กันยายน 2548

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
20 กันยายน 2548
All Blog
เรื่องของ conflicts จ้า
รักจะเขียนนิยาย เรื่องสั้นให้ดีมันก็ต้องมี conflicts เป็นเรื่องธรรมดา ที่จริงไม่ใช่แค่เขียนหรอก คนอ่านก็สามารถนำเรื่องนี้มาประยุกต์ใช้อ่านหนังสือได้ พอรู้เรื่องพื้นฐานเหล่านี้ จะทำให้เราอ่านได้สนุกขึ้นอีกแยะทีเดียว

มารู้จัก conflict กันก่อนดีกว่า

conflict ภาษาไทยเรียกว่าอะไรก็ไม่รู้ แต่หมายความประมาณว่า "ปมขัดแย้ง" ของตัวละคร

"ปมขัดแย้ง" ที่ว่าแบ่งออกเป็น 3 อย่าง

1. person against person พูดง่ายๆก็คือ ขัดแย้งระหว่างตัวละครกับตัวละคร เช่น พจมานกับหญิงเล็ก (ที่จริงหญิงเล็กเธอก็ขัดแย้งกับตัวละครเกือบทุกตัวนั่นแหละ)

2. person against environment or society ก็คือ คนขัดแย้งกับสภาพแวดล้อม หรือสังคม คำว่า "สภาพแวดล้อม" กับ "สังคม" หมายความได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น จารีตหรือ กฎบางอย่างของสังคม ของหมู่บ้าน หรือแม้แต่ของครอบครัวก็ได้ อย่างเช่น พระเอกเป็นลูกคนจีนซึ่งอยากให้ลูกสะใภ้เป็นคนจีน แต่ลูกสะใภ้เป็นคนไทย ทั้งพระเอกและลูกสะใภ้ก็เลยขัดแย้งกับครอบครัวและหมู่ญาติ เป็นต้น

3. person against himself or herself ก็คือตัวละครตัวนั้นมีความขัดแย้งภายในใจของตัวเอง แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ตัวละครตีอกชกหัว เบิ๊ดกะโหลกตัวเองแบบนั้นนะ ขัดแย้งในใจบางครั้งก็เกี่ยวข้องกับศีลธรรมในใจ เช่น สาวนางหนึ่งมีแฟนอยู่แล้ว เธออยากจะกิ๊กกะชายหนุ่มอีกคนหนึ่ง ใจหนึ่งเธอรู้ว่าไม่ควรทำเพราะเธอมีแฟนแล้ว แต่อีกใจหนึ่งก็แย้งว่าเธอเหงาเพราะไม่ค่อยได้เจอแฟน อยู่กับกิ๊กก็หายเหงาบ้าง หรือบางเรื่องก็ไม่เกี่ยวกับศีลธรรมในใจของตัวละคร เช่น กระทาชายนายหนึ่งตั้งใจจะไปบอกรักสาวน้อยหน้ามน อุตส่าห์เดินเฉียดเข้าไปใกล้ แต่ก็ยังยึกยักเพราะใจหนึ่งก็อยากบอกไปไม่งั้นอกอีแป้นจะแตกได้ (รู้สึกเหมือนใช้สำนวนผิดแฮะ ) แต่อีกใจหนึ่งก็กลัวว่าพอบอกไปแล้วแค่เพื่อนอาจจะเป็นไม่ได้ด้วยซ้ำ หรือเธอจะหัวเราะเยาะเขาหรือเปล่า อย่างนี้เป็นต้น

conflict สามอย่างนี้ไม่จำเป็นว่าตัวละครจะต้องเกิดขึ้นอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ตัวละครบางตัวอาจจะเกิดหมดทั้งสามอย่างเลยก็เป็นได้ หรืออาจจะสองอย่างแล้วแต่ศรัทธาของคนเขียน

ตัวละครหลักควรจะมี conflict เพื่อที่ว่าจะได้ทำให้ตัวละครสามารถพัฒนาบุคลิกภาพของตนเองต่อไปได้

มีหลายเรื่องที่ไม่มี conflict อยู่ในนั้น มันก็เลยเหมือนบันทึก หรือเรียงความมากกว่าที่จะเป็นนวนิยายหรือเรื่องสั้น คือลอยไปตามกระแสของน้ำเรื่อยๆแล้วแต่ลมจะพาไป แต่จริงๆแล้ว บางทีธารน้ำมันก็มีเกาะแก่งอยู่เสมอ

อย่างเรื่องซินเดอเรลล่า ถ้าเธอไม่ขัดแย้งกับแม่เลี้ยง แล้วใครจะเป็นคนห้ามไม่ให้ซินเดอเรลล่าไปงาน แล้วซินเดอเรลล่าจะได้ร้องไห้คร่ำครวญจนนางฟ้าต้องออกมาช่วยหรือเปล่า แล้วซินเดอเรลล่าจะได้เจอเจ้าชายไหม จะมีรองเท้าแก้วที่ไหนทิ้งไว้ให้เจ้าชายดูต่างหน้า แล้วจะได้แต่งงานกับเจ้าชายหรือเปล่า ชีวิตของเธอก็จะเรื่อยๆ ตื่น กิน แต่งตัว นั่งเม้าท์ อะ! หรือบางคนอาจจะเถียงว่า ซินเดอเรลล่าคงได้ไปงานเต้นรำแน่ๆ และคงได้เจอเจ้าชายในตอนนั้น ก็คงจะได้แต่งงานกัน แต่ลองคิดดูจิ ชุดของซินเดอเรลล่ากับชุดของนางฟ้าใครจะสวยกว่ากัน ความเป็นหญิงนิรนามไร้ที่มาทำให้ซินเดอเรลล่าน่าสนใจกว่าซินเดอเรลล่าที่ได้รับการยอมรับครบถ้วนกระบวนความ หรือถ้าเจ้าชายยอมเต้นรำด้วย แต่เพียงชั่วไม่กี่ชั่วโมงทำให้เจ้าชายหลงรักไม่ง่ายหรอก แต่ทีนี้เป็นเพราะซินเดอเรลล่าต้องหนีแถมฝากรองเท้าแก้วเอาไว้อีก มันเป็น temptation อย่างหนึ่งให้เจ้าชายอยากเอาชนะโดยการควานหาตัวเธอ

พล่ามมาก็ยาว ก็คือตั้งใจจะบอกว่าซินเดอเรลล่าทีมีชีวิตไร้ conflict ก็คงจะตายไปแบบเนิบๆ แต่พอมี conflict ให้กับตัวละครแล้ว ความสนุกสนานมันต่างกันเลยใช่ป่ะ

และแล้วเรื่องของ conflict ก็ขอจบไว้แต่เพียงเท่านี้จ้าCreate Date : 20 กันยายน 2548
Last Update : 20 กันยายน 2548 12:11:32 น.
Counter : 7285 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]เป็นเด็กกรุงเทพแท้ๆ แต่อยู่บ้านนอกของกรุงเทพน่ะนะ ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษนอกจากแกล้งสัตว์เลี้ยงที่บ้าน นั่นคือนกฮู้ผู้มีอายุ 10 ปีได้ (นกแก่มีหนวด) (แต่ตอนนี้ในที่สุดนกฮู้ก็จากไปอย่างสงบ ไม่รู้อายุรวมเท่าไรแต่มาอยู่ที่บ้านได้ 11 ปี ขอไว้อาลัยปู่ฮู้ ขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T)

ขอชี้แจงอีกอย่าง ชื่อ peiNing นี้ เป็นชื่อที่พี่กะน้องใช้ร่วมกันสองคน ดังนั้นอย่างงว่าเดี๋ยวก็แทนตัวว่ารุ้งบ้างหนิงบ้าง ก็มันคนละคนนิ (รุ้งน่ะคนพี่ หนิงน่ะคนน้อง)

FB สำหรับคนชอบงานเขียน peiNing ค่ะ

FB สำหรับคนชอบบทความสอนห้องเรียนนิยายค่ะ

  •  Bloggang.com