จิตฮึบ!
มีสภาวะจิตนึงที่ฉันตั้งชื่อเองว่า จิตฮึบ

มันจะเป็นสภาวะของจิตใจที่เกิดขึ้นเวลาที่เราลุกออกจากเตียงตอนเช้ามืด ตอนที่เราต้องอาบน้ำเย็น ตอนที่เราต้องออกกำลังกายตามที่ตั้งใจไว้ทั้ง ๆ ที่ขี้เกียจแทบตาย

จิตฮึบ เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการสร้างวินัยให้อยู่ได้ถาวร เพราะคนเราไม่ได้มีแรงบรรดาลใจมาผลักดันเหมือนกับตอนที่วางแผนครั้งแรกหรอก

ตอนที่เริ่มฝึกวินัยใหม่ ๆ จิตฮึบจะอ่อนแรงมาก ต้องใช้ความพยายามพอสมควร แต่พอผ่านเวลาไปพอสมควร เราจะสามารถบังคับจิตฮึบได้ และมันก็จะเข้มแข็งขึ้น ฉันคิดว่ามันคือความเข้มแข็งของจิตใจรูปแบบนึงนะ

ที่น่าสนใจคือ เราสามารถฝึกจิตฮึบได้จากกิจกรรมง่าย ๆ ที่เป็น Level 1 ก่อน แล้วค่อยเลื่อนไปเป็นกิจกรรมที่ยากขึ้น Level 2, Level 3

กิจกรรม Level 1 
จัดเตียงตอนเช้า
กินวิตามินหลังอาหาร
รดน้ำต้นไม้

กิจกรรม Level 2
ลุกออกจากเตียงตรงเวลาทุกเช้า
อ่านหนังสือให้จบ
เล่นเกมให้จบ
เข้านอนตรงเวลา
ทำ IF สองสามวันแรก
ทำงานง่าย ๆ ใน Todo list ให้เสร็จตามเวลาที่วางไว้
นั่งสมาธิทุกวัน

กิจกรรม Level 3
ออกกำลังกาย
ทำงานยาก ๆ ใน To-do List ให้เสร็จตามเวลาที่วางไว้

สำหรับตัวฉันเองพัฒนามาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่สม่ำเสมอ ฉันพยายามฝึกวินัยให้ตัวเองตื่นตรงเวลา เข้านอนตรงเวลา ตั้งแต่อ่านหนังสือเรื่อง Why we sleep ของ ดร.แมทธิว วอร์กเกอร์ จบ เพราะก่อนหน้านี้หลายปีฉันมีปัญหานอนหลับไม่สนิทมาตลอด ซึ่งมันเรื้อรังมาก หนังสือบอกว่าการเข้านอนตื่นนอนตรงเวลาสามารถช่วยแก้ไขในจุดนี้ได้

แต่ที่น่าสนใจคือ ทุกกิจกรรมที่ List มาข้างบน ฉันคิดว่าทุกคนสามารถฝึกได้จนเราสามารถทำได้โดยใช้ จิตฮึบน้อยลงเรื่อย ๆ เหมือนพอเราอดอาหาร IF ไปได้สักสองสามวัน เราก็จะไม่รู้สึกหิว กิจกรรมอื่น ๆ ก็เหมือนกันนะ ทุกวันนี้ฉันตื่นนอนตีสี่ครึ่งทุกวันโดยไม่ได้รุ้สึกว่าลุกจากเตียงยากเย็นอะไร 

ที่จริงหลักการนี้ฉันผ่านหูมาเหมือนกันว่ามันคือ Will Power แต่ฉันไม่ได้ศึกษาเรื่อง Will Power เพียงพอ เลยไม่รู้ว่ามันจะเหมือนกับ จิตฮึบ ในแง่มุมใดบ้าง

คิดว่ามันไม่มีจุดสิ้นสุดในการพัฒนาตัวเอง พอเราทำ A สำเร็จ เราก็อยากจะไปพัฒนา B ต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อจะได้เป็น Best version ของตัวเองในสักวันCreate Date : 12 เมษายน 2564
Last Update : 12 เมษายน 2564 5:34:43 น.
Counter : 467 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kurobina
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จัก หวังว่าเราจะได้ทำดีต่อกัน

ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ผู้ใด ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง แก้ไข หรือเผยแพร่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดใน Blog นี้ ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าจะเป็นการส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Motivation and Habits are keys to success.
  •  Bloggang.com