<<
กรกฏาคม 2564
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
9 กรกฏาคม 2564

การเมืองกับความเป็นอยู่ของประชาชน

    สวัสดีครับ...วันนี้ผมจะมาเขียนบล็อกเกี่ยวกับการเมืองกับความเป็นอยู่ของประชาชนนะครับ นับตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันมีหลายคนมีความคิดที่แตกต่างกันออกไปในเรื่องการเมืองกับชีวิตความเป็นอยู่เป็นสิ่งสัมพันธ์กันหรือไม่? 
 
บางคนก็เชื่อว่าการเมืองกับความเป็นสิ่งที่มีความสัมพันธ์กัน บางคนกลับคิดว่าการเมืองกับความเป็นอยู่ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย 
 
สำหรับตัวผมนั้นมีความเชื่อว่า การเมืองกับความเป็นอยู่ของประชาชนมันเป็นบริบทที่มีความสัมพันธ์และมีความเกี่ยวข้องอยู่มากเลย เรื่องของการเมืองมันไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก หากว่าประเทศชาติมีการเมืองที่ดี มีนโยบายดีๆที่สามารถดำเนินการได้จริง ความเป็นอยู่ของประชาชนในชาติย่อมจะดีตามไปด้วย
 
คุณรู้ไหมครับ? ตลอดในห้วงเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมานี้ประเทศชาติของเรา ไม่มีภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรง ไม่มีสงครามระหว่างประเทศ แต่เป็นเพราะเหตุอันใดกัน ทำไมประเทศของเราถึงมีประชาชนที่ยากจนมากกว่าคนรวย ทำไมสวัสดิการพื้นฐานถึงได้ไม่เท่าเทียมกัน ทำไมเศรษฐกิจของประเทศเราถึงได้ตกต่ำมาตลอดหลายปี
 
จริงอยู่แม้ประเทศชาติของเราจะไม่ได้ประสบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไม่มีภัยสงครามระหว่างประเทศ แต่ประเทศของเราได้ประสบวิกฤตการณ์ทางการเมือง ที่มีทั้งการทุจริตคอรัปชั่น การช่วงชิงอำนาจ การช่วงชิงผลประโยชน์ และรวมถึงความขัดแย้งทางความคิดระหว่างฝ่ายซ้าย-ขวา 
 
ซึ่งถ้าว่ากันตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันประเทศชาติของเราได้ประสบกับวิกฤตการณ์ทางการเมืองมาอย่างยาวนานมาก ส่งผลให้ประเทศไม่ก้าวไปข้างหน้าอย่างแท้จริงและเหมือนจะค่อยๆถอยหลังลงไปทีละนิด
 
และด้วยวิกฤตการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ยิ่งทำให้ทุกอย่างแย่ไปหมด และการระบาดในระลอกนี้ส่งผลต่อชีวิตความเป็นของประชาชนทั้งประเทศไม่น้อยเลย 
 
และผู้นำประเทศในยุคปัจจุบันก็ไม่มีศักยภาพเพียงพอในการที่จะแก้ไขปัญหานี้ให้ผ่านไปได้ด้วยดีได้ สามารถสังเกตุได้จากผู้ติดเชื้อในแต่ละวันที่มีแต่จะเพิ่มขึ้น ไม่มีทีท่าจะลดลงไปเลย และยังมีผู้เสียชีวิตจากวิกฤตการณ์ในครั้งนี้อีกนับหลายชีวิต
 
และยังมีผู้ประกอบการต่างๆไม่ว่าจะเป็น โรงแรม ร้านอาหาร สถานบันเทิงต่างๆ ที่ต้องปิดตัวลงไปเพราะพิษภัยเศรษฐกิจและวิกฤตการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 
 
และยังมีนักเรียนนักศึกษาอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถไปเรียนหนังที่หนังสือที่โรงเรียนดั่งเช่นปกติได้ ต้องเรียนออนไลน์ต่อไป เพื่อป้องกันการระบาดที่จะเกิดขึ้น แทนที่จะใช้ชีวิตให้สดใสตามวัยในโรงเรียน ได้พบปะเพื่อนฝูง ได้ทำกิจกรรมด้วยกัน แต่เพื่อป้องกันการระบาดก็ได้แต่เรียนออนไลน์กันต่อไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การเกิดวิกฤตการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 ในครั้งนี้คงทำให้ผู้คนหลายคนเริ่มมองเห็นว่าการเมืองมันมีผลต่อความเป็นอยู่ของประชาชนมากแค่ไหน หากประเทศชาติที่มีการเมืองที่ดี มีผู้นำที่มีศักยภาพในการนำพาประเทศชาติ ประชาชนย่อมได้รับสวัสดิการขั้นพื้นฐานอย่างเท่าเทียมกัน มีความเป็นอยู่ที่ดี ไม่ว่าประเทศจะเกิดวิกฤตการณ์อะไรก็ย่อมผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

แต่ถ้าประเทศชาติมีการเมืองที่ไม่ดี ผู้นำไม่มีศักยภาพในการนำพาประเทศชาติ สวัสดิการขั้นพื้นฐานต่างๆย่อมได้รับโดยไม่เท่าเทียมกัน ความเป็นอยู่ก็ไม่ดีเท่าไหร่  เกิดวิกฤตการณ์อะไรก็ผ่านไปได้อย่างยากลำบาก เพราะผู้นำประเทศและนักการเมืองที่ไม่ดีเอาแต่ เอื้อผลประโยชน์แก่พวกพ้อง แก่งแย่งผลประโยชน์กัน โดยไม่สนใจถึงความเดือดร้อนของประชาชนประเทศชาติคงจะบอบช้ำไปอีกนานแสนนาน

ผมได้แต่หวังว่าประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราทุกคนจะผ่านพ้นวิกฤตการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 ไปได้ด้วยดีและก้าวผ่านพ้นจากสิ่งเลวร้ายต่างๆไปอย่างแท้จริงเพื่อที่ประเทศชาติของเราจะก้าวไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองอีกครั้งครับ

หากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยนะครับ
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านงานเขียนของผมครับขอบคุณภาพจาก : มติชน
 
 

Create Date : 09 กรกฎาคม 2564
12 comments
Last Update : 9 กรกฎาคม 2564 7:17:38 น.
Counter : 659 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณThe Kop Civil, คุณกะว่าก๋า, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณtoor36, คุณสองแผ่นดิน, คุณอุ้มสี, คุณnewyorknurse, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเริงฤดีนะ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณkae+aoe, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณคนผ่านทางมาเจอ

 

เมื่อไหร่คนใต้เลิกเลือกประชาธิปัตย์
การเมืองบ้านเราคงมีความหวังขึ้นจ้า

 

โดย: หอมกร 9 กรกฎาคม 2564 9:53:55 น.  

 

โควิดรอบนี้เห็นชัดเลยครับว่าการบ้านการเมืองบ้านเรา ผิดพลาดรุนแรงเลย

 

โดย: The Kop Civil 9 กรกฎาคม 2564 10:18:15 น.  

 

เห็นด้วยกับสิ่งที่น้องเนียร์เขียนครับ
ผู้นำไม่มีความสามารถ
คนเก่งก็ไม่อยากร่วมทำงาน

โควิดครั้งนี้
ถ้าบริหารจัดการสถานการณ์ดีดี
พี่ก๋าว่าปัญหาจะเบาบางลงกว่านี้เยอะเลย


 

โดย: กะว่าก๋า 9 กรกฎาคม 2564 11:53:46 น.  

 

คุณหอมกรแรง~ แต่เพื่อนผมที่เป็นคนใต้ก็พูดแบบนี้นะ แต่ถ้าเลือกตั้งครั้งต่อไป ประชาธิปัตย์อาจจะเป็นพรรคต่ำกว่า 10 เก้าอี้ก็ได้ ในขณะที่เก้าอี้ของประชาธิปัตย์จะถูกพลังประชารัฐดูดไป

น้องเนียร์ พี่เปรียบเทียบแบบนี้นะครับ เวลาเราเข้าไปทำงานในบริษัท ทางเจ้าของเขาไม่สนใจหรอกว่าเราทำไม่ได้เพราะเหตุใด เขาต้องการให้เราทำให้ได้อย่างที่เขาต้องการ เพราะเขาจ้างเรามาเพื่อให้เราทำตามเป้าหมายตามที่เขาวางไว้ ภาพใหญ่ระดับประเทศก็เช่นกันครับ เราไม่ได้ต้องการฟังคำแก้ตัวของภาครัฐว่าเพราะอะไรทำไม่ได้ เราต้องการให้เขาแก้ไขปัญหาให้ได้นี่ต่างหากเป็นจุดสำคัญ

โควิดคราวนี้เราได้เห็นถึงอะไรหลายๆ อย่างในประเทศนี้เลยครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 9 กรกฎาคม 2564 18:06:06 น.  

 

ประเด็น คือ เราพยายามคิดว่า เราเป็นประเทศกำลังพัฒนา
แต่จริงๆแล้ว..
เรายังเหมือนอยู่ในระดับประเทศด้อยพัฒนายังไงไม่ทราบค่ะ

 

โดย: เริงฤดีนะ 9 กรกฎาคม 2564 18:29:18 น.  

 

ไฟ๊ตติ้งจ้า

 

โดย: อุ้มสี 9 กรกฎาคม 2564 23:23:22 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องเนียร์

 

โดย: กะว่าก๋า 10 กรกฎาคม 2564 6:43:12 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องเนียร์

การเมืองกับประชาชน ต้องเกี่ยวข้องกันแน่นอนจ้ะ เหตุการณ์
ตอนนี้ คงหาผู้นำมาแก้ไขลำบาก คนในประเทศขาดความสามัคคี
ก็เยอะอีกอย่างมันเป็นการระบาดไปทั่วโลก ไม่ใช่ประเทศเราประเทศ
เดียว ทุกคนต้องช่วยเหลือตัวเอง ป้องกันตัวเองให้รอดพ้นเจ้าโรค
โควิดนี้ไปให้ได้ อย่าประมาท อย่ามัวแต่รอจะฉีดวัคซีนที่ตนเองเห็นว่ามีประสิทธิภาพกว่าที่รัฐหามาให้ แล้วในที่สุด ก็ติดโรคจนได้

โหวดหมวด งานเขียนฯ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 10 กรกฎาคม 2564 21:12:23 น.  

 

สวัสดีค่ะ..

สมัยนี้..ต้องเรียนรู้เรื่องการบ้านการเมืองบ้างล่ะ..


 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 10 กรกฎาคม 2564 22:35:12 น.  

 

คุณต่อ เนี่ยเขาเป็นนักวิเคราะห์การเมืองจริงๆ นะ
ถ้าประชาะิปัตย์ต่ำสิบจริง คงได้เปลี่ยนหัวหน้าพรรคกันอีกรอบ

 

โดย: หอมกร 11 กรกฎาคม 2564 17:37:35 น.  

 

วิกฤตโควิดคราวนี้คือการเปิดโปงความล้มเหลวด้านการบริหารงานของรัฐบาลอย่างแท้ทรูเลยครับ
ทั้งการบริหารเชิงนโยบายที่ไม่ฉลาด แถมช้าอีก ความมีนอกมีใน ความไม่โปร่งใส ความไม่มีแผนรับมือ ความ...โอย....ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร
คือเราไม่ควรเดินมาถึงจุดนี้เลยครับ ถ้าการบริหารเชิงนโยบายดี จะไม่มีคนเสียหลักร้อยรายวัน ไม่มีคนตายที่บ้าน
ถ้าไม่มัวแต่คิดกลัวเสียหน้า กุเก่ง ไม่มีใครเก่งเท่ากุ ไม่เคยดูว่าตอนนี้ มีอแต่ ปชช ที่ออกมาช่วยเหลือกันเอง เอกชนจัดหาวัคซีนกันเอง คนไทยช่วยเหลือดูแลตัวเอง
ใช่ครับ เราอยู่บนเรือลำเดียวกัน แต่ไททานิกนะ.....จะจมอยู่แล้ว ส่วนกัปตัน....ไม่ต้องมีหรอกครับ กัปตันที่ขับเรือไม่เป็น ไม่รู้ว่าวัคซีน หรือเครื่องบินควรซื้อมากกว่ากันในตอนนี้

เจ็บมือมาก แต่อยากพิมมากครับ - -''

 

โดย: จันทราน็อคเทิร์น 12 กรกฎาคม 2564 10:22:45 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณน้องหนอน..

ยังไงๆ..ก็หนีเรื่องการเมืองไม่พ้น..

มันเป็นเรื่องใกล้ตัวซะล่ะ..

 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 19 ตุลาคม 2564 10:59:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
Nior Heavens Five
Location :
นราธิวาส Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
เราเป็นก็เป็นแค่นักเขียนธรรมดาคนหนึ่ง ที่อยากเขียนเรื่องราวต่างที่ออกมาใจของเรา เพื่อสร้างความสุขแก่เหล่าแฟนคลับของเรา
[Add Nior Heavens Five's blog to your web]