เรื่องราวผู้หญิงกับการเดินทางด้วยหัวใจ 2 ล้อ (มอเตอร์ไซด์) รวมถึงการท่องไปในโลกกว้างด้วยวิธีการอื่นๆ คลอเคล้าด้วยคนตรีไพเราะหลากหลายรูปแบบ เรามาผจญภัยด้วยกันนะคะ

ชีวิต ประเทศชาติ ความรัก ... การเสียสละอันยิ่งใหญ่ของอิสตรี นามว่า ... มู่หลานช่วงนี้แอบบ้าหนังจีน ^^ ค้นดูกองดีวีดีที่บ้าน ก็เจอเรื่อง Mulan: Rise of a Warrior หยิบมาดูซะเลย ตัวเองไม่เคยดูเวอร์ชั่นการ์ตูนมาก่อนเลยด้วยซ้ำ photo 2167235_024540899778_2.jpg


 photo Mulan_3621_7.jpg

ชอบน้องคนนี้น่ารักดี เล่นเป็นมู่หลานตอนเด็ก

หนังเล่าถึงผู้หญิงที่ชื่อมู่หลาน
หนังเปิดเรื่องให้เห็นว่ามู่หลานมีความสามารถทางการต่อสู้มาตั้งแต่เด็กๆ (พ่อสอนให้) เธอตัดสินใจไปเป็นทหารแทนพ่อผู้ซึ่งชราและป่วยอยู่ที่ถูกเกณฑ์เข้ากองทัพเพื่อไปออกรบต่อต้านศัตรู นักแสดงที่มารับบทนี้คือ เจ้าเหว่ย ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาดีจากละครองค์หญิงกำมะลอที่ดังเปรี้ยงปร้างในบ้านเรานั่นเอง นางเอกต้องใช้ชิวิตผ่านสนามรบปีแล้วปีเล่า ความสามารถที่โดดเด่นของเธอทำให้ก้าวขึ้นไปเป็นแม่ทัพในที่สุด แต่ก็ต้องพบเจอแต่ความรู้สึกขอการสูญเสียพี่น้องที่ร่วมรบเคียงบ่าเคียงใหล่ศพแล้วศพเล่า มีเพียงพระเอกกับรุ่นน้องจากหมู่บ้านเดียวกันอีกเพียงหนึ่งคนเท่านั้นที่รู้ว่านางเอกเป็นผู้หญิง (แอบสงสัยว่าปลอมตัวยังไงเก่งจัง ความไม่แตก) หนังเน้นไปทางฉากอารมณ์ของตัวนางเอกเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยเน้นเรื่องการสู้รบ เพราะฉากรบถึงแม้จะดูอลังการคนเยอะดี แต่ฉากปะทะหรือการปะฝีมือกลับไม่ค่อยมีให้เห็น ภาพละเมียดละเอียดปรานีต  แม้จะดำเนินเรื่องช้าและการตัดสลับฉากแบบห้วนดื้อไปบ้าง แต่ได้ดูหน้าสวยๆ หล่อๆ ของเพราะเอกนางเอก เคล้าเพลงประกอบภาพยนต์ที่จัดว่าเพลงประกอบจัดว่าเพราะมากเรื่องหนึ่ง ทำให้สามารถมองผ่านข้อบกพร่องข้างต้นได้ไม่ยาก และยังเป็นหนังที่สอยกล่องมาได้ไม่น้อย

ความกลัวที่ซ่อนไว้ภายใต้ฉากหน้าของความแข็งเกร่งที่ต้องแสดงออกในฐานะผู้นำทัพ
ภายใต้ชุดนักรบชายที่ผลักดันให้ออกรบอย่างห้าวหาญซุกซ่อนร่างบางของหญิงสาวผู้มีหัวใจรักเฉกเช่นหญิงทั่วไป
ความรัก...นำมาซึ่งความห่วงหาและพะว้าพะวัง
บุรุษผู้เป็นที่รักร่วมรบเคียงบ่าเคียงใหล่ร่วมเป็นร่วมตาย...คอยประคับประคองผลักดันตลอดมา

และการเสียสละสุดท้ายที่ใหญ่หลวงที่สุดของผู้หญิงคนนึ่ง
บทสรุปของ 12 ปีแห่งสงครามคือการกลับบ้านโดยไม่สามารถครองรักกับพระเอกได้ตามปรารถนาแห่งหัวใจ
เรื่องราวของมู่หลานไม่ได้มีบันทึก
ในจดหมายเหตุประวัติศาสตร์จีน เป็นเพียงเรื่องเล่าต่อๆ กันมาก จะมีก็เพียงบทกลอนจีน (poem) ที่ชื่อ the Ballad of Mulan เท่านั้นซึ่งเป็นเพลงร้องของชาวบ้านปากต่อปากกันมานานเป็นร้อยๆ ปี แต่ได้ถูกกับทึกเป็นลายลักษณ์อักษรในช่วงศตวรรษที่ 6 ต้นฉบับได้สูญหายหมดสิ้นแล้ว และก็ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ประพันธ์ไว้ มีเพียงข้อสันนิฐานว่า มู่หลาน หรือ ชื่อจริงว่า Hua Mulan นั้นเป็นชาว Weizhuang ในสมัยราชวงศ์สุ่ย (581-618) มีคนพยายามสืบค้นว่ามู่หลานมีตัวตนจริงหรือไม่ จากบทความนี้ ก็คิดว่าน่าจะมีตัวตนจริงๆ ไม่น่าใช่เรื่องที่แต่งขึ้นแต่อย่างใด ไม่มีบันทึกจุดจบของชีวิตที่แท้จริงของมู่หลาน มีบันทึกประมาณ 4 เรื่องที่เกี่ยวกับมู่หลานที่แตกต่างกัน แต่บันทึกที่หนึ่งกล่าวว่า... หลังจากมู่หลานกลับหมู่บ้านไปแล้ว จักรพรรดิสุยหยาง (Sui Yang Emperor) ได้เรียกตัวมู่หลานเพื่อไปเป็นนางสนม แต่มู่หลานปฏิเสธ นางกล่าวว่า "เป็นการไม่สมควรที่ข้ารับใช้จะขึ้นเป็นหนึ่งในราชนุกูล" แต่จักรพรรดิก็ยังบังคับข่มขู่ มู่หลานจึงฆ่าตัวตายต่อพระพักตร์จักรพรรดิสุยหยางเพื่อรักษาความชอบธรรมนี้ไว้ จักรพรรดิสุยหยางแม้จะเคยประหารผู้คนมามากมาย แต่ครั้งนี้จักรพรรดิเสียพระทัยมาก รับสั่งให้ดูแลศพและให้สมญานามมู่หลานว่า "Xiaolie" หรือหมายถึง "ลูกสาวที่สมควรรับการคารวะ และวีรสตรีผู้กล้าแห่งยุค" ... ถ้าเธอต้องพบจุดจบแบบนี้ก็นับว่าน่าเศร้ามากๆ สำหรับความเสียสละทั้งหมดทุกสิ่งที่ได้กระทำมา

 photo HuaMulan6.jpg


木兰诗
(PDF)
โคลงมู่หลาน

唧唧复唧唧,木兰当户织,
จีจีซ้ำจีจี(๑) มู่หลานผินประตูทอผ้า
不闻机杼声,惟闻女叹息。
ไป่ยินเสียงกระสวย ยินเพียงนางถอนใจ
问女何所思,问女何所忆,
ถามเจ้าคิดอันใด ถามเจ้าคะนึงอันใด
女亦无所思,女亦无所忆。
เจ้าไซร้ไร้สิ่งคิด เจ้าไซร้ไร้สิ่งคะนึง
昨夜见军帖,可汗大点兵。
คืนวานเห็นประกาศทัพ ข่านใหญ่ยกรี้พล
军书十二卷,卷卷有爷名,
หนังสือทัพสิบสองบท บทบทมีนามพ่อ
阿爷无大儿,木兰无长兄,
ท่านพ่อไร้บุตรใหญ่ มู่หลานไร้พี่ชาย
愿为市鞍马,从此替爷征。
ใคร่จักซื้ออานม้า จากนี้แทนพ่อรบ
东市买骏马,西市买鞍鞯,
ตลาดออกซื้ออาชา ตลาดตกซื้ออานเจียน(๒)
南市买辔头,北市买长鞭。
ตลาดใต้ซื้อบังเหียน ตลาดเหนือซื้อแส้ยาว
旦辞爷娘去,暮宿黄河边。
รุ่งลาพ่อแม่จาก เย็นพักริมหวงเหอ
不闻爷娘唤女声,但闻黄河流水鸣溅溅。
ไป่ยินเสียงพ่อแม่เพรียกเจ้า เพียงยินน้ำหวงเหอดังซ่าซ่า
旦辞黄河去,暮宿黑山头。
รุ่งลาหวงเหอจาก เย็นพักข้างเขาดำ
不闻爷娘唤女声,但闻燕山胡骑鸣啾啾。
ไป่ยินเสียงพ่อแม่เพรียกเจ้า เพียงยินชาวหูเขาเอี้ยน(๓)ควบดังจิวจิว
万里赴戎机,关山度若飞。
หมื่นลี้ไปสมรภูมิ ด่านเขาผ่านดังบิน
朔气传金柝,寒光照铁衣。
ลมเหนือกรายเกราะทอง(๔) แสงเยือกส่องเสื้อเหล็ก(๕)
将军百战死,壮士十年归。
ขุนทัพร้อยรบตาย ผ่านศึกสิบปีกลับ
归来见天子,天子坐明堂。
กลับมาเฝ้าเทียนจื่อ เทียนจื่อนั่งโถงอำไพ
策勋十二转,赏赐百千强。
บันทึกความชอบสิบสองครา บำเหน็จกว่าร้อยพัน
可汗问所欲,木兰不用尚书郎。
ข่านถามประสงค์ใด มู่หลานไม่เอาซ่างซูหลาง(๖)
愿驰千里足,送儿还故乡。
อยากควบม้าพันลี้ ส่งข้ากลับเมืองนอน
爷娘闻女来,出郭相扶将。
พ่อแม่ยินลูกมา ออกชานประคองกัน
阿姊闻妹来,当户理红妆。
พี่สาวยินน้องมา ผินประตูจัดเสื้อแดง
小弟闻姊来,磨刀霍霍向猪羊。
น้องเล็กยินพี่มา ลับมีดเควี้ยวคว้าวหาหมูแพะ
开我东阁门,坐我西阁床。
เปิดประตูห้องนอนออก พาข้านั่งเตียงตก
脱我战时袍,着我旧时裳。
เปลื้องชุดข้ายามรบ สวมชุดข้าครั้งเก่า
当窗理云鬓,对镜帖花黄。
ผินหน้าต่างจัดสางผม ส่องกระจกแปะฮัวหวง(๗)
出门看火伴,火伴皆惊忙。
ออกบ้านพบเพื่อนหนุ่ม เพื่อนหนุ่มล้วนตะลึง
同行十二年,不知木兰是女郎!
รบด้วยสิบสองปี ไป่ทราบมู่หลานคือสาวน้อย!
雄兔脚扑朔,雌兔眼迷离。
กระต่ายผู้ขาป้องปัด กระต่ายเมียหรี่ตาชม้าย
双兔傍地走,安能辨我是雄雌?
กระต่ายคู่วิ่งบนพื้น ไฉนอาจแยกแยะข้าเป็นผู้เมีย?


(๑) จีจีคือเสียงทอผ้า
(๒) เจียนหมายถึงผ้ารองอาน
(๓) เขาเอี้ยนอยู่ทางเหนือ เป็นที่อาศัยของเผ่าหู
(๔) เกราะหมายถึงเกราะที่เคาะให้สัญญาณไม่ใช่เสื้อเกราะ
(๕) อันนี้ถึงจะหมายถึงเสื้อเกราะ
(๖) ตำแหน่งเลขาธิการ
(๗) กระดาษเครื่องสำอางโบราณไว้แปะหน้าผากให้ออกสีเหลืองเป็นรูปดอกไม้

เรื่องราวของเหล่าวีรสตรีส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นชาติใด ก็มักเป็นเช่นนี้เหมือนกันหมด คือ การวางความเป็นสตรีไว้เบื้องหลัง แล้วสวมหัวใจสิงห์เพื่อสร้างวีรกรรมเยี่ยงชายชาตรี แต่หากไม่สนใจเรื่องความแตกต่างทางเพศ ความเสียสละและกล้าหาญเช่นนี้ยังจะพบเห็นได้หรือไม่ในยุคปัจจุบันที่ตรรกะถูกผิดเริ่มบิดเบี้ยวจนผิดรูป ทุกคนล้วนแล้วแต่เห็นตนเองเป็นที่ตั้ง จนลืมเลือนว่าผู้อื่นก็ล้วนแล้วมีความเป็นมนุษย์เฉกเช่นเดียวกัน

 photo HuaMulan.jpg

 

Create Date : 19 สิงหาคม 2556    
Last Update : 19 สิงหาคม 2556 3:56:42 น.
Counter : 2442 Pageviews.  

Bu Bu Jing Xin สะเทือนขวัญทุกย่างก้าว ละครจีนมีดี...ใช่จะมีแต่กำลังภายใน

ไม่ได้เขียนเสียนาน จริงๆ ก็ดูละคร อ่านนิยาย ฟังเพลงเหมือนเดิม แต่เวลางานรัดตัว ประกอบกับความขี้เกียจเป็นใหญ่ ละครไทยก็เบื่อ ละครเกาหลีพล๊อตก็เริ่มซ้ำๆ ละครฝรั่งช่วงนี้ยังไม่โดนใจ เลยหันมาดูละครจีนบ้าง จะบอกว่าเรื่องนี้เป็นละครจีนเรื่องแรกในชีวิตที่ดูและเริ่มสนใจละครเรื่องนี้จาก MV เพลงประกอบละครที่เห็นใน YouTube เป็นละครจีนย้อนยุคแต่ไม่ใช่กำลังภายในแบบที่เราคุ้นเคยกัน

เรื่องที่พูดถึงนี้ คือ เรื่อง

步步惊心 (Bu Bu Jing Xin)

ชื่ออื่นๆ
Starling with each steps, Three inch haven / เจาะมิติพิชิตบัลลังค์, สะท้านขวัญทุกย่างก้าวละครเรื่องนี้สร้างจากบทประพันธ์ (นิยาย) ของ ถงหัว (桐华)นิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์เป็นหนังสือออกจำหน่ายเมื่อปี 2006 ค่อยๆ ได้รับความนิยมจนติดอันดับต้นๆ ต่อเนื่องหลายปี และได้นำมาทำเป็นละครออกอากาศตั้งแต่ปี 2011นางเอกเป็นคนยุคปัจจุบันที่เกิดอุบัติเหตุทำให้เธอหลุดย้อนเวลาไปในอดีตสมัยยุคคังซีฮ่องเต้ ฮ่องเต้จีนนั้นมักมีภรรยาหลายคน รวมทั้งบรรดาบุตรด้วย ทำให้มีปัญหาภายในเรื่องการแย่งชิงราชบัลลังค์กันอยู่ตลอดมา ซึ่งในยุคนี้ก็เช่นกัน หลังจากประสบอุบัติเหตุนางเอกตื่นมาในร่างของ "มาเอ๋อไท รั๋วซี" ซึ่งเป็นศักดิ์เป็นน้องของสะไภ้รองขององค์ชาย 8 โดยพำนักอยู่ในพระราชวังต้องห้าม จากสาวอายุ 25 ต้องมาติดอยู่ในร่างของสาวอายุ 16 ทำให้นางเอกเองก็ตกใจไม่น้อย จากคนยุคปัจจุบันที่ใช้ชีวิตอิสระ ต้องไปอยู่ในที่ๆ เต็มไปด้วยกฏระเบียบและความแตกต่าง
ซึ่งนางก็ต้องตกอยู่ภายใต้กฏเกณฑ์แฉกเช่นคนอื่นเช่นกัน ปัญหาอยู่ที่...เพราะนางเอกมาจากอนาคตน่ะสิ ทำให้เธอรู้ว่าต่อจากคังซีฮ่องเต้แล้ว ใครจะได้ขึ้นครองราชเป็นคนต่อไป นั่นก็คือองค์ชาย 4 แต่จากประวัติศาสตร์แม้เขาจะเป็นคนปกครองแผ่นดินให้เจริญรุ่งเรือง แต่ก็เป็นที่โหดร้ายมาก เพราะสั่งฆ่าคนไปมากมาย แม้แต่พี่น้องของตัวเอง นี่ก็เป็นสาเหตุของเรื่องวุ่นวายทั้งหมด เพราะนางเอกพยายามคิดหาทางเอาตัวรอด แต่ในขณะเดียวกัน เพราะความผูกพันธ์กับเหล่าองค์ชายทั้งหลาย ทำให้นางเอกคิดเผื่อพวกเขาด้วย จากหญิงสาวที่ร่าเริงกลายเป็นคนสงวนท่าทีและเก็บอารมณ์ ต้องคอยครุ่นคิดเพื่อหาทางเอาชีวิตรอดอยู่ตลอดเวลา และพยายามช่วยเหลือเมื่อเกิดเรื่องไม่ดีกับพวกเขา ทำให้เธอจมอยู่กับความเครียดจนทำให้ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง

จบอย่างไรลองหาอ่านหรือดูละครกันเอาเองนะคะ ... บอกใบ้ว่าเศร้าแน่นอนโฉมหน้าหน้าบรรดาองค์ชายทั้งหลาย (องค์ชาย 4, 8, 10, 9,13, 14) เวลามีผมดูหล่อว่าเยอะเลย

เนื้อเรื่องเดินควบคู่ไป 2 ส่วน หนึ่งว่าด้วยเรื่องการเมืองและเรื่องของความรัก อาจจะเพราะเน้นน้ำหนักไปทางเรื่องราวของความรัก จึงอาจงงๆ ในบางประเด็นว่าทำไมเป็นแบบนี้ แต่สิ่งที่
ยอมรับเลยค่ะ ว่าตัวละครแต่ละตัวมีเหตุผลของตัวเอง แม้จะเป็นเหตุผลที่เห็นแก่ตัว แต่ก็แสดงให้เห็นว่าคนเราจริงๆ แล้วทำอะไรไม่ใช่ไม่มีเหตุผลหรอกนะ เพียงแต่เป็นเหตุผลที่เกิดจากความรู้สึก เช่น ความรัก ความเกลียดชัง นั้นอาจทำให้การกระทำนั้นดูเห็นแก่ตัวและไร้เหตุผลอย่างไม่น่าให้อภัย และที่ชอบที่สุดคือไม่มีการด่าทอหรือตบตีกันเลย (แต่ได้ข่าวว่าละครเรื่องสงครามนางฟ้า ที่ตบกันกระจายนั้นดังมากในประเทศจีน)เราทุกคนล้วนมีความทะเยอทะยานอยาก สุดแท้แต่จะเรื่องใดเท่านั้นเอง เปรียบต่างชายหญิงในเรื่อง ผู้ชายมักมีความทะเยอทะยานอยากในด้านของอำนาจ ในขณะที่ผู้หญิงที่มีความทะเยอทะยานในด้านของความรัก พระเอกทำทุกวิถีทางเพื่อให้ครอบครองราชบัลลังค์ ในขณะที่นางเอกไล่ตามความรัก แม้ท้ายที่สุดแม้จะได้ครองรักกับพระเอก แต่เธอกลับผลักดันตัวเองให้พบจุดจบที่น่าเศร้า เพียงเพราะไม่สามารถปล่อยวางความคิดบางอย่างในใจตนเองได้ เสมือนเทียนที่มอดไหม้แผดเผาตนเอง ทั้งๆ ที่เรื่องบางเรื่องก็ดูไม่น่าจะเก็บมาคิดเป็นเรื่องขนาดนั้นได้เลย เฉกเช่นมนุษย์ปุถุชนทั่วไป แม้จะรู้ว่าควรทำหรือไม่ ก็ยังหักห้ามใจไม่ทำเช่นนั้นไม่ได้ นอกจากนี้การย้อนดูประวัติศาสตร์ทำให้รู้สึกว่าในปัจจุบันเราอยู่กันอย่างสุขสบายเพียงใด

แอบคิดว่าถ้าต้องถูกย้อนเวลาไปแบบนี้ แล้วเกิดไปโผล่ประเทศอื่นที่ไม่ใช่ประเทศไทยจะเป็นอย่างไรกันเนี่ย

หนังสือนิยายเรื่องนี้มีแปลเป็นภาพไทยแล้วนะคะ ลองหาอ่านกันดูได้ พอดีตัวเองได้ดูละครก่อนที่จะอ่านหนังสือ แล้วก็ได้อ่านวิจารณ์บทละครจากบรรดาแฟนของไทยเรานี่แหล่ะ รู้สึกว่าตัวเองเก็บตกรายละเอียดจากละครได้ไม่หมด จึงไปซื้อหนังสือมาอ่านต่อ แอบแปลกใจที่เนื้อหาในหนังสือส่วนสำคัญๆ บทพูดเหมือนในละครแทบไม่ผิดเพี้ยน และแทบไม่มีการปรับบทบาทของตัวละครให้แตกต่างออกไปเลย สิ่งที่ได้เพิ่มเติมจากหนังสือคือ คำอธิบายอารมณ์และเหตุผลการกระทำของตัวละครแต่ละตัวที่ละเอียดละออกมากขึ้นOST Bu Bu Jing Xin (แผ่นที่ออกวางขาย)


OST Bu Bu Jing Xin (Unofficial)
อันนี้จะมีเพลงบรรเลงเยอะ บางเพลงไม่มีในแผ่นเพลงประกอบที่ออกขาย
บางเพลงก็เหมือนจะไม่ได้มาจากเรื่องนี้ แต่มาจากละครเรื่องเก่าๆ ที่ Liu Shi SHi เล่นไว้
และก็มีเพลงจากใน MV ข้างบนค่ะ

ละครเรื่องนี้ถ่ายทำดีภาพสวย เพลงประกอบเพราะ แต่รู้สึกว่าเสียงพูดตัวละครจะเป็นเสียงพากย์อีกที ใครมีความรู้เรื่องนี้เล่าสู่กันฟังหน่อยสิคะ แอบไม่เข้าใจว่าทำไมต้องพากย์เสียงทับ ไม่ใช้เสียงนักแสดงเอง ทั้งๆ ที่พระเอกก็เป็นนักร้อง เสียงไม่น่าจะแย่
ความยาว 30 ตอน ตอนละ 50 นาทีโดยประมาณ นอกจากจะเป็นละครจีนที่ดูเป็นเรื่องแรก แล้วก็ยังจัดว่าเป็นละครที่ดูแบบไม่ค่อย fast forward เท่าไหร่ นางเอกดูตอนแรกเหมือนจะเฉยๆ แต่ดูไปดูมากลับชอบว่าน่ารักดี เลยไปหางานอื่นๆ ของ Liu Shi Shi ว่าจะดูเป็นคิวถัดไป แอบไปเห็นภาพเบื้องหลัง ถ้าเป็นละครจีนกำลังภายในก็ต้องมีโหนสลิงกันเป็นเรื่องปกติ ดูท่าจะเป็นดาราจีนได้ท่าจะยากกว่าบ้านเราเยอะ
แถมท้าย MV อีกเวอร์ชั่นนึง 

Create Date : 13 สิงหาคม 2556    
Last Update : 2 กันยายน 2556 3:19:17 น.
Counter : 3774 Pageviews.  

"It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก" หนังดีที่ไม่ควรมองข้าม

หนังไทยในตลาดปัจจุบัน ไม่หนังตลก ก็หนังโรแมนติกคอมเมอดี้ สูตรสำเร็จทางการตลาด แต่ก็อดอุดหนุนไม่ได้ เพราะถ้าเราไม่ช่วยไทย แล้วใครจะช่วยเรา

แต่สำหรับเรื่องนี้ ต่างไป ... หากใครได้ดูตัวอย่างหนังเรื่อง "It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก" จะมีฉากล่อแหลม (ในความรู้สึก) อย่างมาก เพราะมีการพูดถึงรักร่วมเพศในขณะบรรพชิต แต่หากได้ดูหนังจนจบเรื่อง แล้วจะรู้ว่าไม่ได้ต้องการจะส่อไปในทางเสื่อมแม้แต่นิดเดียว

จากตัวอย่างหนัง เหมือนจะ...แบ่งเป็น 3  คู่
คู่แรก เด็กหนุ่มวัยใส หัวใจตุ้งติ้ง ที่ถูกพ่อขอให้บวชเณร เมื่อบวชแล้วเณรน้อยดันไปตกหลุมรักพระพี่เลี้ยงซะงั้น
คู่สอง กระเทยแปลงเพศรุ่นป้า ที่ไปปิ้งกับช่างซ่อมมอเตอร์ไซด์วัยฉกรรจ์
คู่สุดท้าย ชายหนุ่มที่กลับจากต่างประเทศ เพื่อมารับมรดก คือ กิจการคาบาเร่ต์ แต่ไม่คิดจะสานต่อ จนได้มีโอกาสมาใกล้ชิดกับบรรดาสาวๆ ข้ามเพศ

หลังจากดูจบ เอามือตบหัวเข่าฉาดใหญ่ แล้วร้องว่า...เยี่ยมมาก มีทั้งขอคิด คำสอน บทสรุป และจุดจบที่หักมุม ยังไม่นับภาพสวยๆ กับเพลงซึ้งๆ เข้าไปอีก อินสุดๆ

สำหรับตัวเอง...ขอยกให้เรื่องนี้ "เป็นหนังแห่งปี" ประจำใจเลยค่ะ

ขัดใจนิดๆ ตรงที่เอา ต่ายเพ็ญพักต์ มารับบทกระเทย ใจอยากให้เป็นกระเทยจริงๆ ไปเลยมากกว่า ส่วนตัวเอกอื่นๆ ไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตา แต่ก็เล่นกันได้ดี จะคุ้นอีกคนก็คือ เบลล์ นันทิตา ที่เคยประกวด Thailand Got Talent

ไม่ขอเล่าเรื่องละกัน เดี๋ยวจะเป็นการสปอล์ย อีกอย่าง...อยากให้ไปหามาดูกันเองนะคะเบลล์ นันทิตา - ไม่ได้ขอให้มารัก
อีกไม่นาน - บี๋ คณาคำสิ่งที่เห็น อาจไม่ใช่สิ่งที่เป็น
การจะทำความรู้จักกับใคร หรือ อะไร สักอย่าง
ต้องใช้ใจ ไม่ใช่ตา
เปิดรับอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีอคติ
จึงจะสามารถเข้าถึงแก่นได้อย่างถ่องแท้

^^

 

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2555    
Last Update : 19 สิงหาคม 2556 2:16:47 น.
Counter : 500 Pageviews.  

[Thai film] มนต์รักทรานซิสเตอร์ (Transister love story)

มนต์รักทรานซิสเตอร์
แนว : ตลก / เพลง
ความยาว : 128 นาที
กำหนดฉาย : 28 ธันวาคม 2544

อ่านรายละเอียดของหนังได้ที่ wikipedia และ Pantip

DL link: Part 1, Part 2, Part 3, Part 4, Part 5, Part 6, Part 7, Part 8
 

Create Date : 03 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 10 ตุลาคม 2554 19:32:12 น.
Counter : 2697 Pageviews.  

[Thai film] ตามสายน้ำ (Down the River, 2002)

ตามสายน้ำ (Down the River) เป็นหนังสั้น ผลงานนิสิตจากนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำกับการแสดงโดยอนุชา บุญยวรรธนะ ซึ่งถือเป็นผลงานเพื่อจบการศึกษาของเขา และหนังเรื่องนี้ยังได้รับรางวัล "รางวัลวิจิตรมาตรา" และ "รางวัล The Competition (ถ่ายภาพยอดเยี่ยม)" จาก เทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 8 (ปี 2547) จัดโดย มูลนิธิหนังไทย และสนง.ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมMovie DL link: Rapidshare [avi, 367.02 MB]
 

Create Date : 03 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 10 ตุลาคม 2554 19:51:40 น.
Counter : 1401 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  

blue passion
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
มีหัวใจไว้เดินทาง ค้นหาความหมายของชีวิต เพื่อเติมเต็มให้กับคำถามที่เกิดขึ้นมากมายระหว่างการเติบโต วิธีการในการเดินทางมีมากมาย แต่ ณ วันนี้ ขอเลือกสองล้อเป็นพาหนะในการนำพาไปสู่จุดหมายปลายทาง

Site Meter

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add blue passion's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.