Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
11 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 

ปลาบอลลูนในอ่างบัวแรกเริ่มเดิมทีเอาปลาหางนกยูงมาเลี้ยงตักมาจากบ้านแม่ คิดว่าปลาหางนกยูงเลี้ยงง่ายตายยาก (มั๊ง) ก่อนจะเอาปลามาลงเลี้ยงบัวไว้สองต้นดอกสีขาวกับสีชมพู ตอนนี้เหลือแต่บัวสีขาว ออกดอกสม่ำเสมอดี ใส่ปุ๋ยบัวบ้างนาน ๆ ที พอเอาปลามาเลี้ยงจะได้เป็นร่มเงาด้วย

ไปเดินเล่นตลาดน้ำบางน้ำผึ้งเจอเจ้าปลาตัวอ้วน ๆ กลม ๆ พุงป่อง ดูมันน่ารักดี ถามคนขายว่าเลี้ยงกับปลาหางนกยูงได้มั๊ยเค้าก็ว่าได้ และแล้วเจ้าปลาหางนกยูงก็ได้เพื่อนใหม่ที่ตัวอ้วนกลม ได้สีขาวกับสีส้มมาในจำนวนเท่า ๆ กัน

เลี้ยงกันมานานพัฒนาการของปลาบอลลูนเริ่มเปลี่ยนไป เราได้ผลิตผลจากการผสมพันธุ์ระหว่างปลาหางนกยูงและปลาบอลลูน กลายเป็นปลาบอลลูนลายจุดกระดำกระด่าง  มีเจ้าตัวพิการหางคดงออีกหนึ่งตัว มันเป็นดาวเด่นเลยเพราะจำได้ตัวเดียว นอกนั้นเหมือน ๆ กันหมด

ล่าสุดปัจจุบันมีการล้มหายตายจากไปบ้าง บางตัวก็กระโดดลงจากอ่าง บางตัวก็กระโดดขึ้นไปอยู่บนใบบัว สด ๆ ใหม่ ๆ เมื่อวานมีอยู่ตัวนึงเกิดคิดสั้นกระโดดขึ้นมาอยู่บนใบบัวจัดการฌาปณกิจเป็นที่ร้อยเรียบ ส่วนที่สูญพันธุ์ไปก็คือเจ้าหางนกยูงกับบอลลูนสีขาว เสียดายไม่ได้ถ่ายภาพเก็บไว้

แรก ๆ ก็ใจหายเวลาปลาตายที รู้สึกใจมันหวิว ๆ เหมือนเสียของรัก หลัง ๆ ทำใจได้คิดซะว่ามันคงสิ้นอายุขัยไปตามกาลเวลา แต่มันก็ผลิตทายาทมาทดแทนเรื่อย ๆ

เจ้าปลาบอลลูนเราเรียกมันว่า "อ้ายอ้วน" ด้วยความที่มันตัวอ้วนและน่าเอ็นดูนั่นเอง จะให้อาหารมันวันละครั้ง อาหารปลาเม็ดเล็กหน่อยเพราะตัวมันเล็ก พอไปอยู่ใกล้ ๆ อ่างเลี้ยงปลา มันเหมือนรู้มารอออกันริมอ่างให้เท่าไหร่ก็กินได้ตลอดไม่รู้จักอิ่ม

เวลาไม่อยู่บ้านหลายวันไม่ต้องห่วงมาก เพราะใส่สาหร่ายไว้ด้วยเผื่อไว้เวลามันหิวจะได้หากินเองได้ การเลี้ยงปลานอกจากให้สีสันกับบ้านเราแล้วยังให้ความสุขกับคนที่เลี้ยงด้วยเหมือนกัน อยู่ด้วยกันนาน ๆ นะ "อ้ายอ้วน" Smiley
เก็บภาพบัวในช่วงสาย ๆ ของวันหนึ่ง รับแสงตะวันหน้าบ้าน เคยได้ยินมาตามหลักฮวงจุ้ยการจัดให้มีแหล่งน้ำใกล้ประตูบ้านจะส่งเสริมเรื่องโชคลาภเงินทอง เลยได้อานิสงค์ไปด้วย เลี้ยงทั้งบัวทั้งปลาน้ำไม่นิ่งเพราะปลาแหวกว่ายตลอด จัดไว้ในสวนเล็ก ๆ หน้าบ้านพอดี อ้างอิงไปแบบน้ำขุ่น ๆ
จะสังเกตุได้ว่าน้ำขุ่นเชียว เป็นภาพที่เก็บไว้ตอนที่เอาบัวมาปลูกช่วงแรก ๆ สงสัยอยู่นานว่าทำไมน้ำมันขุ่นไม่เหมือนชาวบ้านเค้าปลูกกันเลย ตอนหลังไปเห็นทีเค้าเลี้ยงไว้จะเอาบัวใส่กระถางที่มีดินเหนียวอยู่แล้วลงไปทั้งกระถาง ส่วนเราเอากระถางออกแล้วใส่ทั้งดินทั้งบัวไปทำงัยน้ำก็ยังขุ่น Smiley
Smiley การเลี้ยงปลาเป็นกิจกรรมยามว่างอีกอย่างหนึ่ง นอกจากกิจกรรมปลูกต้นไม้ดอกไม้ ซึ่งทำให้บ้านเราร่มรื่นน่าอยู่และมีชีวิตชีวาSmiley
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2556
0 comments
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2556 12:48:16 น.
Counter : 10775 Pageviews.


Sun Tzu
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
" แสงอุ่นอุ่นอ่อนละมุนยามชิดใกล้
ฟ้าใสใสหลังฝนซาสุริยาส่อง
ค่อยค่อยผ่านปุยเมฆตามครรลอง
ที่หมายมองมองหมาย ณ ปลายทาง "
Friends' blogs
[Add Sun Tzu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.