Group Blog
 
 
มกราคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
อีกครั้ง เยือนถิ่นพญาเสือโคร่ง ... อ่างขาง


Day 5 - 6

25 - 26  ธันวาคม  2557


สุดท้ายของทริปนี้  "อ่างขาง" กลับมาอีกครั้ง ยังคิดถึงเสมอ เป็นช่วงที่เจ้าพญาเสือโคร่งเพิ่งเริ่มจะบาน เราใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่ - ฝาง ถึงปากทางด้านซ้ายเลี้ยวขึ้นดอยอ่างขาง ตรงวัดหาดสำราญ กม.137 ในวัดมีที่จอดรถทั้งรถตู้ รถสองแถว เต็มเลย คราวที่แล้วไปทางเส้นอรุโณทัย ซึ่งทางไม่ค่อยชัน แต่มาครั้งนึงแล้ว ครั้งนี้เลยเลือกไปทางที่ชันแต่ถึงเร็วกว่า

มีร้านขายผลไม้ สตรอเบอรี่ ส้ม พุทธา สองข้างทาง ก่อนขึ้นทางชัน และคดเคี้ยวหลายหัก ค่อย ๆ ขับกันไป ใครขับไม่เก่งมาทางนี้น่ากลัวอยู่เหมือนกัน เบรคไหม้กันเป็นแถว ... เผลอแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว ช่วงกลางวันอากาศร้อน แดดกำลังแรง

ก่อนถึง "สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" สองข้างทางมีต้นนางพญาเสือโคร่งเริ่มผลิดอกออกใบ ไม่เคยมาช่วงบานเต็มที่เลย ลงไปสังเกตุการณ์ด้านล่าง ได้ยินเสียงนกจิ๊บ ๆ ส่องดูหน่อย กำลังกินน้ำหวานเอร็ดอร่อยเชียว

อุตส่าห์แอบอยู่เงียบ ๆ ยังจะมีคนมาส่องอีก ^^

เข้าไปชมข้างใน "สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" เสีียค่าเข้าคนละ 50 บาท รวมรถด้วยก็ 150 บาท เจอกลุ่มดอกไม้เล็ก ๆ สีม่วง จำชื่อไม่ได้แล้ว น่ารักดี

แดดร้อน ไม่ค่อยได้ถ่ายรูป ค่อยมาใหม่พรุ่งนี้ดีกว่า เดินชมตลาด มีที่พักเกิดขึ้นหลายที่ โมเดิร์นซะด้วย แต่คาดเดาว่าเต็มแน่นอนช่วงนี้ ทานอาหารเย็นกันเป็นขาหมูยูนนานแต่ไม่เอาหมั่นโถ กับเห็ดหอมผัดน้ำมันหอย อร่อยดี ไม่ค่อยเลี่ยน เพราะมีน้ำจิ้มคล้าย ๆ ซีฟู๊ด มาให้ด้วย

แล้วก็ไปตามหาไร่สตรอเบอรี่กันต่อ ไปทางบ้านขอบด้ง หาที่กางเต้นท์ไปด้วย อยากได้วิวสวยตอนเช้า เลยไปถึง "ฐานปฏิบัติการบ้านนอแล" ไปดูไว้ก่อนยังไม่ตัดสินใจ กลับมาหาไร่สตรอเบอรี่กันต่อ

ไปเจอไร่สตรอเบอรี่แถวนี้ก่อน แต่ไม่น่าจะใช่ที่มีทะเลหมอกตอนเช้า สอบถามได้ความว่าต้องขับรถไปอีกประมาณ 3 กม.

ณ ขณะหนึ่ง ... ท้องฟ้า สายลม ทิวเขา ต้นไม้ และแสงแดด ยืนสูดอากาศบริสุทธิ์

แสงแดดส่องมาที่ต้นไม้พอดี  เด่นเป็นสง่า

หลังจากไปสำรวจไร่สตรอเบอรี่เสร็จ กลับมาหาที่พักกันก่อนตะวันจะตกดิน  ผ่านที่พักที่หนึ่งติดถนนเลยอยู่ก่อนถึงฐานปฏิบัติการบ้านนอแล มีที่กางเต้นทและห้องพัก   บรรยากาศตรงนี้นี้จัง

ที่พักนี้ คือ "บ้านพักจงสิริ" มีห้องพักเปิดบริการแค่ 3 ห้อง เท่านั้น นอนพักได้ห้องละ 4 คน ทีวี ตู้เย็น น้ำอุ่น พร้อม สอบถามแล้วที่พักเต็ม แต่เราตั้งใจมากางเต้นท์กันอยู่แล้ว วิวดี อากาศดี  เงียบ สงบ เพราะมีเพียงเต้นท์เราเต้นท์เดียวเท่านั้น ... ชอบจัง

ค่ากางเต้นท์ถูกมาก 50 บาท เท่านั้น คุ้มจริง ๆ มีห้องน้ำใกล้ ๆ Wi Fi ก้อมี ปลั๊กเปลือยด้านนอก สามารถชาร์ตไฟได้  ช่วงที่ไปไม่มีใครเลยสบายหน่อย  สนใจติดต่อได้ที่เบอร์ 094 - 237 1520 หรือ 089 - 854 8055 เค้าติดป้ายไว้เลยถ่ายเก็บไว้

คืนแห่งความหนาวเหน็บอีกคืน ใส่เสื้อกันหนาวกัน 2 ชั้น ถุงนอน ผ้าห่ม พร้อม คืนนี้ที่อ่างขาง  มาม่า ที่เตรียมมาได้ใช้ เครื่องดื่มร้อน ๆ เข้ากับบรรยากาศมาก ๆ นั่งดูดาวชิล ๆ กันไป ไม่นานนักก็ต้องเข้าเต้นท์มันหนาวมาก

เช้าของอีกวัน พิกัดของไร่สตรอเบอรี่ก็รู้แล้ว ตื่นเกือบหกโมงเช้า ออกกันเลยดีกว่า ชาวบ้านเค้าตื่นเก็บสตรอเบอรี่กันตั้งแต่ตีห้า ไปถึงยังมืด ๆ อยู่เลย รอแสงยามเช้า

พอแสงมาก็เริ่มลุยกัน ลุยแต่ไม่ทำให้ไร่เค้าบอบช้ำนะ ลงในที่ ๆ เค้าให้ลงได้ อย่าได้ไปเอาที่กั้นเค้าออกเชียว บริเวณทางลงไร่สตรอเบอรี่ มีชาวบ้านตั้งของขายแต่เช้า มันเผา ไข่ปิ้ง กาแฟ โอวัลติน ของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ เตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว

ไร่สตรอเบอรี่ปลูกลดหลั่นเป็นแถวเป็นแนว บ้างก็ยังออกดอกอยู่ บ้างก็ยังละอ่อน บ้างก็พอจะเก็บได้  บ้างก็กินได้แล้ว
ชุ่มฉ่ำ ๆ ตอนเป็นดอกก็สวยดี

สีแดงสด ขนาดนี้ หวาน กรอบ อร่อย แน่ ^^

เดินวนไปเวียนมา หามุมถ่ายรูป วันนี้หมอกมาน้อยไปหน่อย แต่ก็ได้แสงสวย ๆ ลอดต้นไม้

สาย ๆ หน่อย สายหมอกเริ่มออกมาให้ยลโฉม

เดินขึ้นเดินลงกันจนหัวทิ่มหัวตำ อิอิ ดินมันติดรองเท้านั่นเอง

มองจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน

เด็กน้อยออกมาช่วยป่วนแม่แต่เช้า เธอดูชิลมาก

หมอกเริ่มฟุ้ง ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวต่างทยอยมาชมไร่สตรอเบอรี่และทะเลหมอกกัน ... ส่วนเราก็อิ่มเอมใจเต็ม ๆ ซื้อสตรอเบอรี่สด ๆ ไปหนึ่งกล่อง หวาน หอม กรอบ อร่อย

กลับมาที่พัก ... ยามเช้าที่ บ้านพักจงสิริ ขณะเตรียมตัวเก็บเต้นท์ มีน้องคนหนึ่งมาเก็บค่ากางเต้นท์เลยได้คุย สอบถามแล้วขอเข้าไปดูที่พัก แขกออกไปแล้ว ถือว่าโอเคเลย  ได้ความว่าพื้นที่นี้เป็นการร่วมกันทำของชาวบ้านบ้านนอแล รายได้ส่วนหนึ่งนำมาพัฒนาชุมชน เพิ่งเปิดมาได้แค่ปีเดียว มองหาเจ้าของไม่เจอ ออกไปทำไร่ทำสวนต่อซะแล้ว

เห็นทะเลหมอกไกล ๆ เก็บภาพเป็นที่ระลึกกันอีกหน่อย

เมื่อวานเข้าสถานีเกษตรหลวงอ่างขางยังไม่เป็นที่พอใจ ขอกลับไปอีกครั้ง เสียค่าเข้าอีกรอบ

เราจาไปดูซากูระญี่ปุ่น แล้วก็ชมโซนที่ยังไม่ได้ไป

ในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีการปลูกต้นพญาเสือโคร่งและซากุระญี่ปุ่นเยอะเหมือนกัน  แต่บานบ้างเป็นบางส่วน ไม่อยากคิดเลยว่าถ้ามันบานพร้อมกันหมดจะสวยขนาดไหน เพราะไม่มีโอกาสได้เห็น

เป็นวันที่ฟ้าแจ่มและเป็นใจ แต่ช่วงสาย ๆ กลางวัน นี่่ ร้อนเอาเรื่องเหมือนกัน

สีชมพูหวาน

ดูซากุระแบบซอร์ฟ ๆ

ก่อนอำลาอ่างขาง เก็บบรรยากาศสองข้างทาง พญาเสือโคร่ง เริ่มผลิดอก บานเป็นบางต้น คาดว่ากลางถึงปลายเดือนมกรา 
คงจะบานเยอะและสวยกว่านี้ ^^


Smiley ใช้เวลาเต็มที่กับการเดินทางท่องเที่ยวปลายปี เป็นความสุขที่ได้รับธรรมชาติจริง ๆ  ปีหน้าฟ้าใหม่ ถ้ามีโอกาสเราจะกลับไปเยือนอีกนะ ... อ่างขางCreate Date : 06 มกราคม 2558
Last Update : 8 มกราคม 2558 21:02:51 น. 0 comments
Counter : 3034 Pageviews.

Sun Tzu
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
" แสงอุ่นอุ่นอ่อนละมุนยามชิดใกล้
ฟ้าใสใสหลังฝนซาสุริยาส่อง
ค่อยค่อยผ่านปุยเมฆตามครรลอง
ที่หมายมองมองหมาย ณ ปลายทาง "
Friends' blogs
[Add Sun Tzu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.