"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2563
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 ตุลาคม 2563
 
All Blogs
 
ตำนาน ฉือเจียจวง อีกเมืองที่น่าสนใจ เป็นเมืองใหญ่สุดของมณฑลเหอเป่ย
ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot


เครดิตภาพ บีจี...ญามี่
เครดิตภาพ และ บทความ From Wikipedia, the free encyclopediaฉือเจียจวง เดิมรู้จักกันในชื่อ ฉีเหมินและมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Shihkiachwang เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของมณฑลเหอเป่ยทางเหนือของจีน เป็นเมืองระดับเขตการปกครองอยู่ห่างจากปักกิ่งไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 266 กิโลเมตร (165 ไมล์) และมีการปกครองแปดเขตเมืองระดับมณฑล 2 แห่งและ 12 มณฑล


วิกิพีเดีย
Skyline of Shijiazhuang

ในปี 2015 มีประชากรทั้งหมด 10,701,600 โดยมี 4,303,700 ในพื้นที่ส่วนกลาง (หรือรถไฟใต้ดิน) ซึ่งประกอบไปด้วยเจ็ดเขตและ เขตเจิ้งติ้ง ส่วนใหญ่รวมกับเขตเมือง ฉือเจียจวง เนื่องจากการขยายตัวของเมืองยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องประชากรทั้งหมดของฉีเจียจวงอยู่ในอันดับที่สิบ ในจีนแผ่นดินใหญ่สวนสาธารณะฉางอาน

ฉือเจียจวงมีการเติบโตอย่างมากหลังจากการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี พ.ศ. 2492 ประชากรในเขตเมืองมีจำนวนมากกว่าสี่เท่าใน 30 ปี อันเป็นผลมาจากการพัฒนาอุตสาหกรรมและโครงสร้างพื้นฐาน ตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2011 ฉือเจียจวงได้ใช้แผนสามปีซึ่งสรุปได้ด้วยการปรับโครงสร้างเมืองใหม่ซึ่งส่งผลให้มีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นอาคารและถนนใหม่ ๆ มีการเปิดสถานีรถไฟสนามบินและระบบรถไฟใต้ดินฉือเจียจวงตั้งอยู่ทางตะวันออกของเทือกเขาไท่ฮัง เทือกเขาที่ทอดตัวยาวกว่า 400 กม. (250 ไมล์) จากเหนือจรดใต้โดยมีความสูงเฉลี่ย 1,500 ถึง 2,000 ม. (4,900 ถึง 6,600 ฟุต) ทำให้ฉือเจียจวงเป็นสถานที่สำหรับการเดินป่าการเดินทางกลางแจ้ง และขี่จักรยานเทือกเขาไท่หัง ( 太行山 : TàihángShān) เป็นเทือกเขาจีนที่ไหลลงมาทางขอบด้านตะวันออกของที่ราบสูง Loess ในมณฑลซานซีเหอหนานและเหอเป่ย ช่วงนี้มีความยาวกว่า 400 กิโลเมตร (250 ไมล์) จากเหนือจรดใต้และมีระดับความสูงเฉลี่ย 1,500 ถึง 2,000 เมตร (4,900 ถึง 6,600 ฟุต) ยอดเขาหลักคือ Xiao Wutaishan (2,882 เมตร (9,455 ฟุต)) ยอดเขาทางทิศตะวันออกของ Taihang คือ Cangyan Shan ใน Hebei; ภูเขาไป่อิชิก่อตัวขึ้นทางตอนเหนือ
ชื่อของมณฑลซานซีแปลว่า "ทางตะวันตกของภูเขา" มาจากที่ตั้งทางตะวันตกของเทือกเขาไท่ฮังเช่นเดียวกับชื่อของมณฑลซานตง (ทางตะวันออกของภูเขา)

คลองธงแดงตั้งอยู่ที่ขอบด้านใต้ของเทือกเขา Taihang

รถไฟโดยสาร Shitai ข้ามใต้เทือกเขา Taihang ผ่านอุโมงค์ Taihang ซึ่งมีความยาวเกือบ 28 กิโลเมตร (17 ไมล์) เป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวเป็นอันดับสามในประเทศจีน
หอส่งสัญญาณโทรทัศน์ฉือเจียจวงเป็นหอขัดแตะยืนอิสระสูง 280 เมตร (920 ฟุต) ซึ่งใช้สำหรับการสื่อสารสร้างขึ้นในปี 1998 ในเมืองฉือเจียจวงประเทศจีนประวัติศาสตร์
ราชวงศ์ฉินและฮั่น

ในสมัยก่อนฮั่น (เช่นก่อน 206 ปีก่อนคริสตกาล) ที่ตั้งของเมือง Shiyi ในรัฐ Zhao ตั้งอยู่ในพื้นที่นี้ หลังจากยึดครอง Zhao แล้ว Qin Shi Huang ก็ได้จัดตั้ง Hengshan Commandery ขึ้นในภูมิภาค มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของราชรัฐ Zhao ภายใต้ฮั่นตะวันตก ที่ดินดังกล่าวได้รับมอบให้แก่ Liu Buyi (劉不疑) บุตรชายของจักรพรรดิ Hui ในช่วงเวลาที่อัครมเหสีLü ครองราชย์ จากนั้นดินแดนก็ถูกส่งต่อไปยัง Liu Hong จักรพรรดิ Houshao แห่ง Han หลังจากการตายของ Buyi จากนั้นก็มอบให้หลิวเฉา (劉朝) ลูกชายอีกคนของจักรพรรดิฮุ่ย ระหว่างความพ่ายแพ้ของตระกูลLü Liu Chao ถูกสังหารและดินแดนก็กลายเป็นคำสั่งของ Zhao อีกครั้ง ต่อมาเนื่องจากข้อห้ามในการตั้งชื่อของจักรพรรดิเหวินแห่งฮั่น ซึ่งมีชื่อส่วนตัวคือ หลิวเหิง จึงเปลี่ยนชื่อเป็น ฉางซาน ตั้งแต่ฮั่น (206 ปีก่อนคริสตกาล - ค.ศ. 220) ถึงซุย (581–618) ครั้งเป็นที่ตั้งของมณฑลชื่อฉีอี้

ห้องโถงมหาวีระที่วัด Linji ซึ่งสร้างขึ้นใหม่โดยเจ้าอาวาส Shi Youming ในปี 1987


ราชวงศ์ถัง
ด้วยการปรับโครงสร้างการปกครองท้องถิ่นในช่วงต้นของราชวงศ์ถัง (618–907) มณฑลเหิงซานจึงถูกยกเลิกและได้รับการสถาปนาเป็นจังหวัดอีกครั้ง ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นจังหวัดเจิ้นเนื่องจากข้อห้ามในการตั้งชื่อกับจักรพรรดิมู่จงแห่งถังซึ่งมีพระนามส่วนตัวว่าหลี่เฮง
สะพานอันจิที่ยังคงยืนอยู่หลังจาก 1400 ปีราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง

ชื่อ "ฉือเจียจวง" ถูกกล่าวถึงครั้งแรกในปี 1535 จากวัดในท้องถิ่น ฉือเจียจวงเป็นมากกว่าเมืองตลาดท้องถิ่นเพียงเล็กน้อยรองจากเมืองเจิ้งติ้งที่เฟื่องฟูไปทางเหนือไม่กี่ไมล์
จัตุรัสวัฒนธรรม


ยุคสาธารณรัฐ
การเติบโตของ ฉือเจียจวง ในเมืองสำคัญแห่งหนึ่งของจีนเริ่มขึ้นในปี 2448 เมื่อรถไฟปักกิ่ง - อู่ฮั่น (ฮั่นโข่ว) มาถึงพื้นที่กระตุ้นการค้าและส่งเสริมให้เกษตรกรในท้องถิ่นปลูกพืชผล สองปีต่อมาเมืองนี้ได้กลายเป็นทางแยกสำหรับสาย Shitai ใหม่วิ่งจากฉือเจียจวงไปยังไท่หยวนซานซี การเชื่อมต่อเปลี่ยนเมืองจากศูนย์รวบรวมสินค้า ในท้องถิ่นและตลาดให้กลายเป็นศูนย์กลางการสื่อสารที่มีความสำคัญระดับประเทศ บนเส้นทางหลักจากปักกิ่งและเทียนจิน ไปยัง ซานซี และต่อมาเมื่อทางรถไฟจากไ ท่หยวน ขยายไปทางตะวันตกเฉียงใต้ไปยังส่านซีด้วย เมืองนี้ยังกลายเป็นศูนย์กลางของเครือข่ายถนนที่กว้างขวาง

เครดิตภาพ วิกิพีเดีย
ภูเขา Mount Cangyan in 2007

ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ฉือเจียจวง เป็นเมืองทางรถไฟขนาดใหญ่รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการค้าและรวบรวมสินค้าสำหรับ ชานซี และภูมิภาคที่อยู่ห่างออกไปทางตะวันตกและผลิตผลทางการเกษตรของที่ราบจีนตอนเหนือ โดยเฉพาะธัญพืชยาสูบและฝ้าย ในปีพ. ศ. 2478 ได้แซงหน้า เจิ้งติง ในฐานะศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ในตอนท้ายของ สงครามโลกครั้งที่สอง ลักษณะของเมืองเปลี่ยนไปเมื่อมีบทบาทในการบริหารในฐานะเมืองที่โดดเด่นทางตะวันตกของ เหอเป่ย และพัฒนาเป็นเมืองอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมบางประเภทเช่นการผลิตแบบจับคู่การแปรรูปยาสูบและการทำแก้วได้ถูกจัดตั้งขึ้นก่อนสงคราม
เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 เมืองนี้ถูกยึดโดยกองกำลัง คอมมิวนิสต์ Xibaipo หมู่บ้านห่างจากตัวเมืองฉือเจียจวง ประมาณ 90 กม. (56 ไมล์) ในเขตผิงซาน เป็นที่ตั้งของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและสำนักงานใหญ่ของ กองทัพปลดแอกประชาชน ในช่วงขั้นแตกหักของสงครามกลางเมืองจีนระหว่างเดือนพฤษภาคม 26, 1948 และ 23 มีนาคม 1949 ณ จุดนั้นพวกเขาถูกย้ายไปปักกิ่ง ปัจจุบันบริเวณนั้นเป็นอนุสรณ์สถาน
หนานเถียนเหมิน (南天门) ทางเข้าหลักไปยัง Baodu Zhai


สาธารณรัฐประชาชน
หลังจากปีพ. ศ. 2492 การพัฒนาอุตสาหกรรมของเมืองได้รวบรวมแรงผลักดัน มีประชากรมากกว่าสามเท่าในทศวรรษ 2491–58 ในช่วงทศวรรษ 1950 เมืองนี้มีการขยายตัวครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยมีงานปั่นฝ้ายทอผ้าพิมพ์และย้อมสีจำนวนมาก


นอกจากนี้ยังมีพืชที่แปรรูปผลผลิตจากฟาร์มในท้องถิ่น ในทศวรรษที่ 1960 เป็นที่ตั้งของอุตสาหกรรมเคมีใหม่โดยมี โรงงานผลิตปุ๋ยและโซดาไฟ ฉือเจียจวงยังกลายเป็นฐานวิศวกรรมโดยมี โรงงานเสริมรถแทรกเตอร์ มีแหล่งถ่านหินที่สำคัญอยู่ที่ Jingxing และ Huailu ปัจจุบันมีชื่อว่า Luquan ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่กี่ไมล์ทางทิศตะวันตกในเชิงเขา Taihang ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงสำหรับโรงงานผลิตพลังงานความร้อนที่จ่ายพลังงานให้กับอุตสาหกรรมในท้องถิ่น

เครดิต ดุ๊กดิ๊ก...ญามี่

ในปีพ. ศ. 2510 เทียนจินได้รับการแกะสลักจากเหอเป่ยอีกครั้งและยังคงเป็นหน่วยงานแยกต่างหากในปัจจุบันและด้วยเหตุนี้เมืองหลวงของจังหวัดจึงถูกย้ายไปที่เป่าติ้ง มันวุ่นวายท่ามกลางการปฏิวัติวัฒนธรรมและภายใต้การดูแลของเหมาเจ๋อตงในปี 1968 เพื่อ "เตรียมพร้อมสำหรับสงครามและภัยธรรมชาติ" ฉือเจียจวงจึงกลายเป็นเมืองหลวงของจังหวัดในช่วงหัวค่ำของวันที่ 16 มีนาคม 2544 อาคารอพาร์ตเมนต์ 4 หลังได้รับการปรับระดับหลังจากเกิดระเบิดขึ้นหลายครั้งในเมืองมีผู้เสียชีวิต 108 รายขณะที่บาดเจ็บ 38 คนผู้กระทำความผิดเป็นชายหูหนวกว่างงานชื่อ Jin Ruchao ซึ่งตำรวจจับกุมได้หลายสัปดาห์ต่อมา จินสารภาพว่าเขาเป็นผู้ส่งมอบระเบิดผ่านทางรถแท็กซี่และระบุว่าเหตุระเบิดดังกล่าวเป็นการแก้แค้นญาติของเขาซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เช่าอพาร์ตเมนต์ จินและผู้สมรู้ร่วมคิดถูกประหารชีวิตในเวลาต่อมาเขตการปกครองของฉือเจียจวงเห็นการเปลี่ยนแปลงในปี 2010 ในปี 2013 เมือง Xinji ในระดับมณฑลแม้ว่าจะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดฉือเจียจวง แต่ปัจจุบันอยู่ภายใต้การปกครองของมณฑลเหอเป่ยโดยตรง ต่อมาสภาแห่งรัฐของสาธารณรัฐประชาชนจีนได้อนุมัติการปรับเปลี่ยนเขตการปกครองของเมืองมากขึ้น เขตเฉียวตงถูกยุบและรวมเข้ากับเขตฉางอานและเขตเฉียวซี สามเมืองระดับมณฑลเกาเฉิงลู่ฉวนและลั่วเฉิงกลายเป็นเขตเมือง
จากการวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมแห่งชาติที่เผยแพร่โดยมหาวิทยาลัย Tsinghua และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชียในเดือนมกราคม 2013 ฉือเจียจวงเป็นหนึ่งในสิบเมืองที่มีมลพิษทางอากาศมากที่สุดในโลก นอกจากนี้จากรายงานนี้เมืองที่มีมลพิษทางอากาศมากที่สุด 7 ใน 10 แห่งอยู่ในประเทศจีน ได้แก่ ไท่หยวนปักกิ่งอุรุมชีหลานโจวฉงชิ่งจี่หนานและฉือเจียจวง เนื่องจากมลพิษทางอากาศในประเทศจีนอยู่ในระดับสูงเป็นประวัติการณ์เมืองทางตอนเหนือหลายแห่งจึงเป็นหนึ่งในเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดและมีคุณภาพอากาศที่เลวร้ายที่สุดแห่งหนึ่งในจีน การรายงานเกี่ยวกับคุณภาพอากาศของจีนมาพร้อมกับสิ่งที่ดูเหมือนว่าเป็นภาพสไลด์สีเดียวของเมืองต่างๆของประเทศที่มีหมอกควันหนาทึบ จากการสำรวจของ "Global sounds China" ในเดือนกุมภาพันธ์ 2013 ฉือเจียจวงเป็นหนึ่งใน 10 เมืองที่มีมลพิษมากที่สุดของจีนพร้อมกับเมืองอื่น ๆ รวมถึงเมืองใหญ่ ๆ ของจีนเช่นปักกิ่งและเจิ้งโจวและอีก 6 เมืองในจังหวัดทั้งหมดในมณฑลเหอเป่ย เมืองเหล่านี้ล้วนตั้งอยู่ในส่วนย่อยทางภูมิศาสตร์ดั้งเดิมของ "เขตหัวเป่ย (จีนตอนเหนือ)"

คลื่นหมอกควันหนาทึบเริ่มขึ้นในภาคกลางและตะวันออกของจีนเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2556 ในระยะทางประมาณ 1,200 กิโลเมตร (750 ไมล์) รวมทั้งฉือเจียจวงและพื้นที่โดยรอบ การขาดการไหลของอากาศเย็นรวมกับมวลอากาศที่เคลื่อนที่ช้าซึ่งมีการปล่อยมลพิษทางอุตสาหกรรมได้รวบรวมสารมลพิษทางอากาศเพื่อก่อให้เกิดหมอกควันหนาปกคลุมทั่วภูมิภาค เจ้าหน้าที่กล่าวโทษมลพิษที่หนาแน่นเนื่องจากไม่มีลมการปล่อยไอเสียของรถยนต์ภายใต้ความกดอากาศต่ำและระบบทำความร้อนในเขตที่ใช้ถ่านหินในภูมิภาคจีนเหนือ ลมที่พัดแรงพัดมวลอากาศที่มีการปล่อยมลพิษจากโรงงาน (ส่วนใหญ่เป็น SO2) ไปทางชายฝั่งตะวันออกของจีนเครดิตดุ๊กดิ๊ก ญามี่
ศูนย์กลางโคนม

เมืองนี้เป็นศูนย์กลางการค้าโคนมซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของกลุ่ม Sanlu Sanlu กลายเป็นผู้เสียภาษีรายใหญ่ที่สุดของฉือเจียจวงเนื่องจากได้กลายเป็นผู้ขายสูตรรายใหญ่ที่สุดในจีนเป็นระยะเวลา 15 ปีต่อเนื่อง Richard McGregor ผู้เขียน The Party: The Secret World of China Communist Rulers กล่าวว่า Sanlu กลายเป็น "ทรัพย์สินล้ำค่าสำหรับเมืองที่ต้องดิ้นรนเพื่อดึงดูดอุตสาหกรรมและการลงทุนให้ทัดเทียมกับมหานครชั้นนำของจีน"

ทั้งการค้านมและ Sanlu ได้รับผลกระทบจากเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับนมของจีนในปี 2008 ประธานและผู้จัดการทั่วไปของ Sanlu และเจ้าหน้าที่ของพรรคหลายคนรวมถึงรองนายกเทศมนตรีที่รับผิดชอบด้านอาหารและการเกษตรจาง Fawang ถูกปลดออกจากตำแหน่ง มีรายงานว่านายกเทศมนตรี Ji Chuntang ลาออกเมื่อวันที่ 17 กันยายน
เครดิตดุ๊กดิ๊ก...ญามี่


การขนส่ง

ทางรถไฟและถนนฉือเจียจวงเป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่จุดตัดของทางรถไฟปักกิ่ง - กวางโจวไท่หยวน - เต๋อโจวและซัวโจว - หวงหัว สถานีรถไฟฉือเจียจวงแห่งใหม่ (เปิดให้บริการในเดือนธันวาคม 2555) มีความแตกต่างที่หาได้ยากในการให้บริการทั้งรถไฟปักกิ่ง - กวางโจวแบบ "ธรรมดา" และรถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง - กวางโจว - เซินเจิ้น - ฮ่องกงใหม่ ข้อตกลงดังกล่าวค่อนข้างผิดปกติในเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงของจีนเนื่องจากโดยทั่วไปแล้วสายความเร็วสูงจะสร้างขึ้นเพื่อข้ามแกนเมืองซึ่งเป็นสถานีรถไฟ "แบบเดิม" ที่เก่ากว่า ในกรณีของฉือเจียจวงเพื่อให้สามารถนำรถไฟความเร็วสูงสายใหม่เข้าสู่ใจกลางเมืองได้จึงมีการสร้างอุโมงค์รถไฟยาว 5 กม. (3.1 ไมล์) ใต้เมือง นี่เป็นครั้งแรกที่รถไฟความเร็วสูงวิ่งผ่านเมืองจีน นอกจากนี้ยังมีสถานีรถไฟ Shijiazhuang North Railway ที่มีขนาดเล็กกว่าซึ่งใช้โดยรถไฟที่มุ่งหน้าไปทางตะวันตกไปยังไท่หยวนโดยไม่ต้องเข้าสู่ใจกลางเมืองของฉือเจียจวง เมืองนี้ให้บริการโดยทางด่วนหลายสายรวมถึงทางด่วน Shitai, Beijing - Shenzhen และ Taiyuan – Cangzhou

รถไฟใต้ดิน
บทความหลัก: Shijiazhuang Metro

รถไฟฟ้าสาย 1 และสาย 3 ของฉือเจียจวงเริ่มดำเนินการในวันที่ 26 มิถุนายน 2560 สาย 1 เฟส 2 สาย 2 เฟส 1 สาย 3 เฟส 2 และอีก 2 ปลายที่เหลือของสาย 3 เฟส 1 กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง สาย 1 เฟส 2 สาย 2 เฟส 1 และปลายทั้งสองของสาย 3 เฟส 1 จะเริ่มดำเนินการในปี 2563 จะมีรถไฟใต้ดินสามสายขยายออกไป 80.4 กม. (50.0 ไมล์) ภายใต้การดำเนินการในฉือเจียจวงภายในปี 2564 เมื่อสาย 3 เฟส 2 เสร็จสมบูรณ์ . แผนรถไฟใต้ดินล่าสุดของฉือเจียจวงมีทั้งหมด 6 สาย บริษัท รถไฟกำลังร่างแผนใหม่ระบบขนส่งทางรางในเมือง 1,000 กม. (620 ไมล์) ซึ่งรวมเอารถไฟใต้ดินรถไฟวิ่งในเมืองและรถรางที่รวดเร็วและคาดว่าจะมีเส้นทางขนส่งทางราง 200 กม. (120 ไมล์) ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการหรือการก่อสร้างในตอนท้าย ของแผนห้าปีที่ 13 (พ.ศ. 2563)สนามบิน

สนามบินนานาชาติ ฉือเจียจวง เจิ้งติ้ง เป็นศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศของจังหวัด อยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร มีเส้นทางในประเทศ 32 เส้นทางที่ไปถึงและออกจากฉือเจียจวงรวมถึงจุดหมายปลายทางเช่นเซี่ยงไฮ้เซินเจิ้นและต้าเหลียน สนามบินให้บริการจุดหมายปลายทางระหว่างประเทศ 12 แห่งรวมถึงเส้นทางสู่รัสเซียสี่เส้นทาง สนามบินกำลังได้รับการขยายและจะสามารถเป็นสนามบินสำรองของสนามบินนานาชาติปักกิ่ง


ด้วยการเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง - กวางโจวเมื่อปลายปี 2555 สนามบินจึงมีสถานีรถไฟของตัวเองทำให้มีบริการรถไฟระหว่างสนามบินและสถานีรถไฟฉือเจียจวงไม่บ่อยนักรวมถึงสถานีอื่น ๆ ใน ภูมิภาค


ขี่จักรยาน
ถนนขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ในเมืองมีช่องทางจักรยานแยกต่างหากและเมื่อรวมกับเมืองที่ราบเรียบทำให้เหมาะสำหรับการขี่จักรยาน ในแต่ละวันมีนักปั่นจักรยานหลายพันคนใช้งานในเมืองและมักจะมีนักปั่นรอที่ทางแยกมากกว่ารถยนต์


ทหาร
ฉือเจียจวงเป็นสำนักงานใหญ่ของกองทัพกลุ่มที่ 27 ของกองทัพปลดแอกประชาชนซึ่งเป็นหนึ่งในสามกองทัพของกลุ่มที่ประกอบด้วยเขตทหารปักกิ่งที่รับผิดชอบในการปกป้องเมืองหลวงของจีนCulture


ใจกลางเมืองเมืองฉือเจียจวงมีลักษณะคล้ายกับปักกิ่งตรงที่ถนนทุกสายวิ่งจากเหนือไปใต้และตะวันออกไปตะวันตกทำให้ไปยังเมืองได้ง่าย ถนนหลายสายมีเส้นทางปั่นจักรยานทำให้เหมาะสำหรับนักปั่น ในใจกลางเมืองมีพิพิธภัณฑ์ Hebei ซึ่งได้รับการตกแต่งใหม่ในปี 2013 และ 2014 โดยมีการจัดงานเป็นประจำซึ่งส่วนใหญ่จัดแสดงงานศิลปะและโบราณวัตถุของจีนแบบดั้งเดิม ศูนย์กีฬานานาชาติ Yutong เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอล Shijiazhuang Ever Bright และจัดคอนเสิร์ตป๊อป

สวนสัตว์ฉือเจียจวงตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของเมือง สวนสัตว์แห่งนี้มีสัตว์กว่า 3,000 ชนิดรวมถึงนกฟลามิงโกลิงสีทองเสือแมนจูเรียช้างอินเดียยีราฟลิงชิมแปนซีจิงโจ้แมวน้ำเสือขาวสปริงบ็อกและหมีแพนด้า ใกล้สวนสัตว์ฉือเจียจวงมีสวนพฤกษศาสตร์ (จีน: 石家庄植物园) ซึ่งมีพันธุ์ไม้แปลก ๆ และพันธุ์ไม้พื้นเมืองมากมายให้เลือกชมและซื้อ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละ (烈士纪念馆) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเพื่อรำลึกถึงทหารที่สูญเสียในสงคราม


สถานที่น่าสนใจ

Baodu Zhai (จีน: 抱犊寨; pinyin: Bàodúzhài) หรือหมู่บ้านเป่าตูเป็นชุมชนโบราณบนยอดเขาที่มีป้อมปราการตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของเมืองภูเขามีทางเดินและรูปปั้นทางพุทธ ใกล้กับ Baodu Zhai คือภูเขา Fenglong (封龙山) ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองฉือเจียจวงไปทางทิศตะวันตก 5 กม. (3.1 ไมล์) ภูเขามีทางเดินและพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนยอดเขา Mount Cangyan (苍岩山; CāngyánShān; 'Green Cliff Mountain') เป็นพื้นที่ที่สวยงามในเขต Jingxing ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการผสมผสานระหว่างทิวทัศน์ภูเขาธรรมชาติกับโครงสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้นในประวัติศาสตร์ มีการนำเสนอในฉากหนึ่งของภาพยนตร์จีนเรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon
วัดหลงซิง (จีน: 隆興寺; พินอิน: LóngxīngSì) เป็นวัดพุทธเก่าแก่ที่ตั้งอยู่นอกตัวเมือง ได้รับการขนานนามว่าเป็น "วัดแรกทางตอนใต้ของปักกิ่ง" สะพาน Anji (หรือที่เรียกว่า Zhaozhou Bridge) (安濟橋; ĀnjìQiáo; 'สะพานข้ามที่ปลอดภัย') เป็นสะพานโค้งแบบแบ่งส่วนหินแบบเปิดที่เก่าแก่ที่สุดในโลก สะพานนี้ได้รับการยกย่องในการออกแบบของช่างฝีมือชื่อหลี่ชุนสะพานแห่งนี้สร้างขึ้นในปี 595-605 ในสมัยราชวงศ์สุย (581–618) เป็นสะพานยืนที่เก่าแก่ที่สุดในจีน เจดีย์แห่งวัดไป่หลิน (從諗禪師舍利塔; CóngshěnChánshīShělìtǎหรือ趙州塔; ZhàozhōuTǎ) เป็นเจดีย์จีนก่ออิฐแปดเหลี่ยมสร้างขึ้นในปี 1330 ในรัชสมัยของจักรพรรดิเหวินจงผู้ปกครองราชวงศ์หยวนที่นำโดยมองโกล (ค.ศ. 1271 –1368)


สวนสาธารณะในเมือง

ใจกลางเมืองฉือเจียจวงมีสวนสาธารณะหลายแห่ง สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่เรียกว่า Chang'an Park (จีน: 长安公园) สวนสาธารณะประกอบด้วยห้างสรรพสินค้าใต้ดิน โรงละครพิพิธภัณฑ์ ทะเลสาบ บาร์และร้านอาหาร สวนสาธารณะอีกแห่งตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง: สวน Century Park (世纪公园) สวนสาธารณะ Century Park มีทะเลสาบอยู่ตรงกลางโดยมีสวนสนุกอยู่ทางทิศเหนือ ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองคือ Water Park (水上公园) ซึ่งมีทะเลสาบขนาดใหญ่เครื่องเล่นสวนสนุกเดินเล่นระยะสั้นและร้านอาหารมากมาย เช่นเดียวกับสวนสาธารณะขนาดใหญ่ทั้งสามแห่งนี้ยังมีสวนสาธารณะขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วเมือง
ช้อปปิ้ง
ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในเมืองคือห้างสรรพสินค้าแวนด้า ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองพร้อมกับศูนย์การค้าเลิศไทยใจกลางเมืองและวันเดอร์มอลทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ ห้างสรรพสินค้า Wanda มีโรงภาพยนตร์ IMAXอาหาร
ในช่วงฤดูร้อนร้านอาหารบาร์บีคิว (จีน: 烧烤) เปิดขายอาหารหลากหลายประเภทที่นิยมมากที่สุด ได้แก่ เคบับเนื้อแกะ ((串) มีร้านอาหารหลายพันแห่งอยู่ทั่วเมืองซึ่งให้บริการอาหารจีนและอาหารตะวันตกที่หลากหลายเปิดให้บริการตลอดเวลาTOPคลิ๊กกลับขึ้นบน


Create Date : 21 ตุลาคม 2563
Last Update : 21 ตุลาคม 2563 9:33:16 น. 0 comments
Counter : 366 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.