Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
ยามเย็นเราพากันเดินเล่น ... ถนนราชดำเนิน

๕ ธันวาคม ๒๕๕๕

เป็นช่วงแห่งการเฉลิมฉลองของชาวไทย ยามเย็นของวันที่ 5 กลับจากไปหาแม่เสร็จก็ชวนกันไปเดินถนนราชดำเนินกัน ดูความสวยงามของไฟยามค่ำคืน

เอารถไปจอดบีทีเอสหมอชิต เห็นแสงมาเป็นลำเลย พกเจ้าตัวเล็กโอลิมปัสติดตัวมาด้วย  รอรถไฟฟ้าผ่านมา ถ่ายเก็บไว้ซักภาพสองภาพ

 

ผลุบ ๆ โผล่ ๆ รอดเมฆ เป็นนิมิตรหมายว่าวันนี้กรุงเทพฝนคงไม่ตก เราเดินทางกันต่อโดยใช้บริการ ขสมก. สาย 59 วันนี้ดูเป็นอีกวันที่เห็นถึงความสามัคคีของคนไทยที่รักในหลวงเหมือนกัน 90 % บนรถเมล์ใส่เสื้อเหลืองเป็นทิวแถว

 

ใกลัจะถึงราชดำเนินแล้ว ปรากฎว่ารถติดหนึบ ได้ยินเสียงคนขับรถเมล์ วอคุยกับคนขับรถเมล์ด้วยกันบอกว่ามีขบวน เลยตัดสินใจลงเดินกันเลยดีกว่า จากอนุสาวรีย์ชัยก็เคยเดินมาสนามหลวงแล้วนี่นา แค่นี้จิ๊บ ๆ

มาหลบผู้คนนับพันหรือนับหมื่นไม่รุ รู้แต่ว่าคนเยอะม๊าก เข้าไปอยู่บริเวณลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ พระอาทิตย์ดวงกลมกำลังจะลับขอบฟ้าตำแหน่งดีเลย

"ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์  สร้างขึ้นในปี 2532 ตั้งบนสถานที่เดิมของศาลาเฉลิมไทย อยู่บริเวณมุมถนนราชดำเนินกลางตัดกับถนนมหาไชย ตั้งชื่อตามพระนามของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศเป็น พระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ พื้นที่โดยรอบเป็นลานกว้าง มีพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวประดิษฐานอยู่ นอกจากนี้ ยังมีการรจัดสร้างพลับพลาที่ประทับเพื่อใช้เป็นที่สำหรับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงออกรับแขกเมืองของประเทศ"

 

นอกจากนั้นยังมีสิ่งปลูกสร้างที่สวยงาม เช่น โลหะประสาท ช่วงนี้ดอกไม้อร๊าอร่ามเป็นพิเศษ ดอกดาวเรืองสีเหลืองสดใสปลูกอยู่ด้านหน้า ลมพัดเอื่อย ๆ ได้ชมพระอาทิตย์ท่ามกลางสถานที่สวยงามยามค่ำแบบนี้ ^^

"โลหะประสาท เป็นสถาปัตยกรรมองค์แรก องค์เดียวในประเทศไทย และถือเป็นองค์ที่ 3 ของโลก  องค์แรกอยู่ประเทศอินเดีย องค์ที่สองอยู่ประเทศศรีลังกา  โลหะปราสาทสร้างขึ้นโดยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว แทนการสร้างเจดีย์  ตั้งอยู่ในเขตของวัดราชนัดดา"

 

ครั้งที่เป็นครั้งที่ 3 ที่ได้มีโอกาสมาเดินถนนราชดำเนินยามค่ำคืนของเทศกาลเฉลิมฉลองในวันพิเศษแบบนี้ แต่เป็นครั้งแรกที่เข้ามาในบริเวณลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์

 

ขณะมีการเดินขบวนเฉลิมพระเกียรติ ฯ สองข้างถนนคราคร่ำไปด้วยผู้คน เริ่มทยอยเดินทางกันมา

 

 

พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว

 

ได้เวลาหิว ได้ยินชื่อของ "ผัดไทยทิพย์สมัย" ย่านประตูผี ไหน ๆ ก็มาทางนี้แล้วเลยได้โอกาสไปลิ้มลอง อยู่ตรงถนนมหาไชยซึ่งตัดกับถนนราชดำเนิน ผ่านวัดราชนัดดา เดินไปไม่ไกลเท่าไหร่ก็ถึง ไปถึงใกล้จะหกโมงเย็นแล้ว คนเกือบเต็มร้าน สั่งผัดไทยกุ้งสด 2 จาน น้ำมะพร้าวปั่น 2 แก้ว น้ำเปล่า น้ำแข็ง 2 แก้ว เบ็ดเสร็จ 136 บาทถ้วน เวลาผ่านไปไม่นานมีผู้คนมาต่อคิวแถวยาวเหยียดขายดิบขายดีจริง ๆ ว่าไปรสชาดก็ไม่ได้ปรี๊ดปร๊าดอะไรมากมาย แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายแต่อย่างใด ราคาแพงไปนิด  อิ่มท้องแล้วออกไปเดินย่อยกันต่อ

 

เดินลัดเข้าไปในวัดราชนัดดาซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีแสงจากโลหะประสาท ยามค่ำคืนสวยกว่าตอนกลางวันอีก เข้าไปชมใกล้ ๆ

 

มองออกไปอีกด้านส่วนหนึ่งของการประดับประดาไฟสองข้างถนนราชดำเนิน  ซ้ายมือบริษัทเทเวศประกันภัย ส่วนขวามือเป็นหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

 

กลับมาถ่ายยอดปราสาทใกล้ ๆ กันอีกที ลักษณะของโลหะปราสาท เป็นสถาปัตยกรรมปราสาท 3 ชั้น มียอดทั้งหมด 37 ยอด หมายถึงหลักธรรมในพระพุทธศาสนา 37 ปราการ กลางปราสาทเป็นช่องกลวงมีบรรไดวน 67 ขั้น สามารถเดินขึ้นไปชมทิวทัศน์ด้านบนได้ ไว้มีโอกาสคราวหน้าคงได้ขึ้นไปชม

 

ยอดของเจดีย์ทุกทำจากโลหะสีดำแต่ไม่เป็นสนิม บนยอดปราสาทประดิษฐานพระบรมสาริกธาตุ มีการบูรณะกันจนเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในสมัย ร.๙ ในหลวงองค์ปัจจุบันของเรานี่แหล่ะ

 

เรากำลังจะออกจากวัดราชนัดดา ไปบริเวณพลับพลา ฯ ผ่านกำแพงและประตูวัด

 

สีสันยามค่ำคืนอีกอย่างหนึ่ง คือการขายลูกโป่งการ์ตูน แองกรี้เบิร์ดลอยเด่นมาเลย

 

หน้าพลับพลา ฯ ยามค่ำคืน

 

สถานที่หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่างก็ประดับไฟและพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจุดเด่นบนถนนราชดำเนิน สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชเป็นระบอบประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข  วันนั้นไฟค่อนข้างน้อยมันมืด ๆ ยังงัยไม่รุ  เก็บภาพเป็นที่ระลึกอีกซักภาพสำหรับค่ำคืนนั้น

 

หลากหลายบรรยากาศ หลากหลายความวุ่นวาย ถนนราชดำเนินเต็มไปด้วยคนจำนวนมาก ทั้งผู้ค้า ผู้บริโภค ต่างคนต่างมาจากทุกสารทิศ ไฟแดงไฟเขียวของจราจรใช้ไม่ได้กับสถานการณ์แบบนี้ คนขับรถก็ต้องใจเย็นหน่อย ขำดีเจออาแปะขี่มอเตอร์ไซด์บีบแตรแปร๊น ๆ ๆ ๆ ๆ แบบว่ารัวเลยประมาณว่าตัวเองไปไม่ได้ กร่นข้อความออกมาไม่น่าเชื่ออายุปูนนี้แล้วก็มันเทศกาลแบบนี้น่าเบิร์ดกะโหลกซะจริง 55

แต่ถึงแม้จะเป็นความวุ่นวาย แต่ก็เป็นบรรยากาศที่นาน ๆ จะได้เห็นปีละครั้ง ตอนแรกกะว่าจะเดินนานกว่านี้ แต่ไม่ไหว อยู่ไม่ถึงจุดเทียนชัยถวายพระพร ขอถวายพระพรในใจละกัน "ทรงพระเจริญ" ชิ่งกลับก่อนที่จะไม่มีรถกลับ

 

Smiley สุขสันต์วันพ่อแห่งชาติ Smiley
Create Date : 12 ธันวาคม 2555
Last Update : 12 ธันวาคม 2555 11:39:34 น. 0 comments
Counter : 1655 Pageviews.

Sun Tzu
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
" แสงอุ่นอุ่นอ่อนละมุนยามชิดใกล้
ฟ้าใสใสหลังฝนซาสุริยาส่อง
ค่อยค่อยผ่านปุยเมฆตามครรลอง
ที่หมายมองมองหมาย ณ ปลายทาง "
Friends' blogs
[Add Sun Tzu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.