บล็อกนี้ถูกละเลยไปเสียนาน ทำให้ข้อมูลและรูปภาพไม่สมบูรณ์ หมูแดงจะพยายามซ่อมให้เร็วที่สุด ขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ กระท่อมหมูแดง
กระท่อมนี้มีรักและน้ำใจให้กันเสมอ

Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
28 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
แกงเผ็ดเป็ดย่าง


มีใครเคยนึกอยากกินแกงเผ็ดเป็ดย่าง แต่หาซื้อเป็ดย่างไม่ได้เหมือนหมูแดงบ้างมั้ยคะ เมนูทูเดย์วันนี้มีทางเลือกใหม่ให้ โดยการทำแกงเผ็ดเป็ดย่างสูตรดัดแปลงง่ายๆตามสไตล์คนไกลบ้านค่ะเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนค่ะ

◊ เป็ดส่วนหน้าอก ๒ ชิ้น
◊ กะทิ ๑ กระป๋อง
◊ น้ำพริกแกงเผ็ด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ สับปะรด ๑ กระป๋องเล็กๆ
◊ มะเขือเทศเชอรี่
◊ ใบมะกรูด
◊ ใบโหระพา
◊ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก สำหรับปรุงรส

ที่นี่เป็ดราคาไม่ถูกนักค่ะ แต่ก็พอซื้อไหว ๒ ชิ้นนี้ก็ประมาณ ๘ ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยก็เกือบๆ ๖๐๐ บาท แต่แกงได้ถ้วยโตเลย นอกจากคนกินจุ ๒ คนบ้านนี้ได้กินเป็นมื้อเย็นแล้ว ยังพอมีเหลืออีกถ้วยเล็กๆไปเป็นอาหารเช้าของหมูแดงได้อีกด้วยค่ะได้เครื่องปรุงแล้วทีนี้มาลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มแรกเอาเป็ดมาคลุกกับซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย แล้วเอาไปใส่เตาอบไฟแรงๆ ๑๕ นาทีค่ะ เวลาอบให้เอาเป็ดวางบนตะแกรงนะคะ น้ำมันจากหนังเป็ดจะได้หยดลงไปในถาด เป็นการรีดไขมันจากเป็ดออกไปส่วนหนึ่ง แกงแล้วจะได้ไม่เลี่ยนค่ะผ่านไป ๑๕ นาที ก็จะได้เป็ดอบออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ หนังเกรียมๆ แต่เนื้อเป็ดยังเป็นสีชมพู คือยังไม่สุกทั้งหมดค่ะ ไม่ต้องตกใจนะ แบบนี้แหละที่เราต้องการ จากนั้นควงมีดเลยค่ะ หั่นตามขวางของชิ้นเป็ด อย่าให้หนา หรือบางจนเกินไป กะให้ขนาดพอดีๆคำนะคะ ดูจากในรูปคงพอจะนึกภาพออก หั่นให้หมดทั้ง ๒ ชิ้นเลยค่ะ เตรียมไว้แกงทีนี้เริ่มแกงกันเลยค่ะ วันนี้ขออนุญาตไม่ตำน้ำพริกแกงให้ดูนะคะ เพราะไม่สามารถจริงๆค่ะ ของสดในบ้านไม่มีเลย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก หมดเกลี้ยง ขอใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูปแทนนะคะ ขั้นแรกก็เริ่มจากตักเอาหัวกะทิข้นๆออกมาใส่กระทะก่อน ถ้าใช้กะทิกระป๋องอย่างหมูแดงก็อย่าเขย่ากระป๋องนะคะ ตั้งเอาไว้ยังไง ก็ยกมาวางยังงั้นเลย แล้วจึงเปิดฝากระป๋อง ส่วนที่ข้นๆเป็นหัวกะทิจะอยู่ด้านบน ก็เอาช้อนค่อยๆตักออกมาค่ะ ส่วนที่เหลือในกระป๋องก็เก็บไว้ก่อน ทำเป็นหางกะทิค่ะ ใส่กะทิลงไปในกระทะเรียบร้อยแล้วก็ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดตามลงไปเลยค่ะ ใช้ไฟกลางๆก็พอนะ ผัดไปเรื่อยๆใช้ตะหลิวยีๆให้น้ำพริกแกงแตกออกมาผสมกับน้ำกะทิ อย่าใช้ไฟแรงนะ เดี๋ยวผัดไม่ทันจะไหม้เสียก่อน อดกินกันพอดีผัดไปเรื่อยๆจนหัวกะทิแตกมันขนาดนี้เลยนะคะจากนั้นเอากะทิที่เหลือทั้งหมดใส่ลงไป ตรงนี้เปิดไฟให้แรงขึ้นได้เลยนะคะ ถ้าน้ำแกงข้นเกินไปให้เติมน้ำได้อีกนิดหน่อย แต่อย่าเติมเยอะนะ เดี๋ยวน้ำแกงใสโจ๋ง ไม่อร่อยพอน้ำแกงเดือดก็เอาเป็ดใส่ลงไปเลยค่ะ คลุกๆ คนๆให้เข้ากัน รอให้เดือดสักแป๊บนะ เคี่ยวไว้ซักหน่อยก็ยังได้ ซัก ๕ นาทีก็น่าจะพอนะ เคี่ยวนานไปเป็ดแข็ง ไม่อร่อยอีกเคี่ยวดีแล้วทีนี้ใส่สับปะรด กับใบมะกรูดฉีกลงไปค่ะ เวลาฉีกใบมะกรูดให้จับใบมะกรูดพับเข้าหากันนะคะ แล้วจับก้านใบมะกรูดรูดลงไป รูดจากโคนไปหาปลายนะคะ กลิ่นก็จะหอมฉุยเลยทีนี้ปรุงรสนะคะ ใส่น้ำปลาลงไปซัก ๒-๓ ช้อนนะ น้ำตาลปี๊บอีก ๑ ช้อน น้ำมะขามเปียก ๑ ช้อน ชิมดูเอานะคะ ไม่สามารถให้สัดส่วนเป๊ะๆได้เลยค่ะทำอาหารเนี่ย ใส่น้อยไว้ก่อน ถ้าไม่พอแล้วค่อยเติม ถ้าใส่เยอะแล้วแก้ยากค่ะ ชิมให้รสกลมกล่อม แต่อย่าให้เปรี้ยวออกนำนะ ด้วยกลายเป็นแกงส้มไป ได้รสที่ชอบแล้ว ใส่มะเขือเทศลง กับใบโหระพาลงไป คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟเลยค่ะสุกแล้วค่ะ แกงเผ็ดเป็ดย่างง่ายๆสไตล์คนไกลบ้าน ทั้งหมดนี่ใช้เวลาทำไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเลยค่ะ เป็นเมนูง่ายๆ และไม่ใช้เวลานานก็ได้กินแล้ว แล้วปริมาณก็พอดีๆกินกันครอบครัวเล็กๆ คดข้าวมาล้อมวงกันแล้วยังคะ

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของแกงเผ็ดเป็ดย่างก็คือต้องใส่ผลไม้เปรี้ยวลงไปด้วย จะเป็นอะไรก็ได้ แต่ที่เห็นบ่อยๆก็สับปะรดนี่แหละค่ะ อย่างที่หมูแดงใช้วันนี้ ผลไม้อื่นๆที่นิยมใช้กันก็เช่น มะปราง ลิ้นจี่ แอปเปิ้ลเขียว เงาะ อันนี้ถึงไม่เปรี้ยวก็ใส่ได้ บางคนก็เลยเอาสับปะรดยัดไส้เงาะก่อนแล้วค่อยเอามาแกง สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือมะเขือเทศสีดาเพราะให้ความเปรี้ยว แถวนี้ไม่มีก็เลยใช้มะเขือเทศเชอรี่แทนเพราะลูกจิ๋วๆใส่แล้วสวยดี และที่สำคัญก็คือให้ความเปรี้ยวเหมือนกัน แต่สิ่งที่ต้องระวังคืออย่าปรุงรสให้เปรี้ยวนำ ต้องให้พอดีๆแค่กลมกล่อม ไม่งั้นรสชาติจะเพี้ยน จะลองดัดแปลงใช้หมูย่าง ไก่ย่างก็ได้นะคะ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ถ้าทำแล้วอร่อย แวะมาบอกกันด้วยนะ เพื่อนๆจะได้มีไอเดีย และมีกำลังใจไปหัดทำด้วยขอหมูแดงตักราดข้าวกินแบบจานด่วนซักจานก่อนเน้อ ข้าวสวย กับแกงร้อนๆ อร่อยจังเลยค่ะ

Create Date : 28 กันยายน 2551
Last Update : 28 กันยายน 2551 20:43:50 น. 1 comments
Counter : 488 Pageviews.

 
ขอบคุณมากๆค่ะ หน้าตาน่าทานมากเลยแล้วบอกรายละเอียดวิธีทำได้ดีจริงๆค่ะ จะลองทำดูนะค่ะ แล้วจะมาบอกว่าสำเร็จหรือป่าวค่ะ


โดย: หมูน้อย IP: 219.79.195.71 วันที่: 23 กรกฎาคม 2552 เวลา:6:53:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมูแดงจ้ะ
Location :
Dover, Kent, United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ลูกไทยอยู่ไกลบ้าน
เฝ้ารอวันหวนคืนถิ่น
อยู่หนใดก็ไม่ชิน
ไม่เหมือนถิ่นเคยกินนอน

โลกใบนี้กว้างใหญ่ไพศาลนัก ผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติ หลากเผ่าพันธุ์ ต่างด้วยฐานะ อาชีพ การศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม จารีตประเพณี แนวคิด และอื่นๆอีกมากมาย แต่ถึงแม้เราจะแตกต่างกัน สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนมีเหมือนๆกัน และเท่าเทียมกัน นั่นคือ คุณค่าของความเป็นคน

เกิดเป็นคนเหมือนกัน อย่าดูถูกกันเองเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนไทยไกลบ้านทั้งหลาย เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน รวยจนอย่างไร ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนสัญชาติเป็นอะไร แต่รากเหง้าของคุณก็ยังคงเป็นคนไทยอยู่นั่นเอง

ไม่มีใครชาติไหน ดูถูกเราได้เจ็บปวด เท่ากับเราคนไทยดูถูกกันเองหรอกค่ะFriends' blogs
[Add หมูแดงจ้ะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.