"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 พฤษภาคม 2563
 
All Blogs
 
◐◑↔คาปรี Capri เกาะ อิตาลี ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวในอดีตและปัจจุบันเปรียบดั่งเกาะสวรรค์เครดิตเฮดบล็อก...ญามี่

เครดิตภาพ บีจี...ญามี่

เครดิตภาพไลน์...ญามี่

เครดิตภาพ ดุ๊กดิ๊ก... ญามี่


เครดิตภาพและบทความ จากวิกิพีเดียสารานุกรมเสรีคาปรี Capri เกาะ อิตาลี ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวในอดีตและปัจจุบันเปรียบดั่งเกาะสวรรค์
วิกิพีเดีย
มุมมองของคาปรีจากทะเล

คาปรีเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในทะเล Tyrrhenian นอกคาบสมุทรซอร์เรนโตทางด้านใต้ของอ่าวเนเปิลส์ในภูมิภาคกัมปาเนียของอิตาลี คาปรีเมืองหลักที่ตั้งอยู่บนเกาะ นี้ มันเป็นเกาะที่มีชื่อเสียง มาตั้งแต่สมัยของสาธารณรัฐโรมัน
วิกิพีเดีย
ในปี 1909–1911 Maxim Gorky อาศัยอยู่ที่ Capri ที่ villa Behring (เบอร์กันดี)


บางคุณสมบัติที่สำคัญของเกาะรวมถึง Marina Piccola (ท่าเรือเล็ก ๆ ), Belvedere of Tragara (เส้นทางเดินเล่นแบบพาโนรามาสูงเรียงรายไปด้วยวิลล่า) หินปูนที่เรียกว่าสแต็คทะเลที่ตั้งอยู่เหนือทะเล (the faraglioni) เมือง ของ Anacapri, Blue Grotto (Grotta Azzurra), ซากปรักหักพังของบ้านพักตากอากาศของจักรวรรดิโรมันและเมืองต่าง ๆ ที่ล้อมรอบเกาะคาปรีรวมถึง Positano, Amalfi, Ravello, Sorrento, Nerano และเนเปิลส์
วิกิพีเดีย
ซากของ Villa Jovis สร้างโดยจักรพรรดิ Tiberius และสร้างเสร็จในปี 27คาปรีเป็นส่วนหนึ่งของแคว้นกัมปาเนียเมืองหลวงของเนเปิลส์ เมืองคาปรีเป็นเมืองที่มีประชากรและเป็นศูนย์กลางหลักของเกาะ เกาะนี้มีท่าเรือสองแห่งคือ Marina Piccola และ Marina Grande (ท่าเรือหลักของเกาะ) สหายที่แยกต่างหากของ Anacapri ตั้งอยู่บนเนินเขาทางทิศตะวันตกวิกิพีเดีย
คาปรี มองเห็นได้จาก Monte Solaro
วิกิพีเดีย
มุมมองทางตะวันตกเฉียงเหนือของคาปรีจากใจกลางเมืองไปยัง Marina Grande (2011)
นิรุกติศาสตร์ของชื่อคาปรีไม่ชัดเจน มันอาจจะย้อนไปถึงชาวกรีกโบราณ (กรีกโบราณκάπρος kapros แปลว่า "หมูป่า") ซึ่งเป็นอาณานิคมแรกที่บันทึกไว้เพื่อเติมเกาะ แต่มันก็อาจได้มาจากภาษาละติน capreae (แพะ) ฟอสซิลหมูป่าถูกค้นพบให้ความเชื่อถือกับ "kapros" นิรุกติศาสตร์; ในทางกลับกันชาวโรมันเรียกว่าคาปรี "เกาะแพะ" ในที่สุดก็มีความเป็นไปได้ที่ชื่อนั้นได้มาจากคำว่า "หิน" ของ Etruscan อีทรัสคัน แม้ว่าจะมีการโต้แย้งกฎของอีทรัสคันในประวัติศาสตร์ก็ตาม

คาปรีประกอบด้วยหินปูนและหินทราย หน้าผาก่อตัวเป็นส่วนใหญ่และด้านข้างของเกาะ

วิกิพีเดีย
เกาะคาปรีมองเห็นได้จากทางตะวันออกเฉียงเหนือ (2005)
สมัยโบราณและโรมัน


เกาะนี้มีผู้คนอาศัยอยู่มาตั้งแต่ครั้งแรก หลักฐานการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ถูกค้นพบในยุคโรมัน ตาม Suetonius เมื่อฐานรากของวิลล่าของ Augustus ออกัสตัสถูกขุดค้นพบกระดูกยักษ์และ 'อาวุธหิน' ถูกค้นพบ จักรพรรดิสั่งให้สิ่งเหล่านี้ปรากฏในสวนที่อยู่อาศัยหลักของเขาคือ Sea Palace การขุดค้นที่ทันสมัยแสดงให้เห็นว่าการปรากฏตัวของมนุษย์บนเกาะสามารถเป็นวันที่ในยุคหินใหม่และยุคสำริด Augustus ออกัสตัสพัฒนาคาปรี; เขาสร้างวัดบ้านพักตากอากาศท่อระบายน้ำ และสวนที่ปลูกไว้เพื่อที่เขาจะได้เพลิดเพลินกับสวรรค์ส่วนตัวของเขา
วิกิพีเดีย

ในไอเนิดของเขาเฝอจิลกล่าวว่าเกาะนี้มีประชากรชาวเทเลโบกรีกมาจากหมู่เกาะโยนก Strabo กล่าวว่า "ในสมัยโบราณในคาปรีมีสองเมืองหลังจากนั้นลดลงเหลือหนึ่งแห่ง" ทาสิทัสบันทึกว่ามีบ้านพักตากอากาศอิมพีเรียลสิบสองแห่งในคาปรี ซากปรักหักพังที่ Tragara ยังสามารถเห็นได้ในศตวรรษที่ 19วิกิพีเดีย
ด้านในของ Blue Grotto
Tiberius ผู้สืบทอดตำแหน่งของออกัสตัสได้สร้างวิลล่าที่คาปรีซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดคือ Villa Jovis ซึ่งเป็นหนึ่งในวิลล่าโรมันที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในอิตาลี ในปี 27 AD บลูกร็อตโตย้ายไปที่คาปรีอย่างถาวรโดยวิ่งหนีจากที่นั่นจนกระทั่งเสียชีวิตในปี ค.ศ. 37

ใน 182 AD จักรพรรดิ Commodus ขับไล่ Lucilla น้องสาวของเขาไป Capri เธอถูกประหารชีวิตในไม่ช้า


วิกิพีเดีย
Arco Naturale หินโค้งธรรมชาติบนชายฝั่งตะวันออกของ Capri
ยุคกลางและสมัยใหม่

หลังจากการสิ้นสุดของจักรวรรดิโรมันตะวันตก คาปรี กลับสู่สถานะของการปกครองของ เนเปิลส์ และได้รับความเดือดร้อนจากการโจมตีและการทำลายล้างโดยโจรสลัด ในปี 866 จักรพรรดิหลุยส์ที่สอง มอบเกาะให้แก่ อามาลฟี ในปี 987 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่สิบห้า อุทิศบาทหลวง แห่งคาปรี คนแรกเมื่อ คาปรีสกาลามิโนริ และเล็ตเตถูกสร้างขึ้นเพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ซัฟฟรากันแห่งอมาลฟีซึ่งทำให้กลายเป็นนครหลวง คาปรียังคงเป็นที่อยู่อาศัยของสังฆมณฑลจนกระทั่ง 2361 เมื่อเกาะกลายเป็นส่วนหนึ่งของอัครสังฆมณฑลแห่งซอร์เรนโต ไม่มีบาทหลวงที่อยู่อาศัยอีกต่อไปคาปรี Capreae ในภาษาละตินวันนี้มีการระบุไว้โดยคริสตจักรคาทอลิกในฐานะที่เป็นดู

วิกิพีเดีย
รถกระเช้าไฟฟ้าจากท่าเรือไปยังเมือง

ในปี 1496 เฟรดเดอริกที่ 4 แห่งเนเปิลส์ได้สร้างความเท่าเทียมทางกฎหมายและการบริหารระหว่างการตั้งถิ่นฐานของคาปรีและอนาคาปรี การโจมตีของโจรสลัดถึงจุดสูงสุดในช่วงรัชสมัยของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 5: นายพลชาวตุรกีชื่อดัง Barbarossa Hayreddin Pasha และ Turgut Reis ยึดครองเกาะของจักรวรรดิออตโตมันในปี 1535 และ 2096 ตามลำดับ


นักท่องเที่ยวคนแรกที่เดินทางมาเยี่ยมชมเกาะแห่งนี้คือ Jean-Jacques Bouchard ตัวแทนจำหน่ายวัตถุโบราณของฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 17 ไดอารี่ของเขาที่พบในปี 1850 เป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับคาปรี

วิกิพีเดีย
มุมมองจากด้านบนสู่ Via Krupp
Via Krupp เป็นเส้นทางคดเคี้ยวที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์บนชายฝั่งทางใต้ของเกาะคาปรีของอิตาลี การเชื่อมต่อทางเดินเท้าลงสู่เนินลาดชันของ Monte Castiglione มีความยาว 1,346.60 เมตรกว้างสามเมตรและในปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งถูกสร้างขึ้นโดย Friedrich Alfred Krupp นักอุตสาหกรรมชาวเยอรมัน เขาอยู่บนเกาะเป็นประจำในช่วงเปลี่ยนศตวรรษในฤดูหนาว ครุปเข้ารับตำแหน่งด้วยเงิน 25,000 อิตาเลียนเป็นแหล่งเงินทุนส่วนใหญ่ของโรงงาน การก่อสร้าง Via Krupp เริ่มต้นในปี 1900 และแล้วเสร็จในปี 1902 ไม่นานก่อนที่ Krupp จะเสียชีวิตในวันที่ 22 พฤศจิกายน นอกจากนี้ Via Krupp ครุปป์ ยังเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ของคาปรีเนื่องจากการก่อสร้างตั้งแต่ปีพ. ศ. 2445 อย่างไรก็ตามมันถูกตั้งชื่อตามเขาในปีต่อ ๆ มาวิกิพีเดีย

1800s – present

กองทัพฝรั่งเศสภายใต้นโปเลียนยึดครองคาปรีในเดือนมกราคม ค.ศ. 1806 ชาวอังกฤษขับไล่ชาวฝรั่งเศสในเดือนพฤษภาคมถัดจากนั้นคาปรีก็กลายเป็นฐานทัพเรือที่ทรงพลัง (เป็น "กิบที่สอง") ชาวฝรั่งเศสยึดครองคาปรีในปี พ.ศ. 2351 และยังคงอยู่ที่นั่นจนกระทั่งสิ้นสุดสมัยจักรพรรดินโปเลียน (ค.ศ. 1815) เมื่อคาปรีได้กลับไปยังบ้านปกครองของบูร์บองแห่งเนเปิลส์

นักวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ Ignazio Cerio จัดทำรายการพืชและสัตว์ของคาปรีในช่วงศตวรรษที่ 19 งานของเขาดำเนินต่อไปโดยลูกชายนักเขียนและวิศวกรเอ็ดวิน Cerio ผู้เขียนหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับชีวิตในคาปรีในศตวรรษที่ 20

ก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเกาะนี้ได้รับความนิยมอย่างมากกับเกย์ที่มีฐานะร่ำรวย John Ellingham Brooks และ Somerset Maugham แชร์วิลล่าที่นั่นนอร์แมนดักลาส, ฟรีดริชอัลเฟรดครุป, ฌาคศิลปวัตถุAdelswärd-Fersen, Christian Wilhelm Allers, Emil von Behring, Curzio Malaparte, Axel Munthe, Louis Coatalen และ Maxim Gorky ล้วนเป็นเจ้าของบ้านพักตากอากาศที่นั่น กว่าสามเดือน สมเด็จพระราชินีวิกตอเรียแห่งสวีเดนมักจะอยู่ที่นั่นเพราะ Axel Munthe เป็นแพทย์ของเธอ Rose O'Neill นักวาดภาพประกอบชาวอเมริกันและผู้สร้าง Kewpie เป็นเจ้าของ Villa Narcissus ซึ่งเคยเป็นเจ้าของโดย Beaux-Arts จิตรกรชื่อดัง Charles Caryl Coleman Dame Gracie Fields มีวิลล่าและร้านอาหารบนเกาะและถูกฝังอยู่ที่นั่น Mariah Carey เป็นเจ้าของวิลล่าบนเกาะ

ในปี 1908 เลนินเป็นเจ้าภาพโดย Maxim Gorky นักเขียนชาวรัสเซียที่บ้านของเขาใกล้กับ Giardini Augusto ในปี 1970 อนุสาวรีย์ของ Giacomo Manzùถูกสร้างขึ้นในช่วงการเฉลิมฉลองครบรอบหนึ่งร้อยปีเพื่อเป็นเกียรติแก่เลนิน

วันนี้คาปรีกลายเป็นรีสอร์ทและมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมในช่วงฤดูร้อนของเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม

วิกิพีเดีย
Faraglioni เห็นได้จากชายฝั่งทางใต้ของคาปรี

การอ้างอิงทางวัฒนธรรม

ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 คาปรีกลายเป็นรีสอร์ทยอดนิยมสำหรับศิลปินชาวยุโรปนักเขียนและคนดังอื่น ๆ หนังสือที่วางไข่ในศตวรรษที่ 19 กับคาปรีในฝรั่งเศสเยอรมนีและอังกฤษคือ Entdeckung der blauen Grotte auf der Insel Capri (ค้นพบถ้ำกรอทสีฟ้าบนเกาะคาปรี) โดยจิตรกรชาวเยอรมันและนักเขียนชาวสิงหาคม Kopisch ซึ่งเขา อธิบายถึงปี 1826 ที่เขาพักบนเกาะและค้นพบ Blue Grotto ของเขา

วิกิพีเดีย
The Blue Grotto (อิตาลี: Grotta Azzurra) เป็นถ้ำทะเลบนชายฝั่งของเกาะคาปรีทางตอนใต้ของอิตาลี แสงแดดส่องผ่านโพรงใต้น้ำและส่องผ่านน้ำทะเลสร้างภาพสะท้อนสีน้ำเงินที่ส่องสว่างในถ้ำ ถ้ำนี้ทอดตัวยาว 50 เมตรสู่หน้าผาที่ผิวน้ำและมีความลึกประมาณ 150 เมตร (490 ฟุต) ที่มีพื้นทราย

John Singer Sargent และ Frank Hyde เป็นหนึ่งในศิลปินที่โดดเด่นที่อยู่บนเกาะในช่วงปลายทศวรรษ 1870 ซาร์เจนท์ เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการถ่ายภาพบุคคลของเขาที่มี Rosina Ferrara นางแบบท้องถิ่น ศิลปินชาวอังกฤษและนักผจญภัย จอห์นวู้ด Shortridge กลายเป็น fortino ที่ Marina Piccola ในปี 1880 (ต่อมาเปลี่ยนเป็นบ้านพักส่วนตัวโดย Dame Gracie Fields) และแต่งงานกับผู้หญิงคาปรี Carmela Esposito เขาเป็นเพื่อนสนิทกับ จอร์จกิสซิงนักประพันธ์ชาวอังกฤษ ผู้ซึ่งให้เรื่องราวที่มีสีสันและลึกซึ้งเกี่ยวกับการเข้าพักของเขากับชอร์ทริดจ์ ในจดหมายเผยแพร่ของจอร์จกิสซิง ใน Gissing Journal, ฉบับที่ XXXV ไม่ใช่ 3 (กรกฎาคม, 1999), หน้า 2. มีการบันทึกไว้ว่าการอ้างถึงเพียงอย่างเดียวของเขาในหนังสือเล่มล่าสุด แม้ว่าจะไม่ถูกต้องบางส่วนเกิดขึ้นในคาปรีของ James Money: เกาะแห่งความสุข (ลอนดอน: Hamish Hamilton, 1986, p. 42) Claude Debussy หมายถึงเนินเขาของเกาะในชื่อของprélude Les collines d'Anacapri (1910) คาปรีเป็นที่ตั้งของ "The Lotus Eater" (1945) เรื่องสั้นโดย Somerset Maugham ในเรื่องตัวเอกจาก Hendon ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตเลือกตั้งของ Barnet ในลอนดอนมาที่ Capri ในวันหยุดและหลงใหลในสถานที่ที่เขาเลิกทำงานและตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตที่เหลือในการพักผ่อนที่นั่น นักเขียนนวนิยายชาวอังกฤษคอมป์ตันแม็คเค็นซี่อาศัยอยู่ที่นั่นตั้งแต่ปีพ. ศ. 2456 ถึง 2463 โดยมีการเยี่ยมครั้งต่อมาและวางผลงานบางส่วนของเขาไว้บนเกาะ (เช่น Vestal Fire, 1927)วิกิพีเดีย
ถ้ำมหัศจรรย์

คาพรี ทำหน้าที่เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับเกย์และเลสเบี้ยนต่างประเทศเพื่อให้มีชีวิตที่เปิดกว้างเช่นเดียวกับการเป็นนักเขียนและศิลปิน นิวเคลียสเล็ก ๆ ของพวกเขาถูกดึงดูดให้อยู่ที่นั่นซ้อนทับกันบ้างกับประเภทความคิดสร้างสรรค์ที่กล่าวถึงข้างต้น กวี August von Platen-Hallermündeเป็นหนึ่งในคนแรก Jacques d'Adelswärd-Fersen เขียน roman à clef Et le feu s'éteignit sur la mer (1910) เกี่ยวกับคาปรีและผู้อยู่อาศัยในต้นศตวรรษที่ 20 ทำให้เกิดเรื่องอื้อฉาวเล็กน้อย ชีวิตของ Fersen ในคาปรีกลายเป็นเรื่องของชีวประวัติสมมติของ Roger Peyrefitte, L'Exilé de Capri การนำเสนอเสียดสีของหมู่เกาะเลสเบี้ยน ถูกสร้างขึ้นในนวนิยายพิเศษวิสามัญผู้หญิงของแม็คเค็นซี่ 2471 (ไม่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์โดมินิกันในชื่อเดียวกัน) ได้รับแรงบันดาลใจจากกิจการของจิตรกรชาวอเมริกัน Romaine Brooks (ในนวนิยายภายใต้นามแฝงของ Olimpia Leigh) หนึ่งในเกย์เนรเทศชาวต่างชาติที่โด่งดังที่สุดของเกาะคือนอร์แมนดักลาส; นวนิยาย South Wind (1917) เป็นคำอธิบายที่สมมติขึ้นอย่างไม่แน่นอนของชาวคาปรีและผู้มาเยือนและผลงานอื่น ๆ ของเขาทั้งหนังสือและแผ่นพับ, จัดการกับเกาะรวมถึง Capri (1930) และงานสุดท้ายของเขา A Footnote on Capri (1952)บันทึกความทรงจำที่ตั้งอยู่บนคาปรีรวมถึงเอ็ดวิน Cerio ของ Aria di Capri (1928) (แปลว่าคาปรีแอร์) ซึ่งมีจำนวนบทความประวัติศาสตร์และชีวประวัติบนเกาะรวมทั้งบรรณาการให้นอร์แมนดักลาส; เรื่องราวของ San Michele (1929) โดยแพทย์ชาวสวีเดน Axel Munthe (1857–1949) ผู้สร้างบ้านพักในชื่อนั้นและ Greene ของ Shirley Hazzard ใน Capri: A Memoir (2000) ที่มีการรำลึกถึงเกรแฮมกรีน Graham Greene มีบ้านในเมือง Anacapri ส่วนบนของเกาะซึ่งเขาอาศัยอยู่กับ Catherine Walston คนรักของเขา

วิกิพีเดีย
แท็กซี่ท้องถิ่นทั่วไปขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragotCreate Date : 23 พฤษภาคม 2563
Last Update : 23 พฤษภาคม 2563 6:36:35 น. 1 comments
Counter : 115 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


 
สมาชิกหมายเลข 4149951 Klaibann Blog ดู Blog
โหวตตรงตามหมวดเลยค่ะโดย: หอมกร วันที่: 23 พฤษภาคม 2563 เวลา:23:34:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.