พฤษภาคม 2556

 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog
อ่าวดงตาล หาดเตยงาม เกาะแสมสาร ตำนานคู่สัตหีบ
มษายน 2552 คือวันสิ้นสุดการรอคอยเวลาที่จะได้ไปสัมผัสทะเลแรกในปีนั้นหลังจากรอนแรมเที่ยวชมธรรมชาติป่าเขาในช่วงเวลาแห่งสายหมอกและลมหนาวมาเยือน

เพียงไม่กี่วันก่อนการเดินทาง ผมตัดสินใจเลือก อ สัตหีบ ให้เป็นทะเลแรกของผมในปีนั้น เป็นโอกาสที่จะได้กลับไปที่สู่ดินแดนแห่งภูเขาสลับซับซ้อนและทะเลสีคราม อีกคราหนึ่ง
ความฝันที่จะกลับเยือนทะเลแรกกลายเป็นจริง เมื่อผมสามารถติดต่อสำกรองห้องพักกับกิจการอาคารรับรองฐานทัพเรือสัตหีบ และได้รับคำตอบยืนยันการสำรองห้องพักในเวลาต่อมา

ผมเดินทางไปถึงในช่วงบ่าย ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปราย ลงมาอย่างไม่ขาดทันทีที่เข้าเขตเมืองพัทยาเป็นต้นมาจนถึงสัตหีบ บริเวณวงเวียนประภาคารแหงนี้ เป็นสัญลักษณ์ ของสัตหีบ บ่งบอกว่าการเดินทางสิ้นสุดลงที่นี่


ในวันที่ไปถึง หลังจากลงทะเบียนเข้าพัก ละอองฝนที่โปรยปรายก็ยังมิมีทีท่าว่าจะหยุด กลับตั้งเค้ามาอีกระรอก เป็นสิ่งที่อยู่เหนือความคาดหมายจริงๆ ไม่นึกว่าฤดุฝนจะมาเยือนเร็วปานนี้ ช่างเป็นการต้อนรับทะเลแรกแห่งปีของผม อย่างชุ่มฉ่ำเสียนี่กระไร แต่ในใจยังหวังลึกๆ ว่าฟ้าหลังฝนจะต้องงามตา และเปิดให้เห็นอีกครา ผมได้แต่เฝ้าภาวนาให้เป็นเช่นนั้นครั้งแรกตั้งใจที่จะมาใช้บริการที่สระว่ายน้ำ ที่เพิ่งเปิดให้บริการได้ไม่นานแห่งนี้ โดยท่านอดีตผู้บัญชาการทหารเรือให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด แต่ฟ้าฝนก็ยังคงไม่เป็นใจ ผมจึงทำได้เพียงเดินบันทึกภาพ ไปรอบๆ บริเวณ ในระหว่างนั้นก็คิดในแง่ดีว่าบรรยากาศยามนี้ ก็เป็นโอกาสในการถ่ายภาพ ให้ได้ภาพออกมาในอีกอารมณ์หนึ่งที่แตกต่างยามเมือกลุ่มเมฆแผ่นหนาสีเทาดำ เป็นแนวยาวติดต่อกัน ที่รู้จักในนามเมฆนิมโบสเตรตัส แผ่กว้างออกไปปกคลุ่มรอบๆบริเวณ เป็นสัญญาณว่าสายฝนจะมาเยือนในไม่ช้าอย่างหลีกเลี่ยงมิได้เลยแล้วสิ่งที่ทำได้ในเวลานี้ คงมีเพียงแค่การนั่งริมสระว่ายน้ำ ทอดสายตาออกไปยังท้องทะเลเบื้องหน้าที่อยู่ห่างออกไปไม่ไกล เหม่อมองละอองฝนโปรยปราย ในห้วงคำนึงแว่วเสียงฝนเป็นเพื่อน ปล่อยความคิดล่องลอยเรื่อยตามสายลมฝนจนเวลาล่วงเลยผ่าน

ในไม่ช้าสิ่งที่เผ้ารอคอยก็เป็นจริง เมื่อฝนหยุดลง ท้องฟ้าเริ่มเปิดให้เห็น ฟ้าที่ดำมืดมัวกลับใสสว่างขึ้นอีกครา แต่ยังคงไร้วี่แววแห่งแสงตะวันฉายส่อง จนใกล้ค่ำย่ำสนธยา ยามเมื่อละอองฝนจางหาย ผมเดินทอดอารมณ์ไปกับท้องทะเลที่อ่าวดงตาล จนแสงสุดท้ายของวัน เผยออกมาให้เห็นในยามที่แสงตะวันใกล้ลาลับไปพร้อมกับหยาดฝน

แม้ในยามนั้นท้องฟ้ายังคงฉ่ำด้วยเมฆฝนแต่ก็มิอาจบดบังความงามของแสงทองที่ขอบฟ้าไกลนั้นได้เลยอรุณสวัสดิ์ สัตหีบ ในเช้าวันใหม่ที่แตกต่าง รับรู้ได้ทันทีที่ออกมายืนที่ระเบียงห้องเพื่อรับอากาศบริสุทธิยามเช้า แหงนมองท้องฟ้าใสสว่างงดงาม กว่าวันวาน

จิตใจเริ่มสดใสเบิกบานตามท้องฟ้าไป สิ่งแลเห็นอยู่เบื้องบนยามนี้เป็นสัญญาณว่าการเดินทางมาเยือนทะเลแรกที่สัตหีบครั้งนี้คงไม่สูญเปล่า ยามเมื่อได้เห็นท้องฟ้าที่งดงามเหนือคำบรรยายในวันนี้


ในยามนี้มองไปทางไหน ท้องฟ้าสวยสด คือท้องฟ้าที่ผมวาดฝันไว้ก่อนการเดินทาง สิ่งที่เห็นทำให้ผมเกิดแรงใจที่จะเดินทางกลับไปเยือนแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ใน อ สัตหีบ หลังจากที่แทบจะหมดหวังและคงจะต้องล้มเลิกในวันแรกที่เดินทางมาถึง


อยากตะโกนขอบคุณท้องฟ้าและท้องทะเล ที่ให้โอกาสผมได้สัมผัสสิ่งสวยงามอีกครั้ง

ก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวในเช้าวันนั้น ขอใช้เวลาช่วงเช้าที่สระว่ายน้ำ หลังจากที่ต้องผิดหวังเมื่อวันวาน ได้สัมผัสกับน้ำที่เย็นฉ่ำในยามเช้า ทำให้สดชื่นหายง่วงเป็นปลิดทิ้ง

รับทานอาหารเช้าที่อาคาร 1 ภายในร้านอาหารม้าน้ำที่อยู่ชั้นล่างของอาคาร 1


ผมเพิ่งทราบความเป็นมาที่แท้จริงของนาม “สัตหีบ” น่าจะมาจากเมื่อครั้งที่ล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ได้เสด็จตรวจเยี่ยมหัวเมืองชายทะเล ทรงมีพระราชดำริที่จะสร้างแนวป้องกันชายฝั่งทะเลด้านนอกเพิ่มขึ้น จึงทรงดำริหัวเมืองชายทะเลฝั่งตะวันออกเป็นที่ตั้งฐานทัพเรือ เพื่อตรวจตรารักษาฝั่งและเขตน่านน้ำไทย
ล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ทรงพระราชทานนามว่า สัตหีบ เนื่องจากพระองค์ทรงเห็นเกาะ 7 เกาะ ด้งกล่าวเป็นที่กำบังลมให้แก่หมู่เรือได้เป็นอย่างดี คำว่า “หีบ” หมายถึง ที่บัง คำว่า "สัตหีบ" จึงน่าจะหมายถึง ที่กำบังทั้งเจ็ดแห่งนั่นเอง

ภาพของสัตหีบที่เคยเป็นเพียงหมู่บ้านชายทะเล ชาวบ้านประกอบอาชีพทำไร่ ทำนา หาของป่า และประมง การคมนาคมจะใช้ทางน้ำเป็นหลัก ส่วนทางบกมีแต่ทางเกวียน ไม่มีแม้ถนนที่จะไปยัง จ ชลบุรี แต่ในวันนี้ภาพเก่าๆเหล่านั้นแทบไม่มีหลงเหลือให้เห็น วิถีผู้คนแปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลา
สัตหีบแยกตัวมาจากอำเภอบางละมุงเพื่อเป็น กิ่งอำเภอสัตหีบ และได้รับประกาศแต่งตั้งเป็น อำเภอสัตหีบ ในเวลาต่อมา


ชายหาดดงตาล เป็นชายหาดที่อยู่ในเขตความรับผิดชอบของ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ เป็นหาดที่สวยงาม โค้งมนไปตามขอบอ่าวสัตหีบตั้งแต่ที่ว่าการอำเภอสัตหีบเข้าไปในกองเรือยุทธการ ผู้เข้าไปเที่ยวต้องแลกบัตรผ่าน


เมื่อผ่านเข้าประตูตรงมาเรื่อย ๆ ก็จะพบหาดดงตาลมีถนนเลียบยาวไปตลอดตามแนวชายหาด มีต้นตาลและต้นสนขึ้นอยู่เรียงรายอย่างเป็นระเบียบอยู่เป็นระยะๆ


ที่อ่าวดงตาลแห่งนี้ มีผู้คนมาเล่นเรือใบ และนักกีฬาเรือใบทีมชาติไทยเข้าร่วมการฝึกซ้อมการแล่นใบอยู่ตลอดเวลา
อ่าวดงตาลแห่งนี้เป็นที่ตั้งของศูนย์สมุทรกีฬาซึ่งจัดตั้งขึ้นในพระบรมราชูปถัม อีกทั้งยังทรงพระราชทานนาม “ศูนย์สุมทรกีฬา” อีกด้วย เยาวชนที่มีความสนใจกีฬาประเภทนี้ เข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างเนื่องแน่น


วัตถุประสงค์ของสมาคมแข่งเรือใบ ก็เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนกีฬาแล่นใบ กำหนดระเบียบข้อบังคับควบคุมการแข่งขันให้เป็นการแข่งขันประเภทสมัครเล่นอย่างแท้จริง โดยจัดให้มีการแข่งขันเรือใบระหว่างสมาชิก หรือระหว่างประเทศ และแข่งขันในน่านน้ำของไทย

ที่ผ่านมากีฬาประเภทนี้ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและเกียรติประวัติไว้มากมาย คงยังไม่มีใครลืมภาพเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแหลมทองและด้วยพระปรีชาสามารถทางด้านกีฬาเรือใบ พระองศ์ท่านทรงชนะเลิศการแข่งขัน นำความปลื้มปิติมาแก่พสกนิการชาวไทยทุกคน

ในยามเทศกาลสำคัญและยามปกติจึงมักจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวพักผ่อนที่อ่าวดงตาลเป็นจำนวนมาก

หากเมื่อยก็มีบริการนวด และ การจัดจำหน่ายหวงยาง เตียง เสื่อ ไว้ให้บริการเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง ครอบคลุมไปถึงการปรุงอาหารจำหนายอีกด้วยเช่นกัน


อ่าวนาวิกโยธิน เป็นอ่าวเปิดสู่อ่าวไทยทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นหาดทรายสะอาดค่อยๆลาดลง นอกจากจะชื่ออ่าวนาวิกโยธินแล้ว ยังถูกเรียกชื่ออื่นอีกว่าอ่าวเตยงาม

เดินทางสู่หาดเตยงาม ไปตามถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายที่บริเวณ ร.ร.สิงห์สมุทร โรงเรียนประจำสัตหีบ เลี้ยวเข้าหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน แล้วก็แลกบัตรเข้าไปด้านในสู่หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน ตั้งอยู่ภายในค่ายกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรีชายหาดเป็นหาดทรายขาวทอดยาวไปตามความโค้งของอ่าว ค่อย ๆ ลาดลงไปในทะเล เมื่อน้ำลดจะมีลักษณะเป็นลานกว้างอ่าวนาวิกโยธินนี้ นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมทางน้ำได้ทั้งเรือใบและวินเซิร์ฟ ตลอดจนกิจกรรมทางน้ำประเภทอื่นๆ หาดเตยงามอ่าวนาวิกโยธิน จึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ครบวงจร นอกจากผู้ที่มาเที่ยวชมจะได้รับความเพลิดเพลินในความสวยงามของธรรมชาติแล้ว ยังสามารถเพลิดเพลินกับการเล่นน้ำทะเลอีกด้วยใกล้ชายหาดเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิน " ซึ่งอนุสาวรีย์นี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและร่วมรำลึกถึงทหารนาวิกโยธิน ที่ได้เสียชีวิตในการสู้รบในสมรภูมิต่างๆ ในเวลาพระอาทิตย์ตกดินของทุกเย็นจะมี " พิธีเชิญธงลงจากยอดเสา " ซึ่งเป็นการปฏิบัติมีมาช้านานของทหารเรือ เวลาที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเป็นเวลาที่จะเชิญธงลงจากยอดเสา และที่บริเวณหาดเตยงามแห่งนี้ก็มีพิธีนี้เช่นกัน


หลังเที่ยวชมอ่าวเตย ผมเดินทางกลับมายังอ่าวดงตาล ในช่วงตะวันเริ่มคล้อยต่ำ ทิวทัศน์ยามเย็นที่อ่าวดงตาล สวยงามไม่แพ้ที่ใดๆ สถานที่แหล่งนี้แฝงด้วยมนต์เสน่ห์อันน่าหลงใหล ที่ใครต่อใครมาเยือนแล้วอดไม่ได้ที่จะต้องกลับมาอีก ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่แลเห็นความสวยงาม ในขณะที่หลายๆคนมองผ่านสัตหีบสู่ ระยอง หรือ ตราด

ค่ำคืนนั้นผมใช้เวลาในช่วงอาหารเย็นที่ร้านอาหารของสโมสรกีฬาเรือใบ แห่งนี้ บรรยากาศและกลิ่นอายของความเป็นเมืองแห่งขุนเขาและท้องทะเล นามว่า สัตหีบ ยังคงอบอวนอยู่ทุกบรรยากาศ


อำลาอ่าวดงตาล มุ่งหน้าสู่ เกาะแสมสาร เป็นการกลับไปเยือนในรอบหลายปี ในวันเวลาที่ผันผ่านไปเนินนาน นำพาเอาภาพเกาะแสมสารในอดีตที่ผมเคยไปเยือนลบเลือนหายไป กลายเป็นตำนานบทใหม่ ที่เริ่มต้นขึ้นตามนัยแห่งกระแสพระราชดำรัส พลิกพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติวิทยาและปลุกจิตสำนึกแห่งการหวงแหนและอนุรักษ์ทรัพยากรของชาติ


การสร้างจิตสำนึกบริเวณดังกล่าวไม่ได้มีเพียงแค่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยบนฝั่งเพียงอย่างเดียว หากแต่มีการเปิดพื้นที่บนเกาะแสมสารเพื่อให้ความรู้และการศึกษาแก่เยาวชน รวมถึงบุคคลทั่วไปที่สนใจอีกด้วยผู้ที่จะเข้าไปก็ต้องเข้าไปเพื่อการศึกษา โดยจะมีทั้งการศึกษาธรรมชาติบนเกาะและใต้น้ำ โดยจะรับผู้ที่จะเข้าไปเยี่ยมชมครั้งละไม่เกิน 100 คน หากเป็นค่ายเยาวชนก็จะรับไม่เกิน 50 คน เพื่อที่จะจัดการดูแลได้ทั่วถึง

การเยี่ยมชมธรรมชาติบนเกาะแสมสารจะเปิดให้เข้าแบบเช้าไป เย็นกลับ จะไม่เปิดให้ค้างคืนโดยเด็ดขาด โดยมีค่าใช้จ่าย เด็กคนละ 150 บาท ผู้ใหญ่คนละ 200 บาท โดยจะมีวิทยากร ซึ่งเป็นนักวิชาการ และทหารที่ผ่านการอบรมและทำงานด้านนี้มาโดยตลอดคอยให้ความรู้และดูแลเรื่องความปลอดภัยเกาะแสมสาร ตั้งอยู่ที่ตำบล พลูตาหลวง อำเภอสัตหีบจังหวัดชลบุรี อยู่ห่างฝั่งหมู่บ้านช่องแสมสาร 600 เมตร เป็นเกาะใหญ่ ที่สุดในหมู่เกาะแก่งบริเวณนั้น ที่มีอยู่ประมาณว่าไม่น้อยกว่า 15 เกาะ เช่น เกาะแรด เกาะขาม เกาะจวง เกาะจานนานมาแล้ว บนเกาะแสมสารมีชุมชนอาศัยอยู่ แต่ต่อมาทางการได้ย้ายสะพานปลาจากเกาะแสมสารที่เรือมักมาขึ้นปลาไปอยู่ที่ฝั่ง จึงมีการอพยพชาวบ้านออกจากเกาะขึ้นฝั่งทั้งหมด ทำให้ในปัจจุบัน เกาะแสมสาร และทุกเกาะในบริเวณนั้นไม่มีชาวบ้านอาศัยอยู่ เกาะแสมสารนั้น ในสมัยก่อนมีต้นแสมอยู่มาก มีคุณสมบัติเป็นยาสมุนไพร และไม้นำมาทำเรือได้


จากวันแรกที่ได้ยินเรื่องการสำรวจเกาะแสมสารจนถึงวันนี้ นับได้ถึง 10 ปี คำถามที่เคยมีอยู่ในใจ ได้รับคำตอบกลับมาหลายข้อ ภาพต่างๆค่อยชัดเจนขึ้น


ที่สุดของการเดินทางจากยอดเขาถึงใต้ทะเล ผมได้เรียนรู้ว่า สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าการค้นพบ ก็คือ การดำรงรักษาให้สิ่งนั้นได้ดำรงอยู่อย่างยั่งยืน.......สิ่งนี้นั่นเอง ที่คนไทยทุกคนต้องร่วมมือกัน เพราะนับจากยอดเขาถึงใต้ทะเล ทุกตารางนิ้วนี้ คือดินแดนของไทย

ณ จุดนี้ ผมได้รู้ว่าจากยอดเขาถึงใต้ทะเล เป็นแหล่งมรดกธรรมชาติที่ล้ำค่ามหาศาล สิ่งเหล่านั้นจะนำประโยชน์แท้มาสู่มหาชน หากพวกเราเรียนรู้ที่จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า
ภาพทุกภาพ ที่ปรากฎแก่สายตาในวันนี้น บ่งบอกถึงความเป็นสัตหีบได้อย่างชัดเจน โดยมิต้องมีคำบรรยายใดๆ แม้จะเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งมิใช่ทั้งหมด แต่ก็มากพอจะทำให้ผมรู้จักสัตหีบมากขึ้น

อำลาสัตหีบ ก่อนจะพบกันใหม่..


Create Date : 22 พฤษภาคม 2556
Last Update : 22 พฤษภาคม 2556 13:07:32 น.
Counter : 45916 Pageviews.

15 comments
  
ภาพสวยมากเลย
อยู่ใกล้ๆนี่เองด้วย
โดย: Kozumochi วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:52:36 น.
  
ถ่ายภาพมาสวยมากครับ ได้บรรยากาศทะเลจริงๆ คุณ 3 KKK
ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ที่พักของทหารเรือที่ อ่าวคงตาล คนภายนอกจะเข้าพักได้ยังไงครับ หมายถึงการจองล่วงหน้ากระทำทางใหนได้บ้างครับ
อ้อ...ราคาแพงใหมครับ
แต่ดูแล้วอ่าวดงตาลนี่น่าไปนอนเล่นสัก 2-3 วันจริงๆครับ
โดย: พายุสุริยะ วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:55:21 น.
  
~ คิดถึงเลยค่ะ ไปมาปีก่อน ช่วงไปน้ำลง ~
โดย: ~ ริมน้ำ_voUฟ้า ~ (rimnam_kobfa ) วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:15:37 น.
  
มาชมภาพสวยๆ ของท้องทะเลไทยค่ะ
เห็นภาพแล้วเกิดอาการร่างกายต้องการทะเลขึ้นมาทันใดเลยค่ะ

โดย: <<แอนนิต้า>> วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:25:05 น.
  
คนเยอะจังเลยค่ะ ^^

ภาพแรกสวยมากๆ ชอบค่ะ

โดย: lovereason วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:43:38 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:4:54:56 น.
  
เที่ยวทะเลหน้าฝนนี่ไม่ค่อยชอบเลยค่ะ ได้แต่หลบอยู่ในห้อง
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:14:20 น.
  
ท้องฟ้ามืดครึ้มและท้องสดใส
ให้บรรยากาศและอารมณ์ต่างกันจังเลย
แต่ดูแล้วสวยไปคนละแบบนะค่ะ
โดย: Mitsubachi วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:04:43 น.
  
เมื่อก่อนไปนอนเล่นเกือบทุกสัปดาห์เลยค่ะ ที่ นย.ก็ชอบเพราะบ้านพักติดชายหาดเลย
อยากโหวตแต่ใช้ไปแล้ว ถ้ายังไม่เปลี่ยนบล็อกวันหลังจะมาใหม่นะคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:23:06 น.
  
ถ่ายรูปสวยจัง เน็ตอึด มากกว่าจะได้เห็นรูปสวย ที่จริง เมืองไทยมีอะไรสวยงามเยอะไปหมด
โดย: wanzaa (wanzaa ) วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:59:31 น.
  
เห็นแล้วอยากไปทะเลเลยค่า
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:38:49 น.
  
แวะมาทักทายคุณ3kkkยามดึกค่ะ
สวยทุกภาพเลยค่ะ ชัดและมีมุมมองที่ดี
ขอบคุณที่นำภาพสวยๆมาให้ชมกันค่ะ ^_^
โดย: andrex09 วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:03:32 น.
  
สวย ๆ ค่ะ มิลเคยไปแต่ไม่บ่อย คราวนี้จะไปอีกสั้งครั้ง ทะเลชลบุรีของเรา
โดย: มิลเม วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:16:01:02 น.
  
ภาพสวยมากเลยค่ะ พอดีเป็นคนพื้นที่ เห็นแล้วเลยอดปลื้มไม่ได้ที่ถ่ายทอดอารมณ์ภาพได้ประทับใจมาก
โดย: กาบริเอล วันที่: 15 สิงหาคม 2557 เวลา:9:34:56 น.
  
ภาพสวยมากเลยค่ะ เห็นเเล้วอยากไปทะเลเลย

เราอยากมารีวิวที่พักสัตหีบที่นึงค่ะที่เราเคยไปมา วรรณีพาโชค รีสอร์ท เค้ามีครบมาก

ทั้งที่พักสะอาด สระว่ายน้ำ ใครไม่มีชุดเค้ามีให้เช่า อาหารทะเลที่มาจากเรือของเค้าเองตอนเช้า เลยได้ทั้งถูกทั้งสด เเล้วยังสามารถปิ้งย่างได้ด้วย หรือถ้าใครไม่อยากปิ้งย่าง อยากให้เค้าทำอาหารให้ ก็สามารถสั่งได้ มีหลายเมนูเลย

ราคาที่พักกเริ่มต้นที่ 2 คน 1500 บาท แต่ถ้าไปเยอะยิ่งถูก เราหารกับเพื่อนมาแล้ว

ที่พักสัตหีบวรรณีพาโชค //www.wanneepachok.com
โดย: สมาชิกหมายเลข 4021939 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:18:02:28 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

3KKK
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]New Comments
MY VIP Friend