...Chansuwan Villa... ยินดีต้อนรับสู่หมู่บ้านจันทรสุวรรณวิลล่า บ้านกลางสวนมะพร้าว หาดขาวทะเลเขียว ฟ้าสีครามเมฆปุยขาว
Group Blog
 
All blogs
 

กล้วยพัดออกดอก เกิดมาเพิ่งเคยเห็นครั้งแรกนี่แหละ

ขอแวบมาเขียนบล็อกเกี่ยวกับต้นไม้ในรั้วบ้านสักหน่อย เพราะไปอยู่กทม.สองอาทิตย์ กลับมาที่บ้านมีเรื่องให้แปลกใจซะแล้ว
ด้านหน้า แบบเต็มต้น สังเกตตรงกลางยอด ไม่เรียวแหลม แต่กลายเป็นกลีบสั้นๆอวบๆแทน นี่แหละช่อปลีของกล้วยพัดค่ะ ขนาดจริงใหญ่กว่าปลีกล้วยเกือบสองเท่า ดูแล้วคล้ายช่อดอกเฮลิโคเนียมากกว่า แถมชี้ปลีขึ้นฟ้าด้วย!


สังเกตว่าปลียื่นออกมาด้านหน้า ซึ่งตรงกับถนนหน้าบ้าน ฝั่งตรงข้ามเป็นโรงแรมศิลาวดี บรรดาแขกที่มาพักต่างชักภาพกันบ่อยครั้ง คาดว่าเขาก็คงเห็นแปลกเหมือนกันเนอะ

ด้านหลัง มองเห็นปลียื่นไปอีกด้านอย่างชัดเจน

ภาพถ่ายมาเมื่อสองวันก่อนค่ะ ป่านนี้ปลีจะขยายอีกมากรึเปล่า ยังไม่ได้สำรวจเลย จะคอยติดตามดูจนกว่าดอกโรยเลย แล้วจะเอามาอัพเดทให้ดูนะคะ แม่บอกว่าใครมาเห็นก็ทักว่าจะมีโชคมีลาภ ช่วงนี้แม่เดินผ่านกระดานขายหวยไม่ได้เลยค่ะ อุดหนุนตลอดๆ
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2553    
Last Update : 23 ธันวาคม 2553 18:35:17 น.
Counter : 2479 Pageviews.  

ใครว่ามาเกาะสมุยแล้วจะไม่มีห้างเที่ยวจ๊ะ

อาจไม่เลิศเท่า เซนทรัลเวิลด์ ไม่อลังเท่า พารากอน...แหมแต่ภูธรอย่างเราก็มีห้างเที่ยว (นะว๊อย!) ว่าเข้านั่น คุณอาจคิดไม่ถึงว่าสถานที่นั้นก็คือ... Big C น่ะเองจ้า!
ร้านแรกที่เจอจากริมถนนเลยนั่นคือ สตาร์บั๊คส์ค่ะ ที่นี่ จะมีทางเดินเลาะผ่านสวนมาข้างใน อารมณ์คล้ายๆกับเดิน Tops Market Place แถวทองหล่อ หรือวิลล่านะคะ เพียงแต่ว่าคนออกแบบคงจะคนละเจ้ากัน เลยไม่มีผ้าใบขาวๆบนยอดตึกที่นี่ ร้านสตาร์บั๊คส์ที่นี่กว้างขวาง ถ้าแดดไม่ร้อนจริงๆก็น่านั่งที่ระเบียงมากเลยค่ะ

เดินไปตามทางเดินที่ลดหลั่นเข้าไปสู่ตัวห้างเรื่อยๆ ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเหมือนห้างแบบที่เรียกว่า Hypermarket สักเท่าไหร่ (คือแบบว่าเป็นห้างสไตล์ลานจอดรถกว้างๆด้านหน้า ด้านหลังเป็นห้างชั้นเดียว เพดานโล่งๆ มีแต่ของกินของใช้ อะไรทำนองนี้ค่ะ) เขาจัดสวนได้ร่มรื่นดีนะคะ เดินมาแดดร้อนๆ เห็นแล้วสบายตามากค่ะ ให้ความสำคัญกับสวนเป็นอย่างดีไม่แพ้ที่สนามบินเลยทีเดียว
มองออกไปทางซ้ายมือ จะเห็นลานจอดรถด้านหน้า ...แหมค่อยดูคล้าย Hypermarket ขึ้นมาหน่อยค่ะ แต่ก็ไม่ได้มีแค่ลานนะคะ ยังพอมีต้นไม้แทรกอยู่บ้างประปราย


อะฮ้า...ถึงทางเข้าแล้วค่ะ เห็นมอเตอร์ไซต์จอดเรียงเป็นตับอย่างนี้ ถูกต้องแล้วค่ะ! ห้าง ต่างจังหวัดแน่นอน (ก็เพราะว่าคนต่างจังหวัด นิยมไปไหนมาไหนด้วยมอเตอร์ไซต์นี่คะ สาวๆที่นี่ก็ไม่ต้องง้อมอเตอร์ไซต์วินเหมือนสาว กทม.อย่างดิฉัน ...เฮ้อ!ได้แต่อิจฉาค่ะ เพราะขี่ไม่เป็น
บรรยากาศภายในห้าง กลับไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ เพราะอารมณ์คล้ายๆ Big C สาขาที่กทม. หลายๆแห่งนะคะ สมมติหลับตาให้เพื่อนจูงเข้ามาจากข้างนอกมาลืมตาเดินอยู่ในนี้ อุ๊ย!ยังเผลอคิดว่าเดินอยู่ที่ สาขา สะพานควาย หรือไม่ก็ราชดำริเลยค่ะ (แต่ไม่ใหญ่เท่าราชดำรินะคะ) คิดว่าในบรรดาซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ที่มาเปิดที่สมุย ก็มีBig C นี่แหละค่ะ ที่มีบรรยากาศภายนอกร่มรื่นชนะเลิศ ยกเว้นจะแพ้ความน่าเดินให้แก่ ร้านค้าที่สนามบินหน่อยนะคะ เพียงแต่ว่าคุณจะเดินได้ก็ต่อเมื่อขึ้น-ลงทางเครื่องบินเน้นเอง (คนทั่วไปเข้าไปไม่ได้ค่ะ)

ก็ฝากเอาไว้นิดนึง สำหรับคอหนังสือค่ะ ใครที่เป็นแฟนร้านหนังสือ Ze-ED ก็สามารถมาซื้อได้ที่นี่ ชั้นสามนะคะ มีอีกที่คือ โลตัส เฉวง (ที่โลตัสสาขานี้ มีโรงหนังและ โบว์ลิ่งของเครือ Major ให้เล่นเพียงที่เดียวในเกาะค่ะ อาจลำบากนิดนึงเวลาอยากดูหนัง ถ้าอยู่ไกลจากเฉวงหน่อย) ส่วนใครที่เป็นแฟนประจำร้านหนังสือนายอินทร์อย่างดิฉัน ก็ต้องไปที่โลตัสสาขาละไมที่เดียวค่ะ อีกห้างหนึ่งคือ เมคโคร อยู่ใกล้ๆกับโลตัสและBig C เฉวง ไม่มีร้านหนังสือนะคะ อ้อ! แถมท้ายด้วยหากใครต้องการซื้อไวน์ดีๆจาก Winery ก็มีสาขาใหญ่ตรง Service Apartment สวยๆติดกับโลตัส เฉวง (ขอโทษที่จำชื่อไม่ได้ แต่หาง่ายมากค่ะ) กับที่โลตัสละไม จะเป็นร้านใกล้ๆกับ Black Canyon เลยค่ะ นอกจากนี้ อาจมีร้านเหล่านี้เปิดเดี่ยวๆ เป็น Stand Alone บริเวณถนนเข้าหาดละไม /เฉวง / หรือแม้แต่หาดอื่นๆ อย่างแม่น้ำ / บ่อผุด/ บางรักษ์ /หน้าทอน/... บ้างก็ได้นะคะ เป็นข้อมูลอำนวยความสะดวกแก่เพื่อนๆยามต้องการซื้อของที่สมุยค่ะ

แนะนำทิปเล็กน้อย ยามที่เพื่อนๆต้องการซื้อเสื้อผ้าใส่เล่นจุกจิกเวลาอยู่สมุยค่ะ หากต้องการประหยัดแนะนำให้ซื้อในโลตัส , เมคโคร , หรือ Big C นะคะ เพราะร้านเสื้อผ้าเล็กๆที่สมุย ราคาค่อนข้างสูงค่ะ เฉลี่ยตัวละไม่ต่ำกว่าสี่ห้าร้อยบาทเลยทีเดียว
 

Create Date : 29 มีนาคม 2553    
Last Update : 2 มกราคม 2555 19:57:04 น.
Counter : 2207 Pageviews.  

แวะเที่ยววัดพระใหญ่ เกาะฟานกันจ้ะ

อะไรเอ่ย? เมื่ออยู่บนเครื่องบิน ยามที่กัปตันบอกว่าจะเตรียมนำเครื่องลงจอด หากเราก้มมองดูยังฝั่งเกาะสมุย จะเห็นว่าเครื่องเพิ่งผ่านพระพุทธรูปองค์โตมากๆไปแว่บนึง พระใหญ่เกาะฟาน ไงหล่ะจ๊ะ!!!

แม่ๆน้าๆและพี่ๆน้องๆ ต่างเรียกพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประจำเกาะสมุยนี้ว่า พระใหญ่ ทั้งนั้น ฉะนั้น ถ้ามาเที่ยวที่นี่ รับรองไม่มีหลงไปวัดอื่นแน่ๆ สมัยก่อนคลาสสิกกว่านี้อีก เพราะสถานที่ตั้ง คือ เกาะฟาน (ไม่ใช่ สเตฟาน พระเอกเจ็ดสีนะ) นั้นเป็นเพียงติ่งผืนดินที่อยู่ห่างจากสมุย ยามน้ำลดก็สามารถเดินไปได้ แต่น้ำขึ้น ต้องไปทางเรือค่ะ จะทำบุญกันที ขนของลงเรือกันหลายรอบกว่าจะถึง ทั้งๆที่ใกล้นิดเดียว

และความที่อยู่ใกล้ๆกับสนามบินประจำเกาะ จึงไม่แปลกที่คุณจะสามารถเห็นพระใหญ่ได้อย่างชัดเจน แม้ยังไม่ได้เท้าเหยียบฝั่ง ถนนปัจจุบัน สามารถขับรถไปถึงหน้าประตูวัดได้เลย ขอแนะนำว่ามาเช้าๆกำลังดีนะคะ เนื่องจากที่จอดรถมีค่อนข้างจำกัดพอดีได้ไปทำบุญวันเกิด แต่แสงจ้ามากเลยได้รูปถ่ายมาน้อยไปหน่อย เอารูปองค์พระไปเต็มๆละกันใกล้ๆตีนบันไดมีศาลาให้ทำบุญและบริจาคมากมาย เกือบเดินจะพ้นไปแล้ว เจอของดีมาอวด นับเป็นการทำบุญที่ครบเครื่องจริงๆค่ะ วานสาวน้อย ลิซ่า หลานสาวจอมแก่นเป็นนางแบบให้หน่อย

นี่คือ เครื่องทำบุญหยอดตู้ประจำวันเกิดค่ะ ความพิเศษอยู่ที่ คุณสามารถเลือกหยอดได้ตามวันที่คุณเกิด (จันทร์-ศุกร์ มีแยกพุธกลางคืนด้วยนะ) อย่างเราเกิดวันจันทร์ก็หยอด 15 บาท (เหมือนตอนไปปล่อยปลาที่วัดระฆัง เลขจำนวนปลาที่ควรปล่อยตามวัน จะเป็นเลขที่ต่างๆกันไป) หลังจากที่หยอดแล้ว ก็สามารถพนมมือรับศีลรับพร อัตโนมัติได้เลยค่ะ เสียงพระสวดจะก้องกังวานออกมาจากตู้เล็ก เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจมากค่ะ หยอดเพิ่มอีก ก็ตั้งต้นสวดให้ใหม่ เรียกได้ว่า ถ้าทำบุญไล่ไปพร้อมๆกัน คุณจะได้รับศีลและพรโดยท่วมท้นเลยทีเดียว เป็นของทำถวายจากร้านเฟอร์นิเจอร์ชาวอุดรธานีค่ะ ขอปรบมือให้กับไอเดียสร้างสรรค์จริงๆค่ะ นางแบบตัวน้อยนั่งยิ้มกิ๊กกั๊กๆอารมณ์ดีมากค่ะ ทั้งๆที่ปกติก็สุดแสนดื้อ
ถ้ามีโอกาส เชิญแวะไปทำบุญได้นะคะ อยู่ศาลาแรกๆทางซ้ายมือของประตูวัด ถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่เรายังไม่เคยเจอที่วัดอื่นนะคะ นี่ถ้ามีแบบที่ตอนโจรงัดตังค์ออกจากตู้แล้วมีเสียงสวดด้วย รับรองว่าโจรคงไม่กล้าขโมยเงินอย่างแน่นอน
 

Create Date : 28 มีนาคม 2553    
Last Update : 2 มกราคม 2555 19:57:21 น.
Counter : 435 Pageviews.  

หาหอยกิน

เช้าวันนี้มาหาอาหารกินจากหน้าบ้านเราเองดีกว่า....
เลี้ยวซ้ายไปทางปลายสุดของแหลมหนัน จะพบ พังควาย ที่ที่มีแต่โขดหินระเกะระกะไปหมด ที่นี่ มีสัตว์ทะเลอร่อยๆมากมาย ทั้ง ปลากะบอก วาย(หมึกสายตัวเล็ก) ปลาปี่แก้ว(ช่อนทะเล) ปลาตุ๊กแก(เก๋าลายตุ๊กแก) ปลานกแก้ว และหอยหลากหลาย หอยติดหิน(ไม่ได้ทะลึ่งนะจ๊ะ)ที่อร่อยๆเช่น หอยเจาะ(หอยนางรมท้องถิ่น) มันเกาะแน่นตามโขดหิน เอาหางช้อนสังกะสี ยิ่งเก่ายิ่งดี คมๆบุบๆแคะไปที่ฝาหอยแล้วตักแต่เนื้อใส่กระบอกที่เตรียมมา ใส่น้ำทะเลหล่อไว้พอขลุกขลิก เอามายำกินสดๆ เป็นจานเด็ดของชาวบ้านอย่างแท้จริงหากขี้เกียจแคะหอย ตามพื้นทรายก็มีหอยมากมายให้เลือกเก็บ เช่น หอยกลม หอยเสียบ หอยแครง(ต้องมีความสามารถเล็กน้อย แม่เรามีเทคนิคร้องเพลงให้หอยแครงอ้าปาก จะได้เห็นและตามเก็บได้) แต่ที่เก็บง่ายสุดก็คือ หอยขมทะเล มันจะสะเปะสะปะตามซอกหินให้เก็บได้อย่างง่ายดาย เอามาแกงคั่วกินเหมือนหอยขมน้ำจืดได้เลย แต่ตัวโตกว่า เนื้อก็เลยเยอะกว่าด้วย

วันนี้ได้หอยนมสาวติดมาด้วยหนึ่งตัว เดินหาหอยจนร้อนแล้ว ถ่ายรูปบ้างดีกว่า ช่วงน้ำลงนอกจากจะนิยมเดินหาหอยกัน ก็สามารถเดินมาสำรวจหาดได้ไกลเกือบกิโลเลยเชียว ไม่น่ากลัวคลื่นลูกใหญ่(ยกเว้นสึนามิ ยังไงก็กลัว) เพราะแถบพังควายนี้เองที่เป็นแนวปะการังและโขดหินคอยกรองคลื่นให้เบาความแรงลง จึงค่อนข้างสงบมาก

มองขึ้นไปบนเนิน เห็นเพื่อนบ้าน อาศรมปุระ สร้างอยู่บนชะง่อนผาที่ความสูงประมาณ สามสี่เมตร ช่างร่มรื่นน่าสบาย วิวข้างบนคงจะสวยมากอยู่ ได้เวลากลับไปบ้านซะที
 

Create Date : 07 มกราคม 2553    
Last Update : 7 มกราคม 2553 23:43:30 น.
Counter : 1538 Pageviews.  

ชมตลาดสมุย-ตลาดหัวถนน

วันนี้ไม่อยากขับรถไกล แต่ก็อยากกินอาหารทะเลสดๆ อยู่ละไมจะไปที่ไหนดีหนอ...ไปหัวถนนกันดีกว่า
ตลาดหัวถนน เป็นตลาดปลาเก่าแก่ที่ชาวละไมนิยมมาซื้อหาของทะเลสดๆกันมาก เพราะไม่ไกลมาก อยู่ระหว่างละไมไปแยกหน้าเมือง ตามทางจะพบร้านอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่ออยู่เป็นรายทาง อาทิ ร้านเสบียงเล , ครัวชาวบ้าน , จูบิลี่ เป็นต้น เมื่อถึงหัวโค้งหักศอกทางขวา ก็ถึงหัวถนนแล้ว ที่จอดรถน้อยไปหน่อยจึงมีรถจอดแอบข้างทางมากหน่อย เมื่อจอดเสร็จก็ต้องเดินเข้าตรอกแคบๆที่กว้างพอให้มอเตอร์ไซต์สวนกันได้นี้เข้าไป


ตลาดหัวถนนถือเป็นตลาดสดที่ขายอาหารทะเลเป็นหลัก พบแผงหมูแค่1-2 แผงเท่านั้น ที่นี่ ชาวมุสลิมเป็นเจ้าของแผงปลาส่วนมาก ขึ้นชื่อเรื่องปลาขูด ขูดกันสดๆชั่งขายหมดเดี๋ยวนั้นเลย ปลาที่นิยมเช่น ปลาอินทรีขูด ปลาดาบขูด เป็นต้น เสียดายเรามาช่วงบ่าย ปลาโดนจองหมดแล้ว อดทำห่อหมกกินเลย
แต่วันนี้มีปลาดาบสดๆให้เลือกมากเลย แผงนี้ขายปลาดาบทั้งสดและแห้งเท่านั้น

ปลาแห้งที่อร่อยมากอีกชนิด ทำจากปลาตาหลุน(แม่เรียก ตาหลุน หมายถึง ตาถลนน่ะ ตัวสดๆหน้าตาเป็นยังไงก็ยังไม่เคยเห็นเลย) ตอนแรกเรานึกว่าเป็นปลาอินทรีแต่ไม่ใช่ เนื้ออร่อยมาก และก็แพงมากด้วย 700-800 บาทต่อกิโลแน่ะ

ได้ถั่วลิสงงอกมาแกงส้มแล้ว กลับบ้านไปทอดปลาดาบกินดีกว่า เดินออกมาเจอแผงอาหาร ทอดแพกุ้งทอดได้น่ากินมาก แพละสิบบาทเอง(กุ้งขาวขนาดนิ้วก้อย1ตัวต่อแพ) รองด้วยใบเล็บครุฑหั่นฝอยทอด ผสมพริกแกงเล็กน้อย แซ่บมาก!

ใกล้ทางออกตรอก จะมีตลาดแขกอยู่ทางขวามือ ดีนะปรับปรุงสะอาดสะอ้านกว่าเมื่อก่อนมาก อยู่ถัดจากสะพานข้ามคลองไปนิดเดียว เมื่อก่อนน่ากลัวมาก เห็นขาวัวห้อยลงมาจากเพดานเลยแหละ

ถือเป็นตลาดสดของอร่อยใกล้บ้าน ใช้เวลาขับรถกลับไม่ถึง 20 นาทีก็ไปเตรียมอาหารได้แล้ว รอบนอกจะพบศาลเจ้าจีน ศาลเจ้าหน้าค่าย มีร้านติ่มซำเจ้าเก่าแก่อยู่ใกล้ๆ ที่นี่เป็นชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ของเกาะสมุย มีร้านอาหารหมึกแดงชวนชิมอยู่ฝั่งตรงข้าม แต่ค่อนข้างแพง เราจึงอดกิน ไปทำกินเองดีกว่า ของพร้อมแล้วนี่นา
 

Create Date : 07 มกราคม 2553    
Last Update : 2 มกราคม 2555 19:57:44 น.
Counter : 2262 Pageviews.  

1  2  3  

noksamui
Location :
สุราษฏร์ธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add noksamui's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.