บล็อกนี้ถูกละเลยไปเสียนาน ทำให้ข้อมูลและรูปภาพไม่สมบูรณ์ หมูแดงจะพยายามซ่อมให้เร็วที่สุด ขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ กระท่อมหมูแดง
กระท่อมนี้มีรักและน้ำใจให้กันเสมอ

Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
29 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
ไก่อบขิง


ไก่อบขิง อาหารดัดแปลงแบบง่ายๆแต่อร่อยจับใจ เครื่องปรุงไม่มากมาย ใช้เวลาทำไม่เกินครึ่งชั่วโมง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยได้กินแน่ๆ ลองดูนะจ๊ะ เผื่อจะได้มีเมนูประดับบ้านอีกอย่าง ขนาดลุงเด๋อกินยากๆยังชอบไก่อบขิงเลย สูตรนี้หมูแดงคิดขึ้นมาเอง ตะโกนดังๆด้วยความภาคภูมิใจเลยค่ะว่าไม่ได้ลอกใครมา สืบเนื่องมาจากหมูแดงอยากกินไก่ผัดขิงมาก แต่หาซื้อขิงอ่อนไม่ได้ เลยประยุกต์เอาขิงที่หาได้มาทำเป็นเมนู ไก่อบขิง อย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ

ที่โพสต์วันนี้เป็นการเอากระทู้เก่ามาโพสต์ใหม่นะคะ คือสูตรนี้เคยโพสต์ไว้ครั้งแรกเมื่อวันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๔๖ ที่ห้องแม่บ้านต่างแดน เว็บพันทิพ แล้วก็ได้รับความนิยมมาก หลายคนเอาไปทำแล้วก็ติดใจว่าอร่อย ทั้งๆที่รูปก็ไม่ได้ดูน่ากินเลยซักนิด เวลาทำสวยๆ ก็ถ่ายรูปออกมาไม่สวย เอามาโพสต์ให้ดูไม่ได้ พอทำไม่น่ากิน กลับถ่ายออกมาดูดีซะยังงั้น ก็เอามาให้ดูไม่ได้อีก การโพสต์วันนี้เลยจับเอารูปที่พอจะดูได้บ้างมาใช้ประกอบ แม้จะเป็นการถ่ายภาพต่างกรรมต่างวาระกันก็ถือว่าคนละเรื่องเดียวกันนะคะ ไก่อบขิงที่เอากลับมาโพสต์ให้ใหม่ที่นี่วันนี้ ก็เพื่อจะเอาใจแม่ปูขาเก เพื่อนเลิฟซะหน่อย อุตส่าห์ส่งรูปเก่ามาให้ด้วย ขอบคุณนะจ๊ะ

รูปนี้เป็นไก่อบขิงรูปดั้งเดิมที่เคยโพสต์ไว้ครั้งแรก เครื่องปรุงก็ไม่ครบ ต้นหอมไม่มี สีสันก็เลยจืดๆ แถมน้ำมันก็เยิ้มเชียว ดูแล้วเหมือนจะเลี่ยนๆนะ ไม่น่ากินเลยค่ะส่วนรูปนี้ทำกินเอง แบบไม่ได้ตั้งใจจะถ่ายรูปมาโพสต์ แต่เพราะตอนนั้นเพิ่งได้กล้องตัวใหม่มาหมาดๆ ก็เลยเอามาลองของซะหน่อย ปรากฎว่าสีสันสดใสขึ้น น้ำมันไม่เยิ้มเหมือนรูปแรก แต่รูปก็จ้าซะ ใช้กล้องยังไม่เป็นรูปก็เลยออกมาไม่ได้เรื่องแบบนี้ แถมตอนที่ทำยังเผลออีก มัวแต่ดูละครเพลิน ลืมปิดไฟที่เตา ผักเลยเละหมดเลย แม่ครัวจอมเปิ่นจริงๆแต่ไหนๆก็มีรูปแล้ว แม้จะดูไม่สวย ไม่ดีอย่างมืออาชีพ แต่ก็อยากจะให้ดู เพราะคนที่หัดทำกับข้าวก็คงอยากเห็นขั้นตอนการทำ อยากเห็นเครื่องปรุงที่ใช้อย่างละเอียด จะได้เข้าใจง่ายๆ ก็อดทนดูกันหน่อยละกันนะคะ เราไม่ใช่เชฟมืออาชีพ แต่เป็นเพียงแม่บ้าน คนทำอาหารได้ธรรมดาๆคนหนึ่ง ก็ย่อมจะมีผิดพลาดกันบ้าง ใครจะทำตาม ทำให้สวยกว่าครูนะคะ เอาละ เริ่มแรกมาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนนะจ๊ะ

เครื่องปรุง

◊ สะโพกไก่ ๘ ชิ้น
◊ เห็ด ๒๐๐-๓๐๐ กรัม หั่นเป็นชิ้น
◊ พริกชี้ฟ้า ๒-๓ เม็ด หั่นแฉลบ
◊ ต้นหอม หั่นท่อนสั้น
◊ ขิง ๑ แง่งกลาง ปอกแล้วฝานเป็นแว่นๆ ถ้าใครหาขิงอ่อนได้ จะซอยเล็กๆเหมือนทำไก่ผัดขิงก็ได้นะคะ

รูปนี้เป็นชุดที่ทำครั้งแรก เห็ดค้างหลายวัน ดำเชียวส่วนชุดนี้เป็นชุดลองกล้อง ใช้พริกเขียวแดงผสมกัน แต่เป็นพริกแม็กซิกันนะคะ เพราะหาพริกชี้ฟ้าไม่ได้ ส่วนเห็ดที่ใช้คือ close cup mushroom บางคนบอกว่ามันคือเห็ดแชมปิญอง ใช่หรือเปล่าก็ไม่รู้ไก่อบขิงนี่ถ้าจะให้อร่อยก็ต้องใช้แต่ไก่ส่วนที่ติดหนังเท่านั้น อันได้แก่ น่องไก่ สะโพกไก่ จะใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือใช้ทั้ง ๒ ส่วนนี้ผสมกันก็ได้ หรือใครจะซื้อไก่มาทั้งตัวแล้วสับออกเป็น ๘ ชิ้นก็ได้เหมือนกัน หมูแดงไม่อยากแนะนำให้ใช้อกไก่ เพราะรู้สึกว่าอบแล้วเนื้อกระด้าง แต่หลายคนก็กลัวไขมันจากสัตว์ ชอบกินเนื้อหน้าอกมากกว่า ก็ไม่ว่ากันค่ะ เลือกมาตามชอบเลยละกัน สูตรนี้หมูแดงใช้สะโพกไก่ ๑ แพค มี ๘ ชิ้น เป็นสะโพกแบบชิ้นเล็กนะคะ ไม่ใช่อันใหญ่

ซื้อไก่มาแล้วก็ล้างน้ำแล้วใช้ผ้าซับให้แห้งนะคะ อย่าให้มีน้ำติดอยู่ ไม่งั้นทอดแล้วไม่เหลือง เพราะจะมีน้ำผสมอยู่ในน้ำมันจ้ะ แถมจะกระเด็นอีกต่างหาก สำหรับคนที่ใช้ไก่แช่แข็ง แนะนำว่าให้เอาไก่จากช่องแข็งออกมาวางที่ช่องธรรมดาล่วงหน้า ๒๔ ชั่วโมงจ้ะ ไก่จะละลายโดยธรรมชาติและไม่เสียรส ละลายน้ำแข็งแบบนี้ดีกว่าเอาไปละลายในไมโครเวฟค่ะนี่คือเห็ดที่ใช้ค่ะ บางคนเรียกว่าเห็ดแชมปิญองสด แต่หมูแดงก็ไม่แน่ใจนะคะ แต่ภาษาอังกฤษเขาเรียก Close Cup Mushroom มี ๒ สีค่ะ คือสีขาว กับสีน้ำตาล แบบนี้เป็นสีน้ำตาลค่ะ จะเลือกใช้เห็ดสีไหนก็ได้ทั้งนั้นค่ะ หรือถ้าชอบเห็ดอย่างอื่นจะใช้แทนกันก็ได้ หมูแดงน่ะชอบเห็ดฟางมากกว่าอย่างอื่น แต่อยู่ที่นี่จะไปหาเห็ดฟางสดๆได้จากที่ไหนกันล่ะ จะพอหาได้บ้างก็คงจะเป็นเห็ดฟางกระป๋องนั่นแหละค่ะ

เวลาไปซื้อเห็ด ซื้อแพคที่เล็กที่สุดแพคเดียวก็พอค่ะ หรือจะกระหน่ำใส่เห็ดให้หมดสวนเลยก็ไม่ว่า เอามาทำความสะอาด ใช้แปรงปัดเศษฝุ่น เศษดิน ตัดขั้วที่แห้งๆ สกปรกๆ ออกซะก่อน แล้วหั่นตามใจชอบเตรียมไว้ค่ะเคยอ่านจากหนังสือหลายเล่ม เขาบอกว่าการทำความสะอาดเห็ดที่ถูกต้องนั้นให้ใช้แปรงปัดเศษฝุ่น เศษดินออกเท่านั้นก็พอ ห้ามล้างน้ำ แต่หมูแดงทำใจไม่ได้ค่ะ รู้สึกว่ามันยังสกปรกอยู่ เลยจัดการหั่นเห็ดแล้วล้างน้ำเร็วๆ สรงขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ การหั่นเห็ดนี่หมูแดงหั่นก่อนจะใช้ไม่นานนะคะ เพื่อไม่ให้เห็ดดำ แล้วอย่าเอาเห็ดแช่น้ำเด็ดขาดนะคะ ไม่อย่างนั้นจะช้ำ นี่ขนาดหมูแดงล้างเร็วๆแล้ว ดูตรงขอบๆเห็ดซิ ยังมีรอยอมน้ำอยู่เลย นี่ละมั้งเขาถึงห้ามล้างเห็ดเตรียมเครื่องปรุงแล้วก็เริ่มลงมือทำกันเลย เริ่มจากเอากระทะตั้งไฟกลางถึงแรง (อย่าใช้ไฟแรงสุดนะ เดี๋ยวไก่ไหม้ก่อนสุก) เอาไก่ลงไปเรียงในกระทะ โดยเอาส่วนที่เป็นหนังลงไปก่อนเหมือนในรูป ไม่ต้องใส่น้ำมันนะจ๊ะ เพราะเดี๋ยวน้ำมันจากหนังไก่มันจะออกมาเองเยอะเลย พยายามเรียงอย่าให้ไก่ซ้อนกันนะคะ จะได้เหลืองทั่วๆ ถ้าใครกลัวหนังไก่ อยากจะดัดแปลงใช้เนื้อหน้าอกก็ต้องใช้น้ำมันพืชเข้ามาช่วยในการทอดด้วยนะคะ เพราะเนื้ออกไก่ล้วนๆไม่มีหนัง ถ้าไม่ใช้น้ำมันเลยไก่ก็คงไหม้ติดกระทะหมดแน่ๆเลยได้ยินเสียงไก่ฉี่ฉ่าอยู่ในกระทะซักประมาณ ๕ นาทีพลิกดูซักทีว่าเหลืองหรือยัง ถ้าเหลืองแล้วกลับขึ้นได้จ้ะ ทอดไก่ไปแบบนี้จนเหลืองหมดทั้ง ๒ ข้างเลยนะ ชุดนี้ใช้กระทะอลูมิเนียม ร้อนเร็ว ไก่เหลืองเร็ว บางชิ้นออกไหม้นิดหน่อย แต่ไม่ต้องตกใจค่ะ เดี๋ยวอบแล้วสวยชุดนี้ใช้กระทะเทฟล่อนทำค่ะ ใช้เวลาเท่ากัน แต่เหลืองช้ากว่า ดูซิยังไม่เหลืองเท่าไหร่เลย เดี๋ยวต้องกลับเอาด้านหนังลงไปทอดอีกครั้งหนึ่งเหลืองประมาณนี้ใช้ได้แล้วค่ะ ไก่ไม่สุกก็ไม่เป็นไรนะคะ เอาแค่ข้างนอกเหลืองๆ ทั้ง ๒ ข้างก็พอแล้วค่ะ ให้เหลืองทั้งด้านที่ติดหนัง และด้านติดเนื้อนะคะ ถ้าสังเกตจะเห็นว่ากระทะนี้ใช้ทั้งน่อง และสะโพกไก่เลยค่ะ แต่ส่วนน่องหมูแดงตัดส่วนข้อทิ้งไป จะดูออกมั้ยคะว่าชิ้นไหนน่อง ชิ้นไหนสะโพกระหว่างที่เราทอดไก่ และรอไก่เหลืองนี่ เราก็มาเตรียมน้ำซอสกันก่อนนะคะ ผสมไว้ก่อน จะสะดวกกว่าใส่ทีละอย่างค่ะ

เครื่องปรุงน้ำซอส

◊ น้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เหล้าจีน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่านิดหน่อยจ้ะ

หน้าตาเหล้าจีนที่ใช้เป็นแบบนี้นะคะ เผื่อใครไม่รู้จัก เหล้าจีนมีหลายยี่ห้อนะคะ เลือกซื้อตามที่ชอบก็แล้วกัน ถ้าไม่มีก็ใช้บรั่นดี หรือเหล้าอะไรที่มีในบ้านก็ได้ บางคนใช้เชอร์รี่แทนเหล้าจีนนะ ที่ใส่นี่เพื่อให้ความหอมเท่านั้นเอง ไม่มีก็ข้ามไป หรือหาอะไรที่มีในครัวนั่นแหละจ้ะมาใช้แทนน้ำซอสที่ผสมแล้วหน้าตาแบบนี้ค่ะถ้วยนี้เป็นน้ำซอสสูตรเดียวกันนะคะ แต่ใช้น้ำมันหอย ใช้ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา คนละยี่ห้อกัน หน้าตาต่างกันเหมือนคนละสูตรเลย เอามาให้ดูเพื่อจะบอกว่าถ้าใครผสมน้ำซอสแล้วไม่ได้สี ไม่ได้หน้าตาอย่างรูปข้างบนก็ไม่ต้องตกใจหรอกค่ะเมื่อไก่เหลืองทั้ง ๒ ด้านแล้ว ให้เทน้ำมันออก เหลือไว้ประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะก็พอค่ะ กระทะแรกที่ทำหมูแดงไม่ได้เทน้ำมันออก พอทำเสร็จแล้ว น้ำมันเยิ้มมากๆเลยค่ะ ดูจากรูปแรกซิ เห็นมั้ยว่าน้ำมันเจิ่งเลย กินแล้วเลี่ยนค่ะ เทออกซะ เหลือไว้แค่ช้อนโต๊ะเดียวก็พอ หรือใครจะไม่เก็บไว้เลยก็ได้นะคะ เพราะเดี๋ยวเรามีน้ำซอสช่วยอบค่ะเอาไก่ใส่กลับลงไปในกระทะอีกครั้ง คราวนี้เอาด้านหนังขึ้นนะคะ แล้วก็จัดการใส่เห็ด พริกชี้ฟ้า และขิง ลงไปพร้อมกันเลยจ้ะ เรียงไว้ข้างบนแบบนี้นะคะ กระทะนี้ที่เห็นเห็ดดำๆ สลดๆ เป็นเพราะหมูแดงเอาเห็ดไปลวกน้ำร้อนก่อน จริงๆไม่จำเป็นเลยนะคะ พอดีว่าทำกระทะแรก ก็ลองผิดลองถูกไปเรื่อยกระทะนี้สีสวยขึ้นมาหน่อย เพราะใช้พริกสีเขียวและสีแดง แถมเห็ดก็ดูสดกว่าด้วย สวยมั้ยคะ ส่วนเรื่องขิง ถ้าใครหาขิงอ่อนได้จะซอยแบบที่เราทำไก่ผัดขิง แล้วค่อยใส่ลงไปก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน แถมได้กินขิงด้วย บางทีหมูแดงก็ทำแบบขิงซอยค่ะ ใช้ขิงที่กลางอ่อนกลางแก่ แต่ซอยละเอียดๆหน่อยก็กินได้ ไม่เป็นกากขยากหรอกค่ะ ดัดแปลงเอาตามวัตถุดิบที่หาได้ก็แล้วกันนะคะ อยู่ไกลบ้าน หาอะไรได้ก็ต้องใช้ไปก่อน แล้วค่อยดัดแปลงเอา ดีกว่าไม่มีกินค่ะเรียงผักต่างๆแล้ว ก็ใส่น้ำซอสที่ผสมไว้ให้หมดเลยค่ะ เทราดให้ทั่วๆนะคะเปิดไฟแรงๆ รอจนกว่าน้ำซอสจะเดือดแบบนี้ค่ะ จากนั้นก็คลุกๆ คนๆ ให้เข้ากันดีแล้วปิดฝา ลดไฟลงเหลือแค่อ่อนๆ พอรุมๆ เคี่ยวไว้แบบนี้ ๑๕ นาทีจ้ะเมื่อครบ ๑๕ นาทีก็เป็นอันว่าไก่สุกพอดีจ้ะ เปิดฝาดูหน่อยซิ อุ๊ย.. เดือดพล่านเลย ปิดไฟได้เลยค่ะ นี่น่ะพริกเละเกินไปแล้วนะคะ มัวแต่ดูละครเพลินไปหน่อยถ้าใครชอบต้นหอม ก็ใส่ลงไปได้เลยค่ะ กระทะแรกที่ทำหมูแดงไม่ได้ใส่ เพราะลุงเด๋อไม่กิน ใส่ลงไปก็เสียของ เพราะลุงแกจะเขี่ยทิ้งหมดเลย แต่กระทะนี้กินคนเดียว ก็เลยใส่ลงไปด้วย สีสวยกว่ากันตั้งเยอะ หั่นต้นหอมเป็นท่อนสั้นซักนิ้ว หรือนิ้วครึ่ง แล้วใส่ลงไปตอนนี้ คลุกอีกทีแล้วตักขึ้นเลยจ้ะ ถึงแม้จะปิดไฟแล้วต้นหอมก็สุกค่ะ ไม่ต้องกลัวนี่คือผลงานจากกระทะแรก ทั้งมัน ทั้งเลี่ยน แถมสีจืดชืด แต่ลุงเด๋อบอกว่าอร่อย เอาน้ำซอสราดข้าวเยอะเลย ไก่ก็เนื้อนุ่ม ลุงเด๋อไม่มีฟันแต่กินได้สบายค่ะกระทะนี้สีสวย ไม่เลี่ยน ไม่มัน แต่พริกเละตุ้มเป๊ะเลย ใครเอาสูตรไปทำ ขอให้ทำให้สวยๆกว่าของครูนะคะ นี่ถ้าให้คะแนนตัวเองจะให้ติดลบซะให้เข็ดเชียว ถึงดูไม่น่ากิน แต่ก็หวังว่าคงจะชอบไก่อบขิงกันนะคะ ฝรั่งกินได้ ไทยกินดีค่ะ

Create Date : 29 กันยายน 2551
Last Update : 29 กันยายน 2551 8:35:17 น. 1 comments
Counter : 838 Pageviews.

 
สวยดีแล้วคะ


โดย: น้อง IP: 202.29.9.16 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:49:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมูแดงจ้ะ
Location :
Dover, Kent, United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ลูกไทยอยู่ไกลบ้าน
เฝ้ารอวันหวนคืนถิ่น
อยู่หนใดก็ไม่ชิน
ไม่เหมือนถิ่นเคยกินนอน

โลกใบนี้กว้างใหญ่ไพศาลนัก ผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติ หลากเผ่าพันธุ์ ต่างด้วยฐานะ อาชีพ การศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม จารีตประเพณี แนวคิด และอื่นๆอีกมากมาย แต่ถึงแม้เราจะแตกต่างกัน สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนมีเหมือนๆกัน และเท่าเทียมกัน นั่นคือ คุณค่าของความเป็นคน

เกิดเป็นคนเหมือนกัน อย่าดูถูกกันเองเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนไทยไกลบ้านทั้งหลาย เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน รวยจนอย่างไร ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนสัญชาติเป็นอะไร แต่รากเหง้าของคุณก็ยังคงเป็นคนไทยอยู่นั่นเอง

ไม่มีใครชาติไหน ดูถูกเราได้เจ็บปวด เท่ากับเราคนไทยดูถูกกันเองหรอกค่ะFriends' blogs
[Add หมูแดงจ้ะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.