Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
23 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
ตะลอนเที่ยวเขาค้อ เมืองในหมอก ... เพชรบูรณ์


5 พ.ย. 55

ภูทับเบิก ---> Route 12 ---> สเต๊กเขาค้อ ---> น้ำตกศรีดิษฐ์ ---> Big Coffee


ลงจากภูทับเบิกแล้วเราก็ไปกันที่เขาค้อ เมืองในหมอกของเพชรบูรณ์ เมื่อเอ่ยถึงเขาค้อก็จะคิดถึงถนนเส้นสวยสวย อากาศดีดี ทะเลหมอก ทิวเขา และร้านกาแฟ ตอนแรกวางแผนจะไปนอนกางเต้นท์กันต่อที่ทุ่งแสลงหลวง แต่เกิดเปลี่ยนใจไปนอนรีสอร์ทที่เขาค้อแทน ทัวร์คราวนี้เราผ่านร้านกาแฟสดน่ารัก ๆ หลายที่ กำลังสร้างก็มี แต่เลือกได้แค่วันละร้านไม่ควรเกินวันละ 1 แก้ว ตั้งกฎกับตัวเองไว้ ^^

ร้านกาแฟร้านแรกหลายคนคงเคยแวะ มีจุดชมวิวที่สวยงาม มีมุมถ่ายรูปหลายมุม "Route 12" ผู้คนต่างก็แวะเวียนไปเยี่ยมเยียน ถ่ายรูป ชมวิว ดื่มกาแฟ รับประทานอาหาร ฯลฯ เข้าไปถึงขอเข้าห้องน้ำหน่อย ด้วยความที่คนคงเยอะห้องน้ำเลยไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่ หลังจากนั้นเข้าไปด้านในอุดหนุนกาแฟสด ระหว่างนั่งรอก็ถ่ายรูปเล่นเป็นที่ระลึก ด้านหลังมองเห็นวิวทิวทัศน์ ได้เวลาอาหารกลางวันฝากท้องไว้ที่  "ร้านสเต๊กเขาค้อ" เห็นป้ายมาแต่ไกล

ขับรถไปเรื่อย ๆ มองหาที่พัก แล้วเจอป้ายทางไป "น้าตกศรีดิษฐ์" คุ้น ๆ ชื่อ เลยแวะเข้าไปชมหน่อย เสียค่าเข้าคนละ 20 บาท ด้านหน้าตรงทางเข้า  มีร้านส้มตำไก่ย่าง และร้านขายของที่ระลึกอยู่หลายร้าน  

เราเดินเข้าไปไม่ไกลเท่าไหร่ ได้ยินเสียงน้ำตก ผีเสื้อตัวเล็กตัวน้อยกำลังโบยบินใกล้ ๆ น้ำตกที่นี่เดินไม่ยาก ทางไปน้ำตกลงด้านล่าง จะผ่านกระท่อมของพวก ผกค. ถ่ายรูปซักพักฟ้าเริ่มครึ้ม ไหวตัวทันซะก่อน เลยเข้าไปหลบอยู่ร้านส้มตำ สั่งส้มตำไทยปูกับไก่ย่างมาทาน ไม่นานเท่าไหร่ฝนก็เทลงมาอย่างหนัก ขนาดที่วางต้นไม้ล้มลงมาเลย

รอแล้วรอเล่าฝนก็ไม่มีท่าทีจะหยุด เดี๋ยวจะค่ำซะก่อน พอฝนเริ่มซารีบไปหาที่พัก ระหว่างทางมีหมอกให้เห็นเป็นระยะ ผ่าน "Big Coffee" มีบริการห้องพักและเป็นร้านกาแฟ แวะเข้าไปสอบถาม ไปดูห้องและวิวด้านหลังห้องพักโอเคอยู่ เลยตัดสินใจพักที่นี่


................


น้ำตกศรีดิษฐ์ ... เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเขาค้ออีกที่หนึ่ง มีลักษณะเป็นหินชั้นขนาดใหญ่ชั้นเดียว มีน้ำตลอดปี ที่เห็นเป็นภาพที่มองจากด้านข้าง เค้าจะมีไม้กั้นไว้กันนักท่องเที่ยวตกไปเราก็ใช้ไม้กันให้เป็นประโยชน์ในการถ่ายภาพเป็นขาตั้งกล้องชั่วคราว มีม้าหินให้นั่งพักผ่อน สามารถนำอาหารไปนั่งรับประทานได้เหล่าผีเสื้อตัวเล็กตัวน้อยบินโฉบไปมาช่วยทำให้บรรยากาศแบบน้ำตกมีชีวิตชีวาเพิ่มขึ้นอีก 


อีกมุมนึง ถ้าอยากใกล้ชิดกับน้ำตกด้านล่าง มีทางลงไปเดินไม่ไกลจะผ่านกระท่อมซึ่งในอดีตเป็นของพวก ผกค. เดินข้ามโขดหินไปอีกนิดก็จะได้สัมผัสน้ำตกแบบใกล้ ๆ ได้มองน้ำตกในมุมกว้าง ๆ


Big Coffee  ... หลังจากไปเที่ยวน้ำตกขับรถมาเรื่อย ๆ ไปเจอพอดี ครบวงจรเป็นทั้งที่พัก มีอาหาร กาแฟสด มินิมาร์ท ผ่านแล้วก็แวะเข้าไปสอบถามราคาและดูบรรยากาศ ตกลงปลงใจเริ่มเย็นแล้วเลยไม่ได้ไปดูที่อื่น

หลังระเบียงห้องพัก  สายหมอกกำลังพัดผ่านเข้ามา  อากาศในตอนเย็นที่ big coffee เริ่มเย็น ๆ ด้านหลังห้องที่พักเป็นระเบียงมองเห็นวิวทิวทัศน์ และพื้นที่ในส่วนของรีสอร์ทใกล้ ๆ กัน เห็นป้ายว่าชื่อ "กู๊ดวิว" โลเกชั่นสวยดี มีคู่ pre -wedding มาถ่ายภาพที่นี่ในวันนั้นด้วย ณ เวลาขณะนั้น เป็นช่วงที่มีสายหมอกค่อย ๆ พัดผ่านเข้ามาปกคลุมหลังฝนตก นอกระเบียงห้องพักเค้าจัดโต๊ะเก้าอี้ไว้ให้นั่งเล่นชมวิวแต่ตอนนั้นพื้นที่ชื้นแฉะจากน้ำฝน เลยได้แต่ยืนชมบรรยากาศ  แสงธรรมชาติยามเย็นเริ่มเปลี่ยน  หมอกค่อย ๆ ลอยลิ่วจากไป 


เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขอีกครั้งหนึ่ง  บรรยากาศแบบนี้เมืองไทยเราก็มีเหมือนกัน


แสงยามเย็น พระอาทิตย์ผลุบโผล่ไม่เต็มดวงกำลังจะลาลับไปอีกวัน


เสียดายด้านนี้มีต้นไม้บังหนาตา เลยมองทะเลหมอกได้ไม่เต็มที่ พระอาทิตย์ก็ตกตำแหน่งนี้พอดี ถ้าอยู่ตรงไปรษณีย์เขาค้อซึ่งเป็นจุดที่นิยมกางเต้นท์คงไม่มีอะไรบดบังสามารถมองเห็นในมุมกว้าง หันหน้าเข้าทาง big coffee ไปรษณีย์เขาค้อจะอยู่ด้านซ้ายมือเดินไม่ไกล 

                                                                    แสงอุ่น ๆ เกลี่ยทั่วท้องฟ้าจุดชมวิวชั้นบนสุด ...  สำหรับบรรยากาศถือว่าโอเค จำนวนห้องพักมีไม่มาก เริ่มเก่าไปนิด ไปวันธรรมดาก็พอจะมีว่างอยู่ ราคาพอประมาณ  แต่การบริการไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ในการต้อนรับ การเตรียมความพร้อมของห้องพักรวมถึงการดูแลแขกด้วย

 

6 พ.ย. 55

Big Coffee ---> พระตำหนักเขาค้อ ---> จินตนาลอดจ์ ---> Story Cup ---> วัดพระธาตุผาแก้ว ---> พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ

อาหารเช้าที่ big coffee เป็นข้าวต้มหมูและน้ำเปล่า เช็คเอ้าท์เสร็จเก็บข้าวของ ถ่ายรูปบริเวณหน้าที่พัก เดินไปอีกนิดเห็นป้ายไปรษณีย์เขาค้อ ลองเดินไปชมวิวทิวทัศน์ เสียดายไม่รู้ว่าอยู่ใกล้ ๆ กัน เช้า ๆ ตรงนี้น่าจะเห็นหมอกได้ดีกว่าไม่มีอะไรบดบัง

ออกเดินทางกันต่อถึง "พระตำหนักเขาค้อ" แอบเลยไปนิดไม่ได้มานานมาก อากาศเย็นดี ระหว่างทางมีฝนโปรยมาหน่อยนึงแล้วก็หายไป แวะถ่ายรูปถนนตรงไปเรื่อยใกล้จะถึงมีแนวสนสองข้างทาง อากาศดีมากสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ ให้เต็มปอด สดชื่นดี ปกติเจออากาศเย็นจะต้องมีกระแอมกระไอเพราะแพ้อากาศแต่มาเขาค้อนี่อาการหายไปเลย เดินเข้าไปด้านในใกล้ ๆ พระตำหนัก เห็นดอกกุหลาบมาแต่ไกล ดอกใหญ่ ๆ ทั้งนั้น เค้าปลูกเป็นแนวทางเดิน สวยดี แม้บางดอกจะโรยไปบ้างแล้ว

จุดมุ่งหมายต่อไปคือเราจะไปวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ได้เวลาหิวมื้อกลางวัน มาเพชรบูรณ์ก็ต้องลิ้มลองขนมจีนสด ผ่าน "ร้านจินตนาลอดจ์" ลองดู บรรยากาศของร้าน น่านั่งดี ร่มรื่น ใกล้ริมน้ำ รสชาดใช้ได้โดยเฉพาะแกงไก่เบิ้ลซะ 2 รอบ

อิ่มจากขนมจีนขาดไม่ได้ร้านกาแฟนี้ต้องแวะ "Story cup" มันมีเรื่องราวอย่างไรกับถ้วยกาแฟ ต้องเข้าไปดู แล้วก็ไม่ผิดหวัง บรรยากาศดี ตกแต่งร้านได้น่ารัก

ได้เวลาไฮไลท์ของการท่องเที่ยวเขาค้อขาดไม่ได้ "วัดพระธาตุผาแก้ว" เคยเห็นแต่ในรูปที่ว่าอลังการแล้ว ของจริงอลังการยิ่งกว่า สวยมากมาย มีป้ายเขียนไว้ว่า สถานที่นี้มิใช่แหล่งท่องเที่ยวเป็นที่ปฏิบัติธรรม แต่ตอนนี้คงไม่ใช่ เพราะผู้คนก็พากันแห่ขึ้นไปชม แต่ทั้งนี้ใครที่ไปเพื่อเข้าไปชมก็ต้องทำตัวสำรวม มีกฎข้อกำหนดไว้ชัดเจน

อิ่มอกอิ่มใจกันพอสมควร เตรียมตัวเดินทางกลับ ซึ่งเส้นทางกลับจะผ่าน "พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติ" แดดกำลังร้อนได้ที่ เราแวะทำบุญสักการะขอพรกัน เป็นที่สุดท้ายของการเที่ยวเพชรบูรณ์

................

พระตำหนักเขาค้อ ... ตั้งอยู่บนเขาย่า เป็นเขาที่สูงที่สุดในบริเวณเขาค้อ สูงจากน้ำทะเลปานกลาง 1100 เมตร  ช่วงเวลาที่ไปถึงค่อนข้างเงียบเหงา ไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่ อากาศเย็นสบาย ใครมาพักเขาค้อ 1 คืน เค้าว่าอายุจะยืน 1 ปี บริเวณรอบ ๆ มีสวนสนเป็นแนวสวยงาม ที่พัก จุดชมวิว ร้านค้าสวัสดิการ ร้านกาแฟ สำหรับใครที่ต้องการชมวิว 360 องศา ในมุมสูงสามารถเดินขึ้นไปเขาบนย่าได้ ระยะทางประมาณ 1.7 กม. แต่เราไม่ได้ขึ้นขอออมแรงเพื่อตะลอนไปที่อื่นต่อดีกว่า

อากาศเย็น ๆ แบบนี้ การเดินชมสวนกุหลาบทำให้สดชื่นไม่น้อย กุหลาบหลากสีกำลังเบ่งบานอวดโฉมกันเป็นทิวแถว

กุหลาบสีแดงสดดอกนี้โน้มกิ่งลงมาให้ยลโฉม

มาเป็นคู่ สีชมพูหวาน

หายเข้าไปดงกุหลาบนานเลย ชอบมาก

ด้านหลังแนวสนนี้เป็นพระตำหนักเขาค้อ กำลังปรับปรุงอยู่ค่ะ

ภายในบริเวณพระตำหนักเขาค้อยังมีดอกไม้หลากหลายที่สวยงามอีก อาทิเช่น กุหลาบพันปี

ดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ที่พบเห็น เรียกชื่อไม่ถูก รู้จักแต่เจ้าดอกลำโพงกับกุหลาบพันปี ^^

ได้เวลาอาหารกลางวัน ผ่านไปทาง "พระธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก" เจอร้านขนมจีน "จินตนาลอดจ์"

จินตนาลอดจ์ ... เป็นร้านขนมจีนสดอยู่ใกล้พระธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก เมนูอาหารวันนั้นมี ขนมจีนเขาค้อ บะกุดเต๋ ข้าวคากิ สตูว์หมูเนื้อ และแกงบวดฟักทอง ราคาไม่แพง เราเลือกทานขนมจีนสดเส้นนุ่มดี มีน้ำยาให้เลือก 4 หม้อ ราคาคิดแค่ค่าขนมจีนจานละ 30 บาท เติมน้ำยาได้ตามชอบใจ อิ่ม อร่อย และถูกดี วิวทิวทัศน์สามารถมองเห็นพระธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก บรรยากาศดีล้อมรอบไปด้วยร่มไม้และอยู่ริมอ่างน้ำ

Story Cup ... ร้านกาแฟเจ้าของเดิมคอฟฟี่ฮิลล์ ไปถึงช่วงบ่าย ๆ ดับร้อนด้วยกาแฟเย็น มีมุมถ่ายรูปเยอะดี ตกแต่งร้านได้น่ารัก

ถ้าไม่เร่งรีบเกินไป พักอารมณ์ นั่งอ่านหนังสือ ดื่มกาแฟ ก็จะดีมิใช่น้อย ช่วงเวลาที่ไปคนค่อนข้างน้อย ใช้เวลาอยู่ซักพักเราก็เดินทางต่อ

วัดพระธาตุผาแก้ว ... เดิมชื่อ พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว อยู่บริเวณเนินเขาหมู่บ้านทางแดง ต.แค้มป์สน อ.เขาค้อ เป็นสถานปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนทั่วไป แต่ตอนนี้ใครมาเพชรบูรณ์ก็คงจะไม่พลาดที่จะแวะเข้าชมความงดงามของที่นี่

ระหว่างการเดินทางดูท้องฟ้าบางช่วงก็มืดครึ้มบางช่วงก็มีฟ้า ก่อนถึงพระธาตุผาแก้วจะเห็นว่ามีรีสอร์ทอยู่หลายที่น่าจะอยู่ในจุดชมวิวและมองเห็นพระธาตุผาแก้วได้สวยงาม 

เจดีย์วัดพระธาตุผาแก้วเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสาริกธาตุ ส่วนวัดพระธาตุผาแก้วก็ปฏิบัติภาวนาของพุทธบริษัท เราจึงเห็นป้ายห้ามส่งเสียงดังรบกวนตลอดทางเดินขึ้นไปชม

เป็นการเตือนสติสำหรับผู้ที่คิดจะส่งเสียงดัง กล้วยไม้ พรรณไม้ต่าง ๆ ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี กำลังออกดอกสวยงาม

ความรื่นรมย์ของสถานที่ทำให้ใจของคนมาเยี่ยมชมรื่นรมย์ไปด้วย

ผู้คนต่างทยอยกันเข้ามาเยี่ยมชม  คนต่างถิ่นอย่างเราคงเป็นคนหนึ่งที่อดไม่ได้ที่จะอุทานออกมาว่า ... สวยจัง  ^^

บันไดแต่ละขั้นมีรายละเอียดลวดลายสวยงาม ผนังประดับประดาด้วยถ้วยชามและกระเบื้องหลากสี เดินขึ้นบันไดไปเรื่อย ๆ ถ่ายรูปบ้าง พักบ้าง เลยไม่ค่อยรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเท่าไหร่

เดินขึ้นมาถึงชั้นนี้ก็วนไปรอบ ๆ ชมวิวได้ 360 องศา สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามโดยรอบ บรรยากาศเงียบสงบ

ลงมาถึงด้านล่างเห็นสิ่งมีชีวิตอยู่บริเวณสระน้ำ ตัวเล็กตัวน้อยกำลังสะบัดปีก เล่นน้ำกัน สีสันสวยงาม น่ารัก มันคือเจ้านกเป็ดน้ำหลายสายพันธุ์ เจ้าตัวนี้น่าจะเป็น wood duck ซึ่งมีถิ่นกำเนิดจากทวีปอเมริกาเหนือ

แล้วก็ยังมีหงส์ขาว 2 ตัว ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ทวีปยุโรป อยู่ไกลเชียว ... ชื่นชมกันจนอิ่มอกอิ่มใจเราก็เตรียมตัวเดินทางกลับ

พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ ... ยังพอมีเวลาขากลับเลยแวะสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล สำหรับพระพุทธมหาธรรมราชาเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเพชรบูรณ์ คนเพชรบูรณ์ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ในปี 2554 องค์พระหล่อด้วยโลหะทองเหลืองบริสุทธิ์

เดินไปร้อนไป ตอนแรกจะถอดรองเท้าแต่เห็นป้ายซะก่อนเค้าให้ใส่รองเท้าขึ้นไปได้ ไม่งั้นเท้าคงพองแน่ ๆ ร้อนมาก

ด้านหลังบริเวณฐานองค์พระจะมีประตูเปิดให้เข้าไปด้านในได้ สามารถเข้าไปทำบุญตามแต่ศรัทธา เราทำบุญพระประจำวันเกิดกัน

ชมบริเวณรอบนอก ด้านหลังมีแอ่งน้ำให้อาหารปลา กำลังมีการก่อสร้าง

ต่อไปคงจะมีศาลาริมน้ำไว้ให้นั่งเล่นพักผ่อนและให้อาหารปลา

กำลังจะไปขึ้นรถเห็นนกอะไรไม่ทราบชื่อ ตัวลายสีขาวสลับสีดำ ตาสีเหลือง กำลังจ้องตากัน ^^

Smiley สำหรับการเดินทางไปเพชรบูรณ์ครั้งนี้ 3 วัน 2 คืน พักภูทับเบิก 1 คืน เขาค้ออีก 1 คืน ได้บรรยากาศหนาวกำลังสบาย ปล่อยใจไปกับธรรมชาติที่ทำให้เบิกบานใจ เข้าวัดวาทำบุญกันตามศรัทธา อิ่มอกอิ่มใจ เก็บความสุขและความทรงจำกลับมา มีโอกาสจะกลับไปเยือนใหม่ ^__^
Create Date : 23 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 29 ธันวาคม 2555 11:06:11 น. 0 comments
Counter : 13996 Pageviews.

Sun Tzu
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
" แสงอุ่นอุ่นอ่อนละมุนยามชิดใกล้
ฟ้าใสใสหลังฝนซาสุริยาส่อง
ค่อยค่อยผ่านปุยเมฆตามครรลอง
ที่หมายมองมองหมาย ณ ปลายทาง "
Friends' blogs
[Add Sun Tzu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.