มกราคม 2551

 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ลอกไม่ลอก ดูจากตรงไหนดีนะ
ลอกไม่ลอก ดูจากตรงไหนดีหว่า

มีกระทู้ฮอตๆ เมื่อนานมาแล้วเกี่ยวกับเรื่องลอกหรือไม่ลอก แล้วเรื่องก็โอละพ่อโอละแม่ ก็เลยมาลองคิดๆ ดูว่า ดูจากตรงไหนว่าลอกหรือไม่ลอก คิดไปคิดมา ไอ้ที่ดูออกว่าลอกเนี่ย มันดูยากกว่าดูออกว่าไม่ลอก เพราะว่าจะดูว่าเรื่องไหนลอกเรื่องไหน มันต้องใช้หลักฐานที่ค่อนข้างมัดตัวได้แน่นอน ซึ่งถ้าคนลอกมันไม่ได้โง๊โง่แบบไร้ทางเยียวยา (ประเภทที่ลอกมาทั้งดุ้น) ก็ค่อนข้างจะลำบาก เพราะงั้น ถ้าเรารู้สึกว่าเรื่องเราถูกลอก แล้วจะยกเหตุผล ลองมาดูก่อนไหมว่าเหตุผลใดไม่ควรยกไปอ้าง ลองเอาหลักการที่เราเคยเรียนเกี่ยวกับนิยายมาลองใช้ดู แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ได้ทุกเคสรึเปล่า ถือว่าลองๆ สรุปดูละกัน ในอนาคตกลับมาอ่าน อาจจะมีอะไรที่ไม่เห็นด้วยก็ได้นะเนี่ย

1. ถ้า Main Plot เป็น Universal plot ก็ไม่น่าจะถือว่าลอก คิดว่าหนิงเคยเขียนแล้วว่า universal plot เป็นไง อย่างเช่น
- พวกพล็อตแบบโรมิโอ จูเลียต ไม่ได้แปลว่าแค่พระเอกนางเอกตายตอนจบเพื่อความรักนะ แต่ลงไปในดีเทลล์ของความขัดแย้งของสองตระกูล สองเมือง สองประเทศ สองตำบล สองอำเภอ หรือสองอะไรก็ได้ แล้วดันมีลูกสาวลูกชายไม่รักดี ดันไปรักกัน ตอนจบอาจจะตายหรือไม่ตายก็ได้
- พล็อตพวกตบๆ จูบๆ แบบในละครไทย พระเอกเข้าใจว่านางเอกผิด หรืออาจจะเป็นผู้ร้าย หรืออาจจะเป็นอะไรที่ไม่ดีๆ ก็เลยตั้งแง่หรือทำร้าย ลากไปขัง จับตัวไปข่มขืน ต่อมาก็แพ้น้ำใจดีของนางเอก เลยรักกัน (รักไปได้ไงก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน)
- พล็อตแบบนางซิน นางเอกอาจจะจน ปากกัดตีนถีบ แล้วได้รับความช่วยเหลือจากพระเอก หรือเป็นมุมพวกนางเอกไม่สวย ซุ่มซ่าม แล้วพระเอกไฮโซ รวย หล่อ บลาๆ

ส่วนที่เป็น Main Plot ไม่ควรจะถูกเอามานับในเรื่องลอกไม่ลอก เพราะว่าถ้าหากว่านับ ก็คาดว่าจะเจอกันในโบราณกาลเลย ไม่ได้ มันใหญ่ไป การลอกน่าจะเกิดส่วนของ Sub-plot มากกว่า เพราะฉะนั้นเหตุผลของ main plot ก็คงต้องเก็บเข้ากรุ

ปล ถ้า plot ของคุณค่อนข้างจะเด่นพิเศษไม่เหมือนใครไม่มีใครเหมือน ซึ่งแน่นอน ไม่ใช่ General Plot ก็อาจจะถือว่าได้รับแรงบันดาลใจได้ อย่างพล็อตของ Harry Plotter ที่มีลักษณะเด่นมาก พวกที่เขียนๆ ตามๆ กันมาในพล็อตประมาณกัน ก็ถือว่าเป็นนิยายที่ได้รับแรงบันดาลใจ (เห็นไหม ยังไม่ถือว่าลอก เพราะพล็อตใหญ่นี้ มักจะได้รับอิทธิพลทางสังคมจากหนังสือที่ดังๆ เสมอ เช่น เชอร์ล็อกโฮล์ม ก็เป็นแบบอย่างให้กับหนังสือเรื่องอื่นๆ ในแนวสืบสวนสอบสวน)

2. Sub Plot ที่เป็น General ก็ไม่ควรจะถือว่าเป็นการลอกนะ อยากจะบอกว่าไอ้เจ้าซับพล็อตนี่แหละ ตัวดีเลย โดยส่วนตัว การลอกจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ คนเขียนมันคิดอะไรไม่ออก แล้วไอ้ที่คิดไม่ออกส่วนใหญ่ก็จะเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับพล็อตเพราะมันเป็นส่วนที่ยากแล้วก็ทำให้เรื่องแต่ละเรื่องแตกต่างกัน เพราะงั้น โดยส่วนตัวจะถือว่าการลอกจะเกิดในซับพล็อตซะส่วนใหญ่

แต่ก็มีซับพล็อตที่มันเป็น General ไม่ควรถือว่าลอก พวก พ่อแม่ตายแต่เด็ก พ่อมีแม่เลี้ยง แม่มีพ่อใหม่ มีคนรักคนรักทิ้งแล้วพอต่อมาก็ซมซานกลับมาใหม่ อะไรอีกดีล่ะ ^^" ก็นั่นแหละ ลองๆ ไปอ่านๆ ดูก็น่าจะรู้กันว่าอันไหนไม่ลอกล่ะเนอะ

3. Charactors ลักษณะของตัวละครก็ลอกได้นะ เช่นพวกลักษณะแปลกๆ แล้วก็เด่นๆ ที่มีผลต่อตัวเรื่องอย่างชัดเจน แต่ของบางอย่างก็ไม่น่าถือว่าลอกได้ เช่น เชื้อชาติ สีผม หน้าตา ชื่อ ลักษณะที่เป็น General ขอย้ำว่า การที่จะถือว่าลอกได้นั้น (just in case นะจ๊ะ ไม่ใช่ทุก case) คุณลักษณะพวกนี้ต้องมีผลต่อเรื่องไปในทิศทางเดียวกันกับเรื่องที่ลอกอย่างชัดเจนแจ่มแจ้งแจ๋วแหวว ถ้าบอกแค่ว่า นางเอกเรื่องนี้ ผมสีเดียวกับนางเอกเรื่องนั้น มันก็ตลกที่จะไปบอกว่าเรื่องนี้ลอกเรื่องนั้น คงต้องลงในรายละเอียดที่เกียวเนื่องกับตัวเนื้อเรื่องซักนิดละกัน น่าจะทำให้เหตุผลข้อนี้ดูมีน้ำหนักมากขึ้น

4. โครงสร้างของเรื่อง อันนี้ก็หมิ่นเหม่นะ ถ้าเอาโครงสร้างของเรื่องมารวมกับพล็อตแล้วพบว่า ช่างคล้ายคลึงกันซะเหลือเกินก็น่าคิด อยากจะยกตัวอย่างจัง แต่กลัวโดนรุม เอาเป็นว่ามีอยู่เรื่องนึง รุ้งว่ามันเหมือนกับลอกเลย เนื่องด้วยไอ้เหตุผลของ โครงสร้างเรื่อง+พล็อต นี่แหละ แต่เอาเถอะ เก็บไว้ในใจของฉันคนเดียวก็พอ 5555

นอกเรื่องไปเยอะ โครงเรื่องก็คือ Elements of plot โดยปกติเรื่องธรรมดาของคนทั้งหลายมีโครงเรื่องเดียวกัน background, beginning force, rising action, crisis, crimix, resolution แล้วก็ ending อาจจะสลับไปมาได้ อาจจะตัดบางอย่างไปได้ แต่มันก็ปนอยู่ในนี้ ถ้าสมมติว่า ข้อสมมติฐานข้างบน (ที่ว่าลอก) ค่อนข้างน่าเชื่อถือ ก็ลองเอาโครงเรื่องไปนั่งทาบๆ ดูว่าพล็อตที่เอาลงไปใส่ในโครงเรื่อง มันแมชท์กันไหม ถ้าแมชท์กัน ก็มีลุ้นๆ

5. Setting อันนี้ก็หมิ่นเหม่เหมือนกัน แต่ย้ำเสมอว่ารายละเอียดพวกนี้ต้องมีอิทธิพลกับ sub plot อย่างแรง แล้วก็จะให้ดี ถ้าบอกเฉยๆ ว่าเรื่องนี้ลอกของชั้นเพราะ setting เหมือนกัน คาดว่าจะถูกถีบออกมาจากวงสนทนา เพราะมันลอยสุดๆ จำไว้ว่าอะไรก็ตามที่ถือว่าเป็นการลอก ก็ต้องไปมีส่วนยุ่งเกี่ยวกับพล็อตเสมอ (ยกเว้นไอ้เจ้าโง่ๆ ที่ลอกทั้งดุ้น ทำไมต้องย้ำหว่า -_-')

นึกไม่ออกแล้ว เอาเป็นว่า การลอกสำหรับรุ้ง มันก็คือการลอกซับพล็อตนั่นเอง อาจจะเป็น Sub plot + elements, sup plot + charactors, sub plot + setting และอื่นๆ เพราะงั้น มองดูในส่วนรายละเอียดให้ดีๆ การจ้องเอาเรื่องขโมยก็ยากใช่เล่นนะเนี่ย ^^"Create Date : 06 มกราคม 2551
Last Update : 6 มกราคม 2551 22:20:10 น.
Counter : 1660 Pageviews.

3 comments
  
มาอ่านครับ คิดถึงรุ้งจัง

พี่ชอบห้องเรียนนิยายของรุ้งมาก
จะมาอ่านอีกบ่อยๆ น้า
โดย: ninaM วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:7:41:29 น.
  
แวะมารับความรู้ครับ
โดย: waidhaya วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:12:53:46 น.
  
ตามมาจาก กระทู้ในพันทิปน่ะครับ
//www.pantip.com/cafe/writer/topic/W8409232/W8409232.html

ไม่พูดมากแล้วครับ แอดเป็นเพื่อนเลยแล้วกันนะครับ
โดย: ศิลป์ใจ วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:18:41:05 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com