Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
30 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ... วัดพระเชตุพน

 

Smiley 30 ธันวาคม 2555 Smiley

ใกล้จะปีใหม่ ไม่ได้เข้าวัดเข้าวาซะนาน ตั้งใจไปวัดพระแก้วไหว้พระแก้วมรกตพระคู่บ้านคู่เมืองเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต แต่ด้วยคลื่นมหาชน ทั้งเทศ ทั้งไทย รวมถึงต่างด้าวด้วยทำให้ต้องเปลี่ยนแผนนิดนึงไปวัดพระเชตุพนแทน แต่ว่าก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่

ออกจากบ้านแต่เช้าจอดรถที่บีทีเอสหมอชิตแล้วก็ขึ้นรถแท๊กซี่ต่อ ไปถึงสนามหลวงเอาสายหน่อย แตดกำลังเปรี้ยงเลย

 

รถเริ่มติด มีการจัดงานสวดมนต์ข้ามปีบริเวณท้องสนามหลวง ผู้คนหลั่งไหลมามากมาย เราเข้าไปไหว้ศาลหลักเมืองกันก่อน แล้วก็ข้ามถนนเพื่อไปหาอะไรรองท้องกัน

 

ถ่ายรูปช้างที่อยู่เกาะกลางถนน เห็นยังพอมีฟ้าเก็บภาพก่อน เดินผ่านวัดพระแก้ว โอ้ววว ประตูทางเข้าแคบไปถนัดตา ทัวร์ลงหลายคัน และก็ผู้คนที่มาไหว้พระอีกมากมาย

 

มื้อเช้าฝากท้องไว้ที่ร้านข้าวหมูแดงหมูกรอบ ไม่มีชื่อร้านแต่เห็นเก่า ๆ ดี อิ่มได้ที่ก็เดินต่อผ่านท่าช้างแล้วก็ไปนั่งเล่นที่ "สวนนาคราภิรมย์" ซึ่งเป็นสวนสาธารณะอยู่บริเวณใกล้ ๆ กับท่าเตียน มองเห็นพระปรางค์วัดอรุณอยู่ตรงกันข้าม ระหว่างทางบนถนน บรรยากาศเก่า ๆ ยังเหมือนเดิม มีร้านขายของ เช่าพระ เต็มไปหมด

วันนี้จริง ๆ ตั้งใจจะอยู่ถึงเย็นว่าจะดูพระอาทิตย์ตกที่วัดอรุณ ผลปรากฎว่าเมฆมาจากไหนไม่รุปกคลุมเต็มท้องฟ้า ครึ้มยังกะฝนจะตก สงสัยว่าคงไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ตกเป็นแน่แท้ มีฟ้าเท่าที่เห็น นั่งพักให้เย็นกายเย็นใจแล้วก็เดินต่อเพื่อไปวัดพระเชตุพนหรือวัดโพธิ์นั่นเอง

 

ค่อย ๆ เดินตามเขาเข้าไป คนไทยและต่างด้าวฟรี ส่วนชาติอื่น ๆ เสียตังค์ค่าเข้าตามระเบียบ ดูแถวคนเข้าไปชมพระนอน ดูท่าแล้วเราคงไม่ได้เข้าไปอีกแน่แถวยาวเชียว ไม่ชอบเบียดเสียดคนเยอะ ๆ ไม่คิดว่าจะเยอะเยี่ยงนี้ เห็นชาวต่างชาติกำลังถ่ายภาพที่บอร์ด ดูใกล้ ๆ อ๋อ เป็นภาพของ บารัค โอบามา ตอนมาเยี่ยมชมวัดโพธิ์

"วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม" เป็นวัดประจำรัชการที่ 1 สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีสิ่งที่ดึงดูดสายตาในวิหารคือ มหัศจรรย์พระไสยาส ซึ่งเป็นพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่มีลักษณะพิเศษคือประดับมุกภาพมงคล 108 ประการที่พระบาท

หอระฆังวัดพระเชตุพน

 

มุมนี้ต่างชาติก็นิยมมาถ่ายเป็นที่ระลึก "สุขสันต์วันปีใหม่ 2013" ทางวัดจัดไว้ ภายในบริเวณวัดมีการจัดให้ทำบุญและถวายสังฆทาน ไหว้พระปิดทองพระประจำวันเพื่อเสริมสิริมงคล

 

พยายามหลบผู้คน เข้าไปด้านในซึ่งมีพระมหาเจดีย์ประจำรัชกาลที่ 1 - 4  พระมหาเจดีย์ทั้งสี่องค์อยู่ภายในกำแพงสีขาว ซุ้มประตูทางเข้าเป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์แบบจีน ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบ เครื่องถ้วยหลากสี มีตุ๊กตาจีนประตูละคู่

 

เดินเหนื่อย ๆ ภายในวัดมีบริการน้ำดื่ม ราคาปกติ ไม่เหมือนด้านนอกที่พ่อค้าแม่ค้าเพิ่มราคากันเป็นเท่าตัว ส่วนต่างชาติเสียค่าบัตรเข้าก็รับน้ำฟรีไปแบบสมเหตุสมผล

 

ใคร ๆ มาต่างก็ชื่นชม และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก มาครั้งนี้ยังไม่สามารถไปได้ทุกซอกทุกมุม เนื่องจากอาการไม่ค่อยดี ไม่รู้อะไรทำพิษ เกิดอาการปวดท้องซะงั้น เลยต้องจรลีกลับก่อนเวลาที่ตั้งใจไว้ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ด้วยการทัวร์วัดโพธิ์ ^^
Create Date : 30 ธันวาคม 2555
Last Update : 30 ธันวาคม 2555 22:27:47 น. 0 comments
Counter : 1868 Pageviews.

Sun Tzu
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
" แสงอุ่นอุ่นอ่อนละมุนยามชิดใกล้
ฟ้าใสใสหลังฝนซาสุริยาส่อง
ค่อยค่อยผ่านปุยเมฆตามครรลอง
ที่หมายมองมองหมาย ณ ปลายทาง "
Friends' blogs
[Add Sun Tzu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.