บันทึกคนหลงโลก "หลงที่ไหน ตั้งใจเลี้ยว"
สวัสดี สายลมแห่งเดือนเมษา 

 
.....  เพื่อนร่วมโรงเรียนมัธยมต้นได้กลับมารวมรุ่นและสร้างเครือข่ายสังคมกัน  หนึ่งในนั้นเป็นคนจิตอาสาพัฒนาชนบทเหมือนฉัน  เมื่อฉันโพสท์กิจกรรมพัฒนาสระบุรีเขามากดไลค์ และ เมื่อเขาโพสท์กิจกรรมพัฒนากาญนะจ้ะฉันก็ไปร่วมชื่นชม  สองปีที่ผ่านมาเพื่อนโกนหัวเข้าสู่ร่มกาสาวพัตร์และกลับมาจำพรรษาที่วัดใกล้บ้านในจังหวัดสระบุรี  บวชแล้วท่านยังคงอุดมการณ์เรื่องการพัฒนาชุมชน  ฉันก็มีอุดมการณ์เรื่องพัฒนาเมือง  ถึงจะวุ่นวายหนอเพราะท่านเป็นบรรพชิตจะคุยจะแลกเปลี่ยนความคิดต้องเป็นกลุ่มเพื่อป้องกันข้อครหา  

.....  ครั้งหนึ่งในการสนทนา ฉันพูดถึงความฝันวันเยาว์ว่าสักวันถ้าฉันมีวันว่างยาวนาน  จะไปขับรถเล่นเลาะตะเข็บชายแดนไทย  ได้บางอ้อกันว่า ครั้งหนึ่งท่านก็เคยวางแผนไว้เช่นกัน  

..... รับกฐินหลังออกพรรษาปี 2564 เรียบร้อย  พระเพื่อนออกธุดงค์จากสระบุรีจาริกไปพร้อมอัฏฐบริขารสงฆ์ เต๊นท์พัก และเป้ 1 ใบ ดิ่งไปกาญจนบุรีทำกิจธุระของครอบครัว  และเริ่มตั้งต้นการเดินทางเลาะเรื่อยริมขวานทองของไทย ขึ้นเหนือ อีสาน ตะวันออก ภาคกลาง ลงสู่ภาคใต้ฝั่งอันดามันและวนกลับทางฝั่งอ่าวไทย  ระหว่างการจาริกท่านก็ปฏิบัติตามวินัยสงฆ์และแนวทางการธุดงค์ตามที่ได้สอบถามจากพระผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์และพรรษา   ตั้งเป้าหมายการเดินทางและกำหนดว่าค่ำจะเข้าพักที่ไหน  แน่ล่ะนอกจากจาริกแสวงบุญทางธรรมบางแห่งก็เป็นวัดสายพัฒนาที่ท่านสนใจเป็นพิเศษ   
                
..... นับเวลาตั้งแต่ออกพรรษา พฤศจิกายน - เมษายน อีกไม่กี่วันท่านก็ธุดงค์เดี่ยวเที่ยวไทยมาเกือบ 6 เดือนเต็มแล้ว  
           
..... บันทึกการเดินทางของพระเพื่อนเขียนไว้ว่า  วันหนึ่งที่วัดทางใต้หลังการสนทนาธรรมที่เจ้าอาวาสคงมองว่าพระเพื่อนจาริกธุดงค์เพราะต้องการตามหาสิ่งใดในชีวิตท่านก็ได้กรุณาสอนว่า  สิ่งที่ตามหาบางทีอาจจะไม่ได้อยู่ที่ไหนไกลแต่อาจอยู่ในใจของเราตั้งแต่แรกนั่นเอง  จบการสนทนาพระเจ้าอาวาสเอ่ยปริศนาธรรมเมื่อพระธุดงค์นมัสการกราบลา  "ไปหลงทางต่อไป"  

.....  พวกเราเป็นคน "หลง" กันในทางธรรม  เพราะยึดติดกับมายาคติและอุดมการณ์  ยังไม่ปล่อยวาง  แบบที่เรียกกันว่า รู้ว่า "หลง" ก็ยังตั้งใจ "เลี้ยว"  

.....  ข้อคิดจากนักเดินทาง "เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด  แต่จะหลงเตลิด"  ^^ Create Date : 18 เมษายน 2565
Last Update : 18 เมษายน 2565 9:18:28 น.
Counter : 481 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเริงฤดีนะ, คุณ**mp5**

  
จริงแท้แน่นอนค่ะ
สาธุ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:15:29:46 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 21 เมษายน 2565 เวลา:11:05:14 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ป้าทุยบ้านทุ่ง
Location :
สระบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]บ้านฉันอยู่กลางทุ่งนา มีปู่ มีย่า มีหมา มีควาย เอิงเงย
New Comments
เมษายน 2565

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
23
24
25
26
28
29
30
 
All Blog
  •  Bloggang.com