Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
งานตักบาตรดอกเข้าพรรษา วัดพระพุทธบาท, สระบุรี

ใกล้ถึงวันเข้าพรรษาแล้ว ทุกปีทางจังหวัดสระบุรีจะมีการจัดงานตักบาตรดอกไม้ เราไปชมงานของปีที่แล้วกันว่าบรรยากาศเป็นอย่างไร


#งานตักบาตรดอกไม้เข้าพรรษา เป็นประเพณีประจำปีของจังหวัดสระบุรีโดยจัดที่ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี


ตามตำนานเล่าว่า.....

ประเพณีตักบาตรดอกไม้มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล โดยมีเรื่องเล่าว่า นายสุมนมาลาการ เป็นชาวเมืองราชคฤห์ เขามีหน้าที่นำดอกมะลิไปถวายพระเจ้าพิมพิสารวันละ 8 ทะนาน ทุกวัน และจะได้ทรัพย์วันละ 8 กหาปณะ เช้าวันหนึ่ง ขณะที่เขากำลังถือดอกไม้จะเข้าประตูเมือง บังเอิญเป็นเวลาที่พระพุทธเจ้าเสด็จออกบิณฑบาตพร้อมด้วยภิกษุสงฆ์ เขาเห็นแล้วเกิดความเลื่อมใส จึงถวายดอกไม้ที่เก็บได้ทั้งหมดไป โดยมีความคิดว่า แม้จะต้องตายด้วยโทษประหารก็ยอม พอชาวเมืองทราบจึงพากันสรรเสริญเป็นอันมาก มีเพียงภรรยาของเขาที่ไม่พอใจ และนำความนั้นไปกราบทูลพระเจ้าพิมพิสาร แต่พระเจ้าพิมพิสารเป็นพระโสดาบัน นอกจากจะไม่โกรธแล้ว ยังนำความนี้กราบทูลพระพุทธเจ้าอีกด้วย พระพุทธเจ้าได้กล่าวสรรเสริญนายสุมนมาลาการ ทำให้นายสุมนมาลาการได้รับของพระราชทานจากพระเจ้าพิมพิสารถึง 8 อย่าง คือช้าง ม้า ทาส ทาสี เครื่องประดับ นารี อย่างละแปด ทรัพย์อีก 8 พันกหาปณะ และบ้านส่วยอีก 8 ตำบล เมื่อถึงวัด พระอานนท์ได้กราบทูลผลบุญที่นายสุมนมาลาการจะพึงได้รับ พระพุทธองค์ตรัสว่า "นายสุมนมาลาการได้สละชีวิตบูชาพระองค์ในครั้งนี้จักไม่ได้ไปเกิดในนรกตลอดแสนกัลป์"
Cr.: Wikipediaแต่เจตนาของชาวไทยที่สืบทอดประเพณีนี้ เพราะต้องการให้พระที่กำลังเดินขึ้นไปที่พระอุโบสถเพื่ออธิษฐานเข้าพรรษาได้มีดอกไม้บูชาพระหน้าโบสถ์ ที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท
สักการะรอยพระพุทธบาทบนโบสถ์


รอยพระพุทธบาท .. The trace of Buddha feet


ได้มีการค้นพบรอยพระพุทธบาทที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ซึ่งอยู่ในสมัยพระเจ้าทรงธรรม และมรการกำหนดเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทขึ้น 2 ครั้ง ในเดือน 3 และ เดือน 4 ของทุกปี (cr. Wikipedia)
อนุโมทนากันนะคะลงมาด้านล่างมีอีกสถานที่หนึ่ง ดูเก่าแก่
ด้านใน ... สามารถมาเสี่ยงทายโดยการยกช้างได้ค่ะ แต่วิธีพลอยก็ไม่ค่อยจะแน่ใจ 555ได้เวลาบ่ายใส่บาตรดอกเข้าพรรษา  เตรียมพร้อม...
ดอกไม้เข้าพรรษามันเป็นยังไง?


#ดอกเข้าพรรษา เป็นดอกไม้ท้องถิ่นชนิดหนึ่ง ที่จัดอยู่ในกลุ่มพืชจำพวกกระชาย และขมิ้น ซึ่งจะออกดอกในช่วงเวลาเข้าพรรษา ชาวบ้านที่พบเห็นดอกไม้ชนิดนี้จึงได้เก็บนำมาถวายพระสงฆ์ 


ชื่อ"ดอกเข้าพรรษา"จึงมาจากช่วงเวลาที่ดอกไม้ชนิดนี้บานในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาพอดีบรรยากาศผู้คนมาใส่บาตรกัน... สาธุ อนุโมทนาบุญนะค๊าาพระเดินรับบาตร พวกเราก็ใส่บาตรด้วยดอกไม้สด ธูปเทียน และปัจจัยเสร็จจากการใส่บาตร กะแก๊งซ์ทำบุญ
ปกติวันรุ่งขึ้นถัดจากวันใส่บาตร จะมีการแห่เทียนเข้าพรรษา


รถแห่ของสระบุรีที่จัดเตรียมไว้

sweet little thingsอิ่มบุญ อิ่มท้อง กลับกรุงเทพฯ ขากลับก็ไม่ลืมที่จะแวะซื้อ พัพส์สติก กลับบ้านมาหม่ำเพิ่มความอวบพลอย เจอนี่ เจอนั่น 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2559
Last Update : 13 กรกฎาคม 2559 17:22:34 น. 1 comments
Counter : 349 Pageviews.

 
ขอเที่ยวด้วยคนนะคะ ^___^


โดย: auau_py วันที่: 13 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:44:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, my name is "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ ต้องเห็นก่อนตาย สำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.