สิงหาคม 2548

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog
ว่าด้วยเรื่องตัวละครใน fiction
คือเขียนเกี่ยวกับห้องเรียนนิยายไม่ค่อยเก่ง แต่ทีนี้ทวงให้คนที่ควรรับผิดชอบเขียน มันก็ไม่เขียนแล้วก็โบ้ยมาให้เราเสียอย่างนั้น ก็เลยลองมาเขียนดู

ว่าด้วยตัวละคร...

ก็จะแบ่งเป็นตัวละครกลมๆ กับ แบนๆ (ฟังคล้ายพยาธิแฮะ )

ตัวละครกลมๆก็คือเป็นตัวละครที่มีมิติรอบด้าน ตัวอย่างเช่น ปริศนา คือเวลาเธออยู่บ้าน เธอก็จะเป็นน้องเล็กของครอบครัว แต่พอเธออยู่กับนักเรียนที่โรงเรียน เธอก็กลายเป็นครูที่นักเรียนรัก และเคารพ พออยู่กต่อหน้าประวิทย์ เธอก็ดูจะเป็นผู้ใหญ่และมีเหตุผลมากกว่า เป็นต้น

ตัวละครแบนๆ โดยมากมักจะพบในนิทานสอนใจ และมีความยาวไม่มาก เช่น ซินเดอเรลล่า เธอดีตลอดศก ตั้งแต่เด็กเธอก็เป็นคนดี พอโตแล้วถูกแม่เลี้ยง พี่สาวจิกกัดจนพรุนก็ไม่ว่า แต่งงานแล้วเธอก็ยังอุตส่าห์จะรับแม่และพี่สาวไปอยู่ด้วยกันที่พระราชวังด้วย พูดง่ายๆคือ คนอ่านจะไม่เห็นเวลาที่เธอใช้เท้าคีบพรมขึ้นเพื่อกวาดบ้าน ไม่เห็นเวลาที่เธอแอบเอาเสื้อพี่เลี้ยงมาใส่ ไม่เห็นเวลาที่เธอทำวูดูแม่และพี่สาวตัวเอง

นอกจากตัวละครพยาธิกลมๆแบนๆแล้ว ยังมีตัวละครที่พัฒนากับไม่พัฒนาด้วย

ตัวละครที่พัฒนามักจะปรากฏในเรื่องสั้นบางเรื่อง หรือ นวนิยาย เพราะมีเนื้อที่พอจะเขียนให้เห็นถึงพัฒนาการของตัวละครได้ ตัวอย่างเช่น พจมาน เธอก็เปลี่ยนจากเด็กผู้หญิงบ้านนอก ถือชลอมมาบ้านทรายทอง (ภาพจากละครเอานะ) ต่อมาเธอก็ได้รับการศึกษา เติบโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ความคิดความอ่านเปลี่ยนจากเด็กเป็นผู้ใหญ๋

ตัวละครที่ไม่พัฒนาเลย ก็เช่น หญิงเล็ก (ในเรื่อง "บ้านทรายทอง" เท่านั้น ไม่เกี่ยวกับ "พจมาน สว่างวงศ์) ก็คือ ต้นเรื่องเธอกรี๊ดบ้านแตก เธอร้ายยังไง ตอนจบของเรื่องเธอก็ยังคงกรี๊ด คงร้ายอย่างนั้นอยู่ ไม่เปลี่ยนแปลงเลย

ข้างบนนี้เป็นการจำแนกตัวละครคร่าวๆเท่านั้น โดยมากจะเห็นตัวละครแบบกลม และ พัฒนามากกว่า (กลมแล้วไม่พัฒนานี่แปลก แบนไม่พัฒนายิ่งไม่มี) เอาไว้เวลาอ่านจะได้ดูว่าตัวละครเป็นแบบไหน คนเขียนพัฒนาตัวละครหรือเปล่า หรือปล่อยมันอยู่อย่างนั้น แล้วถ้าพัฒนา จะพัฒนาไปในทิศทางไหน ไปกับเนื้อเรื่องหรือไม่ จะได้อ่านได้สนุกขึ้น เวลาเราสังเกตตัวละครที่มีหลายมิติ และมีพัฒนาการ ^^Create Date : 21 สิงหาคม 2548
Last Update : 21 สิงหาคม 2548 0:29:52 น.
Counter : 2323 Pageviews.

2 comments
  
แวะมาทักทาย....สวัสดีครับ
โดย: **mp5** วันที่: 21 สิงหาคม 2548 เวลา:18:40:36 น.
  
สวัสดีค่ะ
โดย: หนิง IP: 58.8.25.128 วันที่: 27 สิงหาคม 2548 เวลา:19:01:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com