เดิน เดิน เล่น เล่น บนพื้นโลก
 
สะพายเป้...ไปเหล่พม่า

Dusit inya lake เป็นโรงแรมค่อนข้างหรู ที่นี่ด้านหลังโรงแรมเป็นทะเลสาปอินยา กว้างสุดสายตาด้านตรงข้ามโรงแรมเป้นหมู่บ้าน สงสัยวันนี้มีงานบุญที่วัด เสียงพูดประกาศใส่ลำโพงดังแว่วมาได้ยินชัดเจน ทำให้คิดถึงบรรยากาศของงานบุญตามต่างจังหวัดของบ้านเรา
หลังจากนอนพักเอาแรงได้สักสองงีบผมก็จัดแจงแต่งตัวออกไปสำรวจบ้านเมืองในย่างกุ้งกันสักหน่อยแล้ว ผมเลือกจะเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางซึ่งพนักงานของโรงแรมบอกให้เราเดินออกไปรอรถที่หน้าถนนใหญ่ซึ่งห่างจากโรงแรมประมาณ 400 เมตรค่ารถตกคนละ 100 จั๊ตคิดเป็นเงินไทยราวๆ 3 บาท เท่ากับราคาค่ารถของ ขสมกบ้านเราเมือ 6-7 ปีที่แล้ว
"what you look?" ชายพม่าในชุดทหารสีเขียวถามผมหน้าตาดุดันขณะผมใช้สายตาสอสดส่องเข้าไปข้างในนั้น ขณะเดินจะไปขึ้นรถโดยสารประจำทางผมรู้ที่นี่ทหารปกครองประเทศกะอีแค่ผมใช้สายตาสอดส่องด้วยความสงสัยใคร่รู้แค่นี้ทำไมต้องเสียงดุใส่กันขนาดนี้ด้วยหว่า
รถโดยสารเก่าๆที่โล๊ะมาจากญี่ปุ่นควบปุเลงปุเลงพาผมและผู้โดยสารแน่นรถมาถึงตัวเมืองในเวลาไม่นาน รถผ่าน people park และเจดีย์ชเวดากองที่มองเห็นได้จากไกลๆด้วยความโดดเด่นสีเหลืองทองอร่าม แต่ผมเลือกท ี่จะไปลงแถวๆสุเหร่พญา เจดีย์สวยอีกที่นึงที่ข้างในก่อนเพื่อจะหาซื้อตั๋วรถโดยสารไปมัณฑะเลย์พรุ่งนี้ตอนบ่ายๆ ผมสะกิดชายฟนุ่มที่ยืนข้างๆพร้อมชี้มือไปยังเจดีย์สีทองข้างหน้าว่าใช่เจดีย์สุเหร่พญาหรือเปล่า เขาพยักหน้าและบอกให้เราลงรถที่ป้ายนี้
แค่เที่ยงกว่าๆทำให้ผมไม่ต้องรีบอะไรมากมาย ใช้เวลาตอนนี้เดินเล่นรอบๆเมืองก่อนดีกว่า พ่อค้าแม่ค้าร้องตะโกนโหวกเหวกเรียกร้องเชิญชวนให้เข้าไปดูไปซื้อสินค้าของตัวเอง เท่าที่สังเกตที่นี่ร้านตั้งโต๊ะเล็กๆแบบโต๊ะญี่ปุ่นตามข้างทางจะเยอะมากขายพวกชากาแฟและของทานเล่นและแทบทุกร้านคนจะเยอะซะด้วยซิเดี๋ยวต้องลองนั่งดูบ้างซะแล้ว
แวะผ่านร้านข้าวเล็กๆในซอยคนนั่งกันแน่น เหมือนท้องไส้จะรู้ใจรีบร้องโกร้กกร้ากบอกว่านายจ๋าหิวข้าวแล้วนะ ทำให้ต้องตัดสินใจแวะเข้าไปเมียงมองดูว่าพอจะกินไหวหรือเปล่า
ลักษณะคล้ายร้านข้าวขาหมูข้าวหมูแดงเหมือนบ้านเรา แต่น้ำซอสที่ราดนั่นสิชุ่มโชกแทบจะเป็นราดหน้า แต่เอาเถอะไหนๆก็มาแล้วลองดูหน่อยละกัน
ลองเชคราคาดู จานนุงตกราวๆ 20 บาทเอง
แต่พระเจ้าจอร์จ ทั้งเขียงและมือคนทำชุ่มเลอะไปด้วยเศษเนื้อและผัก ทุกอย่างหยิบจับด้วยมือก่อนที่จะเทราดด้วยซอสสีแดงบนจานข้าว ลูกมือของแกตักน้ำซุปสีคล้ำๆแถมมาให้ 1 ถ้วยใหญ่
แกยิ้มเห็นฟันสีดำและน้ำหมากสีแดงเต็มปาก แล้วนี่แกเผลอทำเศษน้ำหมากหยดลงไปในน้ำแกงด้วยหรือเปล่านะ....อึ๋ยแค่คิดก็เสียวแล้ว
เพื่อนที่มาด้วยทำหน้าเหมือนจะอ้วกขณะตักข้าวคำสองคำลงในลำคอ ส่วนผมกินไปแบบพยายามลืมรสชาดของมัน จริงๆแล้วมันก็ไม่เลวร้ายเท่าไหร่หรอก แต่เรื่องความสะอาดแล้วมันห่างไกลกันมากผมสั่งมาอีกจาน คราวนี้เอาข้าวเปล่าๆ และไก่ทอดสับเป้นชิ้นๆ ไม่ต้องราดน้ำซอสนั่น คราวนี้พอกินได้สะดวกใจหน่อย รอดตายไปอีกหนึ่งมื้อ เชคบิลมาราคาทั้งหมด 2100 จั๊ต ผมว่ามันแพงไปนะสำหรับมื้อนี้ เพราะหลังจากนั้นผมก้ได้ลองกินอะไรที่ถูกและดีกว่า เช่นบางมื้อกับ 2-3 อย่างข้าวเปล่า2 จานผมจ่ายไปแค่ 1000 จั๊ตหรือราวๆ 30 กว่าบาทเท่านั้นเอง..


ดอกไม้สำหรับไหว้พระที่เจดีย์ชเวดากองมุมสบายที่ทะเลสาปอินยาเลคหัวลำโพงของพม่า จอแจและอับมากๆ


สุเหร่พญาเจดีย์ แถวศาลาว่าการย่างกุ้งโปสเตอร์หนังคล้ายๆเรื่อง saving private ryan..


Create Date : 10 มิถุนายน 2550
Last Update : 10 มิถุนายน 2550 23:32:03 น. 1 comments
Counter : 333 Pageviews.  
 
 
 
 
ชอบการถ่ายภาพที่ 2 จัง

อยากไปเที่ยวบ้างอ่ะ
 
 

โดย: nanny_nanny วันที่: 10 มิถุนายน 2550 เวลา:23:46:22 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Bear leader
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทานตะวัน - ธนิศร์ ศรีกลิ่นดี

เดินๆ เล่นๆ บนผืนโลก

ในเช้าตรู่ของวันหนึ่ง
หลังจากหลับไหลมาแสนนาน
ฟ้ากำลังเปล่งสีส้มอ่อน
เมื่อคืนความฝันได้พาผมไป
หลากที่มากมาย..
คำถามหนึ่งผุดขึ้นมาในความคิด..
ผมสงสัยว่า..
ผมมีชีวิตก่อกำเหนิดขึ้นมาเพื่ออะไร??
เช้าที่แสนมหัศจรรย์ของวันนี้
ผมรู้แล้วหล่ะ
ผมเกิดมาเพื่ออะไร...
..เพื่อ...ได้รู้..ได้เห็น

[Add Bear leader's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com