ไปท่องเที่ยวยั่งยืนที่สมุทรสาครกับเรามั้ย
137 พาไปตามทริปศึกษาแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลสมุทรสาคร   ทริปนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชาการจัดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน     

138ก่อนขึ้นรถต้องตรวจ ATK ค่ะ  จะส่งผลมาก่อน 48 ชม.ก็ได้  คุณปร้าบ้านนอกเลยตรวจตัวเองก่อนวันเดินทางค่ะ  ถ้าสองขีดจะได้ไปฝากท้อง ห๊ะ .. ไม่ใช่เนอะ  ส่งผลให้สบายใจถ้าไม่ฉะบายจะได้นอนอยู่บ้าน  วันนี้เรานัดกันหกโมงเช้า ล้อจะหมุนตอนเจ็ดโมง  อาจารย์บอกว่าให้ไปกินข้าวเช้าที่ตลาดริมคลองพันท้ายนรสิงห์ค่ะ

132 เราเป็นนักศึกษารุ่นโคขวิดค่ะ  ตั้งแต่เรียนมายังไม่เจอกันแบบตัวเป็นๆ ว่ายน้ำได้เลย  จึงพากันเม้ามอยหอยสังข์ตั้งแต่ขึ้นรถจนถึงศาลพันท้ายนรสิงห์  ถนนหนทางเป็นยังไงอย่าถามเม้ากันหูดับตับไหม้   133วันนี้เที่ยวไปเรียนไปค่ะ   ต้องเอาทฤษฎีการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (Sustainable Tourism) มาประกบด้วยค่ะ  หายใจเข้า-ออกเป็นสามมิติ เศรษฐกิจ สังคมวัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม  ถึงที่หมายศาลพันท้ายนรสิงห์ก่อนปล่อยให้เราไปศึกษาแหล่งท่องเที่ยว   อาจารย์อธิบายพื้นที่แล้วให้เราไปศึกษาบริเวณแหล่งท่องเที่ยว  มีศาลพันท้ายนรสิงห์ใหม่  หลักประหารพันท้ายนรสิงห์(ศาลเก่า)  ตลาดริมคลองพันท้ายนรสิงห์  เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนขนาดน่อยๆ  เดินสบายชมนกชมไม้ไม่เกิน 10-30 นาทีพอขำ ๆ  เสร็จแล้วกลับมาตั้งวงอภิปรายกันเรื่องการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวที่จุดนัดหมายด้านหน้าค่ะ  

134ป่ะ .. ไปดูรูปกัน  เดินเข้าไปสักการะศาลแล้วคนสมุทรสาครพาเดินอ้อมไกล๊ไกลไปเข้าทางหน้าตลาด (แต่ขากลับอาจารย์พาเดินออกประตูข้างใกล้นิดเดียว ว้ายๆๆ)  ตลาดยังดูเหงา ๆ  เพราะชาวตลาดบอกว่าหลังโควิดเพิ่งเปิดเมื่อก่อนสงกรานต์นี่เองค่ะ   

นัดกันตรงนี้ให้ไปสำรวจแล้วกลับมาอภิปรายหลักการจัดการแหล่งท่องเที่ยวค่ะ  ศาลสายมูทันสมัยต้องไม่จุดธูปเทียนกันแล้วนะ  
ขอเลขและขอเกรดด้วย   เห็นว่านอกจากขอพ่อพันท้ายนรสิงห์มีคนไปบนอาจารย์ด้วยถ้้าได้ A จะปิดทองไหว้หัวหมู ^^  


สมัยก่อนบนด้วยไม้พาย  แต่เดี๋ยวนี้บนด้วยไก่ชนค่ะ  135 เรือพระที่นั่งเอกชัยจำลองค่ะ   หน้าตาแบบนี้แหละที่พระเจ้าเสือเสด็จประพาสคลองโคกขามเก่าแล้วหัวเรือพระที่นั่งชนกิ่งไม้หัก  


134 ทางเข้าตลาดริมคลองพันท้ายนรสิงห์  มีรถเข็นบริการนักท่องเที่ยวค่ะ  133  บริหารตลาดโดยมูลนิธิพันท้ายนรสิงห์ จัดพื้นที่ให้คนในพื้นที่นำอาหารขนมและของพื้นบ้านมาขาย รวมทั้งเยาวชนจากโรงเรียนและกลุ่มอาชีพต่าง ๆ  ด้วยตามหลักการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน ..เป๊ะค่ะ 

139   ส่งเสริมช่องทางการประกอบอาชีพให้เยาวชนด้วยโครงการมัคคุเทศก์น้อยในแหล่งท่องเที่ยวอันนี้ก็มี   133  ป้ายประชาสัมพันธ์มีภาษาต่างประเทศด้วยแหละ  อินเตอร์เนชั่นแนล  


133  นอกจากนี้ก็มีระบบการจัดการขยะ แยกประเภท มีการดูแลเรื่องระบบนิเวศน์ป่าชายเลนซึ่งเป็นทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่สำคัญ  รวมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวก  ห้องน้ำ ลานจอดรถ  แล้วเราก็มารวมกลุ่มวิเคราะห์ข้อมูลของแหล่งท่องเที่ยวที่เราได้ไปสำรวจกันมา    

136 ถึงแม้ว่าตลาดริมคลองจะปิดในช่วงการระบาดโควิดและเพิ่งกลับมาเปิดดำเนินการ   ทำให้ปริมาณนักท่องเที่ยวยังดูไม่มากนัก  แต่บังเอิญเราได้พบทีมจักรยานจากปทุมธานีคณะใหญ่ที่มาปั่นในเส้นทางจักรยานเลียบริมทะเลสะพานรักษ์ทะเลบางขุนเทียน-สะพานแดงสมุทรสาคร  ซึ่งอาจารย์ก็ยังได้บอกว่าสมุทรสาครยังมีสะพานสีรุ้งที่บ้านกาหลงที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเช็คอินหรือขี่จักรยานชมทะเลกัน   และวันนี้ตลอดทริปคณะของเราจะได้ยินคำแนะนำจากชุมชนให้ไป "สะพานแดง" เรียกว่าเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมบนเส้นทางนี้จริงๆ   แต่เราก็ไม่ได้ไปหรอกนะจ้ะ  แค่ลงบัญชีไว้ก่อน  

138สิบเอ็ดโมงครึ่งเรากลับไปลานอภิปรายที่อาจารย์นัดไว้   มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่สำรวจมาได้  และสรุปหลักการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวของตลาดริมคลองพันท้ายนรสิงห์ได้ว่าที่นี่มีการจัดการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนที่มีความสมดุลทั้งในด้านเศรษฐกิจ  สังคม  และสิ่งแวดล้อม  เป็น Sustainable Tourism จ้า   
140  ทริปนี้ข้อจำกัดเรื่องเวลา  พวกเรามีเวลาสำรวจเฉพาะภายในแหล่งท่องเที่ยวทำให้ไม่สามารถเก็บข้อมูลด้านวัฒนธรรมของชุมชนเพียงพอสำหรับนำข้อมูลมาวิเคราะห์ได้  จดบัญชีรวมไว้กับ "สะพานแดง"    

136 จุดหมายถัดไปเราจะไปหม่ำๆ อาหารเที่ยง ก่อนจะไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวภาคบ่ายต่อที่โรงเรียนนาเกลือและศูนย์อนุรักษ์นกชายเลน  

 132รายละเอียดตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์   https://www.facebook.com/rimklongpantai   
เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-17.00 น. Create Date : 09 พฤษภาคม 2565
Last Update : 9 พฤษภาคม 2565 17:29:02 น.
Counter : 1019 Pageviews.

4 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณKavanich96, คุณ**mp5**, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ

  
เห็น คนไปเที่ยวน้อยแล้วใจหาย... แต่คิดว่าไม่นานก็คงมากเหมือน
เดิมเพราะวันสองวันนี้ ในกท.. รถติดมากมาย เช้านี้ยิ่งมากคลาน
กระดึ๊บกระดิ๊บ

..
ขับรถผ่าน ๆ ไปแถวนั้นครั้งหนึ่ง ว่าไปศาลพันท้ายนรสิงห์แต่ยังไม่
เคยเข้าไป นึกถึง น้ำพริกพันท้ายนรสิงห์เฉยเลย 555 ไม่ว่ากันนะครับ

อุ้ยลืมไป อู้กำเมืองได้เนาะ คนเหนือกับ คนสระบุรี เสาไห้แม่นก่อ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 9 พฤษภาคม 2565 เวลา:18:43:49 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 10 พฤษภาคม 2565 เวลา:7:54:55 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 10 พฤษภาคม 2565 เวลา:11:19:59 น.
  
I appreciate you letting me know coreball
โดย: coarsegrave (สมาชิกหมายเลข 7456198 ) วันที่: 10 มีนาคม 2566 เวลา:23:55:24 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ป้าทุยบ้านทุ่ง
Location :
สระบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]บ้านฉันอยู่กลางทุ่งนา มีปู่ มีย่า มีหมา มีควาย เอิงเงย
New Comments
พฤษภาคม 2565

1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
  •  Bloggang.com