มกราคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
มากันตัวเป็นๆ อธิบายเรื่อง Theme ที่ห้องเรียนนิยายค่ะ

ขยันมากประหนึ่งว่าว่างงาน

ตั้งกล้องถ่ายหน้าโล้นๆ ไม่แต่งไม่เติมทั้งสิ้นเพราะขี้เกียจ ไม่มีเวลา เพราะเท่านี้ถือว่าขยันมากแล้วล่ะที่จะมาพูดๆ ไรอย่างนี้ พยายามจะมอบวิชาความรู้ที่มีให้กับนักเขียนรุ่นใหม่ หรือรุ่นไม่ใหม่ก็ได้ แต่อยากรู้ทฤษฎีเผื่อนำไปปฏิบัติใช้เพื่อเพิ่มพูนทักษะของตัวเองค่ะ

คลิปนี้เป็นคลิปแรกที่ทำ เพราะงั้นเราพูดกันถึงจุดตั้งต้นกันก่อน นั่นคือ เรื่องแรงบันดาลใจ กับเรื่อง Theme ค่ะ

หนิงพูดถึงแรงบันดาลใจไม่เยอะเท่าไรสำหรับคลิปนี้จะพูด Theme มากกว่า แต่ขอแนะนำเพิ่มเติมว่า ลองไปดูสัมภาษณ์ของเหล่าผู้กำกับแต่ละท่านดูก็ได้ว่าได้แรงบันดาลใจมาจากไหนกันบ้าง แล้วนำมาปรับใช้ดู

ความอ่อนไหวกับสิ่งต่างๆ รอบตัวเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้คนเขียนแตกต่างกับคนอ่าน (หนิงมีเพื่อนมากมายที่เรียนมาด้วยกัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เขียนหนังสือได้นะ) บางคนไม่ได้เกิดมาพร้อมกับมีสิ่งนี้ติดตัว แต่ใช่ว่าจะฝึกฝนไม่ได้ ให้ลองสังเกตรอบๆ ตัว แล้วจับให้ได้ว่าเรากำลังคิดหรือรู้สึกอย่างไรอยู่ ไม่ต้องรู้สึกแรงกล้านักก็ได้ แค่ตามดูความคิดของตัวเอง แล้วคุณจะพบว่าตัวเองมีมุมมองหลากหลาย แล้วมุมมองเหล่านั้นเอามาเขียนอะไรได้ตั้งมากมาย

แรงบันดาลใจที่หาได้ง่ายที่สุดมักเกิดจากข้อมูลที่เราเสพ เช่น หนังสือที่ได้อ่าน ข่าวที่ได้ฟัง เป็นต้น  

ถ้าใครมีคำถามอะไรในเรื่องนิยาย หรือเวลาเขียนก็บอกได้นะคะ (ใน blog นี้หรือใน Facebook ก็ได้) พูดถึงตอนไหนอาจจะหยิบคำถามนั้นๆ มาประกอบเป็นการตอบไปเลยทีเดียว หรืออาจจะมีส่วนตอบปัญหาแยกต่างหากออกไป ยังไม่ได้วางแผนค่ะ แล้วจะอัพเดทอีกทีนะคะ

https://www.facebook.com/peiNingReader

อ้อ หนังสือ "แผนลับราพันเซล" กับ "นางอิจฉา" download ได้ที่นี่ค่ะ หนิงใช้เป็นเคสเวลาสอนเหมือนกัน

"แผนลับราพันเซล" -- //www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiMzE4NTUyIjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NDoiNjQ3NSI7fQ

"นางอิจฉา" -- //www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiMzE4NTUyIjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NDoiOTIzMyI7fQ
Create Date : 24 มกราคม 2557
Last Update : 7 มีนาคม 2557 20:17:19 น.
Counter : 1289 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com