Botox & Filler เทคนิคใหม่ "Total Facial Approach"
เมื่อสัปดาห์ก่อนแจนได้รับเชิญไปร่วมฟังการเสวนาในหัวข้อ 
"Total Facial Approach สวยทุกมิติ...ดูดีทุกองศา" กับทาง เมโกะ คลินิก มาค่ะ 
ได้ความรู้มากขึ้นเรื่องการเสริมความงามโดยการฉีดโบทอกซ์ ฟิลเลอร์ 
เพื่อสร้างความเข้าใจด้านการใช้โบทอกซ์ และฟิลเลอร์ ได้อย่างถูกวิธี เลยจะมาเล่าให้ฟังกันในบล็อกนี้นะคะ 

 photo IMG_1788_zpskcakiepo.jpg

ช่วงนี้การฉีด Botox และ Filler ก็ยังคงเป็นที่นิยมกันอย่างมากนะคะ ด้วยเทรนด์หน้าเรียว V Shape ต่าง ๆ หลายคนก็อยากมีใบหน้าที่เรียวได้รูป หรือแม้จะเป็นการเสริมให้จมูกดูโด่งขึ้น เสริมคางให้ดูยาวขึ้น ก็สามารถทำได้โดยง่าย ทำให้รูปหน้าสวยมีมิติ จะมองมุมไหนก็สวย แต่ก็อย่าลืมคำนึงถึงความสะอาดปลอดภัยกันด้วยนะคะ โดยเฉพาะสถาบันที่ให้บริการ รวมไปถึงแพทย์ที่จะทำการรักษาให้เราก็ต้องมีประสบการณ์และความชำนาญเช่นกัน

วิทยากรพิเศษในวันนี้คือ 
แพทย์หญิง ทิฆัมพร ใยบัวเทศ หรือคุณหมอเอ๋
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าแห่งวงการโบท็อกซ์และฟิลเลอร์ของเมืองไทย คุณหมอได้รับความไว้วางใจเป็นอาจารย์ผู้สอนของแพทย์กว่าครึ่งของเมืองไทยในเรื่องการฉีดโบท็อกซ์และฟิลเลอร์ 

คุณหมอเอ๋ได้พูดคุยให้ความรู้อย่างเป็นกันเอง โดยเฉพาะในเรื่องของฟิลเลอร์ ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังเข้าใจผิดกัน ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มก็จริง แต่การฉีดฟิลเลอร์นั้น ไม่ใช่แค่การเติมเต็มเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อฉีดถูกจุดก็อาจะเป็นการลดบางจุดลง ด้วยความที่คุณหมอศึกษาและมีประสบการณ์มายาวนาน และผ่านมาหลายเคส อย่างเช่น คนไข้รู้สึกว่าตัวเองคางสั้น อยากฉีดคางให้ยาว หรือจมูกไม่มีสัน อยากฉีดเสริม หรือแก้มไม่มี ก็อยากฉีดให้แก้มดูมีเนื้อ แต่จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องฉีดเฉพาะจุดเพื่อไปเสริมจุดนั้น ๆ เพื่อให้ดูสวยขึ้นเสมอไป ควรทำการวิเคราะห์ใบหน้าโดยรวมก่อน และแก้ปัญหาทีละจุด และคุณหมอจะใช้เทคนิค "Total Facial Approach" คือการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน สมดุล เพื่อให้ใบหน้ามีมิติอย่างธรรมชาติ ฉีดยังไงให้สวยคือต้องเป็นการฉีดออกมาแล้วดูไม่ออกว่าไปฉีดมา หรือต้องไม่ดูแข็งไป ตึงไป เต็มไปซะทุกส่วน 

ก่อนที่เราจะฉีดสารใด ๆ เข้าไปในร่างกาย ก็ควรทำความรู้จักกับสิ่งนั้นให้ดีเสียก่อนนะคะ 
มาทำความรู้จักกับ Botox - Filler กันก่อนนะคะ

Botox โบท็อกซ์
เป็นชื่อการค้าของยา โบทูลินั่มท็อกซิน ชนิด เอ เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่สร้างและสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม ( Chlostridium Botulinum ) ออกฤทธิ์โดยการทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลังสารสื่อประสาทได้ จึงทำให้กล้ามเนื่อคลายตัว เมื่อกล้ามเนื้อเกิดการคลายตัวทำให้ผิวหนังที่เป็นริ้วรอยอยู่บริเวณกล้ามเนื้อนั้น ๆ เรียบเนียนขึ้นได้ โดยจะเริ่มออกฤทธิ์ภายใน 1 - 2 วัน หลังการฉีดยา และเห็นผลสูงสุดในเวลาประมาณ 30 วัน

Filler ฟิลเลอร์
คือสารเติมเต็มใต้ผิวหนัง ( Dermal Filler Injection ) โดยฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าสู่ผิวหนังคือไฮยาลูโรนิค เอซิด ( Pure HA ) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่อยู่ในชั้นผิวหนัง โดยฟิลเลอร์จะเข้าไปเสริม ไฮยาลูโรนิค เอซิด ใต้ผิวหนังที่หายไป ทำให้ผิวส่วนที่เป็นร่องลึกกลับมาเรียบเนียนเท่ากับผิวบริเวณโดยรอบใบหน้า รวมทั้งกลับมาเต่งตึงและอ่อนเยาว์โดยไม่มีอันตราย และไม่ต้องทดสอบการแพ้ก่อนฉีด 

โบท็อกซ์และฟิลเลอร์ มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่สามารถทำการรักษาพร้อมกันได้ สำหรับการรักษาด้วยโบท็อกซ์นั้น จะใช้ในเรื่องของการลดริ้วรอยที่ไม่ใช่ริ้วรอยถาวร สังเกตง่าย ๆ จากการแสดงสีหน้า ยกตัวอย่างเช่น หากเรายิ้มแล้วเกิดริ้วรอยบริเวณหางตา แต่เมื่อไม่ยิ่มริ้วรอยหายไปหรือเห็นเพียงริ้วรอยจาง ๆ แบบนี้จะถือได้ว่าเป็นริ้วรอยที่ไม่ใช้ริ้วรอยถาวร สามารถรักษาด้วยการฉีดโบท็อกซ์ได้ แต่หากเป็นริ้วรอยที่เป็นริ้วรอยถาวรควรพิจารณารักษาด้วยฟิลเลอร์ โดยฟิลเลอร์เหมาะสำหรับเติมเต็มร่องรอยลึก ๆ ผิวที่หย่อนคล้อยบนใบหน้า เช่น ร่องแก้ม, ริมฝีปาก โดยช่วยให้ริมฝีปากอวบอิ่มได้รูป หรือเพื่อลดริ้วรอยและร่องที่ริมฝีปาก และ บริเวณแก้ม โดยแก้ไขแก้ที่ตอบให้เต็มขึ้น และในเรื่องของการปรับรูปหน้า และการยกกระชับ จะใช้การรักษาด้วยฟิลเลอร์เป็นหลัก สำหรับเทรนด์ความงามในปัจจุบันนั้นซึ่งเป็นเรื่องของการปรับรูปหน้า ยกกระชับ และทำให้ใบหน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นต้องใช้การรักษาด้วยโบท็อกซ์และฟิลเลอร์ร่วมกัน ซึ่งผลของการรักษาด้วยโบท็อกซ์และฟิลเลอร์ร่วมกันนั้น ถือได้ว่าเป็นการเสิรมฤทธิ์กันทำให้ได้ประสิทธิภาพในการรักษาที่เพิ่มมากขึ้น เพราะจะได้ผลทั้งในด้านการเติมเต็ม ( Volumising ) ทำให้ใบหน้าดูกลมกลืนเป็นธรรมชาติ ( Contouring ) และลดเลือนริ้วรอยอีกด้วย ที่สำคัญที่สุด ควรเลือกรักษากับแพทย์เฉพาะทางด้านความงามในคลินิกหรือสถาบันทางด้านความงามที่มีการจะทะเบียนอย่างถูกต้อง ซึ่งจะเป็นการการันตีทางด้านความปลอดภัยได้ 

นอกจากนี้การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ก็มีส่วนสำคัญ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานรับรอง ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การอาหารและยา มีการศึกษามาอย่างยาวนานว่ามีประสิทธิภาพดีและปลอดภัย อย่าเลือกผลิตภัณฑ์ที่แค่มีราคาถูก เพราะอาจเจอของปลอม ของที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งหากฉีดเข้าไปก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หลาย ๆ คนคงเคยได้ข่าวเรื่องการฉีดโบท็อกซ์และฟิลเลอร์เถื่อน ราคาถูกมากและหาได้ง่าย แต่นอกจากจะเป็นอันตรายมากแล้ว อาจส่งผลเสียทำให้รูปหน้าบิดเบี้ยว หรือเสียโฉมตลอดไป บางที่ก็มีการผสมน้ำเกลือลงไป เพื่อเป็นการลดต้นทุน กรณีนี้ก็จะเห็นผลช้า และต้องไปฉีดบ่อย ทำให้เสียเงินและเสียเวลาและต้องมาแก้ภายหลังอีก ทางที่ดีที่สุดควรไปปรึกษากับสถาบันที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน และทำการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ 

หลังจากจบการฟังเสวนากับคุณหมอ แจนก็ได้รับการรักษาโดยการฉีดโบท็อกซ์ และฟิลเลอร์ ในวันนั้นเลยค่ะ โดยคุณหมอวิเคราะห์ใบหน้าให้แจนก่อน คุณหมอเอ๋บอกว่า หน้าแจนไม่เท่ากัน ซึ่งหน้าคนเรา 2 ข้างไม่มีใครเท่ากันหรอกค่ะ ( คงเป็นเพราะติดเคี้ยวข้างใดข้างหนึ่ง และนอนตะแคงบ่อย ) หน้าเบี้ยวข้างนึง แต่ไม่มาก สามารถแก้ไขได้ ลองสังเกตุกันแจนจะมีมุมถ่ายรูปอยู่มุมนึงที่หน้าสวย ก็จะถ่ายอยู่มุมนั้น 555 

 photo DSC07461_zpslp8bfctn.jpg

 ก่อนลงมือฉีดคุณหมอจะดูหน้าและถามก่อนว่ากังวลอะไร อยากแก้ไขจุดไหนเป็นพิเศษ แจนก็มีกังวลเรื่อง ริ้วรอยหางตา หว่างคิ้ว หน้าผาก นิดหน่อย และใบหน้าหย่อนคล้อย กรอบหน้าไม่ชัด ประมาณนี้ คุณหมอก็จัดเลยค่ะ วันนั้นฉีดสด ไม่มีการแปะยาชา หรือประคบใด ๆ พอดีเวลามีจำกัดด้วย ครั้งแรกเลยที่ฉีดฟิลเลอร์โดยไม่แปะยาชา มีแอบตื่นเต้นนิด ๆ แต่ก็มั่นใจในฝีมือของคุณหมอเอ๋ค่ะ 

เริ่มด้วยการฉีด Filler คุณหมอลงเข็มที่กลางแก้มเลยค่ะ แก้มแจนจะเป็นลักษณะ apple cheeks เป็นลูก ๆ เลย เวลายิ้มจะเห็นชัดมาก เป็นกรรมพันธุ์ ตรงนี้แจนชอบอยู่แล้วนะ แต่ว่าคุณหมอบอกว่าถ้าอายุน้อยจะทำให้ดูเด็ก แต่เวลาอายุมากขึ้นนี่สิ แก้มมันจะตก และห้อย เลยทำให้ไปดึงแก้มลงมา และส่งผลให้ ร่องแก้มชัดขึ้น 
มุมปากตกลงอีก ทำให้ดูแก่ ซึ่งมันเริ่มตกแล้ว คุณหมอเลยจิ้มที่ตรงกลางแก้มเลย 

ระหว่างฉีด คุณหมอบอกว่า คอยดูนะเดี๋ยวแก้มตรงนี้จะยุบลง แล้วก็เอากระจกให้แจนดู มันยุบลงจริง ๆ แปลกใจมาก ทั้ง ๆ ที่เป็นการฉีดฟิลเลอร์ แล้วคุณหมอก็ฉีดต่อ โดยทะแยงเข็มขึ้นด้านบน บริเวณใต้ตา เพื่อเติมร่องให้ดูเต็มขึ้น แจนมีปัญหาใต้ตาเริ่มยุบ พอฉีดปุ๊บเห็นทันทีเลยว่ามันเริ่มเต็มขึ้น และส่งผลให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้นทันที 
แก้มยกกระชับขึ้นด้วยค่ะ โดยการจิ้มเข็มที่แก้มเพียงจุดเดียว

 photo page_zpsfmuwmect.jpg

พอฉีดฟิลเลอร์เรียบร้อยแล้วก็ตามด้วยโบท็อกซ์
ฉีดลดริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ 
หน้าผาก หว่างคิ้ว หางตา มุมปาก ( ที่คุณหมอเรียกว่าร่องน้ำหมาก )
และก็มีฉีดรอบ ๆ กรอบหน้าเพื่อยกกระชับ หรือ Botox Lift ค่ะ

 photo DSC07464_zpsdk3t6gfn.jpg

 หลังฉีดทันที
จุดที่แจนทำไว้ สีดำคือฉีด Botox
สีแดงคือฉีด Filler ค่ะ 

 photo DSC07468_zpsl15mj8uu.jpg

ภาพ Before & After
ก่อนและหลังฉีดทันทีในวันเดียวกัน
จุดสังเกตุที่เห็นชัดคือ
แก้มยุบลง ยกกระชับขึ้น ร่องแก้มยกขึ้นและริ้วรอยจางลง ร่องลึกที่ใต้ตาดูเต็มขึ้น 

 photo pagefgjhfxct_zpsvybeahat.jpg

 photo pagevjgfh_zpsdlpg1iha.jpg

 photo gvnb_zps34jdludr.jpg

หลังฉีดประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ
จริง ๆ แล้วหลังการรักษาก็จะเห็นผลในทันทีเลย แจนก็สังเกตุตัวเองมาเรื่อย ๆ ลองเปรียบเทียบดู ที่เห็นชัดคือใต้ตาดูเต็มขึ้นมาก ริ้วรอยร่องแก้มจางลง แก้มยกกระชับขึ้น ริ้วรอยหน้าผาก หว่างคิ้ว และหางตา จางหายไป 
หางคิ้วและหางตายกขึ้นทำให้ตาดูโตขึ้นด้วย ชั้นตาดูชัดขึ้นเล็กน้อย

 photo pagefgjhn_zps2n21z1b4.jpg

รูปนี้เพิ่งถ่ายเมื่อวานค่ะ โดยรวมแล้วชอบมาก ๆ ดูธรรมชาติ ไม่แข็งเลย และดูไม่ออกว่าฉีดมา แต่จะดูอ่อนเยาว์ลง ด้วยริ้วรอยร่องแก้มและใต้ตาดูตื้นขึ้น ทำให้เราดูเด็กลงด้วย 

 photo DSC07628_zpsz4rovmgm.jpg

สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลในเรื่องของ Botox - Filler 
ก็หวังว่าบล็อกนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะคะ 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ 


ขอขอบคุณ เมโกะคลินิก มาก ๆ ค่ะ Create Date : 06 กรกฎาคม 2558
Last Update : 8 กรกฎาคม 2558 19:16:33 น.
Counter : 136190 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Jannilicious.BlogGang.com

Jannilicious
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]

บทความทั้งหมด