Herd instinct
ในหนังสือM&W เล่มล่าสุด ฉบับที่ 79 ในคอลัมน์ investment planning โดยคุณธีระ ภู่ตระกูล เริ่มต้นบทความด้วย ข้อความดังต่อไปนี้..

“คุณรู้หรือไม่ว่า ปลาทองตัวเมีย หากให้เลือกคู่ของมันเองได้ มันจะเลือกคู่ปลาทองเพศผู้ที่มีลำตัว มีสีสันสดใส เว้นเสียแต่ว่าเธอได้สังเกตเห็นว่าปลาทองเพศเมียตัวอื่นๆ พากันไปรุมปลาทองเพศผู้ซึ่งมีสีสันที่สดใสน้อยกว่า เธอก็จะไปรุมปลาทองเพศผู้ตัวนั้นเหมือนกัน เธอยอมทิ้งปลาทองเพศผู้ตัวเดิมที่เลือกไว้แล้ว เพื่อไปหาตัวที่มีสีสันน้อยกว่าก็ได้!”

……

อ่านแล้วทำให้นึกถึง พฤติกรรมหนึ่งที่เราเจอกันบ่อยๆ

พฤติกรรม “สัญชาติญาณฝูงสัตว์” (herd instinct)

Herd instinct
นักจิตวิทยาได้ชี้ให้เห็นว่ามนุษย์นั้นเป็น “สัตว์สังคม” เมื่อได้มารวมกลุ่มกันเข้าแล้ว เพื่อจะไม่ให้เกิดปัญหาทางสังคมกับผู้อื่น จึงมีความโน้มเอียงที่จะตัดสินใจทำเรื่องต่างๆ ในลักษณะที่คล้อยตามกระแสที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกัน ทำให้เกิดเป็นพฤติกรรม “สัญชาติญาณฝูงสัตว์” (herd instinct) เหมือนกับสัตว์ต่างๆ ที่มักจะคล้อยตามจ่าฝูง>(//www.tsi-thailand.org)

คล้ายๆกับ เราเห็นร้านอาหารไหนมีคนทานเยอะๆ เราก็เลือกเข้าร้านนั้น ทั้งๆที่อีกร้านคนน้อยกว่า (เพราะเราเชื่อว่า ร้านคนเยอะๆ น่าจะอร่อยกว่า ซึ่งจริงหรือเปล่า เราไม่รู้ )
หรือกระแสนิยมต่างๆ ก็เป็นอันหนึ่ง


ถ้าเจาะลึกทางจิตวิทยา ก็พบว่า แท้แล้วเราได้ใช้การรับรู้ มากกว่า การใช้ความคิด หรือเหตุผล
แล้ว เราก็รีบตัดสินใจ เพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์ (Persuasion effect การถูกชักจูงโดยการับรู้มา )
ตัวอย่างในตลาดหุ้นที่พบกันเยอะ คือ เห็นหุ้นตัวนี้กะลังถูกปั่นขึ้น เรารับรู้ว่า หุ้นตัวนี้จะวิ่ง เราก็รีบใส่เข้าทันที (โดยไม่ได้นึกตรึกตรองเลยว่า หุ้นนี้มีพื้นฐานดีหรือเปล่า หรือเป็นหุ้นที่เราศึกษาที่จะเข้าลงทุนไหม) ทั้งๆที่ก่อนเข้าตลาดหุ้น เรามีความตั้งใจว่า เราจะลงทุนหุ้นกลุ่มไหน มีเป้าหมายในการลงทุนอย่างไร
สุดท้าย นึกขึ้นได้ อ้าว เงินตรู อยู่ในหุ้นปั่นเรียบร้อยแล้ว 5555


……………..

พฤติกรรม(Herd instinct)นี้ เองที่ในตลาดหุ้นเค้าเชื่อว่า จะนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่า Critical mass (ภาษาไทยเรียกว่า มวลวิกฤต ) ทำให้ตลาดหรือหุ้นปรับตัวขึ้น หรือ ปรับตัวลง นี่เอง..(รายละเอียดลองไปค้นหาอ่านในเวปต่างๆนะคับมีมากมาย)

........

สุดท้าย การที่เราจะเลือกหุ้นเข้ามาในพอร์ทของเรานั้น ก่อนการเลือกเราจะมีปัจจัยมากมายมากระทบในสมองจนทำให้เราเลือกหุ้นตัวๆหนึ่งเข้ามาได้ แต่ที่สำคัญคือ..
ตอบโจทย์ตัวเองให้ได้ว่า ที่เราเลือกหุ้นเข้ามานั้น ส่วนหนึ่งเพราะ การรับรู้(ที่เป็น Persuasion effect )หรือ เหตุผลจากสิ่งที่เราคิดจริงๆ


แม้ว่าหุ้นนั้นดันเป็นหุ้นที่คนหมู่มากเลือก หรือเป็นหุ้นที่ปั่นขึ้น
แต่เป็นหุ้นที่มีเหตุผลของตัวเองรองรับจริงๆ เราก็จะสามารถมองเป้าหมายของการเลือกหุ้นของเราได้ดี และ แก้ไขปัญหาเวลาเกิดปัญหาในอนาคตได้อย่างเยือกเย็นมากขึ้น
....Create Date : 05 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2552 21:01:46 น.
Counter : 1035 Pageviews.

1 comments
大海 Dàhǎi ทะเลกว้าง Kavanich96
(19 ก.ค. 2563 18:34:05 น.)
หุ้นกู้และพันธบัตรรัฐบาล ผู้ชายในสายลมหนาว
(30 มิ.ย. 2563 14:40:46 น.)
สลาก (ไม่ใช่ฉลาก) ผู้ชายในสายลมหนาว
(22 มิ.ย. 2563 14:48:00 น.)
ความศรัทธาของชาวพุทธ กับ สังเวชนียสถาน (ตอนที่ 1) อาจารย์สุวิมล
(24 มี.ค. 2563 22:40:41 น.)
  
เป็นดังนั้นจริงๆครับ สำหรับพฤติกรรมของคน

ส่วนใหญ่เล่นหุ้นโดยไม่ดูพื้นฐานของบริษัทให้ดีเสียก่อน โดยบอกว่า ยุ่งยาก ดูทำไม ดูราคาอย่างเดวเป็นพอ เขาบอกว่ามันจะขึ้น เหตุผลต่างๆนานา ที่ทำให้หลายคนที่เป็นนักเก็งกำไรเข้าซื้อหุ้น นักเก็งกำไรบางคน เก่ง มีความไวเป็นเลิศ ก็จะได้รับกำไรไป ส่วนนักเก็งกำไรบางคน ช้า สุดท้ายก็ได้ยอดดอยไปนอนตากอากาศ
โดย: เอกจ้า IP: 58.9.14.48 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:55:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kunjoja.BlogGang.com

kunjoja
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด