Do it yourself
 
แก้ไข น้ำแข็งเกาะแผงแอร์ แอร์บ้านน้ำยา R22

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567

เกริ่นซักเล็กน้อย แอร์ที่บ้านพักข้าราชการ อายุตัวนี้ ถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะมากกว่า 15 ปี ตั้งแต่ใช้งานมา ก็มีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ บอร์ด control มีปัญหา ผมก็ซ่อมเอาเอง แต่ไม่ได้เขียนไว้ และ ล้างทำความสะอาด คอยล์เย็น และ ร้อน ซึ่งอยู่ในบ้าน และนอกบ้าน ซึ่งผมก็ทำเองมาตลอด มาอาทิตย์ที่ผ่านมา ตราวจสอบพบว่า แอร์ไม่ค่อยเย็นมี น้ำแข็งเกาะ แผงแอร์ ตอนเช้าๆ
ก็เลยทำการ ล้าง ระบบ โดยการ ใช้ปืนฉีดน้ำ ซึ่งผมก็ซื้อเอาไว้เฉพาะล้างแอร์ ในบ้าน ซึ่งปกติ ผมใช้แรงดันสูง มันค่อนข้างจะลำบากในการต่อ เลยซื้อแบบ ไร้สายมาใช้งาน
อุปกรณ์ที่ผมใช้งานในการล้างแอร์ ที่บ้านมีทั้งแบบ ไฟฟ้า และ ไร้สาย ผมชอบไร้สาย มากกว่า เพราะว่า ถังน้ำ ผมใช้ ถังน้ำขนาด 5 ลิตร และ ยิงต่อเนื่องได้เกิน 30 นาที ผมว่า ใช้งานดี ส่วนแรงมากกมั้ย สำหรับผมคิดว่าแรงสำหรับ ล้างแอร์ภายใน และ ภายนอกได้สบาย
มาถึง name plate รายละเอียดแอร์ที่จะทำความสะอาด และ เติมน้ำยาแอร์ เพิ่มนิดหน่อย ปกติ ผมจะไม่เช็ค แรงดันซักเท่าไหร่ แต่ด้วยคิดว่า อาจจะมีรอยรั่ว ซึ่ม บ้าง ผมเอาความสะบายใจ และ ถือโอกาส เช็คการกินกระแส ของแอร์ไปด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม น้ำยแอร์ r22 ซึ่งหาซื้อได้ตามร้าน ไพศาล
ภาพบน จะเห็นได้ว่า แอร์เกาะสายแดงดันสูง ซึ่งเอาไว้อัดน้ำเข้าระบบระบบภายในบ้าน และ ดูด วนเข้ามาในระบบ ระบายความร้อน

หลังจากถอดฝาครอบสำหรับเติมน้ำยาแล้ว ผมก็เอา volt มิเตอร์มาวัด ดูการกินกระแส ก็ถือว่าใช้งานได้ ดี ถือว่าไม่ต่ำจนเกินไป

ขั้นตอนการตรวจสอบของผม
1. เปิดแอร์ ลดอุณภูมิ ต่ำสุดประมาณ 16 องศา
2. เปิดพัดลมเบอร์แรงสุด
3. ล้างแอร์ระบบภายในและภายนอกให้เรียบร้อยก่อน
4. เปิดแอร์ทิ้งไว้ซัก 5-15 นาทีให้ระบบทำความเย็น ทำงานแบบปกติ
5. วัดอัตราการกินกระแส

ขณะคอมแอร์ทำงาน ระบบจะดูดน้ำยาวนเข้าระบบ ส่วนน้ำยา ก็พร้อมที่จะเติมเพิ่มเข้าไป แนะนำให้ไล่อากาศ ในสายแรงดันให้เรียบร้อยก่อน
ปล่อยน้ำยา วน ๆ ไปเรื่อยๆ และให้ คอมแอร์ทำงานไปเรื่อยๆ วัดแอมป์มิเตอร์ไปด้วย
แอมป์มิเตอร์ วัดได้ 5.1 ซึ่งวัดการกินกระแส ตามรายละเอียด ประมาณ 5.17 หากเป็นแบบนี้ ก็ให้พอในการปล่อยน้ำยา และ ปิดฝาให้เรียบร้อย ตรวจสอบภายในห้องว่า แอร์ มีการเกาะหรือไม่

หลังจากที่ผมใช้งาน มาได้ 2-3 วัน ตรวจพบว่า น้ำแข็งเกาะแผงแอร์ เล็กน้อย และ คิดว่า มอเตอร์ที่ใช้งานมาร่วม 15 ปี น่าจะไม่แรงพอที่จะปั่นอากาศเข้าระบบภายในแอร์ หลังจากนี้ คงลองเปลี่ยนมอเตอร์สำหรับ ปั่น พัดลมแอร์ เอาไว้คราวหน้า จะมาเขียนมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังใหม่


สรุป
น้ำแข็งเกาะ อาจจะเป็นเพราะว่า มอเตอร์พัดลม อ่อนแรง ไม่แรงพอดูดอากาศผ่านครีบระบายความเย็นภายในห้อง หรือผมล้างระบบไม่ดี ก็เป็นได้ แต่เอาไว้เพียงเท่านี้ก่อน ผมจะรอดูอาการ แอร์อีกซัก 2-3 วันแล้วจะมาเล่าให้พี่ๆ น้องๆ ฟังกันใหม่ครับ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ
 


Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2567
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2567 15:44:45 น. 1 comments
Counter : 293 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณhaiku

 
 
 
 
สวัสดีน๊าาา ทักทายจ้าาาา อิอิ rassapoom rassapoom clinic รัสมิ์ภูมิ รัสมิ์ภูมิ คลินิก Ultraformer ยกกระชับ ลดริ้วรอย สลายไขมันใต้ชั้นผิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม Drakarian สลายไขมันใต้ผิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก ฟิลเลอร์ปาก เลเซอร์กำจัดขน เลเซอร์ขน กำจัดขน Hair Removal ฉีดฟิลเลอร์น้องสาว ฟิลเลอร์น้องสาว ดูดไขมันเหนียง คางสองชั้น FaceTite AccuTite Hifu Super Hifu มาส์กหน้า ตาสองชั้น ทำตาสองชั้น ศัลยกรรมตาสองชั้น ฟิลเลอร์สะโพก ฟิลเลอร์เสริมสะโพก ฉีดฟิลเลอร์สะโพก ฉีดฟิลเลอร์เสริมสะโพก Morpheus Morpheus Pro ยกกระชับผิว ฟิลเลอร์คาง โปรแกรมฟิลเลอร์คาง Exosome Exosome Plus Exosome Plus+ กระชับช่องคลอด ช่องคลอด Vaginal Vaginal Reju Skin Quality ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ใต้ตา Ultracol ไหมน้ำ Allergan โบ Allergan ฉีดโบ Allergan Super Skin Laser ฝ้า กระ ฝ้า กระ จุดด่างดำ Picocare 450 Laser ร้อยไหม ร้อยไหมคืออะไร Lenisna JUVELOOK สารเติมเต็ม REVIVE BELOTERO REVIVE Rejuran Gouri คอลลาเจน กระตุ้นคอลลาเจน Juvederm Juvederm Volite New Juvederm Volite Radiesse Radiesse Filler Sculptra คอลลาเจน เสริมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก ปลูกผม FUE ฟิลเลอร์ Filler ฉีดฟิลเลอร์ Thermage Thermage FLX ยกกระชับ ยกกระชับผิว Ulthera EMFACE ยกกระชับ ยกกระชับกล้ามเนื้อ ฉีดแฟต สลายไขมัน ฉีดแฟตสลายไขมัน CoolSculpting Elite CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น สลายไขมัน BodyTite ดูดไขมัน Emsculpt สร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมัน สอนฉีดโปรแกรมฟิลเลอร์ สอนฉีดฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์ ให้ใจ สุขภาพ
 
 

โดย: teawpretty วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา:17:55:50 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com