มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
คลิปห้องเรียนเขียนนิยาย ตอนที่ 4.1 ตอบคำถามตัวละคร

กว่าจะทำคลิปใหม่ได้ ช่างยากเย็นยิ่งเพราะข้าน้อยกำลังนั่งปั่น Paper อย่างคร่ำเคร่ง ส่งวันที่ 29 นี้แล้วยังได้แค่ปิ๊ดเดียว

ด้วยเหตุนี้ หนังสือใหม่ก็ยังออกไม่ได้ ว่าจะอบรมห้องเรียนนิยายก็คงต้องเลื่อนออกไป ทำคลิปก็กาลนานสามชาติกว่าจะผุดมาได้สักอัน ไม่ว่าใครจะรอกิจกรรมใดของข้าน้อย ต้องขออภัยสุดๆ ที่มันออกมาล่าช้า (หรือไม่มีคนรอหว่า เพราะไม่ค่อยปรากฏตัวกันเท่าไร เลยไม่รู้ว่ามีมาอ่านมาดูบ้างไหม กระซิกๆ ^^")

อะ คลิปนี้เป็นเรื่องการตอบคำถามที่ต๊ะไว้เมื่องวดที่แล้วค่ะ

"ทำยังไงให้ตัวละครเป็นที่จดจำ" ใครขี้เกียจดูคลิป ก็สรุปรวมๆ ให้ดังนี้ค่ะ

ตัวละครที่เป็นที่จดจำสำหรับหนิง แบ่งเป็น 2 อย่างค่ะ

1. เด่นได้ด้วยตัวเอง (แบบรอบด้าน แบบแบนแต่ไปสุด กับแบบสมจริงที่คนอ่านมีประสบการณ์ร่วมได้่ง่าย)

ถ้าตัวละครที่เด่นได้ด้วยตัวเอง สามารถใส่ลูกเล่นเล็กๆให้ตัวละครได้ (ถ้าเป็นตัวละครแบบกลม) หรือทำใจกล้าๆ ผลักตัวละครไปให้สุดทาง (ถ้าเป็นตัวละครแบบแบน)

2. องค์ประกอบอื่นสร้างให้เด่น (แบบสร้างทั้งชีวิตให้กับตัวละคร แบบที่เหตุการณ์หรือ conflict ทำให้ตัวละครต้องฝ่าฟัน)

ถ้าประเภทนี้ให้ใช้ห้องเรียนนิยายให้เป็นประโยชน์ เช่น ใส่ปมขัดแย้ง หรือเหตุการณ์ให้น่าสนใจเพื่อให้ตัวละครโชว์ศักยภาพของตัวเองออกมา เป็นต้น

(ที่จริงการใส่ Rising Action ให้เหมาะสมก็จะช่วยให้เด่น แต่พอดียังไม่ได้อธิบายเรื่อง element of plot ก็เลยไม่ได้พูดในคลิป หรือ Point of view ที่ใช้เล่าเรื่องเหมาะควร ก็จะช่วยให้คนอ่านอินได้ง่าย พออินได้ง่าย คนอ่านก็จะลืมไม่ลง)

โดยสรุป ตัวละครที่ทำให้คนอ่านอินเพราะมีประสบการณ์ร่วม หรือการที่คนเขียนใช้ส่วนประกอบของห้องเรียนนิยายทำให้อินก็ตาม ทั้งมวลนี้จะเป็นตัวช่วยที่ยิ่งใหญ่ที่ทำให้คนอ่านจดจำตัวละครของเราได้ค่ะ

มาสร้างตัวละครที่คนอ่านลืมไม่ลงกันเถอะ ^^
Create Date : 21 มีนาคม 2557
Last Update : 21 มีนาคม 2557 21:56:36 น.
Counter : 1257 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com