210429 ชีวิตช่วงนี้
ตอนนี้ฉันกลับมาอยู่อุบลกับพ่อแม่เพื่อลี้ภัย Covid-19 แล้วก็เพื่อจะเรียนรู้ระบบงานของที่บ้านกับคุณแม่ด้วย แล้วก็ให้คำปรึกษาด้านบัญชีกับอะป๊า ซึ่งก็ไม่ได้ความคืบหน้าเท่าไหร่ เพราะฉันยังต้องศึกษากฏหมายอีกเยอะ ต่อไปถ้าฉันแก้ปัญหาของทางบ้านได้ครบหมด ฉันจะเปิดรับให้คำปรึกษาบริษัทที่ทำร้านทองอื่น ๆ บ้างแล้วนะ กฏระเบียบมันเยอะเหลือเกินธุรกิจนี้
ฉันเป็นคนประเภทที่ว่า ถ้าวันไหนนั่งเล่นเกมทั้งวัน หรือนั่งดูซีรีย์ทั้งวัน ฉันจะรู้สึกไม่ดีกับตัวเองมาก ๆ ถึงขั้นพูดจากับตัวเองไม่ดีในใจเลยแหล่ะ ฉันไม่ค่อยชอบความรู้สึกแบบนั้น มันก็เลยเป็นสาเหตุให้ฉันต้องพยายามทำอะไรก็ได้ให้ตัวเองโตในทางใดทางหนึ่งอยู่ตลอดเวลา
เป้าหมายตอนนี้ก็มีการพัฒนาตัวเองให้ไปในอีก Level นึง เพราะฉันรู้สึกว่าตั้งแต่เริ่มทำงานฉันแทบไม่ได้พัฒนาสกิลอะไรใหม่ ๆ ให้ตัวเองเลย ตอนนี้สกิลที่กำลังพัฒนาก็มี
  1. กำลังเรียนรู้วิธีการทำ VBA กับ Excel
ฉันชอบ Excel มาก ๆ ตั้งแต่ทำงานเป็นออดิทแล้ว เพราะว่าเป็นโปรแกรมที่พอรู้เรื่องใหม่ ๆ แล้วมันพร้อมที่จะทำให้ฉันว้าวได้ตลอด ฉันรู้สึกว่า Excel เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก และมันต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มาก ๆ ด้วย ตอนนี้ฉันลงเรียน Excel Online เป็นหลักสูตร 40 ชม.ที่สอนทำ VBA ฉันคิดว่าพอเรียนได้ความรู้แล้วจะเอาไปปรับปรุงระบบงานที่บ้าน
  1. กำลังอ่านกฏหมายอย่างหนัก
กฏหมายเป็นวิชาที่ฉันอ่อนที่สุดสมัยเรียนมหาลัย แต่การสอบ CPA มีกฏหมายตั้ง 4 ตัว ทำให้ฉันต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ อันที่จริงฉันว่าปัญหาของฉันคือฉันไม่ชอบการท่องจำแหล่ะ แต่อ่านหนังสือเกี่ยวกับการอ่านการจำมาหลายเล่ม ที่จริงการท่องมัน Simple มาก ก็แค่ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ แล้วเราก็จะจำได้ การท่องก็คือการพูดหรือเขียนอะไรซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ จนกล้ามเนื้อมันจำได้เองนั่นแหล่ะ ทุกคนท่องอะไรก็ได้ทั้งนั้น ขอแค่ไม่ยอมแพ้
จริง ๆ CPA นี่ฉันก็จะถอดใจอยู่แล้วนะ เพราะคนรอบตัวก็บอกว่า ไม่ต้องไปสอบแล้วล่ะ สอบไปก็เอาไปใช้อะไรในอนาคตไม่ได้ ที่ฉันยังสอบอยู่เพราะฉันไม่อยากจะยอมแพ้ ฉันอยากจะจบสิ่งที่ฉันได้เริ่มไว้ ไหน ๆ ก็สอบผ่านไปแล้วตั้ง 2 ตัว เราต้องพยายามกับอีก 4 ตัวที่เหลือให้ได้ เพื่อแก้ปมในใจด้วยว่าฉันเป็นคนไม่รู้เรื่องอะไรเลย ทำงานไม่ได้เลย ถ้าฉันแม่นกฏหมายมาก ๆ ฉันจะได้ให้คำปรึกษาพ่อแม่ได้ดีขึ้นด้วย หรือต่อไปให้คำปรึกษาใครถ้ามีใบ CPA สักหน่อยมันก็จะดูน่าเชื่อถือมากขึ้นนะ
  1. กำลังลงเรียน Coursera
การเรียนออนไลน์ต้องใช้วินัยเป็นอย่างมาก นั่นเป็นหนึ่งสิ่งที่ฉันจะต้องฝึกฝน เพราะแต่ก่อนฉันเป็นเด็กที่มีวินัยมากกว่านี้ อ่านหนังสือเยอะกว่านี้ สามารถอดทนกับการเรียนการสอบได้มากกว่านี้ ไม่ใช่เพราะฉันโตขึ้นแน่นอน แต่ฉันว่าจิตใจฉันอ่อนแอลง จากการเจอความผิดหวังติดต่อกันหลาย ๆ ครั้ง จนใจมันอยากจะยอมแพ้ แล้วฉันก็ยอมแพ้จริง ๆ ให้กับความขี้เกียจของตัวเอง จนถึงวันนี้ฉันก็กำลังพยายามจะพลิกตัวเองกลับมาให้เป็นเด็กคนเดิมที่มีไฟสู้ไม่ยอมท้อถอย ทำอะไรก็ไม่ยอมแพ้ เหมือนคำว่ายอมแพ้มันไม่อยู่ในพจนานุกรมของฉัน
พอดีเดือนที่แล้ว Coursera เปิดให้ลงเรียนคอร์สฟรีประมาณ 7-8 คอร์ส ฉลองครบรอบวันก่อตั้งของ Coursera ซึ่งฉันก็โชคดีไปเห็นโพสต์พอดี ก็เลยสมัครเรียนคอร์สที่ชื่อว่า Problem Solving using Computational Thinking เรียนจบจะได้ Certificate ฟรีด้วยนะ ^^ โชคดีจริง ๆ
  1. เรียนวิชาธุรกิจของที่บ้านกับแม่
ตอนนี้งานที่บ้านฉัน ลูกพ่อแม่ทั้งสามคนไม่มีใครรู้ระบบงานเลย เพราะพ่อแม่ก็ไม่ได้บังคับให้เราต้องมารับช่วงต่ออะไร แต่รู้อะไรไหม ทุกครั้งที่ฉันถามพ่อแม่หรือแสดงความสนใจในธุรกิจที่บ้าน อะป๊าจะพูดกับฉันด้วยความกระตือรือร้นเป็นอย่างมาก อย่างไรเสียเขาก็คงไม่อยากให้เราต้องปิดกิจการเมื่อพ่อแม่ทำไม่ไหวแล้วอ่ะนะ คือฉันอยากจะเรียนสกิลและความรู้ที่จำเป็นในการรันงานที่บ้านให้ได้ทุก process เพื่อที่จะยืนแทนแม่ได้ในวันที่ท่านทำงานนี้ไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว เพื่อที่จะสอนน้องได้ในกรณีที่น้องต้องการจะเรียนงานในวันที่พ่อแม่สอนเราไม่ได้อีกแล้ว ทุกอย่างมีความเสี่ยงทั้งนั้น ฉันคิดว่าการเรียนรู้เรื่องธุรกิจของที่บ้านเป็นการลดความเสี่ยงของครอบครัวลงไปอย่างนึง
 
การได้มีเวลามาทบทวนตัวเองมากขึ้นในแต่ละวันก็เป็นประโยชน์เหมือนกัน มันทำให้ฉันกลับมาคิดได้ว่า ความจริงแล้วเรามีความฝันอยู่นี่หว่า ความฝันที่เราลืมเลือนไปเพราะเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตที่เข้ามาตอนนี้ถึงเวลาหรือยังที่เราจะกลับมาทำตามความฝันของเรา พยายามสร้างสิ่งที่จะนำไปสู่ความฝันของเราไม่ให้มันจางหายไป เหมือนความฝันของใครหลาย ๆ คนที่มันหายไปตอนที่เขาโตเป็นผู้ใหญ่
 
ความจริงฉันก็พอจะมองเห็นว่าชีวิตของฉันค่อนข้างจะไปในทางที่จะทำให้ความฝันของฉันเป็นจริงอยู่เหมือนกันนะ หลาย ๆ เรื่องเลย ถ้าไปเปิดสมุดที่เคยเขียนไว้เรื่องสิ่งที่เราอยากได้ มันก็เป็นจริงขึ้นมาทีละเรื่องสองเรื่อง หรือบางเรื่องก็มีแนวโน้มว่าจะไปทางนั้น
 
แค่นี้ชีวิตฉันก็มีความสุขมาก ๆ แล้วล่ะนะ
 Create Date : 29 เมษายน 2564
Last Update : 29 เมษายน 2564 11:40:14 น.
Counter : 197 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kurobina
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จัก หวังว่าเราจะได้ทำดีต่อกัน

ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ผู้ใด ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง แก้ไข หรือเผยแพร่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดใน Blog นี้ ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าจะเป็นการส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Motivation and Habits are keys to success.
  •  Bloggang.com