อาหารไทย รสชาติดี บรรยากาศเลิศ ที่ตะลิงปลิง สาขา(ที่น่าจะ)ต้นำตรับ
ตะลิงปลิง ร้านอาหารไทย สุขุมวิท 34 Taling Pling Thai Restaurant Sukhumvit 34 Bangkok
Overall Score  8.5/10
Taste   4.5/5
Ambiance  4/5
Service  3/5
Value   3.5/5

Taling Pling - Thai Restaurant on BumRes.com Menu with price are locate at the tab menu on the websiteร้านอาหารไทยนามว่า ตะลิงปลิง แห่งนี้ ณ ปัจจุบันหลาย ๆ ท่านก็คงน่าจะได้ลิ้มลองกันมาหมดแล้ว เนื่องจากตอนนี้ร้านนี้มีสาขาอยู่มากมายเหลือเกิน แต่กับสาขาที่ผมจะรีวิวนี้ ผมไม่แน่ใจว่าเป็นสาขาแรกของร้านอาหารไทยนามกระเดื่องแห่งนี้รึเปล่า เพราะเป็นสาขาเดียวที่เป็น stand alone restaurant ไม่ได้อยู่ในห้างเหมือนสาขาอื่น ๆ รวมถึง ร้านก็ดูใหญ่โตงดงาม ยิ่งใหญ่สมกับเป็นสาขา Original อะไรแบบนั้น (ซึ่งผมก็ลืมถามเด็กเสิร์ฟด้วยเหมือนกัน -*-) ร้านนี้ตะลิงปลิง (ที่น่าจะเป็น)สาขาต้นตำรับแห่งนี้ ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท  34 ขับรถตรงเข้าซอยมาเรื่อย ๆ ตามทางสัก 100 - 200  เมตรก็จะเจอร้านอยู่ซ้ายมือ เป็นบ้านขนาดใหญ่พื้นที่กว้างขวาง หาไม่เจอคงยากกว่าจะหาเจอล่ะครับ

ร้านตะลิงปลิงสาขานี้ ผมคงไม่ได้มากิน หรือได้รู้จักได้ ถ้าเพื่อนผมไม่ได้แนะนำมา ซึ่งเพื่อนผมคนนี้ก็ได้รับคำแนะนำมาจากเพื่อนของเค้าอีกทีว่าร้านตะลิงปลิง สาขา สุขุมวิท 34 เนี่ย อาหารอร่อยกว่าพวกสาขาที่อยู่ในห้างรวมถึงร้านสวยงามใหญ่โต ดีกว่าร้านสาขาในห้างมากมาย อืม พอผมไปถึง เรื่องบรรยากาศ ความใหญ่โต นั้นก็เป็นไปตามคำร่ำลือจริง ๆ ร้านตกแต่งโดยเปลี่ยนผนังเป็นกระจกทั้งบาน, ทำพื้นเป็นลายตารางหมากรุกขนาดใหญ่ รวมถึงแบ่งเป็นโซน ๆ อย่างลงตัว อืม ร้านสวยจริงอะไรจริงครับ พาเพื่อนหรือแขกชาวต่างชาติมาเลี้ยงรับรองได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจได้เลย แต่แบบ การบริการของมื้อนี้ ผมไม่ค่อยชอบพนักงานเลย พนักงานเขาแบบ ไม่หือไม่อือ แต่แบบเรียกก็มา สั่งอะไรก็ทำให้นะครับ แต่เหมือนสั่งกับหุ่นยนต์ ไม่ค่อยชอบอะไรแบบนี้ และก็เรียกยากครับ กว่าจะเรียกได้แต่ละที เหนื่อย แต่ถ้าคิดว่าจะไปกิน ๆ อย่างเดียวก็โอเคล่ะครับ


อาหารของร้านตะลิงปลิง สาขา สุขุมวิท 34 นี้ผมไม่แน่ใจเหมือนสาขาอื่น ๆ รึเปล่า แต่ให้เดาก็น่าจะเหมือนกันหมด เพราะถ้าทำไม่เหมือนกันมันก็คงยากที่จะ QC อาหาร รวมถึงเปลืองวัตถุดิบด้วย อาหารของร้านนี้ก็มีให้เลือกมากมายตามประสาร้านอาหารไทย ไม่ว่าจะชั้นดี หรือชั้นเลว ส่วนใหญ่ก็จะมีให้เลือกประมาณ 100 กว่ารายการแบบนี้เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งตามที่ผมเคยเขียน ๆ มาหลายที มีเยอะ ๆ ใช่ว่าจะดี ลูกค้าสั่งไม่ถูก พ่อครัวคุมรสชาติไม่ไหว เปลืองการ stock วัตถุดิบ และ ฯลฯ แต่ก็ไม่รู้ทำไม ถึงชอบทำแบบนี้กันเหลือเกิน ราคาอาหารเห็นตอนแรกแอบตกใจในความถูกครับ จานละ 100 กลาง ๆ เป็นส่วนใหญ่ เห็นในเมนูไม่มีเขียนว่ามี vat + service charge รึเปล่า แอบคิดเอาไว้ว่าไม่มี ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคิดได้ยังไง ร้านหรู ดูดีขนาดนี้ แน่นอนครับ จัดเต็มกันมาเลย 17.7% เพิ่มเติมจากราคาอาหาร และก็ตัวเครื่องดื่ม ร้านนี้ราคาแอบแพงโดดเด่นกว่าราคาอาหารมากครับ งงว่าทำไมตั้งราคากันแบบกะไม่ให้คนดื่มกันเลยรึอย่างไร?

มื้อนี้เริ่มต้นกันด้วยอาหารเบา ๆ ตามแบบฉบับอาหารไทยแท้ ๆ กับ เมี่ยงตะลิงปลิง (Miang Taling Pling hors d'oeuvre - 120 บาท) ใบชะพลู (รึเปล่า ผมไม่แน่ใจ) ใบใหญ่ ๆ เขียว ๆ สด ๆ กินกับ ปลาดุกป่น (รึเปล่าไม่แน่ใจอีกเช่นกัน) กับเครื่องเคียงต่าง ๆ อืม เป็น appetizer แบบไทย ๆ ที่ช่วยเปิดประสาทการรับรสดีแท้ครับ ทำได้ดีครับ เลือกวัตถุดิบมาดีจริง ๆ จานนี้ และให้เยอะด้วย เยอะจนพวกผมกินกันเหลือเลย (เหลือใบนะ ตัวปลาดุกป่นเกลี้ยง ฮ่า ๆ)
อาหารอย่างที่ 2 เป็น ดอกขจรผัดไข่ (Stir fried cowslip creeper flowerets with vermicelli, prawns & egg - 145 บาท) อาหารไทยจานโปรดของผม ที่เพิ่งจะมาได้กินช่วงหลัง ๆ นี่เอง ร้านตะลิงปลิงทำมาได้อร่อยไม่ผิดหวังครับ อร่อยพอ ๆ กับร้านแรกที่ผมได้กินแล้วติดใจมาจนถึงวันนี้ (ร้านครัวอัปษร สาขาสามเสน) รสมันนัวมาก กินเปล่า ๆ ก็อร่อย กินกับข้าวสวยก็เยี่ยม อาหารจานที่ 3 เป็น มัสมั่นหมู - โรตี (Massaman pork curry served with roti - 165 บาท) จานนี้แอบผิดคาดจากที่คิด คือทางร้านจะเน้นโรตีมากกว่ามัสมั่น คือให้โรตีแผ่นใหญ่ ๆ มาเยอะมาก เยอะจนกินเหลือเพราะว่าให้แกงมัสมั่นมาน้อย รสชาตินั้นทำมาได้ดีครับ อร่อย ตัวน้ำแกงเค็ม ๆ หวาน ๆ กับหมูเนื้อนุ่ม ๆ กินเข้ากันกับตัวแป้งโรตี กรอบกำลังดี และมัน ๆ ดีแท้


อาหารจานที่ 4 เป็น สตูว์ลิ้นวัว (Braised ox tongue - 185 บาท) จานที่ผมชอบที่สุดในมื้อนี้ คือสตูว์ลิ้นวัวนี่จากชื่อมันก็น่าจะเป็นอาหารฝรั่งป่ะครับ? แต่เห็นหลาย ๆ ร้านอาหารไทย หรือร้านอาหารจีนปนไทยบางร้าน มักจะมีเมนูนี้บรรจุอยู่ในเมนูอยู่เสมอ และหลาย ๆ ครั้งที่ผมสั่งก็มักจะพบกับความผิดหวัง แต่แบบเคยเจอที่อร่อยก็จะอร่อยเว่อร์ไปเลย ซึ่งสตูว์ลิ้นวัวของร้านตะลิงปลิงนี่เป็นแบบหลังครับ ลิ้นวัวหนา นุ่ม กินแล้วแบบแทบจะละลายในปาก ตัวซอสที่ราดมาก็กลมกล่อมลงตัว และมีผักมากินตัดรสชาติด้วย ยอดเยี่ยมมากครับจานนี้

อาหารจานที่ 5 เป็น ผัดสะตอกุ้งสด (Stir fried "sator" with prawns, minced pork & chilli - 165  บาท) อาหารเพิ่มความหอมหวลในเชิงลบของกลิ่นปากได้เป็นอย่างดีที่เพื่อนผมอยากกินเหลือเกิน จานนี้ผมค่อนข้างเฉย ๆ เพราะจานก่อน ๆ หน้าเหมือนกับว่าจะอร่อยกว่าหมดเลย แต่เพื่อนผม ที่กินไป พูดไปว่าอร่อยอย่างโน้นอย่างนี้ และผมต้องคอยพยายามหลบกลิ่นปากของเขา กลับชอบมาก กินคนเดียวซะแทบจะเกลี้ยงจาน อืม ก็ไม่รู้เหมือนกันครับ ส่วนอาหารจานสุดท้ายก็เป็นอาหารใต้ ๆ คล้าย ๆ จานก่อนหน้ากับ แกงเหลืองกระเจี๊ยบพุงปลาช่อน (Yellow curry with fish belly and green okra - 165 บาท) แกงเหลืองทุก ๆ ทีที่ผมกินมันจะเผ็ดเว่อร์ ๆ เผ็ดจนไม่เหลือรสชาติอะไรนอกจากปล่อยให้ลิ้นพองและร้องซี้ด ๆ ในทุกคำที่กิน แต่กับแกงเหลืองถ้วยนี้ อืม รสชาติมันเผ็ดกำลังดี และให้กระเจี๊ยบมาเยอะ มันเข้ากันดีกับน้ำแกงเผ็ด ๆ มันนิด ๆ ชามนี้เหลือเกิน และทีเด็ดก็คงเป็นที่พุงปลาช่อนครับ พุงชิ้นใหญ่ ๆ หนา ๆ นุ่ม ๆ แอบมีก้างเล็กน้อย กินผสมผสานกันลงตัวกับกระเจี๊ยบ, น้ำแกงและข้าวสวยดีแท้ เป็นแกงเหลืองที่ผมชอบจริง ๆเนื่องจากอาหารคาวทุกจานจัดได้ว่าอร่อยหมด ผมกับเพื่อน 2 คนแม้ว่าจะอิ่มกันจนแทบจะขย้อนออกมาเป็นรวมมิตรอาหารไทยได้ ก็ยังไม่วายอยากลองของหวานของทางร้าน ก็เลยสั่ง ไอศครีมมะพร้าว กับ ไอศครีมกะทิสดมากินกันอีกคนละทั่ว และพอได้กิน ก็รู้สึกดีที่ได้สั่งไปครับเพราะว่าไอศครีมมันอร่อยจริง ๆ น่าจะเป็นไอศครีมโฮมเมด รสชาติมันหวาน ๆ นัว ๆ อร่อยดีมาก ปิดท้ายได้อย่างงดงามเลยทีเดียว

ร้านตะลิงปลิงสาขาสุขุมวิท 34 นี่ผมว่าเป็นร้านที่เหมาะจะเป็นสาขาเรือธงของร้านอาหารไทยชื่อดังร้านนี้จริง ๆ ครับ อาหารอร่อย ร้านบรรยากาศดี พนักงานก็บริการดีใช้ได้ เหมือนผมจะจำได้ว่าผมกินร้านนี้ที่สาขา Central World กับสาขา Siam Paragon มาจะไม่ได้อร่อยเท่านี้ และจากเมนูอาหารในมื้อนี้ที่กินไป 6 อย่างแล้วอร่อยหมดทุกอย่างแบบนี้ ผมเลยรู้สึกว่าอยากจะมาซ้ำร้านนี้อีกหลาย ๆ ครั้งเหลือเกินเพราะว่า เมนูเค้าอยากเหลือให้ค้นหาอีกร่วม ๆ 100 เมนู แต่คราวหน้าคงต้องชวนเพื่อน ๆ มากันเยอะ ๆ ล่ะ เพราะแบบมากัน 2  คนและสั่งของคาว 6 อย่าง + ข้าวสวย +  ของหวานแบบนี้ มันก็ไม่ไหวจะเคลียร์เหมือนกันครับ เฮือก!


--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
//www.bumres.com
//www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหารCreate Date : 25 ตุลาคม 2555
Last Update : 25 ตุลาคม 2555 6:00:24 น.
Counter : 9937 Pageviews.

0 comments
Food For Fun : Hot Wok Return #40 - เดือนตุลาคม "เข้ากั๊น...เข้ากัน" - ตำแตง - ไข่ต้ม ทนายอ้วน
(12 ต.ค. 2562 14:55:45 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return # 40 : เข้ากั๊น...เข้ากัน "ข้าวผัดฮ่องเต้&ไข่ตุ๋น" เรียวรุ้ง
(10 ต.ค. 2562 20:54:46 น.)
☕️ข้าวตังเสวย☕️ โอน่าจอมซ่าส์
(9 ต.ค. 2562 04:18:10 น.)
✿ Food For Fun : Hot Wok Return #40 : เข้ากั๊น...เข้ากัน ตะลีกีปัส
(7 ต.ค. 2562 15:00:44 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bumres.BlogGang.com

บั่มบั๊มคุง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด