Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
14 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
เพลินตาเพลินใจชมทุ่งทานตะวัน - นมัสการรอยพระพุทธบาท

 

13 ธันวาคม 2555

เป็นช่วงฤดูหนาวที่หนาวช้าไปหน่อย  อากาศเริ่มเย็นรู้สึกผิวแห้งคงจะหนาวแล้วมั๊ง ตั้งใจว่าปีนี้จะไปดูทานตะวันให้ได้ หลังจากปีที่แล้วเจอมรสุมน้ำท่วมทั่วสารทิศ ลพบุรีก็เป็นอีกจังหวัดที่ไม่พ้นภัยทำให้อดชมทุ่งทานตะวันไปด้วย

เราออกเดินทางไปลพบุรีกันแต่เช้าเพื่อไปชมทุ่งทานตะวันอากาศกำลังดีเลยฟ้ามีให้เห็นบ้าง ได้ข่าวว่าทานตะวันบานแล้ว สื่อมีการโปรโมตสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวไทย  หลาย ๆ ที่น่าไปมาก  แต่ขอใกล้ ๆ ก่อนละกัน ทุนทรัพย์เริ่มร่อยหรอ หุหุ

ใช้เส้นทางเดิมวงแหวนตะวันออก อาหารเช้าฝากไว้ที่ข้าวแกงบ้านสวนเช่นเคย แล้วก็ขับรถกันไปเรื่อย ๆ เจอป้ายโฆษณา "ตลาดน้ำบัวชม" อยู่ถนนพหลโยธินขาออกกิโลเมตรที่ 87 จะเปิดเป็นทางการเดือนมกราคม ลักษณะเป็นเรือนโบราณ มีพระองค์ใหญ่พอประมาณอยู่ด้านหน้า กำลังก่อสร้างกันอยู่ เสร็จแล้วคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่เป็นแน่แท้ อยู่ติดกับถนนหลักเลย

เข้าตัวจังหวัดลพบุรีแล้ว ป้ายต้อนรับมีภาพสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองลพบุรี  เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ทุ่งทานตะวัน และก็พระปรางค์สามยอด เคยไปมาทั้งหมดแล้ว ครั้งนี้จุดมุ่งหมายคือเราจะไป "ทุ่งทานตะวันที่เขาจีนแล" กัน

หลายปีที่ผ่านมาเคยมาชมทุ่งทานตะวันที่ซับราง  สำหรับที่เขาจีนแลไม่เคย จริง ๆ คงจะอยู่ใกล้ ๆ กัน ดูแผนที่เส้นทางหลัก ๆ ไปทาง อ. พัฒนานิคม ทางหลวงหมายเลข 3017 แวะร้านกาแฟข้างทางน่ารัก ๆ ร้านหนึ่ง ลองถามว่านอกจากที่เขาจีนแลแล้วมีทุ่งทานตะวันแถวไหนที่สวยอีก  เค้าบอกว่าที่นี่แหล่ะสวยสุดแล้วมีด้านหลังเป็นภูเขา เลยถามทางด้วยได้ความว่าอีก 2 ไฟแดงแล้วเลี้ยวขวามีป้ายบอก ไปเรื่อย ๆ เห็นวัดเวฬุวันอยู่ทางซ้ายมือก็เลี้ยวเข้าไปเลย ทางเข้ามีร้านกระเพรากาแฟอยู่น่าลิ้มลองแต่ไม่ได้แวะ

 

ระหว่างทางจะเห็นทานตะวันปลูกกันเป็นช่วง ๆ บ้างก็คอหักกันไปบ้าง บ้างก็กำลังชูคอรับแสงตะวัน เห็นสีเหลืองอร่ามแบบนี้มันสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก

ถึงจุดมุ่งหมายแล้ว "ทานตะวัน ณ เขาจีนแล" เอารถไปจอดตรงไหนก็ได้ตามแต่ใจต้องการ พื้นที่กว้างขวาง เสียค่าเข้า 20 บาท มีคุณทหารมาช่วยดูแล เราเลือกทำเลเหมาะ ๆ จอดรถแล้วก็เตรียมลุย

มีบริการรถไฟพาชมทุ่งทานตะวันเข้าทางด้านนี้ ผู้ใหญ่ 20 บาท ส่วนเด็กนักเรียนคิดราคาพิเศษ 5 บาท

 

เหลืองอร่ามงามตา สีสันของทานตะวันไม่ว่าจะอยู่ดอกเดียวหรืออยู่กันเป็นกลุ่มก็สวย โชคดีวันนี้ยังมีฟ้า เลยได้สีของดอกทานตะวันตัดกับสีของท้องฟ้า ต่างคนต่างก็ลุยเข้าทุ่ง เป็นวันธรรมดาที่ไม่ธรรมดา คนเยอะมาก รถบัสทยอยเข้ามาจอดหลายคันพร้อมกับเสียงของเด็กนักเรียนที่คุณครูพามาทัศนศึกษา

 

"เขาจีนแล" ขึ้นชื่อสำหรับการมาชมทุ่งทานตะวัน เป็นทุ่งขนาดใหญ่บนพื้นที่เป็นพันไร่ มีฉากหลังเป็นทิวเขา มีทานตะวันดอกใหญ่เพียงหนึ่งเดียวเด่นมาแต่ไกลจัดไว้ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป ลุยไปลุยมาได้เกษรของทานตะวันมาเป็นที่ระลึกเต็มตัวเลย

 

พยายามเลือกดอกที่สมบูรณ์ ด้านหน้าต้นยังเล็กแต่ดอกยังสวยอยู่ บางดอกถูกหนอนบุกหนักไปหน่อย กลีบดอกแหว่งไปเยอะ แถมเจ้าหนอนน้อยกระโดดมาทักทายสะบัดแทบไม่ทัน เจ็บนะวุ้ย

 

ลองถ่ายแบบแนว ๆ บ้าง แนวเบลอ ๆ ^^

 

ด้านนี้ต้นยังเล็กอยู่ เดินง่ายดี

 

เพราะเราคู่กัน

 

ลมพัดเอื่อย ๆ ทานตะวันก็ต้องมีหวั่นไหวกันบ้าง

 

หันหน้ารับแสงอาทิตย์ สร้างสีสันบนโลกใบนี้

 

รถไฟพาชมทุ่งทานตะวัน เด็ก ๆ อุดหนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกันเต็มที่

 

นอกจากการชมทานตะวันแล้วยังมีการขายของที่ระลึก เมล็ดทานตะวัน ผลิตภัณฑ์จากทานตะวัน อาหารเครื่องดื่ม รวมถึงว่าวที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

 

กิจกรรมเล่นว่าวโต้ลม ทั้งเด็กผู้หญิงผู้ชาย สนุกสนานกันเต็มที่ตามวัย แต่ที่รู้สึกดีหลายครั้งที่เด็กน้อยวิ่งปาดหน้าหรือเกือบชนตามประสาเด็กจะได้ยินคำขอโทษตามมา น่ารักจริงเชียว ^^

 

ความสดใสของเด็ก ๆ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกด้วยไอแพด กระโดดกันหลายรอบกว่าจะได้ภาพที่พอใจ  เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันไปไกลเหลือเกิน

 

ไม่ได้ขึ้นวัดเวฬุวันซึ่งอยู่บนเขา แต่จะมองเห็นได้ในระยะไกลสายตา

 

เดินถ่ายรูปและอยู่กับทุ่งทานตะวันจนเป็นที่พอใจเตรียมตัวกลับ ผ่านป้ายเชิญชม "ทุ่งทานตะวันบ้านซับราง" เหมือนเคยมาไม่แน่ใจว่าใช่ที่เดียวกันหรือเปล่า คราวที่แล้วมาเหมือนเค้าจัดเป็นแหล่งเที่ยวชมทานตะวันโดยเฉพาะมีของขาย วิวคล้าย ๆ กัน คราวนี้ไม่มีการจัด  แต่สามารถจอดรถข้างทางแล้วลงไปชมได้ เป็นทุ่งที่สวยทีเดียวทานตะวันหนาแน่น ด้านหลังได้วิวทิวเขาเหมือนกัน เสียดายแต่ว่าดอกมันเริ่มโรย ถ้ามาช่วงที่มันกำลังบานเต็มที่คงสวยมาก

 

พื้นที่ราบ มีสโลปเป็นบางช่วง มีต้นมะพร้าวเป็นทิวแถวอยู่ด้านหลัง

 

ระหว่างทางผ่านวัดพระพุทธบาท ราชวรมหาวิหาร สระบุรี สมัยเด็กมาบ่อย ๆ ช่วงเชงเม้ง ขากลับญาติพี่น้องก็พามาแวะที่วัดพระพุทธบาท เวลาผ่านไปเนิ่นนานได้กลับมาอีกครั้ง

ประตูทางเข้าออกวัดพระพุทธบาท

 

ด้านหน้าประตูวัดจะมียักษ์ 2 ตน ใกล้กันมีร้านค้าขายของตั้งเป็นแนวยาวลองเดินไปชม แล้วก็มีร้านขายล๊อตเตอรี่แข่งกันเรียกลูกค้ากันให้ฮึ่ม  เรียกผิดเรียกถูก "น้องคนถือร่มน่ะ" แล้วก็รู้ตัวเองว่าพูดผิดหรือสายตาไม่ดีไม่รุไม่ใช่ร่มกล้องนี่หว่า 55 กลัวเรียกไม่ทัน ไม่ค่อยมีดวงทางนี้เลยไม่ได้อุดหนุน

 

เข้าไปด้านใน  บริเวณรอบ ๆ พระมณฑปมีระฆังแขวนไว้เรียงราย เพื่อให้ผู้มานมัสการได้ตีเพื่อเป็นการแผ่ส่วนกุศลแก่เพื่อนมนุษย์

 

วันนี้ไปเจอแต่เด็กนักเรียน มาที่วัดพระพุทธบาทก็มีเหมือนกัน น่าจะเป็นนักเรียนอนุบาล คุณครูพาตีระฆัง ตีกันเมามันมาก เป๊ง ๆๆๆๆๆๆ 55

 

ลักษณะของมณฑปเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ประกอบเครื่องยอดปราสาท 7 ชั้น มุงกระเบื้องเคลือบสีเขียว มีซุ้มบันแถลงประดับทุกชั้น มีเสาย่อมุมไม้สิบสองปิดประดับกระจกโดยรอบ ฝาผนังด้านนอกปิดทองประดับกระจกเป็นรูปเทพพนมและมีพุ่มข้าวบิณฑ์ บานประตูพระมณฑปเป็นงานศิลปกรรมประดับชั้นเยี่ยมของเมืองไทย

 

นกพิราบบินโฉบไปโฉบมา รอคอยช่วงจังหวะกำลังเหินเวหา

 

ก่อนจะขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท มีเครื่องสักการะจัดไว้ให้ประกอบไปด้วย ธูปเทียน ดอกไม้ พวงมาลัย

 

จากด้านล่างจะเห็นบันไดขึ้นไปพระมณฑปที่สวยงาม เป็นบันไดนาคสามสาย หมายถึง บันไดเงิน บันไดทอง และบันไดแก้ว ที่ทอดลงมาจากสวรรค์ หัวนาคที่เชิงบันไดหล่อด้วยทองสำริดเป็นนาค 5 เศียร  พระอุโบสถและพระวิหารต่าง ๆ อยู่รายล้อม ล้วนสร้างตามแบบศิลปกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยาและกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น

 

Smiley เดินชมรอบ ๆ วัดซักพัก สมควรแก่เวลาถ้ากลับเย็นเกินไปรถจะติด ทริปเพลินตาเพลินใจชมทุ่งทานตะวันและนมัสการรอยพระพุทธบาทก็เป็นอันจบลงด้วยรอยยิ้มอีกครั้ง ^___^


 
Create Date : 14 ธันวาคม 2555
Last Update : 7 มกราคม 2556 18:29:16 น. 0 comments
Counter : 3975 Pageviews.

Sun Tzu
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
" แสงอุ่นอุ่นอ่อนละมุนยามชิดใกล้
ฟ้าใสใสหลังฝนซาสุริยาส่อง
ค่อยค่อยผ่านปุยเมฆตามครรลอง
ที่หมายมองมองหมาย ณ ปลายทาง "
Friends' blogs
[Add Sun Tzu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.