เที่ยวงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙
        หลังจากไปชมวัดพระราม ๙  ฉันก็ตั้งใจว่าจะต้องไปชมสวนหลวง ร.๙ ให้ได้ เมื่อคุณหมีขาวชวนไปทำธุระที่กรุงเทพมหานคร  ฉันจึงเสนอว่าไปเที่ยวสวนหลวง ร.๙ กันนะ  ซึ่งคุณหมีขาวก็ตอบตกลง  ปะเหมาะเคราะห์ดีค้นข้อมูลเจอว่าระหว่างนี้มีงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ ซึ่งจะจัดต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ ๑๐ ธันวาคม  ถือว่าโชคดีได้ไปชมดอกไม้ที่เขาจัดด้วยเลย

        วันอาทิตย์ที่ ๘ ธันวาคม  เราออกจากเยาวราชช่วงใกล้เที่ยง  ขึ้นรถโดยสารสาธารณะทั้งรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าใต้ดิน  และแท็กซี่  เพื่อเดินทางไปยังสวนหลวง ร.๙  ตอนแรกที่คุณหมีขาวเปิดแผนที่ดูเส้นทางเห็นบนถนนเป็นสีแดงเพราะสภาพการจราจร  เขายังสงสัยว่าทำไมรถถึงติด  กระทั่งเมื่อเราลงรถที่สถานีหัวหมากแล้วโบกแท็กซี่ต่อไปยังสวนหลวง ร.๙ จึงเข้าใจโดยอัตโนมัติว่า  เป็นเพราะถนนทุกสายมุ่งสู่ปลายทางเดียวกันนี่เอง

        ฉันลืมไปว่ากรุงเทพไม่เหมือนอุบลราชธานี  ถนนสร้างเท่าไหร่ก็ไม่พอให้รถยนต์ใช้  ยิ่งเข้าใกล้สวนหลวง ร.๙ ก็ยิ่งต้องกระดึ๊บๆ ไป แค่สี่แยกไฟแดงเดียวต้องรอจนคนข้างๆ หลับไปได้หลายตื่น

        แท็กซี่ส่งเราให้เดินเข้าทาง ประตูดาวเรือง  เสียค่าผ่านประตูคนละ ๑๐ บาท  แล้วสองเท้าก็พาเราไปชื่นชมความงามของไม้ดอกไม้ใบภายใน
        ฉันเลือกเดินข้ามสะพานประสานวิถีเข้าไป  เพราะว่าเห็นดงพุทธรักษาอยู่ทางนั้น  เห็นแล้วฉันคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙  เพราะดอกพุทธรักษาถูกกำหนดให้เป็นดอกไม้ประจำวันพ่อ  แต่ดูเหมือนจะไม่โด่งดังเท่าดอกมะลิซ้อน  อาจจะเพราะลักษณะเป็นไม้อวบน้ำทำให้ไม่เหมาะจะนำไปวางขาย         ดอกไม้สีสดถูกนำมาตกแต่งบนลานดินจนละลานตา  ผู้คนมาชมงาน มาถ่ายรูปกันมากมาย  จนแทบจะหาที่ว่างคนถ่ายรูปกับดอกไม้ไม่ได้        ดอกดาวกระจาย  ดอกแพงพวยฝรั่ง  และดอกบานชื่นสีแปลกตา รายเรียงตามโค้งทางเดิน  หลายดอกที่อยากรู้หาป้ายบอกชื่อไม่เจอ  ได้แต่เก็บงำความสงสัยเอาไว้ต่อไป

        หน้าอาคารแสดงพรรณไม้เมืองหนาว มีการจัดดอกไม้เป็นรูปดอกไม้  ด้านในอาคารถูกปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะกับดอกไม้เมืองหนาว  จึงมีการจำกัดคนเข้าชมรอบละไม่เกินหนึ่งร้อยคน  ต่อจากนั้นก็ต้องรออีกสามสิบนาทีรอบต่อไปจึงจะได้เข้าชม  ฉันไม่ได้เข้าไปดูและเกิดวิวาทะกับคุณหมีขาวหน้าอาคารเล็กน้อย  จนโดนต่อว่าเรื่องความใจร้อนไม่คิดจะอดทนรออีกครั้ง  แล้วฉันก็ตัดสินใจเดินออกจากแถวที่รอคิวเข้าชม  ไปถ่ายภาพดอกไม้ท่ามกลางความร้อนของแดดยามบ่ายต่อไป
        ภายในสวนมีกระโจมออกร้านทั้งขายอาหาร เสื้อผ้า เครื่องประดับ  หนังสือ  มีเวทีแสดงดนตรี  และกระโจมรับเขียนภาพเหมือน  เรานั่งพักรับประทานอาหารบริเวณร่มไม้ใกล้ๆ กระโจมขายของ  ฉันซื้อเมี่ยงคำ และน้ำอัญชันมานั่งรอคุณหมีขาวที่ไปซื้อข้าวไข่เจียว กับส้มตำ  แล้วคุณหมีขาวก็ซื้อน่องไก่ให้อีกหนึ่งชิ้น คงเป็นห่วงที่ไม่เห็นฉันกินข้าว  ช่วงนี้ฉันอยู่ระหว่างการคุมอาหาร  ลดแป้งและน้ำตาล  หลังจากที่กินซาลาเปาไปหนึ่งลูกก่อนเดินทางมาที่นี่ ฉันถือว่ากินแป้งพอแล้วสำหรับมื้อเที่ยง  แต่สำหรับคนไทยแล้วการไม่กินข้าวกลายเป็นเรื่องน่ากังวล  เพราะความเคยชินจากการที่ต้องกินข้าวทุกมื้อ  จนเมื่อวัยเปลี่ยนไปการเผาผลาญอาหารเปลี่ยนไป  เมื่อเรากินข้าวเท่าเดิม  ร่างกายนำไปใช้ไม่เท่าเดิม  พลังงานส่วนเกินจึงถูกเก็บสะสมก่อให้เกิดโรคอ้วน

        เรานั่งกินอาหารกันไป คุยกันไป  ฉันรู้สึกผิดที่หงุดหงิดใส่คุณหมีขาวเมื่อก่อนหน้านี้จึงกล่าวขอโทษ  และคำตอบรับคำขอโทษของเขาก็ยังคงน่าโมโหเหมือนทุกที  แต่เอาเถอะถ้าขอโทษแล้วฉันสบายใจกว่า  ฉันก็จะทำ
        คุณหมีขาวย้ำว่าอย่างช้าสุดเราต้องออกจากสวนหลวง ร. ๙ ไม่เกินห้าโมงเย็นมิฉะนั้นจะไม่ทันรถไฟ  ฉันและเขาจองตั๋วรถไฟสำหรับแยกย้ายกันเดินทางกลับบ้านของแต่ละคนเอาไว้แล้ว การอยู่คนละภาคทำให้การเดินทางมาพบกันแต่ละทีค่อนข้างจะยากลำบาก  แต่ก็ดีกว่าสมัยก่อนเยอะมากแล้ว

        สวนด้านในแต่เดิมที่ไม่ใช่ไม้ดอกไม้ประดับที่เพิ่งเอามาลงช่วงงาน  ก็มีความสวยงามทางด้านการออกแบบจัดสวน  และความหลากหลายของพรรณไม้ยืนต้น  ฉันอยากมีโอกาสมาเดินดูอีกครั้งในยามปกติที่ไม่ได้คลาคล่ำด้วยผู้คนเช่นครั้งนี้ 

        วันอาทิตย์ผู้คนหลั่งไหลกันเข้ามาในสวนหลวงร.๙ ฉันยิ้มชมภาพคนในวัยต่างๆ ผู้สูงอายุหลายคนลูกหลานเข็นรถเข็นพาชมสวน  เด็กๆ วิ่งเล่นถ่ายรูปตรงโน้นตรงนี้  ฉันดูคู่รักมากมายถ่ายรูปให้กัน  มีทั้งคู่ชายจริงหญิงแท้  และคู่หญิงรักหญิง  ส่วนชายรักชายนั้นฉันดูไม่ออกว่ามีหรือไม่

          ด้วยความกว้างของสวนทำให้มีรถสำหรับให้นั่งชมสวนทั้งขบวนสั้นและขบวนยาว  ถ้าใครสนใจจะดูให้ทั่วแบบไม่ต้องเดินก็ไปรอขึ้นรถชมสวนกับเขาได้

        คุณหมีขาวไม่ยอมให้ถ่ายรูปเขา  และแยกกันเดิน  ฉันจึงต้องยุติความคิดที่จะขอให้ถ่ายรูปฉันกับดอกไม้ในสวนเก็บไว้ดูอีกเช่นเคย  การจะมีภาพของตัวเองสักภาพยังคงเป็นเรื่องยากเย็นต่อไป  เรื่องที่มีแฟนแล้วจะมีตากล้องส่วนตัวคงไม่ได้เป็นเช่นนั้นไปทุกคู่  อย่างน้อยก็คู่ของฉันนี่แหละ         หลังจากถ่ายภาพดอกช่อม่วงที่ชื่นชอบแล้ว  ฉันก็ได้เข้าไปชมภายในอาคารพรรณไม้ในร่ม  เป็นอาคารเดียวที่ได้เข้าไปชมข้างใน  ได้แต่นึกเสียดายและรอโอกาสหน้าต่อไป        ภายในอาคารตรงกลางจัดเป็นศาลากลางน้ำ  มีเก้าอี้ให้นั่งพัก  แล้วมีทางเดินให้เวียนชมไม้ดอกไม้ประดับรอบๆ เป็นวง  มีม้านั่งยาววางแอบมุมนั้นมุมนี้สำหรับคนที่รู้สึกเมื่อยล้าหรืออยากนั่งชมความงามของบรรดาต้นไม้ที่เลือกสรรมา  แต่ด้วยเวลาจำกัด  ฉันจึงเลือกเดินชมรอบๆ  ไม่ได้นั่งเก้าอี้ในนี้อย่างคนอื่นเขา
       ออกจากอาคารพรรณไม้ในร่มเราก็เริ่มหาทางออกจากสวน  แม้จะถามทางจากคนสวนแล้วก็ไม่ค่อยกระจ่างเท่าไหร่  แต่ฉันก็ไม่ได้นึกกังวล  เพราะมั่นใจในความโชคดีของตนเอง  ว่ายังไงก็ต้องหาทางกลับจนเจอ


        เดินผ่านอาคารหลายอาคารด้วยความเสียดาย  ที่เสียดายที่สุดคือไม่ได้เข้าไปเดินในเมซหรือสวนที่ตัดวกไปวนมาเป็นทรงเรขาคณิต  ตอนเดินกลับเห็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวแต่งชุดเต็มที่มาถ่ายรูปพรีเว็ดดิ้งกันข้างเมซด้วย  ขอให้ได้ภาพสวยถูกใจทั้งคู่ก็แล้วกัน แอบอวยพรปนอิจฉาในใจ


       น้ำพุยังคงดึงดูดสายตาได้ดี  ในสวนมีหลายจุดที่เปิดน้ำพุให้ชม  ก่อนจะถึงประตูฉันหยุดดูคุณนกยางยืนจับปลาอย่างตั้งอกตั้งใจ  เห็นมันเอาปากทิ่มน้ำไปหลายรอบ  หวังว่าคงจะได้ปลาพอเลี้ยงท้อง  มันตั้งใจหาปลามากจนขนาดคนเดินผ่านก็ยังไม่สนใจ  ฉันไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นนกหาปลากินใกล้ๆ แบบนี้มาก่อน


        แล้วฉันกับคุณหมีขาวก็เดินทางออกจากสวนหลวง ร.๙ ทางประตูดาวเรือง  ไปดักรอเรียกแท็กซี่เพื่อเดินทางกลับบ้าน        งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ ยังมีต่อถึงวันที่ ๑๐ ใครที่ชอบดอกไม้สีสันสดใส  ยังพอจะไปชมทันนะคะ


 
เพรางาย  มณีโชติ
๙ ธันวาคม ๒๕๖๒
        Create Date : 09 ธันวาคม 2562
Last Update : 9 ธันวาคม 2562 16:02:59 น.
Counter : 284 Pageviews.

12 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmcayenne94, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณKavanich96, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณเริงฤดีนะ, คุณRananrin, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณhaiku, คุณThe Kop Civil, คุณtuk-tuk@korat, คุณกาปอมซ่า

  
ตามไปเดินเป็นเพิื่อนคุณเพรางายด้วยคน ก็คุณหมีขาวให้แยกกันเดิน แล้วใครจะถ่ายรูปในคุณงาย เดี๋ยวเย็นถ่ายให้เองค่ะ เย็นชอบถ่ายภาพ ถ้านางแบบขึ้นกล้องด้วยยิ่งดี เห็นว่าทานแป้งเยอะคุณงายคงจะขึ้นกล้องดีด้วยล่ะ 555

อากาศเย็น บรรยากาศท่ามกลางสวนดอกไม้ สายลมแสงแดด แค่คิดก็มีความสุขแล้วนะคะ ถึงจะต่างคนมาจากต่างที่ไกลๆ การได้มาพบคนที่รอคอยก็ทำให้เป็นความทรงจำที่ดีมีความสุขที่ได้คิดถึง แม้จะไม่ได้บันทึกภาพคู่กันไว้ก็ตาม

ดอกชงโคช่วงนี้คงเห็นเยอะ เพราะเป็นฤดูกาลของเค้าค่ะ ส่วนภาพแมคโครถ่ายไม่ยาก อยู่ที่เลนส์ตัวเดียวถ้าเลนส์เทพแล้วไม่ต้องใช้ฝีมืออะไรเลยค่ะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 9 ธันวาคม 2562 เวลา:18:27:04 น.
  
อยากไปเดินเล่นเหมือนกันจ้า ยังไม่เคยไปเลย
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 9 ธันวาคม 2562 เวลา:18:56:59 น.
  
สวัสดีมีสุขค่ะ

ขอบคุณกำลังใจให้แม่ครัวหัวชุ่ม(เหงื่อ)ด้วยค่ะ


ยังไม่เคยไปชมงานดอกไม้ที่สวนหลวงเลยสักครั้งเดียว
อยู่ไกล ไม่สะดวกเลย
เดินคนเดียวยิ่งไม่สนุกไม่มีคนถ่ายรูปให้ค่ะ
จะใช้ไม้เซลฟี่ก็ไม่เหมือนมีคนถ่ายให้นะคะ
เล่าเรื่องละเอียดละออดีค่ะ
อ่านเพลินเลย
โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 9 ธันวาคม 2562 เวลา:20:21:32 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 10 ธันวาคม 2562 เวลา:4:35:40 น.
  
สวนหลวง ร9 เป็นสวนที่ให้อารมณ์ สวนอุเอโนะที่ญี่ปุ่นมากครับ
คือกว้างมาก มีอะไรให้เดินเล่นให้ดูเยอะ แต่ส่วนตัวผมว่า สวนหลวง ร.9 ดีกว่านะครับ
ดอกไม้ก็สวยกว่าด้วย ผมเคยไปแค่ครั้งเดียวครับ ตอนนั้นร้อนมาก
แต่เพราะไกลบ้านเลยไม่ได้ไปอีกเลยครับ อยากไปตอนอากาศเย็นๆ แบบนี้มากเลยครับ

จากบล๊อก
น้องหมารักมากก็กระโดดแรงแบบนั้นแหละครับ 5555
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 10 ธันวาคม 2562 เวลา:15:23:42 น.
  
เดินเก่งมากเลยครับ เกือบครบ แหะ ๆ
ยังมีอีก 30 % มังครับ

สวนหลวงถิ่นผมเลยครับ ผมทำแอโรบิก มาได้ 17 ปีบริการประชาชนฟรี
มีลานเวทอีก ส่วน ช่วยเขาทำไม่กี่ปี
ครับ ตอนไปแอโรบิกมิได้เล่นเพราะ
พื้นที่ไม่พอ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 10 ธันวาคม 2562 เวลา:19:05:53 น.
  
มาชมดอกไม้สวยด้วยคนนะคะคุณงาย
ตั้งแต่เรียนจบไม่ได้ผ่านไปแถวนั้นเลย
เห็นแบบนี้ต้องหาเวลาไปแล้วค่ะ
โดย: Rananrin วันที่: 12 ธันวาคม 2562 เวลา:2:20:39 น.
  
ดอกไม้สวยๆทั้งนั้นเลยคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 12 ธันวาคม 2562 เวลา:20:22:09 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: na_nyu วันที่: 15 ธันวาคม 2562 เวลา:0:57:25 น.
  
พรรณไม้สวย ๆ ทั้งนั้นเลยครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 15 ธันวาคม 2562 เวลา:9:31:57 น.
  
มาเที่ยวสวนไกลจังค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 21 ธันวาคม 2562 เวลา:21:17:30 น.
  
ดอกไม้สวยจังเลยนะคะ
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 21 ธันวาคม 2562 เวลา:21:57:51 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เพรางาย
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]คนที่กำลังไล่ตามความฝัน ท่ามกลางความผกผันของวันเวลา
ธันวาคม 2562

1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31