โต๊ะพระโต๊ะพระ

ฉันไม่ชอบสะสมพระหรือเครื่องรางของขลัง แต่ก็อุ่นใจที่จะมีพระพุทธรูป เอาไว้กราบไหว้บูชาในบ้าน เตือนตาเตือนใจให้น้อมรำลึกถึงพระธรรมคำสั่งสอน


หิ้งพระเป็นของคู่บ้านของฉัน เมื่อครั้งครอบครัวเราอยู่กันพร้อมหน้าที่บ้านหลังแรกในชีวิต ในบ้านมีหิ้งพระอยู่ถึงสามแห่ง ทั้งพ่อและแม่ต่างมีพระพุทธรูปที่ได้มาจากพระหรือญาติผู้ใหญ่บ้าง บูชามาบ้าง ยิ่งพ่อนั้นมีสมุดสำหรับเก็บพระเครื่องเป็นเล่มๆ


เมื่อภาระหน้าที่การงานแยกย้ายสมาชิกในบ้านออกจากกัน แต่ละคนมีบ้านอยู่กันคนละแห่ง แต่ละบ้านต่างมีหิ้งพระเป็นของตนเองฉันใฝ่ฝันที่จะมีโต๊ะหมู่บูชาสำหรับวางพระพุทธรูป ให้เป็นกิจจะลักษณะ หากก็ยังไม่สมหวัง หิ้งพระที่บ้านเป็นเพียงโต๊ะเตี้ยที่เคยใช้วางหนังสือ เปลี่ยนหน้าที่มาบรรทุกพระพุทธรูปให้เจ้าของบ้านเมื่อย้ายมาอยู่ที่ช่องเม็กตามลำพัง การได้รื้อเอาพระพุทธรูปในกล่องมาจัดวางบนโต๊ะข้างที่นอน ทำให้รู้สึกอุ่นใจ แม้ไม่มีใครแต่ก็มีพระอยู่เคียงข้างพระประธานบนโต๊ะคือพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร ซึ่งเมื่อวันย้ายมาทำงานอยู่ภาคอีสาน พ่อได้พาฉันไปกราบเจ้าคุณวิจิตร เจ้าคณะจังหวัดโคราชในขณะนั้นที่วัดศาลาลอย เจ้าคุณวิจิตรเป็นพระนักพัฒนา ซึ่งสมัยที่พ่อยังบวชอยู่ได้เดินตามหลัง ช่วยสร้างวัด สร้างสำนักสงฆ์มาด้วยกันเมื่อท่านทราบว่าลูกสาวของพ่อจะมาทำงานอยู่ทางนี้ จึงเลือกพระพุทธรูปส่งให้นำไปบูชา พ่อหัวเราะบอกว่าเหมือนท่านจะรู้เลย ถึงได้เลือกหยิบพระปางอุ้มบาตรให้ทั้งฉันและพ่อเกิดวันพุธเหมือนกัน แต่วันพุธพิเศษกว่าวันอื่น คือแบ่งออกเป็นวันพุธกลางวันและวันพุธกลางคืน ซึ่งมีพระพุทธรูปประจำวันเกิดต่างกัน และพระประจำวันเกิดของฉันก็คือ พระปางอุ้มบาตรพระพุทธรูปที่ได้มามีสายใยของความเกี่ยวพันซับซ้อน ตั้งแต่เป็นพระประจำวันเกิด เป็นสัญลักษณ์แทนความรักและห่วงใยจากพ่อที่มีต่อลูก เป็นตัวแทนความผูกพันระหว่างลูกศิษย์กับอาจารย์ที่ส่งผ่านมาถึงฉัน และยังเป็นสายใยความศรัทธาในพุทธศาสนาที่ใครบางคนสร้างพระพุทธรูปถวายเป็นพุทธบูชา แล้วตกทอดมาถึงฉันซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับผู้สร้างเป็นพิเศษแต่อย่างใด นอกจากว่าเป็นชาวพุทธเหมือนกันสิ่งของที่ได้มามีมากมายที่ไม่ได้มีราคาสูงเกินกว่าจะซื้อหา แต่ค่าทางใจหาอะไรเทียบหรือทดแทนไม่ได้พระพุทธรูปบนโต๊ะพระอีกองค์คือพระสังกัจจายน์ ซึ่งแม่เป็นคนมอบให้ฉัน แม่ชอบพระสังกัจจายน์ตรงรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์และใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสของพระพุทธรูป ซึ่งฉันก็รู้สึกเห็นตามว่าคนที่ใบหน้ายิ้มแย้มเป็นมิตร น่าคบหา น่าชม เห็นพระสังกัจจายน์แล้วทำให้อารมณ์ดี รอยยิ้มที่ส่งมาเหมือนจะสลัดปัดเป่าเมฆหมอกแห่งความทุกข์ให้เลือนหายไปได้ แต่พระสังกัจจายน์คงผิดหวังนิดหน่อยล่ะมั้ง เพราะตามประวัติของท่านนั้น ท่านเดือดร้อนจากการมีรูปงามทำให้มีสีกามาพัวพันไม่เป็นอันทำกิจของสงฆ์ จนต้องอาศัยพรจากพระพุทธองค์ให้รูปกายเปลี่ยนเป็นอ้วนตุ๊ต๊ะไม่ต้องเป็นหนุ่มในฝันของสาวๆ อีกต่อไป จึงอยู่รอดปลอดภัยมาได้องค์น้อยๆ ด้านซ้ายมือของพระปางอุ้มบาตรไม่ใช่พระพุทธรูป แต่เป็นพระพิฆเนศเทพเจ้าแห่งศิลปะวิทยาการที่เหล่าศิลปินบูชา พ่อเห็นว่าฉันชอบพวกศิลปะทั้งการวาด งานเขียน และดนตรี เมื่อไปพบพระพิฆเนศองค์นี้เข้าจึงนำมาให้บางคนอาจจะไม่ชอบที่นำพระพุทธรูปและเทพเจ้ามาไว้ด้วยกัน กราบไหว้ด้วยกัน บางแห่งบางที่ถือมากว่าต้องแยกออกจากกันโดยเด็ดขาด แต่สำหรับฉันแล้วถือว่าเทพเจ้านั้นคงมีคุณงามความดีมากกว่ามนุษย์จึงสามารถไปเกิดเป็นเทพ มีอิทธิฤทธิ์อำนาจวิเศษมากกว่ามนุษย์ และเทพเจ้าทั้งหลายก็เคารพบูชาพระพุทธเจ้าเช่นกัน ในบทสวดมนต์เรายังท่องอยู่เลยว่า พระพุทธองค์ทรงเป็นครูของมนุษย์และเทวดา การตั้งไว้ด้วยกันจึงไม่น่าจะเป็นปัญหาฉันเชื่อว่าเทพเจ้าที่ดีต้องเคารพในพระธรรม และสิ่งดีๆ มักจะน้อมเข้าสู่กันโดยธรรมชาติ แม้พุทธศาสนาจะสอนว่าไม่ให้ยึดสิ่งใดเป็นที่พึ่งนอกจากพระรัตนตรัย แต่ก็ไม่ได้ห้ามมิให้เคารพบูชารูปเคารพของศาสนาอื่นเราเคารพกันที่คุณงามความดีได้เสมอ แม้ว่าจะต่างชาติ ต่างศาสนา
คุณยายในตลาดคนหนึ่งขายดอกไม้สำหรับบูชาพระ ลักษณะการจัดมัดบอกให้รู้ว่าเป็นดอกไม้ในสวนที่เก็บมาขาย ก้านดอกดาวเรืองสั้นมากจนแม้จะปักในแจกันทรงเตี้ยก็แทบไม่ถึงน้ำที่ใส่ไว้ แต่ฉันก็เลือกที่จะอุดหนุนดอกไม้สองกำสุดท้ายของคุณยายแปลกไหม ที่เพิ่งจะจัดโต๊ะพระเสร็จใหม่ๆ ก็ได้ดอกไม้มาบูชาตามที่ปรารถนา แม้จะเป็นดอกไม้ชาวบ้าน ไม่ใช่ไม้ตัดดอกอย่างที่มักจะขายในตลาดทั่วไป แต่ฉันก็เชื่อว่านี่เป็นดอกไม้สำหรับฉันโดยเฉพาะแสงเทียนฉายเงาองค์พระบนกำแพง ดูงดงามและอบอุ่นจนฉันอดใจไม่ไหว ขอบันทึกภาพเอาไว้ชื่นชมหน่อยเถอะ....

๑๖ มกราคม ๒๕๕๑

เพรางาย มณีโชติCreate Date : 01 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2553 16:42:49 น.
Counter : 2592 Pageviews.

3 comments
  
เห็นด้วยมากเลยนะครับสำหรับข้อความที่ว่า

"สิ่งของที่ได้มามีมากมายที่ไม่ได้มีราคาสูงเกินกว่าจะซื้อหา แต่ค่าทางใจหาอะไรเทียบหรือทดแทนไม่ได้ "

"เราเคารพกันที่คุณงามความดีได้เสมอ แม้ว่าจะต่างชาติ ต่างศาสนา"

เชื่อว่าคุณเพรางาย คงมีความสุขที่ได้ทำในสิ่งดีดีหลายๆอย่าง โดยเฉพาะการมีเมตตาต่อผู้สูงอายุ ชื่นชมนะครับ
โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:18:36 น.
  
ที่บ้านแม่จะไหว้พระสวดมนต์ทุกเช้าเลยครับ
ตื่นขึ้นมาผมก็เลยมักจะเมาควันธูป หุ หุ
โดย: ST.Exsodus วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:33:48 น.
  
เมื่อก่อนแฟนผมก็จุดพวกธูปหอมเทียนหอม น้ำหอมระเหยอะโรมาเธอรักพี่อะไรแบบนั้น
ถ้าจุดแบบนั้นผมก็ชอบครับ แต่ควันธูปไหว้พระนี่ต่างกันครับ จุดกันเยอะๆ ทั้งกลิ่น ทั้งควัน สำลักครับ หุ หุ


โดย: ST.Exsodus วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:28:06 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เพรางาย
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]คนที่กำลังไล่ตามความฝัน ท่ามกลางความผกผันของวันเวลา
กุมภาพันธ์ 2551

 
 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
1 กุมภาพันธ์ 2551