เรื่องราวผู้หญิงกับการเดินทางด้วยหัวใจ 2 ล้อ (มอเตอร์ไซด์) รวมถึงการท่องไปในโลกกว้างด้วยวิธีการอื่นๆ คลอเคล้าด้วยคนตรีไพเราะหลากหลายรูปแบบ เรามาผจญภัยด้วยกันนะคะ

ทำไมชอบฟังเพลงเศร้า

จั่วหัวมาแบบนี้ ก็สงสัยตัวเองไม่น้อย

ทำไมชอบอ่านเรื่องเศร้า

ทำไมชอบฟังเพลงเศร้า

หลายครั้งที่ตั้งใจ เพื่อที่จะทำให้ร้องไห้ ต้องการให้น้ำตาไหลรินออกมา

น้ำตาคืออะไร 

ถ้าตอบในทางวิทยาศาสตร์ มันคือการตอบสนองต่ออารมณ์ ได้ทั้งสุขและเศร้า

แต่เราส่วนใหญ่คงตอบกันเป็นเสียงเดียวกันว่าน้ำตามักเกิดขึ้นกับความเศร้ามากกว่าความสุข

เมื่อไหร่ที่ฉันอึดอีดกับความรู้สึก ฉันจะอยากร้องไห้ ดังนั้นฉันจึงหาเรื่องราวท่ีจะทำให้ฉันหลั่งน้ำตาออกมาให้ได้

เมื่อเราทุกข์ ก็น่าแปลกที่การร้องไห้ทำให้ความอึดอัดกลัดกลุ้มบรรเทาเบาบางลงไปได้

นี่อาจะเป็นเหตุที่ทำให้เราฟังเพลงเศร้าแล้วอินกับมันได้ ทั้งๆ ที่เรื่องราวในชีวิตอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้นในตอนนั้น เพียงเพื่อให้เราเกิดความรู้สึกเศร้าในหัวใจ แล้วจึงกลั่นเป็นน้ำตาออกมา เพื่อให้หัวใจเราชุ่มฉ่ำก็เป็นได้

ฉันผู้ชอบฟังเพลงเศร้าเป็นที่สุด ฉันผู้ซึ่งรักคีย์ไมเนอร์เป็นที่สุด ไม่ว่าชีวิตฉันจะแฮปปี้หรือทุกข์ระทมก็ตาม

การร้องไห้ทางจิตวิทยา ช่วยให้คุณคลายความเครียดได้เป็นอย่างมาก นี่คงเป็นวิธีคลายความเครียดที่ร่างกายและจิตวิญญาณของฉันสัมผัสได้

ถ้าใครถามว่าคุณกำลังเศร้าหรือถึงฟังแต่เพลงเศร้า ก็ตอบไปเลยว่าใช่ เพราะฉันอยากเศร้าก็แค่นั้น

เรื่องเศร้าๆ มันก็ดีต่อใจเหมือนกันนะ
 
 

Create Date : 23 ตุลาคม 2565    
Last Update : 23 ตุลาคม 2565 5:15:33 น.
Counter : 541 Pageviews.  

Book Expo Thailand 2022 ณ ศูนย์ประชุมฯสิริกิติ์ QSNCC

ฉันผู้รักการอ่านมาก กับการซื้อแล้วดองมากกว่าอ่าน โดยปกติทุกปีฉันจะไปงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติเสมอ ตั้งแต่ครั้งที่ยังจัดอยู่ข้างกระทรวงศึกษาธิการ แล้วจะซื้อแยะจนแบกหนังสือหลังแทบหัก กว่าจะเดินทั่วงาน

แต่พอเรียนจบ ทำงานแล้วก็ไม่ได้ไปทุกปีเหมือนสมัยก่อน

ปีนี้พอรู้ว่ามีการจัดงานขึ้น ปรกอบกับจัดแสดงที่ ศูนย์ประชุมฯสิริกิติ์ QSNCC ซึ่งเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ในพื้นที่แห่งเดิม ที่เขาว่าสถานที่สวย ก็ยิ่งกระตุ้นให้ไปงานได้มากขึ้น

ขอพูดถึงศูนย์ประชุมฯสิริกิติ์ QSNCC ก่อน ศูนย์ใหม่นี้ที่จอดรถสะดวกสบาย Hall จัดงานกว้างขวางต่างจากเดิมมาก การเดินทางก็สะดวกสบายเพราะมี MRT มาถึงด้วย

กลับมาที่งานหนังสือ อาจะเพราะงานไม่ได้จัดมาหลายปี น่าประทับใจที่มีคนมาเดินงานเป็นจำนวนมาก แม้จะเป็นวันธรรมดา เหล่าบรรดาคนที่มางานที่ตั้งแต่ผู้ปกครองที่พาเด็กน้อยมาเดินดูหนังสือด้วย นักเรียน ไปจนถึงผู้ใหญ่ งานแบ่งเป็นโซนต่างๆ สามารถเลือกเดินได้ตามความต้องการ งานมีถึง 3 ทุ่ม แต่สัก 2 ทุ่มครึ่งก็เริ่มปิดกันแล้ว วันนี้มาถึงราวๆ 5 โมงเย็น แต่กว่า 3 ชม ที่เดินดูหนังสือตามร้านต่างๆ จะบอกว่าไม่พอคือเดินได้ไม่ทั่วทั้งงาน คิดว่าจะไปใหม่ในวันพรุ่งนี้ ไม่รู้ว่ายอดขายหนังสือในคราวจะดีไหม แต่การที่มีคนยังสนใจหนังสือมากขนาดนี้ ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี

แม้ฉันเองจะหันไปอ่านหนังสือในรูปแบบ E-book บ้างแล้ว แต่ก็ยังชอบการได้จับหนังสือในแบบรูปเล่มมากกว่า ก็อดไม่ได้ที่จะซื้ออยู่เสมอๆ ที่น่าแปลกใจตรงที่ราคา E-book ในแอพแพงกว่าการซื้อแบบเล่มหนังสือเสียอีก

ราคาหนังสือในงานเอาจริงๆ ก็ไม่ได้ลดมากนัก ส่วนมากก็จะประมาณ 20% บางทีถ้าซื้อจากแอพชอปปิ้งจะถูกกว่าเสียด้วยซ้ำ แต่ถ้าคิดถึงค่าจัดส่งเข้าไป ก็อาจจะพอๆ กัน การมาเดินในงานก็ทำให้ได้ลองอ่านว่าเล่มที่เราเคยอยากๆ ได้นั้นน่าอ่านจริงอย่างที่เราคิดหรือไม่ และไหนๆ ก็มาเดินงานแล้ว ไม่คิดมาก อยากได้เล่มไหนก็ซื้อ หลายๆ บูทก็มีนักเขียนมานั่งพูดคุยแจกลายเซ็นต์ด้วย

วันนี้ก็หมดตังไปมากโขอยู่ แต่ที่หนักสุด เห็นจะเป็น Set การ์ตูน Doraemon ครบชุดปาเข้าไป 4 พันกว่า หิ้วกันหนักแอ๊ก ไม่ได้เอารถเข็นมาด้วย

หนังสือเก่าที่มีก็อ่านไม่ทันอยู่แล้ว แต่ก็ยังจะซื้อเข้าบ้านเพิ่มอยุ่ร่ำไป เคยตั้งใจว่าต้องอ่านจบก่อน 1 เล่มถึงจะซื้อใหม่ได้ 1 เล่ม ดูท่ากฏนี้สำหรับฉันจะไม่สามารถบังคับใช้ได้จริงเลย

กลับถึงบ้านก็ทำการเคลียร์ตู้หนังสือ ดูว่ามีเล่มไหนที่ไม่อยากเก็บแล้ว เอาออกมาบางส่วนว่าจะเอาไปบริจาค บางเล่มยังใหม่อยู่ก็ว่าจะประกาศขายเป็นหนังสือมือ 2 ส่งต่อให้คนอื่นได้อ่านในราคาย่อมเยาว์

ถ้าถามว่าหนังสือประเภทไหนที่อ่านเยอะที่สุด ถ้าไม่นับหนังสือเรียน ก็เป็นการ์ตูนกับนิยาย อ่านข้ามวันข้ามคืนไม่หลับไม่นอนไม่ลุกไปไหนกันเลยทีเดียว นิสัยรักการอ่านของฉันส่งทอดมากจากคนในครอบครัว ปู่ ย่า ป้า แม่ ชอบอ่านหนังสือกันถ้วนหน้า มีภาพจำตั้งแต่เล็กๆ เห็นผู้ใหญ่ในบ้านทุกคนนั่งอ่านหนังสือในมุมของตัวเองอย่างเงียบๆ มุมใครมุมมัน พร้อมๆ กับการเปิดเพลงคลอไปด้วย เขาว่าเด็กโตมาเป็นอย่างไร ส่วนนึงก็จากต้นแบบที่ให้เขาได้ลอกเลียน

เม้าท์มอยพอหอมปากหอมคอ ขอตัวไปอ่านหนังสือต่อก่อนนะคะ ^___^

ขอให้มีความสุขกับการอ่านหนังสือทุกท่านค่ะ

 
                                                                                                     
 

Create Date : 19 ตุลาคม 2565    
Last Update : 19 ตุลาคม 2565 5:48:35 น.
Counter : 254 Pageviews.  

10 ปากว่า ไม่เท่าหูฟัง ... ผู้หญิงเล่นเครื่องเสียง ว่าด้วยเรื่องของ Subwoofer

มาต่อจากตอนที่แล้ว

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sweet2syrup&month=06-10-2022&group=14&gblog=49

พอเริ่มเล่นจริงจังแล้วมันก็หยุดไม่ได้ เพราะความอยากรู้อยากเห็น แล้วแถมพอได้ลอง มันก็ดันฟังออกเสียด้วยว่ามันแตกต่าง เป็นเหตุให้เสียเงินเพิ่มได้อีก ฮาาาา

ถ้ามันไม่แตกต่างจริงโปรดักเหล่านี้มันก็คงขายไม่ได้ แต่สิบปากว่า ไม่เท่าหูฟัง

ยังไม่ได้พูดถึง Subwoofer ในระบบเครื่องเสียง คิดว่าหลายๆคนน่าจะมีความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับมันกันเสียเป็นส่วนใหญ่ว่าการใส่  subwoofer จะทำให้เบสหนักขึ้น อารมณ์ตึ้บๆ เหมือนเราเข้าไปฟังเพลงในผับ ความจริงส่วนหนึ่งก็ใช่ ถ้าเราเปิด volume ที่ดังมาก มันก็จะมีความรู้สึกแบบนั้น แต่ในการฟังเพลงจริงๆ แล้วการใส่ subwoofer จะช่วยเพิ่มเสียงในย่านความถี่ต่ำทำให้เรารับรู้ถึงเวทีเสียงที่กว้างขึ้น ยกตัวอย่างในเพลงบรรเลงที่ใช่เครื่องสายต่างๆ จะฟังได้ชัดมาก ว่าเสียงเครื่องสายเหล่านั้นมีเสียงที่นุ่มลึกและชัดเจนขึ้นอย่างมาก จนทำให้เรารู้สึกว่าเวทีเสียงมันกว้างขึ้นได้อย่างน่าแปลกใจ

จากชุดของตัวเองในเริ่มแรกเลย เลือก Rel subwoofer ซึ่งความพิเศษของยี่ห้อนี้คือการต่อแบบ High Level เพื่อการฟังเพลงโดยเฉพาะ ใช้รุ่น T/7i กับ B&W 606S2 มันเข้ากันมาก แต่พอเปลี่ยนลำโพงเป็น B&W 704S2 กลับเข้ากับ sub รุ่นนี้ได้ไม่ได้ดีนัก เพราะลำโพงตัวใหม่มีดอกลำโพงเสียงกลางเพิ่มขึ้น ทำให้เวลาเปิด sub ต้องเร่งเสียงและจุดตัด crossover ที่สูงขึ้น เกิดเสียงหึ่งรบกวนระหว่างที่ฟังเพลง ทำให้รู้สึกว่าเสียงบวมคับห้อง ย่านเสียงต่ำไม่กระชับอย่างที่เคย เลยตัดสินใจเปลี่ยนเป็นรุ่น S501 ทำให้ปัญหาที่เล่ามาหมดไปRel S501 ตัวใหญ่กว่า T7/i เยอะทีเดียว ตอนที่ร้านยกมาส่ง แอบตกใจเล็กๆ ทำเอารู้สึกลำโพงเล็กไปไม่เหมาะสมกันเอาเสียเลย 

ซึ่งตอนนี้ก็แฮปปี้กับ Set นี้มากๆ 

แต่ ... มันยังไม่จบ เพราะมันมีเรื่องของสายสัญญาณและอุปกรณ์เสริมต่างๆ อีก

เด๋วจะมาเล่าเป็นตอนต่อๆ ไป ^____^

หากใครอยากหาชุดเครื่องเสียงเพื่อหาเสียงที่เราอยากได้ แนะนำให้ลองดูจากยูทูปก่อน เด๋วนี้ระบบการอัดเสียงจากชุดเครื่องเสียงต่างๆ ที่เขามาเปิดให้ฟังนั้นสามารถฟังออกได้ชัดเจน ว่าคาแรคเตอร์ของสินค้าแต่ละยี่ห้อเป็นอย่างไรและมีความต่างกันอย่างไร เรียกว่าแทบจะสามารถตัดสินใจซื้อจากการดูคลิปได้เลยด้วยซ้ำ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังแนะนำให้ไปฟังที่ร้านก่อนซื้อด้วยจะดีกว่า เราควรมีโอกาศได้ฟังก่อนจะซื้อ เพราะว่าสินค้าเหล่านี้ก็มีราคาไม่ใช่น้อย อย่าใจร้อนค่ะ แล้วเดี๋ยวเราจะเจอเนื้อคู่ที่เราต้องการ

ขอให้มีความสุขกับการฟังเพลงทุกคนค่ะ
 

Create Date : 13 ตุลาคม 2565    
Last Update : 13 ตุลาคม 2565 3:52:23 น.
Counter : 442 Pageviews.  

ข้อดีของการฟังเพลงในยุคดิจิตัล

ฉันเป็นคนที่รักการฟังเพลงมาก ถึงขั้นคลั่งไคล้ ฟังได้หมดทุกแนวแล้วแต่อารมณ์
ฟังได้ทุกแนวจนเพื่อนงง ขึ้นรถมาแต่ละครั้งเปิดเพลงไม่ซ้ำแนว แล้วแต่ว่าวันนั้นอารมณ์จะพาไปทางไหน
จนเพื่อนมักจะถามว่า วันนี้อยู่ประเทศไหน 
แต่ก็ใช่ว่าจะเดาออกว่าฉันอยู่ในอารมณ์ไหนในขณะฟังเพลงนั้น
บางทีก็อารมณ์ปกติ แต่ฟังเพลงเศร้าซะเหมือนกับอกหักมาเสียอย่างนั้น

แต่ก่อนการจะได้ฟังเพลงใหม่ๆ ก็ต้องอาศัยเพียงฟังจากรายการสถานีวิทยุโทรทัศน์
หรือไม่ก็ไปตามร้านขายซีดี จะมีจุดติดตั้งเครื่องฟังให้ลอง หรือแผ่นไหนอยากฟัง ถ้าขอเปิดฟังได้ก็จะขอลองฟัง
ดังนั้นการจะหาเพลงที่ชอบฟังได้จริงๆ ก็ลองผิดลองถูกอยู่ไม่น้อย หมายถึงเสียตังฟรีนั่นเอง

ต่อมาก็เป็นการหาโหลดตามเวปบอร์ดต่างๆ ที่มีคนใจบุญเอามาแบ่งปัน
แล้วก็การหาโหลดจาก FTP ต่างๆ 
กว่าจะหาเพลงที่ต้องการฟังมาฟังได้มันช่างยากเย็นแสนเข็ญ บางทีหากันจนตาแฉะกว่าจะเจอ

แต่สมัยนี้ง่ายสุดๆ เมื่อได้ยินเพลงนึงที่ชอบผ่านเข้ามาทางโสตประสาทหู ก็เพียงเปิด app Shazam ก็จะช่วยให้เราหาเพลงนั้นที่เราชอบว่าเป็นเพลงไหน แล้วก็ link เข้ากับ Music Straming app อย่าง iTune หรือไม่ก็ Sportify ถึงแม้ว่าจะหาไม่ได้เจอทุกเพลง แต่ก็นับว่าหาเจอได้พบมากกว่า 90% 

ต้องขอบคุณ Technology ที่ช่วยให้การฟังเพลงที่อยากฟังและเพลงที่ชอบเป็นเรื่องง่าย

แต่มันก็มีข้อเสียอยู่บ้าง ตรงที่เพลงที่เราเคยฟังใน Streaming app เหล่านั้น วันดีคืนดีก็ไม่สามารถเล่นได้ในภูมิภาคของคุณหรือถูกถอดออกไปดื้อ ดังนั้นการอุดหนุน CD ของศิลปินที่ชอบก็ยังเป็นช่องทางที่ยั่งยืนที่สุด

ถ้าเรื่องมากในการฟังเพลงสักหน่อย ก็จะฟังรู้ได้ว่าแหล่งที่มาของเพลงเหล่านี้เกี่ยวกับความละเอียดของการบันทึกเสียงแล้วถ่ายทอดให้เราฟังนั้น ดีหรือไม่ดีซึ่งก็สร้างความแตกต่างในการฟังได้อย่างมากทีเดียว และจุดนี้เองคือการแข่งขันของแอฟสตรีมมิ่งต่างๆ นั่นเอง

แท้ที่สุดคือต้นกำเนิดของการเล่นเพลงที่ดีที่สุดในขึ้นตอนการอัดเสียงมาจากห้องอัดของศิลปินนั้นๆ ต่างหาก และถึงแม้ว่าฉันจะยังเชื่อมั่นเพลงที่เล่นมากจาก CD มากที่สุด แต่ปัจจุบันความสะดวกจากการเล่นเพลงจากแอพสตรีมมิ่งและความเคยชินจากฟังจากที่นี่ ก็มักทำให้เราแยกความแตกต่างไม่ออก จนกว่าจะได้ฟังในสิ่งที่มันต่างกันจริงๆ

ถึงอย่างไรฉันก็ Love Technology นี้มากอยู่ดี

วันนี้บ่นให้ฟังมากพอละ ขอให้มีความสุขกับการฟังเพลงค่ะ
 
 

Create Date : 08 ตุลาคม 2565    
Last Update : 8 ตุลาคม 2565 3:05:02 น.
Counter : 351 Pageviews.  

ผู้หญิงกับการเล่นเครื่องเสียง

มีโอกาสได้ไปเดินงานแสดงเครื่องเสียง ที่ไปส่วนนึงก็อยากไปฟังเครื่องเสียงดีๆ ระดับหลักล้านกับเขานั่นแหละ แต่ก็ขี้เกียจมาก สุดท้ายก็ขุดตัวเองไปที่งานตอน 6 โมงเย็นของวันสุดท้าย เพราะเห็นคลิปในงานมีร้านมาขายแผ่นต่างๆ เยอะมาก

กลับเข้าเรื่องดีกว่า 

ส่วนตัวเป็นคนชอบฟังเพลงมากๆ และมีความเรื่องมากกับมัน ไม่ได้หูทองทิพย์แต่อย่างใด เพียงแต่ชอบฟังดนตรีที่เป็นพื้นของเพลงนั้นๆ จะว่าชอบฟังเพลงบรรเลงมากกว่าเพลงร้องมากกว่าด้วยซ้ำ สังเกตุรูปภาพเก่าๆ ของตัวเองจะมีหูฟังแขวนคอและเสียบหูอยู่หนึ่งข้างแทบจะตลอดเวลา

สมัยมัธยมครั้งนึงมีเพลงที่ชอบมากๆ แต่มันมีขายในรูปแบบ CD จำได้ว่าลงทุนซื้อ CD 2 แผ่นแรกในชีวิตก่อนจะมีเครื่องเล่น CD ด้วยซ้ำ อ้อนคุณแม่อยู่ตั้งนานกว่าท่านจะยอมซื้อ Component ให้ในตอนนั้น

   

การฟังเพลงกับการเล่นเครื่องเสียงจึงไปด้วยกันอย่างหลืกเลี่ยงไม่ได้

พอเริ่มทำงาน ก็เลยไปจัดชุดเครื่องเสียงชุดแรกในชีวิตที่ Piyanas เป็นชุด Marantz PM4001Amplifier (Class AB) และ Marantz CD 5001 กับลำโพง Bose ชุดนั้นก็ราวๆ 5 หมื่นบาทได้ น่าจะราวๆ ปี พ.ศ.2547 แต่ต่อมาก็ยุ่งอยู่กับการเรียนต่อและทำงาน

ต่อมาย้ายบ้านใหม่ ก็ยังไม่ได้สนใจจะกลับมาฟังเพลง เพราะไม่ค่อยได้อยู่บ้าน จนช่วงโควิดเป็นเหตุ ก็ได้ฤกษ์งามยามดี รื้อเอาเครื่องเสียงชุดนั้นกลับมาติดตั้ง แต่ลำโพงมันไม่สวย และก็อยากอัพเกรดเป็น Hi-Fieldity แท้ๆ ทั้งหาข้อมูลและไปลองฟังที่ร้านจนเป็นที่พอใจ ก็ได้เวลาเสียเงินอีกรอบ รอบนี้กำเงินไป 1 แสนบาทถ้วน ได้ลำโพง B&W 606S2 และ Subwoofer REL T/7i เอากลับมาลองกับแอมป์เดิมก่อน แต่การอัพครั้งนี้ทำให้รู้ว่ามันไม่จบแค่อุปกรณ์หลักข้างต้น ในจำนวนเงินนี้ต้องแบ่งไปซื้ออีกหลายสิ่งที่เป็นองค์ประกอบที่จะให้ชุดเครื่องเสียงของเราสำแดงประสิทธิภาพออกำมาได้อย่างสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นสายสัญญาณ สายไฟ เครื่องกรองไฟแต่พอต่อกับแอป์เดิม รู้สึกได้ว่าเสียงยังขาด Dynamic อาจจะเพราะเจ้า Marantz PM4001 มีกำลังขับแค่ 40W เลยลองมองหาแอมป์ที่มีกำลังขับสูงขึ้น และเราเริ่มฟังเพลงจาก straming application ในมือถือ ซึ่งแอมป์ตอนนี้ก็มักจะมี Bluetooth conection มาให้ด้วย ซึ่งก็ได้เจ้า NAD C368 amplifer (Class D) ที่มีกำลังขับ 80W มาแทนที่การอัพครั้งที่ 2 นี้ ก็พอใจกับมันอยู่ถึงปีครึ่ง จนต่อมาความอยากรู้อยากเห็นเป็นเหตุ แม้จะไม่ได้ว่างจัดเหมือนช่วงโควิด แต่ใจมันก็ถูกพาไปจากการที่ youtube ตัวแสบเสนอคลิปชุดเครื่องเสียงต่างๆ แบบที่เปิดเพลงโชว์ให้ดู ก็เห้ย เครื่องเสียงแต่ละชุดแต่ละยี่ห้อมันมีความต่างกันอย่างชัดเจน แม้จะฟังผ่านเครื่องเสียงของเราเอง ถ้าเราได้ฟังเครื่องเสียงชุดนั้นที่บ้านของเรามันจะฟินขนาดไหนกันนะ

ถึงเวลาต้องมาเรียนรู้ระบบของเสียงอย่างจริงจัง ความเป็น Analog ความเป็น Digital เพื่อที่จะหาสิ่งที่เราชอบ นี่เป็นที่มาของคำว่าไม่มีวันจบ ถ้าเราไม่หยุดความเรื่องมากไปหาความพอใจของเราให้ได้

มาถึงการอัพครั้งที่ 3 ตอนแรกก็ยังคงคิดว่าเราฟังในห้องนอน ลำโพงตั้งพื้นคงไม่เหมาะ เล็ง B&W 705S2 และก็ทำการบ้านไปว่ามีรุ่นไหนที่อยากฟังอีก แล้วก็ได้ไปลองฟัง ฟังอยู่หลายรุ่นมากๆ รวมทั้งยี่ห้ออื่นด้วย บางตัวก็เกินงบแต่ก็ใจกล้าขอเค้าลองฟัง (555) แต่สุดท้ายกลับจบด้วยลำโพงตั้งพื้น B&W704S2 ตอนที่ฟัง รู้สึกว่าเสียง 703S2 เสียงไม่กระชับ

พอมาติดตั้งแล้วกับชุดแอมป์และซับเดิม Mid range ดีขึ้น Sound stage กว้างขึ้น แต่เสียง High range กลับไม่เคลียร์ใสเท่าเดิม แต่ช่างว่าเป็นเพราะตู้ด้วยนะ ตู้ที่เราวางเครื่องเสียง มันเป็นตู้ปิดทึบ มันจะทำให้เสียงสะท้อนอู้ เอาละสิ ความไม่จบมาแล้ว ก็เลยคิดว่าเพราะเราเปลี่ยนลำโพงที่ใหญ่ขึ้นมันไม่แมทช์กับแอมป์รึเปล่านะ ก็มาหมกมุ่นเรื่องแอมป์ใหม่กันอีกทีนี้ขอแวบเข้าเรื่อง Straming ช่วงนี้กำลังมาแรง เพลงที่เราฟังส่วนใหญ่ก็มาจาก app stramimg ทั้งนั้น ก็ต้องทำการบ้านเรื่องนี้ด้วย ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจมาก ที่เครื่อง Music Stramer เหล่านี้ไม่ได้ราคาถูกๆ เอาซะเลย หลักหลายหมื่นจนถึงหลายแสน โหแพงกว่า Macbook pro ตัว top เสียอีก แต่ไปติดใจฟังค์ชั่นการทำงานของ HifiRose RS150B ตรงที่เป็นเครื่องแรกและเครื่องเดียวที่เล่น iTune และ Youtube ได้ โดยสามารถนำภาพขึ้น TV ได้อีกด้วย คือ ภาพปก และภาพคลิปจาก Youtube ในกรณีของ Youtube เด๋วนี้มี Youtube Music ซึ่งก็จัดเป็น Music Streamimg แบบนึง แต่ราคาก็ไม่เบา สุดท้ายก็ยอมจบที่ตัวนี้

เบรคมาพูดเรื่อง Streaming นิดนึง การแปลง File digital เป็น analog เพื่อเข้าชุดเครื่องเสียง ก็ต้องอาศัย DAC ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็ไม่เหมือนกัน และไอ้เครื่อง Network stramer นี้เนี่ยมันก็หลากหลายวัตถุประสงค์ ก็ต้องมานั่งเลือกให้เหมาะกับเราอีก ซึ่งเครื่องว่าเราเล่นเพลงจาก App หรือ Source เป็นหลัก 99.99 จะสามารถเล่น Tidal, Sportify, Qobus (ตัวนี้ไม่มีให้บริการในบ้านเรา) และอี่นๆ แต่ไม่มีตัวไหนมี iTune กับ Youtube เลย เออทำไมมันไม่ทำ รึฝรั่งเค้าไปชอบฟัง iTune กับดู Youtube กันนะ อีกคำถามว่าฟังผ่าน Bluetooth ได้ไหม เพราะแอมป์ส่วนใหญ่สมัยนี้มักมี Blootooth คอนเนคมาให้ ตอบว่าได้ แต่คุณภาพเสียงมันจำกัตเพราะมันคือการถ่ายไฟล์จากมือถือเราไปที่เครื่องรับอีกที ได้ได้เอาไฟล์เพลงมาโดยตรงจากอินเตอร์เน็ท

Network Stramer มีทั้งแยกออกมา หรือ เด๋วนี้เป็น All-in-one ก็มีคือรวมอยู่ใน Amplifier เลย อยู่กับการใช้งานและความละเอียดของเราละ ว่าต้องการเล่นแบบไหน

กลับมาที่ System กันต่อ เรียกว่าหาข้อมูลกันตาแฉะ ทั้งอ่านทั้งดูคลิปวิจารณ์ รวมไปถึงลองหาคลิปเทสชุดเครื่องเสียงที่เราสนใจ (ในงบประมาณที่เราโอเค) ก็ถึงเวลาไปทดลองฟังตามร้านต่างๆ จำไว้ว่าจะซื้อชุดเครื่องเสียง อย่ากลัวที่จะขอทดลองฟังที่ร้าน ฟังให้จุใจ อย่ารีบร้อน เด๋วจะเจ็บตัว นี่ก็ตระเวนฟังตามร้านต่างๆ มีความโชคดีร้านท่ีซื้อประจำใจดีได้ตอนเอา Network Stramer มาส่งก็ได้ให้ Amplifier HifiRose RA180 มาลองฟังที่บ้าน 3 วัน พร้อมกับเรายอมเปลี่ยนชั้นวางเครื่องเสียงใหม่ ตอนแรกไม่ยอมเพราะเป็นเรื่องของความสวยงาม แต่เครื่องเสียงมาขนาดนี้ ยอมเสียงสวยมากกว่าห้องสวยแล้วงานนี้ แล้วก็เสียงดีขึ้นจริงๆ ความอึมครึมที่รู้สึกว่าช่วงเสียงต่ำอับทึบเบสไม่กระชับก็ได้หายไปไม่ผิดหวังที่เลือก Network StreamerHifiRose RS150B เพราะเล่นง่าย ได้ตรงความต้องการ และเสียงดีขึ้นมาก อันนี้มา Confirm อีกเสียง

Amplifier HifiRose RA180 เป็นแอมป์ที่ให้รายละเอียดดีมาก แต่ถ้าใครที่ชอบความหวาน รายละเอียดเนียนๆ ตัวนี้อาจจะกระด้างไปหน่อย ส่วนตัวฟังแล้วรู้สึกว่าเสียงเครียดเกินไป

ใจตอนนี้เล็ง Sugden ANV50 (Class A) กับ Octave V80SE (Tube Amplifer Class AB) ในความรู้สึกว่า 2 ตัวนี้ให้อารมณ์เสียงคล้ายกันแม้จะคนละ Class ก็ตาม แต่ราคา Octave ตัวนี้ค่อนข้างสูง พยายามหามือ 2 แต่ก็ไม่ทัน เห็นลงขายกันแป็บๆ ไปละ เราคงไม่ใช่เนื้อคู่กัน (T-T)สุดท้ายแอมป์จบที่ Sugden ANV50 ใจอยากได้ IA4 เราตัวแรกไม่มีช่อง Phono สำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียง แต่ช่างบอก แยก Phono box ออกมาเสียงดีกว่า เราก็เออจริง งั้นเอาตั้วนี้ก็ได้ 

แต่ยังมีความคลางแคลงใจกับเรื่องลำโพง เจ้า B&W704S2 มีรูเบสออกหนังตู้ เลยอยากลองดูลำโพงที่มีรูเบสออกหน้าตู้บ้าง ไปติดใจ Harbeth 30.2XD พอเค้าเอาแอมป์มาส่ง ก็ดันเอาลำโพงติดมาทิ้งไว้ให้ลองฟัง 1 สัปดาห์ด้วย จะเสียตังค์​อีกไหมเนี่ย 

น้องที่ดูแลระบบเครื่องเสียงบอก " ซื้อแล้วอย่าบวกครับพี่ " 

เอ้าๆ มีความสุขก็ทำไป บอกตัวเองแบบนี้ทุกวัน ใช้ชีวิตให้มีความสุขชีวิตคนเรามันไม่แน่นอน

ที่มาเล่าเรื่องนี้่ เพราะคนอื่นมองว่ามันออกจะแปลกพอสมควร เพราะไม่ค่อยมีผู้หญิงลงรายละเอียดเรื่องนี้มากเท่าไหร่นัก แม้ผู้หญิงเองก็ชอบฟังเพลงไม่แตกต่างจากผู้ชาย จากที่ไปเดินงานเครื่องเสียง ไม่มีผู้หญิงมาเดินคนเดียวเลย จะมีก็มากับแฟน

ส่วนตัวก็เป็นคนที่ชอบทำอะไรแบบผู้ชายทำจนเป็นที่เซอร์ไพรซ์กับผู้คนเป็นประจำ แต่บางอย่างแค่ผู้หญิงไทยไม่ค่อยทำมากกว่าหรือเราคิดว่าผู้หญิงไม่ค่อยทำกิจกรรมอะไรแบบนั้น

ถ้าใครเคยติดตามกันมาก่อน บล็อคที่เคยเขียนไว้ ก็จะมีเกี่ยวกับเพลง ทั้งแจกไฟล์เพลงด้วย สมัยก่อนไม่มี straming แบบทุกว้นนี้ กว่าตัวเองจะหามาฟังได้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การแจกเพลงเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ถ้าสามารถหาแผ่นได้ก็อย่าลืมอุนหนุนศิลปินกันนะคะ เขาจะได้มีกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ให้เราได้ฟังกันต่อไป

เส้นทางการเล่นเครื่องเสียงก็จบลงเพียงเท่านี้ แต่ก็ไม่รู้ว่าอนาคตจะจบไป ไปต่อรึพอแต่นี้ แต่ที่แน่ๆ ต้องพอก่อนเพื่อพักไปปั๊มตังก่อน ^___^

 ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการฟังเพลงค่ะ


 
 

Create Date : 06 ตุลาคม 2565    
Last Update : 6 ตุลาคม 2565 21:47:47 น.
Counter : 639 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  

blue passion
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
มีหัวใจไว้เดินทาง ค้นหาความหมายของชีวิต เพื่อเติมเต็มให้กับคำถามที่เกิดขึ้นมากมายระหว่างการเติบโต วิธีการในการเดินทางมีมากมาย แต่ ณ วันนี้ ขอเลือกสองล้อเป็นพาหนะในการนำพาไปสู่จุดหมายปลายทาง

Site Meter

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add blue passion's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.