...Chansuwan Villa... ยินดีต้อนรับสู่หมู่บ้านจันทรสุวรรณวิลล่า บ้านกลางสวนมะพร้าว หาดขาวทะเลเขียว ฟ้าสีครามเมฆปุยขาว
Group Blog
 
All blogs
 
บุพเพสันนิวาส ภาพประวัติศาสตร์ช่วงเหตุการณ์ที่ออกขุนศรีวิสารวาจา ร่วมคณะราชฑูตสยามไปฝรั่งเศส

ปีใหม่นี้ นิยายสุดเลิฟเรื่อง บุพเพสันนิวาส ก็จะกลายร่างเป็นละครอย่างเป็นน้ำเป็นเนื้อสักที ไหนๆก็ต้องรออีกหลายเดือน กว่าพระนางจะลงตัว กว่าบทจะเขียนเสร็จ....อ่านอีกหลายรอบจนแทบจำเนื้อหากันได้แล้ว แต่ทว่า...มันยังมีช่วงเหตุการณ์หนึ่งที่แม่การะเกดคนเก่งของเราไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์นั้นๆ ซึ่งมาวันนี้ จะเสริมความรู้ที่ได้จากการต่อยอดอ่านหนังสือเพิ่มเติมหลังจบนิยายจนได้เจอเล่มนี้ค่ะ ...เงาสยาม ยามผลัดแผ่นดินพระนารายณ์


เนื้อหาของเล่มจะเป็นเรื่องราวที่ฝรั่งเศสบันทึกเหตุการณ์สำคัญๆของสยามเพื่อส่งกลับไปรายงานยังฝรั่งเศส ตามนโยบายการส่งเสริมศาสนาคริสต์และแทรกแซงหาผลประโยชน์จากราชอาณาจักรในดินแดนตะวันออก ในส่วนข้อคิดเห็นต่างๆจึงเป็นมุมมองของฝรั่งที่พยายามจะมองและเห็นสยามในแบบที่พวกเขาเข้าใจและ(หลอก)ตัวเองอยู่ไม่น้อย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันอาจไม่ได้เป็นอย่างที่พวกเขาคิดก็ได้ รายละเอียดฉบับสมบูรณ์ คงต้องต่อยอดไปหาอ่านกันต่อใน Pour la plus grande gloire de Dieu - รุกสยาม ในพระนามของพระเจ้า ,สำนักพิมพ์ Seuil, 1993)

มาดูรูปกันดีกว่าค่ะ โชคดีที่การเดินทางไปราชฑูตครั้งนี้ ประสบความสำเร็จมาก มีการบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้หลายแบบที่ฝรั่งเศส ทั้งภาพพิมพ์ไม้ และภาพเขียน รวมทั้งยังมีสำเนาเอกสารลายมือจริงของราชฑูตด้วยค่ะ ทั้งหมดนี้จัดแสดงไว้ที่ หอสมุดแห่งชาติ กรุงปารีส

ภาพเรือเข้าเทียบท่าที่เมืองแบรสต์ ต้น ค.ศ.ที่18
ที่มา: หนังสือ เงาสยาม ยามผลัดแผ่นดินพระนารายณ์


ภาพราชฑูตทั้งสาม โดยมี ออกพระวิสุทธสุนทร อยู่ตรงกลางภาพ บอกใบ้นิดนึงหากยังจำกันได้ว่า อุปฑูตนั้นมีอายุมากแล้ว คนสุดท้าย...ออกขุนศรีวิสารวาจา ตัวจริงเสียงจริงค่ะ
ที่มา: แหล่งเดียวกัน


ออกพระวิสุทธสุนทร (โกษา ปาน)
ที่มา: แหล่งเดียวกัน


ออกหลวงกัลยาราชไมตรี
ที่มา: แหล่งเดียวกัน

ออกขุนศรีวิสารวาจา ตัวจริงเสียงจริงของพระเอกบุพเพสันนิวาส
ที่มา: แหล่งเดียวกัน

ภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ยามคณะราชฑูตสยามเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่พระราชวังแวร์ซายส์ค.ศ.1686
ที่มา: แหล่งเดียวกัน


ภาพเขียนสีน้ำมัน คณะราชฑูตสยาม
ที่มา: แหล่งเดียวกัน

ภาพพิมพ์ไม้ ราชฑูตสยามและคณะผู้ติดตาม
ที่มา: แหล่งเดียวกัน

ออกพระวิสุทธสุนทร (โกษา ปาน) อีกอิริยาบถ ท่านเป็นที่ชื่นชมในความสุขุมและไหวพริบในการตอบคำถามของเหล่าขุนนางและสตรีชั้นสูงฝรั่งเศสเป็นอย่างยิ่ง
ที่มา: แหล่งเดียวกัน

ลายมือของราชฑูต ไม่ได้ระบุแจ้งว่าผู้ใดเขียน เป็นเอกสารจดหมายถึง เมอร์ซิเออร์ เดอ แซนเญอเล อัครมหาเสนาบดีของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14
ที่มา: แหล่งเดียวกัน

เนื้อความหลักๆในการเจรจาของสยาม คือ การเสนอ เมือง สิงกอร์(สงขลา)เพื่อให้เป็นสถานีการค้า ของฝรั่งเศส ตามพระราชโองการของสมเด็จพระนารายณ์ ที่ให้ราชฑูตชักชวนทางฝรั่งเศสไปทำการค้าคานอำนาจกับ ชาวดัตช์ มหาอำนาจทางการค้าในยุคนั้น ในขณะที่ทางฝรั่งเศสกลับเห็นว่า เมืองสิงกอร์ ที่สยามเสนอให้นั้น ไม่สามารถเป็นที่มั่นอันสำคัญแก่ฝรั่งเศสในการตั้งสถานีการค้า เพื่อใช้ทดแทนเส้นทาง ผ่านเมือง ปัตตาเวีย มะละกา ช่องแคบซุนดาและมะละกา ที่เป็นของพวกดัตซ์ จึงอยากให้เปลี่ยนเป็นเมืองอื่นที่สำคัญยิ่งกว่า ซึ่งทางฝรั่งเศสนั้นต้องการเมืองมะริด และ เมืองบางกอกปากแม่น้ำเจ้าพระยาของราชอาณาจักรสยาม เพื่อที่ฝรั่งเศส จะได้เลี่ยงเส้นทางของพวกดัตซ์ดังกล่าว มาขึ้นบกที่เมืองมะริด แล้วขนผ่านมาบางกอกทางบก จากนั้นก็จะสามารถลงเรือไปค้าที่จีน ญี่ปุ่น และดินแดนตะวันออกไกลอื่นๆ ความประสงค์ถึงเมืองบางกอกของทางฝรั่งเศสในครั้งนี้ สร้างความหนักใจในการเจรจาบ่ายเบี่ยงของราชฑูตโกษา ปาน ยิ่งนัก
แม้ว่าคณะราชฑูตสยามชุดนี้จะได้รับเสียงชื่นชมในมารยาทอันงดงามยิ่ง แต่ก็มิวายที่จะโดนตั้งคำถามกึ่งเสียดสีและดูแคลนจากเหล่าสตรีและขุนนางชั้นสูงแห่งฝรั่งเศส อาทิเช่น ทัศนคติเรื่องความงามของชาวฝรั่งเศส ที่เห็นว่าสตรีชาวสยามนั้นน่าเกลียด ความยึดมั่นในความเชื่อทางศาสนาของฝรั่งเศส ที่ไม่เห็นศาสนาอื่นในสายตา และยังพูดจาหว่านล้อมราชฑูตให้คล้อยตาม เป็นเหตุให้ราชฑูตต้องใช้วาทศิลป์ในการเจรจาบ่ายเบี่ยงอย่างชาญฉลาด


ก็องสต็อง ฟอลคอน ผู้มีบทบาทต่อการจัดกำลังทหาร นักบวช และข้าราชการฝรั่งเศสที่จะร่วมเดินทางกลับมาพร้อมคณะราชฑูตสยาม
ที่มา: แหล่งเดียวกัน
ในการมาครั้งนี้ แม้ ก็องสต็อง ฟอลคอน จะไม่ได้ร่วมคณะมาด้วย แต่เขาเป็นผู้มีบทบาทแอบแฝงอย่างมากต่อ แผนลับ การจัดกำลังทหารและข้าราชการชาวฝรั่งเศสผู้จะร่วมติดตามคณะราชฑูตสยาม ผู้ที่เจรจาต่อรองแทนฟอลคอนก็คือ บาทหลวงเยซูอิต กีย์ ตาชาร์ด ผู้ดูแลคณะราชฑูตสยามในการมาฝรั่งเศสในครั้งนี้ แต่ภายหลังเหล่าขุนนางฝ่ายปกครองฝรั่งเศส ก็เห็นจะไม่ได้ไว้วางใจนายกรีก ฟอลคอน อย่างเต็มที่นัก จึงปรับเปลี่ยนกำลังทหารฝรั่งเศสที่แอบแฝงในรูปของบาทหลวงเยซูอิต(ปลอมแปลง)สิบสองรูปของฟอลคอน เป็น นักบวชตัวจริง ส่วน ผู้มีความสามารถเจ็ดสิบคน เพื่อการจัดวางในตำแหน่งสำคัญของประเทศ ภายใต้อำนาจบารมีของฟอลคอนในสยาม ก็ไม่มีการส่งมาในยามที่ราชฑูตสยามเดินทางกลับ เหล่านายทหารที่ร่วมขบวนกลับก็ได้รับคำสั่งอย่างกว้างๆ มิใช่เจาะจงให้ขึ้นตรงกับฟอลคอนเพียงผู้เดียว ดังจะเห็นได้จากในช่วงท้ายของชีวิตฟอลคอนเอง ก็ถูกนายทหารฝรั่งเศสหักหลังไม่ช่วยเหลือเขา ดังปรากฎในเนื้อหานิยายบุพเพสันนิวาสเช่นกัน
แม้ยามเดินทางกลับ ฝ่ายฝรั่งเศสก็ยังมีการจัดกระบวนเรือ โดยเปลี่ยนให้บาทหลวงตาชาร์ดและฑูตพิเศษ แยกเดินทางล่วงไปก่อนเมื่อถึงกลางทาง จนกระทั่งขึ้นฝั่งสยามก่อนเรือของคณะราชฑูตเพื่อไปพบฟอลคอนเพื่อให้เขาเห็นพ้องกับแผนการที่เปลี่ยนแปลงก่อนคณะราชฑูตจะขึ้นฝั่ง ด้วยการอ้างความเจ็บป่วยของผู้ร่วมเดินทางที่ต้องเร่งขึ้นฝั่งไปรับการรักษา ทำให้่ราชฑูต โกษา ปาน ไม่พอใจเป็นอย่างมาก ถึงกับกล่าวหานักบวชเยซูอิตและฟอลคอนว่า คิดคดทรยศต่อตัวเขาและต่อสมเด็จพระนารายณ์ด้วยการ'ขายอาณาจักรสยาม' เลยทีเดียว (อ้่างอิงจาก เงาสยาม หน้า126)

ภาพพิมพ์สมเด็จพระนารายณ์ โดยศิลปินชาวฝรั่งเศส
ที่มา: แหล่งเดียวกัน

พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท ที่ซึ่งสมเด็จพระนารายณ์เสด็จออกรับแขกเมืองและคณะฑูตจากฝรั่งเศส
ที่มา: แหล่งเดียวกัน

ตึกฝรั่ง ที่พักของ ฟอลคอน ที่เมืองละโว้ ไม่ไกลจากกำแพงพระราชวังที่ละโว้เท่าใดนัก
ที่มา: แหล่งเดียวกัน

แผนที่ เมืองละโว้ (Louvo)
ที่มา: แหล่งเดียวกัน

หากยังจำกันได้ ฉากขี่ม้าชมเมืองของขุนเดชและแม่การะเกดรอบๆเมืองละโว้ หลังจากที่พระเอกได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระนารายณ์ในคืนที่มีการส่องกล้องดูดาวที่ลพบุรีด้วย


ภาพการลงโทษประหารชีวิต
ที่มา: แหล่งเดียวกัน
และในที่สุด ฉากสุดท้ายของชีวิต ก็องสต็อง ฟอลคอนก็เป็นดั่งที่เราได้อ่านกันในนิยายแล้วว่าได้ถูกล่อลวงออกไปเพื่อลงโทษประหารชีวิต สิ้นสุดอำนาจบารมีต่างๆที่เพียรสร้างโดยอาศัยฝรั่งเศสเป็นฐาน ในนิยายอาจบอกเราให้เห็นภาพเพียงรางๆว่ามีการฆ่าด้วยดาบ แต่จากภาพที่นักวิชาการฝรั่งเศสค้นคว้ามา พบข้อมูลว่า วิธีการลงโทษประหารชีวิตที่ฟอลคอนได้รับนั้น น่าจะเป็นทำนองเดียวกันกับภาพวาดจีนที่เห็นนี้ มีการผ่าท้อง และตัดร่างออกเป็นท่อนๆด้วย เป็นความตายที่น่าอดสูสำหรับขุนนางฝรั่งผู้มีอำนาจมากมายแห่งรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์ยามผลัดเปลี่ยนแผ่นดินเสียจริงๆ
รายละเอียดเหล่านี้ เป็นเกร็ดเสริมเหตุการณ์ในช่วงที่ขุนศรีวิสารวาจาจากแม่การะเกดคู่หมั้นไปไกลยังฝรั่งเศส เหตุการณืที่นางเอกแสนเก่งของเราไม่ได้มีส่วนร่วม แต่กระนั้นก็ทราบว่าเป็นคณะราชฑูตสยามชุุดที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศเป็นอย่างมาก เราได้มองเห็นประวัติศาสตร์สยามบางส่วน ผ่านสายตาศิลปินฝรั่งเศสที่ได้รับมอบให้บันทึกเหตุการณ์นั้นๆลงบนภาพพิมพ์ไม้และภาพเขียน ต้องยอมรับว่าฝรั่งเขาช่างแก่บันทึกกันเสียเหลือเกิน จึงได้มีหลักฐานประกอบมากมาย และทำให้ได้มีโอกาสเห็นใบหน้าพ่อเดช ขุนศรีวิสารวาจา พระเอกบุพเพสันนิวาส ในที่สุด
Create Date : 29 ธันวาคม 2554
Last Update : 2 มกราคม 2555 1:04:27 น. 8 comments
Counter : 24545 Pageviews.

 
รูปสวย น่ารัก glitter emoticon //www.yenta4.com

สวัสดีปีใหม่ค่ะ สุข สมหวัง ทุกสิ่งที่ตั้งใจตลอดไปค่ะ...


โดย: กุ้ง (kungviyada ) วันที่: 3 มกราคม 2555 เวลา:9:31:44 น.  

 
สวัสดีปีใหม่นะคะ เจ้าของบล๊อค ^^

ตามอ่านจากกระทู้ในพันทิป จนตามลิงค์มาเจอที่นี่
คาดว่าต้องไปหานิยายมาอ่านบ้างแล้ว

ชอบภาพประกอบในบล๊อกหน้านี้มาก
ติดใจสงสัยว่า ชุดคณะทูตในสายตาฝรั่ง ดูเหมือนชุดแขกมัวร์ หรือแขกอินเดีย ที่มักจะเป็นเสื้อคลุมยาวกับกางเกงขาแคบรัดรูป

แต่นึกอีกทีก็สงสัย ฝรั่งเศสนั้นอากาศหนาวเย็น คนไทยที่เดินทางไปที่นั่น จะแต่งตัวยังไง ปรกตินุ่งโจงไม่สวมเสื้อ ไม่สวมถุงน่องรองเท้า
แค่คิดก็สนุกแล้ว

ขนาดพระรูปสมเด็จพระนารายณ์
ยังกลายเป็นแขกโมกุลเฉยเลย

เคยเห็นรูปเก่าๆพวกนี้ถ่ายจากต้นฉบับประดับไว้ที่พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาดด้วยนะคะ หาชมกันได้โดย: โชคดีที่ผ่านมาเจอ IP: 124.121.2.114 วันที่: 4 มกราคม 2555 เวลา:3:59:19 น.  

 
ฮ้ากกกกกก หนูชอบมากค่ะ *0*
ขอบคุณมากๆนะค่ะที่เอาเนื้อหามาลงให้ เอาไปเล่าให้เพื่อนฟั่งต่อ *0*


โดย: JELLY JELLY IP: 58.9.207.229 วันที่: 4 มกราคม 2555 เวลา:17:00:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ
จำกันได้ค่ะ ไม่ได้ไปงานหนังสือเลยค่ะ เพราะยังไม่สะดวกพาต้นน้ำไปไหนไกลๆ เลยอาศัยซื้อผ่านเว็บของสำนักพิมพ์ ตอนนี้ของ bliss ลดกระหน่ำเลยค่ะ เขาจะปิดแล้ว อยู่ถึงสิ้นเดือน พ.ค.นี้ค่ะ เลยจัดคินดะอิจิยกชุดเล่ม 13 ถึง 25 มา ลด 50% แหนะค่ะ


โดย: pumekha วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:20:08:44 น.  

 
ขอบคุณค่ะ ชอบมาก เพิ่งจะอ่านจบเมื่อกี้ จะว่าไป ขุนวิสารวาจา ตัวจริง ท่านก็หล่อเท่ห์ไม่เบาเลย 555 ในพันทิพ เอาไปลงนานยังค่ะ


โดย: เด็กหญิงโจ IP: 125.27.116.194 วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:1:34:07 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเด็กหญิงโจ เพิ่งเข้าไปเม้นท์ในพันทิปช่วงละครขุนศึกใกล้จบนี่แหละค่ะ แต่บล็อกนี้เขียนปลายปีก่อน แล้วเอาไปฝากให้คุณรอมแพงเธอที่เพจ คงได้รับอานิสงค์ที่คุณอุ้ยเธอแนะนำแฟนนิยายต่อๆกันไปด้วย ยอดคนอ่านเลยสูงเชียว รอชมบุพเพสันนิวาสในรูปแบบละครกันนะคะ น่าจะออกมาสนุกไม่แพ้ขุนศึกเลย แต่เป็นแนวบุ๋นมากกว่าบู๊


โดย: noksamui วันที่: 29 มิถุนายน 2555 เวลา:14:43:38 น.  

 
อ่านนิยายแล้วค่ะ นางเอกน่ารักมาก อยากดูละครเร็วๆ จังเลย


โดย: bento IP: 125.24.35.99 วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:10:37 น.  

 
สวัสดีค่ะเจ้าของบล็อก...ติดใจแม่หญิงวิปลาสแห่งอโยธยาเช่นกัน เพราะอ่านจนเรียกไ้ด้ว่า จะจำได้ทุกคำพูด... ตั้งตารอเป็นละครอย่างมากค่ะ เพราะกลัวว่าจะเป็นเหมือนเรื่องอื่นๆที่ถูกแปลงเป็นละครเสียจนนิยายดีๆหลายเรื่องหมดคุณค่า


โดย: วารุริณี IP: 110.77.213.105 วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:28:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

noksamui
Location :
สุราษฏร์ธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add noksamui's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.