เรื่องราวผู้หญิงกับการเดินทางด้วยหัวใจ 2 ล้อ (มอเตอร์ไซด์) รวมถึงการท่องไปในโลกกว้างด้วยวิธีการอื่นๆ คลอเคล้าด้วยคนตรีไพเราะหลากหลายรูปแบบ เรามาผจญภัยด้วยกันนะคะ

อุทาหรณ์ สอนใจสำหรับการจองห้องพักผ่านเวป Agoda

การจองห้องพักผ่านเวป Agoda นโยบายของแต่ละโรงแรมและแต่ละดีลในการคืนเงินไม่เหมือนกัน ต้องเข้าไปดู one by one กันเลย มันก็เป็นช่องทางได้ตังค์ไปฟรีๆ จากคนที่ไม่ละเอียดรอบคอบได้ (หนึ่งในนั้นก็คืออิชั้นเอง)

เรื่องมีอยู่ว่า จองโรงแรมกับ agoda ก่อนเข้าพัก 1 สัปดาห์ และก็ได้ทำการ Cancel ในวันนั้น มี E-mail ตอบรับการ Cancel กลับมาเรียบร้อย จึงไม่ได้เฉลียวใจแต่อย่างใด สุดท้ายมีการเรียกเก็บเงินมาใน Statement บัตรเครดิต จึงได้โทรไปยังเวป Agoda เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่า  Policy การคืนเงินของ Deal นี้ (ต้องคลิ้กเข้าไปดูด้านในอีกที) ถ้า Cancel ไม่ถึง 14 วันก่อนเข้าพักจะไม่คืนเงิน ซึ่งจะเป็นไปได้ไงเนี่ย จองก่อนไปแค่ 1 สัปดาห์ จะไป Cancel ล่วงหน้าได้ไง 14 วัน กว่าจะรู้ก็เกือบ 2 เดือน ถึงได้มาเช็คเรื่องต่างๆ ย้อนหลัง

เคยจองโรมแรมกับเวปอื่นๆ มาก็มาก ไม่เคยเจอปัญหาเลย เพราะถ้าวันที่เราทำการจอง ถ้าวันน้อยกว่า Policy คืนเงิน จะมีแจ้งให้เห็นชัดเจนตำตาในหน้านั้นเลยว่าดีลนี้เราไม่สามารถ Cancel ได้หรือไม่ถ้าจองไปแล้ว (เช่น แบบเดียวกับในเวป  Booking.com ที่มีแจ้งช้ดเจน)

งานนี้ตัดขาดกับ Agoda แบบถาวร ขอไปใช้บริการเวปอื่นดีกว่า ^^ คราวนี้ก็ต้องจ่ายกันไป เบาๆ เกือบหมื่นเท่านั้นเอเพิ่งจะมาดู blog เก่าๆ ของตัวเอง เลยมาบอกผลให้ฟัง

เพราะเหตุการณ์ข้างต้นรู้สึกว่าโดนเวป agoda เอาเปรียม เราจึงแจ้งไปทางบัตรเครดิต เขียนยื่นไปทางบัตรเครดิต (ขอแบบฟอร์มกับทางธนาคาร) เขียนเล่ารายละเอียด พร้อมกับแนบ email cancel จากทางเวปไซด์ไป ปรากฏว่าทางธนาคารคืนเงินที่หักไปแล้วมาให้ค่ะ และก็ไม่ได้รับการติดต่อกลับจากทางเวปไซด์ agoda แต่อย่างใดค่ะ

เลยกลายเป็นโชคดีไป แต่ก็สอนใจให้ระมัดระวังให้มากขึ้นกับการทำธุรกรรมการเงินผ่านอินเตอร์เน็ทแบบนี้ค่ะ ^^
 

Create Date : 07 มิถุนายน 2555    
Last Update : 17 สิงหาคม 2556 0:41:22 น.
Counter : 4270 Pageviews.  

Tandam Skydiving ... ครั้งหนึ่งในชีวิต

เป็นคนที่ชอบเล่นอะไรสนุกๆ ออกแนวติดจะท้าทายได้ยิ่งชอบ มี Adrenaline rush ซะหน่อย ^^
ครั้งหนึ่งในชีวิต การโดดร่มดิ่งพสุธา แต่เป็นการโดดแบบ Tandam
คือ กระโดดโดยติดแปะกับหน้าท้องของครูฝึก เหมือน... "จิงโจ้" เลย
ได้มีโอกาสไปโดดกับเพื่อนที่เป็นตำรวจ ที่วังมฤคทายวัน
ในคลิปนี้ก็กว่า 4 ปีแล้วล่ะ ... ว่าแล้วก็อยากจะไปโดดอีกจัง
 

Create Date : 01 เมษายน 2554    
Last Update : 1 เมษายน 2554 13:42:32 น.
Counter : 389 Pageviews.  

50 เหตุผลที่ทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองอันดับ 1 จาก CNN [FW mail]

World's Greatest City: 50 reasons why Bangkok is No. 1
1. พระมหากษัตริย์ทรงพระปรีชาสามารถที่สุด

ถึงแม้ว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชทรงโปรดประทับนอก กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการปกครองเสียเป็นส่วนใหญ่ ชาวไทยก็ยังคงเทิดทูนพระองค์เหนือสิ่งอื่นใด เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นยิ่งกว่าเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนมากว่า 60 ปี พระองค์เสด็จพระราชสมภพ ณ เมืองแคมบริดจ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นก็ทรงเข้ารับการศึกษา ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พระองค์ตรัสได้หลายภาษาและทรงมีสิทธิบัตรทางด้านการเกษตรกรรมหลายใบด้วยกัน ทรงมีพระราชอัจฉริยภาพในการสร้างสรรค์ศิลปะด้านดนตรีและการบรรเลงเพลงแจ๊ซ นอกจากนั้นยังทรงต่อเรือใบด้วยพระองค์เอง รวมทั้งทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านการวาดภาพและถ่ายภาพด้วย พระองค์ยังทรงเป็นพระมหากษัตริย์องค์แรกของโลกที่ทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลเกียรติยศด้านการพัฒนาของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ และที่สำคัญพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชยังทรงเป็น กษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกอีกด้วย


2. พระพุทธรูปที่มีประวัติน่าทึ่งที่สุด

ใน ปีพ.ศ. 2498 ผู้รับเหมาก่อสร้างทำพระพุทธรูปองค์นึงตกจนทำให้ปูนที่เคลือบองค์พระสมัย สุโขทัยหนัก 5,000 กิโลกรัมกระเทาะออกมาเผยให้เห็นว่าใต้นั้นแท้จริงแล้วเป็นทองคำล้วนๆ แต่มีผู้นำปูนมาเคลือบองค์พระพุทธรูปเอาไว้เพื่อเป็นการตบตาชาวพม่าที่เข้า มารุกรานอาณาจักรไทย

วัดแห่งใหม่มีชื่อว่าวัดไตรมิตรวิทยารามที่เพิ่งได้รับการปฏิสังขรณ์จนแล้วเสร็จเมื่อไม่นานมานี้

เลขที่ 661 ถ. ไตรมิตร ตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ ใกล้ๆ สถานีรถไฟหัวลำโพง โทรศัพท์ 02-5099091


3. เมืองของแท้และดั้งเดิมต้องชื่อยาว

ถึง คนไทยจะเรียกว่ากรุงเทพฯ แต่ชื่อเต็มๆ ของกรุงเทพฯ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรีทรงตั้งให้คือ กรุงเทพมหานคร อมรรัตรโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลก ภพนพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์ ถ้าต้องเขียนเต็มๆ มีหวังมือหงิกกันไปข้างหนึ่งล่ะ


4. พระบรมมหาราชวังที่หรูหราที่สุด

บน พื้นที่กว้าง 152 ไร่ของพระบรมมหาราชวังนั้น เต็มไปด้วยฉัตรและกำแพงปิดทองกับภาพวาดอันวิจิตร บรรจง รวมทั้งรูปแกะสลักและรูปหล่อโลหะที่ละเอียดลออ ในสมัยก่อนนั้น พระบรมมหาราชวัง เคยเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ไทย แต่ตอนนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของกรุงเทพฯ ไปแล้ว ถ้าคุณมีโอกาสได้ไปอย่าลืมเดินชมจิตรกรรมฝาผนังที่ยาวที่สุดในโลกเรื่อง รามเกียรติ์บนกำแพงคดรอบอุโบสถให้ได้นะ


5. รถเข็นขายอาหารเปิบพิศดารสารพัดชนิด

นับ วันกิตติศัพท์ของรถเข็นขายอาหารข้างถนนในกรุงเทพฯ ก็ยิ่งแหวกแนวขึ้นเรื่อยๆ เดี๋ยวนี้ลิ้นเป็ดย่างกับซุปรังนกถือว่าเอ้าท์ไปแล้ว ถ้าคุุณมีโอกาสได้ไปถนนแพร่งภูธรที่อยู่ไม่ไกลจากเสาชิงช้าและเยาวราชนัก อย่าลืมไปชิมเกาเหลาสมองหมูที่อร่อยเหลือเชื่อดู...ถ้าคุณลืมๆ ไปได้นะว่ามันคือเกาเหลาสมองหมู


6. รีบมาดูก่อนที่จะไม่มีให้ดู

เพราะ กรุงเทพฯ ถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ราบลุ่มและสามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่สูงจากระดับน้ำทะเล เพียง 6 ฟุต ดังนั้นเมืองนี้จึงกำลังค่อยๆ จมลงไปในโคลนปีละ 3 นิ้วตามข้อสันนิษฐานของนักวิทยาศาสตร์ ก็เหมือนสืบ นาคะเสถียรกับเรวัต พุทธินันทน์ไง ถ้าเราไม่อยู่เมื่อไหร่ คุณจะคิดถึงเรา


7. มีนักศึกษาชาวอังกฤษผิวไหม้แดดเต้นรำกลางถนนกับนักธุรกิจสาวชาวแอฟริกันที่ กำลังกรึ่มๆ ได้ที่ให้ชม ในขณะที่คุณกำลังเขมือบแซนด์วิชฟาลาเฟลแกล้มเบียร์ลาว

ถนนข้าวสารที่ มีชื่อ(เสีย)ยังคงครองตำแหน่งเป็นแหล่งนั่งดูคนเพี้ยนทุกเชื้อชาติ อายุ สีผิว อาชีพ ระดับการศึกษา ที่มาพร้อมกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ ลองไปนั่งเล่นริมฟุตบาทหน้าบัดดี้บาร์ ตีซี้กับขาร็อคชาวกรุงที่แห่กันมานั่งดื่มหลังเลิกงานดูสิ


8. ร้านขายโปสเตอร์หนังที่เจ๋งที่สุดในเอเชีย

ร้าน เล็กๆ แห่งนี้เป็นแหล่งรวมโปสเตอร์หนังน่าสะสมทั้งใหม่และเก่าจากฮอลลีวู้ด ถ้าไม่เห็นคุณสันติเจ้าของร้านดูแลลูกค้านักสะสมจากทั่วเอเชียอยู่หน้าร้าน แล้วล่ะก็ แปลว่าเขากำลังท่องอินเตอร์เน็ตตามล่าโปสเตอร์หนังหายากอยู่ เจ๋งโคตร: โปสเตอร์สตาร์วอร์สภาคภาษาไทยของแท้, อะโพคาลิปส์ นาว, และเดอะ เกรท เอสเคพ

เลขที่ 236/6-7 สยามสแควร์ซ. 2 ถ. พระราม 1(ข้างโรงหนังลิโด้)


9. ย่านโคมแดงที่ไม่รู้จะแดงอะไรนักหนา

พัฒน์ พงศ์ก็มีแต่นักท่องเที่ยว ซอยนานาก็ทั้งใหญ่ทั้งวุ่นวาย แต่ว่าซอยคาวบอยนั้น (บีทีเอสอโศก เอ็มอาร์ทีสุขุมวิท) ใหญ่พอที่คุณจะหาความสำราญได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะพลัดหลงกับเพื่อนๆ แสงไฟจากหลอดนีออนส่องสว่างลอยมาแต่ไกล และการชนแก้วกับหนุ่มๆ ที่นี่ อาจจะทำให้ค่ำคืนนั้นของคุณเป็นคืนที่มีคนจำได้แค่ไม่กี่คนแต่รับรองว่า ไม่มีวันลืมแน่นอน


10. ได้นั่งเล่นกับอาแปะ ดูคนแก่เถียงกัน, จั่วไพ่, สูบบุหรี่, จับนก, สูบบุหรี่, จิบกาแฟ, ขาก:-), แล้วก็สูบบุหรี่

ร้าน กาแฟเอี๊ยะแซบนถนนพาดสายในย่านเยาวราชเปิดกิจการมาแล้ว 60 ปี รสชาติกาแฟก็ไม่ได้กลมกล่อมอะไรหรอก แต่ความเอะอะมะเทิ่งของบรรดาลูกค้าต่างหากที่สามารถให้ความบันเทิงคุณได้ หลายต่อหลายชั่วโมง ลองยกแก้วชนกับอาแปะโต๊ะข้างๆ ดู คุณอาจจะได้ฟังเรื่องเล่าสมัยหนุ่มๆ ตั้งแต่แถวนั้นยังฝุ่นตลบและมีรถรางวิ่งขวั่กไขว่ก็เป็นได้

เลขที่ 42 ถ. พาดสาย, แขวงเยาวราช, เขตสัมพันธวงศ์


11. เคาน์เตอร์ขายอาหารแสนอร่อยที่ไม่เคยปิด

ร้าน อาหารถูกและดีที่อยู่ในฟู้ดแลนด์สาขาสุขุมวิทซอย 5 เหมาะสำหรับการมานั่งทานมื้อเช้า มื้อเที่ยง และมื้อถอนตอนตี 4 เป็นที่สุด ข้าวกระเพราไก่ของเขาจะติดตราตรึงลิ้นคุณไปนานพอๆ กับเพื่อนร่วมเคาน์เตอร์ที่นั่งข้างๆ คุณนั่นเลยทีเดียว

เลขที่ 87 ตึกนายเลิศ ซ. 5 ถ. สุขุมวิท โทรศัพท์ 02-254-2179


12. ตลาดนัดที่มีของขายตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ

อย่าเพิ่งโม้ว่าตัวเองเป็นนักช้อปตัวยงถ้าคุณยังไม่สามารถเดินซื้อของที่ตลาดนัดจตุจักรได้ แบบเนียนๆ เพราะมันคือเขาวงกตที่เต็มไปด้วยซอกเล็กซอยน้อยบนพื้นที่ 68 ไร่ ที่มีขายทั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้ สัตว์เลี้ยงจากทั่วทุกมุมโลก ผลงานศิลปะ หนังสือการ์ตูนเก่า ของเก่า ต้นไม้และเสื้อผ้าจากทุกยุคตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2


13. จุดชมพระอาทิตย์ตกดินเหนือมนุษย์ตัวกระจิริด
ภัตตาคารซีร็อคโค่ที่ ตั้งอยู่บนตึกสเตททาวเวอร์สูง 64 ชั้นบนถนนสีลมเปิดให้คุณชมกรุงเทพฯ ได้เกือบ 360 องศา ถ้าช็อคโกแล็ตมาร์ตินี่แก้วละ 400 บาทจากบาร์ที่มีแสงไฟสีพาสเทลเรืองรองยังไม่สะใจล่ะก็ คุณยังสั่งไวน์โรมานีก็องติมาจิบเล่นๆ ได้ในราคาแค่ขวดละ 600,000 บาท แต่สำหรับคนที่กลัวความสูง ขอแนะนำว่าอย่าไปยืนเกาะขอบเป็นดีที่สุด เพราะเลยจากกระจกกั้นสูง 4 ฟุตไปแล้วนั้น คืออากาศธาตุล้วนๆ เลย

ตึกสเตททาวเวอร์ เลขที่ 1055 ถ. สีลม โทรศัพท์ 02-624-9999


14. พริตตี้ที่นี่ขายได้ทุกอย่าง

ตั้งแต่ โปรโมชั่นเบอร์เกอร์คิง ถึงบัตรผ่านประตูงานวัด ยันของแถมในเซเว่นอีเลเว่น บรรดาพริตตี้สาวในชุดรัดติ้วหลากสีจะมายืนประกบให้คุณสนใจของที่เธอเร่ขาย ถ้าคุณ... นี่! สนใจหน่อยสิ ฉันสวยนะ!


15. ชื่อธุรกิจที่เห็นแล้วต้องขำกลิ้ง

จริง อยู่ที่ว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นตลาดหลักของภาษาอังกฤษวิบัติ แต่เมืองไทยเราแย่งตำแหน่งเขามาหน้าตาเฉย ตัวอย่างมีให้เห็นตั้งแต่ “แฮร์ซาลูน” จนถึง “อิงลาชโปรแกรม” และอีกหลายชื่อที่เราไม่สามารถพิมพ์ออกอากาศบนเวปไซต์ทั่วไปได้ งานนี้ใครอยากบริหารเหงือกต้องใส่ตาสัปปะรดกันเอาเอง


16. สเต็กที่ทานแล้วกระเป๋าแฟ่บไปหลายวัน

ใครๆ ก็ย่างเนื้อวัวชิ้นนึงได้ แต่ถ้าพูดถึงในเอเชียแล้วมีไม่กี่ร้านที่มีฝีมือเท่าห้องอาหารนิวยอร์ค สเต็กเฮ้าส์ที่ตั้งอยู่ในโรงแรมเจดับบลิวแมริอ็อทส์ แน่นอนว่าราคาย่อมไม่ธรรมดาเช่นกัน แต่ถ้าได้ชิมซักครั้งรับรองได้ว่าคราวหน้าที่ทานแม็คโดนัลด์ท้องไส้คุณต้อง ปั่นป่วนแน่ๆ

เลขที่ 4 ถ. สุขุมวิท ซ. 2 โทรศัพท์ 02-656-7700


17. กรุงเมกกะของนักช้อปกระเป๋าตุง

ทำไม ชาวต่างชาติถึงต้องถ่อขึ้นเครื่องบินมาซื้อเสื้อเชิ๊ตกุชชี่ของแท้ที่ราคา เท่ากันหรือไม่ก็แพงกว่าบ้านเขาถึงกรุงเทพฯ เราก็ไม่อาจทราบได้ และมันก็เป็นสิทธิ์ของเขา แต่ว่าไฮโซบ้านเมืองนี้ชอบซื้อของแบรนด์เนมกันอยู่แล้ว ถึงแม้ชั้นล่างสุดของศูนย์การค้าสยามพารากอน (บีทีเอสสยาม) จะมีแต่ร้านอาหารและเด็กวัยแตกพาน แต่อีก 4 ชั้นที่เหลือ เต็มไปด้วยสินค้าราคาแพงระยับตั้งแต่รถสปอร์ตลัมบอร์กินี่ไปจนถึงเครื่อง เสียงยี่ห้อแม็คอินทอชเลย


18. พนักงานต้อนรับแสนขยัน(ไปมั้ย)ในห้องน้ำ

คุณ ผู้ชายที่ไปเข้าห้องน้ำในสถานที่เที่ยวกลางคืนอาจจะเหวอได้ เมื่อรู้สึกถึงสัมผัสแนบแน่นจากมือแข็งแรงคู่นึงบนไหล่ทั้ง 2 ข้าง อย่าเพิ่งหันไปตั้งการ์ดนะ เขาเป็นแค่พนักงานต้อนรับในห้องน้ำที่มีหน้าที่เอาผ้าร้อนมาประคบไหล่แล้ว บีบนวดให้คุณแลกกับทิปเล็กน้อยเท่านั้น ถ้าคิดว่ารับไม่ได้จริงๆ ก็แค่บอกไปว่า “ไม่เอาครับ ขอบคุณ” ก็พอ


19. อาหารตะวันออกกลางอร่อยๆ นอกตะวันออกกลาง

กรุงเทพฯ เป็นเบ้าหลอมขนาดใหญ่ของวัฒนธรรมดิบ และสิ่งที่มากับวัฒนธรรมนั้นก็คืออาหารนั่นเอง ในซอยสุขุมวิท 3/1 (บีทีเอสนานา) มีร้านอาหารตะวันออกกลางที่ไม่เคยทำให้ใครผิดหวังตั้งเรียงรายรอคุณอยู่

สาว ชาวมุสลิมกับแฟชั่นนิสต้าชาวไนจีเรียเดินปะปนกับคนขายไฟเลเซอร์และน้ำหอมจาก อาหรับ ขนมปังอุ่นๆ ชิ้นเท่าพวงมาลัยรถที่ส่งกลิ่นหอมกรุ่นจากเตาไม้ เหมาะจะฉีกมาตักทานกับฮัมมัสและทาฮินี่ที่เพิ่งทำสดๆ ที่สุดแล้ว


20. มีวิธีที่คิกขุที่สุดในการสกัดกั้นฮอร์โมนของวัยรุ่น

ลอง ไปเดินเล่นแถวๆ ที่วัยรุ่นชอบไปกันในวันวาเลนไทน์ดู แล้วคุณจะเห็นว่ามีตำรวจเยอะกว่าปกติ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ต้องปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์เพื่อสอดส่องไม่ให้เด็กๆ วัยกลัดมันทำอะไรมากไปกว่าการเดินจูงมือกัน เพราะห้างสรรพสินค้าเตรียมเก้าอี้ไว้ให้พวกเขานั่งจู๋จี๋กันอยู่แล้ว


21. นั่งทานอาหารท่ามกลางวัตถุโบราณที่หายสาบสูญไปตั้งแต่ศตวรรษที่ 20

ค่ำ คืน ที่ทูบาในซอยเอกมัยนั้นไม่ต่างจากการไปงานปาร์ตี้ห้องใต้หลังคาบ้านคุณยาย เลย ที่นี่มีทั้งงานกระจกสีโบราณ สัญลักษณ์ของป๊อปคัลเจอร์ในยุค 50 และเฟอร์นิเจอร์รูปร่างแปลกๆ ที่ช่วยแต่งเติมมุมมืดอับแต่ละมุมในร้านให้มีเอกลักษณ์ขึ้นมา ข้อดีของที่นี่ก็คือของทุกอย่างในร้านมีไว้ขาย

เลขที่ 11-12เอ ซ. เอกมัย 21 สุขุมวิท 63 โทรศัพท์ 02-711-5500


22. ระบบขนส่งมวลชนที่ราคาถูกและน่าตื่นเต้น

ถึงแม้จะไม่ได้ดีเด่อะไร แต่ข้อดีของระบบขนส่งมวลชนในกรุงเทพฯ คือราคาที่ถูกแสนถูก ค่าโดยสารเรือคลองแสนแสบ 8 บาท ค่าโดยสารเรือด่วนเจ้าพระยาและรถเมล์ 16 บาท ค่าแท็กซี่มิเตอร์เริ่มต้นที่ 35 บาท ค่ารถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน 40 บาทตลอดสาย การต่อราคาค่าโดยสารรถตุ๊กๆ รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และการต่อรถนั้นก็ซับซ้อนจนทำให้ผู้เข้าแข่งขัน “ดิ อเมซซิ่งเรซ” ต้องยกธงขาวยอมแพ้มาแล้ว

รถมินิบัสร่วมบริการหรือตีนผี ประจำเยาวราชมักจะออกอาละวาดตามหัวโค้งต่างๆ พร้อมกระเป๋ารถที่โหนประตูรถด้วยมือข้างเดียวให้เสียวเล่น แน่นอนว่ามันไม่ใช่การเดินทางที่ปลอดภัยที่สุด แต่เราเอาหัวเป็นประกันได้ว่าไม่ธรรมดาแน่ๆ


23. ปาร์ตี้ที่ย้อนยุคไปอยู่ในปีพ.ศ. 2532

วงที่เล่นประจำที่ร็อคผับติด กับสถานีบีทีเอสราชเทวี เขาเล่นเพลงคลาสสิคตั้งแต่กันส์แอนโรสเซส, วอร์แรนท์, ออสซี่, และไอรอนเมเด้นได้สะใจโก๋หลังวังจริงๆ ไม่ต้องเขิน...คว้ากางเกงหนังมาใส่ คาดแว่นกันแดดทรงนักบินแล้วเดินชูมือขวาเข้าไปเลย

ตึกฮอลลีวู้ดสตรีท ถ. พญาไท บีทีเอสราชเทวี โทรศัพท์ 02-251-9980


24. เทรนด์ใหม่ล่ามาแรงเกินกว่าสมองจะรับได้

ช่วง วันหยุดตามซอกเล็กซอยน้อยของสยามสแควร์ (บีทีเอสสยาม) จะเต็มไปด้วยวัยรุ่นที่แต่งตัวได้ทันสมัยและแรงจัดเหมือนเพิ่งกระเด็นออกมา จากหนังสือโว้ค เทรนด์ฮิตอาทิตย์นี้ รองเท้าส้นสูงเสียดฟ้า, แว่นตาไร้เลนส์, และผมทรงรังนกที่เห็นแล้วทำให้นึกถึงมาม่าบลูส์ขึ้นมาตะหงิดๆ พวกคุณว่าไง? คันมือคันเท้ามั้ย?


25. นักการเมืองที่แรงได้ใจสุดๆ

ไม่มีใครดุดันเท่าชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์เจ้า พ่ออาบอบนวดที่ผันตัวมาเป็นนักการเมืองแล้ว หลังจากโดนอุ้มเขาก็ขู่ว่าจะแฉรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับส่วยจากเขาต่อ หน้านักข่าว ถึงแม้ชูวิทย์จะสอบตกในการลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ถึง 2 สมัยติดกัน เขาก็ยังไม่วายทำให้เหล่าผู้ทรงอิทธิพลต้องปาดเหงื่อเมื่อโดนขู่ว่าจะเอาเทป ลับจากกล้องวงจรปิดมาเปิดเผย น่าเสียดายที่เราคงจะไม่ได้เห็นป้ายหาเสียงกับหน้าตาขึงขังของเขาอีกแล้ว


26. สามารถคืนกำไรให้สังคมได้อย่างง่ายๆ

เรา มีองค์กรการกุศลดีๆ อยู่ในกรุงเทพฯ หรือไม่ก็มีสำนักงานอยู่ในกรุงเทพฯ มากมาย แต่ด้วยอุปสรรคทางด้านภาษาและการจัดการที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนจึงอาจจะทำให้หา ยากไปซักหน่อย แต่ไม่เป็นไร เพราะว่านักเขียนบล็อกชาวกรุงนาม ดไวท์ เทอร์เนอร์ได้ทำการคัดสรรเอาไว้ให้คุณแล้ว


27. ทานอาหารได้โดยไม่ต้องใช้มือ

ถ้าคุณเกิดขี้เกียจ...ขี้เกียจสุดๆ เลยนะ...สาวๆ มือขยันที่ร้าน “โนแฮนด์ส เรสเตอรองต์” (มีหลายร้านในกรุงเทพฯ) จะมาป้อนอาหารให้คุณเอง คุณจะได้เอามือไปทำอย่างอื่นที่น่าสนใจกว่าได้ อย่างเช่น ยกแก้วเบียร์หรือเล่นเกม PSP ไง

เลขที่ 19 ถ. พระราม 4 สี่พระยา โทรศัพท์ 02-235-5000


28. พบกับอาหารอร่อยๆ ในที่ที่คุณคาดไม่ถึง
ห้างพันธุ์ทิพย์คือ ตึกทรงโรมันโทรมๆ ที่เป็นแหล่งรวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทุกชนิด ที่นี่มีศูนย์อาหารที่อร่อยมากอยู่บนชั้น 3 เราขอแนะนำให้ลองชิมข้าวซอยไก่ (ไก่กับบะหมี่ไข่ในน้ำแกงกะทิรสกลมกล่อม) ที่คนขายเป็นป้าแก่หน้าบึ้งๆ นั่นแหละ

เลขที่ 604/3 ถ. เพชรบุรี บีทีเอสชิดลม โทรศัพท์ 02-250-9008


29. กีฬาที่ผสมผสานกับกายกรรมระดับโลก

ถ้า คุณไม่เคยเห็นคนตีลังกาเตะลูกบอลสาน แปลว่าคุณยังไม่เคยดูตะกร้อ อุทยานเบญจสิริ (บีทีเอสพร้อมพงษ์) ในช่วงบ่ายแก่ๆ เป็นสถานที่ที่เหมาะมากในการนั่งชมลีลาเด็ดๆ ถ้ายังนึกไม่ออก ให้ลองจินตนาการภาพเฉินหลงโดนจับมัดมือไพล่หลังเล่นวอลเลย์บอลดู


30. หน้าพิซซ่าที่ทำเอาชาวอิตาเลี่ยนจุกไปเลย

คนไทยสรรหาของมาโรยหน้าพิซซ่าได้เก่งมาก นอกจากปกติที่ทานคู่กับซอสมะเขือเทศแล้ว หน้าพิซซ่ายอดนิยมได้แก่ ปลาหมึก, ข้าวโพด, แกงเขียวหวาน, มายองเนส, บร็อคโคลีและน้ำสลัด ก็แปลกใหม่ดีนะสำหรับนักทาน แต่ถ้าคุณชอบแบบดั้งเดิมล่ะก็ ลองแวะไปที่รอนนี่ส์ นิวยอร์ค พิซซ่าในสุขุมวิทซอย 4 ดู พยายามสั่งพิซซ่าหน้าใหม่ๆ ให้เขาอบกันสดๆ แล้วประสาทรับรสของคุณจะตื่นในทันที


31. ตลาดนัดกลางคืนที่แนวที่สุด

ลืมพัฒน์พงษ์ กับสวนลุมไนท์ที่มีแต่เจ้าของร้านหน้ามึนเพราะโดนต่อราคาไปเถอะ มาสัมผัสรสชาติการช้อปปิ้งแบบไทยๆ ที่ตลาดรัชดาไนท์ ตรงสถานีเอ็มอาร์ทีลาดพร้าวกันดีกว่า ตลาดแห่งนี้มีขายทั้งเครื่องพิมพ์ดีดเก่า รถเวสป้าแต่งใหม่ เสื้อผ้าฮิปๆ และของแต่งห้องเก๋ๆ ที่วางเรียงรายอยู่เบื้องใต้หลอดไฟกลมเหนือศีรษะให้คุณได้เลือกซื้อ

32. มีป้านักฟังเพลงที่เท่ห์ที่สุดในโลก

ร้าน ขายซีดีโดเรมีที่ตั้งอยู่มุมในสุดของสยามสแควร์ซอย 11 เป็นของคุณป้าที่มีหัวใจเป็นเสียงเพลง และรู้จักศิลปินทุกคนตั้งแต่ บิลลี่ ฮอลลิเดย์, เดอะแคลช, จนถึงกรีนเดย์ ร้านเล็กๆ ของป้าโดเรมีเต็มไปด้วยแผ่นซีดีเพลงจากทั่วทุกมุมโลก ถ้าคุณอยากฟังอะไรใหม่ๆ ล่ะก็...บอกได้ เดี๋ยวป้าจัดให้

เลขที่ 422/6 สยามสแควร์ซอย 11


33. ทันใจไม่สิ้นเปลือง

มอเตอร์ ไซค์ รับจ้างผู้ซื่อสัตย์ในเสื้อกั๊กสีส้มแปร๋นสามารถช่วยงานคุณได้สารพัด ตั้งแต่ส่งของ, จ่ายค่างวด, ส่งจดหมาย, ไปรับเพื่อน, นำทางแท็กซี่ที่พาคุณหลงจนคลำทางกลับบ้านไม่ถูก พวกเขาทำได้แทบทุกอย่างที่คุณต้องการ หลังจากต่อรองราคากันจนเมื่อยมือ ดีตรงไหนน่ะเหรอ...คุณไม่ต้องฝ่ารถติดเองไง


34. เครื่องแบบนักศึกษาที่หดหายไป

ช่วง เดือนกันยายนของทุกปีนักข่าวจะทำข่าวเดิมๆ เกี่ยวกับชุดนักศึกษาหญิงที่หดลงเรื่อยๆ กระโปรงสั้นกุด, เสื้อคับติ้ว นักอนุรักษ์นิยมเขาออกมาด่าปาวๆ ส่วนเราก็คงได้แค่นั่งมองตาถลน แต่จะว่าไปเวลาเห็นนักศึกษาต้องเดินหันข้างขึ้นบันได เพราะถ้าเดินขึ้นตรงๆ จะโป๊แล้วเนี่ย ก็ทำให้รู้สึกว่าเจ๊เบียบเขาก็มีเหตุผลเหมือนกันแฮะ


35. ศูนย์รวมความสบายที่เอื้อมถึง

แม่ บ้าน คอร์สทำเล็บ คอร์สนวดตัว เสื้อผ้าสั่งตัดและคนขับรถ ทั้งหมดนี้คุณสามารถซื้อหาได้ด้วยเงินเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับตอนอยู่ ต่างประเทศ ชาวต่างชาติพึงสังวรณ์: เพื่อนคุณไม่อยากได้ยินหรอกนะว่า คุณซักผ้าไม่เป็นหรือลืมวิธีขับรถเกียร์กระปุกไปแล้ว


36. โรงภาพยนตร์ที่สบายที่สุด

เดี๋ยว นี้โรงภาพยนตร์ใหม่ๆ ในกรุงเทพฯ มีที่นั่งสุดหรูให้บริการในราคาเท่าที่นั่งธรรมดาของเมืองนอกเลย เขาจัดมาให้ทั้งเบาะกำมะหยี่ปรับเอนนอนได้ หมอน, ผ้าห่ม แถมยังมีเครื่องดื่มฟรีอีก โรงที่ดีที่สุดในตอนนี้เห็นจะเป็นโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ในศูนย์การค้าสยามพารากอน แต่ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าพนักงานของโรงภาพยนตร์เอสเอฟเวิลด์ซีเนม่า ในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์นั้นบริการดีกว่า


37. หนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ได้ในพริบตา

ใครๆ ก็รู้ว่าพระประแดงเป็นปอดของกรุงเทพฯ เพราะตั้งอยู่ตรงโค้งแม่น้ำเจ้าพระยาพอดี เทศบาลเมืองพระประแดงจึงกำหนดพระราชบัญญัติขึ้นมาว่า ห้ามสร้างตึกสูงเกิน 3 ชั้น โครงสร้างพื้นฐานของที่นี่จึงโดนสงวนไว้ตั้งแต่ประมาณปีพ.ศ. 2490 ทางเดินฉาบปูนกับป่าชายเลนหนาทึบทั่วบริเวณทำให้เป็นที่นิยมในหมู่นักปั่น จักรยานมาก คุณว่าน่าขนลุกมั้ยล่ะที่ขนาดอยู่ในป่าทึบ แสงไฟจากในเมืองและตึกระฟ้ายังตามมาหลอนได้อยู่เลย38. ชอบอาหารสดใช่มั้ย เอาไปเลย

ตลาด สด คลองเตยที่แสนวุ่นวาย ตลบอบอวลไปด้วยกลิ่น, ภาพ, เสียง, และผู้คน รถเข็นสินค้าของสดวิ่งกันขวั่กไขว่ ซึ่งหลายอย่างเพิ่งส่งตรงมาจากไร่ สวนและทะเล เสียงพ่อค้าแม่ขายตะโกนคุยกันเองและคุยกับลูกค้าดังโหวกเหวก นอกจากนั้นตลาดแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์เมอร์ซี่และที่พำนักของหลวงพ่อ โจ บ้านสำหรับเด็กเร่ร่อน เด็กกำพร้า บ้านพักแม่และเด็ก และโรงเรียนสอนเด็กสลัมอีกด้วย39. วิธีฟิตกล้ามที่สร้างสรรค์ที่สุด

ถึง สถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้งในสวนลุมพินี (เอ็มอาร์ทีลุมพินี) จะเต็มไปด้วยอุปกรณ์เก่าสนิมเกาะที่ใครเห็นเป็นต้องอมยิ้ม ก็ไม่ได้ทำให้หนุ่มๆ กล้ามปูที่ตากแดดออกกำลังกายเหงื่อท่วมกระดากอายแต่อย่างใด เพราะกล้ามเนื้อในร่างกายรับรู้แค่ว่า 20 กิโลก็คือ 20 กิโล ถ้าได้ไปอย่าลืมไปทดสอบพละกำลังบนม้านั่งที่ก้อนน้ำหนักเป็นยางรถยนต์ดูซัก เซ็ทนะ


40. ห้ามเดินตอน 8 โมงเช้ากับ 6 โมงเย็น

นัก ท่องเที่ยวทั้งหลายที่เพลิดเพลินจนต้องติดอยู่ข้างนอกตามเวลาดังกล่าว และรู้สึกราวกับตกเข้าไปอยู่ในมิติพิศวงที่ทุกคนหยุดเคลื่อนไหว จงอย่ากลัว เขาแค่ยืนทำความเคารพเพลงชาติที่บรรเลงวันละ 2 ครั้งเท่านั้น ถ้าคุณอยากเดินต่อก็ไม่ผิดกฏหมายหรอก แค่จะโดนมองด้วยสายตาเพชฌฆาตจนแทบจะตายคาที่เท่านั้นเอง

41. ปูผัดผงกะหรี่ที่อร่อยที่สุดในเอเชีย

เมื่อ ก้าวเข้าไปในร้านสมบูรณ์โภชนาสาขาสุรวงศ์ คุณจะได้เห็นปูผัดผงกะหรี่วางเด่นเป็นสง่าอยู่บนทุกโต๊ะ เนื้อปูสดๆ แน่นๆ ผัดคลุกเคล้าซอสผงกะหรี่สูตรเฉพาะที่หอมอร่อยจนเด็กเสิร์ฟแทบไม่ต้องล้างจาน เขาลือกันว่ามีลูกค้าประจำเจ้านึงถึงกับต้องบินมาจากสิงคโปร์เดือนละครั้ง เพื่ออาหารจานนี้โดยเฉพาะ

เลขที่ 169/7-11 ถ. สุรวงศ์ สีลม โทรศัพท์ 02-2333104


42. เราบูชาฟุตบอลกัน...เป็นเรื่องเป็นราว

บนถนนพระราม 3 ซอย 30 มีวัดแห่งนึงชื่อวัดปริวาสที่มีเจ้าอาวาสเป็นแฟนบอลตัวยง จนถึงกับสั่งให้ช่างเอารูปปั้นเดวิด เบคแฮมมา ติดไว้ข้างๆ รูปปั้นเทวดารอบพระอุโบสถในช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลกปีค.ศ. 1998 เลยทีเดียว ถ้าท่านเอารูปปั้นวิคตอเรีย เบคแฮมไปติดบนแท่นบูชาเมื่อไหร่เราจะรีบมาแจ้งให้ทราบเพิ่มเติม


43. พิพิธภัณฑ์สยองเกล้า

แน่ใจเหรอว่าคุณเห็นมาหมดแล้ว พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ที่ โรงพยาบาลศิริราชนั้น เต็มไปด้วยของน่าขนลุกขนพองที่คุณอาจจะเคยได้ยิน แต่ไม่ค่อยมีใครเคยเห็นอยู่เต็มไปหมด ห้ามพลาด: ถุงอัณฑะขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 นิ้วของคนไข้โรคเท้าช้าง, ศพซีอุยฆาตกรกินตับเด็ก, เหยื่อโดนยิง, โดนรถชนและเหยื่อที่เสียชีวิตจากการใช้เครื่องจักร เราขอเตือนด้วยความปรารถนาดีว่าแฟนๆ ดิสนีย์แลนด์ไม่ควรมา

เลขที่ 2 ถ. พรานนก ศิริราช บางกอกน้อย โทรศัพท์ 02-419-7000


44. เสื้อยืดที่เห็นแล้วต้องมองจนเหลียวหลัง

มี ตั้งแต่สโลแกนเด็ดๆ, คำด่าแรงๆ ไปจนถึงคำคล้องจองที่ยิ่งอ่านยิ่งงงบนเสื้อยืดเท่ห์ๆ ทุกแบบทุกทรง หลายตัวอาจจะดูปัญญาอ่อนและไร้สาระ แต่นานๆ ทีคุณอาจจะไปเจอซักตัวที่เข้าท่า(น่าตบ) ก็ได้นะ


45. พระสงฆ์ที่ไหนทันสมัยที่สุด

หลาย คนคิดว่าพระสงฆ์คงเอาแต่สวดมนต์นั่งสมาธิทั้งวัน แต่พระเมืองไทยก้าวหน้ากว่านั้นเยอะ ถึงแม้ว่าท่านจะครองตนอยู่ในศีลในธรรม แต่คุณอาจจะได้เห็นบุรุษในผ้าเหลืองนั่งรถไฟใต้ดินเข้าเมือง เล่นไอโฟน หรือไม่ก็อัพเดทบล็อคตามร้านอินเตอร์เน็ทเหมือนกันนะ


46. ตำรวจไทยนั้นแท้จริงแล้วคือลูกเสือ

“จงเตรียมพร้อม” เป็นคติพจน์ของลูกเสือสามัญที่ใครๆ ก็ทราบ และตำรวจกรุงเทพฯ จำกันขึ้นใจ เดี๋ยวเราจะยกตัวอย่างให้ดู...ด้วยความที่เมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องรถติดเป็น อันดับต้นๆ ของโลก ทำให้การนั่งอยู่ในรถติดๆ ตอน...ตอนคลอดลูกแล้วกัน กลายเป็นเรื่องเลวร้ายไม่ใช่น้อย ลูกเสือ เอ๊ย! ตำรวจในกรุงเทพฯ จึงต้องพกกรรไกรเอาไว้ตัดสายสะดือทารก และการคลอดลูกบนเบาะหลังรถนั้น เกิดขึ้นบ่อยกว่าที่คุณคิดอีก


47. ความเจ็บปวดที่น่าหลงใหลที่สุดในโลก

กิตติศัพท์ ของการนวดแผนไทยนั้นเลื่องลือไกลไปทั่วโลก ถึงแม้จะเจ็บจนน้ำตาเล็ดแต่รับรองได้ว่าพอกลับถึงห้องคุณจะหลับเป็นตาย และตื่นมาพร้อมกับความกระฉับกระเฉง ที่เฮล์ทแลนด์ส ปาชื่อดัง มีบริการนวดหลายขนานให้คุณได้ลอง ตั้งแต่นวดเท้าไปจนถึงนวดตัวด้วยน้ำมันเป็นเวลา 2 ชั่วโมง หลังจากนวดเสร็จกล้ามเนื้อคุณจะถึงกับอึ้งทึ่งเสียวไปเลย


48. เฮ้ย! ไดโนเสาร์!!!

อาจ จะไม่ถึงกับเหมือนในหนังเรื่องจูราสสิคพาร์ค แต่สวนลุมพินีหรือเซ็นทรัลพาร์คของคนกรุงเทพฯ นั้นมีสัตว์เลื้อยคลานตัวเขื่อง ที่คุณเห็นแล้วอาจจะถึงกับปัสสาวะเล็ดกันเลยทีเดียว ตัวเงินตัวทองที่โตเต็มที่นั้นยาว 2.7 เมตร ปกติเจ้าถิ่นจะชอบออกมาลุยโคลนและเดินทอดน่องริมน้ำ แต่บางทีก็อาจจะมีการเดินตัดหน้าข้ามมาลงในบึงใกล้ๆ บ้างเหมือนกัน แต่ว่าไม่ต้องกลัวหรอก เพราะส่วนใหญ่ก็ยาวแค่ 3 ฟุตเอง ส่วนใหญ่นะ...


49. เปิดกว้างสำหรับคนทุกเพศ

วิถี ทางเพศของชาวกรุงเทพฯ นั้นเรียกได้ว่ายืด...ได้เหมือนหนังสติ๊ก “อ๋อ มันเป็นเกย์ไปแล้ว” คือคำตอบที่ได้ยินกันบ่อยๆ เวลาถามถึงแฟนเก่า แต่ที่น่าทึ่งก็คือไม่มีใครสนใจ คนมีชื่อเสียงในบ้านเมืองหลายคนมีทั้งที่เป็นเกย์เต็มตัว, เป็นไบแล้วก็มีทั้งแต่งหญิง จะเกย์, ไม่เกย์, จะเป็นกะเทยแอ๊บแมนหรือกะเทยแต๋วแตก คนไทยคิดว่าใครจะเป็นเพศไหนมันก็เรื่องของเขา


50. สามารถกำหนดสีให้กับ...ทุกอย่าง

สี ช่วยกำหนดและแยกแยะทุกอย่างในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ความคิด โซน จนถึงขั้วการเมือง ที่จริงมีสีประจำวันด้วยนะ วันศุกร์คนจะชอบใส่สีฟ้า วันอังคารสีชมพู วันจันทร์สีเหลือง วันดีคืนดีสีต่างๆ ก็เข้ามามีบทบาททางการเมือง พอประชาชนขัดแย้งกันมากๆ เข้า แต่ละกลุ่ม แต่ละสีก็จะนัดหมายรวมตัวมาประท้วงกัน หลังจากเกิดเหตุวุ่นวายทางการเมืองในกรุงเทพฯ ก็มีคนแซวว่า น่าจะเปลี่ยนคำทักทายจาก “ทานข้าวรึยัง” เป็น “คุณอยู่สีอะไร” ไปเลยดีกว่า


ที่มา
- Eng: //www.cnngo.com/bangkok/play/worlds-greatest-city-50-reasons-why-bangkok-no-1-466745
- Thai: //www.cnngo.com/bangkok/play/50-reasons-bangkok-thai-version-517508
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2553 15:58:01 น.
Counter : 356 Pageviews.  

Let's Take a brake... สถานที่สวยๆ ทั่วไทย ยังมีอีกเยอะ ^^ [FW Pic]

สถานการณ์บ้านเมืองอันร้อนระอุ ส่งผลให้คนไทยเต็มไปด้วยความเครียด
ได้ FW mail ภาพสวยในประเทศ อย่างน้อย...ได้เห็นด้านสวยๆ ของประเทศไทย
จะได้ทำให้เรานึกถึงและรักประเทศไทยมากขึ้น
บ้านเรายังมีสิ่งสวยงามอีกมากมาย รอให้เราได้เชยชม และร่วมกันรักษา
ปล.ขอไม่เอ่ยถึงการเมืองในที่นี้ ใครจะหาว่างี่เง่าก็เอาเถอะ หมกมุ่นอยู่กับมันเพียงอย่างเดียวตลอดเวลา ไม่ไหวคะ...จะบ้าเอา

กรุงเทพมหานคร
bangkok

วัดโพธิ์
Wat Pho

หอคอยเมืองสุพรรณ
Supanburi

แสงทอง : เขื่อนรัชประภา เขาสก
Khao Sok

เกาะปันหยี
Photobucket

น้ำตกเหวนรก เขาใหญ่
Photobucket

พระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน
Photobucket

หมู่เกาะสิมิลัน
Photobucket

ทีลอซู ฤดุใบไม้ร่วง

Photobucket

อุ้งผาง
Photobucket

น้ำตกแสงจันทร์ อุบลราชธานี
Photobucket

ไร่สเตอเบอรี่ ที่หมู่บ้านนอแล ที่ดอยอ่างข่าง
Photobucket

ดอยหลวง เชียงดาว
Photobucket

ภูแลนคา (มอหินขาว) ชัยภูมิ
Photobucket

ทุ่งแสลงหลวง
Photobucket

น้ำตกบักเตว : อีกชื่อน้ำตกห้วยหลวง อุบลราชธานี
Photobucket

เกาะทับ ทะเลแหวก, กระบี่
Photobucket

ดอยแม่ตะมาน
Photobucket

วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี
Photobucket

ห้วยน้ำดัง
Photobucket

หมู่เกาะพีพี พังงา
Photobucket

ดอกพญาเสือโคร่งบาน ที่ขุนช่างเคี่ยน
Photobucket

นาข้าวขั้นบันได แม่แจ่ม
Photobucket

Photobucket

ปากน้ำระนอง
Photobucket

น้ำตกพรหมโลก นครศรีธรรมราช
Photobucket

ทะเลทรายเมืองไทย แม่น้ำโขง
Photobucket

สามพันโบก อุบลราชธานี
sarmpunborkดูภาพสวยๆ ช่วยผ่อนร้ายคลายร้อน ให้ใจพอร่มลงกันได้บ้าง...นะคะ
 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 28 พฤษภาคม 2555 18:39:09 น.
Counter : 2316 Pageviews.  

เกาะช้าง กับ Tree top [ภาคจบ] ครั้งที่ 2...ความเหมือนที่แตกต่าง

ได้มีโอกาสมาเที่ยวเกาะช้างสักที จะว่าไปก็มาเพราะจะมาลองเล่น Tree Top นี่แหละ
ไม่ว่าจะไปพักผ่อนที่ไหน อดหากิจกรรมทำไม่ได้ ไอ้จะมานอนฝึ่งพุงเฉยๆ เมินซะเถอะ จนถูกขนานนามว่าเจ้าแม่กิจกรรมออกบ่อย
แต่เป็นกิจกรรมแบบ Adventure and outdoor ฉะนั้นจึงมีหลายครั้งที่ถูกเบรคประมาณว่าขอให้อยู่เฉยๆ ซะบ้าง

เที่ยวนี้ก็อดไม่ได้ อยากไปทะเลซักแห่ง แต่ก็ไม่รู้ว่าที่ๆ ไปจะมีอะไรให้ทำมากไปกว่าที่นี่...เกาะช้าง
จะว่าไปนี่ก็จัดว่าเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่ได้มาเยือน แต่ไม่เคยได้ค้างเกิน 1 คืนซักที

ออกจากระยองคืนวันศุกร์ เพราะมาประชุม และก็รอเพื่อนนั่งรถตามมาจากกรุงเทพ แวะกินข้าวที่บ้านเพ มุ่งหน้าสู่ตราด
ตกลงปลงใจไปหาที่นอนดาบหน้าแถวๆ ท่าเรือเฟอร์รี่ นัยว่าไม่อยากตื่นแต่เช้าเพื่อขับรถ
มุ่งหน้าไปทางแหลมงอบ ตามป้ายท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติไปเรื่อย เมื่อใกล้ถึง ก็จัดการกดหาที่พักจาก GPS
การมี GPS ติดรถจัดว่าดีมาก อย่างน้อยก็บอกทางแบบ Real time ได้
แม้ข้อมูลอาจจะไม่ตรงเป๊ะๆ แต่ก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย แล้วต้องมานั่งเปิดแผนที่
สุดท้ายเราได้ที่นอนที่ อ่าวตาลคู่รีสอร์ท ขับไปถึงราวห้าทุ่ม เห็นอยู่หรอกว่าเป็นที่พัก แต่เล่นไม่มีฟร้อนท์
จดๆจ้องๆไปๆมาๆ เห็นร้านขายของชำ แต่ปิดแล้ว จะเข้าไปถาม พอดีเห็นป้ายแปะว่าจะพักรีสอร์ทให้ติดต่อที่เบอร์นี้
ว่าแล้วก็กดโทรศัทพ์ทันที จะนอนที่นี่ละ ดึกแล้วนี่ ซักพักก็มีลุงแก่ๆ เดินออกมาจากความมืด บอกว่าเหลือห้องเดียว
ราคา 1200 มหาโหดจริงๆ ต่อจนลดลงเหลือ 1000 ขี้เกียจต่อรองมากกว่านี้แล้ว
แต่พอเข้าไปในห้อง ถึงบางอ้อ ก็เล่นมีเตียงตั้งหลายเตียงกะให้นอนได้อย่างน้อยก็ 5 นั่นเอง

วันเสาร์เช้า ตื่นราวๆ แปดโมง ออกเดินทางไปขึ้นเรือเฟอร์รี่ ตาม GPS ไป
ท่าแรก ทางเข้าเป็นทางลูกรัง เลี้ยวไปถึง นึกว่าเป็นท่าร้าง จุดจำหน่ายตั๋วเก่ากึ๊ก ตามตารางเวลารอบแรก 7.30 ชวดแน่ๆ รอบต่อไป 10.30 เซ็งเล็กน้อย
จึงขับออกไปหาอะไรกินกัน โดยไปทางอ่าวธรรมชาติ จากทางเข้าเดิมอีกซัก 500 เมตร ก็เจออีกท่านึง ใหญ่โตอลังการ แต่ไม่ยังกะมีใน GPS เป็นงง
ท่านี้เรือออกทุกครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง ค่อยยังชั่วหน่อย


เรือเฟอร์รี่ไปเกาะช้าง...ถ่ายจากในรถ ก็มันร้อนนี่นา ^_^


คันดิน...กันคลื่น


ได้ลงเป็นคันแรกเลยละ


ฟ้าสวยๆ น้ำใสๆ


ถึงแล้ว...เกาะช้าง

ถึงเกาะประมาณ 10 โมงกว่า ตามล่าหา Tree top ถามจากผู้คนบอกว่ามุ่งหน้าไปทาง Dusit resort แถวบางเบ้านู่น
ขับไปไกลโข เส้นทางบนเกาะคดเคี้ยวและขึ้นเขาเป็นระยะๆ พาลนึกถึงมอเตอร์ไซด์ อยากเอามาซิ่งบนเกาะอีกซักครั้ง
คราวที่แล้วเพื่อนที่มาด้วยไม่อยากขี่ เพราะกลัวทางชัน แต่ไอ้เราหลังจากผ่านปายมาแล้ว ก็บ่ยั่น อยากซิคะ คราวหน้ามาใหม่

และแล้วก็หาเจอจนได้ Tree Top Adventure Park
ราคาค่าตัวในการเล่น 950 บาทขาดตัว ซ้ำได้ไม่จำกัดจำนวน จนกว่าจะหมดแรงกันไปข้างหนึ่ง
รอบแรกจะมีไกด์นำให้ รอบต่อไปเล่นเองลุยเองเซฟเอง
เหมือนเดิม เริ่มต้นด้วยการสอนวิธีการใช้อุปกรณ์ เมื่อรู้เรื่องแล้ว...ลุยกันเลย
ที่นี่แบ่งเป็นสอง loop โดยให้เริ่มจาก blue loop ก่อน แต่ละฐานจะสั้นๆ เน้นการฝึกการใช้อุปกรณ์
สร้างความคุ้นเคย และลดความหวาดกลัว เริ่มมันส์แล้วครับท่าน


ตาข่ายขนาดใหญ่ ถูกขึงไว้ให้นอนเล่น...สบายอย่าบอกใคร


เดินลุยเข้าไปในป่า...เริ่มต้นสู่ความสนุกสนานและการผจญภัย
Tree Top ที่นี่ เราต้องเล่นเอง...และฐานก็โหดกว่า เน้นทักษะทางร่างกายมากกว่า


เปลือกลูกยาง...ร่วงลงพื้น พบได้ตามทางเดิน


ขณะเล่น ก็จะมองเห็นวิวแบบนี้


จบ loop แรก โดยทั่วไปก็จะให้นั่งพักกันก่อน เพราะฐานที่ผ่านๆมาก็จัดว่ากินแรงมากเอาการ ต้องใช้พลังแขนมากมาย
แต่เราพวกบ้าพลัง (เพราะเพื่อนที่มาด้วยไม่ได้เล่น คือเล่นคนเดียว ก็เลยเกรงใจ) ประมาณว่าเล่นต่อ Red loop เลย
Red loop จะง่ายแต่เน้นไปทาง โรยตัว (Pulley) จากยอดหนึ่งไปอีกยอดหนึ่ง


เรากำลังจะขึ้นไป...บนโน้น


จุดโรยตัวที่ยาวที่สุด ประมาณ 100 m

เป็นอันว่าเบิ้ลรอบแดงไปสองรอบ (นี่เกรงใจเพื่อนนะเนี่ย) เหนื่อย สนุกกำลังดี
ขณะกำลังเล่น ก็มีครอบครัวชาวฮ่องกงมาเล่น ดูแล้วน่ารักดี พ่อ แม่ ลูกสองคน เล่นร่วมกันได้หมด คุณแม่ก็เล่นได้อย่างไม่กลัว ดูท่าจะเป็นขาลุยคนนึงทีเดียว

ถ้าถามว่าสองที่ ระหว่าง Flight of the Gibbon เขาเขียว กับ ที่นี่ Tree top adventure park เกาะช้าง มันจะให้คนละอารมณ์
ถ้าอยากสบายๆ วิวสวยๆ ก็ต้องที่แรก (เขาเขียว)
แต่ถ้าอยากเน้นเอามันส์ ฉันเล่นเอง แต่อาจจะไม่สูงนัก ก็ต้องที่สอง (เกาะช้าง)
ไม่ว่าอย่างไร...สำหรับฉันก็โอเคทั้งสองที่ ต่างก็มีดีในตัวเอง อยากแนะนำให้ลอง ถ้ามีโอกาสได้ทำอะไรใหม่ๆ ค่ะ
ใครที่อยากลอง เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ www.treetopadventurepark.com ค่ะ

หลังจากออกจาก Tree top ท้องก็เริ่มประท้วงด้วยการร้องจ๊อกๆ เป็นการบ่งบอกว่าช่วยหาอะไรอร่อยๆ มาสังเวยฉันซะทีซิ
จึงออกดันด้นหาที่กินข้าวเที่ยง (ทั้งๆที่บ่ายแล้ว) จึงแวะที่ชุมชนบางเบ้า มีการสร้างบ้านเรือนและร้านค้าลงไปในน้ำ
เดินสำรวจจึงไปสะดุดกับร้านนึง ชื่อ BUDDHA VEIW จัดร้านได้ Chill มาก
เป็นอาหารนานาชาติ ราคาค่อนข้างแพง จึงต้องพับโครงการซีฟู้ดไปเป็นอาหารจานเดียว แลกกับการนั่งกินวิวแทน
ในร้านมีการจัดเป็นชุดโต๊ะหวาย และมีแบบนั่งพื้น แต่เจาะให้สามารถห้อยขาลงไปได้ ทำให้มองเห็นพื้นทราย แถมยังเอาประติมากรรมไปจมไว้ให้ดูเสียด้วย
จริงๆ ที่นี่ก็มีห้องพักด้วย หากใครต้องการ Hang Out ก็ง่ายเลย เพราะกรึ่มได้ที่ก็คลานเข้านอนได้เลย ประมาณว่าเมาไม่ขับ
การที่ร้านสร้างในทะเล ทำให้มีลมเย็นๆ พัดมาตลอด นั่งๆ เกือบหลับ ทำให้ต้องรีบขุดตัวเองให้ลุกไปหาที่พักคืนนี้ดีกว่า ไม่งั้นหลับแหงๆ


วิว...ชิวๆ จากร้าน Buddha view

เท่าที่ถามๆ เขาว่าหาดทรายขาวสวยที่สุด แต่ก็พลุกพล่านที่สุดเช่นกัน ทำให้ตัดสินใจไม่ไปดูที่นั่น
โรงแรมแรกที่ไปแวะคือ Barali เข้าไปดูก็ติดในแล้ว แต่เพราะเป็นโรงแรมแรก จึงขอไปดูที่อื่นก่อน
ไปขับมาวนดูห้องพักตามโรงแรมต่างๆ มากมาย เริ่มจาก GajaPuri Resort and Spa อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบ,
The chill บรรยากาศเหมือนเชียงใหม่ สองอันนี้อยู่หาดไก่แบ้,
ย้อนกลับมาทางหาดคลองพร้าวเริ่มจาก The Dewa หรูมาก(เกิน),
AANA Resort&Spa อันนี้ไม่ติดทะเล ติดคลองแต่เดินไปทะเลได้,
Koh Chang Resort อันนี้ตกแต่งไม่โดน จริงๆดูอีกหลายอัน แต่จำไม่ได้

ท้ายที่สุดเลยย้อนกลับไปจบที่ Barali Beach Resort ห้องสวย โดยเฉพาะห้องน้ำ
และสระว่ายน้ำติดหาด แบบ Endless pool คือ ไม่มีขอบสระ ว่ายไปเกาะขอบมองทะเล เพลินสุด
ที่สำคัญราคาไม่แพง ในหน้า low ห้อง Deluxe 2500 บาทเท่านั้นเอง

พอเข้าห้องปุ๊บ สองสาวก็รีบเปลี่ยนเสื้อผ้ามาเล่นน้ำที่สระว่ายน้ำ จิบวาย พร้อมๆกับกินอาหารเย็นข้างๆสระสระปิด 1 ทุ่ม แต่เราก็ยังเล่นกันไม่เลิกจน 2 ทุ่มกว่า พนักงานก็เพียงแต่มาบอก แต่ก็ไม่ได้ไล่ให้เลิกแต่อย่างใด
ตื่นแต่เช้าออกมากินอาหาร ติแต่ว่าอาหารเช้ามีให้เลือกน้อยไปหน่อย พอเข้าใจว่าแขกคงไม่ได้เยอะมากนัก
แล้วก็ออกไปเดินเล่นย่อยอาหารต่อ ทะเลยังเหมือนเดิม คลื่นแรง แต่น้ำตื่น ทำให้น้ำขุ่น ดูเหมือนจะน่ากลัว มีคราบน้ำมันจางๆ ตามแนวหาด
แต่ภาพรวมจากบรรยากาศ การได้มาสูดกลิ่นไอทะเล เพียงเท่านี้ก็ทำให้ความเครียดที่สะสม ลดลงไปอย่างมากมาย

ในเมื่อเจอที่ดีๆ ก็ขอเชียร์หน่อย เข้าไปดูรูปห้องได้ ที่นี่ barali ค่ะ

น่าเสียดายที่นอนได้เพียงคืนเดียวเท่านั้น แล้วก็ถึงเวลากลับไปสู่โลกปัจจุบัน กลับไปสู้กับชีวิตต่อไป
ต่างตรงที่ความรู้สึกเหมือนแบตเตอรี่ที่มีประจุไฟเต็มเปี่ยม

ไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหน อยากให้หาเวลากันสักนิด เพื่อหากิจกรรมใหม่ ภาพใหม่ให้กับตัวเอง
แล้วคุณจะรู้ว่ามันช่วยปลดปล่อยความเครียดในตัวคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อค่ะ

อยากเชียร์ให้พวกเราเที่ยวไทยกันให้มากขึ้น ไทยเที่ยวไทย ไทยช่วยไทย เพราะราคาในบางที่ก็ไม่ได้แพงมากมาย
เพียงแต่ว่าอาจต้องใจเย็นและเสาะหากันซักเล็กน้อย การที่เราต้องเตรียมตัวหาข้อมูลในการท่องเที่ยว ก็เหมือนกับการเพิ่มแรงกระตุ้นให้กับเราด้วย

ว่าแล้ว...อยากเก็บกระเป๋าไปเที่ยวอีกรอบซะแล้วสิ
 

Create Date : 15 มิถุนายน 2552    
Last Update : 16 มิถุนายน 2553 19:39:07 น.
Counter : 4505 Pageviews.  

1  2  

blue passion
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
มีหัวใจไว้เดินทาง ค้นหาความหมายของชีวิต เพื่อเติมเต็มให้กับคำถามที่เกิดขึ้นมากมายระหว่างการเติบโต วิธีการในการเดินทางมีมากมาย แต่ ณ วันนี้ ขอเลือกสองล้อเป็นพาหนะในการนำพาไปสู่จุดหมายปลายทาง

Site Meter

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add blue passion's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.