ปรินท์เตอร์
ปรินท์เตอร์ .. ขายล่อนักโทษ

อยู่ๆปรินท์เตอร์ที่บ้านก็มีปํญหา มันเป็นอะไรนะ ? ทำไมถึงไม่ยอมปรินท์ออกมาสักที ไม่นานนักก็มีป๊อบอัพขึ้นมา ข้อความว่าหมึกของคุณหมดแล้ว

ยิ่งรีบๆอยู่ ทำไมหมึกต้องมาหมดตอนนี้ด้วยล่ะเนี่ย อย่างนี้ก็ปรินท์ใบจองให้ลูกค้าไม่ได้น่ะสิ อีก 3 ชมเองก็ต้องส่งใบจองให้ลูกค้าแล้ว ตัดสินใจออกไปซื้อหมึกทันที

----------------------------------------------------------------------


ถึงห้างแล้ว ผมรีบเดินไปซื้อโซนของหมึกและปรินท์เตอร์ทันที นี่เป็นครั้งแรกที่ผมมาซื้อหมึกเอง เพราะปกติจะมีคนซื้อมาเติมให้อยู่เสมอ

หมึกพิมพ์ของ xxx อยู่ไหนครับ ? ผมถามพนักงานทันทีเมื่อเห็นหน้าเขา เขาผายมือแต่ผมบอกให้เขาพาไปที่โซนนั้นทันที

ระหว่างที่ดูสินค้ากับพนักงาน ผมสงสัยว่าทำไมหว่า ? ราคาหมึกที่ผมจะซื้อถึงได้แพงกว่าหมึกยี่ห้ออื่น ? ไม่ใช่ถูกกว่านิดหน่อยแต่ถูกกว่าเยอะซะด้วย เลยถามพนักงาน

"น้อง ทำไมหมึกนี้มันถูกกว่าอีกยี่ห้ออ่ะ ? ทั้งๆที่ปริมาณเท่ากัน "
"อ๋อ พี่ มันซัพพอร์ตกันคนล่ะรุ่นน่ะ แต่ปรินท์เตอร์รุ่นที่พี่ใช้ ต้องใช้ลองยี่ห้อนี้เท่านั้น" ว่าแล้วพนักงานก็หยิบหมึกให้ผมทันที

กลยุทธ์ขายล่อนักโทษ ก็คือสร้างกำไรในระยะยาว โดยเบื้องต้นอาจจะไม่ได้กำไร ยกตัวอย่างเช่น ปรินท์เตอร์ราคาถูก แต่ขายหมึกราคาแพง รถยนต์ขายราคาถูกกว่าตลาด แต่อะไหล่ที่ขายแพง เคเบิ้ลทีวีติดฟรี แต่รายเดือนแพง แอร์ขายถูก ค่าซ่อมบำรุงแพง

บางสินค้า การซ่อม หรือ การซื้อวัสดุ ต้องหาจากบริษัทนั้นๆเท่านั้น จะใช้ของยี่ห้ออื่นไม่ได้ นั้นทำให้ลูกค้าต้องเข้ามาซื้อซ้ำต่อไป

ข้อดีของกลยุทธ์อย่างนี้ ก็คือ สามารถสร้างการตัดสินใจได้ทันทีกับผู้ซื้อ ที่มีความอ่อนไหวต่อราคา และยังสามารถขายออฟชั่นอื่นๆพว่งต่อไปได้

ผมรับหมึกจากพนักงาน ต้องซื้อแล้วเพราะต้องใช้ ปากบ่นกับเขาว่า " วันหลังจะไม่ซื้อปรินท์เตอร์ยี่ห้อนี้แล้ว "Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 6 กันยายน 2551 17:04:24 น.
Counter : 738 Pageviews.

2 comments
  
อารมณ์เดียวกันตอนซื้อหมึก เอิ๊กๆๆ
โดย: simple_life IP: 58.9.163.76 วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:21:05:38 น.
  
canon หรือเปล่าเพราะเวลาหมึกหมด ก็หลายร้อยอยู่
โดย: haha IP: 117.47.179.84 วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:14:39:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Dirtymarketing.BlogGang.com

benzmkt
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]