<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 มีนาคม 2553
 
 

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท

ผู้เลี้ยงสุนัขมือใหม่ หรือ มือเก่า ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้สุนัขที่ตนเลี้ยงมีปัญหาพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น ไม่อยากให้กัด ไม่อยากให้เห่า ไม่อยากให้ก้าวร้าว เป็นต้น แต่หลายท่านก็ไม่รู้ว่าจะต้องมีวิธีป้องกันอย่างไร หรือ ต้องเลี้ยงอย่างไรให้สุนัขไม่มีปัญหา รู้แต่ว่า ต้องให้ความรักเยอะๆเท่านั้นมั้ง ถึงจะพอ

เชื่อไหมคะ มีผู้เลี้ยงหลายท่านที่ให้ความรักกับสุนัขมากมาย เลี้ยงเหมือนลูก ให้ของกินที่ดีๆ มีเสื้อให้ใส่ ให้เขาทุกอย่างเท่าที่จะให้ได้ แต่สุนัขก็ยังคงมีปัญหาพฤติกรรมอยู่ดี เช่น ขี้กลัว เห่า ไม่ยอมให้จับตัว ไม่ยอมให้ตัดเล็บ กัด เป็นต้น แปลว่าให้ความรักอย่างเดียวยังไม่พอ ต้องมีอะไรที่มากกว่านั้น

บางท่านก็ศึกษาวิธีฝึกสุนัข หรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับสุนัข หรืออ่านข้อมูลจากที่ต่างๆ ฟังคนอื่นพูดมาบ้าง คิดเองบ้าง ก็พอจะมีความรู้เกี่ยวกับแก้ปัญหาสุนัขติดตัวมาบ้าง แต่พอสุนัขของตนมีปัญหาพฤติกรรมขึ้นมาจริงๆ กลับแก้ไม่ได้ สุนัขไม่หาย ทำไมคนอื่นหาย แต่ของเราไม่หาย ทำไมหละ ขาดอะไรไป เคยสงสัยไหม

ถ้าใครเจอปัญหาแบบนี้ เกิดความสงสัย หรือ อยากทราบว่าวิธีครอบจักรวาลเด็ดๆมีบ้างไหม ไม่ว่าปัญหาอะไรก็แก้ได้ หรือ ป้องกันได้ และใช้ได้ในสุนัขทุกสายพันธุ์ ใครไม่รู้ แต่ซีซาร์รู้
ซีซาร์ มิลลาน ได้แนะนำสูตรเด็ดไว้คะ


ซีซาร์แนะนำว่า ไม่ว่าสุนัขจะอายุเท่าไร ขนาดตัวเท่าไหน สายพันธุ์อะไร ก็ใช้สูตรเด็ดเคล็ดลับนี้ได้ เพื่อป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นปัญหาพฤติกรรมที่เรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ ก็ใช้สูตรเดียวกันนี้
คือ สูตรซีซาร์ (Cesar's rules)

1 สุนัขต้องได้รับการออกกำลังกาย
2 สุนัขต้องถูกสอนให้รู้กฎระเบียบของฝูง ของบ้าน รู้ขอบเขตของตน และ ข้อจำกัดต่างๆ ( และ ผู้เลี้ยงต้องรู้จักวิธีบังคับใช้กฎเมื่อสุนัขแหกกฎ ต้องรู้วิธีที่จะตักเตือนสุนัข)
3 ให้ความรัก แต่ต้องให้ให้ถูกเวลา

ทำตามลำดับ ..... คือ ต้องทำ 1 และ 2 และ 3 สุดท้าย

(บางท่านทำข้อ 3 ก่อนอื่นเลยเพราะง่ายสุด ส่วนข้อ 1และ2ทำบ้างไม่ทำบ้างแล้วแต่เวลา อันนี้ไม่ถูก
บา่งท่านแล้วใหญ่ ทำข้อ 3 อย่างเดียว ซึ่งไม่ถูกอย่างยิ่ง)

และที่สำคัญคือ ผู้เลี้ยงต้องเป็นจ่าฝูง (ที่สุขุม มั่นคง อารมณ์นิ่ง) และ สุนัขเป็นผู้ตาม (ที่สงบ ยอมจำนน)

................................................................................

ถ้าผู้เลี้ยงสามารถทำได้ตามสูตรทั้ง 3 ข้อ รับรองว่าสุนัขจะปลอด ลอดพ้นจากปัญหาพฤติกรรม นี่แหละวิธีป้องกันสำหรับสุนัขที่ยังไม่มีปัญหาพฤติกรรม

ผู้เลี้ยงส่วนมากมักคิดว่า วิธีปรับพฤติกรรมของซีซาร์ มิลลาน จะใช้ได้เฉพาะสุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรมแล้วเท่านั้น หรือ ต้องมีปัญหาพฤติกรรมที่รุนแรงเท่านั้นถึงจะใช้ได้

หลายท่านชื่นชอบความสามารถในการปราบสุนัขดุของซีซาร์ และ คิดว่าวิธีของซีซาร์นำไปใช้ได้ผลจริง แต่สุนัขของตนยังไม่มีปัญหาพฤติกรรมรุนแรงเหมือนในรายการของซีซาร์ ก็เลยมองข้ามความสำคัญไป เพราะคิดว่า เมื่อไหร่สุนัขของตนมีปัญหารุนแรง ค่อยหยิบวิธีซีซาร์มาใช้ ซึ่งเป็้นความเข้าใจที่ผิด

วิธีของซีซาร์ มิลลาน หรือ สูตร 3 ข้อของซีซาร์ สามารถนำมาใช้ได้ทั้งสุนัขที่ยังไม่มีปัญหา เริ่มจะมีปัญหา มีปัญหาเบาๆ หรือ มีปัญหาแรงๆ ก็ใช้ได้ และก็ใช้สูตรทั้ง 3 ข้อแบบเดียวกัน

เช่น

------------- สุนัขที่ยังไม่มีปัญหาพฤติกรรม หรือ ลูกสุนัขที่ยังไม่มีปัญหาพฤติกรรม-----------------------

ก็ใช้สูตร 3 ข้อคือ

1 สุนัขต้องออกกำลังกาย

-พาเดิน เพื่อฝึกความสัมพันธ์จ่าฝูง - ลูกฝูง เพื่อให้สุนัขยอมรับเราเป็นจ่าฝูงได้เร็วขึ้น
พาออกกำลัีงกายเพิ่มเติมสำหรับสุนัขที่มีพลังงานสูง เพื่อได้ระบายพลังงานออก พอไม่มีพลังงานเหลือ เขาก็จะไม่ก่อกวน ไม่ทำเรื่องวุ่นวาย เมื่อไหร่ที่พลังงานเอาออกไม่หมด สุนัขจะหงุดหงิด เขาก็จะหางานทำเอง เพื่อระบายพลังงานของตน เมื่อไหร่เขาหางานทำเอง นั้นแหละเขากำลังจะสร้างปัญหาพฤติกรรมต่างๆในอนาคตให้เราปวดหัว เช่น เห่าไม่หยุด ขุดสวน กัด หวงของ วิ่งไล่ เป็นต้น

ใครว่าการออกกำลังกายไม่สำคัญ


2 สุนัขต้องถูกสอนกฎระเบียบ ขอบเขต ข้อจำกัด และเราต้องบังคับใช้กฎได้

-กฎต่างๆเช่น ห้ามฉี่บนโซฟา ห้ามเห่า ห้ามกัด นั่งก่อนกิน ห้ามกัดรองเท้า เป็นต้น
ที่เราต้องสอนกฎต่างๆให้สุนัข เพื่อให้สุนัขอยู่ในโลกที่อันตรายใบนี้อย่างปลอดภัย เขาไม่รู้ว่าอันไหนอันตราย อันไหนปลอดภัย สายไฟอันตรายหรือไม่ วิ่งตัดหน้ารถอันตรายหรือเปล่า นี่แหละ เหตุผลที่เราต้องสอนกฎให้กับสุนัข เช่น ห้ามกัดสายไฟ สุนัขจะได้ไม่ถูกไฟดูด / ฝึกสุนัขให้เดินในสายจูงไม่ดึงไม่ลาก จะได้ไม่ลากเราลงถนนให้ถูกรถชน เป็นต้น

อีกความจำเป็นที่เราต้องสอนกฎระเบียบ ข้อจำกัด ต่างๆให้สุนัขเพราะเรากับสุนัขเป็นสิ่งมีชีวิต แต่ต่างสปีชี่กัน สุนัขมีฟันและกรามที่แข็งแรง เรามีผิวที่บอบบางกว่าสุนัข การกัดเล่นของสุนัขระหว่างสุนัขด้วยกันอาจไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บใดๆทั้งสิ้น แต่ถ้าสุนัขเล่นแบบนี้กับเราเหมือนกับที่เขาเล่นกับเพื่อนสุนัข อาจทำให้แขนเป็นรูได้ นี่เป็นเหตุผลสำคัญ ที่สุนัขต้องรู้กฎที่จะอยู่ร่วมใช้ชีวิตกับเรา เพื่อให้เราปลอดภัย ไร้รูที่ผิวหนัง

ใครว่าสอนกฎให้สุนัขไม่สำคัญ

3 ให้ความรัก แต่ต้องให้ให้ถูกเวลา

ความรักเป็นสิ่งที่สำคัญ เราควรเมตตาต่อสัตว์โลกทุกชนิด

สำหรับสุนัขแล้ว ความรักระหว่างลูกฝูง กับ จ่าฝูง คือ จ่าฝูงให้ความปลอดภัยกับลูกฝูงให้ลอดพ้นจากผู้ล่าอื่นๆ จ่าฝูงพาลูกฝูงไปยังแหล่งอาหาร แหล่งน้ำ เืพื่อให้ลูกฝูงกินอิ่ม นอนหลับ และ จ่าฝูงควบคุมความสงบภายในฝูงเพื่อให้ลูกฝูงทุกตัวอยู่ร่วมกันได้ เพื่อความอยู่รอดของทุกตัวในฝูง และ ดำรงสืบเผ่าพันธุ์ นี่คือความรักของสุนัขกับสุนัข

ความรักในโลกของมนุษย์ เช่น กอด จูบ ลูบคลำ แสดงความรักในรูปแบบต่างๆ คำพูด การสัมผัส และ การซื้อของเพื่ออำนวยความสะดวก เพื่อซื้อความสบาย และ อิ่มท้อง เพื่อแสดงว่าเรายอมทำทุกอย่าง เพื่อให้คนที่เรารัก เพื่อให้สิ่งที่เรารัก อยู่อย่างสบายกายและใจ

สุนัขไม่ต้องการเสื้อผ้า สุนัขไม่ต้องการอาหารจานละหลายร้อย สุนัขไม่ต้องการไปเที่ยวทะเลทุกวันหยุด หรือ ต้องการเค้กวันเกิด สุนัขไม่้ต้องการคนมาโอ๋หรือปลอบใจเวลาที่เขามีปัญหา เพราะ สุนัขจ่าฝูง(สุนัขจริงๆ) ไม่โอ๋ ไม่ปลอบ ไม่ร้องเพลงกล่อมลูกฝูงให้ผ่อนคลาย เหมือนที่เราใช้กับสุนัขของเรา ถ้าเราใช้แล้วได้ผล ก็คงไม่มีสุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรมในโลกนี้ เพราะทุกคนก็ปลอบเป็น โอ๋เป็น แต่สุนัขก็ไม่หาย เวลาสุนัขมีปัญหาวิตกกังวล จ่าฝูงจะตักเตือน จะเตือนสติให้สุนัขตัวที่มีปัญหากลับมามีสติ และ ภาวะอารมณ์ที่ปกติ สมดุล เมื่อไหร่ทำผิดก็จะตักเตือน นั่นแหละการแก้ปัญหาของสุนัขจ่าฝูง

การให้ความรักในรูปแบบมนุษย์ การปลอบ การลูบคลำ การโอ๋ การให้ขนม ถือเป็นรางวัล ในการที่จะส่งเสริมพฤติกรรมที่สุนัขกำลังทำอยู่ขณะนั้น ถ้าสุนัขกำลังกลัวขู่ก้าวร้าวหวงอาหาร แล้วเราแก้ด้วยการให้ความรัก ปลอบ โอ๋ เหมือนโอ๋ลูกมนุษย์ นั้นเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมที่สุนัขกำลังทำขณะนั้น เหมือนกับย้ำเขาว่า จงก้าวร้าวต่อไป นั่นคือสิ่งที่ถูกต้อง เจ้าจงขู่แยกเขี้ยวต่อไป นี่คือตัวอย่างของการให้ความรักที่ผิดเวลา

การแสดงความรัก เหมือนเป็นการกระทำเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง เพื่อให้เราสบายใจ เพื่อให้เรารู้สึกว่าเราได้ทำสิ่งที่ดี สิ่งที่รับผิดชอบ แต่จริงๆแล้วสุนัขต้องการอะไร เรากำลังมองข้ามความต้องการของเขาไป เพราะเรามัวแต่มอง แต่ความต้องการของเรา เราลืมมองไปที่หัวใจเขาว่า เขาเป็นสุนัขนะ เขาไม่ใช่มนุษย์ เขายังต้องการความเติมเต็มในด้านความเป็นสุนัขของเขาด้วยไม่ใช่หรือ


ตอบสนองความต้องการสุนัขในด้านสุนัข

เราควรให้เขาออกกำลังกาย สุนัขที่ผ่อนคลาย สงบ หลับพักผ่อนได้ นั้นคือ สุนัขที่มีความสุข แต่เรามองว่า สุนัขที่ตื่นเต้น วุ่นวาย วิ่งไปมา เหมือนกับเด็กๆที่ดีใจเมื่อได้ของเล่น เราก็มองว่า สุนัขที่ตื่นเต้น นั่นคือสุนัขที่มีความสุข แต่จริงๆแล้ว เขากำลังตึงเครียด มีพลังงานเต็มตัวแบบตัวแทบปริ แต่หาที่ระบายออกไม่ได้ เลยระบายออกมาในรูปแบบลุกลี้ลุกลน เดินเพ่นพ่าน เห่าระรัว เขาคุมสติตัวเองไม่ได้ ซึ่งเรามองว่าเขาตื่นเต้นมีความสุข แต่จริงๆแล้วเขาเหมือนคนกำลังเสพยาบ้า ที่คุมตัวเองไม่ได้ นี่หรือ เขากำลังมีความสุข

เมื่อเราให้เขาระบายพลังงาน พาออกกำลังกาย เขาสงบ รู้สติรู้ตัว เขาก็จะทำตามสั่งเราได้ เพราะมีสติอยู่กับตัว สอนอะไรก็จะเข้าหู เข้าหัว เมื่อเขาทำตามกฎได้ดี ทำตามสั่ง เมื่อนั้นเราถึงให้ความรัก ให้ความรักในขณะที่สติอยู่กับตัว เขาก็จะรับรู้ในความรักของเรา เมื่อนั่นความรักเราจะมีค่าในสายตาสุนัข นี่คือการทำตามกฎของซีซาร์ แบบตามลำดับ 1 2 และ 3

การให้ความรักสุนัขแบบผิดเวลา เหมือนกับเรากอด ปลอบใจคนที่กำลังเมายาบ้า ซึ่งคนเมายาบ้าเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรากำลังให้ความรักเขาอยู่ ดีไม่ดีโดนมีดแทงสวนกลับได้ คนที่เมายาบ้า จะรับรู้ความรักของเราได้ ก็ต่อเมื่อเราพาเขาไปบำบัด พาเขาไปเลิกยา พอเขาไม่รับยา เขาก็มีสติอยู่กับตัว เมื่อนั้นเราให้ความรักเขา ปลอบเขา และ ให้อภัย เมื่อนั้น ความรักเราที่ให้เขา ถึงมีความหมาย มีคุณค่าให้จดจำ

ใครว่าให้ความรักแบบถูกเวลา ไม่สำคัญ------------- สุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรม ไม่ว่ามีน้อย หรือ มีมาก-----------------------

ก็ใช้สูตร 3 ข้อเหมือนกันคือ

1 สุนัขต้องออกกำลังกาย

สุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรม แปลว่า มีพลังงานสะสมสูง เขาถึงมีพลังงานเหลือและเอาพลังงานที่เหลือนั้นมาหาเรื่อง หางานทำเอง หาเรื่องท้าทายเรา หาเรื่องแหกกฎเรา เขาสั่งสมพฤติกรรมนั้นๆ จนเป็นความเคยชิน จนกลายเป็นปัญหาพฤติกรรมได้ในที่สุด ยิ่งสุนัขตื่นเต้นสูงยิ่งมีพลังงานสะสมสูง สุนัขที่ก้าวร้าวสูงยิ่งมีพลังงานสะสมสูง

พลังงานที่มีอยู่ในตัว ต้องมีทางระบายออกไม่ทางใดทางหนึ่ง ถ้าเราไม่พาไประบายออกในทางที่เราควบคุมไ้ด้ เขาจะหาทางระบายเอง และนั้่นจะกลายเป็นสิ่งที่เราควบคุมยาก

ถ้าเราห้ามไม่ให้เขาทำในสิ่งใด ต้องหาสิ่งอื่นมาทดแทนพฤติกรรมที่เราห้าม เช่นเราห้ามไม่ให้เขาเห่า (เขาเห่าเพื่อระบายพลังงานส่วนเกินเขา) เราก็ต้องหากิจกรรมอื่นให้เขาทำเพื่อให้เขาระบายพลังงานส่วนเกินนั้นเช่น พาเดิน พาวิ่ง พาขึ้นลู่วิ่ง พาเล่นAgility เป็นต้น

คนส่วนใหญ่ เอาแต่ห้าม ห้าม และ ห้าม แต่ไม่พาออกกำลังกาย เพราะคิดว่าไม่จำเป็น และเป็นข้ออ้างของคำว่า "ไม่มีเวลา " พอไม่พาไปออกกำลังกาย พลังงานก็สะสม แถมห้ามไม่ให้เห่าอีก เขาก็อึดอัด พลังงานมันคับอก เขาก็ต้องหาทางระบายออก บางตัวก็เห่าเหมือนเดิม นิสัยแก้ไม่หาย บางตัวไม่เห่า แต่ไปขุดดินแทน กัดเฟอร์นิเจอร์แทน หรือบางตัวระบายพลังงานกับเจ้าของ กัดเจ้าของซะเลยเวลาถูกขัึดใจ เป็นต้น


เวลาจะปรับพฤติกรรมสุนัข หรือ สำหรับสุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรมไม่ว่าเรื่องเล็ก หรือเรื่องใหญ่ ต้องพาสุนัขออกกำลังกาย ให้เหนื่อย พอเหนื่อย เขาจะท้าทายน้อยลง และเราจะแก้พฤติกรรมได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น

ใครว่าการออกกำลังกายไม่สำคัญ


2 สุนัขต้องถูกสอนกฎระเบียบ ขอบเขต ข้อจำกัด และเราต้องบังคับใช้กฎได้

ยิ่งสุนัขมีปัญหาพฤติกรรม เรายิ่งต้องระวังเรื่องกฎระเบียบมากยิ่งขึ้น อะไรที่เราตั้งกฎ เราเคยห้าม เราต้องป้องกันไม่ให้สุนัขแหกกฎที่เราตั้งได้ ถ้าเมื่อไหร่เขาแหกกฎ เราก็ต้องตักเตือนให้ทัน ตักเตือนจนเขาอยู่ในกฎด้วยความเต็มใจ

แน่นอนที่ว่า สุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรม ก็ต้องถูกตักเตือนบ่อยกว่าสุนัขที่ไม่มีปัญหาพฤติกรรมเป็นธรรมดา และ ระดับการตักเตือนก็ต้องเข้มข้นตามความเข้มข้นของพฤติกรรม เช่น ลูกสุนัขที่ยังไม่มีปัญหาพฤติกรรม เราห้ามไม่ให้เขากัดเฟอร์นิเจอร์ แค่ส่งเสียงเตือน ก็อาจได้ผล ห้ามได้ แต่ถ้าเป็นสุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรมการกัดเฟอร์นิเจอร์ ทำจนเป็นนิสัย การส่งเสียงห้ามอาจไม่เข้มข้นพอ เขาแทบไม่ได้ยินด้วยซ้ำ ก็ต้องใช้การสัมผัสเข้ามาช่วย เช่น การกระตุกเชือกจูง หรือ การฉก

และสุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรม ความท้าทาย ดื้อ ก็จะมากขึ้นตาม ในเมื่อเราไปห้ามอะไรในสิ่งที่เขาทำจนเคยชิน เขาก็ย่อมอยากจะทำอีก อยากจะลองท้าทายความสามารถของเราในการคุมกฎ เขาก็อาจจะแอบทำอีก เราก็ต้องคอยจับตาดูในช่วงแรกๆ เพื่อจะได้ตักเตือนให้ทันทุกครั้ง จนกว่าเขาจะเลิกท้าทาย คนที่แก้ปัญหาสุนัขไม่สำเร็จ ส่วนใหญ่จะเหนื่อยใจ และท้อไปก่อน และ "ช่างมันเถอะ" กับปัญหาสุนัข แต่จริงๆแล้วเราไม่มีความอดทน และ ยอมแ้พ้ไปก่อน


ใครว่าสอนกฎให้สุนัขไม่สำคัญ

3 ให้ความรัก แต่ต้องให้ให้ถูกเวลา

ข้อนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ สำหรับสุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรม ถ้าเราให้ความรักที่ผิดเวลา จะทำให้ไปส่งเสริมพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ให้รุนแรงมากขึ้น ถ้าก้าวร้าวก็จะก้าวร้าวมากขึ้น ขี้กลัวก็จะขี้กลัวมากขึ้น และ จะไม่หายถาวร

อย่าลืมว่า ความรัก และ อาหาร สุนัขต้องพยายามเพื่อให้ได้มา ห้ามให้โดยที่เขาไม่พยายามทำอะไรเลย
ความรัก และ อาหาร ไม่ใช่ของฟรี ต้องทำงานแลก

บางท่านตื่นเช้ามาก็กอดจูบสุนัข เอาคุกกี้ให้สุนัขกิน อยู่ดีๆก็ลูบ ก็กอด แล้วก็ให้คุกกี้กิน นั่นเรากำลังให้ความรักและอาหารโดยที่เขาไม่ได้ทำงานเพื่อให้ได้มา เรากำลังปรนเปรอเขา และ สนับสนุนให้เขาเป็นจ่าฝูงเรา เราคือทาสผู้รับใช้เขา เราทำตัวไม่ให้เขาเคารพ เพราะฉะนั้นเราจะตักเตือนอะไรเขาก็ไม่ฟัง เขาเป็นจ่าฝูง เขาไม่จำเป็นต้องมาฟัง หรือเชื่อฟังลูกฝูงอย่างเรา

ก่อนจะให้ความรัก หรือ ให้อาหาร เขาต้องทำตามกฎที่เราตั้งก่อน เช่นให้นั่งก่อนกินอาหาร ให้หมอบรออย่างสงบแล้วถึงอนุญาติให้ขึ้นตัก หรือ เวลาปรับพฤติกรรม ถ้าสุนัขเห่าจักรยาน เราสั่งให้สุนัขนั่งอย่างสงบ สุนัขนั่งได้โดยไม่เห่า เมื่อเขาทำได้ตามสั่งเรา เราถึงให้รางวัล ให้ความรักกลับ เป็นต้น

ใครว่าให้ความรักแบบถูกเวลา ไม่สำคัญ----------- วิธีสื่อสารกับสุนัข มีเครื่องมือไหนบ้าง-------------------

หนังสือหลายเล่ม หรือ คำแนะนำหลายแหล่ง บอกว่า ให้สุนัขนั่งก่อนกิน สุนัขต้องยืนนิ่งๆให้แปรงขน สุนัขต้องหมอบรอที่หน้าประตูก่อนเข้าบ้าน

แต่สุนัขนั่งไม่เป็น หมอบไม่เป็น รอไม่เป็น เพราะเราไม่เคยสอน แล้วเราจะสั่งเขาได้อย่างไร สั่งไปก็ทำไม่ได้

นั่นเอง คำสั่งพื้นฐาน ( Basic Obedience) นั่ง / หมอบ / คอย / ยืน / รอ ถึงจำเป็น ผู้เลี้ยงสุนัขทุกท่านควรสั่งสุนัขได้ด้วยตนเอง เพื่อหาหนทางสื่อสารกับเขา เพื่อให้เราควบคุมกฎเขาได้ง่ายขึ้น เปรียบเหมือนเครื่องทุ่นแรงให้ไปถึงฝั่งฝันได้สำเร็จ

การออกคำสั่ง แล้วเขาทำตาม ถือเป็นหนึ่งในหัวข้อ "ฝึกสุนัขให้อยู่ในกฎระเบียบ" เพราะเขาทำตามที่เราสั่ง เราสั่งได้ เขายอมทำตามสั่ง นั่นแปลว่าเขายอมให้เราคุมเขาได้ประมาณหนึ่ง

สำหรับสุนัขที่ไม่มีปัญหาพฤติกรรม หรือ มีปัญหาพฤติกรรมน้อยๆ ที่มีพลังงานต่ำถึงปานกลาง การที่เราฝึก "คำสั่งพื้นฐาน ( Basic Obedience)" สั่งให้สุนัขทำบ่อยๆ ถือว่าเป็นการย้ำเตือนความเป็นจ่าฝูงของเรา สั่งให้เขาทำตามที่เราต้องการ สำหรับสุนัขที่ไม่มีปัญหาพฤติกรรมก็จะป้องกันไม่ให้สุนัขมีปัญหาพฤติกรรมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้่
หรือ สุนัขที่มีปัญหาบ้างเล็กน้อย หัวอ่อน ไม่มีจิตใจเป็นจ่าฝูง ก็จะหายได้ เพราะเหมือนมีคนมานำ มีคนจูงจมูกนิดๆหน่อยๆ ก็ยอมอ่อนข้อให้แล้ว

แต่ถ้าสุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรมที่มาก รุนแรง ร่วมกับสุนัขมีพลังงานสูง มีจิตใจเป็นจ่าฝูง การฝึกสุนัขให้ นั่ง / หมอบ / คอย / ยืน / รอ อาจไม่เพียงพอที่จะทำให้เขายอมรับเราเป็นจ่าฝูงได้ และไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ต้องมีอะไรที่มากกว่านั้น ถึงจะแก้ได้

นั่นเองที่เราจะพบว่า สุนัขบางตัวพาไปเข้าโรงเรียนฝึก (ฝึกให้ นั่ง / หมอบ / คอย / ยืน / รอ ) ฝึกกลับมากลายเป็นสุนัขที่ดี ที่น่ารัก แต่บางตัวหลังจากออกจากโรงเรียนฝึก นิสัยก็ไม่ได้ดีขึ้น อาจจะแย่กว่าเดิมเสียอีก แปลว่าต้องมีอะไรที่มากกว่าการฝึกคำสั่งพื้นฐาน

การฝึกคำสั่งพื้นฐานเหมือนกับหาทางสื่อสารกับเขา เขาจะยอมทำตาม ก็ต่อเมื่อสุนัขมีใจที่จะยอมทำตามประมาณหนึ่ง แต่สุนัขที่มีความก้าวร้าวสูงหรือมีัความเป็นจ่าฝูงสูง เขาไม่ยอมทำตามได้ง่ายๆ เพราะเขาทะนงตัวว่าอยู่เหนือกว่าเรา เขาไม่ยอมทำตามลูกฝูงแน่ๆ ลูกฝูงซะเองที่ต้องทำตามเขา เพราะเหตุนี้ สั่งให้เขานั่ง ปากเปียกปากแฉะเขาก็ไม่ทำ ถ้าเขาอยากจะออกไปกัดกับสุนัขที่เดินผ่านข้างรั้ว เพราะเราไม่น่าเคารพพอที่เขาต้องเกรงใจหรือเชื่อฟัง

เพราะฉะนั้นในกรณีแบบนี้ เราต้องสร้างความเกรงใจ เคารพ นับถือ ก่อน นั่นคือเราต้องเป็นจ่าฝูง และปรับพฤติกรรมเขาโดยใช้กฎ 3 ข้อของซีซาร์ ร่วมกับใช้คำสั่งพื้นฐานเพื่อเป็นตัวช่วยในการควบคุมกฎ ถึงจะแก้ป้ญหาสุนัขได้ผล

ด้วยเหตุนี้ ซีซาร์ถึงบอกว่า เจ้าของต้องฝึกสุนัข ปรับพฤติกรรมสุนัขด้วยตัวเอง ดีทีุ่สุด ใครฝึกเขาได้ เขาก็เชื่่อฟังคนนั้น เราอยากให้เขาเชื่อฟังเรา เราก็ต้องฝึกเขา ทุกคนในบ้านต้องร่วมมือกัน ทุกคนต้องมีส่วนร่วม ถึงจะแก้ปัญหาสุนัขได้สำเร็จ
 

Create Date : 02 มีนาคม 2553
91 comments
Last Update : 2 มีนาคม 2553 23:31:20 น.
Counter : 31823 Pageviews.

 

28 มี.ค53มีAGILITY มอล์ลงามวงศ์วาน เก็บคะแนนสนามที่ 2ว่างเชิญนะครับ

 

โดย: ตึ๋ง AGILITY IP: 125.27.213.195 4 มีนาคม 2553 16:05:34 น.  

 

ได้ความรู้มากเลยค่ะ จะจำเอาไว้ใช้ เพราะกำลังจะรับน้องหมาตัวใหม่เข้าบ้าน จะได้ฝึกเค้าให้เป็นระเบียบ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: jeabsugar 5 มีนาคม 2553 16:00:04 น.  

 

จะลองไปใช้กะน้องหมาค่ะ ขอบคุณมาค่ะ

 

โดย: ฮา..มวย (ampawan ) 1 เมษายน 2553 9:34:23 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคะ

 

โดย: Maew-Tua-Lek 29 พฤษภาคม 2553 22:04:22 น.  

 

แล้ว ที่ว่าพาเดินเนี้ย หากเค้าตามหลัง ไม่ดึงสายจูง แต่แอบแวะฉี หรือดม จะทำอย่างไร แล้วจะทำอย่างไรให้เค้าไม่ทำอย่างนั้นได้

 

โดย: น้ำโค๊ก IP: 118.173.41.131 8 สิงหาคม 2553 0:10:07 น.  

 

สวัสดีคะคุณ น้ำโค๊ก

สุนัขห้ามแวะฉี่ ห้ามแวะดมเด็ดขาดถึงแม้่จะเดินตามหลังก็ตาม นั่นหมายถึงเขาคุมสถานการณ์ เขาทำตามความต้องการของตนเอง ไม่ได้ทำตามเรา นั้นหมายถึง ณ ขณะนั้นเขาอยู่เหนือเรา

เราอาจใ้ห้เขาขับถ่ายให้เรียบร้อยที่บ้าน ก่อนพาออกเดินนอกบ้าน แล้วเดินรวดเดียวเลย ไม่ต้องหยุดพัก
แต่ถ้าอยากจะให้เขาพักขับถ่าย เราต้องเป็นผู้กำหนดเท่า่นั้นว่า ที่ไหน และ เมื่อไหร่ และเมื่อไหร่พอแล้วออกเดินต่อ แต่มีข้อแม้ว่า สุนัขต้องเดินดี ไม่วอกแวก ไม่ดม ไม่ดึงมาตลอดทางสัก 15 นาที แล้วเราถึงให้เขาแวะขับถ่ายตามที่เรากำหนดเพื่อเป็นรางวัลในการเดินดีสัก 3 นาที แล้วออกเดินต่อ

ถ้าไม่อยากให้ดม ก็ต้องใส่สายจูงแบบเชือกกระตุกแล้วสวมไว้หลังหู เพื่อให้หัวและจมูกสุนัขพ้นพื้นตลอดเวลา เมื่อไหร่จะดมพื้นก็กระุตุกทิศขึ้น หรือถ้าเขาจะเป๋แวะดมข้างทาง เราก็กระตุกในทิศเข้าหาตัวเพื่อดึงเขากลับมาตามทางที่ำกำลังเดิน

ไม่ควรใช้สายรัดอกในการพาเดิน เพราะนั้นจะทำให้หมาเดินดมได้ตลอดทางและเราจะควบคุมเขาไม่ได้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่

Dog training;

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1


 

โดย: Yoja&Jiji 8 สิงหาคม 2553 18:32:35 น.  

 

we agree khun ying everytime we walk listen see doing you teach advice we find happiness mind peace great present if we do

 

โดย: fonduelove IP: 125.25.187.188 30 สิงหาคม 2553 20:05:06 น.  

 

สุนักที่บ้านอายุประมาณหกเดือนกว่าๆ
-ซนมาก กัดทุกอย่าที่กัดได้ กินได้หรือไม่ได้เอาเข้าปากก่อน
-ห่วงเจ้าของมากใครเข้าใก้ลไม่ได้
-ชอบปีนขึ้นโต๊ะอาหารและขโมยกินอาหารบนโต๊ะ เวลาคนไม่อยู่ทั้งๆที่เลี้ยงให้กินอาหารสองมื้อเช้า-เย็น และมีอาหารว่างเป็นนมอัดเม็ด และขนมของสุนัข
-ชอบกินขี้บุหรี่ อันนี้เครียดมาก ขนาดเก็บทิ้งหมดยังไปเอาในถังขยะ
-เวลาขึ้นไปทำงานในห้องข้างบนจะไปเห่าเรียกอยู่หน้าห้องไล่ให้ลง ก็จะขึ้นไปอีก เอาใส่กรงก็กัดกรง พังกรง
ทั้งหมดนี้ทำไงดีค่ะ
-เมื่อก่อนเวลาดีใจหูลู่ไปข้างหลัง กระโดดให้อุ่ม แต่ตอนนี้หูลู่ไปข้างหลังพอจับตัวจะฉี่ใส่ทันทีเวลาเจอกันเวลาตื่นนอนหรือกลับจากข้างนอก จะไม่จับตัวเพื่อไม่ให้เค้าดีใจเกินกว่าเหตุ ก็แล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ
น้องหมาเป็นมินิเจอร์เพศเมียพอมีคำแนะนำดีๆไม๊ค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: ลูกตาล IP: 119.46.218.1 21 ตุลาคม 2553 10:01:04 น.  

 

มีวีระกรรมสดๆร้อนๆมารบกวนถามคุณหญิงอีกแล้วค่ะ เหตุเกิดเมื่อคืนนี้ มีคนเข้ามาทำงานที่บ้านพอดีแฟนเป็นโปรดิวเซอร์ทำงานที่บ้านเป็นห้องบันทึกเสียงเล็กๆ เจ้าลูกตาลเห่าไม่ยอมหยุดจนต้องขึ้นไปคุยงานกันในห้องบันทึกเสียงข้างบน ก็ตามไปเห่าอยู่หน้าห้องแล้วก็ไปอึไปฉี่ไว้หน้าห้อง ปรกติเค้าจะขับถ่ายเป็นที่ แล้วคนที่มาทำงานเค้าออกมาเหยี่บเข้า เลยเป็นเรื่องเค้าไม่พอใจมากๆ ขอตัวกลับบอกว่าไว้โอกาศหน้าลากลับ คิดว่าคงไม่มีโอกาศหน้าอีกแล้ว พอคนกลับหมดลูกตาลก็ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น มานอนอยู่ข้างๆแฟนเอาคางมาวางบนตัก มีวิธีที่จะแก่การเห่าแบบบ้าเลือด ห้ามไม่หยุดได้ไม๊ค่ะ ช่วยด้วยเถอะค่ะคุณหญิง จะหมดหนทางหากินก็เพราะเจ้าลูกตาลนี้แหละ พอดีแฟนอยู่คนเดียว พี่เองทำงานอยู่ต่างจังหวัด
1.จะขังเค้าไว้นอกบ้านเวลาคนมาทำงานดีไม๊
2.หรือเอาไปฝากเลี้ยงที่ร้านที่รับฝากเวลามีคนเข้ามาทำดนตรีมาบันทึกเสียง
3.หรือจะทำโทษโดยการตี เพื่อให้จำ แต่คิดว่เค้าคงหยุดแป๊ปเดียวแล้วก็คงเห่งอีกแน่นๆ
ขอขอบคุณคุณหญิงล่วงหน้าน่ะค่ะ

 

โดย: ลูกตาล IP: 119.46.218.1 22 ตุลาคม 2553 13:53:21 น.  

 

สวัสดีคะลูกตาลอ่านทำความเข้าใจ
Dog Behavior;

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37
------------------------------------
ถ้าอยากให้สุนัขนิสัยดี มีวินัย เชื่อฟัง เราต้องเปลี่ยนวิธีเลี้ยงนะคะ ต้องเปลี่ยนทั้งระบบ

มี 2 ส่วนที่ต้องทำ

1 เปลี่ยนระบบโดยรวม เช่น พาออกกำลังกาย พาเดินทุกเช้า และ แสดงความเป็นจ่าฝูงให้หมาเห็น

ก็คือ ทำตามบทความข้างบน และ ข้อมูลทั้งหมดมีอยู่ในบล็อก ถ้าค่อยๆอ่าน ลองเปิดดูแต่ละหัวข้อที่เกี่ยวกับการปรับพฤติกรรม ก็จะได้คำตอบ ในบางบทความการตั้งหัวข้ออาจดูเหมือนไม่เกี่ยวข้องกับเรา แต่ก็ควรอ่าน เพราะแต่ละบทความจะแทรกความรู้ไว้ ซึ่งก็จะสามารถนำมาใช้กับปัญหาของเราได้

เช่น

Dog training;
ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

Dog Behavior;
เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=402 เน้นแก้เฉพาะจุดที่มีปัญหา

"ซนมาก กัดทุกอย่าที่กัดได้ กินได้หรือไม่ได้เอาเข้าปากก่อน"

-ก็ต้องฉกเตือน เตือนก่อนที่เขาจะเข้าไปเลียๆดมๆ เราต้องมีเวลาจับตาดูในช่วงแรกๆในการปรับพฤติกรรม เพื่อจะได้เตือนทัน ใส่สายจูงแล้วพาเดินผ่านของที่เขาชอบกินชอบเข้าปาก เมื่อไหร่เขาแถเข้าไปหาวัตถุนั้นๆเราก็กระตุกสายจูงตักเตือนหรือฉกเตือนทันที หรือ ท้าทายเขาโดยการเอาสิ่งของมาล่อตรงหน้้าเลย ถ้าเขาจะเข้าไปเลียไปคาบ เราก็ฉกเตือน ฉกจนกว่าเขาจะเมินหน้้าหนี หรือ เลิกสนใจวัตถุที่เราวางไว้


Dog training;
"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46
----------------------

"หวงเจ้าของมากใครเข้าใกล้ไม่ได้"

- หมาหวงเจ้าของ คือ หมาเป็นจ่าฝูง และ คุณเป็นลูกฝูงที่อ่อนแอ หรือเหมือนเป็นกระดูกชิ้นงามของเขา เขาหวงคนก็ไม่ต่างอะไรกับการหวงกระดูก หวงอาหาร ถ้าใครเข้าใกล้กระดูกชิ้นงาม เขาก็ต้องปกป้องแย่งชิงกระดูกชิ้นงามนั้น เป็นธรรมชาติมาก ไม่ใช่อาการรักหลงเหมือนหึงแฟนในโลกของคน โปรดอย่าเข้าใจผิด

เวลาหมาจะหวงกระดูกชิ้นงาม(ก็คือคุณ) เขาจะเดินเข้ามาแทรกระหว่างกลางระหว่างคุณกับบุคคลที่เรากำลังคุยด้วย หรือ ที่คุณอยู่ใกล้ เขาก็จะขู่ แยกเขี้ยว จะกัด เพื่อไล่คนๆนั้นออกไปจากกระดูกที่เขาหวง พอเขาทำอย่างนี้ คนๆนั้นก็กลัวและลุกหนีไป เขาก็เลยได้ใจ แถมคุณก็ไม่ได้ทำอะไรเลยเพื่อเป็นการตักเตือน หรือ อาจเตือนแต่ทำในรูปแบบที่หมาไม่เข้าใจ ทำไม่จบสมบูรณ์ หมาเลยไม่หาย และก็จะแทรกกลางและก้าวร้าวทุกครั้งที่มีใครเข้าใกล้คุณ


ทางออก

เป้าหมายคือ "เมื่อไหร่ที่เราอยู่ใกล้ใคร ฝ่ายที่ต้องออกไป ก็คือหมา ไม่ใช่คน คนต้องอยู่กับที่ แต่หมาต้องถอยห่างออกไป"

เมื่อเรานั่งใกล้ใครสักคน แล้วเขาพยายามจะเดินเข้ามาแทรก หรือ กระโดดขึ้นมาแทรกบนโซฟา เราก็ผลักเขาลงไปนั่งข้างล่าง เขาขึ้นมาอีก ก็ผลักหรือฉกให้เขาลงไปนั่งข้างล่างเหมือนเดิม หรือ เวลาเรานั่งที่พื้น ถ้าเขาจะเข้ามาแทรก เราก็ผลัีกเขาออกไป ดันหรือฉกเขาออกไป ให้เขาไปนั่งที่อื่น ห้ามมาแทรกระหว่างกลา่งระหว่างเรากับคนๆนั้นเด็ดขาด

----------------------

"ชอบปีนขึ้นโต๊ะอาหารและขโมยกินอาหารบนโต๊ะ เวลาคนไม่อยู่"

เราก็ต้องแอบดูเพื่อจับตาดูพฤติกรรม ถ้าเขาเข้ามาแถวๆโต๊ะอาหาร เราก็ต้องเข้ามาไล่เขาออกไป ให้เขาอยู่ห่างจากโต๊ะ เขาเข้ามาอีกก็ไล่อีก จะฉกเตือนร่วมด้วยก็ได้

Dog training;
วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

Feeding ritual
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=15-11-2008&group=6&gblog=2

------------------------------

"-ชอบกินขี้บุหรี่ อันนี้เครียดมาก ขนาดเก็บทิ้งหมดยังไปเอาในถังขยะ"

-เอาที่เขี่ยบุหรี่ที่มีขี้บุหรี่มาวางตรงหน้าเพื่อท้าทายเขา ถ้าเขาจะเข้าไปเรา็ก็ฉกเตือนทันที เข้าอีกก็ฉกอีก ฉกจนกว่าเขาจะเมินหน้าหนีไปเลย ไม่สนใจที่เขี่ยบุหรี่อีก เราก็มาท้าทายบ่อยๆ และต้องคอยจับตามอง เขาอาจท้าทายเรากลับโดยแอบทำ เพื่อป้องกันการแอบทำตอนเราไม่อยู่ เราก็ต้องเก็บที่เขี่ยให้เรียบร้อย ส่วนถังขยะก็ต้องมีที่ปิดมิดชิด ก็ใช้วิธีตักเตือนเดียวกัน ถ้าเขาไปวุ่นว่ายแถวๆถังขยะก็ฉกตักเตือนทันทีจนเขาเมินถังขยะ

----------------------
"เวลาขึ้นไปทำงานในห้องข้างบนจะไปเห่าเรียกอยู่หน้าห้องไล่ให้ลง ก็จะขึ้นไปอีก เอาใส่กรงก็กัดกรง พังกรง"

เราก็ต้องอ้างสิทธิ์พื้นที่ตรงบันได เพื่อไม่ให้เขาขึ้นบันไดไปได้

อาจมีอีกคนอยู่บนบันไดข้างบน อีกคนอยู่ข้างล่างคอยฉกเตือนหมา ถ้าหมาเห่าก็ต้องฉกเตือนจนกว่าจะหยุดเห่า

หรือ เราอยู่ในห้องข้างบนเปิดประตูไว้ เราจะได้ออกมาเตือนได้ทัน เขาอยู่ตรงบันไดขั้นล่างสุด ถ้าเขาจะก้าวขึ้นมาเราก็ลงไปฉกเตือน เพื่อไม่ให้เขาขึ้นบันไดมาได้ เราสามารถตั้งกฎไปเลยก็ได้ว่า หมาห้ามขึ้นชั้นสอง เขาจะได้ไม่ต้องมาวุ่นวายในห้องทำงาน หรือเวลาเราทำธุระต้อนรับแขก

ทำตามบทความ

Dog training;
วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39หรือให้เขาอยู่กรง เพื่อสะดวกในการควบคุมหรือเวลาต้องการทำธุระ มีแขกมา มีลูกค้ามา
หมาจะอยู่ในกรงอย่างสงบได้ ต้องฝึกคะ

Dog training;

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

ดูคลิปการฝึกได้ที่

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

-----------------------------
"จับตัวจะฉี่ใส่ทันทีเวลาเจอกันเวลาตื่นนอนหรือกลับจากข้างนอก จะไม่จับตัวเพื่อไม่ให้เค้าดีใจเกินกว่าเหตุ ก็แล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ"

-เมื่อเรากลับเข้าบ้าน ก็ไม่ตอ้งสนใจเขาเลยคะ ไม่ต้องมอง ไม่ต้องพูดใดๆทั้งสิ้น ไม่ต้องสัมผัสตัว ทำเหมือนเขาไม่มีตัวตน แล้วเราก็ไปทำธุระส่วนตัว กินข้าว อาบน้ำก่อนก็ได้ ผ่านไปสักชั่วโมง ค่อยมาให้ข้าวให้น้ำเขาก็ได้

แม้เราไม่สัมผัสตัว แต่เราพูดด้วย ทำเสียงเล็กเสียงน้อยหรือแค่มองเขา ก็ทำให้เขาตื่นเต้นและฉี่แตกได้

Dog Behavior;

หมาตื่นเต้นดีใจมากๆ แล้วฉี่แตก-วิธีแก้ไข
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-03-2009&group=7&gblog=6
-----------------------------------

ต้องพาเขาออกกำลังกายให้เยอะที่สุดคะ พาเดินทุกเช้า ทุกวัน ต้องมีการออกกำลังกายเพิ่มเติมระหว่างวันด้่วย
การที่เขาดื้อ ตื่นเต้น วุ่นวาย ก็เพราะเขามีพลังงานเหลือล้น เขาจึงต้องหาทางระบายออก เมื่อนั้นความวุ่นวายก็จะตามมา ถ้าเขาเหนื่อยลิ้นห้อย เมื่อไหร่เขาคึก เราก็พาเขาออกกำลังกายเพื่อให้เขาเหนื่อย พอเขาเหนื่อยเขาก็จะสงบไม่ทำตัววุ่นวาย และ เราจะควบคุมเขาได้ง่ายขึ้น

Dog training;
ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

สู้ๆ

 

โดย: Yoja&Jiji 22 ตุลาคม 2553 15:13:16 น.  

 

ต่อคะคุณลูกตาล

"ขึ้นไปคุยงานกันในห้องบันทึกเสียงข้างบน ก็ตามไปเห่าอยู่หน้าห้องแล้วก็ไปอึไปฉี่ไว้หน้าห้อง"

-เราต้องซ้อมการฝึกเรื่องไม่ให้ขึ้นชั้นสอง ตามที่เขียนแนะนำำไว้
ร่วมกับฝึกให้อยู่กรง เขาจะได้ไม่ทำตัววุ่นวายเมื่อเราคุยธุระ หรือ ตอนมีลูกค้ามาหา ฝึำกตามที่ได้แปะ link ให้

----------------

"มีวิธีที่จะแก่การเห่าแบบบ้าเลือด ห้ามไม่หยุดได้ไม๊ค่ะ "

-แก้เรื่องเห่าได้คะ

หมาที่เห่ามาก คือหมาที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้ถูกระบายพลังงานส่วนเกินออกนะคะ เขาถึงเห่าไม่หยุด ดื้อไม่หยุด อยากให้หาย สิ่งจำเป็นที่สุดคือเรื่องการออกกำลังกายคะ เขาต้องเหนื่อยทุกเช้าทุกวัน ถ้าระหว่างวันคึกอีก เราก็พาระบายพลังงานอีก

Dog Behavior; น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

-------------------
ตอบ

1.จะขังเค้าไว้นอกบ้านเวลาคนมาทำงานดีไม๊
2.หรือเอาไปฝากเลี้ยงที่ร้านที่รับฝากเวลามีคนเข้ามาทำดนตรีมาบันทึกเสียง


- ฝึกให้เขาอยู่กรงอย่างสงบ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดคะ

3.หรือจะทำโทษโดยการตี เพื่อให้จำ แต่คิดว่เค้าคงหยุดแป๊ปเดียวแล้วก็คงเห่งอีกแน่นๆ

-ไม่ควรตีสุนัขนะคะ ห้ามเลย เพราะจะทำให้หมาแย่ลง

Dog Behavior; การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

-------------
คุณลูกตาลสามารถถามตอบในหัวข้อหน้านี้ต่อๆกันเลยนะคะ หญิงจะได้ตามอ่านทวนได้ ดูข้อมูลย้อนหลังได้ทันที


สู้ๆคะ

หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 22 ตุลาคม 2553 18:49:46 น.  

 

ขอบพระคุณมากๆเลยค่ะ คุณหญิง

 

โดย: ลูกตาล IP: 119.46.218.1 1 พฤศจิกายน 2553 10:58:09 น.  

 

ตอนนี้ น้องลูกตาลเปลี่ยนไปเยอะมากเลยค่ะหลังจากเอาคำแนะนำดีดีของ คุณหญิงไปลองใช้ดู ในการให้ออกกำลังกาย การฝึกให้ฟังคำสั่งให้นั่ง ให้รอก่อน ในการแบ่งอาณาเขตให้รู้ว่าห้ามขึ้นโซฟา ห้ามขึ้นไปชั้นบน ตอนนี้เหมือนกับได้สุนัขตัวใหม่ที่นิสัยดีมาก เค้าสงบขึ้นไม่เหาไร้สาระ ลูกตาลเค้าเป็นหมาที่ฉลาดมากและก็ดื้อมาก แต่พอเอาคำแนะนำของคุณหญิงไปใช้กับลูกตาลด้วยความอดทน ทำซ้ำๆ เค้าก็สามารถเรียนรู้ได้ ตอนนี้ไม่ฉี่ราดแล้ว ไม่ยุ่งกับที่เขี่ยบุหรี่ ถังขยะยังไปบ้างเป็นบางครั้งแต่ก็ห้ามหยุด แต่ก็ยังมีปัญหาอีกสองอย่าที่ยังแก้ไม่ตก
1.ชอบคาบของทุกอย่าเข้ากรง สงใส่เป็นพวกหมาบ้าสมบัติ ไม่ใช้ของกินน่ะค่ะ แต่เป็นพวกกระเป๋า รองเท้า กล่องทิชู กระป๋อง ขวดหรือของอะไรที่เค้าคาบได้ ตื่นมาตอนเช้าเต็มกรงเลย เพราะกรงเค้าเป็นกรงเปิดค่ะ แต่พอของเล่นเค้ากลับคาบออกมาอยู่นอกกรง เก็บใส่เข้าไปก็คาบออกมาอีกพวกตุ๊กตา ลูกบอลของเล่นของเค้าเอง
2.เรื่องของกินยังตะกละเหมือนเดิม เวลาคนกินอะไรเค้าก็จะนั่งมอง หรือกระโจนใส่ แต่พอของกินของตัวเองเค้ากินเรียบร้อยน่ะค่ะ ให้นั่งรอเค้าก็จะรอ แล้วพอสั่งให้กินได้เค้าจะกินในจานของเค้าเรียบร้อย เป็นอาหารเม็ดค่ะ และที่อยากรบกวนถามคุณหญิงอีกเรื่องคือจะให้เค้ากินอาหารวันละกี่มื้อดีตอนนี้อายุประมาณแปดเดือนแล้วค่ะ และพวกอาหารพวกขนมน้องหมาควรให้กินตอนไหน
ขอขอบคุณ คุญหญิงที่ให้คำแนะนำดีๆในการทำให้หมาที่เราเลี้ยงนิสัยดีขึ้น น่ารักขึ้นเยอะเปลี่ยนสภาพจากหมาปีศาจเป็น หมาน้อยธรรมดาที่น่ารัก ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

 

โดย: ลูกตาล IP: 119.46.218.1 3 พฤศจิกายน 2553 8:17:12 น.  

 

สวัสดีคะคุณแม่ "น้องลูกตาล"

เยี่ยมมากเลยคะ สุดยอด!

---------------------

1.ชอบคาบของทุกอย่าเข้ากรง

-แปลว่าตอนกลางคืนเขายังมีพลังงานเหลืออยู่ เลยหลับไม่ได้ ต้องออกหาโน่นนี่นั่นทำ เืพื่อให้เขาสงบ แล้วถึงพักผ่อนได้

เราต้องเพิ่มการออกกำลังกายอีกสักรอบก่อนนอนคะ ให้เขาเหนื่อยลิ้นห้อยก่อนเข้านอน

-และระหว่่างวัน เราก็มาฝึกแยกคะ เรื่อง "การห้ามคาบของ"

โดยการ เราเอาของที่เขาชอบคาบ เคยคาบ มาวางไว้ให้ทั่วพื้นเลย เพื่อเป็นการยั่วเขา ถ้าเขามาดมๆจะเข้ามาคาบ เราก็ส่งเสียงห้ามหรือเข้าไปฉกเตือนทันที เขาจะเข้ามาคาบอีก ก็ฉกอีก หรือ เขาเปลี่ยนไปคาบของชิ้นอื่น เราก็ตามไปตักเตือนอีก ทำจนกว่าเขาจะเลิกสนใจสิ่งของบนพื้นไปเลย ทำอย่างนี้เป็นการสอนกฎให้เขาเรียนรู้ว่า ของทุกอย่างเป็นของเรา หมาห้ามยุ่ง

เมื่อฝึกได้แล้ว เพิ่มความท้าทายมากขึ้น โดยการ "เขาไม่เห็นเรา"
เอาของวางที่พื้นเช่นเดิม คราวนี้เราออกไปนอกห้อง ให้เขาไม่เห็นเรา แต่จริงๆแล้วเราแอบมองอยู่ อยู่ในที่ที่เขาไม่เห็นแต่เราก็ส่งเสียงเตือนได้ หรือ ออกมาฉกได้ทันท่วงที

ถ้าเราเห็นเขาเข้าไปดมๆของที่วางท้าทายยั่วยวนบนพื้นเราก็ส่งเสียงเตือนทันที จนเขาหยุด แต่ถ้าส่งเสียงเตือนแล้วไม่หยุด เราก็ต้องตามมาฉกเลย ฝึกอย่างนี้ให้เขาเรียนรู้ว่า แม้เราไม่อยู่ก็ห้ามแอบทำ

ช่วงแรกๆของการฝึก นิสัยยังไม่ติดแน่น เราก็ห้ามเปิดโอกาสให้หมาทำผิด เราก็ต้องเก็บของให้เรียบร้อยตอนเราไม่อยู่หรือตอนเข้านอน เพื่อไม่เปิดโอกาสให้เขาคาบเล่นได้ถ้าหมายังแอบทำได้สำเร็จอยู่ จะทำให้นิสัยไม่นิ่ง และหมาก็จะไม่หาย

เมื่อเราฝึกบ่อยๆจนมั่นใจแล้วว่า เขาไม่แอบทำอีกแม้เราไม่อยู่ เมื่อนั้นเราก็ใช้ชีวิตตามปกติ วางของตามปกติ

แต่จริงๆแล้ว เมื่อเราเลี้ยงหมา เราก็ต้องระมัดระวังเรื่องสิ่งของต่างๆด้วย เราต้องเก็บให้เีรียบร้อยมีตู้ปิดมิดชิด เพื่อความปลอดภัยของน้องหมา เพราะเขาอาจกินในสิ่งที่เป็นอันตรายได้ แล้วพวกน้ำยาทำความสะอาดต่างๆก็ต้องเก็บมิดชิดเรียบร้อย

-ถ้าเราเปลี่ยนกรงเป็นกรงที่มีประตูปิด ปัญหาก็จบ เพราะหมาก็ปลอดภัยเมื่อเราไม่อยู่ดูแล หมาออกมาไม่ได้ มาคาบของเล่นวุ่นวายไม่ได้ตอนกลางคืน และจะได้ไม่เปิดโอกาสให้หมาทำผิดเมื่อเราไม่อยู่

ก่อนเข้านอน พาเขาออกมาขับถ่ายให้เรียบร้อย และตื่นเช้าหน่อยเพื่อปล่อยเขาออกมาขับถ่าย (เีราต้องตื่นก่อน และปล่อยออกมาขับถ่ายก่อนที่เขาจะร้องเรียก เพื่อไม่ให้เขาติดนิสัยร้องเรียกเราตอนเช้า) เขาก็จะไม่ฉี่พลาดในกรง

เราสามารถฝึกให้หมาอยู่ในกรง(ที่ปิดประตูได้)อย่างสงบโดยเขาไม่ร้องได้คะ
วิธีฝึก

Dog training; ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41


ดูคลิปการฝึกได้ที่

Dog training; รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

---------------------

"เรื่องของกินยังตะกละเหมือนเดิม เวลาคนกินอะไรเค้าก็จะนั่งมอง หรือกระโจนใส่"

-กฎเหล็กที่ทุกคนในบ้านต้องทำคือ ระหว่างคนกินอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือขนม ห้ามแบ่งหมาเด็ดขาด ห้ามคนกินคำหมากินคำ ห้ามทำ เวลามื้ออาหารของคน ก็ของคนเท่านั้น หมาไม่เกี่ยว คนกินเสร็จเรียบร้อย แล้วค่อยเป็นมื้ออาหารของหมา ห้ามกินไปพร้อมกัน

ถ้าเรากินแล้วแบ่งหมากินด้วย คนกินคำหมากินคำ เราจะไม่สามารถฝึกหมาได้ว่า"ห้ามกระโจนใส่คนเพื่อขอของกิน หรือ นั่งจ้องหน้าคนเวลาคนกิน "

เวลาคนกิน หรือ เวลาืมื้ออาหารของคน เราต้องสั่งให้หมานั่งห่างจากโต๊ะอาหารหรือบริเวณที่เรานั่งกินสัก 2เมตร ให้เขานั่งอยู่ตรงนั้น ถ้าเขาลุกขึ้น เราก็สั่งให้นั่งใหม่ ยังไงก็ตามเขาต้องนั่งหรือหมอบอย่างสงบที่ระยะห่างจากเรา 2 เมตร ถ้าเขาส่งเสียงหงิงๆ เราก็ต้องตักเตือน จะฉกหรือส่งเสียงเตือนก็ได้ ทำจนกว่าเขาจะนั่งเงียบๆ ไม่ส่งเสียง

ช่วงแรกเราอาจต้องลุกไปเตือนเขาบ่อย แต่ก็ต้องทำ ทำจนกว่าเขาจะนั่งหรือหมอบนิ่งๆที่ระยะ 2 เมตรและไม่พยายมเข้ามาใกล้เราขณะกิน ทำอย่างนี้ทุกครังเมื่อเราทานอาหาร แล้วเขาจะเรียนรู้ว่า แม้เขาจะออดอ้อน ส่งสายตาหยาดเยิ้มเพียงไรก็ไร้ผล เขาก็อดกินอยู่ดี แล้วต่อๆไปหมาก็จะเลิกพยายามขอกิน แล้วเขาก็จะไม่มาวุ่นวายระหว่างเวลาที่เรากำลังกินอีกต่อไป

-----------------------------

"ที่อยากรบกวนถามคุณหญิงอีกเรื่องคือจะให้เค้ากินอาหารวันละกี่มื้อดีตอนนี้ อายุประมาณแปดเดือนแล้วค่ะ และพวกอาหารพวกขนมน้องหมาควรให้กินตอนไหน"

-กินอาหารเม็ดมื้อหลัก วันละมื้อก็พอคะ สุนัขที่บ้านหญิงทั้งสามตัว พอเริ่มเข้า 8 เดือน หญิงก็ลดเหลือวันละมื้อแล้วคะ เขาก็สบายดี แข็งแรงไม่มีปัญหา แถมเราก็สะดวกด้วย

ส่วนพวกขนมน้องหมา หญิงจะให้เฉพาะตอนฝึก Trick เท่านั้น เป็นเวลาเดียวที่เขาจะได้กินขนม ส่วนเวลาอื่นๆจะไม่มีการให้ขนมกินเล่นเด็ดขาด เขาจะได้ขนมก็ต่อเมื่อเขาตั้งใจฝึกและทำตามสั่งขณะฝึกเท่านั้น ทำอย่างนี้ เขาจะตั้งใจรับคำสั่ง อยากจะฝึก อยากจะเรียนรู้ และ จะไม่เป็นการติดสินบนหมาด้วย

Dog Behavior; ทำอย่างไร ไม่ให้ติดสินบนสุนัข
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-07-2010&group=7&gblog=56

---------------------

สู้ๆคะ มีปัญหาสงสัยถามได้เสมอนะคะ ชอบให้ถามคะ

หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 3 พฤศจิกายน 2553 12:52:37 น.  

 

ขอบคุณค่ะ แล้วจะมาส่งข่าว

 

โดย: ลูกตาล IP: 119.46.218.1 3 พฤศจิกายน 2553 15:33:05 น.  

 

สวัสดีค่ะชื่อ ออมค่ะมีคำถามที่อยากให้ช่วยอีกคนค่ะคือเพิ่งซื้อชิวาวามาได้4วันค่ะน้องอายุ2เดือนค่ะตอนนี้เป็นหวัดด้วยค่ะมาวันแรกอยู่กรงไม่มีปันหาวันที่2เวลากลางคืนจะพาน้องเข้ากรงค่ะแต่ซักพักก็จะร้องอยากออกจากกรงต้องไปอยู่ใกล้ๆแต่บางครั้งก็ยังร้องอีกเลยโอ๋นอนก็หลับแต่พอดึกๆตีสองตีสามเลยค่ะน้องดันตื่น ก็ร้องเรียกเราก็ไม่รู้จะทำไงเลยโอ๋นอนให้หลับเป็นบ่อยค่ะเลยต้องเอาจากกรงมานอนด้วย เงียบกริบยันเช้า วันที่3เป็นทั้งกลางวันกลางคืนเลยค่ะ เพราะกลางวันเราปล่อยน้องออกมาจากกรงแล้วอยู่ด้วยกันมากไปหรือเปล่าเลยชินหรือว่าน้องติดเราค่ะเคยปล่อยให้ร้องไม่สนใจแต่กลับร้องหนักขึ้นค่ะแล้วปกติน้องอึฉี่ในกรงนะค่ะเคยสังเกตตอนร้องเราก็ปล่อยน้องออกกลับออกมาอึมาฉี่แทนหรือว่าเพราะสาเหตุนี้ต้องแก้ยังไงดีค่ะมันต้องการอะไรบอกไม่ถูกพอดีอยู่หอพักค่ะ กลัวอีกอย่างทำไงให้เค้าจำชื่อได้เรียกแล้วมาหา น้องเด็กเกินกว่าจะรู้เรื่องรึป่าว ขอคำแนะนำด้วยค่ะขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ออม ร้อนใจค่ะ เหนื่อย มะได้นอนเรย


 

โดย: ออมค่ะ IP: 58.9.64.195 6 พฤศจิกายน 2553 17:59:34 น.  

 

สวัสดีคะออม

พี่หญิงได้ตอบไว้ในคำถามน้องออมอันแรกคะ

Dog Behavior;

ทำไมน้องหมาถึงไล่งับหางตัวเอง อยากรู้ไหม?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=7&month=16-05-2010&gblog=53

-------------

ต้องขอโทษน้องออมด้วยนะคะที่ตอบช้า พี่หญิงเพิ่งกลับจากไปทะเลมาคะ ไม่ได้เอาคอมฯไปด้วย

ถ้าอ่านแล้วสงสัยถามได้นะคะ

 

โดย: Yoja&Jiji 6 พฤศจิกายน 2553 20:44:48 น.  

 

รบกวนสอบถามค่ะ ที่บ้านมีปอมดุมาก เวลามีคนแปลกหน้ามาบ้าน จะเห่าอย่างเอาเป็นเอาตาย จนต้องเอาไปเก็บอีกที่หนึ่ง ไม่ทราบว่าพอมีวิธีปรามบ้างไหมค่ะ
(ตอนนี้ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกับน้องแล้วค่ะ เพราะแต่งงานย้ายออกมา แต่พยายามกลับไปที่บ้านทุกเสาร์หาพ่อแม่ และจะได้พาน้องไปวิ่งเล่นด้วยค่ะ)

 

โดย: Oil IP: 110.164.181.162 10 ธันวาคม 2553 17:50:10 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ Oil

-ก่อนแขกมา พาน้องปอมออกกำลังกายให้เหนื่อย
-ใส่สายจูงเตรียมไว้ จะได้วิ่งหนีไปไหนไม่ได้

-เมื่อแขกมาแล้วน้องปอมลุกลี้ลุกลนให้กระตุกสายจูงเตือน หรือ ฉกเตือนจนกว่าเขาจะเลิกเห่า แล้วค่อยเดินไปเปิดประตู ถ้าระหว่างเราเดินไปเปิดประตู เขาเห่า เราก็ต้องฉกจนกว่าจะเลิกเห่า จนเขายืนหรือนั่งนิ่งๆ แล้วค่อยเดินไปเปิดประตู เราต้องบอกคนมาเยี่ยมให้รู้ว่า เราต้องเตือนหมา อาจเปิดประตูช้า

-เมื่อแขกเข้ามาในห้อง บอกแขกว่า ไม่ต้องสนใจหมาไม่ต้องมองไม่ต้องสบตาไม่ต้องพูดอะไรทั้งสิ้น ยืนเฉยๆ รอให้เขาเข้ามาดมก่อน ระหว่างนี้ถ้าน้องหมาเห่า เราก็ต้องตักเตือนจนกว่าจะเงียบ เมื่อหมาดมแขกเสร็จ แล้วหมาเดินไปหรือเลิกสนใจ เมื่อนั้นแขกถึงเดินไปนั่งได้

-ฝึกบ่อยๆ หรือ หาคนช่วยซ้อม ทำเหมือนแขกมาเยี่ยม เราจะได้ฝึกตักเตือนหมา

Dog training;

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Dog Behavior;

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17


ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

 

โดย: Yoja&Jiji 10 ธันวาคม 2553 18:46:29 น.  

 

สวัสดีค่ะ

ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ เมื่อ 3 วันที่แล้ว ถูกสุนัข เพศผู้ พันธุ์ทาง ที่เลี้ยงเอง กัดอย่างแรง ต้องเย็บทั้งหมด 4 แผล เลี้ยงไว้ตั้งแต่เค้ายังเป็นเด็ก จนตอนนี้ประมาณ 8 ปีค่ะ เหตุเกิดเพราะช่วงเย็น เค้ายังไม่ได้กินข้าว แต่เราเอาขนมให้เค้ากินก่อน ก็นั่งป้อน แล้วก็ให้สวัสดีไปด้วย ก่อนให้ขนมแต่ละที ซึงคำสุดท้าย ก็ให้สวัสดี แต่พอเค้าสวัสดีแล้ว เรายังไม่ให้ บอกให้เค้าสวัสดีอีกที เค้าก็แยกเขี้ยว กระโดดยับแขนทันที ซึ่งเค้าไม่เคยกัดใครมาก่อนเลย พอมาอ่าน blog ของคุณตามเพื่อนแนะนำ รู้เลยว่าที่ผ่านมา เลี้ยงหมาผิดวิธีหมด ให้แต่ความรักอย่างเดียว แล้วยอมเค้าตลอด ปัญหาตอนนี้ คือ กลัวสุนัขตัวนี้มาก เพราะแววตาทีเค้ามองเรา กลายเหมือนคนแปลกหน้า ถึงจะมีกระดิกหางให้บางครั้ง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ เค้าน่ารักมาก เป็นหมาที่เชื่องฟังคำสั่ง แล้วหน้าตาดี เลยอยากปรึกษาว่า พอจะมีที่แนะนำแบบฝากเลี้ยงบ้างหรือไม่ค่ะ เพราะจะให้ไปปล่อย หรือกำจัดก็ทำไม่ลงค่ะ เพราะมันก็ไม่ใช่ความผิดของเค้า แต่เป็นเพราะความไม่รู้ของเราด้วย ซึ่งบ้านเป็นทาวน์เฮาส์ จะเข้าออก แต่ละที ลำบากมาก ต้องให้คุณแม่ซึ่งมีอายุแล้ว เอาเข้ากรงก่อนทุกครั้ง ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ann IP: 202.91.23.6 21 มกราคม 2554 21:31:03 น.  

 

ตอบคุณ ann

"ปัญหาตอนนี้ คือ กลัวสุนัขตัวนี้มาก เพราะแววตาทีเค้ามองเรา กลายเหมือนคนแปลกหน้า"

-สุนัขเขาอยู่กับปัจจุบันนะคะ ถ้าเมื่อ 3 วันที่แล้ว เขากัดคุณ มันจบไปแล้วค่ะ เขาไม่มีมานั่งคิดแค้นหรืออาฆาต หมั่นเขี้ยวเขาในวันอื่นๆนะคะ แต่การทีเราเห็นเขาเปลี่ยนไป ก็คือ ตัวเรานั้นเองที่เปลี่ยนไป เมื่อไหร่ที่คุณกลัวสุนัข สุนัขก็จะเริ่มข่มคุณ เริ่มมีอำนาจเหนือคุณ นั้นเองคุณถึงเห็นเขามีแววตาที่เปลี่ยนไป

สมมติว่า ถ้าหลังจากถูกกัด แล้วคุณเลิกคิด และทำตัวเหมือนปกติทุกอย่าง และไม่มีความกลัวเกิดขึ้นในหัว หมาเขาก็จะมีแววตาเหมือนเดิมเหมือนที่ผ่านๆมา

สุนัขเขาจะแปลผันตามภาวะอารมณ์ของผู้เลี้ยงหรือผู้ที่อยู่ใกล้เขานะคะ ถ้าคุณไม่กลัวเขา เขาก็จะเคารพคุณ แต่ถ้าคุณกลัวเขา เขาจะข่มคุณทันที การที่คุณกลัว คุณจะกลายเป็นเหยื่อแล้วสุนัขจะกัดเหยื่อที่ขี้กลัวเหยื่อที่อ่อนแอ ถ้าไม่อยากถูกกัด ก็ต้องไม่กลัวคะ

ถ้ามื้ออาหารทั่วๆไปเขาไม่มีปัญหาอะไร แต่เขามีปัญหาเฉพาะวันนั้นวันเดียววันที่มีขนมให้เขากิน เนื่องจากขนมถือว่าเป็นอาหารชิ้นพิเศษ เพราะเขาไม่ได้กินทุกวัน ก็จะทำให้สุนัขเกิดอาการตื่นเต้นเมื่อเห็นขนมพิเศษนั้นๆ อารมณ์ตื่นเต้นมักจะตามมาด้วยการวางอำนาจเหนือ เมื่อคุณถือขนมในมือ สั่งให้เขาทำตามสั่ง เขาทำแล้ว แปลว่าขนมต้องเป็นของเขาแล้ว แต่คุณไม่ให้เขา แต่กลับชักมือหนี การชักมือหนี เป็นการกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่า ทำให้เขาไล่ตะคลุบขนม การไล่ตะคลุบขนมก็ทำให้ฟันโดนมือเราได้ แต่เขามีการขู่ร่วมด้วย แปลว่าคุณกำลังท้าทายเขา เขาอยู่เหนือคุณ เขาก็เลยขู่เตือน

บางทีเขาไม่ได้ตั้งใจกัดโดนเรา แต่เขาไล่งับตะคลุบขนม การงับขนมก็ทำให้ฟันเผลอโดนมือเราได้ จึงทำให้เราเลือดออก

ทางออก

-ถ้าขนมทำให้เขานิสัยเปลี่ยน ครั้งต่อไปก็ไม่มีการให้ขนมกินเล่นอีก
-ถ้าเวลาอื่นๆเขาไม่ได้ก้าวร้าวอะไร ไม่ได้กัด คุณก็น่าจะสบายใจได้ ถ้าต่อจากนี้คุณงดการให้ขนมไปเลย คุณก็จะไม่เจอสถานการณ์เลวร้ายอีก
-พยายามทำใจให้เหมือนเดิม อย่ากลัวเขา ยิ่งกลัวเขา เขาจะก้าวร้าวเพิ่มขึ้นในเรื่องอื่นๆ ลามไปเรื่องอื่นๆ แต่ถ้าคุณทำทุกอย่างให้เหมือนเดิม และไม่กลัว เขาก็จะเป็นหมาตัวเดิมเหมือนที่คุณคุ้นเคย
-------------------
"เลยอยากปรึกษาว่า พอจะมีที่แนะนำแบบฝากเลี้ยงบ้างหรือไม่ค่ะ เพราะจะให้ไปปล่อย หรือกำจัดก็ทำไม่ลงค่ะ เพราะมันก็ไม่ใช่ความผิดของเค้า แต่เป็นเพราะความไม่รู้ของเราด้วย"

-อย่าให้เขารับกรรมในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำ ที่เขาเป็นอย่างนี้ก็เพราะเราไม่ยอมเป็นจ่าฝูงของเขาเสียแต่เนิ่นๆ

ผู้เลี้ยงจะต้องปรับพฤติกรรมด้วยตนเองค่ะ ถ้าคุณเลิกกลัวหมา หมาก็จะกลับมาดีเหมือนเดิม ทุกอย่างอยู่ที่ตัวผู้เลี้ยงค่ะ ลองอ่านศึกษาความรู้ในบล็อกแล้วคุณจะเข้าใจว่าเลี้ยงหมาให้ดีนั้นไม่ยากเลย สิ่งที่ยากก็คือเราต่างหากที่ไม่มีเวลา และไม่ยอมเปลี่ยนตัวเอง ไม่ยอมเปลี่ยนความคิด

------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อๆกันไปที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวน
 

โดย: Yoja&Jiji 22 มกราคม 2554 21:02:13 น.  

 

สวัสดีครับ คุณเจ้าของกระทู้
ผมเพิ่งจะได้บางแก้วมา 1 ตัว ชื่อแรมโบ้ เพศผู้ อายุ 2 เดือน (12 ก.พ.ที่ผ่านมา) ซนมาก มีข้อสงสัยอยากจะถามหน่อยครับ

1. แรมโบ้ เป็นหมาที่ชอบแทะมาก แทะทุกอย่างที่ขวางหน้า แม้กระทั่งขา+เท้าของผมและแฟน ยังแทะเล่นเลย ตอนนี้มีแต่แผล อยากทราบว่า นี้เป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของเขาหรือว่า เป็นการเรียกร้องความสนใจครับ อยากจะแก้พฤติกรรมแบบนี้จัง แนะนำด้วยครับ
2. อึ-ฉี่ ไม่เป็นที่เลย ไม่ซ้ำที่ด้วย ต้องฝึกยังไงดีครับ ตื่นนอนตอนเช้ามา เหยียบทุกเช้าเลย ก็พี่ท่านเล่นมากองไว้หน้าประตูพอดีเลย ทำยังไงดีครับ ?
3. ให้แรมโบ้ กินกล้วยน้ำหว้า มีผลอะไรหรือเปล่าครับ แล้วถ้ากินได้ จะให้กินวันละกี่ลูกดีครับ
ปล.ลืมบอกไปว่า ถ่ายพยาธิ กับ ทำวัคซีนแล้ว แต่เขามีขี้ตา ผิดปกติไหมครับ

- ขอบคุณครับ -

 

โดย: แรมโบ้ IP: 110.168.150.140 15 กุมภาพันธ์ 2554 14:51:04 น.  

 

ตอบคุณเจ้าของแรมโบ้ค่ะ

ตอบข้อ 1

ต้องตักเตือนทุกครั้งค่ะที่ฟันโดนเนื้อคนหรือโดนเสื้อผ้าคนไม่ว่าจะเล่นหรือจริง และ เมื่อไหร่เขากัดสิ่งของที่เราไม่อนุญาตก็ต้องตักเตือนทันที และให้ทันทุกครั้ง

Dog behavior;น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-04-2010&group=7&gblog=41

Dog training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51
----------------------
ตอบข้อ 2

ฝึกขับถ่ายให้ลูกสุนัขเรียนรู้ไว ต้องให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางค่ะ แล้วปล่อยเขาออกมาขับถ่ายเป็นเวลาในที่ที่เรากำหนด ไม่ควรให้เขาเิดิน วิ่งเล่น เพ่นพ่านอิสระตามใจชอบ เราต้องกำหนดบริเวณให้เขาอยู่

Dog training; ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

------------------------
ตอบข้อ 3
กินกล้วยน้ำหว้าได้ค่ะ ไม่มีข้อเสีย

--------------

อ่่านเพิ่มเติม
Dog behavior;เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

------------------
มีปัญหาสงสัยถามต่อๆไปที่บทความนี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวน

 

โดย: Yoja&Jiji 15 กุมภาพันธ์ 2554 15:40:01 น.  

 

พี่หญิงครับ :)

ผมเคยอ่านคอลัมน์เกี่ยวกับสุนัขนำทางคนตาบอด เป็น อ. คนนึงของธรรมศาสตร์ที่ใช้ลาบราดอร์เดินข้ามสะพานปิ่นเกล้าทุกวัน (เดี๋ยวนี้ไม่ได้ใช้แล้วเพราะสุนัขตายแล้ว) เกิดความสงสัยในระเบียบของหมาครับว่าทำได้ยังไงทั้งๆที่อยู่ร่วมกับคนตาบอดโดยไมไ่ด้ออกกำลังกายอะไร?

เป็นสุนัขที่ อ. ท่านนั้นได้มาจากศูนย์ฝึกสุนัขนำทางที่อเมริกาครับ ทางศูนย์ทำยังไงถึงทำให้สุนัขเปลี่ยนเจ้าของและยอมรับระเบียบได้อย่างดีขนาดนั้น? :)

 

โดย: nudyed IP: 125.25.97.181 27 มีนาคม 2554 18:34:56 น.  

 

ตอบน้อง nudyed

สิ่งที่ทำให้สุนัขสงบก็คือ การออกกำลังทางกาย และ การออกกำลังทางจิตใจ

และการออกกำลังทางจิตใจ(สมอง)นั้นจะทำให้หมาสงบมากกว่าการออกกำลังกายทางกายหลายเท่านัก

เราจะพบว่าการให้สุนัขออกกำลังทางจิตใจ(สมอง) เ่ช่น สุนัขกำลังทำงานให้เรา อยู่ในกฎระเบียบ อยู่ในสถานการณ์ที่ต้องสำรวมกายและใจ จะำทำให้สุนัขสงบลึกและพักผ่อนได้ ในทางกลับกัน หมาที่ระบายพลังทางร่างกายอย่างเดียวเช่น วิ่งเล่นคึก วิ่งเล่นไล่จับ วิ่งไปวิ่งมาด้วยตัวเอง เขาอาจเหนื่อยก็จริงแต่สมองเขายังคงตื่นตัว เขายังหาเรื่องวุ่นวายได้ตลอด ยังลุกไปเห่า ลุกไปลื้อของได้ เขาจะไม่สงบลึกแบบนอนชมนกชมไม้

เราจะเห็นว่าคนที่มีพื้นที่บ้านใหญ่โตกว้างขวางหมามีที่วิ่งเล่นอิสระแต่หมาก็ยังคงนิสัยเสียอยู่ หมายังมีปัญหาพฤติกรรม เนื่องจาก หมาได้แต่ระบายพลังงานทางกายแต่ไม่ได้ระบายพลังงานทางจิตใจ เพราะเจ้านายไม่เคยควบคุมหรือฝึกให้เขารู้จักการยับยั้งชั้งใจ ฝึกการสำรวมจิตใจให้ทำตามกฎที่เราตั้ง

สิ่งที่ทำให้เขาสงบลึกจริงๆก็คือ เราต้องระบายพลังงานทางกาย และทางจิตใจ เช่น การพาเดินแบบMastering the walk เพราะหมาไ้ด้ระบายทางกายและฝึกควบคุมจิตใจให้สงบไปตามจังหวะการเดินของเรา /การให้หมาทำงาน หมาก็ได้ระบายทางกายและจิตใจ /การควบคุมกฎระเบียบในบ้านอันนี้หมาระบายพลังงานจิตใจเต็มๆซึ่งหมาก็จะสงบลึก อย่างเช่นหมาจร การที่หมาจรเดินไปมา แถมเขาต้องฝึกควบคุมจิตใจตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อให้ตัวเองทำถูกกฎของฝูง ไม่ไปรบกวนฝูงอื่น ไม่ไปแย่งอาหารหรือแย่งที่นอนตัวอื่น ต้องระวังรถ ระวังคน ระวังต่างๆนานา นั้นคือหมาจรได้ฝึกจิตใจเต็มๆ 24 ชั่วโมง เราถึงเห็นหมาจรสงบและสมดุลมาก นั่นคือหมาที่มีจิตประสาทปกติ เป็นหมาที่มีความสุข

ก็ไม่ต่างอะไรกับสุนัขนำทางคนตาบอด หมาที่มาทำงานด้านนี้ต้องเป็นหมาที่มีพลังงานสูง แต่ที่เราเห็นเขาไม่คึก คนตาบอดก็ไม่ได้พาวิ่ง แต่เขาก็ยังสงบได้ เนื่องจากหมานำทางคนตาบอดเขาต้องทำงานเป็นหูเป็นตาแทนเจ้านายตลอด 24 ชั่วโมง เขาต้องคอยดู คอยสังเกตท่าทางของเจ้านายตลอดเวลาว่าต้องการความช่วยเหลื่ออะไรไหม เจ้านายจะสั่งอะไรไหม หมาจะต้องตื่นตัวพร้อมลุกทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ถือว่าเขาต้องใช้พลังงานทางสมองอย่างมาก นั้นเองเขาถึงต้องการหมาพลังงานสูงมาทำงาน ถ้าหมาพลังงานต่ำจะนอนอย่างเดียวและไม่สนใจทำงาน ก็จะใช้งานไม่ได้

การที่หมานำทางต้องคอยทำงานให้คนตาบอด 24 ชั่วโมง นั้นคือการออกกำลังกายทางจิตใจ ซึ่งจะให้สมองเหนื่อย เมื่อสมองเหนื่อย เขาก็จะสงบและไม่หาเรื่องวุ่นวายอย่างอื่นๆทำ

เหมือนเวลาทีเราต้องมีเรื่องให้คิดมาก อ่านหนังสือหนัก ต้องท่องจำ ต้องตั้งใจทำงานที่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ทำให้เราเหนื่อยและเพลียได้เช่นกัน อาจจะเพลียมากกว่าเราไปเล่นฟิตเนสเสียอีก

จำไว้ว่า

หมาที่ระบายพลังงานอย่างเดียวแต่ไม่ได้ฝึกกฎระเบียบของบ้าน หมาตัวนั้นก็ยังคงมีปัญหาพฤติกรรมอยู่ดี

แต่หมาที่ได้ระบายพลังงานร่วมกับฝึกกฎระเบียบของบ้าน และเขาต้องถูกใช้งาน ถูกสั่งให้ทำตามสั่งเรื่อยๆ หมาตัวนั้นจะสงบลึก นิสัยดี ปลอดจากปัญหาพฤติกรรม

 

โดย: Yoja&Jiji 27 มีนาคม 2554 21:09:29 น.  

 

ก่อนรับน้องหมาเด็กเข้ามาที่บ้าน เราแอบเข้ามาอ่านblogของคุณหญิงค่ะ และการเริ่มต้นก็ผ่านไปได้ด้วยดี ขอบคุณมากนะคะ
ตอนนี้เด็กๆมาอยู่ที่บ้านได้ 1 เดือนแล้วค่ะ ฟังคำเตือนมากขึ้น ขับถ่ายเป็นที่เป็นทางมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ฟังเราเต็ม100% และยังขับถ่ายไม่เป็นเวลาค่ะ
ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเรายังเอาเค้าไม่อยู่เอง หรือว่าต้องใช้เวลามากกว่านี้สำหรับหมาเด็กคะ(อายุเกือบๆ3เดือนแล้วค่ะ)

แล้วก็ขออนุญาตถามความเห็นคุณหญิงเพิ่มเติมนิดนึงนะคะ ตามกระทู้นี้เลยค่ะ //www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J10857062/J10857062.html
หากคุณหญิงสะดวก รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ตอบในblogนี้ก็ได้ค่ะ ช่วงนี้เข้ามาอ่านทุกวัน ขอบคุณมากจ้า

 

โดย: กระโดดหลบ IP: 110.168.63.154 26 กรกฎาคม 2554 22:52:47 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณกระโดดหลบ

หญิงได้ตามไปตอบในกระทู้เรียบร้อยแล้วค่ะ

----------------------

ถ้าเรามีเวลาสอนลูกหมา ฝึกลูกหมา พาเขาขับถ่าย เขาก็จะอยู่ในกฎระเบียบได้ไวอย่างมากค่ะ ถ้าเรามีเวลาคุม บางทีแค่ 2 อาทิตย์ทุกอย่างก็ลงตัว ทั้งเรื่องกฎและเรื่องตารางขับถ่่าย แต่ถ้าเราไม่มีเวลาอยู่กับเขาระหว่างวัน ซึ่งแน่นอนว่า จะมีช่วงเวลาที่เขาแอบทำผิดได้ แหกกฎได้ ก็แน่นอนว่า การที่จะทำใ้ห้เขาอยู่ในกฎก็จะเป็นไปได้ช้ากว่า เราก็ต้องเหนื่อยนานกว่าคนที่มีเวลาให้หมาเต็มๆ

กฎคือกฎ เปิดโอกาสให้ลูกหมาทำผิดน้อยที่สุด หรือ เขาแอบทำผิดไม่ได้เลย จะทำให้เขาเรียนรู้ไว
เน้นการออกกำลังกายด้วย สำคัญมาก

เมื่อไหร่เราได้อยู่กับเขา เราต้องเป็นจ่าฝูง 100% และเน้นพาหมาออกกำลังกาย ฝึกกฎระเบียบต่างๆ เราก็ตอ้งเสียสละเวลาส่วนตัวเพื่อมาฝึกเขา ปรับเขาค่ะ

---------------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะไ้ด้สะดวกในการย้อนตามอ่านทวนว่าได้เขียนอะไรไปบ้าง

 

โดย: Yoja&Jiji 27 กรกฎาคม 2554 11:52:18 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง

จริงด้วยค่ะ เราไม่มีเวลาให้เขาระหว่างวันเพราะออกมาทำงาน สังเกตได้ว่าวันไหนที่เรามีเวลาอยู่บ้านทั้งวัน มีเวลาคอยดูและเตือนเขาบ่อยๆ เขาจะมีระเบียบเรียบร้อย เชื่อฟังดีค่ะ แต่ถ้าเป็นวันทำงาน กลับมาถึงบ้านนี่หมาๆรื้อของมากัดเล่นกระจัดกระจายทั่วพื้นที่กันเลยทีเดียว พยายามเก็บของให้พ้นพื้นที่และทิ้งของเล่นเอาไว้ให้ แต่ก็ไปสรรหาข้าวของมากัดเล่นอยู่ดีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นชามใส่น้ำหรือม้านั่งพลาสติก ... เง่อ
ตอนนี้มีปัญหาช่วงตอนเช้ากับตอนเย็นค่ะ ตอนเช้าแม่จะตื่นก่อน ออกไปข้างนอกบ้านแล้วกลับเข้ามาอีกที ช่วงนี้แหละค่ะที่เขาจะตื่นแล้วหิว แม่ก็จะให้อาหาร1รอบตอนเดินกลับเข้ามาบ้าน จากนั้นเขาก็จะเล่นกันต่อจนเราตื่นมาจัดการที่ขับถ่ายและให้นมเขากินค่ะ ซึ่งปกติแล้วเขาจะร้องหาคนหรือร้องอยากเข้าบ้านบ้าง แต่ก็ไม่มาก และเราเองก็ไม่ได้ให้ความสนใจหรือตามใจ พยายามเตือนแต่ก็มีบางครั้งที่ไม่ได้ผลบ้างค่ะ เพราะเราไม่มีเวลาพอเอง
แต่เมื่อเช้าวานเค้าสามารถเขี่ยประตูบ้านเข้ามาวิ่งเล่นในตัวบ้านได้ค่ะ แม่มาเห็นก็เลยจัดการอุ้มไปไว้หน้าบ้านเหมือนเดิมแล้วลอคประตู ทีนี้พากันร้องบ้านแทบแตกเลยค่ะ เราก็พยายามไม่สนใจ ถึงเวลาก็มาจัดการเรื่องที่ขับถ่ายและให้นมเหมือนปกติ
เช้าวันนี้ปรากฎว่าร้องกันบ้านแตกคล้ายเมื่อวาน เราก็พยายามไม่สนใจ ทำเหมือนปกติที่ทำทุกวัน แต่เพิ่มการเตือนที่ถี่ขึ้นมากขึ้น เพราะเขาร้องกันหนักมาก ตอนนั้นนึกไม่ออกว่าเพราะอะไร แต่เมื่อกี้เพิ่งอ่านเจอว่าจริงๆแล้วเราจำเป็นพาเขาออกกำลังกายเอาพลังงานออกในช่วงเช้าใช่ไหมคะ กำลังคิดว่านี่อาจจะเป็นสาเหตุหรือเปล่า เพราะทุกเช้าหลังจากที่ให้นมจนอิ่มแล้ว เขาก็ยังทำท่าเหมือนจะร้องต่ออีกค่ะ แต่เราเตือนถี่มากไม่เว้นช่องให้เขาเลย เขาเลยมักจะกลับไปเล่นกันเองแทน ไม่ร้องเสียงดังต่อไปอีก
ส่วนตอนเย็น เวลาเรากลับบ้านมา ช่วงแรกมีปัญหาเรื่องร้องเรียกหาเราเวลาที่เราเข้าบ้านไปแล้วค่ะ เลยเข้ามาอ่านblogคุณหญิงแล้วก็กลับไปใช้วิธีใหม่ กลับบ้านออกบ้านไม่สนใจเขา ไม่พูดคุยไม่ทัก เขาก็ไม่ร้องค่ะ แต่ดันมาร้องตอนที่เห็นเราเดินผ่านประตูบ้าน หลังจากเข้าบ้านไปแล้วได้สักพัก ช่วงที่ไม่ได้เดินผ่านไปแถวหน้าประตู เขาก็ไม่ร้องกันค่ะ แต่ถ้าเดินผ่านให้เห็นล่ะก็เริ่มร้องกันเลย เดาว่าอาจจะร้องเรียกจะกินนม เพราะเราจะเดินออกไปให้นมเขาก่อนนอนอีกรอบค่ะ รวมถึงจัดที่ขับถ่ายให้ใหม่ด้วย
รบกวนขอคำแนะนำเกี่ยวกับการร้องเรียกใน2กรณีนี้หน่อยได้ไหมคะ กลัวว่าถ้ายังแก้ไม่ได้แล้วแยกตัวผู้ไปอยู่บ้านพี่สาวเลย ทีนี้เจ้าตัวเมียคงจะร้องบ้านแตกยิ่งกว่าเดิมอีกแน่เลยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าจ้า ^^

 

โดย: กระโดดหลบ IP: 58.137.44.41 27 กรกฎาคม 2554 16:42:41 น.  

 

ตอบคุณกระโดดหลบ

ลูกหมาอายุ 3เดือนแล้ว ไม่ต้องให้นมแล้วค่ะ ให้กินแต่อาหารหลัก หรือ อาหารเม็ดก็พอ

------------------

"ตอนนี้มีปัญหาช่วงตอนเช้ากับตอนเย็น ตอนเช้าแม่จะตื่นก่อน ....ช่วงนี้แหละค่ะที่เขาจะตื่นแล้วหิว ..... จากนั้นเขาก็จะเล่นกันต่อจนเราตื่นมาจัดการที่ขับถ่ายและให้นมเขากินค่ะ"

-คุณลองตื่นเช้ากว่าเดิม
สิ่งที่หมาต้องทำเป็นอันดับแรกของวันคือ การออกกำลังกาย เช่น พาเขาออกไปเดิน Mastering the walk นอกบ้าน สัก 45 นาที เดินเสร็จ ให้เขากินอาหารเช้า แล้วขับถ่าย
หรือมาเดินต่อบนลู่วิ่ง ก็จะทำให้หมาสงบได้

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

คนอื่นอาจโชคดีที่ได้หมาพลังงานต่ำ หมาก็ไม่ก่อกวนไม่วุ่นวายไม่ทำลายข้าวของ เราก็ไม่ต้องเหนื่อยในการเตือน บ้านไม่พัง แต่ถ้าโชคไม่ดี ได้หมาพลังงานสูง ก็จะมาพร้อมด้วยการก่อกวน ดื้อ ทำลายข้าวของ เห่าเก่ง เรียกร้องความสนใจมากเกิน เราก็ต้องยอมรับความจริงที่ว่า เราก็ต้องเหนื่อยกว่าคนอื่นๆ เราต้องมีหน้าที่เพิ่มเติมในการพาหมาออกกำลังกาย ถ้าไม่ทำ หมาก็นิสัยเสีย เราก็ตอ้งยอมเสีัยสละเวลา
------------------------

"ซึ่งปกติแล้วเขาจะร้องหาคนหรือร้องอยากเข้าบ้าน...แต่เมื่อเช้าวานเค้าสามารถเขี่ยประตูบ้านเข้ามาวิ่งเล่นในตัวบ้าน..เลยจัดการอุ้มไปไว้หน้าบ้าน...ทีนี้พากันร้องบ้านแทบแตก"

-ต้องฝึกค่ะ
เปิดประตูห้องไว้เลย ยั่วเขาเลย แต่เราไม่ให้เข้า ถ้าเข้าก็ผลักเขาออกไป เข้ามาอีกก็ผลักออกไปอีก ทำจนกว่าเขาเดินจากไป ไม่พยายามเข้ามาอีก ไม่มาวุ่นวายหน้าประตู นี่คือการสอนกฎของบ้าน แม้เปิดประตูทิ้งไว้ หมาก็ห้ามเข้า
หมาต้องมีกฎให้เขาทำนะคะ ถ้าเราไม่สร้างกฎขึ้นมาให้เขาปฎิบัติตาม หมาก็นิสัยเสีย สร้างกฎมาแล้วก็ต้องควบคุมให้หมาอยู่ในกฎให้ได้ด้วย

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

-----------------------

"แต่เมื่อกี้เพิ่งอ่านเจอว่าจริงๆแล้วเราจำเป็นพาเขาออกกำลังกายเอาพลังงาน ออกในช่วงเช้าใช่ไหมคะ กำลังคิดว่านี่อาจจะเป็นสาเหตุหรือเปล่า...แต่เราเตือนถี่มากไม่เว้นช่องให้เขาเลย เขาเลยมักจะกลับไปเล่นกันเองแทน"

-หมาต้องออกกำลังกายค่ะ หมาต้องเหนื่อย เพราะเราได้หมาพลังงานสูง เราต้องให้เขาเหนื่อยค่ะ
ถ้าหมามีปัญหาพฤติืกรรมที่ต้องแก้ เราต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบนะคะ ถ้ามัวแต่เตือน แต่ไม่พาออกกำลังกาย หมาก็ไม่มีทางหายค่ะ

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11


---------------------------------

"ส่วนตอนเย็น เวลาเรากลับบ้านมา ... ออกบ้านไม่สนใจเขา ไม่พูดคุยไม่ทัก เขาก็ไม่ร้องค่ะ แต่ดันมาร้องตอนที่เห็นเราเดินผ่านประตูบ้าน หลังจากเข้าบ้านไปแล้วได้สักพัก ช่วงที่ไม่ได้เดินผ่านไปแถวหน้าประตู เขาก็ไม่ร้องกันค่ะ แต่ถ้าเดินผ่านให้เห็นล่ะก็เริ่มร้องกันเลย"

-เมื่้อไหร่เขาเห่าก็ต้องเตือนค่ะ ส่งเสียงเตือน หรือ ฉก หรือ ให้คนที่บ้านช่วยเราเตือนด้วยอีกแรง เรากลับเข้าบ้าน เมื่อคุณกินน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าเรียบร้อย สิ่งที่ต้องทำคือ พาหมาออกกำลังกายอีกรอบ พาเดิน หรือ พาขึ้นลู่วิ่ง เพื่อให้หมาเหนื่อย

--------------------------

ที่จริงสอนให้คุณแม่ช่วยเตือนหมาอีกแรงก็ได้นะคะ ทำเป็นตารางเวลาเลยว่า เวลานี้หมาทำอะไร เวลานี้หมานอน หมากิน หมาเล่น หมาขับถ่าย หมาขึ้นลู่วิ่ง แล้วให้คุณแม่ช่วยทำตอนที่เราไปทำงาน
----------

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 27 กรกฎาคม 2554 20:03:43 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง ยอมรับว่าเพิ่งทราบจริงๆว่าการออกกำลังกายจำเป็นมากขนาดนี้ เลยเน้นแต่การเตือนมาตลอดเลยอ่ะค่ะ เหะๆ
จะลองทำตามคำแนะนำที่ให้มานะึคะ เปลี่ยนระบบ ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายมากขึ้น และทำตารางเวลาค่ะ

ขออนุญาตถามต่ออีกนิดนะคะ
ด้วยความที่รับลูกหมาสองตัวมาพร้อมๆกัน และฝึกไปพร้อมๆกัน หลายครั้งที่หมาตัวนึงฟังและยอมทำตามที่เราเตือน แต่อีกตัวนึงจะไม่ฟังและดื้อ ซึ่งก็จะสลับกันไปค่ะ บางทีหมูแดงฟัง แต่หมูตุ๋นไม่ฟัง บางทีหมูตุ๋นฟัง แต่หมูแดงไม่ฟัง
เราเลยใช้วิธีชมตัวที่ฟังเราก่อน แล้วกลับมาเตือนตัวที่ไม่ฟังเราอีกที จนกว่าจะฟังและยอมทำตาม
ไม่ทราบว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกหรือเปล่าคะ ขอบคุณอีกครั้งจ้า

 

โดย: กระโดดหลบ IP: 58.11.207.250 27 กรกฎาคม 2554 22:28:43 น.  

 

ตอบคุณกระโดดหลบ

"ฝึกไปพร้อมๆกัน หลายครั้งที่หมาตัวนึงฟังและยอมทำตามที่เราเตือน แต่อีกตัวนึงจะไม่ฟังและดื้อ ซึ่งก็จะสลับกันไป"

-ถือเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะเราจะได้มีโอกาสฝึกสมาธิของเรา ฝึกอารมณ์ของเราไม่ให้สวิง ฝึกการช่างสังเกตของเราที่ต้องหูไวตาไว ฝึกการวางแผนในหัวเกี่ยวกับการhandleหมา เช่น ตอนนี้ตัวนี้ต้องอยู่ตรงไหน อีกตัวอยู่ตรงไหน กันตัวนี้อย่างไรไม่ให้ไปกวนอีกตัวหนึ่ง เป็นต้น ฝึกทีละ2 ตัวมักจะยากกว่าตัวเดียวอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณทำได้ คุณจะพัฒนาฝีมือในการควบคุมหมาได้อย่างก้าวกระโดด แล้วเรื่องอื่นๆจะง่ายเหมือนปลอกกล้วยเลยทีเดียว ถ้าเราเริ่มจากของยาก แล้วทำสำเร็จ อย่างอื่นจะง่ายเลยค่ะ

ยกตัวอย่างกรณีของหญิง

จีจี้(แจ็ค)ตอนรับมาวันแรก เขาวางอำนาจเหนือมาเลย ก้าวร้าว หวงตัว ดุ ขี้กลัวด้วย อึดสุดๆ แล้วเขาจะฉลาดแกมโกงมาก ทำให้เราต้องมีแผนหนึ่ง แผนสอง แผนสาม ในการปรับจีจี้ ถือว่าเป็นงานหนักที่สุดเลยเพราะถือเป็นหมาตัวแรก เป็นตัวลองวิชากันเลยทีเดียว ความรู้ในหัวงัดออกมาใช้จนหมด ฝึกเอง ลองเอง จนเอาชนะจีจี้ได้ ความรู้ในบล็อกเกือบทั้งหมดในนี้ ก็เพราะจีจี้ ที่ทำให้หญิงมีเรื่องให้เขียนมากมาย มีวิธีแก้มากมาย จีจี้เหมือนครูของหญิงทีเดียว หญิงทำให้จีจี้ยอมจำนนได้ใน 2 อาทิตย์ จีจี้กลายเป็นหมาที่อยู่ในกฎมากที่สุด เป็นหมาที่ดีมากๆ พอตัวอื่นๆที่รับมา ทั้งโยจา ยูจิ ง่ายเหมือนปลอกกล้วยเลย เพราะจีจี้ยากกว่าเยอะ

ถ้าเราผ่านเรื่องยากได้ ทุกอย่างจะง่ายเลยค่ะ เพราะฉะนั้นสู้ๆนะคะ

-----------------

"เราเลยใช้วิธีชมตัวที่ฟังเราก่อน แล้วกลับมาเตือนตัวที่ไม่ฟังเราอีกที จนกว่าจะฟังและยอมทำตาม ไม่ทราบว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกหรือเปล่าคะ"

-ไม่ต้องชมค่ะ ไม่ต้องชมบ่อย ถ้าหมายังทำให้เราไม่เต็มร้อยจริง แล้วเราไปชม เขาก็จะให้เราแค่นั้นแบบไม่ถึงร้อย หรือ ถ้าหมามีอารมณ์ตื่นเต้นร่วมด้วย ดื้อนิดๆ ท่าทางเขาอาจดูเชื่อฟัง แต่สมองยังไม่สงบจริง แล้วเราก็ดูภาษากายหมายังไม่เก่ง แล้วดันไปชมในตอนที่เขายังตื่นเต้นนิดๆ ก็กลายเป็นเราสนับสนุนให้เขาตื่นเต้น เมื่อนั้นหมาอีกตัวก็จะตื่นเต้นตาม เพราะเห็นว่า เมื่อตัวนั้นตื่นเต้นก็ได้่คำชม เพราะฉะนั้นฉันตื่นเต้นบ้าง ไม่งงนะคะ

การชมไม่จำเป็นต้องพูด ไม่จำเป็นต้องแสดงท่าทาง ถ้าเราควบคุมอารมณ์เราไม่เป็น ยิ่งจะทำให้หมาตื่นเต้น การชม เราสามารถแค่มองแล้วภูมิใจในใจ หมาก็รู้สึกได้ค่ะ แถมเราก็ไม่ไปกระตุ้นให้เขาตื่นเต้นด้วย การที่หมาไม่ถูกตักเตือน เขาทำถูกกฎแล้วไม่ถูกตักเตือนจากเรา นั้นก็ถือเป็นรางวัลสำหรับเขาแ้ล้วนะคะ


ยกตัวอย่าง

สั่งให้สองตัวนั่ง อีกตัวนั่ง แต่อีกตัวลุกลี้ลุกลน หญิงก็จะรอจนกว่าทั้งสองตัวจะนั่งคู่ เรียบร้อย แล้วถึงให้เข้าประตู เป็นต้น ฝึกอย่างนี้ หมาจะช่วยเหลือกัน เขาจะเรียนรู้ว่า ต้องสงบทั้งคู่ ถึงได้ในสิ่งที่เขาต้องการทั้งคู่ แล้วเขาจะไม่ชวนกันเล่น ไม่กวนเรา ถ้าตัวใดตัวหนึ่งไม่สงบ ก็อดทั้งคู่ ไม่งงนะคะ

อ่านเพิ่มเติม

ทำอย่างไร ไม่ให้ติดสินบนสุนัข
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-07-2010&group=7&gblog=56

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

สู้ๆนะคะ


 

โดย: Yoja&Jiji 28 กรกฎาคม 2554 8:03:55 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง เพิ่งทราบว่าเจ้าจีจี้ของคุณหญิงแสบมากมายนะคะเนี่ย เพราะเวลาเห็นตามรายการในทีวีหรือดูในคลิปแล้วเขาเรียบร้อยเชื่อฟังมากๆค่ะ (เรามาเห็นตอนที่เขาเป็นหมาที่อยู่ในกฎอย่างสุดๆไปแล้ว เลยคิดไม่ถึงว่าเขาจะเป็นหมาที่รับมือได้ยากขนาดนั้นเลยค่ะ คุณหญิงเก่งมากๆ)

ตอนเช้าๆพอสองแสบได้ออกกำลังก็ไม่วุ่นวายตื่นเต้นเท่าเมื่อก่อนแล้วค่ะ ช่วยได้เยอะมาก
ส่วนเรื่องการชม เป็นตามที่คุณหญิงแนะนำจริงๆด้วยค่ะ คือตอนแรกที่เราถามเพราะเห็นว่า พอชมตัวที่นิ่ง บางทีตัวที่นิ่งก็เกิดตื่นเต้นขึ้นมาได้เหมือนกัน เลยเริ่มไม่แน่ใจว่านี่เราทำถูกวิธีหรือเปล่าหว่า พอได้คำแนะนำจากคุณหญิงก็เลยเริ่มงดชมแล้วค่ะ ใช้วิธีไม่ตักเตือนเมื่อทำถูกกฎไปก่อน กะว่าถ้าเราไม่รู้สึกว่าเขาเต็มร้อยจริงๆแล้วล่ะก็ จะไม่ชมพร่ำเพรื่อแล้วค่ะ พลาดมาตลอดเลย เหะๆ

ส่วนเรื่องการยั่วเขาโดยการเปิดประตูทิ้งไว้แล้วผลักออก จนกว่าเขาจะเดินหนีไปเอง ลองทำเมื่อคืนเป็นครั้งแรกแต่ดูเหมือนจะยังไม่สำเร็จค่ะ เพราะใช้เวลาสักพักใหญ่จนถึงเวลาที่เราต้องไปทำธุระในบ้านแล้ว เขาก็ยังมานอนมองหน้าเราอยู่ตรงหน้าประตูทั้งคู่เลย มีบ้างที่หมูแดงเดินหนีไป เราดีใจนึกว่าได้ผล เปล๊า... เดินหนีไปตั้งหลัก เพื่อเดินกลับมานั่งมองหน้าเราอีกตรงประตูค่ะ เราลองเดินถอยออกมาห่างๆ ดูว่าเขาจะเข้าประตูมาไหม เขาไม่เข้าค่ะ แต่เขาก็ไม่ไปจากหน้าประตู จนได้เวลาที่เราต้องกลับเข้าบ้าน ก็เลยละภารกิจไปก่อนเลยค่ะ กะว่ามีเวลามากๆเมื่อไหร่จะฝึกเขาอีก ยังไม่ถอดใจค่ะ

ส่วนการเตือนเมื่อเขาร้องจะเข้าบ้าน หรือร้องหาคน กับหมูตุ๋น(ตัวเมีย)ไม่ได้ผลเลยค่ะ มีชะงักฟังบ้าง แต่เขาดื้อมากๆในหลายเรื่อง จนบางครั้งเรารู้สึกได้เลยว่าเขากำลังท้ายทายเราค่ะ เช่นเวลาเขาร้องหรือเห่า เราส่งเสียงเตือนไป เขาจะโต้กลับมาเลยค่ะ เราส่งเสียงเตือนอีก เค้าก็จะโต้อีก จนเราต้องเดินไปที่ประตูแล้วเตือนอีกด้วยเสียง ชู่วววว แต่ก็ยังได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้างค่ะ จนทำให้หมูแดงซึ่งตอนแรกไม่ได้สนใจจะเดินมาหน้าประตู ก็เดินตามมานั่งที่หน้าประตูอย่างที่หมูตุ๋นทำบ้างค่ะ แต่เสียงร้องหลักจะเป็นหมูตุ๋นนี่แหละค่ะ ที่แก้ไม่หาย เตือนไม่ฟังเลย จะฟังบ้างก็เป็นบางครั้งเท่านั้น

ส่วนนึงคิดว่าน่าจะมาจากสภาวะจิตใจของตัวเราเองด้วยค่ะ เพราะหลายครั้งที่เราเตือนแล้วเขาฟัง มันคือช่วงที่สภาวะจิตของเราปกติดีค่ะ ไม่ได้โกรธหรือหงุดหงิดอยู่ แต่หลายครั้งที่เราเตือนแล้วเขาไม่ฟังไม่ให้ความร่วมมือ เราก็จับความรู้สึกตัวเองได้เหมือนกันว่าเราเริ่มหงุดหงิดแล้ว แต่ตัดสินใจจะไม่หยุด อยากเอาชนะ ต้องเตือนต่อ
ไม่ทราบว่าการเลือกจะทำต่อ ทั้งที่รู้ว่าตัวเองหงุดหงิดแล้ว มันคือวิธีที่ผิดหรือเปล่าคะ แต่ถ้าเราผละออก ณ ตอนนั้นเลย ก็เหมือนเราพิสูจน์ว่าแน่กว่าเขาไม่ได้เหมือนกันใช่ไหมคะ ยังสับสนเกี่ยวกับเรื่องนี้นิดหน่อยอ่ะค่ะ ขอบคุณคุณหญิงล่วงหน้านะคะ ^^

 

โดย: กระโดดหลบ IP: 58.137.44.41 29 กรกฎาคม 2554 11:35:11 น.  

 

ตอบคุณกระโดดหลบ

"ตอนเช้าๆพอสองแสบได้ออกกำลังก็ไม่วุ่นวายตื่นเต้นเท่าเมื่อก่อนแล้วค่ะ"

-เยี่ยมมากๆเลยค่ะ
-------------------
"เราดีใจนึกว่าได้ผล เปล๊า... เดินหนีไปตั้งหลัก เพื่อเดินกลับมานั่งมองหน้าเราอีกตรงประตูค่ะ เราลองเดินถอยออกมาห่างๆ ดูว่าเขาจะเข้าประตูมาไหม เขาไม่เข้าค่ะ"

-ถือว่าเยี่ยมแล้วค่ะ ทำสำเร็จแล้ว แม้เขาไม่เดินจากไป แต่เขาไม่เ้ข้ามาในบ้านแม้จะเปิดประตูทิ้งไว้ ก็ถือว่าเขาเรียนรู้กฎแล้วค่ะ เก่่งมากเลย ขอปรบมือให้ดังๆ
ฝึกต่อไปนะค่ะ ทดลองจิตใจเขาบ่อยๆ กฎจะฝังในหัวเขาแน่นค่ะ

--------------------------
" กับหมูตุ๋น... เขาดื้อมากๆในหลายเรื่อง จนบางครั้งเรารู้สึกได้เลยว่าเขากำลังท้ายทายเราค่ะ เช่นเวลาเขาร้องหรือเห่า เราส่งเสียงเตือนไป เขาจะโต้กลับมาเลยค่ะ"

-เป็นสัญญาณบอกให้เรารู้ว่า เจ้าหมูตุ๋นมีพลังงานเหลือค่ะ เราระบายพลังงานเขาไม่เพียงพอ สมองเขายังไม่สงบ เขายังมีพลังเหลือที่จะคิดท้าทายเราอยู่ แปลว่า เราต้องจับหมูตุ๋นมาระบายพลังงานเพิ่มเติมระหว่างวันค่ะ
นั่นเองหญิงถึงแนะนำให้มีลู่วิ่งของคนติดบ้าน ถ้าหมาตัวไหนคึกเป็นพิเศษ ต้องการระบายพลังงานเพิ่มเติมระหว่างวัน เราก็จับเขาขึ้นลู่ิวิ่งได้เลย เพราะบางทีเราไม่สะดวกพาเดินนอกบ้าน เรายังฝากคนอื่น ฝากคุณแม่จับหมาขึ้นลู่วิ่งได้ เปิดให้เขาเดินไปสัก 30 นาที ระหว่่างนี้เราก็ทำงานบ้าน ทำโน่นทำนี่ไป พอครบเวลาก็พาเขาลง รับรองว่าเขาจะสงบ เรียบร้อยเป็นผ้าพับไ้ว้เลยทีเดียว เราก็ไม่เหนื่อย คุณแม่ก็ไม่เหนื่อย หมาก็เรียบร้อย ไม่วุ่นวายระหว่างวัน

-------------------------

"การเตือนเมื่อเขาร้องจะเข้าบ้าน หรือร้องหาคน กับหมูตุ๋น(ตัวเมีย)ไม่ได้ผลเลยค่ะ มีชะงักฟังบ้างจนเราต้องเดินไปที่ประตูแล้วเตือนอีกด้วยเสียง ชู่วววว แต่ก็ยังได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้างค่ะ "

- หมาส่งเสียง เราก็ต้องเดินกลับไปเตือนค่ะ เขาเห่าเถียงก็ต้องเดินกลับไปเตือนค่ะ แม้จะต้องเดินกลับไปร้อยครั้งก็ต้องทำ ทำจนกว่าเขาจะเงียบ และ หุบปากสนิทเลย แล้วเขาจะเรียนรู้ว่า ถ้าส่งเสียงเพียงนิด ก็ตอ้งถูกเตือน เราจะไม่ยอมเด็ดขาด แล้วเขาจะเรียนรู้กฎนี้ได้ แล้วครั้งต่อๆไปเขาจะเข้าใจ ถ้าเขาเริ่มกระวนกระวาย เพียงแค่เราส่งเสียงเตือน เขาก็รู้แล้วว่า เราไม่พอใจ เขาก็จะเงียบไปได้ในที่สุด

แต่ถ้าเขาส่งเสียงแล้วเราไม่เตือนจนเขาเงียบ เขาก็จะงงว่า เราให้เขาเงียบ หรือ เราอนุญาติให้เขาส่งเสียงบ้างกันแน่ เพราะเรายังสื่อให้เรารู้ไม่ัชัดเจน นั่นเอง ในครั้งอื่นๆ เขาก็จะส่งเสียงอยู่ตอนเรากลับบ้าน ไม่งงนะคะ

การสอนกฎให้หมาเรียนรู้ กฎคือกฎค่ะ มีแค่ขาวและดำเท่านั้นไม่มีสีเทา

ถ้าเป็นหญิง หมาส่งเสียงเห่า หญิงจะเดินไปเตือนทัีนทีไม่ว่าตอนนั้นหญิงจะทำอะไรอยู่ก็ตาม เมื่อไหร่หมามีเสียงเห่า นั้นคือเขาำทำผิดกฎที่เราตั้ง เขาจะต้ิองรับผลตามมาเสมอ และหญิงจะตักเตือนจนกว่าเขาจะเงียบ เขาจะเรียนรู้ไ้ด้
ในครั้งต่อไปเขาอาจเริ่มท้าทายนิดๆหน่อยๆเพราะอยู่ในช่วงเรียนรู้กฎ กฎยังไม่ฝังในหัวหมา เช่น กระวนกระวาย มีเสียงหงุงหงิงในลำคอ ก็ต้องถูกตักเตือนค่ะ หญิงจะไม่ปล่อยผ่า่นเลย เราจะต้องหูดี และ ช่างสังเกตมากเป็นพิเศษ แล้วเขาจะเรียนรู้ว่า เราเอาจริง เราไม่ปล่อยผ่าน เขาตบตาเราไม่ได้
เราจะปล่อยผ่านก็คือ เขาต้องเงียบ หุบปากเท่านั้น นั่นเองคือสิ่งที่เราต้องการ

แต่ถ้าเราปล่อยละเลย ปล่อยผ่าน ยอมให้เขามีเสียงในลำคอ ปล่อยให้เขากระวนกระวาย หมาก็จะตัดสินว่า เราไม่แน่จริง เราไม่ทันเขา แล้วจากกระวนกระวาย จะกลายเป็นเห่าค่ะ แล้วการแก้ครั้งต่อไปจะยากขึ้นกว่าเดิม เพราะหมารู้แล้วว่าเราไม่แน่จริง ศึกครั้งต่อไปเขาก็จะดื้อมากขึ้น ไม่งงนะคะ

นั้นเองหญิงถึงเน้นเสมอว่า อย่าเปิดโอกาสให้หมาทำผิดได้

ลองทำความเข้าใจแล้วเอาไปปรับใช้ได้ในทุกๆสถานการณ์ค่ะ การปรัีบหมาไม่ยากเลย ถ้าเรารู้ Keyword เราจะแก้ได้ในทุกๆปัญหาของหมาค่ะ
---------------------------
"ส่วนนึงคิดว่าน่าจะมาจากสภาวะจิตใจของตัวเราเองด้วยค่ะ เพราะหลายครั้งที่เราเตือนแล้วเขาฟัง มันคือช่วงที่สภาวะจิตของเราปกติดีค่ะ ไม่ได้โกรธหรือหงุดหงิดอยู่"

-นี่คือ สิ่งสำคัญที่สุดของการปรับพฤติกรรมหมาค่ะ ก็คือ ผู้เลี้ยงต้องนิ่งให้ได้ก่อน ถ้าไม่นิ่ง ก็ทำอย่างอื่นต่อไม่สำเร็จค่ะ จะแพ้หมาตั้งแต่อยู่ในมุ้ง
---------------------
"เราก็จับความรู้สึกตัวเองได้เหมือนกันว่าเราเริ่มหงุดหงิดแล้ว แต่ตัดสินใจจะไม่หยุด อยากเอาชนะ ต้องเตือนต่อ
ไม่ทราบว่าการเลือกจะทำต่อ ทั้งที่รู้ว่าตัวเองหงุดหงิดแล้ว มันคือวิธีที่ผิดหรือเปล่าคะ แต่ถ้าเราผละออก ณ ตอนนั้นเลย ก็เหมือนเราพิสูจน์ว่าแน่กว่าเขาไม่ได้เหมือนกันใช่ไหมคะ ยังสับสนเกี่ยวกับเรื่องนี้นิดหน่อยค่ะ"

-นี่คือข้อยากของการปรับพฤติกรรมสุนัขค่ะ คือ ควบคุมจิตใจของเราให้นิ่ง ห้ามแกว่ง ห้ามสวิง
สิ่งที่ต้องทำืคือ ฝึกให้จิตใจนิ่งตลอดการปรับพฤติกรรมหมาให้ได้ค่ะ การปรับพฤติกรรมสุนัขโดยการใช้จิตวิทยาสุนัข สิ่งที่ต้องทำให้ได้คือ การชนะจิตใจตัวเองค่ะ ถ้าเรานิ่งหมานิ่งทันทีค่ะ หมาหนะเปลี่ยนง่ายมาก แต่สิ่งที่ยากก็คือการจับอารมณ์ตัวเองให้อยู่ เหมือนหลักพุทธศาสนาเลย

ทุกครั้งที่เจอหมา เราต้องเปลี่ยนโหมดมานิ่งทันที เมื่อไหร่จับสายจูง เมื่อไหร่หมาเห็นเราเราต้องนิ่งค่ะ ไม่มีทางเลือกอื่น
ถือว่า หมาเขาเป็นครูของเราค่ะ ถ้าไม่มีเขา เราก็ไม่ได้เปลี่ยนตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น จริงไหมค่ะ เราต้องขอบคุณคุณครูสี่ขา

การฝึกขั้นยากต่อไปคือ ฝึกให้นิ่งตลอด 24 ชั่วโมง หรือ การเป็นจ่าฝูงเขาให้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ยากหน่อยแต่ก็ถือเป็นสิ่งที่ดีที่เราควรจะทำให้ได้ แถมเป็นประโยชน์กับเราในชีวิตประจำวันด้วยในการอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคม ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งสมาธิที่ไหน ไม่ต้องอาศัยเกจิอาจารย์ดังๆมาสอนสมาธิ

หมานี้แหละค่ะ สอนสมาธิเราดีที่สุด รู้ผลทันที เพราะเมื่อไหร่เราไม่นิ่ง หมาจะคุมยากทันที เราหลอกเขาไม่ได้ด้วย เราอาจหลอกคนอื่นได้ว่าเรานิ่ง หรือ อาจหลอกตัวเองว่าเรานิ่ง แต่จริงๆใจไม่นิ่ง แต่หมาเขารู้ว่าลึกๆแล้วอารมณ์เราเป็นอย่างไร เขาคือเครื่องจับเท็จสี่ขาที่ไม่มีถ่านหมด และไม่มีการลำเอียง

ไม่งงนะคะ

---------------
สู้ๆ

 

โดย: Yoja&Jiji 29 กรกฎาคม 2554 14:38:20 น.  

 

ขอบคุณมากๆค่ะคุณหญิง

ขอรายงานปัญหาที่เพิ่งเจอเมื่อเช้านี้ให้ฟังนิดนึงนะคะ เพราะไม่แน่ใจว่าที่ตัวเองตัดสินใจ มันถูกวิธีแล้วหรือยัง

ปกติตอนเช้า เราจะพาเขาวิ่งเล่น กระโดดออกกำลังตั้งแต่ตี5ค่ะ มันคือเวลาหลังจากที่เราหิ้วขยะออกไปทิ้งนอกรั้วบ้าน จากนั้นจะเป็นเวลาของเจ้าสองแสบ

แต่เมื่อเช้ามันไม่ใช่ค่ะ เขาพากันร้องเสียงดังตั้งแต่ตี4 เราคิดว่ามันไม่ใช่แล้ว ไม่ถูกนะ ถ้าเราลงไปพาเขาออกกำลังกายตั้งแต่ตอนนั้น เขาก็จะเรียกเราแบบนี้ทุกเช้าตามเวลาที่เขาอยากจะเล่นสิ ยังงี้ตี2ตี3ถ้าเขาอยากเล่นอยากระบายพลังงานเขาก็แค่ร้องเรียกเรางั้นหรือ คิดอย่างนั้นแล้วเราก็ลงมาค่ะ ใช้วิธีเปิดประตูแล้วผลักเขาออก ให้เขารู้ว่าตอนนี้ไม่ให้เข้ามาวิ่ง (ในบ้านจะมีบริเวณมากกว่าด้านนอกบ้านค่ะ เวลาพาเค้าวิ่งเล่นเราจะพาเขาเข้ามาวิ่งเล่นในบ้าน)
ตั้งใจให้เขารู้ว่าเวลานี้ไม่ใช่เวลาที่เราจะยอมให้เขาเข้ามา ยังไม่ถึงเวลาของเขา ผลักและไม่ยอมให้เข้าอยู่อย่างนั้นจนถึงตี5 ได้เวลาออกไปทิ้งขยะ แล้วเราก็กลับเข้ามาเปิดประตูให้เขาเข้าไปวิ่งในบ้านค่ะ เพราะได้เวลาของเขาแล้ว

นี่เป็นวิธีที่ถูกหรือเปล่าคะ หรือมีวิธีอื่นที่จะแนะนำหรือเปล่าเอ่ย ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะ

 

โดย: กระโดดหลบ IP: 124.121.195.213 30 กรกฎาคม 2554 17:42:08 น.  

 

ตอบคุณกระโดดหลบ

หญิงอยากจะแนะนำว่า
กิจกรรมแรกของวันในการระบาย พลังงานหมา ไม่ควรเป็นกิจกรรมที่ตื่นเต้นนะคะ การที่เราปล่อยให้เขาวิ่งเล่นอิสระเพื่อหวังว่าจะระบายพลังงานแรกของวัน ถือว่าผิดค่ะ เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำให้เขาคึก ทำให้เขาไฮเปอร์ เขาจะเฝ้ารอกิจกรรมแบบตื่นเต้น นั้นเองเขาถึงคึกแต่เช้า และกิจกรรมที่ทำให้เขาตื่นเต้น หลังจากเล่นเสร็จเขาอาจเหนื่อยจริง แต่สมองไม่สงบ เขาจะพักผ่อนได้ไม่ยาว แล้วจะทำให้เขาควบคุมยาก จะเห็นได้ชัดในหมาพลังงานสูง จะคึกไว และ เขายังคงท้าทายอยู่

กิจกรรม แรกระหว่างวันควรเป็นกิจกรรมที่ไม่สนับสนุนให้ตื่นเต้น เช่น พาเดินแบบMastering the walk นอกบ้าน หรือ พาขึ้นลู่วิ่ง เพราะเป็นกิจกรรมที่สงบ เพราะฉะนั้นเขาก็จะเ้ฝ้ารออย่างสงบ ก็จะไม่เรียกเราตั้งแต่ตีสามตีสี่

ไม่ต่า่งอะไรกับการที่เรากลับเข้า บ้านแล้วเล่นกับเขาทันทีทำให้เขาตื่นเต้น พอวันถัดไป เขาก็จะเตรียมตื่นเต้นรอเราตั้งแต่เราไม่ก้าวเข้าบ้าน นั้นเองความตื่นเต้นจะกระตุ้นให้เห่าโวยวายรับเรากลับจากงาน แต่ถ้าเรากลับเข้าบ้านแบบไม่สนใจเขา เขาก็สงบอยู่อย่างนั้น วันต่อมาเขาก็จะไม่ตื่นเต้นเวลาเรากลับบ้าน เขาก็ไม่เห่า
ไม่งงนะคะ

ทางออก
-ต้องตื่นมาดักเขาตั้งแต่ ตีสามครึ่ง ตื่นก่อนที่เขาจะกระวนกระวายตอนตีสี่
-ถ้า เห็นเขาเริ่มคึก เริ่มกระวนกระวายก็ส่งเสียงเตือนเลย เพื่อให้เขากลับไปสงบเหมือนเดิม แล้วเรายังคงแอบมองอยู่อย่างนั้น(แอบในบ้านแล้วเงี่ยหูฟังแต่ไม่ให้เขารู้ว่าเราแอบฟังอยู่)เพื่อคอยตักเตือนถ้าเขากระวนกระวายอีก
-พอเขาสงบก็ปล่อยอย่างนั้น จนตีห้าพาเขาออกไปเดินแบบสงบ
-วัน รุ่งขึ้นก็ต้องตื่นตีสามครึ่งเหมือนเดิม เพื่อดักดู(แอบดูไม่ให้เขาเห็น) ถ้าเขาไม่กระวนกระวายแล้ว เขายังคงสงบอยู่ ก็แปลว่าเราเรียนรู้ว่าเราไม่ต้องการให้เขาปลุกเรา แล้ววันต่อๆไปก็ตื่นตามปกติ

ต้องทนเหนื่อยหน่อยค่ะ จำไว้ว่า ลำบากแค่ไม่กี่วัน แต่จะสบายตลอดชีวิตหมา แต่ถ้าไม่ยอมเหนื่อยตอนนี้ เราจะปวดหัวกับพฤติกรรมหมาอีกหลายปี

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 30 กรกฎาคม 2554 21:52:02 น.  

 

ขอบใจจ้าสำหรับบทความดี ๆ

 

โดย: Jesus IP: 125.26.236.172 31 สิงหาคม 2554 23:56:03 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณหญิง เวลานี้ตี 1 กว่า เป็นประจำที่ต้องลงมาปราม ชิห์สุวัย 5 เดือน ทุกคืนค่ะ คือว่า เพิ่งค้นพบคุณหญิงเมื่อ 2 วันนี้เอง ตามอ่านหลายกระทู้ ปัญหาก็คล้ายๆ เพื่อนร่วมชะตากรรมหลายคน คื่อว่า น้องหมา ชอบเห่า เวลากลางคืนค่ะ (เพราะบ้านอยู่ตลาดเช้า เช้ามืดค่ะ หน้าบ้านติดถนน พวกแม่ค้า เทียงคืนก็มาจัดของกันแล้ว บ้านไม่มีบริเวณเป็นทาวเฮ้าส์) เค้าเห่าเป็นประจำ มาเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว ก็ยอมรับเลยว่า ดูแลเค้าคนเดียวในบ้าน คนอื่นจะเฉย ไม่ค่อยใส่ใจ สนใจเค้า เราจึงต้องทำหน้าที่จ่าฝุง คือ ลงมาควบคุมสติเค้าทุกคืนไม่ให้เห่าให้คนอื่นรำคาญ แต่ตัวเองแย่ เพราะต้องอดนอน ส่วนหนึ่งคือไม่มีเวลาพาเค้าไปเดินเล่น หรือออกกำลังกาย เลยใช้วิธีเล่นด้วย(เค้าชอบดึงเศษผ้าก็จัดหนักก่อนนอนทุกคืน แต่ไม่ได้ผล) พอตกกลางคืน แม่ค้าเริ่มทยอยมา มันก็เห่าไม่หยุด เสียงเห่าพอเข้าใจว่ามันเห่าเตือนภัยอ่ะค่ะ ก็จะต้องลงมาปรามแบบนี้ทุกวัน เริ่มไม่ไหวแล้ว เลยซื้อปลอกคอกันเห่ามาสวมให้ ก่อนที่จะเจอบล๊อคนี้ เสียดายตังค์มาก เพราะปลอกคอไม่ได้ผล และอาจทำให้มันจิตตก เลยเก็บเข้ากรุไปเรียบร้อยแล้ว เครียดค่ะและกลัวว่าเค้าจะจำว่าเวลานี้ เราต้องลงมาหาเค้า มาดูแลเค้าอะไรประมาณนี้ คือลงมาดุซะมากกว่า เพราะอยากนอนมากอ่ะค่ะ ไม่เคยเล่นด้วย มีแต่ดุ บ้าง ตีบ้างเวลาที่เค้าเห่า อยู่กับเค้าตั้งแต่เที่ยงคืนจนตีสอง เค้าก็นอน และเราถึงจะได้นอน กลัวเค้าเคยชิน จนกลายเป็นนิสัย เห่าเรียกเรามาอยู่เป็นเพื่อน รบกวนช่วยแนะนำทีนะค่ะ อ่อ เริ่มหัดฉกบ้าง ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง

คือที่วุ่นจนต้องมาตั้งกระทู้ เหตุเพราะแฟนเริ่มไม่พอใจในพฤติกรรมเจ้าตัวแสบทั้งสองตัวค่ะ บอกว่าถ้าไม่หยุดเห่าภายใน 3 วัน ปล่อยวัดแน่ นี้คือความจำเป็นหลักที่จะต้องมาอยู่กับน้องหมาตอนกลางคืน เพื่อไม่ให้มันเห่ารบกวนเค้านอน

ยังไงรบกวน คุณหญิง แนะนำวิธีที่ถูกต้องให้ด้วยนะค่ะ

 

โดย: อยากนอนบ้าง IP: 223.206.220.81 22 มกราคม 2555 2:01:28 น.  

 

สวัสดีค่ะ่คุณ "อยากนอนบ้าง"

หมาเห่าเตือนภัย เขาจะเห่าเฉพาะกิจนะคะ ไม่ใช่เห่ามั่วทุกวัน ถ้าหมาเห่ามั่วทุกวันไม่มีอะไรแน่นอน อันนี้เป็นหมาที่เครียด ต้องการระบายพลังงานและเห่ามั่วค่ะ

ลูกหมาเห่า
มีหลายสาเหตุ ก็ต้องปรับทุกๆเรื่องไปด้วยกัน

-ระบายพลังงานไม่พอ เราก็ต้องเน้นระบายพลังงานเขาให้เหนื่อย ไม่มีทางอื่นคะ่ ถ้าไม่มีเวลาพาไปเดินก็ตอ้งซื้อลู่่วิ่งของคน แล้วให้เขาวิ่ง เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

-เขาปวดถ่าย ก็ต้องตื่นกลางดึกเพื่อพาเขาไปขับถ่าย พอเขาโตก็จะกลั้นได้นานขึ้น
เราต้องปล่อยไปถ่ายก่อนที่เขาจะปวด จะได้ไม่ติดนิสัยเห่าเรียกเราแต่เช้าเพื่อให้ปล่อยไปขับถ่าย

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

-ลองฝึกให้เขาอยู่กรง แล้วตอนดึกให้เขานอนกรงในห้องรับแขกก็ได้ เพื่อลดปัจจัยกระตุ้น แล้วเมื่อฝึกเขาอยู่กรงได้ เขาก็จะสงบขึ้น ก็จะำทำให้ควบคุมความพฤติกรรมได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

-จะแก้เรื่องเห่า ก็ต้องห้ามการเห่าได้ในช่วงเวลาอื่นๆด้วย
ไม่ใช่เวลาอื่นๆของวัน หมาก็เห่ามั่ว แล้วพอตอนกลางคืนหมาก็เห่ามั่วแต่เราคิดจะมาห้้ามการเห่าแค่ตอนกลางคืนหรือย่ำรุ่ง หมาก็จะไม่เ้ข้าใจ เพราะในช่วงเวลาอื่นๆเขาเห่าก็ไม่เห็นจะมีใครว่าอะไรแล้วทำไมตอนย่ำรุ่งเขาจะเห่าแล้วมันผิดตรงไหน

ถ้าหมามีปัญหาเรื่องเห่า ก็ตอ้งห้ามการเห่าทุกช่วงเวลาให้ได้ เพื่อให้หมาเรียนรู้ว่า "ห้ามเห่า"
เราก็ตอ้งเตือนก่อนหมาเห่า เพื่อให้เขารู้จักฝึกหักห้ามใจไม่ให้เห่าเมื่อเห็นสิ่งกระตุ้น
ไม่ใช่พอหมาเห่า ก็เดินไปห้ามหมา แล้วหมาก็หยุด อันนี้หมาไม่ได้เรียนรู้อะไร เขาก็จะแค่รู้ว่า เห่าได้นะ จนกว่าจะเห็นคนออกมา ถ้ายังไม่เห็นคนก็เห่าต่อไป นั้นเอง เราถึงต้องคอยเตือนหมาทุกวัน ทุกเช้า ถ้าคนไม่อยู่หมาก็เห่าวันยังค่ำ

จะแก้การเห่า ต้องมีเวลาเฝ้า เพื่อเตือนให้ทันก่อนที่เขาจะเห่า

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

--------------------
ห้ามตีสุนัขนะคะ ยิ่งตีนิสัยยิ่งเสีย

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

--------------

หมาจะนิสัยดี ทุกคนในบ้านต้องร่วมมือค่ะ ไม่เช่นนั้นหมาก็นิสัยไม่ดีขึ้น คำว่าร่วมมือคือ ตอ้งช่วยกันเตือนถ้าเห็นหมาแหกกฎ และห้ามขัดคอเรา ห้ามต่อต้านการฝึกสุนัขของเรา ต้องเห็นด้วยกับสิ่งที่เราทำ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

-------------

ปรับสุนัขต้องใช้เวลาค่ะ ต้องให้เวลาตัวเองและคนในบ้านในการฝึกตัวเอง หัดควบคุมตัวเอง ควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้ เพื่อให้เป็นจ่าฝูงที่ดีในการไปควบคุมหมา

หมาจะดีหรือไม่ ไม่ใช่อยู่ที่หมานะคะ อยู่ที่ผู้เลี้ยงค่ะ
ถ้าผู้เลี้ยงยังไม่เปลี่ยนวิธีเลี้ยง ไม่เปลี่ยนวิธีคิด ไม่หัดควบคุมอารมณ์ ก็ไม่สามารถเปลี่ยนหมาให้ดีได้ค่ะ เราตอ้งเปลี่ยนก่อน เมื่อคนเปลี่ยนปุ๊ป หมาเปลี่ยนทันที


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 22 มกราคม 2555 12:23:06 น.  

 

ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะ การเห่าของเค้าเกิดจากความเครียด แสดงว่าการเล่นดึงผ้าคงไม่เพียงพอ เมื่อตอนหัวค่ำประมาณ ทุ่มครึ่งหลังจากปิดร้าน ก็พา 2 ตัว ออกวิ่ง ด้วยวิธีเข้าสายจูง พาเค้าเดิน กึ่งวิ่งบ้างจนทั้งคู่ ลิ้นห้อยเลย แล้วตั้งใจว่าจะพาวิ่งแบบนี้ทุกวัน เพื่อปล่อยพลังงานของเค้าค่ะ คืนนี้ ตี 1 เหมือนเดิม เค้ายังเห่าอยู่ ก็ต้องลงมาปราม เพื่อฝึกเหมือนทุกคืน และจะพยายามห้ามเค้าตอนกลางวันให้ได้ค่ะ เพราะเราอยู่ด้วยกันอยู่แล้ว แต่จะเข้าสายจูงไว้ เพราะเผลอเมื่อไหร่จะวิ่งออกจากบ้าน ตลอด แต่ยอมรับว่า ช่วงกลางวัน เค้าจะไม่ค่อยเห่าค่ะ เลยไม่รู้จังหวะ เวลาเค้าจะเห่าเลยปรามเค้าไม่ทันจริงๆ ค่ะ เห่าไป 4 ถึง 5 เห่า เราสั่งหยุด เค้าหยุด แต่พอมีอะไรกระตุ้น ก็เห่าเหมือนเดิม โดยเฉพาะเวลาออกไปทำธุระข้างนอก เค้าจะเห่าตาม เมื่อก่อนจะเห่าลูกค้า อยากเล่นด้วย สังเกตจากอาการดีใจแบบกระดี้กระด้าค่ะ เดี๋ยวนี้ ดีขึ้นแล้วคือไม่เห่า แต่อาการกระดี้กระด้าเว่อร์มาก บอกความต้องการของตัวเองได้ เช่นเวลาหิว ไม่ว่าจะน้ำหรือข้าว จะคาบถาดมาหาเลย ส่วนเรื่องห้องน้ำ คือมีห้องน้ำสุนัขจัดให้เค้าเป็นสัดส่วน ค่ะ มีถาดเดียว เค้าไม่ใช้ร่วมกัน เลยต้องมีกระดาษฟูกสำหรับเค้าอีกตัว วางไว้ให้เค้าทำธุระ ไม่เคยปล่อยให้ออกไปทำธุระข้างนอก หนึ่งคือไม่สะดวกเรา สองถ้าปล่อยโดยที่ไม่ไปด้วย เค้าอาจจะไปไกล อึให้คนมาเหยียบได้ (แต่วันนี้เป็นวันแรกที่พาเค้าเดิน ดมแล้วเหมือนสนใจ แต่ก็ไม่ฉี่ ไม่อึ) และอาจถูกอุ้มไปเลยก็ได้ เพราะเป็นตลาดคนค่อนข้างหนาตา ใครเห็นมัน เค้าก็ชอบพูดว่า เผลอเมื่อไหร่หายแน่

คิดว่า จะต้องขอความร่วมมือกับแฟน ให้อ่านกระทู้คุณหญิง เพื่อปรับพฤติกรรมและฝึกความเป็นจ่าฝูงร่วมกัน

วันนี้ ก็เห่าพร่ำเพรื่อ แต่พอมานั่งอยู่ด้วย เค้าก็นอนสบายใจ (คือเวลานอนจะใส่โซ่ คล้องไว้ห่างจากประตูพอประมาณช่วงกลางของบ้านค่ะ ) หมานอกบ้านเห่า หรือมีรถแม่ค้ามา เค้าตาตั้งดูสนใจ แต่ก็หันมามองเราแล้วก็นอนฟังเฉยๆ ทั้งสองตัวเลยค่ะ ถือว่าเริ่มใช้ได้แล้วใช่มั้ยค่ะ (ให้กำลังใจตัวเอง) แต่ต้องนั่งอยู่ด้วยนี่ดิ เที่ยงคืนถึง ตีสอง เพื่อให้เค้าชินกับเสียงรถ ซึ่งมันน่าจะชินตั้งนานแล้ว ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเห่ารัวปนขู่ทุกที

ช่วงนี้คงต้องรบกวนคุณหญิงบ่อยๆ เพื่อขอคำแนะนำ และรายงานผลของการฝึก เผื่อต้องปรับอะไรเพิ่มบ้าง และขั้นตอนแรกที่คิดว่าต้องทำที่สุด คือ การปรับพฤติกรรมของเราและคนในบ้าน ประกอบกับห้ามน้องหมาไม่ให้เห่าพร่ำเพรื่อให้ได้ ส่วนเรื่องอื่น ก็พอรับได้ค่ะ หนักใจที่สุดคือเรื่องเห่า เรื่องเดียวเลย

ขอบคุณ คุณหญิงจริงๆ ค่ะ อย่างสุดซึ้ง เพราะไม่รู้จะถามใครจริงๆ คำแนะนำคุณหญิงมีประโยชน์มากๆ

พวกเค้าหลับแล้ว ขอตัวไปนอนก่อนนะค่ะ

คุณหญิง เหมือนฟ้ามาโปรด ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: อยากนอนบ้าง IP: 223.207.34.81 23 มกราคม 2555 2:10:00 น.  

 

สวัสดีค่ะ่คุณ "อยากนอนบ้าง"

"แสดงว่าการเล่นดึงผ้าคงไม่เพียงพอ "

-เป็นการเล่นที่ไม่มีผลดีกับหมาเลยค่ะ
มีแต่จะสร้างความตื่นเต้น เอาชนะกับเรา ไ่ม่เคารพเรา ท้าสู้กับเรา และเป็นการฝึกให้เขากัดเก่งด้วย
เลิกเล่นดึงผ้าค่ะ ไม่ดี ยิ่งเล่นหมายิ่งนิสัียเสีย

---------------------
"พา 2 ตัว ออกวิ่ง ด้วยวิธีเข้าสายจูง พาเค้าเดิน กึ่งวิ่งบ้างจนทั้งคู่ ลิ้นห้อยเลย แล้วตั้งใจว่าจะพาวิ่งแบบนี้ทุกวัน เพื่อปล่อยพลังงานของเค้าค่ะ คืนนี้ ตี 1 เหมือนเดิม เค้ายังเห่าอยู่"

-การพาเขาวิ่ง ในขณะที่เขายังเดินแบบ Mastering the walk (ไม่ดึง ไม่นำ ไม่ดม)ไม่เป็น อันนี้ก็มีแต่ผลเสียเช่นกัน มีแต่จะทำให้หมาตื่นเต้น และเคารพเราลดลง เพราะเขาวิ่งได้อิสระ ดึงเราได้อิสระ เราเสียการควบคุมอย่างสิ้นเชิง หมาเคารพเราลดลงทันที ที่เห็นลิ้นห้อย ก็เพราะร้อนและเหนื่อยแต่กาย แต่สมองยังไม่เหนื่อย นั้นเอง หมาก็นิสัยแย่เหมือนเดิม ไม่ได้ถือเป็นการออกกำลังกายแต่อย่างใด เหมือนพาเด็กแว็นซ์ไปซิ่งมอร์เตอร์ไซด์แข่ง เป็นกิจกรรมที่ไม่ได้ทำให้กลายเป็นคนดี มีแต่เพิ่มความซ่าความกร่างให้เขาให้มากขึ้น

จะเดินนอกบ้านแล้วเกิดประโยชน์สูงสุด ต้อง Mastering the walk เท่านั้น เราต้องไปฝึกค่ะ ต้องเดินให้สำเร็จ
ถ้าอยากจะวิ่ง หมาก็ตอ้งเดินMastering the walk [for dog]เป็นแล้ว ถึงพาวิ่งไปช้าๆข้างๆเรา อันนี้ถึงเกิดประโยชน์

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1


พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15

ถ้าเป็นหญิงนะคะ หญิงจะซื้อลู่วิ่งเพื่อประโยชน์ระยะยาวกับพฤติกรรมหมา แล้วเราจะได้ไม่เหนื่อยเกินไปในการระบายพลังงานหมา
ถ้าเขาเห่าทุกคืนตอนตี 1
ตอน 4ทุ่มหญิงจะให้เขาเดินบนลู่วิ่งสักชั่วโมงแล้วพาเขาขับถ่าย แล้วพาเข้ากรง

และในอาทิตย์แรก จะเงี่ยหูฟังทุกเที่ยงคืนตีหนึ่งเราจะแอบฟังแต่เขาไม่เห็นเรา เพื่อฟังว่าเขาลุกลี้ลุกลนในกรงหรือเปล่า ถ้าเขายุกยิกในกรงปุ๊ป จะส่งเสียงเตือนทันที เพื่อทำให้เขากลับมาสงบเหมือนเดิม และจะแอบดูเขาสักพักเพื่อให้แน่ใจว่าเขาหลับแล้วเราถึงขึ้นนอน แล้วคืนต่อไปก็จะทำอีก ทำทุกคืนจนมั่นใจว่า เขาเรียนรู้ที่จะไม่เห่าในกรงกลางดึก เมื่อนั้นเราถึงไม่ต้องมาเฝ้าอีก

คุณตอ้งทำให้ได้แบบนี้ค่ะ ถ้าอยากจะแก้เรื่องหมาเห่า

เวลาหมาเห่าจนเป็นการรบกวน การแก้ต้องมีระบบระเบียบค่ะ ไมมีทางเลือกอื่น เราต้องยอมเหนื่อย ยอมทำตามแบบแผนที่จะเราได้เตรียมการณ์ไว้ค่ะ เพื่อที่จะดักความคิดหมาทัน ไม่เ่ช่นนั้นเราจะแพ้หมา

--------------
"แต่จะเข้าสายจูงไว้ เพราะเผลอเมื่อไหร่จะวิ่งออกจากบ้าน ตลอด "

-เราต้องฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่งในห้อง เพื่อให้เขาเคารพเรา แล้วเราเป็นเจ้าของห้อง ถ้าเราเป็นเจ้าของห้อง เขาจะทำัตัวดีในพื่นที่ของเรา จะเชื่อฟังเวลาเราเตือน จะไม่กล้าเห่าเพราะจะเกรงใจเรา แต่ถ้าเมื่อไหร่เขาเป็นเจ้าของห้อง เขาก็จะกร่างเต็มที่ในห้อง ไม่จำเป็นต้องเกรงใจใคร อยากจะเห่าสั่งให้เรามานั่งเฝ้าเขาเขาก็กล้าทำเพราะเขาใหญ่ในบ้าน การที่ปลดสายจูงแล้ววิ่งปรู๊ดออกนอกห้อง นั้นคือ เขาทำตามใจตัวเองสุดๆในห้อง นั้นเองเราถึงคุมเขาไม่ค่อยได้

เมื่อฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางได้ ก็เอาไปปรับใช้ฝึกกั้นเขตหน้าประตู เช่น เขาห้ามก้าวผ่านดินแดน 3 เมตรหน้าประตู เขาจะได้ไม่วิ่งหนีออกไป เพื่อความปลอดภัย เราอาจหาคอกใหญ่ๆมาไว้ในห้องก็ได้ เวลาเราวุ่นกับลูกค้าหรือไม่มีเวลาคุมพฤติกรรมก็เอาเขาเข้าคอก เขาจะได้อยู่แต่ในคอกไม่วิ่งหนีออกประตู เราจะได้ไม่ต้องล่ามเขาไว้ตลอด

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39
-------------

"เห่าไป 4 ถึง 5 เห่า เราสั่งหยุด เค้าหยุด แต่พอมีอะไรกระตุ้น ก็เห่าเหมือนเดิม"

-เราต้องหูไวตาไวและช่างสังเกตค่ะ ต้องดูว่า ปัจจัยอะไรเป็นตัวกระตุ้นเขาให้เห่า พอเราเห็นว่าสิ่งกระตุ้นกำลังจะมา เราก็ต้องวางมือจากสิ่งอื่นแล้วเตรียมที่จะสังเกตภาษากายหมาและจะได้เตือนทันก่อนที่เขาจะเห่า
ถ้าเราเตือนไม่ทัน นั้นคือเราแพ้ และหมาก็จะเห่าอยู่ดีในครั้งต่อไป

จะแก้พฤติกรรมหมาต้องมีการวางแผนค่ะ เราจะได้ไม่แพ้

---------------

" โดยเฉพาะเวลาออกไปทำธุระข้างนอก เค้าจะเห่าตาม "

-หมาก็ิ้ต้องเหนื่อยก่อนทิ้งเขาไว้ลำพัง และต้องมีการซ้อมการออกจากบ้านเพื่อจะได้สอนเขา

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13

---------------------

"เมื่อก่อนจะเห่าลูกค้า อยากเล่นด้วย สังเกตจากอาการดีใจแบบกระดี้กระด้าค่ะ เดี๋ยวนี้ ดีขึ้นแล้วคือไม่เห่า แต่อาการกระดี้กระด้าเว่อร์มาก "

-นี่แหละค่ะ เมื่อไหร่เขาตื่นเต้น เราก็ฉกเตอืนทันที
อยู่ในห้อง หมาห้ามตื่นเต้นนะคะ ความตื่นเต้นจะตามมาด้วยนิสัยแย่ๆ
หมาบ้านอื่นๆที่เขาไม่มีปัญหา ก็เพราะไม่ใช่พื้่นฐานเป็นหมาที่ตื่นเต้นง่าย หมาที่นอนสงบๆไม่ลุกลี้ลุกลน ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม หมาแบบนี้เลี้ยงง่ายนิสัยดีค่ะ

เมื่อไหร่หมาของเราตื่นเต้น ก็ฉกเตือนทันที ไม่ต้องสนใจว่าตื่นเต้นจากอะไร เพราะกฎคือ อยู่ในห้องห้ามตื่นเต้น

--------------
"แต่วันนี้เป็นวันแรกที่พาเค้าเดิน ดมแล้วเหมือนสนใจ แต่ก็ไม่ฉี่ ไม่อึ"

-เดินนอกบ้าน คือการทำงานกับจ่าฝูงนะคะ เราจะไม่ให้เขาเดินดมหาที่ขับถ่าย เดินคือเดิน ต้องตั้งใจเดินเหมือนตั้งใจทำงานให้เรา

ถ้าจะขับถ่ายก็ต้องขับถ่ายให้เสร็จในบ้านก่อนออกนอกบ้าน หรือ ปิดท้ายด้วย เข้าบ้านแล้วค่อยขับถ่ายในบริเวณบ้าน

เดินไปด้วยให้หมาหาที่ขับถ่ายไปด้วย นั้นเองหมาถึงไม่เคารพเราเวลาพาเดิน เพราะเขาทำตามใจตัวเอง เราเป็นแค่คนรับใช้พาเขามาอึมาฉี่

---------------

"หมานอกบ้านเห่า หรือมีรถแม่ค้ามา เค้าตาตั้งดูสนใจ แต่ก็หันมามองเราแล้วก็นอนฟังเฉยๆ ทั้งสองตัวเลยค่ะ ถือว่าเริ่มใช้ได้แล้วใช่มั้ยค่ะ (ให้กำลังใจตัวเอง) แต่ต้องนั่งอยู่ด้วยนี่ดิ"

-เยี่ยมเลยคะ่
ต่อไปเราเริ่มฝึกขั้นยากขึ้นคือ ให้เขาอยู่ที่เดิม ล่ามไว้ แล้วเราขึ้นไปแอบ แบบว่าเราเห็นเขาแต่เขาไม่เห็นเรา เมื่อมีรถแม่้้ค้าหรือหมานอกบ้านเห่า แล้วเขามีอาการหูตั้งปากหุบเพ่งจ้องสนใจ เราก็ส่งเสียงเตือนออกมาจากมุมที่เราแอบทันที
ฝึกแบบนี้เพื่อให้เขารู้ว่า แม้เขาไม่เห็นเรา เขาก็ตอ้งทำตัวดี เขาห้ามแอบทำผิด

เตือนก่อนเห่านะคะ

---------------

"แต่ต้องนั่งอยู่ด้วยนี่ดิ เที่ยงคืนถึง ตีสอง เพื่อให้เค้าชินกับเสียงรถ ซึ่งมันน่าจะชินตั้งนานแล้ว ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเห่ารัวปนขู่ทุกที "

-เวลาจะฝึกหมา ต้องฝึกแบบแยกสถานการณ์ค่ะ ฝึกแบบมีคนอยู่ และฝึกแบบเราแอบดูแล้วเขาไม่เห็นเรา

เพราะหมาเขาไม่ฉลาดพอ หัวสมองเขาไม่สามารถคิดซับซ้อนได้เท่ามนุษย์ เขาไม่สามารถเชื่อมโยงเหตุการณ์ประมาณว่า ตอนกลางวันห้ามเห่าเรานั่งเฝ้า แล้วตอนกลางคืนต้องทำตัวให้ดีเหมือนตอนกลางวัน ก็คือ แม้ไม่มีคนเฝ้าก็ห้ามเห่าตอนกลางดึก หมาทำไม่ได้หรอกค่ะ เราต้องสอนแยก ฝึกแยก นั้นเอง จะปรับหมา ฝึกหมา เราต้องมีการวางแผนเพื่อดักความคิดเขาในแต่ละเหตุการณ์ระหว่างวันเป็นชอตๆ แยกย่อย

----------------

ถามหญิงได้เสมอนะคะ ไม่ตอ้งเกรงใจ หญิงยินดีและเต็มใจอย่างยิ่งยวดพร้อมที่จะให้คำปรึกษาค่ะ เราสู้ไปด้วยกันนะคะ
เพื่อนๆในบล็อกนี้ก็มีหลายคนที่เริ่มจากความเครียด ความท้อ แต่สุดท้ายก็จบด้วยรอยยิ้มปรีดากันทั้วหน้า เพราะเขาไม่ท้อและสู้ต่อ
หมาทุกตัวมีลิมิตคะ่ เพียงแต่ว่าเราจะอดทนแพ้เขาไปก่อนรึเปล่่าเท่านั้นเอง ถ้าเราสู้ หมาก็ต้องยอมเราแน่นอนล้านเปอร์เซนต์ค่ะ

-------------------


 

โดย: Yoja&Jiji 23 มกราคม 2555 13:30:28 น.  

 

ขอบคุณที่ให้กำลังใจค่ะ แสดงว่าที่ผ่านมา ฝึกเค้าไม่ถูกวิธี ที่ทำมาตลอดนี้ แพ้ทาง เค้าอยู่ ไม่รู้ตัวเลย

ไม่ว่าจะเล่นดึงผ้า ก็เป็นวิธีที่ทำให้เค้าก้าวร้าว (อันนี้ไม่รู้มาก่อน)

ไม่ว่าจะพาเดินเล่น ก็คงต้องหัดทีละตัว ถ้าพร้อมกันทั้งสองตัวมันไม่ค่อยฟังเลยค่ะ

ขอเล่าถึงเด็กทั้งสองตัวเลยนะค่ะ คือว่า เบ็ปซี่ มีแววจะแข่งเป็นจ่าฝูงค่ะ เพราะเวลาที่เล่นดึงผ้า เค้าไม่มียอมค่ะ กัดชนิดไม่ปล่อย ตัวลอยค้างเป็นนาทีเลย (ตอนนี้รู้แล้วว่าไม่ดี จะไม่พาเล่นแล้วค่ะ) เวลาเดินด้วยกัน เค้าพยายามเดินนำตลอด ก็กระตุกเชือก ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง กระตุกบ่อยๆ ก็สงสารกลัวมันเจ็บคอ บางทีเหมือนมันรู้ พอจะดึงมันกัดเชือก ดึงสู้ซะงั้นเลย อีกทั้ง เวลาเดินเดี๋ยวคนนั้น คนนี้ทัก มันก็ตื่นเต้นตลอด (เรื่องตื่นเต้นก็เพิ่งรู้ว่าไม่ดี อีกแล้ว ) เหตุเพราะเพื่อนหรือ ญาติ เค้าตั้งใจมาเล่นกับมัน เค้าเห็นมัน มันเห็นเค้า ต่างก็ดีใจใส่กัน สงสัยต้องขอความร่วมมือให้ร่วมเป็นจ่าฝูงด้วยซะแล้ว เวลากลางคืน เบ๊ปซี่นี้แหละค่ะ ตัวดี เห่าเสียนิสัยสุดๆ แต่พอเราลงมาเอ็ด พ่อคุณทำหน้าเหมือนว่าไม่ได้เห่านะ นอนอยู่เห็นมั้ย (เค้าแกล้งนอนทันทีค่ะ ตอนที่ได้ยินเสียงเปิดประตูบันได)

ส่วนโค๊ก เค้าเรียบร้อยกว่าค่ะ จะนิ่ง ไม่ดื้อ เวลาเล่นก็ไม่ค่อยเล่นมาก หรือแทบไม่เล่นด้วยเลย ดูให้ความเคารพเรามากกว่า จะหมอบเวลาเดินเข้าไปใกล้แล้วหงายท้องแผ่เลย ส่วนเวลาเข้าสายจูง โค๊กเข้าตำราคุณหญิงเป๊ะค่ะ เดินชิดซ้ายบ้าง ขวาบ้าง บ้างทีก็ข้างหลัง ไม่เคยแซงหรือดื้อ แต่ยังมีอาการตื่นเต้นเวลาคนเข้ามาทัก เบ็ปซี่จะโดนใส่แต่โค๊ก หมอบเข้าหาแล้วหงายท้องใส่คนที่มาเล่นด้วย ตอนกลางคืน โค๊ก ไม่ค่อยเห่าค่ะ ถ้าเบ๊ปซี่ไม่นำเห่าก่อน

อ่อ รายงานวันนี้ก่อน สถานการณ์คืนนี้ ยังเห่าอยู่ และก็เป็นเบ็ปซี่ตัวแสบที่ทำไม่รู้ไม่ชี้ ทั้งๆ ที่เคาะประตู แล้วเงี่ยหูฟัง ก็ยังเห่าไม่สนใจเสียงเคาะเลย พอลงมานั่งเหมือนเดิม ค่ะ ทำนอน และเดินมาประจบ ตอนนี้ก็หลับไปแล้วทั้งคู่ พรุ่งนี้ต้องฝึกใหม่อีก

ความจริงก็อยากได้ลู่วิ่งนะค่ะ แต่ที่บ้านพื้นที่แคบ ไม่สามารถวางอุปกรณ์ออกกำลังกาย และก็แพงเกินกว่าที่แฟนจะยอมจ่าย คงต้องใช้วิธีพาเดินอย่างเดียว แต่ต้องเปลี่ยนสถานที่ซะแล้ว เพราะแถวบ้านก็มีหมาเจ้าถิ่น วันนี้ก็เกือบไม่รอด วิ่งมาประชิดตัวเป็นคณะ เลยอุ้มโค๊กกะเบ็ปซี่ไว้ แล้วจ้องที่ตัวนำ พร้อม ชู่ววววว แรงๆ มันหยุดค่ะ แต่ก็มองเราตาไม่กระพริบเลย ท่าทางชีวิตและเจ้าตัวแสบจะไม่ปลอดภัยซะแล้ว ดีที่คณะเจ้าถิ่น ดูเหมือนจะเกรงอยู่บ้าง จึงแยก แตกกลุ่ม แต่มองทุกฝีก้าว เลยอดเดินต่อ

ตีสองกว่า หลับกันแล้ว ขอตัวไปนอน เก็บแรงปราบสองตัวนี้ก่อนนะค่ะ อ่อ วันนี้ ได้ดูวิดีโอที่คุณหญิงฝึกน้องหมา ทึ่งมากค่ะ ยังไงจะพยายาม ขอบคุณที่คุณหญิงให้กำลังใจค่ะ

 

โดย: อยากนอนบ้าง IP: 223.206.217.32 24 มกราคม 2555 2:23:42 น.  

 

สวัสดีค่ะ่คุณ "อยากนอนบ้าง"

เราต้องเน้นที่เป๊ปซี่ค่ะ (ซ่าสมชื่อเลยค่ะ) เรื่องเห่า ถ้าเราห้ามเจ้าตัวหัวโจกจอมซ่าได้ เจ้าโค้กก็จะไม่เห่าตามค่ะ


----------

ถ้าเวลาเดินแล้วเขากัดสายจูง ให้เราฉกเตือนเลยนะคะ เขาจ้องสายจูงปุ๊ปให้ฉกเลย อย่าให้เขาต่อต้านเรา การกัดสายจูงขณะเดินคือ การต่อต้านการนำของเรา เขาต้องการจะนำ ไม่ต้องการจะเป็นผู้ตาม

ไม่ต้องกลัวหมาเจ็บคอเวลากระตุกนะคะ เขามีแรงซ่าขนาดนี้ เขาไม่เจ็บหรอกค่ะกะแค่สายจูงกระตุก เพราะฉะนั้นสบายใจได้

เวลาเจอคนอื่นเวลาเดิน เราต้องให้หมานั่งเฉยๆโดยอยู่ในสายจูง และควบคุมโดยใช้สายจูง และต้องบอกคนที่มาทักหมาด้วยว่า ต้องทำเป็นไม่สนใจหมา ไม่ต้องมอง ไม่ต้องจับ ไม่ต้องพูด เพราะเรากำลังฝึกหมาอยู่ ระหว่างนี้ไม่จำเป็นต้องให้หมาทักทุกคนที่เจอก็ได้ ยังไงเขาก็ไม่มีปัญหาก้าวร้าวกับคน แต่มีปัญหาไม่ยอมรับการควบคุมจากเรา เพราะฉะนั้นเวลานี้ต้องฝึกขัดใจเขาเท่าที่จะทำได้ เช่น เขาอยากจะทักทายคนอื่นแต่เราไม่ให้ทัก จะให้นั่งเฉยๆ เขาอยากจะไปมุมซ้าย แต่เราจะให้อยู่มุมขวา เขาจะกินน้ำแต่เราจะให้นั่งรอก่อนกิน เป็นต้น

อยากให้หมานิสัยดีไม่เห่า ต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบนะคะ ต้องให้เขาเคารพเราในเรื่องอื่นๆด้วย เราถึงจะห้ามการเห่าได้ผล
เหมือนเด็กแอบหนีเที่ยว เราจะแก้แต่เรื่องหนีเที่ยวอย่างเดียวก็ไม่ได้ เราก็ตอ้งแก้ในเรื่องอื่นๆด้วยเช่น พ่อแม่ต้องมีเวลาให้ลูก หากิจกรรมอื่นๆให้ลูกทำ สอนการบ้านลูก ดูสิเพื่อนที่โรงเรียนเกเรไหม เด็กมีปมด้อยอะไรหรือเปล่าถึงไม่อยากไปโรงเรียน เป็นต้น
เพราะฉะนั้นจะห้ามเรื่องหมาเห่า เราก็ต้องฝึกเขาในเรื่องอื่นๆด้วย เราต้องแก้ที่ต้นเหตุ หมาเห่าเกิดจาก เขาไม่มีอะไรทำ เขาเบื่อ และเขาก็กร่าง เขาคุมบ้าน ไม่เคารพคน ก็เลยเห่าสั่ง เห่าเถียง เห่าเรียกความสนใจ เพราะฉะนั้นเราต้องแก้ต้องเปลี่ยนทั้งระบบ

อ่านทำความเข้าใจ
อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

และสิ่งที่ต้องทำเพื่อทำให้เขาเคารพเรา

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

ต้องทำให้ได้ทุกอย่างนะคะ เลือกทำเฉพาะบางข้อไม่ได้ เพราะทุกอย่างสำคัญหมด เพราะเวลาหมาจะแย่งเป็นจ่าฝูงกับเรา เขาแย่งหมดตั้งแต่เราลืมตาตื่นนอนจนเราหลับ ทุกอย่างนับหมด นั่นเองอย่าเสียรู้หมาเด็ดขาด

โชคดีที่คุณมีเวลาอยู่กับหมา โชคดีกว่าคนอื่นหลายร้อยเท่าที่มีเวลาจับตาดูพฤติกรรม เพราะฉะนั้นอย่าท้อนะคะ เรามีโอกาสดีกว่าคนอื่นอีกเยอะแยะ

------------------
"สถานการณ์คืนนี้ ยังเห่าอยู่ และก็เป็นเบ็ปซี่ตัวแสบที่ทำไม่รู้ไม่ชี้ ทั้งๆ ที่เคาะประตู แล้วเงี่ยหูฟัง ก็ยังเห่าไม่สนใจเสียงเคาะเลย "

-ตอ้งเตือนก่อนที่เขาจะออกเสียง "เห่า" นะคะ
ถ้าเขาเปร่ีงเสียงเห่าออกมาได้แล้วนั้นคือเราช้าไปค่ะ เราแพ้ไปแล้ว

นั้นเอง หญิงถึงเน้นว่า เราต้องอยู่ในมุมที่เขาไม่เห็น แล้วเราแอบดูเขาได้ นั้นคือเราต้องเห็นเขานะคะ เงี่ยหูฟังอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเห็นด้วย เพื่อจะได้ดูว่าเมื่อไหร่เขากระวนกระวาย เราก็ส่งเสียงเตือนทันที
ลองฝึกใหม่ค่ะ พยายามเก็บรายละเอียด

--------------------

เวลาเจอหมาเจ้าถิ่นอย่าอุ้มหมานะคะ จะทำให้เราโดนกัด และเราอุ้มหมา ยิ่งจะทำให้หมานิสัยเสียค่ะ

ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=20

ทำไมสุนัข(ที่อยู่บนพื้น)ชอบกระโดดงับ กระโดดกัด สุนัขตัวที่เรากำลังอุ้มอยู่?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-01-2010&group=7&gblog=24


พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-01-2010&group=7&gblog=22

-------------

สู้ๆนะคะ

 

โดย: Yoja&Jiji 24 มกราคม 2555 13:13:59 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง

มีสถานการณ์ที่ต้องมารบกวนคุณหญิงอีกแล้วค่ะ คือว่า ก่อนที่จะนอนกัน ก็พาเจ้าตัวแสบออกไปเดิน แต่รอบนี้ พาเดินอย่างเดียวค่ะ (ไม่พาวิ่งแล้วค่ะ เดินทน เดินมาราธอน พยายามให้เค้าชิดเรา ไม่นำเรา แต่แค่ช่วงตึก ประมาณ สิบห้อง แล้วเดินกลับไป กลับมา ก็หลายรอบอยู่ ไปไกลไม่ได้ยังไม่กล้าเผชิญกับหมาตัวเอง กลัวเอาไม่อยู่ค่ะ) ห้าสิบนาทีเห็นจะได้ แต่เค้าแรงเยอะ เดินเสร็จเจ็บมือทั้งสองข้างเลย ความจริงอยากเดินนานกว่านี้ค่ะ แต่โค๊กกะเป็บซี่ มันแสบ มันประท้วงด้วยการนอนลงกับพื้น ไม่กระดิกตัวเลย ขนาดบอกมันว่า กลับบ้านกัน (สั่งอยู่นาน) มันก็ไม่ลุกทั้งคู่ค่ะ สุดวิสัย ต้องอุ้มมันกลับบ้าน (เซ็งมาก แสบสุด)

พอถึงบ้าน มันจะกระวนกระวาย เหมือนจะหาน้ำกิน ก็รีบไปเอาถาดน้ำ วางไว้ทีสูง แล้วบอกว่ารอก่อน มันก็เดินแยกไปนอนมุมใครมุมมัน สั่งให้นั่งรอ มันก็ไม่สน จนมันหลับ (ยังไม่ได้ให้น้ำกินเลย ) ก็เลยเอาถาดน้ำลงวางไว้ที่ประจำ มันก็ไม่ลุกมากิน ร้ายมากใช่มั้ยค่ะ มันต้านเงียบอ่ะค่ะ เรียกก็ไม่มา เดินหนี ไม่สนเรา

เวลาอยากจะเล่นด้วย มันก็ไม่ค่อยเล่น แต่พอมันอยากจะเล่น มาชวนเราเล่นซะงั้น ก็ไม่สนเหมือนกันค่ะ มันก็ไปเล่นกันเอง เลยจับแยก ล่ามโซ่ไว้ สิ่งที่มันทำต่อไปนี้คือ เป็บซี่บ่น (เข้าใจว่ามันต้องบ่นแน่ๆ เลย มันหมอบคราง บ่น แง่ง แง่ง ในใจก็คิดว่าน่ารัก แต่ก็เอ็ดทันที) "หยุด" ชู่วววว แบบที่คุณหญิงทำในวิดีโอ มันเงียบแล้วฟัง ก็เลยหันหลังให้ มันก็บ่นอีก ส่วนโค๊ก ก็หมอบฟังปกติ ค่ะ ก็เลยชมโค๊ก ว่าดีแล้ว เก่งนะ ให้ขนม

ส่วนตอนกลางคืน ที่เมื่อคืนไม่ได้มารายงานเพราะไม่ได้ลงมาค่ะ คือแอบดูเค้าอยู่บนบันได เค้าจะเห่าแบบเคยเห่าเวลานี้ ก็จะเห่า อะไรแบบนั้น แล้วก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ค่ะ มันทำเสียงในคอ เราก็ "ชู่ววววหยุด" หันมาสบตาพอดี (คือว่ามันไม่มีที่หลบอะค่ะ พยายามอยู่ในมุมมืด) เลยต้องนั่งอยู่บนบันไดสักพัก มันเห็นเราอยู่มันก็ไม่เห่า แต่พอเราหันหลังให้ มันก็เห่าอ่ะค่ะ แต่ก็ไม่เห่ามากนัก เพราะช่วงตีหนึ่งมันก็นอนกันแล้วค่ะ ทีนี้ มันเห่าใหม่ตอนตีห้า (ให้ตายเวลานี้ไม่เคยเห่า) รีบลุกตั้งแต่ได้ยิน เห่าแรกเลยค่ะ แล้วก็มาเปิดไฟให้ สั่งไว้ ไม่เห่านะ ยืนมองแปปหนึ่ง เห็นว่าเข้าใจคำสั่งก็เลยขึ้นบ้าน ทำธุระ ก็มีเสียงเหง็ง เหง็งบ้าง เพราะเวลานี้ หลังบ้านเริ่มคึกคัก เสียงคนเยอะมากค่ะ ดูเค้าควบคุมตัวเอง ได้บ้าง ลืมบ้างก็โฮ่งไปที เราก็เคาะ ทำเสียง ชู่วววว ก็เงียบ คงต้องทำแบบนี้ทุกคืน จนกว่ามันจะไม่เห่าอีก ตั้งแต่คุณหญิงแนะนำมา มันดีขึ้นนะค่ะ เริ่มจะได้นอนบ้างแล้ว จากช่วงแรก ไม่ถึง 3 ชั่วโมงต่อคืน หลังๆ ก็ใช้วิธีนอนเร็วขึ้น (เพราะเค้าเหนื่อยจากการเดิน เลยหลับเร็ว อ่อ แต่เค้าเป็นหมาที่ไม่ตะกละ และกินอะไรยากมากค่ะ อาหารขนาดให้ไม่ซ้ำยังแค่ ดม เลีย แล้วก็เดินหนี เค้าชอบให้ป้อนค่ะ เท่าไหร่ เท่ากันเลย แต่พอให้กินเอง อันเดียวกันล่ะค่ะ แต่ไม่กิน ((หัดหมาไม่ดีอีกแล้วแน่ แน่เลย เมื่อก่อนให้อาหารเม็ด แต่ระยะหลังมันไม่กิน ป้อนก็ไม่กิน เทไว้ในถาด ก็อยู่สภาพนั้น เป็นวัน มันไม่แตะเลย)) เห็นเด็กๆ ของคุณหญิง กินเก่งจัง แถมมีมารยาทอีกต่างหาก ฝึกนานมั้ยค่ะ กว่ามันจะเรียบร้อยกันขนาดนี้

จะศึกษาบล๊อกที่คุณหญิงแนะนำทั้งหมด และพยายามควบคุมน้องหมาให้อยู่ในโอวาทให้ได้ อยากให้เค้าเป็นหมาที่ดีค่ะ โค๊กไม่ห่วงเท่าไหร่ แต่เป็บซี่นี้ ต้องใช้ความอดทน และความพยายามอย่างสูง เพื่อไม่ให้เค้าถูกแฟนเกลียดไปมากกว่านี้ ไม่อยากให้เค้าเอาไปให้คนอื่นเลี้ยงค่ะ เลี้ยงมันมาก็รักและผูกพัน

ใกล้จะได้เวลาพามันไปเดินแล้วค่ะ ปกติคุณหญิงพาน้องหมาเดินนานแค่ไหนค่ะ กำลังมองหาลู่วิ่งมือสองอยู่ค่ะ คิดว่ามันน่าจะดีกว่าตรงที่เค้าจะได้ไม่วอกแวก เดินแบบตั้งใจเดินแต่คงพักใหญ่กว่าจะเก็บตังซื้อได้

คิดว่า ต่อไป คงได้รายงานเรื่องพัฒนาการของเค้าบ้าง (แบบเล่าสู่กันฟังอ่ะค่ะ คริ คิ)

สู้ สู้ สู้ สู้ อยู่แล้วค่ะ อิ อิ

 

โดย: อยากนอนบ้าง IP: 223.205.15.227 25 มกราคม 2555 18:27:05 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณ "อยากนอนบ้าง"

"มันประท้วงด้วยการนอนลงกับพื้น ไม่กระดิกตัวเลย ขนาดบอกมันว่า กลับบ้านกัน (สั่งอยู่นาน) มันก็ไม่ลุกทั้งคู่ค่ะ สุดวิสัย ต้องอุ้มมันกลับบ้าน (เซ็งมาก แสบสุด) "

-เราแพ้แล้วค่ะ เขานอนแบะกับพื้น เพื่อต่อต้านการนำของเรา เราก็ไม่กล้าขัดใจเขา แถมอุ้มเขาเหมือนกับเขาเป็นราชา นั่นเองทำให้เขาเคารพเราน้อยลงค่ะ อย่าลืมว่า สิ่งที่หมาทำทุกอย่าง เป็นสงครามจิตวิทยานะคะ ทุกท่วงท่านับหมด เราอย่าเผลอหลงกลหมาค่ะ
จำไว้ว่า หมาต้องตามใจเรา เราจะไม่ตามใจหมาเด็ดขาด เพราะหมาลูกฝูงมีหน้าที่ตามใจจ่าฝูงเท่านั้น จ่าฝูงไม่เคยตามใจลูกฝูง ไม่เคยต่อรองกับลูกฝูงนะคะ

หมาต่อต้านสายจูง นอนแบะ แก้ดังนี้
น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

_________
"เวลาอยากจะเล่นด้วย มันก็ไม่ค่อยเล่น แต่พอมันอยากจะเล่น มาชวนเราเล่นซะงั้น ก็ไม่สนเหมือนกันค่ะ มันก็ไปเล่นกันเอง เลยจับแยก ล่ามโซ่ไว้"

-หญิงจะเล่นกับหมาน้อยมากเลยนะคะ
การฝึก ก็เหมือนกับการเล่นกับเขาไปในตัว เพราะฉะนั้นเหมือนเป็นเวลาทองของเขา เขาก็จะตั้งใจฝึกเพราะเป็นช่วงเวลาที่เราจะสนุกกับเขา นอกเหนือจากนั้นคือไม่เล่นค่ะ จะเล่นตอนเย็นก่อนเอาเขาเข้ากรงนอน เพราะเป็นช่วงเวลาที่เขาสงบที่สุด เขาทำตัวดีมาทั้งวัน ก็ให้รางวัลโดยการเล่นด้วย แต่การเล่นของหญิงจะไม่กระตุ้นให้หมาตื่นเต้นนะคะ เราจะเป็นฝ่ายกระทำเขา ส่วนเขาก็แค่นอนนิ่งๆให้เราลูบคลำไป
เพราะฉะนั้นเราจะไม่เล่นบ่อย แล้วเขายิ่งอยากจะได้ เมื่อไหร่เราเรียกเขาจะมาหาทันที เพราะถือว่าเป็นนาทีทองของวัน ที่เขารอมาทั้งวัน ประมาณนั้น
ลองเอาไปปรับใช้ดูนะคะ หยิ่งเข้าไว้ค่ะ แล้วหมาจะยิ่งต้องการ

เวลาแยกหมา ไม่อยากให้หมาเล่นกัน ลองไม่ใช้การล่ามดูนะคะ ฝึกฝีมือเราสดๆดีกว่าค่ะ คุมทั้งสองตัวไม่ให้เล่นกันให้ได้ ให้เขาอยู่ใกล้กันแต่ห้ามเล่นกัน ตอนแรกๆอาจใช้เวลากว่าทั้งสองจะเชื่อฟัง แต่ถ้าครั้งแรกทำได้ ครั้งต่อไปจะง่ายขึ้นค่ะ แล้วหมาจะเคารพเรา
ตอนนี้หมาไม่เล่นกัน เพราะโซ่ที่ล่่ามเขา แต่ไม่ใช่จากเรา 100% แต่เมื่อไหร่เราไม่พึ่งโซ่ หมาก็จะเคารพเรา 100%
___________
"หยุด" ชู่วววว แบบที่คุณหญิงทำในวิดีโอ มันเงียบแล้วฟัง ก็เลยหันหลังให้ มันก็บ่นอีก "

-หันหลังให้ ถ้าเขามีเสียง เราก็ต้องกลับมาเตือนอีก ถ้าต้องหันกลับมาเตือน 100 ทีก็ต้องทำค่ะ ทำจนกว่าเขาจะหยุดมีเสียง เขาต้องเงียบเท่านั้น ถ้าเราหยุดเตือนขณะที่เขายังมีเสียงบ่นอยู่ หมาก็จะเรียนรู้ว่า เราอดทนสู้เขาไม่ได้ แพ้เขาเสียแล้ว แล้วครั้งต่อไปเขาก็จะท้าทายบ่นอีกไม่มีวันจบสิ้น เราก็เตือนกันไม่จบสิ้นเสียที

เมื่อหมามีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ เราต้องเตือนทันทีห้ามผลัดวันประกันพรุ่ง และต้องทำให้จบในครั้งนั้น หมาต้องยอม หมาต้องสงบทุกครั้ง ไม่ว่าจะต้องเสียเวลาเท่าไหร่ก็ตาม ถ้าเราทำไม่สำเร็จในครั้งนี้ ครั้งต่อไปจะยากกว่าเดิมหลายเท่า หมาจะดื้อกว่าเดิม
________
"ส่วนโค๊ก ก็หมอบฟังปกติ ค่ะ ก็เลยชมโค๊ก ว่าดีแล้ว เก่งนะ ให้ขนม "
- เราไม่จำเป็นต้องพูดชมหมาทุกครั้งที่เขาทำตัวดีก็ได้นะคะ เพราะแค่เขาไม่ถูกตักเตือนจากเรา นั้นก็ถือเป็นรางวัลแล้วค่ะ แค่เรารู้สึกดีที่เขาทำตัวดี เขาก็รับรู้ได้แล้ว นี่ก็คือรางวัลแล้วค่ะ ไม่ต้องพูดก็ได้ ยิ่งพูดชมโค๊ก ยิ่งทำให้แป๊ปซี่ตื่นเต้น และขนมก็ไม่ต้องให้นะคะ มันมากเกินไป และเป็นตัวกระตุ้นให้หมาอีกตัวตื่นเต้นอีก

หญิงไม่มีขนมให้หมาเลยนะคะ หมาจะได้กินขนมพิเศษก็เฉพาะตอนฝึกเท่่านั้น เวลาอื่นๆไม่มีค่ะ มีแต่อาหารเป็นมื้อๆเท่านั้นพอ ของเล่นหมาก็ไม่มีให้เล่นนะคะ เพราะไม่จำเป็น จะมีแต่แค่ของกัดเล่นตัวละชิ้นเท่านั้นในกรง ในเวลาอื่นที่อื่นไม่มีของเล่นค่ะ หมาก็นิสัยดีแม้ไม่มีของเล่นหรือขนมกินเล่นเหมือนหมาบ้านอื่นๆ

___________
"ทีนี้ มันเห่าใหม่ตอนตีห้า (ให้ตายเวลานี้ไม่เคยเห่า) "

-เราก็ต้องตื่นมาดักตอนก่อนตีห้าค่ะ เพื่อสอนเขาว่า เวลานี้ก็ห้ามเห่า
เรามีหมาที่ฉลาด เขาก็จะดื้อเป็นพิเศษค่ะ ช่วงเวลานี่คือช่วงเวลาของแย่งชิงตำแหน่งจ่าฝูง หมาก็จะท้าทายเรา หาเรื่องยียวนเราค่ะ เราก็จะต้องดักทุกแผนการของเขา เพื่อให้เขาเรียนรู้ว่า เขาจะมาไม้ไหน เราก็เอาอยู่ แล้วเมื่อหมาหมดความพยายามเพราะรู้ว่าท้าทายไปเราก็ชนะทุกครั้ง แล้วหมาจะเคารพเราสุดหัวใจเลยค่ะ เมื่อเวลานั้นมาถึง คุณจะนึกย้อนแล้วจะสุขที่ว่า ที่ได้เหนื่อยมาทั้งหมดมันคุ้มค่ามากที่มีหมาที่รักเราเคารพเราสุดหัวใจ

______________
-เรื่องหมากินยาก
เราต้องงดขนมทุกชนิดนะคะ ไม่มีขนมพิเศษระหว่างมื้อเด็ดขาด เพราะหมาที่กินจุบจิบ หมาก็จะอิ่ม ทำให้เมินอาหารเม็ด หรือ อาหารหลัก เพราะขนมมันอร่อยกว่า

ให้อาหารเป็นมื้อๆเท่านั้น วางตั้งไว้ -20- นาที ถ้าไม่กินก็เก็บ ให้วันละมื้อเท่านั้น เพื่อให้หมาหิว และรู้ว่า อาหารไม่ได้หาได้ง่ายๆเหมือนแต่ก่อนแล้ว แล้วหมาจะเลิกเล่นตัวค่ะ เมื่อหมาเริ่มกินได้ตามปกติไม่เล่นตัว เราก็จะแบ่งเป็นสองมื้อก็ได้แล้วแต่สะดวก

ให้อาหารเม็ดคลุกกับอาหารที่มีกลิ่นเย้ายวน เช่น ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ก็ได้ค่ะ

ไม่ต้องป้อนหมานะคะ ให้เขากินเอง
ถ้าฝึกแล้วหมายังไม่กิน ก็ต้องลองเปลี่ยนยี่ห้ออาหารเม็ดนะคะ เพราะหมาบางตัวแพ้สารอาหารบางตัวในบางยี่ห้อ กินไปแล้วไม่สบายท้อง เขาก็จะไม่กิน ก็ต้องลองเปลี่ยนยี่ห้ออาหารดู
- เมื่อหมาครบ 6 เดือน หญิงให้กินวันละมื้อ ไม่มีขนมอื่นระหว่างวัน ยกเว้นตอนฝึกเท่านั้นที่จะมีไส้กรอกสำหรับฝึก

เรื่องรอก่อนกิน ฝึกตั้งแต่มื้อแรกเลยคะ วันแรกก็รอได้เลย วันที่สองเขาก็รอก่อนกินพร้อมกับตัวอื่นๆได้แล้ว

ฝึกตามนี้ค่ะ
การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65
______________
"ปกติคุณหญิงพาน้องหมาเดินนานแค่ไหนค่ะ "

-ทุกเช้าหญิงจะพาหมาวิ่งออกกำลังกาย 6 โล (จีจี้ +ยูจิ)
-ตอนสายก็จะพาหมาเดินอีก 2 โล(จีจี้+ยูจิ+โยจา)
-ต่อด้วยลู่วิ่ง 1 ชั่วโมง (จีจี้+ยูจิ) หรือ ฝึก
-ตอนบ่ายถ้าหมาคึก ก็อาจมีลู่วิ่งอีกสัก 20 นาทีค่ะ

หมาสงบได้ทั้งวันเลย เพราะฉะนั้นช่วงเช้าหมาจะเหนื่อยมาก แล้วหมาจะสงบยาวถึงบ่ายถึงค่ำเลยค่ะ

______

สู้ๆนะคะ เราสู้ไปด้วยกันนะคะ ถ้าคุณสู้หญิงก็สู้ด้วยค่ะ


 

โดย: Yoja&Jiji 25 มกราคม 2555 20:49:13 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง ฝึกเจ้าสองตัวนี้มันยากจัง นี้ถ้าไม่มีคุณหญิงแนะนำ ฝน ชื่อฝนนะค่ะ ( โต้ตอบหลายกระทู้แล้ว ลืมแนะนำตัวทุกที ) คงจะปวดหัวสุดๆ

คือ ฝนคิดว่า ความจริงฝึกเค้าไม่น่าจะยาก แต่ที่ยากที่สุดคือ คนในบ้านไม่ให้ความร่วมมือมากกว่าค่ะ ..... เวลาน้องหมาเห่า ถ้าฝนอยู่บ้าน น้อยครั้งที่พลาด แต่พอฝนออกนอกบ้านจะไปซื้อกับข้าว แล้วเค้าเห่าตาม คนในบ้าน (แฟนอ่ะคะ) เค้าก็ไม่สนปล่อยให้มันเห่าอยู่อย่างนั้น เราก็บอก เวลามันเห่า ช่วย สั่งมันหยุดแบบที่ฝนทำได้มั้ย ไม่งั้นมันจะยิ่งสอนยากต้องดัดมันตั้งแต่เล็ก แล้วมันจะเป็นหมาดี ไม่เห่ากวน ไม่ดื้อ เค้าก็ไม่สน ......บอกไม่เอาไปทิ้งก็บุญแค่ไหนยังจะให้ฝึกมันอีก ... นี้ล่ะค่ะ เป็นปัญหาที่คิดว่า ยาก มากมากเลย ทีแรกเราว่าจะไม่เลื้ยงก็คะยั้นคะยอพาเราไปซื้อมาเลี้ยง แล้วตอนนี้ ก็มาอารมณ์เสียเพราะเสียงเห่า ตีมัน เตะมัน ฝนเลยต้องพยายามฝึกเค้าให้เป็นหมาดี เพื่อไม่ให้เค้าโดนตี ตัวแสบสองตัวนี้ มันก็รู้นะค่ะ พอฝนออกจากบ้านไป มันเห่าตาม พักหนึ่งแล้วมันก็เงียบ คงรู้ว่าถ้ายังไม่เงียบจะเจออะไร

เมื่อวานพาเดินค่ะ 1 ชั่วโมงเต็มๆ ตอนแรกคิดว่าแค่นี้น่าจะพอ ขนาดเรายังเหนื่อย มันก็คงเหนื่อย อ่อวันนี้โค๊กไม่มีพฤติกรรมต่อต้านเวลาจูงเดินค่ะ แต่ดูอารมณ์ดีเหมือนว่าเป็นเวลานาทีทองของมัน มีวิ่งบ้างอะไรบ้าง แต่ไม่สู้แรงจะเดินไปกับเราดี ดี ไม่ขืนโซ่ มีแต่เป็บซี่ จะชอบแย่งเดินนำ จูงยาก แตกแถว แรงเยอะขนาดเราลากแล้วใช้โซ่สั้นชนิดดึงคอมันขึ้น มันยังเดินสองขาต้านแรงเรา แบบ "อยากไปทางนี้ดึงฉันมาทำไม" ก็ดึงมันไว้ จนมันยอมเดินตาม แต่เผลอ มันก็ทำอีก เป็บซี่ เอาเรื่องจริงๆ อืม คุณหญิงพาน้องหมาเดินบ่อยและนานทีเดียว แสดงว่าที่พาเจ้าสองตัวนี้เดินยังน้อยไป ต้องซื้อลู่วิ่งจริงๆ ซะแล้ว (หามือสอง เครื่องไม่กี่พันน่าจะมี )

เมื่อคืนนี้ ก็ยังคงเห่าอีก ฝนหาสาเหตเลยรู้ว่า มันเห่าหนู ค่ะ (เพราะบ้านติดตลาด มีหนูเผ่นผ่านบ้าง ) เลยต้องดักหนูเป็นการณ์ใหญ่ แต่หนูตลาดฉลาดมากมันไม่หลงกลเราเลย คืนนี้ก็คงเป็นอีกวันที่ต้องลงมาห้ามมันก่อนแล้วค่อยปรับพฤติกรรมเป็นแอบแบบไม่ให้มันรู้ตัว (กลับมาอดหลับอดนอนอีกรอบ) ต้องกำจัดหนูก่อน

เรื่องอาหาร จะทำตามที่คุณหญิงแนะนำค่ะ แต่เค้าวัยห้าเดือนทานแค่มื้อเดียว(ควรเป็นมื้อไหนค่ะ) เพื่อฝึก คงไม่เป็นการทรมานสัตว์ใช่มั้ย คือว่า เพิ่งสังเกต ฟันน้ำนมเค้าโยกค่ะ เจ้าเป็บซี่อะค่ะ สองเล่มเลย เป็นสาเหตุที่มันไม่กินข้าวหรือเปล่า แต่โค๊กกินน้อยอยู่แล้ว กินแปลกคือคาบอาหารแล้ววิ่งไปกินที่อื่น มันเป็นไรต้องทำแบบนั้น ไม่เข้าใจ

ขอบคุณค่ะ ที่ใส่ใจให้คำตอบ คอยแนะนำตลอดเลย ฝนจะไม่ท้อค่ะ ยังไงก็จะไม่แพ้หมา สู้เป็นเดือนเพื่อให้มันเคารพเราก็ต้องสู้ค่ะ ...... ขอบคุณจริงๆ ค่ะ 

โดย: อยากนอนบ้าง (ฝน) IP: 223.205.232.69 26 มกราคม 2555 16:48:01 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณฝน "อยากนอนบ้าง"

"แต่ที่ยากที่สุดคือ คนในบ้านไม่ให้ความร่วมมือมากกว่าค่ะ"
-ใช่แล้วค่ะ อันนี้คือจุดสำคัญที่สุดที่เป็นตัววัดว่า พฤติกรรมหมาจะหายถาวร หรือ ลักปิดลักเปิด
_________
" ..... เวลาน้องหมาเห่า ถ้าฝนอยู่บ้าน น้อยครั้งที่พลาด แต่พอฝนออกนอกบ้านจะไปซื้อกับข้าว แล้วเค้าเห่าตาม คนในบ้าน (แฟนอ่ะคะ) เค้าก็ไม่สนปล่อยให้มันเห่าอยู่อย่างนั้น "
- หมาจะสับสนว่่า กฎของบ้านคืออะไรกันแน่ จะให้เห่าหรือไม่ให้เห่า นั่นเองหมาถึงแอบเห่า ไม่หายเสียที อันนี้แฟนผิดเต็มๆ คุณฝนทำเต็มที่แล้ว เยี่ยมแล้ว
ถ้าคุณแฟนร่วมมือนะคะ ป่านนี้คุณฝนได้นอนเต็มอิ่มไปแล้ว
ถ้าคุณฝนเบ้าตาคล้ำเพราะอดนอน อันนี้เป็นความผิดของแฟนเต็มๆเลย
________

การที่หมาถูกตี นั่่นเองเป็นตัวทำให้หมานิสัยเสีย

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

____________

เวลาจะดักหนู ตอ้งระวังหมาของเราด้วยนะคะ เช่น ถ้าใช้ยาเบื่อหนู ก็ต้องระวังหมาเราไปกินยาเบื่อ หรือ น้องหมาจรที่น่าสงสารไม่รู้อิโหน่อิเหน่ไปเผลอกินเข้า สงสารหมาจร ต้องระวังมากๆ
ถ้าเป็นกาวดักหนูก็ตอ้งระวังหมาของเราเผลอไปติดกาวด้วยนะคะ

ที่สำคัญ ห้ามเรื่องหมาเห่าดีกว่าค่ะ
การแก้ที่หนู คือการแก้ปลายเหตุ เดี๋ยวเขาก็ไปเห่าอย่างอื่นแทนหนูอยู่ดี ถ้าสมองเขายังไม่สงบ

_________

หมาที่บ้านกินมื้อเดียวตั้งแต่อายุ 6เดือนนะคะ ก็ยังแข็งแรงสุขสบายดีอยู่ค่ะ สะดวกสบายในการเตรียม แถมหมาไม่เล่นตัวด้วย
ใน ตปท หมาโตเขาให้วันละมื้อเดียวค่ะ ถ้าหมาแก่ถึงให้วันละ 2มื้อ หมาเด็กก็หลายมื้อหน่อย
แต่ถ้าหมานิสัยเล่นตัวเวลากิน ก็ต้องดัดนิสัยให้เหลือมื้อเดียว ต้องฝึกเขาเสียแต่ตอนนี้ ไม่เช่นนั้นเราจะเครียดเรื่องการกินของหมาเป็นสิบปีเลยนะคะ หรือต้องนั่งง้อนั่งป้อนตลอดชีวิตหมา ก็ไม่ไหวค่ะ ปวดหัว
______

หมาฟันน้ำนมโยก ก็ทำให้หมากินได้น้อยลงได้
แต่ต้องเป็นหมาที่กินดีกินเก่งเป็นปกติ พอฟันโยกก็กินน้อยลง อันนี้เราถึงสรุปว่ากินน้อยเพราะฟันโยก
แต่่ถ้ากินนอ้ย กินยาก เลือกกินเล่นตัวมานานนม นมนาม อันนี้ไม่เกี่ยวกับฟันโยกค่ะ เป็นนิสัยกินยากเลือกกิน

หมาที่บ้านทั้งสามตัว แม้ฟันโยก มันก็กินนะคะ ไม่มีอาการเจ็บแต่อย่างใดเลย บางทีเคี้ยวอาหารเม็ดซะฟันน้ำนมกระเด็นหลุดมาเองเลย
_________

เรื่องคาบอาหารไปกินที่อื่น

ทำไมน้องหมาต้องเอากระดูก หรือ อาหารที่กินเหลือไปฝังด้วย อยากรู้ไหม?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=12-05-2010&group=7&gblog=51
______

สู้ๆนะคะ ห้ามท้อ

 

โดย: Yoja&Jiji 26 มกราคม 2555 18:52:24 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง

การฝึกเจ้าสองตัวเริ่มตั้งเค้าดีขึ้นแล้วค่ะ ฝนใช้วิธีประยุกต์การฝึกของคุณหญิง บวก เจ๊โหดมิยาซาว่า เข้าด้วยกัน คือการฉกของฝนไมค่อยได้ผล แต่โค๊กกับเป็บซี่ กลัวเสียง กระป๋อง เวลาเค้าจะเห่า ฝนเขย่ากระป๋องปุ๊บ มันเงียบปั๊บ แล้วดูจะจำด้วยค่ะ ตอนกลางคืน เมื่อไหร่ที่เค้าจะเห่า ฝนก็โยนลงพื้นให้ใกล้เค้าที่สุด เค้าก็จะเงียบแล้วไม่เห่าเกือบทั้งคืน จนถึงเช้า ก็สงบเรียบร้อยอยู่บนที่นอนตัวเองในเวลา 7 โมงเช้า ก็ไม่เห่าเรียก (เหมือนเคย) ดูเค้าให้ความเคารพเราเวลาพาเดินเล่นด้วยค่ะ ใช้วิธีกระตุกเชือกอย่างที่คุณหญิงแนะนำ ไม่อึ ไม่ฉี่ แต่มีดมพื้นบ้าง และให้อาหารมื้อเดียวค่ะ กินเก่งขึ้นเลย ไม่ให้ขนม เวลาฝึก จะใช้วิธีชมด้วยการลูบหลังเอาค่ะ แล้วบอกเค้าว่า ดีแล้ว เหมือนเค้าจะรู้ ว่าถ้าดื้อกับฝน เค้าจะไม่ไดกินนะ ไม่ได้เล่นนะ อะไรแบบนี้ ก็รู้สึกภูมิใจนะค่ะ เพราะเค้ายังเป็นหมาเด็กอยู่ แต่นิ่งขึ้นมาก เมื่อไหร่ที่มีคนมา ฝนจะกำชับให้เค้านั่งลง ตลอด ไม่ให้กระโดดใส่ คุมยากแต่ก็ยอมทำให้ คือ ทำแบบฝืนใจ ง่ายเวลาอยู่ในโซ่ คิดอยู่ว่า ถ้าปล่อยเค้าเป็นอิสระ จะบอกง่ายอย่างนี้มั้ย เมื่อวานมุดออกจากบ้าน ลงถนนเลย ตกใจมากค่ะ เพราะรถค่อนข้างเยอะและวิ่งเร็ว โชคดีที่แม่วิ่งตามไปจับตัวมาให้ แต่ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆ จะให้แม่ตะครุบหมา คงไม่ไหว แม่อาจได้รับอันตรายจากรถ มากกว่าหมา

เริ่มพอใจในระดับหนึ่ง ที่เค้าเห่าน้อยลง และจะทำอะไร เค้าจะหันมามองเราก่อนประมาณว่า เราดูอยู่มั้ย (อาจจะมีแอบทำได้ ก็จะพยายามควบคุมให้คงเส้นคงวาค่ะ) ในกรณีใช้กระป๋อง ใช้มา 1 คืน 2 วัน ก็ใช้ควบคุมระยะไกล และในเวลาตอนกลางคืน เพราะเสียงปรามของเราอย่างเดียวจากบนบ้าน มันยังเห่าต่อ คือจะฉกมันมือก็ยาวไม่พอ (คริ คิ ไม่มีมือแม่นาค) เวลาขว้างใส่ จะให้มันใกล้ตัวเป็บซี่มากที่สุด แต่ไม่โดนตัวนะค่ะ เป๊บซี่จะตกใจด้วยเสียงที่ดังกว่า แล้ววิ่งไปหลบเลย

ดูเหมือนแฟนจะแอบฝึกน้องหมานะค่ะ เพราะเค้าดูเข้าใจน้องหมามากขึ้น ไม่ค่อยดุเท่าไหร่แล้ว

ขอบคุณที่คอยให้กำลังใจ ทำให้รู้สึกไม่อยากจะแพ้น้องหมา แม้ว่าตอนนี้ ขอบตาไม่ต้องพึ่ง อายไลนเนอร์ (ดำปี๋) เพราะอดหลับอดนอน แต่อีกไม่นาน คงไม่ต้องมานั่งห้ามมันไม่ให้เห่าแน่ๆ

 

โดย: อยากนอนบ้าง (ฝน) IP: 49.48.137.185 28 มกราคม 2555 13:38:26 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณฝน อยากนอนบ้าง

ทุกอย่างกำลังไปได้สวยค่ะ คุณฝนสุดยอด เยี่ยมมากเลยค่ะ

กระป๋องใช้ควบคุมระยะไกล เยี่ยมเลยค่ะ ก็เราๆไม่มีมือแม่นาคคอยช่วยเนอะ

ประตูต้องหาตะแกรงมาปิดรูนะคะ กันไว้ดีกว่าแก้

คุณแฟนก็ดูเหมือนจะเห็นด้วยกับเราแล้ว คราวนี้เรากำลังมีทีมเสริม

สู้ๆนะคะ ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของผู้หญิงแกร่งอย่างเราค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 28 มกราคม 2555 20:34:03 น.  

 

สวัสดีค่ะ รบกวนหน่อยค่ะ
รับหมามาอุปการะค่ะ อายุ 11 เดือน เพศผู้ ทำหมันแล้ว

พาวิ่งทุกวันตอนเช้าค่ะ ประมาณ 20 นาที ก่อนไปทำงาน

ถ้ามีคนอยู่บ้านด้วย เค้าจะไม่ทำกัดอะไรเลยค่ะ
ปัญหาก็คือ ไม่มีคนอยู่บ้านปุ๊บ นี่เลย กัดโซฟา
ถ้าให้อยู่หลังบ้านก็นี่เลย ลากเอา สาย vaccum pump สำหรับสระน้ำขึ้นมากัด ทั้งๆที่เค้าก็มีของเล่นนะคะ

จะทำอย่างไรดี เพราะเค้าทำตอนไม่มีใครอยู่บ้าน ทราบว่าเค้าติดดิฉันมากค่ะ ไม่ทราบทำไม ทั้งๆทีไม่กอดไม่เอาใจเค้าสักหน่อย แต่เค้าติดมาก ตามทุกฝีก้าว

เหมือนเค้าโกรธ ที่ไม่มีใครอยู่บ้าน

 

โดย: piggy IP: 68.99.207.124 11 กุมภาพันธ์ 2555 16:31:08 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ piggy

วิ่งไม่ได้ช่วยอะไร
ต้องเดิน Mastering the walk ให้ได้ก่อน เพราะหมาจะสงบกว่า เหนื่อยกว่า เดินได้ดีแล้ว หมาเรียนรู้ที่จะให้เรานำ และยอมเดินตามสายจูง แล้วค่อยพาวิ่ง อันนี้ถึงจะเกิดประโยชน์

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

ถ้าอยู่บ้านแล้วเขาเครียดหรือไม่มีอะไรทำ แล้วทำลายข้าวของ แปลว่า เราระบายพลังงานไม่พอ หรือ พลังงานเขาก่อตัวไว พอก่อตัวแล้ว เราไม่อยู่พาเขาไประบายพลังงาน เขาก็หางานทำเอง โดยการทำลายข้าวของ

ทางออก
-เขาต้องเหนื่อยลิ้นห้อย ก่อนอยู่ลำพัง
-ต้องมีการระบายพลังงานระหว่างวัน หรือเมื่อเขาเริ่มคึก อาจต้องมีกลับมาช่วงกลางวัน
-หรือ ฝึกให้หมาอยู่กรง จะได้ไม่ทำลายข้าวของ แล้วกลับมาครึ่งวัน เอาเขาออกมาระบายพลังงานแล้วเอาเข้ากรงต่อ
-หรือ ถ้ากลับมาระหว่างวันไม่ได้ ก็ต้องกั้นส่วนที่หมาอยู่ กับเขตที่หวงแหน เพื่อให้หมาเข้าไปทำลายข้าวของไม่ได้

---
หมาแต่ละตัวระดับพลังงานไม่เท่ากัน ใครโชคดีได้หมาพลังงานต่ำ ตอนคนไม่อยู่หมาก็นอนเล่น ไม่ทำลายข้าวของ
แต่ถ้าใครโชคไม่ดี ได้หมาพลังงานสูง รับรองว่าต้องเหนื่อยกว่าคนทั่วๆไปที่ต้องหาทางระบายพลังงานหมา หรือ ต้องหาทางออกให้หมาไม่ทำลายข้าวของ

นั่นเอง ....จะเลี้ยงหมาต้องมีเวลา
เพราะถ้าเจอหมาพลังงานสูง คู่กับผู้เลี้ยงไม่มีเวลา ก็จะเกิดปัญหาตามมาเสมอ

---

"ทั้งๆทีไม่กอดไม่เอาใจเค้าสักหน่อย แต่เค้าติดมาก ตามทุกฝีก้าว"

-ฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางดีกว่าค่ะ

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=21-03-2011&group=7&gblog=65

-------
"เหมือนเค้าโกรธ ที่ไม่มีใครอยู่บ้าน"

-หมาไม่ได้โกรธค่ะ หมาคิดไม่เหมือนคน

เขาเป็นหมาที่เบื่อ ชีวิตไม่มีอะไรทำ เลยหางานทำเองเพื่อระบายพลังงานสะสมในตัว

--------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 12 กุมภาพันธ์ 2555 18:01:23 น.  

 

1. เค้าเดินตามสายจูงค่ะ มีดื้อบ้างเล็กน้อยอยากแวะดมโน่นนี่ ดิฉันเข้าใจค่ะว่าเรารับเค้ามาเลี้ยงเค้าอาจจะไม่เคยโดนฝึกมาก่อน ก็พยายามปรับเค้าจนเค้าเริ่มเข้าใจ และยอมเดินตามดี ไม่นำเรา แต่ก็ยังมีบ้างค่ะ

2. เรื่องพาวิ่งเนี่ยะ จำเป็นมากค่ะ เพราะว่าตัวดิฉันต้องออกกำลังกาย เพื่อลดน้ำตาลสะสมในเลือดให้ได้ภายใน 4 เดือน เค้าก็วิ่งตามนะคะ เหมือนเค้าชอบมาก กลับมาบ้านหลังจากวิ่ง หลับเป็นตาย (ถ้าเราอยู่ด้วย) เค้าจะวิ่งไปด้วยตลอด ไม่ได้ใส่สายจูง ก็มีแวะบ้าง พอเรียกเค้าก็จะมาทันทีค่ะ

3. เรื่องกลับมาระหว่างวันทำไม่ได้ค่ะ กำลังคิดอยู่ว่าจะเอาเข้ากรง เพราะเค้าก็นอนในกรงของเค้า หรือ ใส่ที่ครอบปาก เพราะว่าแค่ 2 ชม. เค้าก็ลากขึ้นมากัดได้ มีอยู่ 2 อย่างเท่านั้นที่กัด โซฟา กับ สายปั๊มน้ำในสระ อย่างอื่นเนี่ยะ ไม่แต่ะ
เพราะเมื่อวาน เอาเค้าไว้หลังบ้านก่อนออกจากบ้านไปทำงาน โดยเก็บสายปั๊มออกจากสระน้ำ กลับมาหลังบ้านเรียบร้อยดีมาก ทั้งๆที่อย่างอื่นก็มีให้กัดแต่ไม่กัด

4. personal space กำลังฝึกอยู่ค่ะ เหมือนจะได้ผล หลังจากที่อ่านจากเวปของคุณหญิง(ขออนุญาติเรียกนะคะ) + กับดูจาก dog whisper ก็เริ่มจะได้ผล เริ่มไม่เดินตามทุกฝีก้าว

5. พาเค้าเดิน 2 ชม. จากบ้านไปสวนสาธารณะ ได้เฉพาะวัน ส-อ.
แต่ก็จะพยายามนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
สอนสามีให้ทำตามที่เราฝึกเค้ายังยากกว่าเลย อ่ะนะ

 

โดย: piggy IP: 68.99.207.124 15 กุมภาพันธ์ 2555 7:53:49 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ piggy

1
เยี่ยมเลยค่ะ
2
ใส่สายจูงค่ะ เพื่อเขาจะได้แวะไม่ได้
หมาที่แวะดมโดยที่เราไม่ได้สั่ง แปลว่าเขายังไม่ได้เห็นเราเป็นผู้นำ 100%
เพื่อให้เราคุมเขาได้ทุกวินาที ใส่สายจูงค่ะ
3
เอาเขาไว้หลังบ้านก็เป็นทางออกที่ดีเลยค่ะ
4-5
สู้ๆนะคะ

 

โดย: Yoja&Jiji 15 กุมภาพันธ์ 2555 8:22:19 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง

มีเวลากลับเข้ามาเยี่ยมชม blog ของคุณหญิงอีกครั้งค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเมื่อหลายเดือนก่อนนะคะ ตอนนี้เจ้าสองแสบโตขึ้นมากแล้ว เชื่อฟังเรามากขึ้นเยอะค่ะ แต่ก็ยังมีปัญหาที่แก้ไม่หายอยู่บางเรื่องดังนี้ค่ะ

1.การกระโดดกระเด้งเมื่อเวลาที่มีอาการตื่นเต้น พักหลังลดน้อยลงค่ะ แต่ก็ยังเป็นบ่อย ยิ่งกับคนในบ้านที่ยอมให้เขากระโดดใส่ เขายิ่งกระโดดใส่ใหญ่เลยค่ะ กับเราก็ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง จะฟังและทำตามเป็นประจำก็เวลาที่เราออกเสียงว่า "ลง" เพื่อให้เขาเลิกกระโดดขวางกุญแจบ้าน เขาจะลดตัวลงและยืนรอจนกว่าเราจะไขกุญแจเข้าบ้าน หลังจากเข้าบ้านไปแล้ว เขาจะกระโดดใส่เราเป็นบางวัน บางครั้งเอาขามาถีบแล้วเด้งตัวออก แล้วกระโดดมาเกาะใหม่ด้วย เราพยายามแกะและกดช่วงไหล่เขาให้ยืนกับพื้น แต่ต้องกดราว 1 ถึง 3 ครั้งถึงจะยอมค่ะ พอเขายอมเราจะนั่งลงแล้วเขาก็จะนั่งลงตามเราด้วย มีบางครั้งที่เรากับเขานั่งลงแล้ว แต่เขาเอาขาหน้ามาวางไว้บนแขนเรา ... มันแปลว่าอะไรคะ เขาไม่เห็นเราเป็นจ่าฝูงหรือเปล่า ทุกครั้งที่เขาเอาขาหน้ามาวางพาดบนแขนเราเลยพยายามแกะขาเอาออกค่ะ เพราะไม่แน่ใจว่ามันเป็นสัญญาณที่ดีหรือไม่ดี

2.ตอนนี้สองแสบตัวโตขึ้นมาก และฟันแข็งแรงมากๆค่ะ เขาจะหาไม้ หรือพลาสติกแข็งๆหรืออะไรต่อมิอะไรมากัดตลอดเวลา เราซื้อของเล่นมาให้ สละรองเท้าที่ไม่ใช้แล้วให้กัด แต่ดูเหมือนจะไม่พอค่ะ เขายังหาของในบ้านมากัดอยู่เรื่อยๆ บางอันเราเห็นทันก็ดุ เขาก็ฟัง ยอมให้เราหยิบออกจากปาก แต่หลายครั้งเราไม่อยู่ ไม่ทันดุ กลับบ้านมาพบว่าของเสียหายค่ะ

3.ปกติเวลาเราเข้าไปใกล้ หรือ เข้าไปดึงของออกจากปาก สองแสบจะไม่ขู่และไม่มีอาการดุร้ายค่ะ แต่เคยเจอเขาขู่ 1 ครั้ง ทั้งสองตัวเลยค่ะ ขู่ตัวละ 1 ครั้ง ไม่ใช่วันหรือเวลาเดียวกัน แต่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง เราทำเสียงดุตอบกลับไปเขาก็เงียบเสียงลง แต่ยังทำท่าขู่ เราก็ไม่ได้ฝืนเข้าไปดึงแย่งมา เพราะรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย ... เราทำถูกหรือเปล่าคะ ปกติไม่เคยขู่เราเลย มีแค่ครั้งนั้น หลังจากนั้นก็ยังไม่เคยเจออีกค่ะ ไม่ทราบสาเหตุและไม่ทราบว่าควรจะทำอย่างไรดีเวลาที่โดนขู่ใส่ค่ะ

หากคุณหญิงมีคำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ ก็ขอรบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^^

 

โดย: กระโดดหลบ IP: 119.46.54.187 15 กุมภาพันธ์ 2555 14:40:42 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณกระโดดหลบ

1
"ยิ่งกับคนในบ้านที่ยอมให้เขากระโดดใส่ เขายิ่งกระโดดใส่ใหญ่เลยค่ะ"

-เมื่อกฎไม่เป็นกฎ มีคนไม่ร่วมมือ คนยังแหกกฎ คนยังไม่เคารพกฎ แน่นอน หมาก็ไม่อยู่ในกฎเช่นกัน นั้นเอง หมาถึงไม่หาย ไม่เชื่อฟังเรา
อยากให้หมาหาย ต้องไปคุยกับคนในบ้้านให้เข้าใจ และ ต้องร่วมมือค่ะ

"มีบางครั้งที่เรากับเขานั่งลงแล้ว แต่เขาเอาขาหน้ามาวางไว้บนแขนเรา ... มันแปลว่าอะไรคะ เขาไม่เห็นเราเป็นจ่าฝูงหรือเปล่า "

-ใช่ค่ะ หมาไม่เคารพ และไม่เห็นคุณเป็นจ่าฝูง เพราะหมายังกระโดดใส่คุณ​ คุณต้องพูดหลายรอบ หมาก็ไม่ฟัง ก็คือ หมาไม่เคารพคุณ ไม่เคารพคน ก็เพราะคนยังไม่สามัคคี ยังขัดคอกัน ยังไม่ร่วมมือกัน หมาก็จะไม่เคารพคน
ถ้าหมาเอาเท้ามาโดนตัวเรา ให้ฉกสวนกลับทันที

-------

2
หมาไม่ได้ระบายพลังงานเพียงพอ ก็หางานทำเอง
กฎในบ้านยังไม่เป็นกฎ คุณยังควบคุมการกัดของเขายังไม่ได้
กฎที่จำเป็นคือ ของของคน หมาห้ามยุ่ง ห้ามฟันโดนเด็ดขาด จะฝึกได้ คนต้องเฝ้า ต้องเตือนทันทุกครั้ง แต่ถ้าพลาดบ่อย หมาก็ไม่เรียนรู้ นิสัยก็ไม่หาย แถมคนยังสละของของคน "รองเท้า"ให้หมาอีก หมาก็จะสับสน เพราะของของคนให้กัดได้ ทำไมอีกอย่างจะกัดไม่ได้

คุณยังหละหลวมในกฎ นั่นเองหมาถึงยังนิสัยเสียอยู่
------

3
หมาไม่เคารพคน หมาก็ขู่ใส่เมื่อคนขัดใจ

วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53
------

กฎต้องเป็นกฎนะคะ อย่าหละหลวม อย่าปล่อยเลยตามเลย และกลับไปทบทวนค่ะ เพราะคุณยังคงพลาดหลายเรื่อง

 

โดย: Yoja&Jiji 15 กุมภาพันธ์ 2555 16:33:26 น.  

 

เข้าใจแล้วค่ะคุณหญิง

พลาดไปหลายเรื่องจริงๆด้วยค่ะ ต้องกลับไปทบทวนและพยายามแก้ไขในหลายเรื่องทีเดียว

ขอบคุณมากนะคะ ^^

 

โดย: กระโดดหลบ IP: 119.46.54.187 15 กุมภาพันธ์ 2555 16:51:53 น.  

 

ขอบคุณนะคะที่เขียนวิธีดีๆให้ได้อ่าน ตอนนี้มีลูกหมา2เดือน ดื้อมากค่ะ เมื่อวานซนจนต้องตี เจ้าของเองก้เครียดเพราะไม่ชอบตีหมาเลย พอตีมันแล้วมันเจ็บ คราวนี้มันคลั่งเลย วิ่งพล่านไปรอบห้อง ก้เสียใจนะ เพราะรู้ว่าตีไปมันไม่มีอะไรดีขึ้นค่ะ เค้าไม่เข้าใจ เค้าแค่กลัวเฉยๆ ก้นั่งsearchหาวิธีสอนในเนตดู มาเจอบล๊อกนี้ วันนี้ก้ลองเอาวิธีฉกมาใช้ดูค่ะ ได้ผลนะ ดูเค้าเข้าใจว่าเค้าผิด ตอนนี้เค้าก้ฟังบ้าง เล่นบ้างตามประสาหมาเด็ก จะพยายามเรื่อยๆ ค่ะ ตัวเราเองนี่แหละพยายามอดทน ไม่ได้ก้สอนใหม่ๆ มันต้องทำได้สักวันแน่ๆ

อ้อ หมาเป็นพันธุ์ปอมผสมสปิทซ์ค่ะ เพิ่งเคยเลี้ยงหมาเล็กครั้งแรก(เคยเลี้ยงเชพเพิร์ด,ลาบราดอร์, หมาไทย) มันซนเหลือเกิน ถ้ามีอะไรจะแนะนำ บอกกันมาได้นะคะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: Mashmallow IP: 171.99.182.29 27 เมษายน 2555 13:25:57 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ Mashmallow

เราสามารถเริ่มต้นใหม่ได้เสมอค่ะ
ถ้าอดีตได้เคยตีเขาไป ก็ให้ลืมไปค่ะ ไม่ต้องไปนึกภาพ และ ตอ่ไปก็ห้ามใช้การตีอีก เพราะจะมีผลเสียตามมาหลายอย่าง
อ่านเพ่ิมเติม

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

ฝากอ่านค่ะ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

-----------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 27 เมษายน 2555 17:12:10 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หญิง ขอบคุณนะคะที่ช่วยตอบคำถามให้ ^^
อ้อ หนูชื่อโย๋นะคะ ชื่อล๊อกอินนี่เป็นชื่อไอ้ตัวยุ่งนี่ล่ะค่ะ แต่เรียกมันสั้นๆว่ามาร์ช
โย๋ได้มันมาตอนเล็กมากๆๆเลยค่ะ อายุมันแค่ 20 วันเอง แต่ตอนนี้อายุครบ2เดือนพอดีแล้วค่ะ ตอนได้มาเลี้ยงก้ดูแลแบบระวังๆอ่ะค่ะ เพราะหมาเล็กมาก โชคดีที่ไม่มีปัญหาเรื่องระบบการกินการย่อยสภาพร่างกายเค้าแข็งแรงดี เผอิญได้ไปอ่านคอมเม้นของพี่หญิงเรื่องรับหมาเด็กไม่ถึง2เดือนมาเลี้ยง ว่าเค้าจะยังไม่ยอมรับเรา ไม่ค่อยเชื่อฟังคำสั่ง งี้ถ้าเค้าโตขึ้นจะค่อยๆเรียนรู้ได้ง่ายกว่าเด็กใช่ไหมคะ?
ตอนเค้ามาใหม่ๆ โย๋ก้ไปทำงานเช้า-เย็น อ่ะค่ะ ที่ห้องมีกระต่ายโตด้วยเค้าก้อยู่ด้วยกันนะคะ เค้าก้อยู่ได้แบบไม่เห่านะคะไม่ร้องนะคะ แต่พอเจอเราเค้าจะติดมาก เดินตามทุกก้าวเลย เข้าห้องน้ำก้ต้องไปเฝ้าด้วย นอนอยู่เราลุกไปไหนก้ไปด้วย ถามว่าถ้าโตขึ้นไปพฤติกรรมนี้จะลดลงไปได้เองเปล่าคะ? อย่างวันนี้ตอนอาบน้ำให้เค้ารอหน้าประตู เค้าก้เห่า เราก้ส่งเสียงห้าม แล้วบอกให้รอ เค้าก้เห่า3-4ครั้ง แล้วก้นอนรอ อย่างนี้ทำถูกแล้วรึเปล่า? อีกอย่างคือเค้าชอบเล่นน้ำมาก ไม่กลัวน้ำเลย เป็นเหตุให้เค้าชอบเข้าห้องน้ำตามเรารึเปล่า เพราะเค้าจะได้เล่นน้ำ(ปล.เคยอาบน้ำให้น้องมา4ครั้งแล้วนะคะ)
ตอนนี้เค้ารับวัคซีนแล้ว เลยพาลงไปวิ่งครั้งแรกค่ะ ก้ลองวิธีแบบMastering the walk เค้าก้โอเคดีค่ะ ไม่เห่าคน ไม่พลุ่งพล่าน กลับมาสงบขึ้นเยอะค่ะ พากลับห้องตอนที่เค้าดูเหนื่อยมากๆแล้ว แต่แปลกพอขึ้นมาเค้าไม่ได้ถลากินน้ำอย่างที่คิดค่ะ อย่างนี้เค้าเบิร์นพอรึเปล่า แต่ตอนนี้ก้หลับนิ่งเป็นตายเลยค่ะ สงบลงเยอะทีเดียว ดีใจมากๆ ^^
อีกเรื่องคือ การขับถ่ายค่ะ เค้าฉี่เป็นตรงแผ่นรองฉี่ค่ะ แต่เวลาอึเค้าไม่ยอมไปอึบนแผ่นอ่ะค่ะ จะอึอยู่บริเวณใกล้ๆกันน่ะแหละ จับมาตอนเค้าปวดก้ไม่ยอม ก้อั้นไว้ แก้ยังไงดีคะ? เคยลองเอาอึเค้ามาวางบนแผ่นไว้ให้จำกลิ่น ก้ไม่สำเร็จ ลองเอาน้ำยาทำความสะอาดถูๆตรงรอบๆก้ยังไม่ได้ผลค่ะ ซื้อเมจิกแพดมาใช้(ตามคำโฆษณาบนสลาก)ก้ไม่ได้ผลค่ะ วันนี้ก้งอแงมากตอนเค้ากะลังจะหย่อนก้นถ่าย เราจับปลอกคอดึงมาให้อยู่บนแผ่น ก้ร้องเลยค่ะ ไม่ยอมอึ พอเค้าเดินออกนอกแผ่นก้อึ เราก้พยายามดึงอีก(ไม่ได้แรงนะคะ) ทีนี้ดั๊นนนเสียจังหวะ อึติดขนที่ก้นเลย ทีนี้ล่ะคลั่งเลย ร้องเอ๋งๆ ก้เลยจับพาไปฉีดน้ำออกค่ะ พอออกแล้วมานก้สบายใจ ไปนอน

คำถามตามนี้แหละค่ะ ยาวหน่อย รบกวนมากๆเลย ขอโทษและขอบคุณด้วยนะคะ
ตอนนี้ว่างๆอยู่ ได้มีเวลาอยู่กะเค้าเต็มที่ เลยอยากฝึกเค้าให้เป็นหมานิสัยดี มีระเบียบค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ

 

โดย: Mashmallow IP: 171.99.182.29 28 เมษายน 2555 1:42:35 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องโย๋ Mashmallow

"รับหมาเด็กไม่ถึง2เดือนมาเลี้ยง ว่าเค้าจะยังไม่ยอมรับเรา ไม่ค่อยเชื่อฟังคำสั่ง งี้ถ้าเค้าโตขึ้นจะค่อยๆเรียนรู้ได้ง่ายกว่าเด็กใช่ไหมคะ?"

--ใช่ค่ะ พอครบ 2 เดือน สมองเขาพร้อมจะรับการสอนกฎจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆค่ะ เช่นจากจ่าฝูงแท้ๆของฝูงสุนัข จากรุ่นพี่ตัวอื่นๆในฝูง และ จากมนุษย์ด้วยค่ะ

และทุกสิ่งอย่างในบล็อกนี้ก็ใช่ได้ทั้งกับลูกหมาอายุ2เดือนจนถึงหมาแก่เลยค่ะ
----------------

"แต่พอเจอเราเค้าจะติดมาก เดินตามทุกก้าวเลย เข้าห้องน้ำก้ต้องไปเฝ้าด้วย นอนอยู่เราลุกไปไหนก้ไปด้วย ถามว่าถ้าโตขึ้นไปพฤติกรรมนี้จะลดลงไปได้เองเปล่าคะ?"

--ถือว่าไม่ดีนะคะ ติดเกินไป หมาจะต้องสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองค่ะ เขาก็ต้องอยู่ตัวเดียวได้แม้ไม่เห็นเรา พักผ่อนได้แม้ไม่เห็นเรา ต้องฝึกนะคะ ไม่เช่นนั้นโตขึ้นจะมีปัญหาพฤติกรรมค่ะ

เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-02-2010&group=7&gblog=33

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13
-----------
"เค้าก้เห่า เราก้ส่งเสียงห้าม แล้วบอกให้รอ เค้าก้เห่า3-4ครั้ง แล้วก้นอนรอ อย่างนี้ทำถูกแล้วรึเปล่า? "

---ต้องฝึกใหม่ค่ะ ฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

--------
"อีกอย่างคือเค้าชอบเล่นน้ำมาก ไม่กลัวน้ำเลย เป็นเหตุให้เค้าชอบเข้าห้องน้ำตามเรารึเปล่า เพราะเค้าจะได้เล่นน้ำ(ปล.เคยอาบน้ำให้น้องมา4ครั้งแล้วนะคะ)"

---ต้องดูว่า ไม่ว่าเราจะไปห้องไหนๆเขาก็เดินตาม อันนี้แปลว่าเขาติดคน เขาอยู่ด้วยตัวเองไม่ได้ ไม่ได้เกี่ยวกับติดห้องน้ำ
แต่ถ้า ห้องอื่นๆเขาไม่ตามเรา ยกเว้นตามเราเข้าห้องน้ำ เป็นอยู่ห้องเดียว อันนี้ก็แปลว่า เขาชอบเล่นน้ำ เพราะรู้ว่า เข้าห้องนี้แล้วเขาสนุก

ถ้าเราไม่อยากให้เขาตาม เราต้องการเวลาส่วนตัวด้วย ก็ต้องฝึกในลิงค์ที่ให้ไป เรื่องให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง เพราะเป็นการฝึกที่มีประโยชน์อย่างมากที่จะทำให้หมาเคารพห้อง เคารพคนในบ้านและหมาทำตัวดีในบ้าน

---------
"แต่แปลกพอขึ้นมาเค้าไม่ได้ถลากินน้ำอย่างที่คิดค่ะ อย่างนี้เค้าเบิร์นพอรึเปล่า แต่ตอนนี้ก้หลับนิ่งเป็นตายเลยค่ะ สงบลงเยอะทีเดียว ดีใจมากๆ ^^"

--ถ้าพาเดิน พาออกกำลังแล้ว หมากลับมาสงบ หลับได้ สงบยาว แปลว่าการออกกำลังกายนั้น กำลังดี
แต่ถ้ากลับมา เขาสงบแป๊ปเดียว ยังคึกอยู่ ยังวุ่นวายอยู่ แปลว่า ออกกำลังกายยังไม่พอ ก็ต้องให้นานขึ้น หรือ เข้มข้นขึ้น

หมาบางตัว ถ้าเหนื่อยมากๆ เขายังไม่กินน้ำค่ะ เขาจะพักให้หายเหนื่อยลงนิดหน่อย เขาค่อยเดินไปกินน้ำเอง เมื่อกลับมาจากเดิน หมาอาจไม่ได้พุ่งเข้าไปกินน้ำ เราก็ไม่ต้องฝืนค่ะ เพียงแต่ตั้งจานน้ำทิ้งไว้ เดี๋ยวเขาอยากกิน เขาก็เดินไปกินเอง
-----------

"เค้าฉี่เป็นตรงแผ่นรองฉี่ค่ะ แต่เวลาอึเค้าไม่ยอมไปอึบนแผ่นอ่ะค่ะ จะอึอยู่บริเวณใกล้ๆกันน่ะแหละ"

--ขยายแผ่นรองให้กว้างขึ้นค่ะ

--------

สู้ๆนะคะ เลี้ยงหมาแบบมีเวลาเลี้ยงหมา พี่รับรองว่า น้องจะเลี้ยงหมาได้เพอร์เฟคแน่นอนค่ะ ขออย่างเดียว "ห้ามท้อ" เพราะถ้าเราอึด หมาก็จะดีดั่งใจค่ะ


 

โดย: Yoja&Jiji 28 เมษายน 2555 19:01:40 น.  

 

do did done everyday my love dogs read again happy DOG NAMED shepherd 219 is A BOY LAST MONTH HE WALK OUT SIDE GET PEE I THINK IS GIRL BUT IS BOY MAY DOG JUMP OR OUT DOOR MISS U FAMILY

 

โดย: fondue IP: 101.109.161.37 10 ตุลาคม 2555 20:08:02 น.  

 

คุณหญิงคะ หมาที่เลี้ยงไว้ขาเจ็บ หมอไม่ให้เดินเยอะ ให้ขังกรง แต่หมายังไม่ได้ฝึกแบบวิธีคุณหญิงเลย จะพาหมาไปออกกำลังกายให้เหนื่อยก็ทำไม่ได้ แล้วจะทำยังไงดีคะ วันนั้นลองวิธีของคุณหญิง เป็นชั่วโมงแล้ว หมายังดื้อจะออกจากกรง จนต้องหยุดเองเพราะขามันเจ็บจนกะเผลก หมาที่เลี้ยงเป็นพิทบูลค่ะ

 

โดย: เหนื่อยจัง IP: 171.5.22.45 15 มิถุนายน 2556 19:08:30 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเหนื่อยจัง

ฝึกอยู่กรงไม่ได้จะเป็นอันตรายกับขาแต่อย่างใด
ก็แค่การดันอก ป้องกันไม่ให้เขาออก
ที่คุณทำไม่สำเร็จก็เพราะคุณใจอ่อน คุณอ่อนแอ หมาก็ไม่เคารพ

ไปฝึกใหม่นะคะ อย่ากลัวเกินเหตุ กี่ชั่วโมงก็ต้องทำ เราตอ้งอึดกว่าหมา


จะฝึกหมาให้สำเร็จ ต้องใจมั่นๆกล้าๆค่ะ มาใจแป้ว ปอดแหก ขี้กลัว ไม่มีวันฝึกหมาได้สำเร็จค่ะ

อ่าน
Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

Dog behavior;ทำไมหลังจากสุนัขหายป่วยแล้วนิสัยแย่ลง จากที่เรียบร้อยกลับกลายเป็นก้าวร้าว

Dog behavior;พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
-----------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 16 มิถุนายน 2556 6:49:30 น.  

 

ขอบคุณคุณหญิงมากคะ แต่คือ เค้าไม่ได้พยายามจะเดินออกจากกรงนะค่ะ เล่นกระโจนทั้งตัวเลย แต่วิธีฉก กับใช้เสียงเตือนที่คุณหญิงให้ความรู้ใช้ได้ผลนะค่ะ แต่ก็ยังมีบ้างที่เค้าดื้อ หรือเค้ายังเด็กเพิ่ง2เดือนเอง ถ้่เค้าขาหายจะได้ใช้วิธีฝึกแบบที่คุณหญิงแนะนำค่ะ

 

โดย: เหนื่อยจัง IP: 171.5.22.45 16 มิถุนายน 2556 10:07:26 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเหนื่อยจัง

แค่ 2 เดือนเอง ยังใจอ่อนไม่กล้าทำอะไรเลย ไม่กล้าแม้แต่จะขัดใจหมา ตัวเล็กขนาดนี้ยังกลัว ฟันเล็กแบบนี้ยังกลัว จะรอไปทำไมค่ะ ลูกหมาดื้อแต่ไม่กล้าทำอะไร รอให้โตก่อน ตัวใหญ่ ฟันแท้ขึ้นเต็มปากแล้ว กล้ากัดจริง รอให้ก้าวร้าวก่อน กัดจริงก่อน แล้วค่อยกล้าที่จะฝึกหรือคะ ?

แค่ฝึกอยู่กรงยังไม่กล้า กล้วยๆแบบนี้ยังไม่กล้า ก็ไม่รู้จะกล้าฝึกอะไรแล้ว

ไม่ต้องรอค่ะ เรื่องพฤติกรรมหมาไม่ควรรอนะคะ หมาไม่รู้หรอกว่าเขาป่วย เขารู้แต่ว่า คุณแพ้ คุณไม่กล้าขัดใจเขา เขาชนะ แล้วเมื่อเขาหายดี แรงมาเต็มๆ เขาจะยิ่งกร่างกว่าวันนี้ แล้วจะเอาไหวหรือ?

มัวแต่รอ ระวังจะเป็นแบบลิงค์ที่ให้นะคะ เรื่องหมาหายป่วยและนิสัยเปลี่ยน

จะเลี้ยงพิตบูลต้องกล้าค่ะ พิตบูลนะ ไม่ใช่ชิวาวา

ไปทำใจตัวเองเสียใหม่นะคะ ปัญหาตอนนี้ไม่ได้อยู่ที่หมานะ ปัญหาอยู่ที่คนเลี้ยง ที่อ่อนแอเกินไป ไม่มีความเป็นผู้นำเลย

ไปอ่านแล้วฝึกให้ถูกนะคะ
Dog training; ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)

 

โดย: Yoja&Jiji 16 มิถุนายน 2556 10:53:29 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง จุ๋มติดตามบล๊อคคุณหญิงมานานทั้งที่ไม่ได้เลี้ยงน้องหมา(เคยเลี้ยงแต่โดนรถชนตายนานมาแล้ว) เพราะจุ๋มดูรายการของซีซ่ามาก่อนแล้วชอบแง่คิดของเค้า พอมาเจอบล๊อคคุณหญิงก็เลยชอบมากๆ

ตอนนี้จุ๋มมีเหตุจำเป็นให้ต้องเลี้ยงน้องหมาที่อายุยังไม่ถึง 2 เดือนพันธุ์พุดเดิ้ลค่ะ แล้วเท่าที่ได้รับข้อมูลมาลูกหมาควรอยู่กับแม่อย่างน้อย 2 เดือนเพื่อเค้าจะได้เรียนรู้ขอบเขตและการเข้าสังคมจากแม่หมาและพี่ๆเค้า ก็เลยอยากขอคำแนะนำหน่อยค่ะว่าเราควรดูแลและปฎิบัติต่อเค้ายังไง เพื่อที่ว่าเมื่อถึงเวลาที่ต้องฝึกวินัยแล้วจะได้ไม่เป็นปัญหามากค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: JooM IP: 125.24.34.223 10 กรกฎาคม 2556 19:59:04 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ JooM

ถ้าลูกหมาอายุเดือนครึ่งขึ้นไป ก็เร่ิมฝึกทุกอย่าง สอนกฎในบ้านทุกอย่างเหมือนลูกหมาอายุ 2 เดือนเลยค่ะ

-----------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


 

โดย: Yoja&Jiji 11 กรกฎาคม 2556 5:23:27 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง

จุ๋มมาหยอดคำถามไว้แล้วหายไปนานเลย

จุ๋มเลี้ยงพุดเดิ้ล ชื่อคะน้าค่ะ รับเค้ามาตอนอายุประมาณ 43 วัน ตอนนี้ก็อายุได้ประมาณ 2 เดือนกว่า( 76 วัน) อยู่กันมาได้ประมาณหนึ่งเดือน ตอนนี้จุ๋มฝึกกฎเค้าตามหัวข้อต่างๆที่คุณหญิงเขียน นิสัยเค้าค่อนข้างไฮเปอร์ ดื้อ ก้าวร้าว แล้วก็ขี้กลัวค่ะ

อยากจะขอรบกวนถามตารางเวลาที่คุณหญิงใช้กับจีจี้ตอนอายุประมาณ 2-3 เดือน ไม่ทราบคุณหญิงพอจะจำได้รึเปล่าคะ จุ๋มจะเอามาปรับใช้กับคะน้าค่ะ

ตอนนี้มีปัญหาพอสมควร ดูจากพฤติกรรมเค้าแล้วเค้าน่าจะพลังงานค่อนข้างสูง เพราะถ้าปล่อยให้เล่น(ตอนรับมาใหม่ๆใ้ห้เค้าวิ่งเล่นเอง) เ้ค้าจะวิ่งเป็นจรวดทางเรียบเลยค่ะ แบบคึกมาก แล้วถ้าเราหยุดเค้้า เค้าจะสู้แบบกัดจริงเลยค่ะ ไม่ใช่งับเล่นๆ สุดท้ายก็จบที่จุ๋มต้องจับเค้ากดค่อยสงบ

ตอนนี้จุ๋มก็ปล่อยเค้าเล่นวันละ 5 นาที(เหมือนอ่านเจอที่คุณหญิงตอบเพื่อนๆที่มาถามไม่แน่ใจเหมือนกันว่าพอรึเปล่าสำหรับหมาเด็ก) แต่ก็ยังมีปัญหาตอนให้หยุดเล่นอยู่ทุกครั้ง

เรื่องกรง ตอนดึกไม่มีปัญหาร้องเรียกค่ะ มีปัญหาตอนเข้ากรงเป็นบางครั้ง ปกติถ้าไม่มีปัญหาคือเข้าแล้วเค้าก็จะเดินหาที่นอนเลย หรือ สู้กัน2-3 ผลักก็จะยอม แต่มีบางครั้งที่เค้าไม่ยอมก็จะเริ่มงับ จุ๋มก็ฉกเค้า(ตอนนี้ยังไม่เคยฉกได้ผลเลยค่ะ ยังฝึกฉกอยู่เรื่อยๆค่ะ) แล้วเค้าก็จะสู้กลับสุดท้ายเค้าก็กัดแบบเอาจริง จุ๋มก็จะจบด้วยการจับกดค่ะ ซึ่งจุ๋มไม่แน่ใจว่าที่ทำนี่ถูกรึเปล่าคะ เรากดเค้าในกรงได้รึเปล่า พอดีจุ๋มอ่านเจอเห็นคุณหญิงบอกว่าถ้าเริ่มแล้วต้องจบด้วย แต่จุ๋มคิดว่าถ้าจุ๋มฉกต่อ(ฉกไปประมาณ 6-7 ครั้ง)แล้วเค้าก็ยังไม่มีแววว่าเค้าจะยอมก็เลยจับกดแทนค่ะ

เรื่องเดิน Mastering the walk เค้าจะชอบดมพื้นดมแบบว่าไม่ยกหัวขึ้นเลยจุ๋มต้องจับเค้านั่งเรื่อยๆ(ให้สงบค่ะ) เพราะกระตุกไม่ค่อยทัน และเค้าก็พยายามจะวิ่งไปตามที่เค้าอยากไป จุ๋มก็กระตุกเชือก แต่คิดว่าตัวเองยังกระตุกไม่ถูกจังหวะค่ะ เค้าก็วิ่งดึงเชือกไปแต่จุ๋มก็จับเชือกไว้ให้ตึงแต่ไม่ได้ดึง แต่เค้าเหมือนไม่กลัวเจ็บหรือหายใจไม่ออกเลยค่ะวิ่งดึงจะไปอย่างเดียวแล้วพอไปไม่ได้และก็หายใจไม่ออกเหมือนเค้าโมโหเค้าก็จะหันมากัด อันนี้สุดท้ายก็กดกันไปตามระเบียบ (แต่อันนี้จุ๋มเสียเซลล์นิดหน่อย มีเพื่อนบ้านเดินผ่านมาเห็นถามจุ๋มกดเค้าลงพื้นทำไม จุ๋มก็บอกเค้าไปว่าฝึกหมาอยู่ไม่มีอะไร เค้าก็บอกว่าหมาพันธุ์นี้เค้าก็ดื้อแบบนี้นี่แหละ เดี๋ยวก็หาย ก็พยายามบอกตัวเองว่าไม่ต้องคิดอะไรมากทำหัวให้หัวให้โล่งๆ แต่คิดว่าลึกๆแล้วตัวเองก็อดกังวลกับคำพูดของคนอื่นอยู่ อันนี้กำลังพยายามปรับปรุงอยู่ค่ะ)

ตื่นเต้นเวลาเจอคนทัก เพื่อนบ้านจุ๋มเป็นแทบทุกคนเวลาเห็นเจ้าคะน้ากับจุ๋มอยู่หน้าบ้าน(ในบริเวณบ้าน) จะเรียกชื่อคะน้าและพููดแบบเบบี้ทอล์คกันทุกคน ไอ้เจ้านี่ก็ตื่นเต้นวิ่งดึงไปหาแบบตื่นเต้นสุดขีด จุ๋มก็ต้องจูงไปหาเพราะเค้าเกาะรั้วเรียกกันเลยทีเดียว(บ้านเป็นทาวเฮาส์ค่ะ) แล้วเค้าอายุเยอะกว่าจุ๋มแทบทั้งนั้น จะไม่จูงไปหาก็กระไรอยู่ ได้แต่พอไปถึงก็พยายามให้เค้านั่งให้สงบ แ่ต่ไม่ค่อยได้ผล เพราะคนเรียกก็ยื่นมือยื่นไม้มาให้คะน้าเลียและก็ลูบ แถมมีบางคนใจดีอุตส่าห์แบ่งไก่ต้มที่จะเอามาให้หมาตัวเองแบ่งให้คะน้ากินอีก จุ๋มบอกพอแล้วแทบไม่ทัน ได้กินไก่ไปแค่ 2 ชิ้น อาหารตัวเองมื้อต่อมาแทบไม่ยอมกิน ปกติจุ๋มทำแบบคุณหญิงค่ะ มีแค่กินข้าว 3 มื้อ แล้วก็ไส้กรอกตอนสอนทริค ไม่ให้ของกินเล่นระหว่างวันหรือเคี้ยวเล่นค่ะ

มีบางครั้งอยู่ในบ้านดีๆเค้าก็คึกขึ้นมาวิ่งรอบ จุ๋มก็จะเตือนเค้าไม่ฟัง จุ๋มก็จะต้อนเค้าเข้ามุมพยามให้เค้าสงบ แต่พอเค้าเริ่มหนีไม่ได้เค้าก็จะมีกัดสู้ค่ะ แล้วพอจนมุมจริงๆ จากที่กัดสู้อยู่ดีๆ เค้าก็จะหันข้างหันหลังไปเลียผนังหรือไม่ก็เลียตัวเองเหมือนไม่สนใจที่เราต้อน อันนี้จุ๋มไม่แน่ใจว่าต้องทำยังไง ตอนนี้ที่ทำอยู่คือเวลาเค้าหันไปเลียผนังจุ๋มก็จะใช้มือไปบังตรงที่เค้าเลียพยายามจะให้เค้าหันมาหาเรา แต่เค้า็ก็จะไม่ยอมแล้วกัดมือเราค่ะจุ๋มก็กำมือเป็นหมัดแล้วเวลาเค้ากัดจุ๋มก็ฉก(แต่ไม่ได้ผลเหมือนเคย) จบที่จับกดอีกเหมือนกันค่ะ

เรื่องฝึกรอก่อนกิน กับ grooming เป็น 2 อย่างที่ไม่มีปัญหา อ้อมีปัญหาเรื่องแปรงฟันนิดนึงค่ะ เค้าชอบเคี้ยวไปด้วยตอนเราแปรงฟันช่วงฟันกราม จริงๆก็ฟันก็ยังขึ้นไม่ครบ แต่จุ๋มซ้อมแปรงค่ะ

อีกปัญหาเรื่องขนมหรืออาหารที่เอามาใช้ฝึกค่ะ ตอนแรกจุ๋มใช้นมอัดเม็ด แต่หลังๆมาเค้ากินแล้วอวก ก็เลยเปลี่ยนเป็นไส้กรอก แต่มีอาการเหมือนกันคือ เค้าได้กลิ่นแล้วรู้สึกเค้าจะตื่นเต้นกว่าปกติ จมูกจะฟุดฟิดดมหากลิ่นตลอดเวลาแล้วก็ดูคึกขึ้น ถ้าเป็นสอนกฎระเบียบปกติก็จะควบคุมเข้าได้(แต่ก็มีบ้างบางทีเค้าไปดมหากลิ่นตามพื้นแทนไม่สนใจเราตอนเราสอน)

ตอนนี้ที่ให้ออกกำลังก็มีเดินบนลู่วิ่ง ฝึกมาได้ 3 วัน ฝึกตามที่คุณหญิงสอนค่ะ แต่เค้าไม่ยอมสงบเท่าไหร่ปกติเค้าก็ไม่ค่อยจะสงบจริงๆ นอกจากช่วงหลังโดนกดค่ะ ปัญหาคือตอนแรกไม่ได้ใช้อาหารล่อ เค้าจะเดิมก้มดมพื้นตลอด แล้วก็เดินไปเหยียบฝาครอบด้านหน้ามั่ง เดินไปดมขอบซ้ายมั่ง ขวามั่ง พอจุ๋มกระตุกเชือกเค้าก็จะหันมากัดเชือก จุ๋มก็จะฉกแต่พอฉกเค้าก็หันมากัดมืออันนี้ก็ลำบากหน่อยต้องรีบปิดเครื่องแล้วก็จับกดบนเครื่อง บางทีเค้าก็ไม่ยอมเดินปล่อยตัวเองไหลตามสายพานพอเชือกตึงก็ตกใจโดดลงจากเครื่องพอติดเชือกไปไม่ได้ก็กัดสายจูง จะมีเดินได้คือต้องใช้อาหารล่อ แต่ต้องล่อตลอดเวลาค่ะ ถึงจะยอมเดิน แต่ก็มีปัญหาคือว่าจุ๋มจะกำไส้กรอกล่อไว้หลวมๆ ทีแรกเค้าก็จะเลียๆ แต่พอหลังๆ ก็จะพยายามกัดไส้กรอกในมือเราหายใจฟืดฟาดเหมือนโมโหที่กินไม่ได้ซักที แล้วพอเดินไปได้ซัก 7-8 นาทีแล้วยังกินไส้กรอกไม่ได้และคาดว่าคงเริ่มเหนื่อยเค้าก็จะปล่อยตัวเองตามสายพานบ้างก้มลงดมพื้นสายพานบ้าง ไม่รู้จะแก้ยังไง

ฝึกเดินสายพาน กับฝึกเดินนอกบ้านใช้เชือกกระตุกค่ะ แต่คิดว่าเส้นมันน่าจะใหญ่ไปสำหรับเค้าอยู่เหมือนกันแต่สายจูงบ้างเราค่อนข้างหายากแล้วเค้าตัวเล็กค่ะ ตอนนี้หนักประมาณ 2.4 kg. เวลาเชือกตึงทำให้หายใจไม่ออกเค้าไม่ยอมเดินกลับมาให้เชือกผ่อนมีแต่จะดึงไปตามที่ตัวเองต้องการและพอหายใจไม่ออกก็เหมือนโมโหแล้วหันมากัดสายจูงแล้วดึงกระชากค่ะ

เรื่องเล่นของเล่น ของเล่นทุกชิ้นหรือแม้กระทั่งผ้าขนหนูเค้าจะกัดแล้วเหวี่ยงทุกชิ้นเลยค่ะ แล้วเล่นซักพักก็จะมีเสียงขู่บ้างคำรามบ้าง ซึ่งจุ๋มจะเดือนทุกครั้งที่เ้ค้าเหวี่ยงหรือคำราม จนเดี๋ยวนี้แทบไม่ให้เค้าเล่นอะไรเลยค่ะ หรือถ้าให้เล่นพอมีขู่จุ๋มก็จะึยึดคืนค่ะ

ตั้งแต่รับเค้ามายังไม่เคยอุ้มแบบโอ๋หรือพูดคุยแบบเบบี้ทอล์คกับเค้าเลยค่ะ มีลูบตัวบ้างช่วงเค้าสงบกำลังจะหลับค่ะ

และตอนนี้มีอาการขึ้นข่มจุ๋มเป็นบางครั้ง ทุกครั้งจุ๋มจะฉกเตือนถ้าไม่ได้ผลก็จับกดจนกว่าจะสงบค่ะ

ครั้งแรกที่เห็นเค้าขู่และก็กัดเหมือนเอาจริง(เกิดก่อนอายุยังไม่ถึงสองเดือนดี) ยอมรับเหมือนกันค่ะว่ากังวลมาก เพราะจุ๋มไม่รู้มาก่อนเลยว่าพุดเดิ้ลจะดุ คิดแต่ว่าขนฟูๆ ตากลมๆ น่ารัก ว่านอนสอนง่ายประมาณนั้น จนคิดว่าตัวเองสอนอะไรเค้าผิดไปรึเปล่า แต่ตอนนี้ไม่คิดอะไรแล้วค่ะ คิดอย่างเดียวเราต้องฝึกให้เค้าเป็นหมาดีให้ได้ ยังไงต้องขอคำชี้แนะจากคุณหญิงด้วยนะคะ จุ๋มทำผิดตรงไหนบอกได้เลยนะคะ จุ๋มจะตั้งใจปรับทั้งตัวเองและเจ้าคะน้าให้ได้ค่ะ หวังว่าจะไม่เป็นการรบกวนคุณหญิงจนเกินไป

จุ๋มอาจจะอธิบายอะไรวกวนไปบ้างนะคะื เป็นคนอธิบายไม่ค่อยเก่งค่ะ ยาวมากๆ หวังว่าคุณหญิงจะไม่ขี้เกียจอ่านนะคะ

ขอบคุณค่ะ 

โดย: JooM IP: 125.24.18.177 25 สิงหาคม 2556 14:41:51 น.  

 

ลืมบอกค่ะ เจ้าีคะน้าเป็นตัวผู้ ตั้งใจไว้ว่าครบ 6 เดือนเมื่อไหร่ โดนเจี๋ยนเมื่อนั้น ^^

 

โดย: ๋JooM IP: 125.24.18.177 25 สิงหาคม 2556 14:50:41 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ JooM

"อยากจะขอรบกวนถามตารางเวลาที่คุณหญิงใช้กับจีจี้ตอนอายุประมาณ 2-3 เดือน"

_เช้าตีห้าครึ่งพาเดินMastering the walk นอกบ้าน 45นาที
_เข้ากรง
_ตอนสายฝึกทริก /ต่อด้วยลู่วิ่ง 1 ชั่วโมง
_กิน
_หมาอยู่ระเบียงอย่างสงบ
ระหว่างนี้จะฝึกกฎต่างๆของบ้าน ฝึกgroom ฝึกการท้าทายต่างๆที่ขัดใจหมา อะไรที่หมากลัวก็จะเอามาฝึกให้หายกลัว
_บ่ายฝึกทริก / ต่อด้วยลู่วิ่ง 1 ชั่วโมง
_กิน
_หมาเข้ามาในห้อง อยู่เฉพาะห้องรับแขกเท่านั้น ห้ามเดินเพ่นพ่าน ห้ามเล่น ต้องสงบเท่านั้น ฝึกเรื่องการอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง
_เย็นอยู่กรง
_เกือบค่ำ พาเดินMastering the walk นอกบ้าน 45นาที หรือ ขึ้นลู่วิ่งแทน 45 นาที
_เข้ากรงนอน ระหว่างนี้ จะต้องตื่นกลางดึกเพื่อพาหมาออกจากกรงไปขับถ่ายโดยสายจูง
_ตื่นเช้าก่อนหมา และพาหมาออกจากกรงไปขับถ่ายโดยสายจูง และ พาเดินMastering the walk นอกบ้าน


ทำอย่างนี้ทุกวัน
เห็นอะไรก็ฝึกเลยทันที ไม่ปล่อยผ่าน เช่น ห้ามเห่า ห้ามกัด
จะไม่ปล่อยให้หมาเล่นเองอิสระ ช่วงนี้การเล่นของหมา จะผ่านการฝึกเท่านั้น นอกเหนือจากนั้น ต้องอยู่สงบเท่านั้น ห้ามเล่น แล้วหมาจะติดกับความสงบถึงโต

ในกรณีมีหมา 2 ตัว ตอนนั้นมีโยจาด้วย ก็จะให้เล่นกับโยจา วิ่งเล่นที่สนามหน้าบ้าน ครั้งละ 5 นาที แต่การเล่น จะแฝงการฝึกไปด้วย ฝึกเป็นคู่ ฝึกการหักห้ามใจต่างๆ ฝึกขัดใจหมาต่างๆ ให้เล่นกันวันละครั้งถึงสองครั้งเท่านั้น และ อยู่ในสายตาทุกครั้ง ไม่มีโอกาสเล่นกันเองอิสระ นอกนั้นห้ามเล่นกันเด็ดขาด

ในกรณีเลี้ยงเดี่ยว การฝึกทริกคือการเล่น คือ มีกิจกรรมร่วมกับเรา หมาจะดี ฉลาด เคารพเรา และหมาได้คึกคัก ซึ่งดีกว่าการปล่อยให้หมาวิ่งเล่นเองแบบไร้การฝึกหลายร้อยเท่า

______________________

"แล้วเค้าก็จะสู้กลับสุดท้ายเค้าก็กัดแบบเอาจริง จุ๋มก็จะจบด้วยการจับกดค่ะ ซึ่งจุ๋มไม่แน่ใจว่าที่ทำนี่ถูกรึเปล่าคะ เรากดเค้าในกรงได้รึเปล่า พอดีจุ๋มอ่านเจอเห็นคุณหญิงบอกว่าถ้าเริ่มแล้วต้องจบด้วย แต่จุ๋มคิดว่าถ้าจุ๋มฉกต่อ(ฉกไปประมาณ 6-7 ครั้ง)แล้วเค้าก็ยังไม่มีแววว่าเค้าจะยอมก็เลยจับกดแทนค่ะ "

_ทำได้ค่ะ ไม่ว่าได้เริ่มอะไร เราต้องจบด้วยเราชนะ และหมายอมแบบสงบ ...ทุกครั้ง

ถ้าหมากัดมือ ให้กำมือเป็นกำปั้น จ่อปาก วัดใจกันไปเลย หรือ เอากำปั้นยัดเข้าไปในปากเลย แล้วอย่าชักมือหนี วัดใจไปเลย หมาจะไม่กล้ากัด เขาจะหันหน้าหนีมือ เมื่อไหร่เขาหันหน้าหนีมือ เราก็เอามือออก นั้นคือ เราชนะ แล้วทีเผลอเราก็วัดใจเขาได้เรื่อยๆ เอากำปั้นจ่อปากท้าให้กัดเรื่อยๆ เราต้องเอาจริง แล้วหมาจะรู้ว่าเราไม่กลัวเขากัด แล้วเขาจะเลิกกัด ที่สำคัญ ต้องไม่กลัว ห้ามหลอกตัวเอง ถ้าเรายังกลัว หรือ แหยงๆ คุณจะถูกกัดแน่นอน

อะไรกระตุ้นเขาให้กัด ต้องแงะต้องยั่วให้เขาโชว์ออกมาให้หมด เพื่อที่เราจะได้แก้ให้หายขาด ก่อนเขาโต ก่อนที่ฟันแท้จะขึ้น ลูกหมาไม่กล้ากัดจริง อย่ากลัว นี้คือนาทีทองของเราในการแก้เรื่องกัด
ขัดใจเรื่องนี้แล้วหมาแว้งกัด หรือ จับส่วนนี้แล้วหมาแว้งกัด ก็ต้องจับจนเขายอม จับขนดึงขนตรงนี้หมาแว้งกัดก็ต้องดึงจนหมายอม ต้องจับมาท้าทายให้หมด ต้องแก้ให้หมด

Dog behavior;เราสามารถห้าม"การกัด"ของสุนัขได้ไหม

___________

"เรื่องเดิน Mastering the walk เค้าจะชอบดมพื้นดมแบบว่าไม่ยกหัวขึ้นเลยจุ๋มต้องจับเค้านั่งเรื่อยๆ(ให้สงบค่ะ)"

_ใช้โซ่หรือเชือกกระตุกเท่านั้นนะคะ ห้ามใช้สายจูงอื่นๆ สวมไว้หลังกกหู และสายจูงต้องสั้นพอดี ห้ามยาวเกิน (เชือกสั้นเกินก็กระตุกได้ไม่ดี เชือกยาวเกินก็กระตุกไม่ได้แรง ไม่ท้น )

Dog training ;วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

Dog training; วิธีแก้สุนัขเดินแล้วกัดสายจูง

เรื่องฝึกเดิน เป็น skill อย่างหนึ่งที่ต้องฝึกค่ะ เหมือนเต้นรำก็ต้องฝึก การกระตุกเชือกก็เช่นกัน และเราต้องหูไวตาไว ฝึกช่างสังเกต

หรือ ชึ้นลู่วิ่ง สักชั่วโมง ตัดกำลังเขา ก่อนพาเดินในสายจูง

________________

เรื่ิองเพื่อนบ้าน ...
คุณจุ๋ม คุมสถานการณ์ไม่ได้เลย แค่เราเกรงใจเพื่อนบ้าน ไม่กล้าทำอะไรต่อหน้าคนอื่น ต้องผิดแผนเพราะคนอื่น ตามมาด้วยเราหงุดหงิด เสียความมั่นใจ ต่างๆนานา นั้นคือ คุณหลุดจากการเป็นจ่าฝูงไปแล้ว นั้นเอง หมาถึงไม่เคารพคุณ​ และคุณจุ๋มก็คุมหมาไม่ได้...คุณจุ๋มทำตัวเองทั้งสิ้น คุณผิดเต็มๆ เสียแต้ม

หมาเขาไม่รู้หรอกค่ะว่า ตอ้งเกรงใจเพื่อนบ้านคนนี้ คนโน้น คุณตอ้งทำตามมารยาทกับคนนั้น ป้าคนนี้ หมาไม่สนหรอก เขารู้แต่ว่า ตอนนี้คุณแป้ว คุณขาดความมั่นใจ ใจคุณแก่วง เมื่อนั้น เขาก็จะคุมสถานการณ์เอง และคุณเสียแต้ม

เพื่อนบ้านหญิงก็มี สนิทกันก็มี ทักทายกันเป็นประจำตามปกติ แต่เวลาพาหมาเดิน หญิงไม่ทักใคร เป็นเวลาพาหมาเดิน ไม่ใช่เวลาเสวนาพูดคุย หญิงจะใส่แว่นกันแดด เสียบหูฟัง ตั้งหน้าตั้งตาเดิน ไม่มองสบสายตากับใคร แค่นี้คนอื่นก็จะรับรู้ได้ค่ะว่า เราจะพาหมาเดิน ไม่ใช่เวลามาทักทาย เขาก็จะไม่ทัก เป็นที่รู้กัน

หรือถ้าเขาทักมา เราก็แค่ยิ้มกลับ พยักหน้า แล้วเดินต่อ ไม่มีหยุดคุย

มันขึ้นอยู่กับการคุมสถานการณ์ค่ะ คนอื่นยังไม่เกรงใจเราเลย ทำไมเราต้องคิดมาก

_____________


"มีบางครั้งอยู่ในบ้านดีๆเค้าก็คึกขึ้นมาวิ่งรอบ จุ๋มก็จะเตือนเค้าไม่ฟัง"

_อยู่ในบ้าน หมาต้องอยู่เป็นที่เป็นทางค่ะ ไม่ใช่ปล่อยให้วิ่ง แล้วค่อยมาเตือน
จุดประสงค์คือ หมาไม่มีโอกาสแม้แต่จะเดินเพ่นพ่าน เมื่อหมาเดินเพ่นพ่านไม่ได้ หมาก็ไม่วิ่งจนคึก พอคึก ความตื่นต้นก็มา พอตื่นเต้นมาก ความก้าวร้าวก็ตามมา ก็ตามด้วยการกัดสู้กัน

ต้องตัดไฟเสียแต่ต้นลม คือ หมาห้ามเดินเพ่นพ่าน จบเลย

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

"เค้าก็จะหันข้างหันหลังไปเลียผนังหรือไม่ก็เลียตัวเองเหมือนไม่สนใจที่เราต้อน "

_ เขาเลียตัวเอง เลียผนัง ก็ฉกเลย จนกว่าจะเลิกทำ


"ตอนนี้ที่ทำอยู่คือเวลาเค้าหันไปเลียผนังจุ๋มก็จะใช้มือไปบังตรงที่เค้าเลียพยายามจะให้เค้าหันมาหาเรา แต่เค้า็ก็จะไม่ยอมแล้วกัดมือเราค่ะ"

_คุณกำลังเป็นขี้ข้าหมาไปแล้ว หมาเลียก็ต้องเตือน ไม่ใช่ปล่อยให้เขาทำไปเรื่อยๆแถมเอามือไปเป็นผนังให้เลียมืออีก เหมือนสนองความต้องการของเขาในทุกๆเรื่อง นั้นเอง คุณคือลูกน้อง เมือลูกน้องขัดใจจ่าฝูง จ่าฝูงก็กัดสิ เขาถึงกัดคุณที่คุณไปขัดใจเขา ก็เพราะคุณยอมเขาเอง

Dog brehavior;
ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

หมาเหมือนกระจกส่่องคน ถ้าหมาก้าวร้าว แปลว่าเจ้าของขี้โมโห หรือ ขี้กลัว อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่าง

ไปแก้ที่ภาวะอารมณ์ต้วเองนะคะ ห้ามหลอกตัวเอง

___________

เรื่องอาหารฝึก

_ ขนมเป็นรางวัล ใช้สำหรับฝึก ทริก สนุกๆเท่านั้น เช่น นั่งหมอบคอย สวัสดี เล่น agility

แต่เมือไหร่ที่เป็นกฎระเบียบของบ้าน ให้นั่งก่อนเข้ากรง นั่งสงบตรงมุมห้อง รอให้ห้อง อะไรก็เป็นกฎชีวิตประจำวัน ให้ฝึกสด งดขนมค่ะ

Dog training;เคล็ด(ไม่)ลับ ในการฝึกน้องหมาให้ทำตามสั่ง ไม่มีการหูทวนลม


______

เรืองลู่วิ่ง

_งดขนมล่อไปเลยค่ะ
_ดูแล้วคุณจุ๋มไม่กล้าฉกหมานะคะ กล้าๆหน่อย
หมาจะกัด ก็ฉกเลยค่ะ เตือนก่อนกัดเชือก ไม่ใช่กัดแล้วค่อยมาเตือน
_เปิดลู่วิ่งให้เร็วกว่าเดิม หมาจะได้ไม่มีโอกาสหยุดได้ ลองเปลี่ยนความเร็วไปเรื่่อยๆ แล้วเราจะรู้ว่า ความเร็วระดับไหน หมาถึงไม่สามารถวอกแวกได้

หมาก้มดมพื้นวิ่งได้ แปลว่า ปรับความเร็วช้าไปค่ะ ตอ้งให้เร็วกว่านี้

__________

เรื่องหมาไม่ยอมเดินสายจูง

ไปฝึกใหม่นะคะ ทำข้อ 3

Dog training;
น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
___________

ของเล่นชิ้นไหน เล่นแล้วสะบัดขู่ ให้อ้างสิทธิ์ให้สำเร็จ แล้วทิ้งไปเลย หมาห้ามเล่นอีก

Dog Training;
วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง

หมาไม่จำเป็นต้องมีของเล่น หมาที่บ้านไม่มีของเล่นเลยสักชิ้น ยกเว้น Kong กัดเล่นในกรงชิ้นเดียว แต่ผ่านการอ้างสิทธิ์เรียบร้อย
นอกนั้นไม่มีให้เล่น ห้ามใช้ปากกับสิ่งของทุกชิ้น ยกเว้นตอนฝึก เช่น บอลฝึก หรือ สิ่งของที่ใช้สำหรับตอนฝึก ก็จะเอามาฝึกเฉพาะเวลาฝึก นอกนั้นเก็บหมด หมาไม่มีสิทธิ์เล่นเอง หมาก็นิสัยดี

เมื่อไหร่หมาคึก จับขึ้นลู่วิ่ง เมื่อไหร่คึก ก็จับขึ้นลู่วิ่ง หมาต้องเหนื่อยทั้งวัน

ถ้าหมายังคึก วิ่งพล่านทั่วบ้าน ยังกัดของสะบัด ท้าทายเราไม่หยุดหย่อน แปลว่าเราระบายพลังงานหมาไม่พอ และ เรายังไม่หนักแน่นพอ ใจยังแกว่ง และไม่เข้มในกฎ และ พลาดบ่อย ทั้งหมดนี้ เป็นความผิดของเราค่ะ เราต้องแก้ที่ตัวเองก่อน

___________


"ตอนนี้มีอาการขึ้นข่มจุ๋มเป็นบางครั้ง ทุกครั้งจุ๋มจะฉกเตือนถ้าไม่ได้ผลก็จับกดจนกว่าจะสงบค่ะ"

_หมาขย่ม ยังแกะออกไม่ได้ ฉกไม่ได้ แปลว่า คุณไม่กล้าฉก ฉกเบามากจนหมาไม่รู้สึก
คุณจุ๋มผิดเต็มๆค่ะ ที่ไม่กล้าทำอะไรเลย เกรงใจหมา แค่นี้ยังหยุดหมาไม่ได้ ก็ไม่รู้จะไปหยุดเรื่องยากอื่นๆได้อย่างไร

ฉกคือฉกค่ะ เอาเท้ายันไปเลยยังได้ อย่าคิดมากค่ะ กล้าๆหน่อย หมามันอึด ไม่ตายง่ายๆหรอก

___________

ตอนนี้ ไปทำใจให้กล้าๆนะคะ ถ้าไม่กล้า ทุกอย่างจบค่ะ คุณจะรับมือกับหมาก้าวร้าวไมได้

หญิงก็ช่วยอะไรไม่ได้ ถ้าคุณยังกลัวอยู่อย่างนี้

เมื่อไหร่กล้า ทุกอย่างจบเลย ฉกคือฉก ตู้มเดียวจอดเลย อย่าคิดมาก ฉกแล้วจบ หมาตัวนิดเดียวไม่รู้จะกลัวอะไร เกรงใจอะไร ถ้าเป็นพิตบูลค่อยไปอย่าง


หญิงตอบตรงนะคะ อย่าได้น้อยใจไป

สู้ๆนะคะ ห้ามท้อ เราจะสู้ไปด้วยกัน แต่คุณจุ๋มต้องกล้าก่อน และ เลิกกลัวโน่นนี่นั้น
 

โดย: Yoja&Jiji 25 สิงหาคม 2556 20:10:10 น.  

 

ไม่น้อยใจเลยค่ะคุณหญิง รู้สึกขอบคุณมากๆทีุ่คุณหญิงสละเวลามาช่วยตอบค่ะ และชอบด้วยซ้ำที่คุณหญิงเป็นคนพูดตรงๆทำให้เห็นข้อบกพร่องของตัวเองอีกเยอะเลย จุดมุ่งหมายจุ๋มมีอย่างเดียวเท่านั้นคือต้องสำเร็จ(ถึงจะเป็นคนขี้กังวลแต่เรื่องความถึกไม่น้อยหน้าใครค่ะ) จุ๋มจะเอาที่คุณหญิงแนะนำมาปรับปรุงตัวเองค่ะ ยังไงอาจต้องมารบกวนขอคำแนะนำจากคุณหญิงเรื่อยๆนะคะ

ขอบคุณมากๆค่ะ^^

 

โดย: JooM IP: 125.24.32.169 25 สิงหาคม 2556 20:28:13 น.  

 

สวัสดีคุ่ะคุณหญิง

จุ๋มมารายงานความคืบหน้าค่ะ

เรื่องกำปั้นวัดใจได้ผลจริงๆค่ะ ดีใจมากๆ ไม่ต้องเอะอะก็จับกดแล้ว ได้รอยแผลมาเต็มหลังมือแต่ก็ถือว่าคุ้มมากๆ ปกติเวลาที่ฉกเค้าแล้วเค้าจะกัดสวนที่มือแบบกัดจริงพร้อมเสียงขู่ค่ะ หลังจากจุ๋มเอากำปั้นยัดสวน แล้วเวลาที่มีเหตุให้สู้กันเค้าจะไม่กัดเหมือนก่อน เหมือนเค้ายั้งไม่กล้ากัด แต่ฟันก็ยังมีโดนมืออยู่จุ๋มก็ฉกสวนเหมือนปกติ เค้าไม่ร้องแว๊กนะคะ แต่เค้าหยุดไม่สู้ต่อแล้วหมอบค่ะ เมื่อวานนี้เค้ายังมีกัดจริงอยู่หลายรอบ แต่ทุกรอบโดนกำปั้นสวนตลอด วันนี้ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ ปกติวันนึงจับเค้ากดบ่อยมาก เพราะฉกยังไงเค้าก็เอาแต่กัดสวน แต่วันนี้ไม่ได้จับกดเลยค่ะ ดีใจสุดๆไปเลย

อีกเรื่องเดินลู่วิ่งค่ะ จุ๋มงดขนมเหมือนที่คุณหญิงแนะนำ 2 รอบแรกตอนเช้ากับบ่ายจุ๋มให้เดินหลังฝึกทริกอันนี้เค้าโดดขึ้นเองเพราะเหมือนคึกจากการฝึกทริค แต่เดินได้ประมาณ 10 นาทีก็โดดลงจากลู่จนเชือกรัดคอ 2 รอบแรกนี้ยอมรับค่ะว่าัยังไม่มั่นใจเท่าไหร่ กลัวเชือกรัดคอเค้าหายใจไม่ออก พอตอนเย็น เค้าเพิ่งตื่นจุ๋มก็จับเค้าขึ้นลู่วิ่งอันนี้สู้กันนานเลย แต่สุดท้ายก็ยอมขึ้น แล้วช่วงบ่ายที่เค้านอนจุ๋มเอาที่คุณหญิงแนะนำมาอ่านให้ละเอียดอีกรอบเจอที่คุณหญิงบอกว่าหมามันอึดไม่ตายง่ายๆ รอบนี้เวลาที่เค้าปล่อยตัวเองไปตามสายพานจนเชือกรัดคอจุ๋มก็เลยไม่ช่วย(ปกติจะช่วยจับตัวเค้าไม่ให้เชือกตึงค่ะ) ถึงได้รู้ว่าสุดท้ายเค้าก็จะวิ่งกลับมาเอง รอบนี้เป็นครั้งแรกเลยค่ะที่เดินได้นานสุด 30 นาที ในระหว่างนั้นจะมีกัดสายจูงบ้างก็โดนฉกไป(ฉกนี่เหมือนต้องฝึกอีกเยอะเลยค่ะ เหมือนบางทีเค้าก็หยุดบางทีก็เหมือนไม่สะดุ้งสะเทือน) เดินเอียงซ้ายบ้างขวาบ้าง ดมพี้นบ้าง และมีแบบอยู่ดีๆก็นั่งลงซะงั้นแต่สุดท้ายโดนสายจูงรัดคอก็กลับมาเดินได้เอง แต่ตอนนี้จุ๋มให้เค้าแค่เดินช้าๆไปก่อนค่ะ กะว่าหาคุณหมอรอบหน้าให้คุณหมอช่วยดูเรื่องหัวเข่าให้ก่อนแล้วค่อยปรับให้เร็วขึ้นค่ะ

เอาที่คะน้าเดินเดินลู่วิ่งมาฝากค่ะ

//www.youtube.com/watch?v=4Vl6PWCT_KA&feature=youtu.be อันนี้ยังดูเหมือน

เค้าไม่มีสมาธิเท่าไหร่

รูปนี้ฝึกจำกัดพื้นที่หลังเดินลู่วิ่งสภาพเหมือนผ้าขี้ริ้วหน่อยนะคะ ยังไม่ครบ 3 เดือนจุ๋มเลยยังไม่ได้อาบน้ำให้ สายตาเอาเรื่องมากๆ

ต้องขอบคุณคุณหญิงมากๆนะคะ จุ๋มจะพยายามปรับปรุงตามที่คุณหญิงแนะนำไปเรื่อยๆค่ะ และคงต้องขอรบกวนขอคำแนะนำจากคุณหญิงเรื่อยๆนะคะ

ขอบคุณค่ะ ^^

 

โดย: JooM (majayaa ) 28 สิงหาคม 2556 0:49:41 น.  

 

ขอโทษด้วยนะคะ รูปใหญ่เกิน ^^

 

โดย: JooM (majayaa ) 28 สิงหาคม 2556 0:50:33 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณจุ่ม Joom ...majayaa


เจ้าคะน้า น่ารักมากกกกกกกกกกกก เหมือนตุ๊กตาเลยค่ะ
คะน้าน่ารักอย่างนี้ คุณจุ่มห้ามใจอ่อนนะคะ หลายคนใจละลาย ใจละทวยเพราะแพ้ความน่ารักของน้องหมา

บางทีความน่ารักก็แฝงปีศาจร้ายตัวน้อยอยู่ในชุดตุ๊กตาหมาขนฟู ไว้ตบตาแม่ๆอย่างเราๆ

คุยกุ๊กกิ๊กกันแล้ว ต่อไปเราจะจริงจังกันนะจ๊ะ


____________


"กำปั้นวัดใจ"

_วิธีนี้มีนัยแฝงค่ะ จริงๆแล้วไม่ได้เอาไว้ฝึกหมานะคะ แต่เอาไว้ฝึกคน
ให้เรากล้า กล้าที่จะวัดใจ กำปั้นจ่อปากเลย หรือ เข้าไปในปากเลย วัดใจกันอย่างนี้ เราเอาจริงขนาดนี้ หมารับรู้ได้ค่ะ ว่าเราแน่ เราไม่กล้ว ในที่สุดเขาจะไม่กล้าเอาฟันโดนมือโดนหนังเราเลย หมาจะเกรงใจ เพราะรู้ว่าเราเอาจริง
...หมาไม่กัด คือผลพลอยได้ แต่ที่ได้เต็มๆคือ การพิสูจน์ตัวเอง ว่าเรากล้า ... คุณจุ่มเยี่ยมมากค่ะ ที่เอาชนะใจตัวเองได้สำเร็จ

___________

จริงๆแล้วไม่อยากให้กดหมา(เพื่อจุดประสงค์การตักเตือน)บ่อยนะคะ เพราะการฉกเตือนหรือ กระตุกสายจูง นั้นได้ผลสุดแล้ว เพราะมันเร็ว และ แก้ปัญหาหมาแบบทันเวลา ไปฝึกฉกดีๆ มันจำเป็นมากค่ะ

การกดมันช้าไป เอาไว้เป็นการตักเตือนชั้นสูงสุด ไว้ทำตอนเราพร้อมที่สุดใช้วิธีไหนๆก็ไม่ได้ผลแล้ว เพราะหมาสติหลุดแบบสูง เพราะถ้าจะกด ต้องกดให้สำเร็จ ไม่งั้นจะมีแต่เสียกับเสีย ถ้ากดมั่วและปล่อยมือตอนหมาไม่สงบจริงๆ

และจะไม่ให้กดนอกบ้าน เพราะการที่หมาอยู่ในท่านอนตะแคง คือท่าที่เป็นภาษากายแสดงถึงความอ่อนแอต่อสายตาหมาจรตัวอื่นๆที่อยู่แถวนั้น ดังนั้นถ้ากดมั่ว กดนอกบ้าน หมาของเราจะเป็นเป้าให้หมาตัวอื่นที่อยู่แถวๆนั้นเข้ามากัดหมาเราได้ขณะนอนตะแคง อันตรายค่ะ
ถ้าเราไม่สามารถจะคุมหมาจรแถวๆนั้นได้ เราไม่มั่นใจที่จะป้องกันการโจมตีจากหมาตัวอื่นๆได้ กรุณาอย่ากดหมานอกบ้าน หรือที่สาธารณะค่ะ ถ้าเราไม่แน่จริง ไม่แม่นจริงเรื่องหมา เรื่องภาษากายหมา อย่าทำค่ะ เสี่ยงเกิน

แต่ในเวลาอื่นๆ ที่ไม่ใช่สถานการณ์ตักเตือนหมา สามารถจับหมามาฝึกนอนตะแคงได้ จะบ่อยแค่ไหนก็ได้ จับนอนได้แล้วก็ฝึกกรูมมิ่งไปในตัวเลย จะได้ประโยชน์มาก
_____________


เรื่องหัวเข่าน้องหมา ..

หมาพันธุ์เล็กเสี่ยงต่อการเป็นโรคลูกสะบ้าเลื่อนหลุดจากร่องได้สูง ... ตรวจให้มั่นใจ เราจะได้วางแผนการระบายพลังงานหมาได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และ ปลอดภัย

___________


คะน้าบนลู่วิ่ง...

น่ารักมากสุดๆ แถมลู่วิ่งสีขาว สวยเชียวค่ะ

สายจูงยาวไปค่ะ หมาเลยเดินเป๋ไปมา ก้มดมโน่นนี่นั้นได้

สายจูงสั้นกว่านี้สักนิดค่ะ กะประมาณว่าเวลาตึงสุด น้องหมาอยู่ประมาณกึ่งกลางลู่วิ่ง ตอนนี้มันหย่อนไป

เวลาหมาจะก้ม เน้นว่า จะก้ม ให้ส่งเสียงเตือนได้เลยค่ะ ต้องเตือนก่อนก้มดมพื้น

และปรับเร็วกว่านี้นิ๊ดดดดดหนึ่งได้นะคะ อันนี้เดินอ้อยอิ่งไป หมาจะเสียสมาธิได้ค่ะ ให้เดินจังหวะประมาณก้าวเดินนอกบ้านไปพร้อมๆกับเรา มันจะเร็วกว่านี้นิดหนึ่งค่ะ

ลู่วิ่งค่อนข้างปลอดภัยนะคะ เพราะมันไม่มีแรงกระแทกเหมือนเดินบนพื้นปูน เพียงแต่ไม่ให้เดินนานเกินไป ไม่ให้วิ่ง แต่ให้เดินบ่อยๆต่อวัน ...สำหรับลูกหมา

ตอนจีจี้(Jack)เป็นลูกหมา หญิงก็พาไปตรวจข้อ ไป x-ray ข้อก่อนค่ะ ให้มั่่นใจว่าหมาข้อไม่มีปัญหา คราวนี้ก็สบายใจเรื่องออกกำลังกายแล้ว จีจี้มันอึดมากๆๆๆๆ มันเลยออกกำลังหนักได้


และ ให้น้องหมาขับถ่ายให้เรียบร้อยก่อนขึ้นลู่วิ่งนะคะ หมาบางตัวพอก้าวเดิน ลืมกลั้น ก็อึร่วงได้ โดยเฉพาะหมาเด็กที่หูรูดยังไม่แข็งแกร่ง เราก็คอยดูอาการ ถ้าหมารูตูดตุงๆ เดินขาถี่ๆซอยๆ ตัวโก่งๆ หางชี้ๆ แปลว่าเขาจะอึ เราก็ปิดลู่วิ่ง แล้วพาไปอึให้เรียบร้อย อึเสร็จก็เดินต่อ
_________________

รูปจำกัดบริเวณน่ารักสุดๆเลยค่ะ เยี่ยมเลย

______

คุณจุ่มเยี่ยมมากเลยนะคะ กลับมาคราวนี้คืบหน้าไปไกลมาก แปลว่าทำการบ้านมาดีมาก หญิงประทับใจมากเลยค่ะ ชมจากใจเลย สู้ๆนะคะ เรากำลังมาถูกทาง แล้วหญิงจะอยู่ข้างๆคุณจุ่มค่ะ ไม่ทิ้งกัน มีปัญหาก็ถามได้นะคะ

 

โดย: Yoja&Jiji 28 สิงหาคม 2556 11:52:45 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง

ขอบคุณมากๆนะคะ สำหรับคำแนะนำำและกำลังใจ^^

เรื่องใจอ่อนจุ๋มไม่ใจอ่อนแน่นอนค่ะ เพราะจุ๋มเคยสัมผัสกับปีศาจตัวน้อยๆที่คุณหญิงว่ามาแล้ว ขนาดตอนนี้เริ่มไม่กล้ากัดเหมือนก่อน แต่ก็ยังมีเสียงขู่(เวลาโดนขัดใจ)แบบไม่น่าเชื่อว่าหมาตัวเล็กๆจะขู่แบบน่ากลัวแบบนี้ ตอนนี้ก็กำลังจัดการเรื่องการขู่อยู่ค่ะ

ส่วนเรื่องขับถ่ายบนลู่วิ่ง ไม่ทันแล้วค่ะคุณหญิง คะน้าทั้งอึ๊ทั้งฉี่บนลู่วิ่งไป 3 รอบแล้วค่ะ รอบแรกจุ๋มไม่ได้นึกถึงเลย แต่ 2 รอบหลังเริ่มรู้แกวก็เลยจะพาไปทำธุระก่อนขึ้นลู่วิ่ง แ่ต่ก็ยังมีมาอีก แต่หลังจาก 3 รอบที่ว่าก็ไม่มีแล้วค่ะ มีแต่จะพยายามลงจากลู่วิ่ง แล้วพอลงไม่ได้ก็ส่งเสียงขู่ แต่พอเริ่มเหนื่อยก็จะเริ่มเดินเรียบร้อยขึ้นค่ะ สรุปคือยังมีปัญหาอยู่นิดหน่อยตอนเริ่มเดินค่ะ

รบกวนถามคุณหญิงอีกเรื่องคุ่ะ ตอนนี้จุ๋มให้คะน้าเดินบนลู่วิ่ง(ปรับความเร็วขึ้นนิดหน่อยตามที่คุณหญิงแนะนำแล้วค่ะ)ตอนเช้าประมาณ 30 นาที ตอนเที่ยงกับเย็นอีกรอบละ 40 นาที แต่สังเกตุว่าพอลงจากลู่วิ่งแล้วเค้ายังไม่นิ่งค่ะ พอลงแล้วให้หมอบเค้าก็จะพลิกซ้ายพลิกขวา แทะแขนแทะขาตัวเองเล่น ทั้งที่ตอนเดินก็ดูเหมือนเหนื่อย มีเมื่อเช้าลงมาแล้วเหมือนคึกพอจุ๋มเผลอนิดหน่อยวิ่งรอบบ้านต้อนเข้ามุมแทบไม่ทัน อย่างนี้จุ๋มควรเพิ่มความเร็วลู่วิ่งขึ้นแล้วใช้เวลาเท่าเดิม หรือควรใช้ความเร็วเท่าเดิมแล้วเพิ่มเวลาขึ้นจากเดิมคะ

อีกเรื่องค่ะ คุณหญิงพอจะมีแบบฝึกให้เค้ามองตาเราเวลารอเราสั่งมั๊ยคะ อย่างเวลาฝึกทริกเหมือนเค้าจะมองแต่มือเราค่ะ จะมีมองสบตาเฉพาะเวลารอทานข้าวค่ะ

ขอบคุณค่ะ ^^

 

โดย: JooM IP: 125.24.55.115 31 สิงหาคม 2556 10:04:57 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณจุ๋ม Joom ...majayaa

เรื่องขู่

พอเขาเริ่มมีเสียงขู่ในวินาทีแรกให้เราส่งเสียง เฮ้! สวนเลย (เสีย เฮ้! แบบเอาจริง จริงจัง) ถ้าเราเฮ้แล้ว เขายังมีก๊อกสองขู่อีก ก็ เฮ้! กลับภายในวินาทีแรกนะคะ อย่าปล่อยให้ขู่ลากยาวแล้วค่อยมา เฮ้!
ถ้ายังมีก๊อกสามอีก เขาขู่ในวินาทีแรก ฉกสวนเลย เอาทีเดียวให้จ้าก ให้จุกเลย

ฉกให้รู้ตัว ต้องแรงพอ และ ตรงสีข้างเอวคอดค่ะ มันจะสะดุ้ง เหมือนเราโดนจี้เอว ถ้าเราแรงไม่พอ ไม่ตรงจุด งักๆเงินๆ หมาเห็นมือก่อนจะฉก หมาจะตายด้านค่ะ จะไม่สะดุ้ง

ฉกตู้มเดียวไปเลย อย่าคิดมาก อย่าตั้งท่าตั้งมือให้หมารู้ตัว มือต้องทำเฉยๆเป็นปกติ แล้วจู่ๆก็ฉกเลย แบบหมาไม่เห็นมือเราตั้งท่า เพราะการฉก ตอ้งเป็นการเซอร์ไพร์สหมา ดังนั้น ห้ามตั้งมือโชว์หมาก่อนฉก ไม่งงนะคะ

__________

เรื่องลู่วิ่ง

ก็เปิดตามปกติ พอหมาลงมาเราก็เช็คดู ถ้าเขายังคึกอยู่ ก็จับเดินต่อเลยทันที อีก 15 นาที แล้วก็พาหมาลง แล้วก็มาเช็คดูอีก ถ้าคึกอีกก็จับขึ้นลู่วิ่งต่อเลย

ทำอย่างนี้ เราก็จะประเมินได้คร่าวๆแล้วว่า ช่วงไหนของวัน จะคึกน้อยคึกเยอะ และ แต่ละช่วงควรเดินนานเท่าไหร่ เราจะกะได้คร่าวๆ เพราะบางช่วงระหว่างวัน บางทีหมาก็คึกไม่เท่ากัน

2

ถ้าอยากจะลองให้เดินเข้มข้นขึ้น มีให้เลือก 2 แบบค่ะ จะลองดูก็ได้

หนึ่ง .. ความเร็วเท่าเดิม แต่นานขึ้น
สอง ..ความเร็วเท่าเดิน เวลาเท่าเดิม แต่ปรับความชั้นขึ้นเล็กน้อย

______

เรื่องสบตา

แก้โดยไม่ถือขนมในมือค่ะ แต่ขนมอยู่ในถ้วย ในจาน ตามแต่สะดวก

ฝึกทริก พอจะให้รางวัล ก็หยิบขนมในถ้วย

จะฝึกหมาแบบมือโล่งๆค่ะ หมาจะได้ไม่โฟกัสแต่มือที่ถือขนมเวลาฝึกนั่ง แล้วรอ
ฝึกหมอบ แล้วรอ
หรือ ฝึกรอระยะไกล
ระหว่างหมากำลังรอ ก่อนจะให้รางวัล หมาต้องมองตาเราก่อน แล้วถึงให้รางวัล

และพยายามเพิ่มการสบตา ในกฎอื่นๆ เช่น ต้องนั่งสบตาก่อนให้กินน้ำ
ให้นั่งสบตาก่อนเข้าห้อง เป็นต้น พยายามเพิ่มไปในทุกๆกิจกรรม คือ ต้องสบตาก่อน


ร่วมกับฝึก

Dog training; Daily dog trick "look at me"

ฝึกเพิ่มเติม
ระหว่างฝึก มือถือขนมไว้ข้างลำตัว หมานั่งรอ รอจนกว่า หมาจะละสายตาจากมือ มามองตาเรา ให้เขามองตาเราค้างไว้สักพัก แล้วให้ขนมเป็นรางวัล ฝึกอย่างนี้ หมาจะเรียนรู้ว่า มองมือไม่ได้ขนม แต่ถ้ามองตาเรา ถึงได้รางวัล


 

โดย: Yoja&Jiji 31 สิงหาคม 2556 10:45:29 น.  

 

สวัสดีครับ คุณหญิง ผมกำลังรอสมาชิกใหม่ที่จะมาช่วงสิ้นเดือนนี้ เลยมาขอศึกษาข้อมูล ของคุณหญิง อยากสอบถาม

1.ตอนไปรับเจ้าตัวเล็กอายุประมาณ 1-1.5 เดือน (คนขายไม่ได้ให้น้องอยู่กับสังคมหมาครับ เลยคิดว่ารับมาก่อนคงไม่เป็นไร) เจอหน้ากัน ควรจะทำตัวยังไง (อุ้มขึ้นรถ และปล่อยไว้ตรงที่พักเท้า ควรจะพูดคุยอะไรบ้างมั้ย)

2.มาถึงบ้านสิ่งแรกที่ผมควรทำคือ (คุณแนะนำให้น้องเค้ามีกรงหรือไม่มีดีครับ)

ปล.น้องผมลาบราดอร์ ผญ ครับ

 

โดย: แสบ IP: 171.100.180.43 4 กันยายน 2556 17:25:39 น.  

 

3.น้องอายุน้อยแบบนี้ เดินออกกำลังกายในบริเวณบ้านเพียงพอมั้ยครับ และจำเป็นต้องใส่สายจูงมั้ย

 

โดย: แสบ IP: 171.100.180.43 4 กันยายน 2556 17:29:43 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณแสบ

ฟาร์มไหน ปล่อยหมาให้ลูกค้าก่อนหมาอายุ 2 เดือน เลวร้ายกว่านั้คือ ไม่ยอมให้ลูกหมาอยู่กับแม่หมาและพี่น้องร่วมคอก ถือว่า เป็นฟาร์มที่ไม่ได้มาตรฐาน เจ้าของฟาร์มไร้ซึ่งความรู้ เป็นฟาร์มที่ไม่ได้เรื่อง เป็นหญิงจะไม่ซื้อหมาจากที่นั้นเด็ดขาด

______________

รอให้ครบ 2 เดือน แล้วค่อยรับมา อย่ารีบ ได้เลี้ยงอีกเป็น 10 ปี รออีกสักเดือนเป็นไร หรือ หาฟาร์มใหม่ที่ได้คุณภาพ

ระหว่างนี้ก็อ่านให้เยอะๆค่ะ สิ่งที่คุณแสบถาม มีให้ในบล็อกหมด เพียงแต่คุณยังเปิดอ่านไม่ครบ


Step by step ขั้นตอนการรับน้องหมาตัวใหม่ในวิถีโยจาจีีจี้ยูจิ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-06-2011&group=7&gblog=70


-----------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 5 กันยายน 2556 5:36:31 น.  

 

ขอบคุุณมากครับ ผมนั่งอ่านข้อมูลเยอะมาก หาเจอบ้างไม่เจอบ้าง เลยใจร้อนรีบถามไปหน่อย
ตอนนีี้อ่านไปได้บางส่วน
พยามเรียบเรียงลำดับก่อนหลัง อันไหนจะเจอเหตุการณ์ก่อนก็อ่านย้ำๆ ตั้งแต่การปฏิบัติตัวของเจ้าของ เช่น
ทำตัวให้เป็นจ่าฝูง กฎต่างๆหลักสูตร 3 ข้อ ...
เสตปการรับน้องหมา
การใส่สายจูง ประเภทสายจูง(Check chain หายากมากครับ) การฝึกขับถ่าย
mastering the walk
ฝึกให้อาหา
ฝึกให้รู้จักที่ รู้จักกรง เรื่องการดูแล และคำสั่งต่างๆ

เล่นปริ้นท์ออกมาเป็นเล่มเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องการรับน้องหมามาเลี้ยง (ที่ฟาร์มจะให้น้องอยู่กับแม่จนแข็งแรงครับ ซึ่งเค้าบอกผมว่า ประมาณ 1-1.5 เดือน หลังจากนั้นเค้าจะรับน้องหมามาอีกที่เป็นร้านสำหรับให้ลูกค้าดูตัว ช่วงนี้ที่รอดูตัวเป็นช่วงที่ผมหมายถึงครับว่าไม่ได้อยู่กับสังคมหมา คงทำให้คุณหญิงเข้าใจผิด ต้องขอโทษด้วยครับ ) ตอนนี้ก็จะมีคนมารับพี่น้องเค้าไปเรื่อยๆครับ


คำถามนะครับ
1. ตอนที่นำน้องหมาใส่กล่องแล้ว การปิดกล่อง กับไม่ปิดกล่องส่งผลต่างกันหรือไม่ครับ
2.ผมขอสรุปขั้นตอนนิดนึงให้คุณหญิงช่วยดูว่า ผมทำถูกรึยังนะครับ
- มาถึงจอดก่อนหน้าบ้าน วางกล่อง ใส่สายจูง(ฝึกใส่สายจูง ฝึกรอ)....
-พาไปที่ขับถ่าย(ฝึกขับถ่าย)
-ให้กินน้ำ (อ่านมาว่าต้องมีทั้งในกรงและนอกกรง)
-พาเดิน (mastering the walk) (ที่บ้านจะมีเจ้านี่ตัวแรกครับ ไม่มีหมาเก่า)
-ให้อาหาร (ฝึกการให้อาหาร)
-ให้นอน (ฝึกให้รู้ที่นอน) ปกติลูกหมาควรนอนไม่เกินกี่ทุ่มครับ หรือปรับเวลาตามเรา


ขอบคุณมากครับ

 

โดย: แสบ IP: 171.100.180.43 8 กันยายน 2556 16:41:42 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณแสบ

ลูกหมาต้องอยู่กับแม่หมาจนถึง 2 เดือนค่ะ มันคือธรรมชาติของสุนัข เราฝืนกฎนี้ไม่ได้ค่ะ เพราะทุกสัปดาห์ จะมีการพัฒนาการต่างๆเป็นลำดับ รวมถึงการเข้าสังคม การเรียนรู้ความเป็นหมา ซึ่งไม่มีคนในโลกนี้จะสอนได้ดีเท่าแม่หมาค่ะ อย่าฝืนธรรมชาติ เจ้าของฟาร์มไร้ซึ่งความรู้เช่นเคย

ไม่ใช่ให้อยู่แค่เดือนครึ่ง อีกครึ่งเดือนหลัง ออกมาอยู่อีกที่ อันนี่ถือว่าเป็นฟาร์มไมได้เรื่องค่ะ

ที่สำคัญ จะซื้อลูกหมา เราต้องเห็นถึงฟาร์ม ดูพ่อแม่หมาอยู่กันอย่างไร ต้องเห็นตัวพ่อแม่หมา ไม่ใช่เห็นแต่ลูกหมาที่อยู่ในร้านที่ตบแต่งบังหน้า

รอ 2 เดือนค่ะ แล้วค่อยรับ อย่าบ้าเห่อตามผู้เลี้ยงที่ไม่มีความรู้คนอื่นๆ ไม่ต้องรีบ

_____________


1 ไม่ปิดกล่อง หมาก็เดินเพ่นพ่านในรถ ไม่มีระเบียบ

หมายอมอยู่ในกล่อง ก็ต้องฝึกเป็นสเต็ปแรก
และหมายอมอยู่ในกล่อง ขณะมีกรงปิด อันนี้ก็เป็นอีกสเต็ปหนึ่ง ที่ต้องฝึก ซึ่งยากกว่าสเต็ปแรก เป็นตัววัดว่า หมาจะยอมรับกรง/กล่องหรือไม่ จะทำตัวดีในกรง/กล่องหรือเปล่า

2
_จอดรถ ห่างจากบ้านสักนิดหน่อย แล้วเดิน Mastering the walk สักนิดหน่อย มาหน้าประตูบ้าน
_หมานั่งรอหน้าประตูบ้าน เราเปิดประตู เราเข้าก่อน รอหมานั่งสงบ แล้วหมาเดินเข้าประตูตามมา
ไม่ใช่เอากล่องหมามาอยู่ที่สนามเลย เพราะต้องเริ่มตั้งแต่ประตูบ้าน ก่อนเข้าตัวบ้านจริง ๆ

_นอกนั้นก็ตามสเต็ปที่คุณแสบเขียน

_การพาเดิน mastering the walk เราควรเดินระยะทางประมาณหนึ่ง ก่อนที่จะถึงหน้าประตูบ้าน อันนี้เป็นสเต็ปแรกเลย คือ เดินอพยพย้ายถิ่น มารังใหม่ ถิ่นใหม่ ซึ่งถิ่นนี้มีเจ้าของคือเรา
ลูกหมาน้อยตัวจะเดินในสายจูงได้เลยในวินาทีแรกที่ใส่สายจูง เราก็เดินพอเป็นพิธี (ส่วนใหญ่แล้วลูกหมาจะเดินตามเรา) หรือ เราอาจเอากลิ่นขนมล่อก็ได้เพื่อให้เขาเดินตามมา เพื่อมายืนอยู่หน้าประตูบ้าน แล้วให้เขารอ ก่อนเราเปิดประตู

ถ้าเขายอมเดินได้เลยทันที ก็ดีเลย พาเดินยาวๆ วนไปวนมาก่อนถึงหน้าประตูบ้าน
ถ้าเขาไม่ยอมเดินในวันแรก(ส่วนใหญ่จะเกิดในลูกหมาที่ไม่เคยใส่สายจูงมาก่อน) ให้ผ่อนผันไปก่อน (แต่ให้เดินพอเป็นพิธีแบบที่แนะนำไว้ข้างต้น) แล้วเริ่มฝึกให้ยอมรับสายจูงในเช้าวันรุ่งขึ้น โดยฝึกเดินไปมาในรั้วบ้านก่อน
หมายอมรับสายจูงเมือ่ไหร่พาเดินนอกบ้านเลย ลุยยาว

_การนอนของลูกหมา จะปรับเวลานอนตามเราค่ะ ไม่ต้องห่วง เพียงแต่เราต้องตื่นกลางดึกทุกสามชั่วโมง (อายุเดือน+1)เพิื่อเปิดกรงพาเขาออกมาขับถ่าย แล้วจดบันทึกเป็นสถิติไว้สักอาทิตย์ ว่าเขาอึกี่โมง ฉี่กี่โมง ตอนนี้เราก็จะรู้เวลาขับถ่ายเขาคร่าวๆแล้ว แล้วอาทิตย์ถัดๆไปเราก็พาเขาออกมาตามเวลาที่เขาขับถ่ายจริง

ยูจิ(White shepherd)หญิงรับมาจากเยอรมัน ซึ่งเวลานอนต่างกับเวลาประเทศไทย ยูจิก็ปรับตัวได้ตั้งแต่คืนแรก เขาก็นอนตามเวลาบ้านเรา ตามพระอาทิตย์ตกดิน รวมถึงขับถ่ายก็ไม่เคยพลาด

Dog training; ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา

________

สายจูงเชคเชน หญิงใช้แบบเชือกไนลอนค่ะ สะดวกดี นิ่มมือด้วย

______

สู้ๆค่ะ


 

โดย: Yoja&Jiji 8 กันยายน 2556 18:55:37 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง

มารายงานความคืบหน้าค่ะ

วันนี้เจ้าคะน้าอายุครบ 3 เดือนพอดีค่ะ(อยู่ด้วยกันมา 1 เดือนกับอีก 2 อาทิตย์กว่าๆ)

ตอนนี้ยังมีปัญหาอยู่บ้างแต่ก็ถือว่าดีขึ้นเยอะมากๆเลยค่ะ จุ๋มก็เริ่มสบายขึ้นนิดหน่อยแต่ก็ยังมีปัญหาอยู่บ้างแต่
คิดว่าคงต้องใช้เวลาอีกซักหน่อย น่าจะเข้าร่องเข้ารอยมากกว่านี้ค่ะ (อ่านเจอที่คุณหญิงบอกว่าจี้จี้ใช้เวลา 2 สัปดาห์ก็อยู่ในกฎระเบียบ ทีแรกพอฝึกคะน้าเลย 2 สัปดาห์แล้วเค้าัยังไม่รู้เรื่องจุ๋มก็เลยกังวลว่าจะฝึกเค้าไม่ได้ แต่ก็ยังฝึกเค้าต่อตามที่คุณหญิงแนะนำ มาถึงตอนนี้ก็เลยเข้าใจว่าอย่าไปยึดติดกับเวลา เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น)

ตอนนี้คะน้ามีฟฤติกรรมอีกอย่างค่ะ ชอบเอาจมูกมาแตะเรา อย่างเวลาสอนทริค เค้าจะคึกหน่อย พอสั่งให้นั่งหรือหมอบก่อนจะทำบางครั้งเค้าจะเอาจมูกมาแตะที่ขาเราบ้าง หรือถ้าเรานั่งแล้วมือเราอยู่ใกล้ก็จะแตะมือเรา หรืออย่างเวลาอื่นที่เราสั่งให้เค้าทำอะไรก่อนจะทำบางครั้งก็จะเอามาจมูกมาแตะเราแล้วค่อยทำ อาการแบบนี้เค้าทำแทนการงับเรารึเปล่าคะ ใช่อาการอยากจะงับเราแล้วไม่กล้างับรึเปล่าคะ ตอนนี้เวลาเค้าทำจุ๋มจะส่งเสียงเตือนค่ะ แต่็ก็ยังมีอาการนี้อยู่

อีกเรื่องค่ะเรื่องกินของที่พื้น เวลาพาเค้าออกมาทำธุระตอนเช้าประมาณตี 5 มันก็จะมืดๆ ไอ้เจ้านี่พอพาออกมาเห็นกลีบดอกไม้หรือใบไม้ก็เก็บกินทันที เราก็มองไม่เห็นเพราะเห็นเค้าดมๆก็นึกว่าจะทำธุระ กว่าจะรู้ก็ตอนเห็นนั่งแล้วเคี้ยวอย่างเอร็ดอร่อย ถ้าเราเตือนไม่ทันอย่างนี้แล้วเราไม่ควรแงะเอาออกจากปากใช่มั๊ยคะ

สังเกตุดูเค้าจะชอบเลียพื้นเลียผนัง อันนี้เกี่ยวกับทีเค้าเป็นหมาไม่ค่อยมีความมั่นใจมั๊ยคะ(ทุกครั้งที่เค้าเลียจุ๋มจะฉกเตือนเค้าค่ะ เพราะูรู้สึกส่งเสียงแล้วเหมือนเค้าไม่สนใจเสียงเราที่เตือน)

วันนี้รบกวนคุณหญิงแค่นี้ก่อนค่ะ

ขอบคุณค่ะ ^^

 

โดย: JooM IP: 125.24.8.111 10 กันยายน 2556 9:53:25 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณจุ๋ม Joom ...majayaa


2 สัปดาห์กับจีจี้

__ จีจี้พลังงานสูงมาก มีความเป็นจ่าฝูงมาเต็มๆ หญิงปรับ 2 สัปดาห์ หญิงแม่นกฎ ทฤษฎีเป๊ะ เน้นป้องกันปัญหา ไม่ใช่มีปัญหาแล้วค่อยมาแก้ และหญิงไม่พลาด ไม่เปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิด เจออะไรไม่เหมาะสมแก้เลยทันที นั้นเอง ทำให้หญิงทำได้ใน 2 สัปดาห์ ส่วนโยจา ยูจิ เป็นหมาพลังงานไม่สูง ไม่ใช่born to be จ่าฝูงเหมือนจีจี้ มันก็ง่าย ไม่กี่วันหมาก็รู้กฎของบ้านแล้ว

ดังนั้น คุณจุ๋มจะเอาเกณฑ์ 2 สัปดาห์ของหญิงมาวัดไม่ได้ คุณจุ๋มแม่นกฎหรือยัง ทฤษฎีแม่นหรือเปล่า พลาดบ่อยไหม แก้ได้ในทันทีไหม หมาแอบทำผิดอยู่หรือเปล่า เป็นจ่าฝูงได้ทั้ง 24 ชั่วโมงหรือยัง ถ้ายังพลาดอยู่หลายอย่าง ก็ต้องมากกว่า 2 สัปดาห์ ดังนั้นไม่ต้องรีบ ถ้าเรายังไม่คล่อง ก็ต้องปรับตัวเองให้คล่อง ถ้าอะไรยังไม่รู้ ก็ต้องอ่านในบล็อก อะไรเป็นจุดอ่อนของเราก็ต้องปรับให้หมด แล้วหมาจะดีไว ถ้าหมายังไม่ได้ดั่งใจ ก็แสดงว่า เรายังมีจุดอ่อนอยู่ เรายังพลาด

ซีซาร์เขาปรับหมาได้ใน 5 นาที หรือ ภายในวันเดียว หญิงยังไม่เอาเกณฑ์ของซีซาร์มาวัดตัวเองเลย เพราะนั้นเขาคือซีซาร์ เราก็แค่คนธรรมดา ยังมีจุดพลาดอยู่ ก็ตอ้งปรับตัวเอง เขาใช้เวลา 5 นาที เราใช้เวลา 2 สัปดาห์ หรือ อาจมากกว่านั้น

___________


"ชอบเอาจมูกมาแตะเรา ใช่อาการอยากจะงับเราแล้วไม่กล้างับรึเปล่าคะ ตอนนี้เวลาเค้าทำจุ๋มจะส่งเสียงเตือนค่ะ แต่็ก็ยังมีอาการนี้อยู่"

_อาจจะใช่ เพราะต้องดูภาวะอารมณ์ของหมาถึงจะตอบได้ เขาอาจอยากงับแต่ยั้งใจไว้ หรือ อาจเข้ามาดมเราว่าเรามีขนมในมือ ในตัวหรือเปล่า

การจะแก้พฤติกรรมนี้ ก็ต้องเตือนก่อนที่จมูกจะโดนเรา ไม่ใช่จมูกโดนแล้วค่อยมาเตือน

_____________


"ไอ้เจ้านี่พอพาออกมาเห็นกลีบดอกไม้หรือใบไม้ก็เก็บกินทันที เราก็มองไม่เห็นเพราะเห็นเค้าดมๆก็นึกว่าจะทำธุระ กว่าจะรู้ก็ตอนเห็นนั่งแล้วเคี้ยวอย่างเอร็ดอร่อย"

_หมานั่งเคี้ยวได้ แปลว่า เราเตือนไม่ทัน คุณพลาด
หญิงได้เคยแนะนำไว้แล้วว่า ให้ใส่สายจูงแล้วพาเขามาขับถ่าย ไม่ใช่ให้เขาเดินเอง

ถ้ารู้ว่าเรายังไม่ไวเท่าหมา ยังสังเกตภาษากายหมายังไม่คล่อง เรายังมีจุดอ่อน ก็ต้องใช้สายจูงช่วย เพื่อไม่เปิดโอกาสให้หมาทำผิดได้

ทางออกมีทางเดียว คือ เตือนก่อนที่เขาจะงับของเข้าปาก เมื่อไหร่ก้มๆกำลังจะงับก็เตือนได้เลย นั้นคือ เราต้องไว และช่างสังเกต
____________


"สังเกตุดูเค้าจะชอบเลียพื้นเลียผนัง อันนี้เกี่ยวกับทีเค้าเป็นหมาไม่ค่อยมีความมั่นใจมั๊ยคะ"

_พลังงานเหลือ / เรียกร้องความสนใจ / หมาเบื่อไม่รู้จะทำอะไร เป็นต้น

"ทุกครั้งที่เค้าเลียจุ๋มจะฉกเตือนเค้าค่ะ "

_คุณจุ๋มพลาดอีกแล้ว เลียแล้วค่อยฉก อันนี้คือเตือนผิดเวลา แถมปล่อยให้หมาแอบทำผิดได้ เมื่อไหร่หมาแอบทำผิดได้ พฤติกรรมจะไม่หาย แถมเสียแต้มความเป็นจ่าฝูงด้วย

เตือนก่อนเลียค่ะ ร่วมกับจัดที่จัดทางให้ห่่างจากผนัง ฝึกคุมบริเวณอยู่เป็นที่เป็นทางให้เข้มงวดกว่านี้ ถ้าเราไม่มีเวลาจับตาดู ก็จับเขาเข้ากรง เพราะกันเขาแอบทำผิดตอนเราไม่อยู่ดู

_______

จะเลี้ยงหมา ปรับหมา ต้องมีการวางแผนค่ะ หมาเขาฉลาดนะคะ เราอย่าแพ้เขาค่ะ เราต้องคิดเกินเขาสเต็ปหนึ่งเสมอ คิดดักทางเขาเสมอ ไม่เช่นนั้น เขาไม่มีทางจะเคารพเราค่ะ เพราะเราเจ๋งสู้เขาไม่ได้ เราคิดไม่ทันเขา

 

โดย: Yoja&Jiji 10 กันยายน 2556 11:01:52 น.  

 

รบกวนสอบถามเรื่องการระบายพลังงานหน่อยครับ

ควรให้สุนัขกินก่อนออกกำลังกายหรือหลังจากออกกำลังกายครับ

แล้ววิธีการดูหรือสังเกตุว่าพลังงานของสุนัขหมดลงแล้วสังเกตุตรงไหน

แล้วเวลาพาไปเดินออกกำลังกายทำไมบางทียอมไปยอมเดินแต่บางทีก็ไม่ทำตาม
เป็นเพราะภาวะการเป็นจ่าฝูงของเจ้าของไหม

ขอบคุณครับ

 

โดย: Safe IP: 27.55.237.13 16 มีนาคม 2557 10:45:38 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ Safe

"วิธีการดูหรือสังเกตุว่าพลังงานของสุนัขหมดลงแล้วสังเกตุตรงไหน"

_หมาสงบ นอนพัก ไม่ลื้อค้น ไม่ดื้อ ไม่วุ่นวาย ไม่เห่า ไม่ขุด ถ้ากลับจากออกกำลังกายสักพัก แล้วหมายังคึกอยู่ แปลว่าการระบายพลังงานที่เพ่ิงทำเสร็จมันน้อยไป และร่วมกับ เราคุมหมาไม่ได้ระหว่างการระบายพลังงาน

เมื่อไหร่หมาดื้อ หมาวุ่นวายระหว่างวัน หรือ ผ่านไปครึ่งวันแล้ว ก็จับไประบายพลังงานเพ่ิม
___________


"แล้วเวลาพาไปเดินออกกำลังกายทำไมบางทียอมไปยอมเดินแต่บางทีก็ไม่ทำตาม เป็นเพราะภาวะการเป็นจ่าฝูงของเจ้าของไหม"

_เพราะคนหัวไม่โล่ง ไม่มีภาวะอารมณ์ที่เป็นผู้นำ และ หมายังไม่ยอมรับการนำจากเราผ่านสายจูง 100% หมายังไม่เคารพคน ยังอยากจะทำตามใจตัวเองอยู่
_____________

"ควรให้สุนัขกินก่อนออกกำลังกายหรือหลังจากออกกำลังกายครับ"

_ ในบทความหน้านี้เขียนไว้แล้ว อ่านให้ละเอียด อย่าอ่านผ่านๆ

-----------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 16 มีนาคม 2557 11:55:21 น.  

 

รบกวนช่วยดูและแนะนำตารางการใช้ชีวิตประจำวันของน้องหมาหน่อยครับ
ว่าควรเพิ่มหรือลดอะไรถึงจะเหมาะสมครับ

06.00-06.45 ระบายพลังงานด้วยการพาเดินออกกำลังกาย(ไม่ยอมขับถ่ายข้างนอก)
06.45-07.00 dog grooming
07.00-08.00 ปล่อยอิสระ+ให้อาหาร+ขับถ่ายในบ้าน(บางทีก็ถ่ายถูกที่บางทีก็ไม่)
08.00-19.30 เข้ากรง (เจ้าของไปทำงานแต่มีคนอยู่บ้านตลอด ร้องเป็นบางเวลา ขับถ่ายในกรง)
19.30-20.00 ระบายพลังงานพาเดินออกกำลังกาย
20.00-21.30 ให้อาหาร+ปล่อยเดินอิสระภายในบ้าน+grooming
21.30-06.00 นอน(เราต้องตื่นก่อนสุนัขไหมครับ)

รบกวนชี้แนะด้วยนะครับว่าควรลดหรือเพิ่มหรือแก้ไขปรับปรุงจุดไหน ขอบคุณครับ

 

โดย: Safe IP: 27.55.233.85 16 มีนาคม 2557 14:13:42 น.  

 

สุนัขพันธ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ อายุ 2 เดือน 21 วัน

 

โดย: เซฟ IP: 27.55.233.85 16 มีนาคม 2557 14:34:26 น.  

 

สวัสดีค่ะเซฟ Safe

ไม่ควรให้สุนัขขับถ่ายในบ้าน(ห้อง) ไม่่ควรให้ขับถ่ายในกรง ต้องใส่สายจูงพาออกไปขับถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน)

และไม่ควรให้สุนัขอยู่ในกรงนานขนาดนั้น คุณต้องกลับมาครึ่งวัน หรือ ฝากคนที่อยู่บ้านช่วยเลี้ยงหมาให้ โดยการเปิดกรงพาเขาออกไปขับถ่ายตามเวลา (อายุเดือน+1) พาระบายพลังงาน ก่อนเอาเข้ากรง

ก็ต้องตื่นก่อนสุนัขเพื่อเปิดกรงพาไปขับถ่ายไม่่ใช่ให้ร้องแล้วค่อยเปิด
________

"รบกวนชี้แนะด้วยนะครับว่าควรลดหรือเพิ่มหรือแก้ไขปรับปรุงจุดไหน ขอบคุณครับ"

_อ่านบล็อกน้อยไป เลยทำให้มีจุดพลาดเยอะ อ่านไม่ละเอียด อ่านผ่านๆ ไม่ลงรายละเอียด

Dog training; ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
Dog training; ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

 

โดย: Yoja&Jiji 16 มีนาคม 2557 19:07:01 น.  

 

ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ
กำลังเลี้ยงสุนัขพันธ์ทาง อายุ 2 เดือน เลี้ยงเป็นตัวแรกและตัวเดียวที่บ้าน สุนัขค่อนข้างติดคน ตอนกลางวันเขาต้องอยู่ตัวเดียวที่บ้าน ถ้าตื่นมาไม่เจอคนก็จะหอนตลอดเลยค่ะ ส่วนตอนกลางคืนไม่ค่อยหอน ค่อยข้างเงียบ จะมีบ้างที่มาร้องเรียกตรงประตูช่วงตี 3 กับ ตี 5 ที่้บ้านเลี้ยงไว้หลังบ้านและมีพื้นที่ให้สามารถเดินไปเดินมาได้ จึงเรียนปรึกษาว่า จะต้องฝึกยังไงให้เขาสามารถอยู่ที่บ้านลำพังได้ หรือจำเป็นต้องฝึกให้อยู่ในกรงไหมค่ะ

 

โดย: ขนมไทย IP: 223.206.248.237 19 ตุลาคม 2557 22:27:53 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณขนมไทย

ได้เข้ามาถามที่หน้านี้ ก็น่าจะได้อ่านบทความที่หน้านี้แล้วว่า คุณพลาดอะไรในการเลี้ยงหมาแบบถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ต้องไปปรับวิถึชีวิตให้เอื้อต่อการปรับหมาตามที่บล็อกแนะนำ ต้องอ่านก่อนถึงจะรู้ แล้วก็จะได้คำตอบ

อ่าน
Dog training; ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
Dog training; ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

อ่่านให้ละเอียด ทำตามทุกสเต็ป แล้วไปปรับวิถีชีวิตให้เอื้อต่อวิธีในบล็อกแนะนำ ไม่ใช่เอาวิธีในบล็อกไปปรับใช้ในแต่ที่ตนสะดวก ไม่ใช่เลือกฝึกเฉพาะบางอย่างที่สะดวก

อ่านแล้ว ไปทำตาม ทำแล้วติดขัดก็ถามต่อ

จะได้ประโยชน์กว่า การเข้ามาแล้วถามเลยโดยที่ไม่อ่านมาก่อน


-----------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 20 ตุลาคม 2557 9:05:52 น.  

 

คุณหญิงค่ะรบกวนปรึกษาหน่อยน่ะค่ะ หมาเราขี้เบื่อกินยากมากๆจะมีวืธีแก้ไขยังไงบ้างค่ะ กลุ้มใจจริง

 

โดย: วัฒน์ศิริ IP: 113.53.153.61 30 มิถุนายน 2559 11:19:24 น.  

 

พี่คะ หนูเลี้ยงแจ็ครัสเซลไว้ค่ะ อายุ 8 เดือนแล้ว มีนิสัยก้าวร้าวมากๆ หนูพยายามจะใส่สายจูงพาไปเดินเล่นแต่ก็ถูกกัดอยู่บ่อยครั้ง จนตอนนี้หนูมีลูกเล็ก กลัวเค้าจะกัดลูก หนูพยายามแก้ปัญหาแล้วปรับพฤติกรรมตัวเองแล้วแต่เค้าก็ยังไม่ดีขึ้น จนตอนนี้หนูไม่สามารถใส่สายจูงพาไปเดินเล่นได้เลยค่ะจับอาบน้ำตัดเล็บเช็ดหูก็ไม่ได้ ไม่รู้ว่ามีวิธีแก้ปัญหาไหมคะ ควรส่งไปฝึกไหมคะ

 

โดย: กุ้ง IP: 1.47.10.119 20 ตุลาคม 2559 22:00:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com