Ploy Journey Journal.........Welcome to my world
Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
16 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
ไปเดินเล่นที่ "พุทธมณฑลสถาน" กัน

หลังจากที่สัญญากันไว้ว่าจะไปถ่ายรูปสถานที่ในพุทธมณฑลมาให้ชมกัน วันนี้ยัยพลอยก็ได้รูปทั้ง 4 ตำบลครบแล้ว จะมาอัพเดทให้ทุกคนได้ชมกันนะคะ  อ้อถ้าใครยังไม่ได้ไปชมดอกไม้ ตอนนี้ยังบานอยู่นะคะ ทั้งกัลปพฤษ์และราชพฤษ์ ยังได้อยู่แต่ เหลืองปรีดียาธร แทบไม่มีให้เห็นแล้วค่ะ


เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า พุทธมณฑลสถาน ตั้งอยู่ที่ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม มีเนื้อที่ 2,500 ไร่ 


ที่ใจกลางของพุทธมณฑลสถานเป็นองค์พระใหญ่ ที่เค๊าไปเวียนเทียนกันนั่นแหละค่ะ  เป็นพระพุทธรูปปางลีลา เรียกว่า พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ ออกแบบโดย ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรีพระพุทธรูปนี้มีความโดดเด่นทางผ้าจีวรที่พลิ้วเหมือนจริง  สร้างขึ้นเพื่อฉลองวาระกึ่งพุทธกาล เมื่อ พ.ศ. 2500 มี (พระพุทธรูปนี้สร้างเสร็จและฉลอง เมื่อ พ.ศ. 2525 คราวสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี)

cr:https://th.wikipedia.org/wiki/พุทธมณฑล

ด้านหน้าองค์พระมี สระน้ำขนาดใหญ่ อยู่ด้านหลังวิหาร ใช้ประกอบกิจกรรมทางศาสนา หรือลอยกระทง

วิหารพุทธมณฑล เป็นอาคารชั้นเดียว สร้างแบบสถาปัตยกรรมไทยตามแบบวิหารของวัดราชาธิราช ผนังวิหารทำเป็น 2 ชั้น เพื่อให้ประตูหน้าต่าง เลื่อนเข้าภายในกำแพงได้ ภายในปูด้วยกระเบื้องหินอ่อน หลังคามุงด้วยกระเบื้องลวดลายภายนอกเป็นประติมากรรมรูปพระพุทธรูป 8 องค์ และพระโพธิสัตว์ 2 องค์ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป 25 พุทธศตวรรษขนาด 2,500 มม. ดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2518

cr:https://th.wikipedia.org/wiki/พุทธมณฑล

สังเวชนียสถาน 4 ตำบล เป็นสิ่งที่เราจะมากล่าวกัน ณ ที่นี้ค่ะ เพราะอยู่โดยรอบขององค์พระและเมื่อท่านเดินออกกำลังกาย 1 รอบ ท่านก็จะได้พบทั้ง 4 ตำบลนี้ครบ แถมท่านก็ไม่รู้ตัวเลยว่าท่านเดินออกกำลังกายมาแล้ว 2.5 กม. ตกใจใช่มิ 😁เดินมาได้ไง 555 


เมื่อท่านเห็นป้ายประมาณนี้ ก็ลองเดินเลี้ยวเข้าไปดูเลยค่ะ
และใกล้ๆกันจะมีป้ายประมาณนี้เพื่อบอกรายละเอียด ลองหาดูค่ะ
1. ตำบลแรกเรามากล่าวถึงตำบลประสูติ  The Lord Buddha's Birth


อยู่บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือ  ประดิษฐานหินสัญญลักษณ์รูปดอกบัวสัตตบงกชที่กำลังแย้มบาน 7 ดอก ช่วงบนแกะสลักเป็นลายนูนบัวหงาย  ช่วงล่างเป็นบัวคว่ำ

ด้านบนกลางดอกบัว สลักรูปพระพุทธบาท  กลางพระบาทสลักชื่อแคว้น 7 แค้วนที่ท่านพระพุทธเจ้าทรงประกาศพระธรรมคำสั่งสอน แคว้นละ 1 ดอก ได้แก่ กาสี-กศล, มคธ-อังคะ สักกะ,วัชชี, มัลละ,วังสะ และกุรุ  โดยรอบสลักพระคาถาลงลักปิดทองคำเปลวที่รอยพระพุทธบาททุกดอก


2. ตำบลเทศนา The First Sermon


ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ ประดิษฐานหินสัญญลักษณ์รูปธรรมจักร  อันเป็นสัญญลักษณ์ของปางปฐมเทศนา และรูปแท่านั่งของปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 โดยธรรมจักรตั้งอยู่บนกลีบบัวหงายบัวคว่ำบนฐานบัวถลา  ตัวธรรมจักรแกะสลักลาย แบ่งเป็น 3 ตอน
3.ตำบลตรัสรู้


ประดิษฐานหินสัญลักษณ์รูปโพธิบัลลังก์ เป็นรูปสามเหลี่ยมทรงรี แกะสลักจากหินแกรนิต จำนวน ๔ ก้อน รวมกัน ช่วงบนแกะสลักนูน เป็นลายบัวคว่ำและบัวหงาย มีรัศมีล้อมรอบช่วงล่าง ซึ่งเป็นฐานปัทม์รองรับ ส่วนบนนั้นแกะสลักเป็นเส้นลวดท้องไม้ ช่างแกะสลักได้แกะสลักหินให้ลวดลายเชื่อมต่อหินทั้ง ๔ ก้อน เข้าด้วยกัน ส่วนท้องไม้ของฐานปัทม์แกะสลักพระคาถา แล้วลงรักปิดทองคำเปลว


ยัยพลอยหาป้ายไม่พบ คือว่ามันน่าจะอยู่อีกด้านหนึ่งของทางเข้า แต่พลอยข้ามไปไม่ได้เพราะหญ้ารก  แต่จากที่ทราบมาว่าต้นโพธ์ที่นี่ได้มาจากอินเดีย  ที่พุทธคยา เลยไม่แน่ใจว่าที่นี่คือที่ตรัสรู้หรือไม่   แต่ที่แน่ๆท่านตรัสรู้ใต้ต้นโพธิ์ที่พุทธคยา 555

4. ตำบลปรินิพพาน Nirvana


ตั้งอยู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ  ประดิษฐานรูปแท่นไสยาสน์  อันเป็นสัญญลักษณ์ของปางเสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน  แกะสลักลายฐานปัทม์ ลวดลายบัวคว่ำหงาย และลายผ้ทิพย์คลุมแท่นทิ้งชายทั้ง 2 ด้าน  ด้านข้างแกะเป็นดอกและใบสาละร่วง ซึ่งเปรียบหมายถึงร่วงมาจากสวรรค์

ข้างกันมีต้นสาละอินเดีย ที่ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์  ปลูกเมื่อ 29 พฤศจิกายน ปี2530 กำลังจะออกดอกสวยงาม เดินเล่นๆ ก็ครบรอบได้อย่างง่ายดาย เมื่อขับรถออกไปอีกด้านจะมีพิพิทธภัณฑ์พุทธศาสนา  หอสมุดพระพุทธศาสนา  และมีหอกลอง ตัวกลองทำด้วยไม้ขนุน และหนังควายเผือก เส้นผ่าศูนย์กลางมีขนาด 1.60 เมตร ไปชมกันนะคะ


โดยรอบจะมีอาคารประมาณนี้ค่ะ  มีสวยงามเป็นระเบียบและสะอาดตาค่ะเดินชมกันพอหอมปากหอมคอ กับสิ่งปลูกสร้าง  อย่าลืมชมธรรมชาติรอบตัวที่เราเดินผ่านด้วยนะคะ  จะได้สร้างความแข็งแรงทั้งกายและใจไปพร้อมๆกันค่ะ  ออกมาออกกำลังกายกันเถอะค่ะPloy Journey Journal
Create Date : 16 เมษายน 2560
Last Update : 19 เมษายน 2560 11:48:26 น. 0 comments
Counter : 196 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 3271775
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Hi guys, my name is "Ploy" who always have full of bucket list. It is because the world is gigantic, so step out 'n explore its. I write, i-dive, i-trek, i-run, i-yoga, i-blog, and I love good food. Let's follow the dream. สวัสดีค่ะ ชื่อ"พลอย"ค่ะ เป็นพวกชีวิตมีแต่บวก ไม่มีลบ Bucket list เต็มตลอดเวย์ อะไรๆก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ ต้องเห็นก่อนตาย สำหรับยัยพลอยทั้งนั้น (ก็โลกนี้มันกว้างใหญ่จะตายไป!) ไหนๆก็ได้เกิดมาบนโลกใบนี้แล้วหนิ คิดแล้วจะรออะไร...เก็บกระเป๋า ก้าวเท้าออกมา โลกรอเราอยู่ (หรือความอยากรอเราอยู่) พลอยชอบขีดๆเขียนๆ, วิ่ง, โยคะ, ดำน้ำ, เทรค, และทุกทริปจะขาดไม่ได้เลยคือ อาหารอร่อย. มาออกเดินทางตามความฝันกับ "พลอย เจอนี่ เจอนั่น" ด้วยกันนะคะ... : )
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3271775's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.