ ร่วมกันฝึก ร่วมกันเตือนหมา ป่านนี้หมาอาจเพอร์เฟคไปแล้ว นิสัยนิ่งแล้ว ไม่ต้องมาให้คุณต้องปวดหัวกับการที่หมานิสัยไม่คงที่ ไม่นิ่ง

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 เมษายน 2556 เวลา:14:02:42 น.  

 
คนที่บ้านเนี่ยคงไม่เท่าไหร่แต่คนข้างบ้านมาเล่นกับหมาผมนี่สิครับ ตอนช่วงกลางวันที่ไม่อยู่ คงมีเรียกแล้วหมาผมไ่ม่สนบ้างล่ะ

กรณีหมาบางแก้ว
1.ถ้าหมาบางแก้วเขามาระยะประชิดแล้วถึงขั้นดมหมาผมไปแล้วล่ะครับ ผมควรจะทำอย่างไร เรียกสติหมาผมให้นั่งรอเฉยๆถ้าหมาผมมีอาการกลัวบางแก้ว นั่งหันหลังให้บางแก้วหรือเปล่า เพื่อลดการเผชิญหน้า
2.การอ้างสิทธิ์ให้ยื่นประจันหน้าทั้งหมาผมและผมกับบางแก้วเลยใช่ไหมครับ สมมุติมาทางซ้ายเราหันซ้ายเข้าหาให้บางแก้วหยุด แล้วควรสบตาหมาบางแก้วไหม
รอจนบางแก้วไม่สนใจเลิกเห่าเข้าบ้านไปหรือเจ้าของมาเรียกหรือห้ามมันแล้วผมค่อยเดินต่อ....

แถวบ้านผมหมาประเภทนี้เยอะมากครับ เพราะไม่ได้อยู่ในหมู่บ้านเดินออกมาก็ริมถนนใหญ่แล้ว เจอทั้งหมาบ้านแบบไม่มีรั้ว หมาจรคนให้อาหารข้างถนน หมาวัดที่มีเป็นแก๊งค์ หมาหน้าเซเว่นที่นอนตากแอร์ แล้วก็หมาหน้าร้านข้าวที่นอนกันเกะกะเพราะร้านเข้าให้เศษอาหาร

เรื่องอ้างสิทธิ์ของเล่นผมฉกให้ปล่อยประจำเล่นจนหมาผมจำได้บ้างไม่ได้บ้างเวลาให้ปล่อยไม่ปล่อยผมฉกจนคายของออกมาจากปากจนบางทีวิ่งคาบมาผมจับของบอกให้ปล่อยเสร็จปล่อยแล้วทำท่าผว่าถอยหลังเลย แต่เล่นไปนานๆ มันเริ่มคึกกับเสียงบอลด้วยมั่งเอาไปคาบกัดแล้วมีเสียงมันเลยไม่กลับเอามาให้ผม ผมก็จะบอกว่าไม่และก็เดินไปเอาจากปากบอกว่าปล่อยแล้วเก็บของเล่นเลย
แล้วถ้ามันวิ่งหนีทัน ผมเลิกเล่นแล้วเดินหนีไปเลยจากตรงนั้น จะเป็นยังไงครับ

สอบถามภาษากายน้องหมาหน่อยครับ
หมาทำหน้าผากย่น อ้าปากลิ้นห้อย
หมาทำหน้าย่น หุบปากหูตั้ง
หมาผมทำบ่อย

ผมฝึกขับถ่ายในถาด แล้วถ้าเลี้ยงอีกตัว ต้องแยกถาดใครถาดมันหรือเปล่า ปกติหมาถ่ายที่เดียวกันได้ไหม กะเลี้ยงตัวผู้+เมีย ตอนนี้มีตัวเมียครับแต่ไม่คิดผสมพันธุ์ครับ

ผมรู้สึกว่าหมาผมบางทีก็เคารพบางทีก็ไม่เคารพแล้วแต่ความคึกพาไปบางทีเล่นมากก็เลยเถิด
การเป็นจ่าฝูงมีัคนเดียวหรือต้องทุกคนในบ้านครับ
ถ้าทุกคนช่วยเตือนเขาคงได้แค่ส่งเสียงแต่อาจฉกไม่สำเร็จผมควรจะช่วยฉกขณะเขาเตือนมันจะทำให้คนนั้นเป็นจ่าฝูงด้วยไหมครับหรือว่าเขาต้องทำเอง อย่างเช่นแฟนคุณหญิงกับคุณหญิงสั่งหมาได้เหมือนกันเลยใช่ไหมครับหรือคุณหญิงเป็นเบอร์1แฟนเป็นเบอร์2ครับ เพราะหมาผมชอบท้าทายเวลาผมไม่อยู่แฟนผมบอกแค่ออกจากห้องเท่านั้นแหละมันทำในสิ่งที่ผมห้ามทั้งนั้น

วันนึงแฟนผมให้หมาขึ้นโซฟาผมไม่อยู่ แล้วมันก็ทำให้ผมเห็นแต่ผมห้าม ผมฉกและให้มันลงมา และฝึกสั่งขึ้นและลง พยามไม่ให้ขึ้นถ้าไม่สั่ง แต่มีบ้างที่หมาแอบขึ้นขณะผมไม่อยู่ ผมควรฝึกขึ้นลงโซฟาต่อไหมครับหรือว่าห้ามเด็ดขาดไปเลย

ผมอยากทวงสิทธิ์ในห้องคืนจากหมาเพราะรู้สึกว่ามันอยู่ในห้องนี้มันจะคึกเกินปีนโน้นนี่มากไปและเริ่มรู้สึกว่ามันคิดว่าเป็นพื้นที่ของมันเพราะมันจะกร่างชูคอต่อจองกับสิ่งที่สนใจในห้องมากๆ ผมควรจำกัดบริเวณให้อยู่ในห้องแต่เป็นพื้นที่เล็กๆก่อนแบบว่าไม่สั่งไม่ให้ออกใช่ไหมครับ มันจะช่วยได้ไหมโดย: ตั้ม IP: 58.8.79.115 วันที่: 2 เมษายน 2556 เวลา:15:22:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

เรื่องหมาเรียกไม่มา
คนนอกบ้าน ที่มาเล่นข้างรั้ว ไม่มีผลเท่ากับคนในบ้านหรือกับตัวคุณเอง
หมาจะมาหาเมื่อเรียกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับกฎระเบียบของบ้าน และความน่าเคารพของคนที่เรียกหมาด้วย อย่าโทษคนนอกบ้านก่อนคนในบ้าน ต้องมองปัญหาให้ออก

1 คุณก็ตอ้งกันไม่ให้เข้ามาประชิดตัวได้ค่ะ

การที่บางแก้วเข้ามาประชิดตัวได้ คือ คุณพลาด คุณอ้างสิทธิ์ไม่สำเร็จ และนั้นเอง หมาของคุณจะกลัวแน่นอน เพราะคุณแพ้ หมาก็พึ่งคุณไม่ได้อีกต่อไป ณ เวลานั้น หมาก็จะพึ่งตัวเอง แล้วเขาก็จะกลัว ตัวสั่น ภาพก็จะซ้ำแบบเดิม แก้ไม่มีทางหาย เริ่มนับหนึ่งใหม่

ตอ้งไม่พลาดค่ะ ไม่มีคำตอบอื่น
เพราะถ้าสมมติว่าเป็นหมาตัวอื่น เข้ามาประชิดตัวและเดันป็นหมาก้าวร้าว การที่คุณยอมให้เขาเข้ามาประชิดตัว เพราะคุณพลาดในการอ้างสิทธิ์ ขณะที่หมาของคุณกลัวตัวสั่น นั้นคือเสี่ยงกับการที่หมาของคุณจะถูกกัดโดยหมาตัวใหญ่ เพราะหมาของคุณคือเหยื่อ

คุณต้องไม่พลาด

2 จะสบตาหรือไม่ จะเดินออกไปตอนไหน ในบทความเขียนไว้แล้ว

__________

"เรื่องอ้างสิทธิ์ของเล่นผมฉกให้ปล่อยประจำเล่นจนหมาผมจำได้บ้างไม่ได้"

_ถ้าอ้างสิทธิ์ได้ชัดเจน หมาจะจำได้ค่ะ จะไม่มีลืม
ถ้าเขายังคาบไม่ปล่อย วิ่งหนีไม่คืน นั้นคือเขาท้าทายคุณ​ ไม่ใช่เขาลืม


"เล่นไปนานๆ มันเริ่มคึกกับเสียงบอลด้วยมั่งเอาไปคาบกัดแล้วมีเสียงมันเลยไม่กลับเอามาให้ผม"

_ถ้าเล่นแล้วหมาคึก แปลว่าคุณควบคุมการเล่นไม่ได้ ระบายพลังงานหมาไม่พอ
การเล่นปาของ ไม่ใช่การระบายพลังงาน
การระบายพลังงานต้องได้จากการเดินในสายจูง หรือ เดินบนลู่วิ่ง


ต้องควบคุมความคึกของหมาให้ได้ค่ะ และในบล็อกนี้ไม่แนะนำให้เล่นของเล่นที่มีเสียงปิ๊ปๆ

"มันเลยไม่กลับเอามาให้ผม ก็จะบอกว่าไม่และก็เดินไปเอาจากปากบอกว่าปล่อยแล้วเก็บของเล่นเลย"
_ ผิดอีกเช่นกัน เพราะ คุณหยุดเล่นเมื่อหมาเริ่มทำผิด

ต้องหยุดเล่นในขณะที่หมาทำถูกต้อง

เช่น ในการปาบอล 5 รอบ หมาทำถูกทุก 4 รอบ แต่ครั้งที่ 5 เริ่มมั่ว
คุณก็ตอ้งหยุดเล่นตั้งแต่รอบที่ 4 ในขณะที่หมาทำถูก เพื่อไม่เปิดโอกาสให้หมาทำผิด หมาก็จะรู้เจอแต่ประสบการณ์ที่ว่า "ต้องคาบบอลมาคืน "

ไม่ใช่หมาเริ่มทำผิดแล้วเลิกเล่น อันนี้ก็ไม่ได้ฝึกอะไร เพราะครั้งต่อไปหมาก็จะทำผิดเช่นเดิม


"แล้วถ้ามันวิ่งหนีทัน ผมเลิกเล่นแล้วเดินหนีไปเลยจากตรงนั้น จะเป็นยังไง"

_นั้นคือคุณแพ้ หมาก็จะเคารพคุณลดลง

____________

เรื่องภาษากายมีให้อ่านแล้ว Dog behavior

"วิธีดูว่า ...สุนัขอยู่ในภาวะสงบ ผ่อนคลายหรือยัง"

_____________

ถ้าจะเลี้ยง พาทำหมันทั้งคู่
ฝึกถ่ายที่สนาม (ภายในรั้วบ้าน) ดีที่สุด

____________
"ผมรู้สึกว่าหมาผมบางทีก็เคารพบางทีก็ไม่เคารพแล้วแต่ความคึกพาไปบางทีเล่นมากก็เลยเถิด"

_แปลว่าคุณระบายพลังงานไม่พอ ต้องพาเดินเช้า เย็น ถ้าระหว่างวันคึก ก็เพ่ิมลู่วิ่ง

หมาต้องไม่คึกค่ะ ตอ้งคุมให้ได้ แม้จะคึก เราก็ต้องคุมให้ได้

____________

"การเป็นจ่าฝูงมีัคนเดียวหรือต้องทุกคนในบ้านครับ "

_ ทุกคนค่ะ

__________

"ถ้าทุกคนช่วยเตือนเขาคงได้แค่ส่งเสียงแต่อาจฉกไม่สำเร็จผมควรจะช่วยฉกขณะเขาเตือนมันจะทำให้คนนั้นเป็นจ่าฝูงด้วยไหมครับหรือว่าเขาต้องทำเอง"

_ได้อธิบายไปแล้วค่ะในคำตอบวันที่ 29 มีนา


"อย่างเช่นแฟนคุณหญิงกับคุณหญิงสั่งหมาได้เหมือนกันเลยใช่ไหมครับหรือคุณหญิงเป็นเบอร์1แฟนเป็นเบอร์2ครับ"

_หญิงกับสามีเป็นเบอร์ 1 ทั้งคู่ค่ะ
เราทั้งคู่ ฉกเป็นสั่งเป็น ทำทุกอย่างเหมือนกัน และเท่่ากันค่ะ

______________

เรื่องโซฟา__ ห้ามขึ้นก็คือห้ามขึ้นค่ะ หมาไม่มีสิทธิ์ขึ้นไม่ว่ากรณีใดๆ ไม่ว่าหมาจะอยู่กับใครก็ห้ามขึ้น
แล้วหมาจะไม่สับสน กฎต้องชัดเจน ขาวก็ขาว ดำก็ดำ จะมาสีเทาไม่ได้

__________

เรื่องจำกัดพื่้นที่ห้อง ได้เคยอธิบายไว้แล้วค่ะ
ให้อยู่บริเวณเล็กๆ ห้ามเดินเพ่นพ่าน โดยไม่ต้องมีอะไรกั้น
ได้เคยแนะนำแล้ว วันที่ 29 มีนา

____________

ไม่แน่ใจว่าคุณตั้มได้อ่านที่หญิงตอบละเอียดหรือไม่ และเข้าใจหรือเปล่า

จะปรับหมาให้สำเร็จ ต้องเข้าใจทฤษฎีนะคะ ไม่ใช่รู้แต่วิธีปฎิบัติ แต่แก่นของจิตวิทยาสุนัขไม่เข้าใจ คุณต้องอ่านในบล็อกให้เยอะๆนะคะ เรื่องจ่่าฝูงลูกฝูงตอ้งเข้าใจ เพราะคุณยังหลุดอยู่
ถ้าแก่นแม่น ทฤษฎีแม่น คุณจะรู้เลยว่าต้นตอของปัญหาอยู่ที่คนล้วนๆ แล้วเราจะได้แก้จุดอ่อนของเรา ของคนในบ้านได้ถูกจุด
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 เมษายน 2556 เวลา:16:11:21 น.  

 
หวัดดีครับคุณหญิง
ผมขอถามนอกเรื่องหน่อยครับ
ผมกำลังจะเลี้ยงหมาอีกตัว ตอนนี้ผมเลี้ยงบีเกิ้ลตัวเมีย
กำลังหาชเนาเซอร์แต่คิดอยู่ว่าควรจะเลือกตัวเมียหรือตัวผู้ดีกว่ากัน ใจผมอยากได้ตัวผู้ แต่ผมกะทำหมันทั้งคู่อยู่แล้วครับ
ตัวเมียนี่จะทำหมันได้คุณหมอบอกผมว่าต้องมีฮีทแรกก่อนซึ่งเมื่อไหร่แล้วแต่ความสมบรูณ์ของหมา ตอนนี้บีเกิ้ลผม 5เดือน กลัวว่าถ้าตัวผู้มามันจะมีปัญหาไหมครับ การฉี่ประกาศอาณาเขตจะเริ่มเมื่ออายุเท่าไหร่ครับ ควรทำหมันก่อนมันเป็นจะช่วยได้เยอะไหม แล้วการที่มีตัวเมียอยู่มันจะประกาศอาณาเขตเยอะขึ้นหรือว่าน้อยลงครับ


โดย: ตั้ม IP: 58.8.186.4 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:17:56:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

หญิงเพิ่งกลับจาก ตปท เลยเข้ามาตอบช้าค่ะ

__________

ตามตำรา ตปท มีแต่แนะนำให้ทำหมันได้ตั้งแต่ 6 เดือน ก่อนฮีทแรกยิ่งดี กันมะเร็ง
หมอไทยส่วนใหญ่ก็แนะนำว่าทำได้ตั้งแต่ 6 เดือนเหมือนข้อมูลจาก ตปท

แต่ก็มีหมอไทยบางรายก็แนะนำแบบแหวกแนวว่า ให้มีฮีทแรกก่อนแล้วค่อยทำหมัน.... แบบว่าสวนทางกับข้อมูลที่เขาใช้กันทั่วโลก

___________

เลี้ยงตัวเก่าให้ลงตัวก่อนค่ะ แล้วค่อยคิดจะเลี้ยงตัวใหม่ ไม่เช่นนั้น ปวดหัวคูณสอง

เรื่องพฤติกรรมเกี่ยวกับการทำหมัน หรือ ป้องกันหมาฉี่จับจอง ได้มีเขียนไว้ในบล็อกหมดแล้วค่ะ หาอ่านได้เลย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:14:34:56 น.  

 
หวัดดีครับคุณหญิง ขอบคุณครับที่ตอบ
ไปเที่ยวต่างประเทศมาแล้วน้องหมาของคุณหญิงทำยังไงครับ

วันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมาได้มีเวลาฝึกกฎกับน้องหมา วันๆ มันโดนทั้งฉกทั้งกดไปหลายรอบ บางทีเหมือนตัวเองหาเรื่องหมายังไงไม่รู้ชอบล่อและรอโอกาสให้หมามีโอกาสทำผิดแล้วจะได้เตือน ล่าสุดจับกดหางจุกตูดแล้วก็ให้นอนตะแคงนิ่งผ่อนคลายจนหลับแล้วค่อยเรียกให้ลุก


โดย: ตั้ม IP: 58.8.35.233 วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:10:50:36 น.  

 
ผมไล่อ่านที่คุณหญิงเขียนและพยามนำมาใช้แต่ผมมีข้อสงสัยอยากถามครับว่าจะนำไปใช้อย่างไร และผมก็ดูรายการซีซ่าทางทรูมีอยู่ตอนเรื่องการอ้างสิทธิ์รอบๆตัวเจ้าของเพื่อไม่ให้หมาเข้ามาเกาะกระโจนใส่
1.อยากทราบว่าจริงๆแล้วถ้าเราเป็นจ่าฝูงหมาลูกฝูงไม่มีสิทธิ์เดินมาหาเราเองมาคลอเคลียใกล้ขาเราเลยใช่ไหมครับถ้าเราไม่ได้เรียก
2.ถ้าผมพาสุนัขไปบ้านเพื่อน ผมควรให้หมานั่งรอสงบก่อนเข้าบ้านตั้่งแต่ประตูรั้วทำเหมือนบ้านตัวเองเลยใช่ไหมครับ
ถือว่าเป็นการอ้างสิทธิ์เต็มที่หรือยังครับ เขามาตัวบ้านเขาก็จำกัดพื้นที่ก่อนนั่งเป็นที่เป็นทาง แล้วถ้าเราปล่อยให้หมาเล่นกันอย่างอิสระแต่ไม่ไปกัดข้าวของบ้านเขา เราก็ต้องจับตาดูตลอดเพื่อไม่ให้ทำผิดใช่ไหมครับ มันไม่สามารถเชื่อมโยงว่าเล่นกับหมาด้วยกันได้แต่อย่าไปแตะของขาเก้าอี้กระถางต้นไม้ของคนอื่น
3.มีอยู่ครั้งนึงหมาผมทำผิดขณะที่ผมไม่ได้อยู่ในพื้นที่พอผมกลับเข้ามาเห็นคาตาว่ากำลังทำผิดกฎอยู่มันรีบคายของออกจากปากแล้วเตรียมวิ่งหนีผมสั่งให้หยุดมันก็หยุดหันหน้ากลับมาแล้วก้มหัวเดินช้าๆมาหาผม อย่างนี้ถือว่าเป็นการเตือนด้วยหรือเปล่าครับ


โดย: ตั้ม IP: 58.8.35.233 วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:11:24:33 น.  

 
ขออนุญาติถามต่อครับ
ผมเคยต้อนน้องหมาตอนเขาทำผิดแล้วผมทำเสียงเตือนแล้วเขาผงะแล้ววิ่ง ผมพยามเดินต้อนซ้ายทีขวาทีให้เหลือมุมแคบแล้วเอาสิ่งกีดขว้างไม่ให้เขาออกได้แล้วเข้าไปจับตัวโดยขยุมคอหิ้วออกมาวางข้างนอก ทำแบบนี้ถูกไหมครับเขาจะรู้ไหมว่าห้ามหนีอีกยังไงผมก็จับเขาได้

บางทีเวลาหมาทำผิดบางครั้งผมมีอารมณ์พุ่งแบบเอาอีกแล้วพร้อมกับฉกเตือนพร้อมจับกดยอมรับว่าตอนนั้นมีอารมณ์แต่ก็ไม่ถึงกับโมโหหรือโกรธ แต่พอกดผมก็ผ่อนคลายลง แบบนี้ไม่ควรใช่ไหมครับ


โดย: ตั้ม IP: 58.8.143.237 วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:13:11:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

เวลาไป ตปท หรือ ตจว คุณแม่จะมานอนบ้านและช่วยดูแลน้องหมาให้ที่บ้านค่ะ
ซึ่งคุณแม่จะคุมหมาแบบที่หญิงคุมทุกประการ แบบใช้จิตวิทยาสุนัข

_________


1 ใช่ค่ะ ถ้าเราต้องการความเคารพจากสุนัขสูงสุด

ยกตัวอย่าง
ถ้าเรามีหมาดุ เราไปปลุกเขาตื่นเขาก็แว้งกัด เราไปจับหางเขา อุ้มเขา ลูบหัวเขา หรือ จะไปใส่ปลอกคอเขา เขาก็แว้งกัด นั้นคือ เขาไม่ต้องการให้เราเข้าใกล้ personal space ของเขา เพราะหมาอยู่เหนือกว่าคน ในฝูงสุนัขก็เช่นกัน
จะเข้าใกล้personal space ของบุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงกว่า ก็ต่อเมื่อได้รับอนุญาต

ถ้าเราต้องการให้หมาเพอร์เฟค เราก็ต้องกฎเข้ม
ถ้าเขาไม่อยากเข้มในกฎ อยากให้กฎหลวมๆ ก็ต้องยอมรับว่า จะได้หมาที่ความเพอร์เฟคลดลง

อ่านใน
Dog behaviour;สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น

2
ใช่ค่ะ
เราต้องคุมหมาได้ในทุกกรณี
เราจะสั่งให้หมาทำอะไรก็ได้ แต่ต้องรู้ตัวเองว่า เราคุมหมาได้ ไม่เกินความสามารถของเรา
แต่ถ้าเราปล่อยให้หมาทำในสิ่งที่เกิดความสามารถของเราในการคุมกฎ นั้นคือ คุณจะแพ้ทันที แต้มคุณลดลง
ถ้าไม่มั่นใจในสถานการณ์ คุมให้หมาอยู่ข้างๆคุณอย่างสงบดีที่สุดค่ะ เราจะได้ไม่เสียแต้ม

3
ถ้าคุณเปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดได้ หมาไม่มีทางจะเลิกทำสิ่งนั้นๆที่คุณเคยห้าม วันอื่นก็จะทำอีก แล้วเมื่อไหร่เขาหาทางเอาชนะคุณโดยที่เขาแอบทำผิดได้ เขาจะเคารพคุณลดลง

คุณต้องไม่เปิดโอกาสให้หมาทำผิด ต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือ คุณพลาด เลยเปิดโอกาสให้หมาทำผิดในเรื่องเดิมๆ

_____________การที่คุณเข้าหาหมา จะเข้าไปเตือนหมา แล้วหมาวิ่งหนี แปลได้ 2 กรณี คือ
1 หมาไม่เคารพคน คิดว่าเป็นเพื่อนเล่น ชวนวิ่งไล่จับ อันนี้หมาจะคึก อารมณ์เล่น ยียวน
2 คือ หมากลัว รู้ว่าถูกจับผิดได้ ต้องซวยเหมือนครั้งก่อนแน่ๆ หมาก็หนีตายเอาตัวรอด

ถ้าลึกๆแล้วคุณเข้าไปด้วยอารมณ์โกรธ จึงทำให้หมากลัว หมาที่กลัว ก็หนีเอาตัวรอด แปลว่าส่วนใหญ่แล้วที่คุณเข้าหาหมา คุณไม่ระมัดระวังอารมณ์ คุณจะไม่ได้ความเคารพจากความกลัว แต่จะได้หมารอบกัด หรือ แอบทำ หมาจะเคารพคนที่อารมณ์นิ่ง ไม่สวิง

ในสถานการณ์เดียวกัน ถ้าคุณนิ่ง อารมณ์คงที่ เมื่อหมาเห็นคุณ หมาจะปล่อยของ แต่ไม่วิ่งหนี เพราะเขาไม่กลัว อารมณ์คุณไม่น่ากลัวจนเขาต้องวิ่งหนีเอาชีวิตรอด เขาก็จะอยู่ที่เดิม ยอมรับคำตักเตือนจากจ่าฝูงที่จะเกิดขึ้นด้วยความเคารพ

ใช้วิธีเดียวกันแต่ด้วยอารมณ์ต่างกัน ผลออกมาก็ต่างกัน นั้นเอง จะปรับหมา ต้องปรับตัวเองก่อน ถ้าตัวเองไม่เปลี่ยน ก็ไม่มีทางเปลี่ยนหมาได้

ต้องระมัดระวังอารมณ์ตัวเองนะคะ ฝึกเข้าหาหมาในพลังที่ไม่ทำให้หมาวิ่งหนี ไม่ว่าการปรับท่าทาง หรือ ความคิดในห้ว ร่วมกับอารมณ์ลึกๆในจิตใต้สำนึก

ในการพลาดครั้งแรก หมาวิ่งหนี ก็ใช้การต้อน ต้อนจนมุม หมานั้ง ไม่พยายามหนี ก็จบการต้อน เราเดินจากไป เพื่อให้เขารู้ว่า เราแค่ต้องการให้เขาหยุด ก็จบ ไม่มีเรื่องร้ายใดๆเกิดชึ้น แค่เจ้าหยุด ฉันก็หยุด
หรือ พอหมาหยุดแล้ว เราก็ใส่สายจูงพาไปในจุดที่เราต้องการ หรือ พาไปจุดที่หมาเร่ิมต้นวิ่งหนี

แล้วครั้งต่อไปต้องไปปรับเกมส์ เพื่อไม่ให้หมาวิ่งหนีอีก เราจะไม่พลาดซ้ำซ้อน พลาดแล้วพลาดอีก แปลว่าเรายังไม่ปรับปรุง ไม่มีการวางแผนที่ดี หมาจึงแอบทำผิดและวิ่งหนีได้ ต้องระมัดระวังอารมณ์ขณะเข้าหาสุนัข

________

อารมณ์ต้องนิ่งค่ะ
เมื่อไหร่อารมณ์พุ่ง ก็คือโมโหค่ะ

ดูที่หมาค่ะ หมาคือกระจกส่องคนเลี้ยง
หมานิ่งแปลว่าคนนิ่ง
หมาดื้อ คุมยาก เราต้องรีบกลับมาเช็คอารมณ์ของเราทันที

สิ่งที่คุณต้องทำอันดับแรกคือ ปรับปรุงอารมณ์ตัวเองค่ะ ถ้าคุณเปลี่ยนตัวเองไม่ได้
คุณไม่มีทางได้หมาเรียบร้อย เชื่อฟัง และคุณจะไม่มีทางเปลี่ยนหมาได้ ถ้าเราไม่เปลี่ยนตัวเองก่อน

Dog Behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

และจะดูรายการซีซาร์ ต้องเข้้าใจทฤษฎีเขาด้วย
ถ้าดูเฉยๆ ก็เหมือนดูละคร ดูทีวีทีั่วๆไป แล้วก็ไม่เข้าใจที่มาที่ไปว่าทำไมเขาต้องทำแบบนี้ แบบนั้น ก็จะได้แค่ทำตาม แม้จะทำท่าได้เหมือนเด๊ะ แต่ผลก็ไม่ได้เหมือนซีซาร์ เพราะจะปร้บหมาได้สำเร็จต้องเข้าใจทฤษฎี
ท่าต้องได้ พลังและจิตใจอารมณ์ต้องได้
ท่าได้ แต่พลังไม่ให้ อารมณ์ไม่ใช่ ผลก็ไม่เหมือน


Dog training ;วิธีดูรายาการ "คู่มือรู้จักสุนัข" ของ Cesar Millan ให้ได้ประโยชน์และนำไปใช้ได้จริงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:20:42:43 น.  

 
****ถ้าคุณเปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดได้ หมาไม่มีทางจะเลิกทำสิ่งนั้นๆที่คุณเคยห้าม วันอื่นก็จะทำอีก แล้วเมื่อไหร่เขาหาทางเอาชนะคุณโดยที่เขาแอบทำผิดได้ เขาจะเคารพคุณลดลง

แล้วถ้าหมาทำผิดในสิ่งที่ผมห้ามแต่ผมไม่อยู่หรือไม่รู้มารู้ที่หลังล่ะครับเขาจะคิดว่าชนะผมไหม อย่างนี้เวลาผมไม่อยู่ควรขังจำกัดบริเวณไม่เปิดโอกาสให้ทำผิดเลยใช่ไหมครับ

1.ตอนนี้มีปัญหาเรื่องน้องหมากัดคอกที่ล้อมไว้ตอนกลางวัน ผมล้อมคอกให้ใหญ่พอสมควรแต่น้องหมากัดไม้ที่ล้อมคอกไว้ มีวิธีไหมครับที่จะไม่ให้กัด ก่อนเข้าคอกผมใช้วิธีเดียวกับการเข้ากรงอย่างสงบ ในคอกผมก็มีของให้กัดนะครับ

2.เรื่องเดิมหมาบางแก้วที่ผมต้องเดินผ่านหน้าร้านเขา ล่าสุดก่อนเดินผ่านเป็นไปตามคาด มันเห่าผมก็หมา ก่อนถึงร้านผมเลยยืนนิ่งและให้หมาผมอยู่หลังผม มันก็จ้องแต่หมาผมแล้วมันก็พยามเดินอ้อมมาหาหมาผมๆก็หันหน้าไปเผชิญกับมันๆไม่สนผมเลยมันยืนชูคอหูตั้ง เดินอ้อมอีกเป็นวงกลมเลยล้อมมาเรื่อยๆจนเกือบถึงตัวผมกับหมาแล้ว แต่เวลาที่เดินเข้ามาหัวมันก้มขนานลำตัวหางชี้ขึ้นดีนะที่เจ้าของออกมาจับหมาเข้าบ้านไป ผมเลยเดินต่อ อยากทราบผมควรทำยังไงถ้าเจ้าของเขาไม่มาจับเอาหมาเขาออกไปครับ ควรทำเสียงไล่หรือไม่ เพราะอีกนิดก็จะถึงตัว ตอนนั้นผมไม่ได้ถืออาวุธออกไปเลยมือเปล่าๆสายจูงถุงพลาสติกเก็บอึ

หมาผมมักจะแอบทำผิดเสมอ เวลาผมไม่อยู่ในที่นั้นๆแต่มีคนอื่นอยู่ และดูเหมือนจะคึกเป็นพิเศษเช่นคาบถุงเท้าวิ่งไปมาคนอื่นดุก็วิ่งหนีแต่พอเจอหน้าผมมันก็ยืนอึ้งไปพักพร้อมกับปล่อยของก้มหน้าลงแล้วเดินมาข้างๆและนั่งข้างๆผมขณะที่ผมยืนดูมันแล้วผมก็เดินออกไปเก็บถุงเท้า แต่พอผมเดินกลับมาก็เห็นว่ามันวิ่งคึกอีกแต่ไม่มีอะไรในปากนะครับ ผมเลยจับขึ้นลู่วิ่งๆให้หายบ้าไปเลย ผมใช้ลู่วิ่งแบบหมาควบเองครับ ที่เล่ามายังกลุ้มเรื่องแอบทำผิดเวลาที่ผมไม่อยู่หรือคลาดสายตา ไม่รู้ต้องแก้ยังไง ผมเองเข้าใจว่าทุกคนในบ้านต้องกฎเดียวกันแต่จะให้ทุกคนมานั่งจ้องหมาทุกนาทีเขาก็บอกว่าไม่ไหว แล้วไหนจะเตือนเขาก็ไม่ทันหมาอีก ถ้าสถานะการณ์เป็นแบบนี้อนาคตจะเป็นยังไงครับผมเดาไม่ถูกเลย หมาเกรงใจผมคนเดียว คนอื่นมันไม่กลัวหรือว่าคนอื่นนี่แหละจะทำให้ผมหมดความเคารพจากหมา ผมเองเข้าใจนะว่าเลี้ยงหมาพลังงานสูง พยามอิธบายกับทุกคนแล้วว่าต้องมีกฎจะให้หมาทำตามใจตัวเองไม่ได้ อะไรที่มันอยากทำต้องไม่ให้ทำมันต้องอยากทำในสิ่งที่เราอยากให้ทำ ตอนนี้หมาผมเกือบหกเดือนแล้วกำลังวัยรุ่นด้วย เหมือนตอนนี้เหนื่อยสอนหมาคนเดียว คนอื่นเลี้ยงแบบจับอุ้มเล่นกอดฟัดอย่างเดียว ผมเองจะห้ามก็หาว่าหวงหมา ....


โดย: ตั้ม IP: 58.8.1.209 วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:11:07:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

"แล้วถ้าหมาทำผิดในสิ่งที่ผมห้ามแต่ผมไม่อยู่หรือไม่รู้มารู้ที่หลังล่ะครับเขาจะคิดว่าชนะผมไหม อย่างนี้เวลาผมไม่อยู่ควรขังจำกัดบริเวณไม่เปิดโอกาสให้ทำผิดเลยใช่ไหมครับ"

_ เคยแนะนำไปในคำตอบครั้งเก่าๆแล้วค่ะว่า ถ้าเราไม่อยู่ ก็ต้องจำกัดบริเวณหมา เพื่อไม่ให้เขาแอบทำผิดได้ หรือ ก็ต้องคิดวางแผน จัดสิ่งแวดล้อมไม่ให้หมาแอบทำผิดได้
ถ้าเราปล่อยให้หมาแอบทำผิดได้ นิสัยก็ไม่หาย
ณ วินาทีที่เขาแอบทำผิดได้ หรือ แอบแหกกฎที่คุณเคยห้ามไว้ วินาทีนั้นเขารู้ว่าเขาชนะค่ะ คุณแพ้ เขาเคารพคุณน้อยลง เขาไม่สนหรอกว่าคุณจะไปทำงานทำให้คุมเขาไม่ได้ หรือ คุณป่วย คุณติดทำกับข้าวทำให้มาเตือนเขาไม่ทัน เขารู้เพียงแต่ว่าคุณไม่เจ๋งพอที่จะคุมเขาให้อยู่ในกฎ

1
ต้องไปฝึกให้ยอมรับคอกใหม่ค่ะ
และคุณก็ต้องห้ามการกัดสิ่งของอื่นๆให้ได้ในทุกกรณี ไม่ว่ารองเท้า หรือ ขาโต๊ะ ถ้าเขายังกัดสิ่งอื่นๆได้อยุ่ การกัดคอกก็ไม่หาย

ก็ต้องเตือนก่อนเขากัด เตือนให้ทันก่อนกัด(คุณก็ต้องมีเวลามาเฝ้าหมา)
ถ้ากัดแล้วค่อยมาเตือน มักไม่ได้ผล

นั้นเอง เราต้องเฝ้าคอยเตือนทั้งต่อหน้า และ ลับหลัง

2

ก็ตอ้งอ้างสิทธิ์ระยะไกล ไม่ใช่มาอ้างเมื่อหมาเข้าใกล้ตัวแล้ว
ไม่เช่นนั้นก็ต้องพกร่ม เพื่อเอาไว้ใช้อ้างสิทธิ์ระยะไกล
ได้อธิบายไว้ระเอียดแล้วค่ะทุกสเต็ป ในการตอบครั้งเก่าๆ
_________________


"หมาผมมักจะแอบทำผิดเสมอ เวลาผมไม่อยู่ในที่นั้นๆแต่มีคนอื่นอยู่"

_ทำไม่คนอื่น ไม่ช่วยเตือนหมาหล่ะค่ะ
ถ้าคนที่บ้านไม่ร่วมมือแบบนี้ คุณเข้มกฎ แต่คุณคุมคนอื่นให้อยู่ในกฎไม่ได้ หมาก็จะไม่เคารพคุณนะคะ ได้เน้นเรื่องนี้ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว นั้นเอง หมาถึงแอบทำผิดเรื่อยๆ คำสั่งของคุณไม่ศักดิ์สิทธิ์


"ที่เล่ามายังกลุ้มเรื่องแอบทำผิดเวลาที่ผมไม่อยู่หรือคลาดสายตา ไม่รู้ต้องแก้ยังไง"

_ก็ต้องฝึกทั้งต่อหน้าและลับหลัง คนในบ้านต้องร่วมมือ


"ผมเองเข้าใจว่าทุกคนในบ้านต้องกฎเดียวกันแต่จะให้ทุกคนมานั่งจ้องหมาทุกนาทีเขาก็บอกว่าไม่ไหว แล้วไหนจะเตือนเขาก็ไม่ทันหมาอีก ถ้าสถานะการณ์เป็นแบบนี้อนาคตจะเป็นยังไงครับผมเดาไม่ถูกเลย "

_เป็นความรับผิดชอบของคนทุกคนในครอบครัวค่ะ ที่ต้องเสียสละเพื่อ Pack ไม่ใช่เอาแต่ความสะดวกสบายของตน หรือเห็นแก่ตัวเอง ซึ่งคนในบ้านไม่ลงทุนเสียสละ เพราะมันเหนื่อย มันยุ่งยาก ไม่เห็นความสำคัญในการฝึกหมา
เป็นสิ่งที่คุณต้องคุมคนของคุณให้ได้ เปลี่ยนคนเปลี่ยนยากค่ะ เปลี่ยนหมาเปลี่ยนง่ายที่สุดแล้ว

ถ้าคนในบ้านไม่เปลี่ยน หมาไม่มีทางเปลี่ยนค่ะ และนี่คือคำตอบว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร


ยกตัวอย่าง หมาอาจนิ่งขึ้นเมืิ่อโตขึ้น แต่เจ้าของจะคุมหมาไม่ได้ในทุกเรื่อง บางเรื่องจะมีข้อลิมิตที่ต้องให้หมาเป็นไปตามทางของเขา โดยเฉพาะเรื่องที่แก้ไม่ตก โดยที่เราเลือกที่จะไม่ยุ่งแทน เพื่อให้เรื่องมันง่ายที่สุด เหมือนต่างคนต่างอยู่ คุมเท่าที่ได้ อะไรคุมไม่ได้ก็ปล่อยไป เช่น ล่ามไม่ได้ ฉีดยาไม่ได้ ทำแผลไม่ได้ ใส่ครอบปากไม่ได้ เผลอเหยียบหางไมไ่ด้ จับบางจุดของหมาไม่ได้ ห้ามการเห่าไล่หมาผ่านหน้าบ้านไม่ได้ ห้้ามการกัดไม่ได้ หรือ ห้ามการทำลายข้าวของไม่ได้ เป็นต้น อะไรทำไม่ได้ หมาไม่ยอม ก็ไม่ยุ่ง ปล่อยไป ทำเท่่าที่หมายอม มันจะมีลิมิต มันไม่มีความสุข นี้ก็คือการหนีปัญหาของคนส่วนใหญ่ที่เลี้ยงหมา ที่เมื่อแก้ปัญหาไม่ได้ ก็ปล่อยมันไปซะ


"คนอื่นเลี้ยงแบบจับอุ้มเล่นกอดฟัดอย่างเดียว ผมเองจะห้ามก็หาว่าหวงหมา ...."

_นี่คือ คนอื่นในบ้าน ทำแต่ความต้องการของตัวเอง แคร์แต่ความสุขของตัว แต่ไม่แคร์ผลประโยชน์ของทั้ง Pack
เขารู้แล้วว่าทำแบบนี้ ทำให้หมาดื้อ ทำให้คุณเหนื่อยกว่าเดิม แต่เขาก็ไม่สน เขาสนแค่เพียงว่า เขาอยากจะกอดหมา เขายังไม่เสียสละเพื่อส่วนรวม

เรื่องเลี้ยงหมาคือสิ่งที่ต้องคุยให้เข้าใจตรงกันก่อนที่รับหมาเข้าบ้าน ทุกคนต้องมานั่้งคุยกันว่าจะเลี้ยงในวิธีไหน ใครมีหน้าที่อะไร กฎคืออะไร
หมาคือสมาชิกของครอบครัว เป็นของทุกคน ไม่ใช่เป็นสมบัติของใครคนใดคนหนึ่ง ดังนั้นทุกคนต้องร่วมรับผิดชอบ และ ร่วมมือ ไม่ใช่พากันแต่พายเรือให้เสีย แล้วให้คนใดคนหนึ่งมานั่งแก้ ตัวใครตัวมัน ใครจะเหนื่อยก็ช่าง ฉันขอสบายทำตามใจเป็นพอ

สู้ๆค่ะ งานหนักก็คือเรื่องคนในบ้านนี่แหละค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:13:59:13 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง

รบกวนอีกครั้ง
ถ้าผมจะแก้ปัญหาโดยถ้าผมไม่อยู่จับขังในคอกไม่ให้ใครปล่อยคือไม่ปล่อยให้ทำผิด จะปล่อยได้ต้องมีผมอยู่มันคงช่วยแก้ปัญหาเรื่องแก้นิสัยหมาได้ไหมครับ

ผมสงสัยอย่างเวลาดูซีซ่าร์มันพูดถึงหมาที่สมดุล ความหมายของหมาสมดุลคือ ภาวะอารมณ์หมาที่ไม่ตื่นเต้นไม่กลัว ไม่วิตกกังวล สงบนิ่งใช่ไหมครับ แล้วเวลาปล่อยให้หมาได้วิ่งเล่นกันขว้างบอลวิ่งไล่บอลมันจะไม่มีอารมณ์ตื่นเต้นกับเกมส์เลยเหรอครับ แล้วหมาที่สมดุลต้องมาจากการฝึกกฏระเบียบ หรือว่ามาจากเจ้าของที่สมดุลครับ เพราะเห็นบางทีซีซ่าร์ให้คนอื่นถือสายจูงหมาเขาก็นิสัยดี

คุณหญิงแนะนำหนังสืออ่านเกี่ยวกับภาษากายของสุนัขมีบ้างไหมครับ เอาแบบมีรูปประกอบด้วยยิ่งดี
ถามคุณหญิงคร่าวๆเกี่ยวกับภาษากายของหางครับที่หมาผมชอบทำ
-หางชี้ออกตรงขนานพื้นลำตัวแล้วปลายหักซ้ายหรือขวา ทำบ่อยเวลาโดนเรียก
-หางชี้ออกตรงขนานพื้นลำตัวแล้วปลายหักลง ชอบทำเวลากินข้าว

เวลาหมาเห่าเถีียง จะเห่าแบบครั้งเดียวสั้นๆ ไม่ติดกันแต่หลายครั้ง มันต่างกับเห่าเรียกให้เล่นไหมครับ


โดย: ตั้ม IP: 58.8.1.209 วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:14:49:08 น.  

 
มีคนแนะนำให้ใช้ปลอกคอไฟฟ้าเตือนครับ คุณหญิงเคยเห็นไหมครับ มันทำงานคลายเวลาเราเตือนด้วยโซ่กระตุกหรือการฉกหรือเปล่าครับ ถ้ามันคล้ายผมเอามาใส่เวลาผมไม่อยู่แล้วให้คนที่บ้านค่อยเตือน คือคนที่บ้านส่วนใหญ่จะเห็นเวลาทำผิดแต่จะเตือนหมามันไม่เชื่อ ฉกก็ไม่เป็นไม่สำเร็จ ใช้เสียงเตือนหมาก็หูทวนลม แถมเห่าเถียงอีก


โดย: ตั้ม IP: 58.8.1.209 วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:15:24:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

เราไม่ควรขังหมาทั้งวัน
ไม่เช่นนั้นคุณก็ตอ้งกลับมากลางวัน มาปล่อยหมาออกจากกรง พาหมาระบายพลังงาน พาหมาขับถ่าย แล้วก็พากลับเข้ากรงใหม่

ยังไงก็ตามแต่ คนที่บ้านก็ต้องเกี่ยว เพราะหมาถือว่า ทุกคนคือpack เดียวกัน
ถ้าคนอื่นไม่มีภาวะอารมณ์ที่เหมาะสม หมาก็ไม่สมดุลอยู่ดี แม้คุณจะขังหมา แล้วปล่อยหมาเฉพาะมีคุณอยู่

ต้นเหตุของปัญหายังอยู่ คุณไม่แก้ ปัญหาก็ไม่หาย ไม่ใช่หาทางเลี่ยงปัญหา แล้วเอาวิธีอื่นมาทดแทน เช่น ใช้ปลอกคออิเล็กทรอนิก ไม่มีอุปกรณ์ชนิดใดในโลกทำให้หมานิสัยดีหรือเคารพคนได้ค่ะ ถ้าคนไม่ทำด้วยตัวเอง อุปกรณ์ไม่ช่วยอะไร
___________
หมาสมดุลคือหมาไม่มีปัญหาพฤติกรรม เคารพคน
เล่นเกมส์ก็เล่น คึกก็คึกในระดับที่ควบคุมได้ เหมือนมีสวิตปิดเปิด หยุดเป็นหยุด ไม่ใช่คึกแล้วสติแตกแหกกฎ​
คนไม่อยู่ก็ไม่แหกกฎ
หมาคึกได้ ไม่ใช่นิ่งแบบหุ่นยนต์ หมาผีดิบ ก็เหมือนตอนซีซาร์ปาบอลให้หมาในฝูงจิตวิทยาสุนัขเล่นกันที่สนามที่เป็นดิน หมาที่ศูนย์เขาก็เล่นเป็นปกติ พอออกมาจากสนามนั้น หมาก็กลับมาปกติสงบตามเดิม ต่างตัวต่างนอนชมนกชมไม้ ไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ไหน หมาก็ปกติเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเจอหมาที่มีปัญหา เจอคนรูปแบบไหน เจอหมาเข้าหาแบบไหน หมาก็ทำตัวเป็นปกติ ไม่ตอบโต้ด้วยวิธีที่ตื่นเต้นหรือ ก้าวร้าว ไม่หนี ไม่ต่อสู้ แต่จะตอบโต้ด้วยความสงบ เฉยๆ
เหมือน Daddy พิตบูลของซีซ่าร์หน่ะค่ะ นั้นคือหมาสมดุลสุดเพอร์เฟคของจริง จำภาพ Daddy ไว้เป็นตัวอย่าง แล้วเอามาเปรียบเทียบกับหมาของเรา ว่าหมาของเราได้ทำตัวเหมือน daddy หรือเปล่า ก็จะนึกภาพออกได้ง่ายขึ้น ไม่งง

หมาสงบ หมาสมดุล ดูได้จาก หมาจรค่ะ ที่ไม่มีคนเลี้ยงนะ เขาอยู่ในฝูงแบบสมดุล นอนชมนกชมไม้ไปวันๆ เล่นก็แค่หยอกล้อนิดหน่อย แต่ไม่มีที่จะคึกเกินไป ทุกตัวรู้ลิมิตและตำแหน่งของตน รู้หน้าที่ของตน หรือ ดูฝูงหมาป่าอยู่กันตามธรรมชาติในสารคดี
_____________

" แล้วหมาที่สมดุลต้องมาจากการฝึกกฏระเบียบ หรือว่ามาจากเจ้าของที่สมดุลครับ เพราะเห็นบางทีซีซ่าร์ให้คนอื่นถือสายจูงหมาเขาก็นิสัยดี"

_ ถ้าหมาเลี้ยง เรารับเขามาเลี้ยง
เจ้าของ(สมาชิกทุกคนในบ้าน)ก็ต้องสมดุล เป็นจ่าฝูงให้ได้ก่อน ร่วมกับการฝึกกฎระเบียบ ต้องทำทั้งสองอย่าง หมาก็จะสมดุล ถ้าขาดอย่างหนึ่งอย่างใด หมาไม่มีทางสมดุล

หมาสมดุลแล้ว ก็จะสมดุลในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าคนจูงจะเป็นใครแบบไหน เจอหมาแบบไหน หมาก็อาจมีโอกาสทำผิดได้ เจ้าของก็ต้องเตือน เพื่อให้หมารู้ว่าต้องทำตัวอย่างไร แล้วหมาก็จะทำตามกฎที่เราเพิ่มเติม

แต่ก่อนหมาจะสมดุลแบบนั้นได้ แบบว่า สมดุลในทุกกรณี ก็ต้องผ่านการปรับการฝึก ผ่านกฎระเบียบที่เข้มงวด และแน่นอน ก็ต้องมาจากที่เจ้าของสมดุลก่อน ถึงจะเลี้ยงหมาให้ดีได้แบบนั้น

__________


"คุณหญิงแนะนำหนังสืออ่านเกี่ยวกับภาษากายของสุนัขมีบ้างไหมครับ เอาแบบมีรูปประกอบด้วยยิ่งดี"

_ไม่มีค่ะ ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายขนาดนั้นค่ะ ต้องอาศัยประสบการณ์ และต้องดู ศึกษาเยอะๆ จากแหล่งที่น่าเชื่อถือด้วย ไม่เช่นนั้นก็รู้แบบผิดๆไป
หญิงดูจากซีซาร์ล้วนๆ
เพราะเคยอ่านหนังสืออื่นๆที่ไม่ใช่ของซีซาร์ ก็บอกมั่วค่ะ ไม่ตรง 100%

เวลาจะดูภาษากายของหมา ต้องดูภาวะอารมณ์ของหมา พลังงานที่แสดงออกมาอันดับหนึ่ง และภาษากายโดยรวม (เน้นว่าโดยรวม คือ ดูทั้งหัว หาง ปาก กล้ามเนิื้อ การถ่ายน้ำหนัก) เป็นอันดับสอง

ไม่ใช่มองแต่หาง แล้วตัดสินภาษากายของหมา

เพราะหมาจะกัดก็กระติกหาง หมาเป็นมิตรก็กระดิกหาง
หมากลัววิ่งหนีแต่ไม่กัดก็หางจุกตูด หมากลัวแล้วซ่อนก็หางจุกตูด หมากลัวแล้วกัดแหลกก็หางจุกตูด หมาเข้้าหาคนทำเป็นเลียเหมือนจะเป็นมิตรแต่หางจุกตูดก็มี

เพราะฉะนั้นอย่าโฟกัสแค่อวัยวะใดอวัยวะหนึ่ีงค่ะ ให้ดูโดยรวม
ในบล็อกหญิงก็มีนะคะ เรื่องการดูหมาว่าสงบหรือผ่อนคลาย ใน Dog behavior

เสียงเห่าก็เหมือนกันค่ะ มันต้องดูทั้งความเข้มของเสียง ความถี่ ดูภาษากายด้วย


กฎก็คือ ห้ามหมาเห่่าค่ะ ห้ามเห่าทุกกรณี เรื่องก็จบ ไม่ต้องมานั่งกังวลว่า หมาเห่าชวนเล่น หรือ เห่าสั่ง

ถ้าหมาเห่าเถียง รู้ว่าเลย หมายังไม่เคารพคุณ หมาเห่าสั่งให้เล่น ก็ไม่เคารพอีกเช่นกัน

_______

ปลอกคอไฟฟ้า ทำไมต้องใช้ค่ะ มันไม่มีประโยชน์หรอกค่ะ ถ้ามันดีจริง หมาในโลกนี้ก็ไม่มีปัญหาแล้ว หมาจะดีทุกตัว ไม่มีหมาที่ถูกเอาไปปล่อยหรือถูก put down

ใช้ไม่เป็น ใช้มั่ว หมาประสาทค่ะ จะทำให้หมาเป็นหนักกว่าเดิม คือ หมาเสียไปเลย

คนที่แนะนำแปลว่าไม่รู้เรื่องอะไรเลยในการปรับหมา ความรู้ไม่ถึง ยังจะกล้าแนะนำของอันตราย(ต่อจิตประสาทสุนัข)ให้คนที่ใช้ไม่เป็นอีก ไม่ไหวค่ะคนที่แนะนำ

จะใช้ มันต้องมีจุดประสงค์ค่ะ เช่นพวกฝึกหมาอารักขา ต้องใช้โดยผู้เชี่ยวชาญ ไม่ใช่เอามาใช้มั่วในการเตือนในชีวิตประจำวัน หรือใช้โดยคนปกติ ขนาดภาษากายของหมายังไม่รู้เลย จะไปใช้ปลอกคอไฟฟ้าได้อย่างไร

ไปแก้ที่คนนะคะ อย่าเอาแต่ง่าย อย่าเอาแต่สะดวก ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆค่ะ ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ หมาดีต้องปั้นเองค่ะ ไม่ใช่ใช้อุปกรณ์ช่วย

เหมือนอยากได้ลูกที่ดี โตขึ้นเป็นคนดี พ่อแม่ก็ต้องมีเวลาสอนลูก ปรับลูก มีวิธีเตือนลูก และต้องทำตัวให้ดีเป็นตัวอย่าง ไม่ใช่อยากได้ลูกดี ใช้ปลอกคอไฟฟ้าควบคุมพฤติกรรม หรือ ฟาดแต่เงิน หรือ ตีตบไม่เลี้ยง

_______


ลองเอาเวลามาเปิดอ่านในบล็อกหญิงค่ะ ทฤษฎีซีซาร์ล้วนๆ วิธีซีซาร์ 100% พอเข้าใจ ไปดูรายการก็จะเข้าใจว่าซีซาร์ทำอะไร ทำทำไม หรือ อ่านทวนที่หญิงได้เคยตอบคุณตั้มไปแล้ว เพราะดูเหมือนคุณตั้มยังงงในเรื่องเดิมๆ ถามวนซ้ำในเรื่องเดิมๆ ในเรื่องที่อธิบายไปแล้ว เหมือนไม่ได้อ่าน ไม่ทำความเข้าใจโดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:16:14:49 น.  

 
ขอบคุณมากครับที่เตือนสติ.....
จะตามอ่านบล๊อกคุณหญิง สงสัยยังไงอาจต้องรบกวนสอบถามอีกเป็นระยะนะครับ


โดย: ตั้ม IP: 115.87.244.57 วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:18:00:01 น.  

 
"สงสัยยังไงอาจต้องรบกวนสอบถามอีกเป็นระยะนะครับ"

_ยินดีค่ะคุณตั้ม


สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:22:37:33 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง

ผมขอปรึกษานอกหัวข้อหน่อยครับ

น้องหมาผมอายุจะหกเืดือนล่ะ ที่ผ่านมาปัญหาเห่าเรียกให้เปิดกรงตอนเช้าหายไปนานแล้วอยู่ๆมันก็เห่าเีรียกแต่เช้า วันนั้นผมก็เลยออกไปพาไปเข้าห้องน้ำเสร็จกิจแล้วก็เอาเข้ากรงใหม่เพราะมันปลุกเช้ามาก แต่มันก็เห่าเรียกผมก็ดุเตือนประเภทนอนเฝ้าข้างกรงมันเลยเห่าเมื่อไหร่ส่งเสียงเตือน
ต่อมาอีกวันผมตื่นก่อนเวลาที่มันเห่าแล้วปลุกมันออกมาจากกรงแล้วพาไปเข้าห้องน้ำเสร็จกิจก็พาเข้ากรงให้นอนต่อผมก็รอดูว่าจะเห่าเรียกอีกหรือเปล่าก็เห่าครับแต่สั้นและหยุดเร็วกว่าครั้งแรก
อีกวันมันก็เห่าเรียกผมอีก จนมาถึงวันนี้เลย ยังแก้ไม่หาย
ผมอยากทราบว่าผมแก้ปัญหาถูกจุดหรือเปล่า ต้องแก้ยังไงครับ เวลาเรียกเข้ากรงนอนก็เดินเข้าไปเองนะ เวลาจะออกจากกรงยังออกไม่ได้ต้องรอสั่งให้ออกเขาก็ทำตามดี แต่เรื่องเห่าเรียกนี่แก้ไม่หาย แล้วมันก็ลามไปถึงเวลากลางวันที่ผมเอาเข้ากรงอยู่ชั้นล่างแล้วผมอยู่ชั้นล่างเขาก็อยู่ได้แต่ถ้าผมจะขึ้นไปชั้นบนเดินยังไม่ถึงชั้นบนเลยมันเห่าแล้วจะขึ้นไปด้วย ชั้นบนเป็นชั้นที่เขาอยู่ตอนผมกลับมาบ้านครับส่วนชั้นล่างคือชั้นที่เขาอยู่ตอนผมไม่อยู่ ตอนนี้ผมเริ่มแก้ด้วยการขังกรงชั้นล่างสั่งให้นั่งหมอบในกรงแล้วรอสั่งคอยต่อแล้วผมก็เดินขึ้นไปค่อยๆที่ล่ะขั้นแล้วก็ลงมาให้เห็นหน้าแล้วก็ชมเขาแล้วก็ขึ้นบันไดไปอีกแล้วรีบลงมาก่อนเขาเห่าอย่างนี้ช่วยได้ไหมครับ คงต้องหาเวลาฝึกเรื่องนี้เยอะๆ


โดย: ตั้ม IP: 58.11.93.214 วันที่: 24 เมษายน 2556 เวลา:16:56:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

"ผมก็ดุเตือนประเภทนอนเฝ้าข้างกรงมันเลยเห่าเมื่อไหร่ส่งเสียงเตือน"

_ต้องเตือนก่อนเห่าค่ะคุณตั้มถึงจะได้ผล
ถ้าเห่าแล้วเตือน จะไม่ได้ผล
หมาจะมีอาการก่อนเห่า เช่นจะลุกลี้ลุกลน ผุดลุกผุดนั่ง ลอกแลก จะมีอาการไม่สงบ เมื่อนั้นเตือนได้เลยค่ะ จะส่งเสียง จะเคาะกรงก็ได้ แต่ต้องเตือนก่อนเห่า

การที่หมามีเห่าปลุกตอนเช้า แล้วที่คุณตั้มตื่นมาดักเปิดกรงก่อนเขาเห่า ถือว่าเยี่ยมมากเลยค่ะ แต่ต้องทำอย่างนี้ไปสักอาทิตย์หนึ่งค่ะ เพื่อย้ำ ซ้ำ จนมั่นใจว่าหมาจะไม่เห่าตอนปลุกอีก เราถึงเลิกตื่นมาเฝ้าหมา

สิ่งที่ต้องทำติดต่อกันสักอาทิตย์
_ตื่นก่อนหมาเห่า
_เปิดกรงพาไปขับถ่าย
_พาเข้ากรง
_เฝ้าต่อข้างกรงสักระยะ เขาต้องไม่รู้ว่าเราแอบดูอยู่ ถ้าเขากระวนกระวาย เตือนทันที ต้องเตือนก่อนจะเห่า


"แล้วผมอยู่ชั้นล่างเขาก็อยู่ได้แต่ถ้าผมจะขึ้นไปชั้นบนเดินยังไม่ถึงชั้นบนเลยมันเห่าแล้วจะขึ้นไปด้วย ...แล้วผมก็เดินขึ้นไปค่อยๆที่ล่ะขั้นแล้วก็ลงมาให้เห็นหน้าแล้วก็ชมเขาแล้วก็ขึ้นบันไดไปอีกแล้วรีบลงมาก่อนเขาเห่าอย่างนี้ช่วยได้ไหมครับ"

_ไม่ต้องลงมาชมค่ะ เพราะเสี่ียงที่จะฝึกให้หมาแสดงละครตบตาเราได้
เขาก็จะแกล้งทำเป็นเงียบ เราจะได้มาชมมาลูบหัว แล้วครั้งต่อไปเขาก็เห่า แล้วก็แกล้งเงียบอีก เราจะได้มาชมเขาอีก เป็นการบังคับเราให้ปรนเปรอเขาทางอ้อมค่ะ

ฝึกอย่างเดียว ไม่ต้องชม ไม่ต้องมีรางวัลใดๆทั้งสิ้น การที่หมาไม่ถูกเตือน นั่นคือรางวัลที่เพียงพอแล้ว การที่เราให้ขนมหรือการลูบหัวเป็นรางวัลอีก มันมากเกินไปค่ะ จะเป็นการติดสินบนหมาในที่สุด

ลองฝึกนะคะ
_คุณอยู่ชั้นล่าง หมาอยู่กรงชั้นล่าง เปิดกรงไว้เลย ไม่ต้องปิดประตู แต่หมาห้ามออกมานอกกรง ทำแบบนี้สักครึ่งวัน (แต่คุณก็พาออกจากกรงไปกินน้ำ ไปขับถ่าย แล้วก็มาฝึกคุมบริเวณในกรงต่อ )

_แล้วก็ฝึกแบบหมาไม่เห็นคุณ คุณยังคงอยู่ชั้นล่างแต่ไปแอบห้องอื่น เราเห็นหมาแต่หมาไม่เห็นเรา หมาก็ต้องอยู่กรง ห้ามออกมาเด็ดขาด ถ้าเขาลุกลี้ลุกลน เตรียมออกหรือเตรียมเห่า ก็ส่งเสียงเตือนทันที ต้องเตือนก่อนเห่า เตือนก่อนเขาหนีออกจากกรง

_เมื่อฝึกวิธีข้างต้นจนเก่งแล้ว
หมาอยู่กรงชั้นล่าง เปิดกรงไว้ แล้วเราทำเป็นขึ้นไปชั้นสอง ถ้าเขาลุกลี้ลุกลนก็ส่งเสียงเตือน เตือนก่อนเห่า คุณอาจขึ้นบันไดไปสัก 5 ขั้น แล้วก็ลงมา แล้วก็ฝึกใหม่จนการขึ้นบันได 5 ขั้น หมาก็เฉยๆ
เมื่อนั้นเราก็ขึ้นบันไปไปมากขึ้น มากขั้นขึ้น ค่อยๆฝึกแบบนี้ทีละสเต็ป จนเราขึ้นไปถึงชั้นสอง ถ้าเราสามารถแอบดูเขาได้จะดีมาก ถ้าเขาลุกลี้ลุกลนเมืื่อเขาไม่เห็นเรา(แต่เราแอบเห็นเขา) เราก็โผล่ออกมาส่งเสียงเตือนทันที เตือนก่อนเห่า

การฝึกไม่ให้หมาแอบทำลับหลัง เราอาจหา baby monitor ช่วยได้ค่ะ
ส่องตัวกล้องไว้ที่กรงหมา โดยที่เราก็ถือจอทีวีสำหรับดูหมาขึ้นติดตัวไปขณะเราขึ้นไปชั้นสอง เราก็มองหมาผ่านทางจอ เราจะได้เตือนทันเมื่อหมาลุกลี้ลุกลน หรือ พยายามจะออกนอกกรง(ยังเปิดกรงอยู่ ไม่ต้องปิดกรง ) แล้วbaby monitor ยังมีปุ่มกดเพื่อส่งเสียงได้ด้วย หมาก็ได้ยินเรา เราก็ได้ยินเสียงการเคลื่อนไหวของหมา

หาซื้อได้ตามพันทิพย์พลาซ่านะคะ หญิงก็มีไว้ใช้ค่ะ เอาไว้เป็นตัวช่วยในการฝึกหมาไม่ให้แอบทำผิดลับหลังได้ดีทีเดียว

เมื่อคุณฝึกคุมบริเวณแบบเปิดกรงทิ้งไว้ เขาก็ไม่ออกจากกรงแม้เขาจะเห็นเรา หรือไม่เห็นเราก็ตาม หมาจะไม่เห่าเรียกแล้วค่ะ ตอนนี้เราจะเปิดกรงหรือปิดกรงก็สบายใจแล้ว หมาไม่แอบทำผิด แล้วเราก็ฝึกการคุมบริเวณแบบนี้เอาไปปรับใช้ในที่อื่นๆได้ด้วย เช่น ฝึกที่สนาม ฝึกหน้าประตูห้องก่อนเข้าห้อง เป็นต้น


ลองดูค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 เมษายน 2556 เวลา:19:34:31 น.  

 
baby monitor น่าสนใจเดียวจะหาซื้อมาใช้ครับ
เพราะปัญหาผมคือ เวลาผมเฝ้าหน้ากรงอย่างที่คุณหญิงบอกมันก็อยู่ในกรงสงบหมอบดีทั้งที่เปิดประตูกรงไว้ผมเดินไปไหนมาไหนชั้นล่างไม่มีปัญหาแต่ถ้าผมขึ้นชั้นบนเท่านั้นมีร้องแล้วผมมักจะเตือนไม่ทันเพราะผมเองก็ไม่เห็นหมาตอนขึ้นบันได มันห่างจากกรง จะแอบมองก็มองไม่เห็นได้ยินก็เสียงร้องเลย คงต้องหามอนิเตอร์อย่างที่คุณหญิงว่า ตอนเช้าก็เหมือนกันครับ เฝ้าหน้ากรงก็หมอบคอยในกรงดีแต่พอเดินเข้าบ้านก็เห่า ผมนั่งหน้าประตูเข้าบ้านก็ไม่เห่าแต่ปิดประตูเห่าเรียกทันที

ขอถามคุณหญิงเรื่องฝึกให้คนในบ้านเป็นจ่าฝูงครับ
กฎที่ผมตั้งไว้ให้หมาทุกคนต้องช่วยกันเตือนห้ามใช่ไหมครับ แค่นี้หมาจะเคารพคนนั้นๆเหมือนเคารพคนตั้งกฎด้วยใช่ไหม

แล้วการพาหมาเดินจำเป็นไหมต้องให้จูงทุกคน หรือเราเดินไปด้วยกันแต่ให้คนที่ไม่ได้จูงเดินนำหน้าหรือเดินไปพร้อมๆ ผมครับ

มีวิธีฝึกไม่ให้กัดขวดน้ำ กระดาษรองกันเปื้อนในกรงไหมครับ ถ้าเราไม่ได้เห็นเขาทำคาหนังคาเขา คือกัดไปแล้วครับกลับมาเจอ ผมเองไม่ดุเขาแต่ไม่มองหน้าไม่ทักหมาเองเหมือนจะรู้ทำท่าจ๋อยๆ หมอบคอยอยู่ในกรงดูผมเก็บไปไม่เห่าไม่ร้องปกติจะต้องร้องออกนอกกรงหรือกระดิกหางดีใจเวลากลับมาถึงบ้าน ผมเก็บจนเสร็จแล้วคอยให้ออกจากกรง ไม่รู้ว่าเขาจะเข้าใจไหม หรือว่าต้องเตือนตอนที่ทำเท่านั้นถึงจะเข้าใจ มันไมทำตอนผมอยู่ด้วยนะสิ ลำบากคงต้องหาซื้อมอนิเตอร์อย่างด่วนแล้ว....ขอบคุณมากครับคุณหญิง

อีกเรื่องครับวันก่อนพาน้องหมาเดินผ่านบ้านที่เลี้ยงหมาๆมันออกมาเห่าหน้าบ้านเต็มไปหมด หมาผมมีอาการเกร็ง ตัวแข็งๆ กลัวไม่กล้าเดิน ตอนนั้นผมกระตุกสายให้เดินต่อไปผมทำถูกไหมครับ แล้วถ้าจะให้หายกลัวควรทำยังไงครับถ้าเจอสถานะการณ์แบบนี้ ควรหยุดแล้วนั่งหันหลังให้หมาที่เห่าไหมครับ ปล่อยให้พวกที่อยู่ในรั้วเห่าไปแล้วรอจนกว่าหมาผมจะไม่กลัวไม่มีอาการกระวนกระวายจึงเดินต่อ หรือไม่ต้องสนใจเดินไปเรื่อยๆดีกว่ากันครับ


โดย: ตั้ม IP: 58.11.72.21 วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:10:35:04 น.  

 
baby monitor ราคาประมาณเท่าไหร่ครับ


โดย: ตั้ม IP: 58.11.72.21 วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:10:36:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม
baby monitor ประมาณ 2-3 พันบาทค่ะ จำไม่ได้แล้ว พันทิพย์ชั้นล่างสุดมีขายกันหลายร้านอยู่

"กฎที่ผมตั้งไว้ให้หมาทุกคนต้องช่วยกันเตือนห้ามใช่ไหมครับ แค่นี้หมาจะเคารพคนนั้นๆเหมือนเคารพคนตั้งกฎด้วยใช่ไหม"
_ใช่ค่ะ
และเวลาคนที่บ้านสั่งหมา หรือ เตือนหมา คุณก็ยืนคอยคุม เพื่อไม่ให้หมาปีนเกลียวกับคนอื่น แบบว่า คนทุกคนร่วมกันเตือนหมา ยกตัวอย่าง แฟนฉกหมา หมาเห่าเถียงแฟน คุณก็ฉกหมาสวนเพื่อเตือนหมาไม่ให้เห่าเถียงแฟน เป็นต้น ประมาณว่าคนอยู่ทีมเดียวกัน แล้วหมาจะเคารพคนเท่ากัน แล้วเขาจะรู้ตัวว่าเขาอยู่ล่างสุด

ถ้าคนที่บ้านไม่ร่วมมือ หมาจะจัดลำดับตามนี้
คุณเบอร์ 1 หมาเบอร์2 แต่บางโอกาสเขาก็จะชิงเบอร์ 1กับคุณถ้าคุณเผลอ หรือ เมื่อเขามีทีมของเขา(คนอื่นๆในบ้าน)มาสนับสนุนเขา แล้วคนอื่นๆเป็นเบอร์ล่างสุด เป็นลูกน้องหมาเป็นทีมของเขาอีกต่อ


ถ้าคนที่บ้านร่วมมือ
คนทุกคนเป็นเบอร์ 1 แล้วเขาอยู่ล่างสุด หมาจะดี นิสัยคงที่
เพราะคุณทำให้คนอื่นๆร่วมมือ หมาก็จะถือว่า คนอยู่ทีมเดียวกัน
แต่ถ้าคนในบ้านขัดคอคุณ หรือ ไม่ร่วมมือ หมาก็ตีความว่า คุณหัวเดียวกระเทียมลีบ แล้วคนอื่นๆที่เหลือเป็นสมุนของเขา

เรื่องพาเดิน ให้คนอื่นเดินนำหน้าหมาแต่ไม่ต้องจูงก็ได้ค่ะ
แต่จะดีมากถ้าฝึกเดินจูงไปด้วย เพราะหมาจะได้เคารพคนที่จูงเขา เวลาอยู่ในบ้าน คนๆนั้นที่ฝึกเดินได้สำเร็จ ก็จะคุมหมาได้ง่ายขึ้น

เรื่องกัดขวดน้ำ หรือ กัดกระดาษ ....ต้องเตือน "ก่อนกัด" ค่ะ
เหมือนเตือนก่อนที่จะเห่า ถึงจะแก้การเห่าได้

ถ้าหมากัดไปแล้ว เรากลับมาเห็นแต่เศษขวด ก็ไม่ต้องเตือนค่ะ เพราะเตือนไปหมาก็ไม่เข้าใจว่าที่ถูกเตือนเพราะไปกัดขวดน้ำ

แต่ที่หมาไม่เห่า ตอนคุณเข้าไปเก็บเศษที่เขากัด ก็เพราะคุณทำเป็นไม่สนใจเขาไงค่ะ เขาก็ไม่ตื่นเต้น ไม่เห่า
เวลากลับเข้าบ้านทุกครั้ง ก็ควรทำเป็นไม่สนใจหมา เหมือนเขาไม่มีตัวตน หมาจะได้ไม่ตื่นเต้น ไม่เห่า และทำทุกครั้ง ทุกคนก็ต้องทำเหมือนกัน การที่หมาไม่เห่า ก็เพราะคุณทำเป็นไม่สนใจเขาเมื่อกลับเข้าบ้าน เป็นเหตุการณ์เชื่อมโยงขณะคุณกลับเข้าบ้าน แต่ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องที่กัดขวดน้ำ ไม่ได้เชื่อมโยงใดๆเกี่ยวกับขวดน้ำค่ะ คนละเรื่อง เพราะเหตุการณ์คนละเหตุการณ์​ แยกกัน

พาเดินต่อไปเลยค่ะ แล้วก็พาเดินวนกลับมาที่เดินอีก เพื่อฝึกเขา แล้วก็เดินวนกลับไปมา ผ่านจุดที่มีปัญหาแบบนี้ซ้ำๆ จนกว่าการเดินของเขาจะไหลลื่ค่ะ ไม่มีกลัว ไม่มีเกร็ง เมื่อนั้นถึงเดินไปซอยอื่นๆ นี่คือการแก้ปัญหาแบบไม่ปล่อยผ่าน

ถ้าคุณแค่พาเดินผ่านไป ขณะที่หมาก็ยังกลัวอยู่ แต่คุณไม่กลับมาแก้ อันนี้ก็ถือว่าไม่ได้มีการสอนหมาแต่อย่างใด หมาไม่เรียนรู้ เพราะครั้งต่อไป เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้อีก หมาก็จะกลัวอีก ไม่มีการพัฒนา หรือ เขาจะพยามวิ่งหนีจากสถานการณ์แทน ก็ถือว่าไม่ดีอีกเช่นกัน

เมื่อมีเหตุการณ์ใดๆไม่ไหลลื่น คุณต้องแก้ทันที ณ ตอนนั้น และต้องแก้จนกว่าจะไหลลื่นไม่มีติดขัด ห้ามปล่อยผ่าน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:13:56:49 น.  

 
***ถ้าคนที่บ้านไม่ร่วมมือ หมาจะจัดลำดับตามนี้
คุณเบอร์ 1 หมาเบอร์2 แต่บางโอกาสเขาก็จะชิงเบอร์ 1กับคุณถ้าคุณเผลอ หรือ เมื่อเขามีทีมของเขา(คนอื่นๆในบ้าน)มาสนับสนุนเขา แล้วคนอื่นๆเป็นเบอร์ล่างสุด เป็นลูกน้องหมาเป็นทีมของเขาอีกต่อ ****


แล้วถ้าอีกคนหมาจะทำอะไรไม่เคยสนใจไม่เคยเล่นด้วยเป็นแม่บ้านผมซึ่งมาเช้าเย็นกลับล่ะครับ เขาก็จะคิดว่าคนๆนั้นอยู่ในฝูงด้วยหรือเปล่าครับ
โดย: ตั้ม IP: 58.8.201.208 วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:18:09:27 น.  

 
ผมฝึกให่หมาสั่นกระดิ่งเพื่อผมจะได้ไปเปิดประตูให้มันออกไปขับถ่าย เป็นวิธีที่ผิดใช่ไหมครับเพราะก่อนหน้าที่จะฝึกมันชอบไปยืนรอหน้าประตูแต่บางทีผมไม่เห็นแล้วช่วงมันเล่นจะฉี่บ่อยครับ

อีกเรื่องอยากปรึกษาน้องหมาผมเริ่มมีอาการกลัวหมอคือมาถึงโรงพยาบาลยังไม่เป็นไรแต่พอขึ้นโต๊ะเข้าห้องตรวจแล้วดมๆๆได้ยินเสียงหมาร้องครวญครางมันเริ่มกระวนกระวายผมควรทำยังไงครับ


โดย: ตั้ม IP: 115.67.194.165 วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:18:48:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

เรื่องแม่บ้าน ถือว่ารวมค่ะ

ก็ไม่ต่างอะไรกับ เจ้าของไม่อยู่เช้าถึงกลางวัน อยู่เฉพาะกลางคืน
หรือ แม่บ้านอยู่เฉพาะกลางวัน ไม่อยู่กลางคืน

แม้แม่บ้านไม่ได้ยุ่ง ไม่ได้เปิดกรง ไม่ได้พาเดิน ไม่ได้พาหมาไปขับถ่าย
แต่ถ้าแม่บ้านอยู่ตรงนั้น ณ ขณะที่หมากัดกระดาษในกรง แม่บ้านก็ต้องส่งเสียงเตือน ถ้าแม่บ้านทำเป็นไม่สนใจ หมาก็จะตีความว่า คนปล่อยให้แหกกฎ

ตามหลักแล้ว ต้องอย่าให้หมาแอบแหกกฎได้ ไม่ว่าใครจะอยู่บ้าน ณ ตอนนั้นก็ตาม คนต้องไปหัดวางแผน แผนใดๆก็ตามแต่ ที่หมาต้องไม่แอบทำผิดได้

ถ้าหมายังแอบทำผิดได้ แปลว่าแผนเรายังไม่เนี้ยบพอ
___________

"มันชอบไปยืนรอหน้าประตูแต่บางทีผมไม่เห็น...แล้วช่วงมันเล่นจะฉี่บ่อยครับ"

_คุณพลาดอีก เพราะ

หมาอยู่ในห้อง "ห้ามเล่น" "ห้ามคึก"


จะฝึกสั่นกระดิ่งก็ได้ค่ะ ลองดูไม่เสียหาย

___________________

เรื่องไปหาหมอ หรือไปที่ไหนๆก็ตามแต่ ก็ฝึกเหมือนกันหมด

ก็ใส่สายจูง คุมหมาให้ได้ หมากระวนกระวายก็คุมให้หมานิ่งให้ได้

กฎของประตูก็ต้องทำ คือ คนก่อน หมาทีหลัง

คนก็ต้องนิ่ง แล้วก็คุมไปตามสถานการณ์
ก็ต้องบอกเจ้าหน้าที่ว่า ไม่ต้องโอ๋ ไม่ต้องปลอบใดๆ ให้เฉยๆ

เพราะหญิงจะมีหมอประจำ คลินิกประจำ เขาจะรู้แล้วว่า ถ้าหญิงมา หญิงจะควบคุมหมาอย่างไร ไม่มีการปลอบหมา หมอหรือเจ้าหน้าที่ก็ต้องเข้าใจกฎนี้
พอดีหมอที่ไปหา คุณหมอก็เห็นด้วยกับแนวทางซีซาร์ ดูและอ่านซีซาร์เช่นกัน ก็เลยคุยกันง่าย เข้าใจตรงกัน

และ ระบายพลังงานหมาให้หมด ให้เหนื่อยก่อนพาขึ้นรถไปพบแพทย์ค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:9:28:22 น.  

 
คุณหญิงครับ

ผมได้อ่านบทความในเว็ปสุนัข มีเรื่องสงสัยดังนี้ครับ
//www.jojohouse.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539327609&Ntype=5

การจัดลำดับฝูงในสุนัีข
เราต้องเป็นจ่าฝูงคนเดียว หมาทุกตัวเป็นแค่ลูกฝูงใช่ไหมครับ
แล้วถ้ามีมากว่า 1 ตัว พวกมันจะจัดลำดับฝูงกันเองอีกทีเหรอครับ
ผมอ่านในเว็บแล้ว งง มาก อ่านในเว็บแล้วเหมือนกับว่าเราเป็นแค่ผู้เลี้ยงแต่พยามให้หมาจัดลำดับกันเองแล้วสนับสนุนการเป็นจ่าฝูงของมัน แล้วถ้าเป็นอย่างนั้นเท่ากับว่าเราไม่สามารถสั่งหมาเราได้เลย มันก็จะอยู่ของมันได้เราแค่เป็นหนึ่งในสมาชิกฝูงเท่านั้นที่ให้อาหารให้ความรักพามันไปเที่ยวใช่ไหมครับ
โดย: ตั้ม IP: 58.8.68.6 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:14:37:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

เรื่องพวกนี้หญิงได้เขียนไว้แล้วใน"พฤติกรรมจ่าฝูงลูกฝูงตามธรรมชาติ"หาเวลาไปอ่านย้อนนะคะ ได้อ่านหรือยังคะ

_______

จะมีกี่คนในไทยค่ะที่รู้จริง
โรงเรียนฝึกหมา ครูฝึกหมา ก็ไม่จำเป็นต้องว่าทฤษฎีของเขาต้องถูก มั่วก็เยอะนะคะ รู้จากแหล่งที่มาที่ผิดก็เอามาเขียนแบบผิดๆ บางรายไม่รู้เรื่องก็มีนะคะ

ถ้าคุณไม่แม่นในทฤษฎี คุณก็แกว่ง ไปอ่านเวปไหนมา อ่านเล่มไหนมา ก็แกว่ง

ตอนนี้คุณคงงงว่าไม่รู้จะเชื่อใครดี เลยไปอ่านเวปโน่นที่ เวปนั้นที
ถึงว่าคุณตั้มเหมือนไม่ค่อยจะได้อ่านบล็อกหญิง เพราะสับสนตลอดในเรื่องเดิมๆ ลืมตลอดว่าได้เคยคุยเคยถามอะไรไว้บ้าง

หาข้อสรุปของตัวเองให้เจอนะคะ ว่าจะยึดตามเวปไหน บล็อกไหน หรือ จะอิงตามครูฝึกหมาโรงเรียนฝึกหมาตามท้องตลาด

ซีซาร์ก็ซีซาร์นะคะ บล็อกหญิงเป็นซีซาร์100%

แต่ถ้าสำนักอื่น เวปอื่นก็คือไม่ใช่แบบซีซาร์​

ถ้าจะใช้วิธีซีซาร์ ก็อย่าเอาของสำนักอื่นมาปนนะคะ

ถ้าคุณมั่นใจในวิธีแนวจิตวิทยาสุนัขตามซีซาร์ ก็ใช้เวลาศึกษาจากบล็อกหญิงอย่างจริงจัง ไม่มีบล็อกไหนอธิบายละเอียดเท่าในบล็อกหญิงแต่ถ้าคุณยังสงสัยว่าวิธีแนวซีซ่าร์ไม่ถูก อยากจะลองวิธีอื่นๆ ก็แล้วแต่คุณตั้ม แต่หญิงจะไม่ช่วยตอบโดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:20:10:54 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง

ผมอ่านข้อความของคุณหญิง ๆอาจจะเข้าใจผมผิดไปนะครับ
ผมเองซื้อหนังสือซีซ่าร์มาอ่านเหมือนกันแต่เป็นเล่มแรกและก็เป็นแฟนรายการเขา และได้ติดตามอ่านบล๊อคคุณหญิงตั้งแต่ยังไม่เลี้ยงหมา อ่านจนเกิดความคิดที่จะเลี้ยงเพราะมันมีอะไรมากกว่าความเป็นเพื่อนที่หมาให้มากกว่าการให้อาหารเขาการดูแลร่างกายและการให้ความรักอย่างถูกวิธี แต่ก่อนผมไม่เคยคิดที่จะเลี้ยงเลยผมเห็นหมาจูงคนเดินแถวบ้านเพื่ออยากไปนู้นไปนี่ตามใจหมา จนผมรู้สึกว่าจะเลี้่ยงมันทำไม ตามใจมันทุกอย่าง หมาต้องตามใจเราสิ จนได้มารู้จักซีซ่าร์และคุณหญิงนี่แหละ เริ่มมีความหวังที่จะเลี้ยงเพราะเห็นวิธีที่ๆจะควบคุม

ที่ผมอ่านเว็ปอื่นบ้างเพราะบางทีสิ่งที่ผมค้นหามันพากดลิงค์ไป ผมเองก็อ่านแล้วคิด และเกิดคำถามกับสิ่งที่ผมคิดสรุปแต่ผมอาจจะหาข้อสรุปไม่ได้เท่านั้น เลยอาจต้องรบกวนสอบถามคุณหญิงซึ่งมีประสพการณ์เลี้ยงหมามากกว่าผมและได้ศึกษาวิธีของซีซ่าร์และเป็นผู้ที่เข้าใจจริงๆเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาเป็นอย่างอื่นที่จะ

ซึ่งที่ผมถามก็เกี่ยวกับเนื้อหาที่เขาเขียน คือการเป็นจ่าฝูงตาที่ผมเข้าใจและคิดง่ายๆ ถ้าเราเป็นจ่าฝูงแล้วทุกตัวคือลูกฝูง แต่ตอนนี้ผมมีหมาแค่ 1 ตัว ผมเองเข้าใจได้
แต่ถ้ามีมากว่า 1 ตัว ซึ่งผมเองไม่มีประสพการณ์เลยอยากรู้เท่านั้นเองว่า พวกมันจะจัดลำดับฝูงกันเองอีกทีหรือเปล่า คือมีลำดับสองสาม หรือมี 1 เวลาเราไม่อยู่คอยคุมตัวที่อ่อนแอกว่า อยากรู้ธรรมชาติของมันครับ

ผมเองอาจจะเป็นคนขี้สงสัยจนสร้างความน่ารำคาญ ก็ต้อง ขอโทษ ณ.ที่นี้ด้วยครับ

ขอบคุณครับ


โดย: ตั้ม IP: 110.168.199.64 วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:9:31:46 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง

วันหยุดที่ผ่านมาพาน้องหมาไปเที่ยวต่างจังหวัด
ประสบปัญหาบางอย่างครับ

1.น้องหมาไม่กินข้าวเลย กินน้ำก็น้อย ทั้งๆที่เล่นเยอะวิ่งๆๆ
ผมเข้าใจว่า มันคงกลัวและวิตกกังวลกับการย้ายที่นอนด้วย
มีวิธีทำให้น้องหมาผ่อนคลาย หรือต้องเตรียมตัวอย่างไรกับการไปเที่ยวครับ เพราะเท่าที่ผมได้ทำไปคือ ให้เขาสงบก่อนขึ้นรถ นั่งในรถดีไม่มีปัญหามีลุกขึ้นมามองวิวนอกรถบ้างแต่ไม่พยามมานั่งด้านหน้าเหมือนเคย ส่วนใหญ่ก็นอน ระหว่างทางมีแวะเข้าปั้มให้เขาไปถ่าย แต่ไม่ถ่ายครับก็เลยพาขึ้นรถต่อ ผมเข้าใจว่าเขาคงอั้นไว้ด้วย

2.พอถึงที่พัก ผมพาลงเดินรอบๆก่อนแล้วก็พาเขาห้องโดยให้นั่งรอหน้าห้องแล้วจึงให้เข้ามา เขาอยู่ในห้อง ไม่มีปัญหาเรื่องขับถ่ายเลอะ เสร็จแล้วก็พาไปวิ่งเล่นแบบปล่อยวิ่งไล่นกไล่ตั๊กแตน แล้วก็จูงไปขับถ่ายแต่ไม่ยอม ดมแต่โคนต้นไม้ น้องหมาผมตัวเมียครับ ผมเข้าใจว่าดมต้นไม้เพราะมีกลิ่นหมาตัวอื่นอยู่ ในที่ผมพักมีหมาเจ้าถิ่นอยู่สองตัวครับตัวผู้กับตัวเมียดูมันรักกันดีเล่นกันสองตัว มันมัวแต่ดมกลิ่นดมพื้นไปเรื่อยๆดมต้นไม้ ผมก็ดึงสายจูงให้อยู่ในพื้นที่ๆผมจำกัดให้เขาขับถ่าย แต่ยัง จนผมต้องปล่อยสายจูงให้เขาเดินเองสักพักเขาก็ถ่ายเบา แต่ถ่ายหนักเนี่ยเขาจะถ่ายง่ายถ้าเขาได้วิ่งออกกำลังสักแป๊ปปวดและถ่ายทันที แต่ถ่ายเบาเนี่ยนานมากกว่าจะเลือกทำเลได้ เวลาผมเลี้ยงที่บ้านผมให้เขาขับถ่ายในถาดที่เตรียมไว้มีหนังสือพิมพ์ครับ ผมลืมเอาไปไม่รู้ว่าเกี่ยวหรือเปล่า

3. ระหว่างวิ่งเล่นแบบปล่อยสายจูง มีหมาเจ้าถิ่นที่พนักงานที่สนามคงเลี้้ยงไว้เดินเล่นตามปกติอยู่ห่างๆ หมาผมวิ่งไปหา ผมเองร้องห้ามมันก็ยังวิ่งอยู่แล้วผมก็วิ่งตาม มันวิ่งไล่เจ้าหมาสองตัวนั้น ขนหลังตั้งแต่ไม่เห่าครับ หมาเจ้าถิ่นสองตัวนั้นหนี ผมคิดว่ามันหนีผมด้วยหรือเปล่าเพราะผมวิ่งไล่หลังหมาผมอยู่พร้อมกับส่งเสียงเตือนแต่พอพวกมันมุดเข้าไปใต้บ้านหมาเจ้าถิ่นวิ่งย้อนกลับมาตลบหลังไล่หมาผมแทน หมาผมวิ่งหนีออกมานอนตะกครงทันที หมาเจ้าถิ่นงับเตือนพร้อมเอาเท้ากด ผมตามมาไล่หมาเจ้าถิ่นวิ่งออกไป ผมเข้าไปดูหมาผมไม่มีบาดแผลอะไร มันหางจูกตูดตาเหลือกเลย ผมเลยดุและสั่งยังไม่ต้องลุกนอนอยู่อย่างนั้นสักพัก ผมถึงให้ลุกและใส่สายจูงเดินกลับ ระหว่างเดินมันก็พยามเหลียวหลังไปมองผมก็กระตุกให้หันหัวไม่ต้องมองเดินไปข้างหน้าอย่างเดียว
ตกเย็นเอาอาหารให้กินก็ไม่ยอมกินๆน้ำก็น้อยมาก แต่อาการไม่ซึมยังเล่นเหมือนเดิมแต่หอบบ่อยวิ่งๆไปหอบ
ผมล่ามไว้ตอนผมกินข้าวก็หอบ ตอนผมทานอาหารหมาเจ้าถิ่นก็เดินเข้ามาที่โต๊ะมาขออาหารกิน เพือนผมดันให้กินไปก่อนหน้าที่ผมจะมา มันเลยอยู่ยาวเลย แต่พอผมนั่งกินผมก็เดินไปไล่โดยยืนแล้วก็มองสักพักมันก็เดินไปแต่คงอยู่รอบๆแถวนั้น หมาเจ้าถิ่นจริงๆแล้วค่อนข้างจะสงบ ไม่มีเห่าไม่ก้าวร้าว ผมเองก็อยากให้หมาผมเล่นด้วยแต่ก็กลัวเรื่องเห็บหมัด แล้วก็ไม่รู้ว่าจะให้มันรู้จักกันยังไง พาหมาผมเดินไปแล้วจับก้นให้หมาตัวนั้นดมหรือเปล่า ใจก็ยังลังเล ก็หมาผมจะกลัวไปกันใหญ่ เดาไม่ถูกว่าหมาผมจริงๆอยากเล่นหรือว่ามันก้าวร้าวกับหมาเจ้าถิ่นกันแน่ีที่เขาไปวิ่งไล่เขา ผมเข้าใจว่าพื้นที่ในสนามนั้นผมไม่ได้เป็นจ่าฝูงแน่ๆ จริงๆต้องทำยังไงก่อนลงสนามหญ้าเพื่อปล่อยสายจูงให้เขาวิ่งเล่นครับ
ผมอยากทราบว่าผมผิดพลาดอะไรหรือเปล่าครับ คุณหญิงช่วยแนะนำด้วย จะได้ปรับปรุงสำหรับการไปเที่ยวครั้งหน้า เห็นหมาไม่กินแล้วไม่สบายใจเลยจริงๆ

ขอบคุณครับ
ตั้ม


โดย: ตั้ม IP: 58.8.250.194 วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:38:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม

หมาจะเชื่อฟังเมื่อปล่อยสายจูงนอกสถานที่ มีสิ่งกระตุ้นเยอะๆ หรือมีหมาตัวอื่นๆอยู่บริเวณนั้นๆ ต้องมั่นใจว่า เราคุมหมาได้ หมาเรียกแล้วมาหา 100 % ถึงปล่อย
รวมถึงเวลาอื่นๆแม้จะอยู่บ้าน อยู่สถานที่ที่คุ้นเคย สิ่งกระตุ้นน้อยๆ หมาไม่เคยเรียกแล้วไม่มา หมาต้องเนี้ยบแบบนี้ ถึงคิดจะปล่อยสายจูงในเวลาไปนอกสถานที่ แต่ถ้าเวลาปกติ อยู่บ้าน หมายังลักปิดลักเปิด คุมหมาไม่ได้100% เรียกก็ไม่มา 100% ก็อย่าคิดจะปล่อย ยังไม่พร้อมที่จะปล่อยตอนนี้ มันเกินความสามารถของคนคุม

ถ้าหมาวิ่งออกถนนแล้วมีรถสวนมา หรือ วิ่งเล่นแล้วบังเอิญเจอพิตบูลที่อยู่ในโหมดอยากฆ่าหล่ะ หมาของเราจะซวยไหม เพราะเราคุมหมาไม่ได้

ขนาดพาหมาเดินในสายจูง คุณยังควบคุมไม่ให้เขาดมโคนต้นไม้ได้เลย ก็ไม่ควรคิดที่จะปล่อยสายจูง

ที่ไปวิ่งไล่หมาเจ้าถิ่น ก็คงเป็นเล่น แต่เล่นมากไป เล่นแบบภาวะอารมณ์ไม่เหมาะสม ก็เลยโดนเจ้าถิ่นตักเตือนให้รู้ว่าใครเป็นใคร ก็ดีที่เจอเจ้าถิ่นที่เป็นหมาสมดุล แต่ถ้าไปเจอหมาเลี้ยงแบบไม่สมดุล ก็คงโดนกัดไปแล้ว

เรื่องไม่ยอมกิน ก็คงร้อนเกิน เหนื่อยเกิน หรือ อยากเล่นมากเกิน หรือ เครียดกับสถานที่ใหม่ๆ ก็มีหลายกรณีที่หมาไม่กิน เราก็ต้องนิ่ง คุมสถานการณ์ให้ได้ กฎทุกอย่างก็ยังเป็นกฎ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:36:45 น.  

 
ขอบคุณครับ คุณหญิงโดย: ตั้ม IP: 58.8.250.194 วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:42:50 น.  

 
คุณหญิงครับ

ช่วยแนะนำวิธีพาหมาเข้าสังคมของหมาด้วยกัน มีวิธีการยังไงบ้างครับ


โดย: ตั้ม IP: 58.8.250.194 วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:50:12 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง

รบกวนสอบถามอีกครั้งครับ
วันก่อนผมดุและเดินต้อนไล่หมาผมออกจากห้องที่ห้ามไม่ให้เข้าครับ แต่ตอนเดินเข้าหาพร้อมส่งเสียงดุนั้น เขามีอาการถอยย่อตัวแค่มีเสียงขู่แยกเขี้ยวนิดๆ ผมเดินไล่ต่อเขาวิ่งหนีผมต้อนไปอยู่มุมห้องแล้วเขาก็ล้มตัวลงนอนตะแคงผมยืนนิ่งๆเหนือตัวเขาสักพักผมเดินออกมาแล้วสั่งให้ลุกแล้วเขาก็ออกไปจากห้องแต่โดยดี ผมสงสัยตอนเขาขู่เนี่ยมันอาการก้าวร้าวแบบไหนครับต้องแก้ไขอย่างไรครับ เหตุการณ์ตอนนั้นมีแฟนผมอยู่ในห้องด้วยแต่เขาเฉยๆเมื่อหมาเข้ามาไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกันไหมครับ

อีกข้อ วันก่อนไปบ้านเพื่อนมีหมาไทยหลังอานอยู่ผมพาหมาไปด้วย แต่หมาเขาดุมาก ขู่เห่าไม่ให้หมาผมเข้าไป ผมเลยยืนคุยนอกบ้านโดยเอาหมาเขาเข้าไปขังในบ้านแทน มันก็ยังเห่าไล่อยู่อีก เจอเหตุการณ์แบบนี้ควรทำอย่างไรดีครับ เพื่อนผมมันก็ไม่มีกรงขังนอกบ้านด้วยเลี้ยงแบบนอนห้องครัว

ขอบคุณครับ


โดย: ตั้ม IP: 115.87.234.119 วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:15:05 น.  

 
เสริมอีกนิดครับ

ตอนที่นอนหงายอยู่ เขาตาเหลือกลอกแลกไปมา ผมควรรอให้ตาของเขาผ่อนคลายก่อนแล้วให้เขาลุกทุกครั้งหรือเปล่า
เหมือนเขาหวาดกลัวการทำโทษอยู่

เวลาแฟนผมกอดน้องหมาๆจะทำตาเหลือกแล้วก็พยามดิ้นและใช้ปากงับเล่นลิ้นเลียๆทีหน้าที่หัวขาหน้าตะกุยๆ แบบนี้มันไม่ดีใช่ไหมครับเขาควรอยู่นิ่งๆใช่ไหม ผมเองกอดเขาก็ตาเหลือกเหมือนกันแต่ผมจะส่งเสียงเตือนทุกครั้งที่เขาดิ้นหรือพยามจะใช้ปากเล่นงับและเลีย


โดย: ตั้ม IP: 115.87.234.119 วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:19:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม
"เขามีอาการถอยย่อตัวแค่มีเสียงขู่แยกเขี้ยวนิดๆ"

__ เขากลัวค่ะ เพราะคุณไม่ระวังอารมณ์ตัวเอง ไม่ได้เกี่ยวกับก้าวร้าว

ตอ่ไปก็ต้องระมัดระวังอารมณ์ให้นิ่งๆขณะอ้างสิทธิ์​ หมาจะไม่กลัว แต่จะเคารพ แล้วจะไม่ตอบโต้ด้วยการขู่หรือแยกเขี้ยว

______

เรื่องหมาหลังอาน

ก็ไม่ต้องเอาหมาของเราไป เพราะเจ้าของหมายังคุมหมาตัวเองไม่ได้ เราก็ตอ้งไม่ต้องเสี่ยงเอาหมาเราไป เพราะคุณไปจัดการกับหมาคนอื่นไม่ได้ถ้าเจ้าของเขาไม่ร่วมมือ

แล้วก็ยืนคุยเฉยๆ ไม่ต้องสนใจหมา คิดว่าหลังอานไม่มีตัวตน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:52:08 น.  

 
ตอบเพิ่มค่ะ

ให้เขาผ่อนคลายก่อน แล้วค่อยให้ลุกไป

หมาที่สงบ แล้วเราให้รางวัลโดยการอุ้ม เขาจะนิ่งๆ ไม่ดิ้น เขาจะผ่อนคลาย ไม่มีงับเล่น แต่ถ้าให้ความรักในเวลาที่ผิด ตอนเขาตื่นเต้น ผลก็จะเป็นแบบที่คุณเจอ
คือคุณกำลังให้ความรักหมาในเวลาที่ผิด


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:55:26 น.  

 
ขอบคุณ คุณหญิงครับ

เรื่องหมาหลังอานจริงๆเพื่อนผมเองก็อยากให้ช่วยเหมือนกัน อยากให้หมาได้สังคมคือผมก็เพื่อนเขา เวลาไปบ้านเขาหมาจะได้วิ่งเล่นไม่ต้องมากวนเวลาคุยกัน มีหนทางไหมครับ ที่หมาหลังอานจะสงบและยอมรับหมาผมเข้าไป ที่ผมนึุกออกก็คือต้องใส่สายจูง เห่าก็กระตุก ทำเรื่อยๆจนเลิกและยอมสงบประมาณนั้นหรือเปล่าผมจะได้ไปให้เพื่อนลองดูครับ แล้วมีไหมครับที่มันสงบหมอบแล้วก่อนเข้า แต่พอเข้าไปแล้วมันเอาอีกวิ่งเข้ามาจะชาร์ท ผมเองก็นึกไม่ออกครับ


โดย: ตั้ม IP: 115.87.234.119 วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:31:09 น.  

 
ตอบคุณตั้ม

เจ้าของต้องทำเองค่ะ ไม่ใช่ให้คุณไปช่วย
เจ้าของก็ต้องเข้าสู่กระบวนการจ่าฝูงลูกฝูง เหมือนที่คุณกำลังฝึกตัวเองอยู่ทุกๆวัน ในทุกๆกิจกรรม ไม่ใช่จะมาเน้นเฉพาะหน้าบ้านตอนแขกมา หรือมาฝึกเฉพาะกิจ

คุณยังไม่แม่นเรื่องจ่าฝูงลูกฝูง ยังวางแผนในแต่ละสถานการณ์ไม่ได้ ยังไม่แม่นเรื่องภาษากายหมา อย่าคิดจะไปปปรับหมาของคนอื่นค่ะ เสี่ยงเปล่าๆ
เน้นปรับหมาของตัวเองให้สำเร็จค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:08:10 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง

ปลายเดือนนี้มีงาน pet expo ผมว่าจะพาหมาไปเดินเที่ยวและเข้าหัดให้เขาเข้าสังคมซะหน่อย อยู่บ้านมันก็อยู่ตัวเดียวไม่เคยเจอหมาอื่นเลย เจอก็แต่หมาข้างถนน หมาที่ปล่อยไม่มีสายจูง คุณหญิงช่วยแนะนำการไปเดินในงานและการเข้าสังคมของน้องหมาให้ผมหน่อยสิครับ สังเกตุยังไงครับ ประสพการณ์ไม่มีเลย.....ขอบคุณครับ


โดย: ตั้ม IP: 58.8.182.238 วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:10:57 น.  

 
ตอบคุณตั้ม

เห็นถามหลายรอบมากๆๆๆๆ เกี่ยวกับพาหมาเข้าสังคม

แปลว่าไม่เคยเปิดหาอ่านในบล็อกเลย

ปัญหาเดิมๆ ไม่อ่าน ไม่ทวน ไม่เปิด แต่ไปหาจากแหล่งอื่นๆที่ไร้ประโยชน์


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:41:54 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง

การเข้าสังคมของหมาผม ถ้าจะเป็นไปได้ยาก
ผมพาหมาไปโรงพยาบาล มีหมาอื่นๆมากมาย
พอหมาตัวอื่นพยามจะเข้ามาดมหรือมาดมก้นเขาๆจะออกอาการกลัวหางจูกตูดตัวเกรง หันหน้าหลบหนี อันนี้อยู่ในสายจูง แต่ถ้าปล่อยสายจูงให้เขาวิ่งเล่น เขาจะวิ่งหนีหมาตัวที่เขาจะมาดมครับ แต่พอหมาตัวนั้นเลิกสนใจ เขากลับจะวิ่งเข้าไปอย่างเร็ว จนหมาตัวนั้นหันกลับมาแล้วขู่ หมาผมก็วิ่งกลับมาหาผมอีก อันนี้หมาผมเข้าสัีงคมกับเขาไม่เป็นใช่ไหมครับ ไม่ทราบว่าควรปรับอย่างไร ขอคำชี้แนะด้วยครับ


โดย: ตั้ม IP: 61.90.50.194 วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:14:18:21 น.  

 
ตอบคุณตั้ม

หมาต้องอยู่ในสายจูงค่ะ
เพราะอยู่นอกสายจูง คุณยิ่งคุมหมาไม่ได้ ยิ่งทำให้หมาแย่กว่าเดิม
อยู่ในสายจูงยังมีโอกาสควบคุมหมาได้มากกว่า

ก่อนอื่น คนต้องนิ่ง
ใส่สายจูง คุมให้หมานั่งนิ่งๆ ขณะตัวอื่นเข้ามาดม หัดควบคุมหมาผ่านสายจูง ต้องทำให้หมานั่งนิ่งๆให้ได้ อย่าลุกหนีไปมา และฝึกแบบนี้ให้ได้ทุกครั้ง ถ้าคุณพลาดคุมสถานการณ์ไม่ได้ ก็เหมือนกับนับหนึ่งใหม่เรื่อยๆ

ที่สำคัญ เน้นย้ำหลายรอบว่าต้องเลือกหมา ไม่ใช่ให้ทุกตัวเข้ามาดมได้ เจอเป็นทักทุกตัว
หมาของคุณขี้กลัว ยิ่งเป็นเป้าให้ตัวอื่นเข้ามาข่ม จู่โจม ก็ยิ่งทำให้หมาของคุณยิ่งกลัวมากกว่าเดิม


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:16:11:23 น.  

 
คุณหญิงครับ

อาการขี้กลัวหมาตัวอื่นๆ มีทางเยี่ยวยาแก้ไขไหมครับ กับลูกหมาตัวเล็กกว่ายังกลัวเลย คือไปดมเขาแล้วน้ำลายไหลเลย

หมาขี้กลัวเกิดจากอะไรครับโดย: ตั้ม IP: 61.90.50.194 วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:18:16:04 น.  

 
ตอบคุณตั้ม

ได้เคยตอบไปแล้ว กลับไปอ่านทวน

เพิ่มเติม+++++ไปฝึกสร้างความมั่นใจให้หมาเพิ่มเติม เช่น ฝึก agility ข้ามเครื่องกีดขวาง หาของ เป็นต้น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:19:05:15 น.  

 "สวัสดีครับคุณหญิง

เรื่องแรกที่จะถามคุณหญิงคือ ผมหาช่อง dog whisperer ในทรูไม่เจอตั้งแต่ปรับเปลี่ยนเป็นช่องดิจิตอล

เรื่องที่สองวันก่อนพาหมาผมไปว่ายน้ำ หลังจากว่ายเสร็จ ก็พามาเล่นที่สนามหญ้ารวมกับหมาตัวอื่นๆ แต่เป็นบีเกิ้ลด้วยกัน แล้วก็มีบีเกิ้ลตัวหนึ่งพุ่งมาหาจนหมาผมหางตกหลบอยู่หลังผม หมาที่พุ่งมาก็พยามไล่ดมก้นหมาผมหมาผมก็เดินวนหนี ผมก็เลยจับก้นหมาผมให้หมาตัวที่เข้ามาดม หลังจากที่ได้ดมหมาผมก็อาการดีขึ้นหน่อย พอหมาตัวที่พุ่งเดินจากไปหมาผมก็จะตามไปดมบ้างแต่เจอขู่กลับ แบบนี้เล่นกันไม่ได้แล้วใช่ไหมครับ ผมทำอะไรผิดขั้นตอนหรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับ"

_________________
_กรุณาถามตอบที่หน้าเดิม อย่าย้ายหน้าไปมา


หมาตัวอื่นได้เดินจากไป แปลว่าไม่ต้องการจะทำความรู้จักกันอีก แต่หมาของคุณตามตื้อ หมาตัวนั้นก็ส่งสัญญาณเตือนว่า หยุด อย่าเข้ามา คุณก็ต้องเรียกหมากลับมา เพราะไม่จำเป็นว่าหมาทุกตัวเจอกันต้องเล่นกันทุกครั้ง เพราะคุณไปคุมหมาของคนอื่นไม่ได้

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 กรกฎาคม 2557 เวลา:16:16:46 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง
ต้องขอโทษทีครับ ไปสร้างกระทู้ผิดหน้า พอดีจะถามเรื่องซีซ่าร์ มิลานด้วย

เรื่องแรกที่จะถามคุณหญิงคือ ผมหาช่อง dog whisperer ในทรูไม่เจอ
ตั้งแต่ปรับเปลี่ยนเป็นช่องดิจิตอล

เรื่องที่สองวันก่อนพาหมาผมไปว่ายน้ำ หลังจากว่ายเสร็จ ก็พามาเล่นที่สนามหญ้ารวมกับหมาตัวอื่นๆ แต่เป็นบีเกิ้ลด้วยกัน แล้วก็มีบีเกิ้ลตัวหนึ่งพุ่งมาหาจนหมาผมหางตกหลบอยู่หลังผม หมาที่พุ่งมาก็พยามไล่ดมก้นหมาผมหมาผมก็เดินวนหนี ผมก็เลยจับก้นหมาผมให้หมาตัวที่เข้ามาดม หลังจากที่ได้ดมหมาผมก็อาการดีขึ้นหน่อย พอหมาตัวที่พุ่งเดินจากไปหมาผมก็จะตามไปดมบ้างแต่เจอขู่กลับ แบบนี้เล่นกันไม่ได้แล้วใช่ไหมครับ ผมทำอะไรผิดขั้นตอนหรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับ


โดย: ตั้ม IP: 110.168.243.43 วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:17:49:32 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตั้ม
ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าตอนนี้ไปอยู่ช่องไหน ช่วงเวลาที่เอามาฉายที่ผ่านมาหญิงก็ไม่สะดวกดู ณ ตอนนั้นด้วย
ส่วนใหญ่แล้ว หญิงจะรอสั่งซื้อ DVD แล้วดูค่ะ

___________

หญิงได้ตอบคำถามให้แล้วค่ะ ในวันที่ 16 กรกฎาคม เป็น comment ก่อนหน้านี้ ลองย้อนอ่านดูค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 สิงหาคม 2557 เวลา:18:45:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com