บล็อกนี้ถูกละเลยไปเสียนาน ทำให้ข้อมูลและรูปภาพไม่สมบูรณ์ หมูแดงจะพยายามซ่อมให้เร็วที่สุด ขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ กระท่อมหมูแดง
กระท่อมนี้มีรักและน้ำใจให้กันเสมอ

Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
28 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
แกงเขียวหวานเนื้อ


วันนี้ขอนำเสนออาหารไทยที่ทุกท่านรู้จักดี แกงเขียวหวานเนื้อค่ะ หลายคนคงทำกันเป็นอยู่แล้วนะคะ แต่วิธีการทำอาจจะแตกต่างกันไปบ้างตามความถนัดของแต่ละคน ถือว่าแบ่งปันความรู้กันนะคะเครื่องปรุง

◊ เนื้อวัว ส่วนใดก็ได้ค่ะ หาซื้อตามสะดวก หมูแดงชอบเนื้อติดมันเหนียวๆเลยซื้อเนื้อสตูว์มาทำแกง เวลาเคี่ยวได้ที่แล้วเอ็นข้างในเนื้อจะกรุบๆกรอบๆเคี้ยวอร่อยดี ซื้อมาซัก ๑ กิโลนะคะ ที่แกงวันนี้ ๑.๓ กิโลค่ะ
◊ น้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูป ชอบแม่อะไรก็ไปจูงมือแม่นั้นมาเถอะนะคะ วันนี้หมูแดงไม่ตำเองเพราะไม่สะดวก เนื่องจากเพื่อนบ้านที่อยู่ชั้นล่างเธออยู่บ้านวันนี้ เกรงใจที่ต้องตำน้ำพริกเสียงดังค่ะ แถมเครื่องน้ำพริกก็หาได้ไม่ครบด้วย
◊ ผิวมะกรูด และพริกขี้หนู สำหรับโขลกรวมกับน้ำพริกแกง
◊ ผักแกง ได้แก่ มะเขือพวง หรือมะเขือเปราะ (ถ้ามี) หรือจะใส่ทั้ง ๒ อย่างก็ได้ค่ะ, พริกชี้ฟ้าแดง, ใบโหระพา
◊ กะทิกระป๋อง ๒ กระป๋องเริ่มแกงกันเลยนะคะ ล้างเนื้อให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆอย่าหั่นเล็กนักนะคะ เดี๋ยวแกงแล้วแหลกหมดจ้ะ จากนั้นเปิดกะทิกระป๋อง แยกส่วนที่เป็นหัวกะทิเก็บไว้ก่อน เอาหางกะทิใส่หม้อ ใส่เนื้อที่หั่นไว้ลงไป ตามด้วยใบมะกรูดอีก ๔-๕ ใบ ต้มให้เดือด แล้วลดไฟให้เหลือแค่ปานกลาง เคี่ยวจนกว่าเนื้อจะเปื่อยได้ที่ค่ะ วันนี้ไม่มีใบมะกรูดสด เลยต้องใช้แบบแห้ง สีเลยตุ่นๆไปหน่อยระหว่างที่รอเนื้อเปื่อยนะคะ เอาน้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูปซัก ๒ ช้อนโต๊ะใส่ครกค่ะ ใส่พริกขี้หนูเขียวสดลงไป (เพื่อเพิ่มสีให้เขียว) พร้อมกับผิวมะกรูด (เพิ่มความหอม) ตำรวมกันให้ละเอียดค่ะผิวมะกรูดใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความหอม ส่วนพริกขี้หนูใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความเผ็ดและให้สีด้วยค่ะ ลำพังน้ำพริกแกงกระป๋อง แกงแล้วจะออกขาวมากกว่าเขียวค่ะ น้ำพริกแกงที่โขลกแล้วจะหอมผิวมะกรูดมากๆเลยค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้ ใครซื้อเครื่องแกงเองได้ครบ จะตำเองก็สนับสนุนนะคะ น้ำพริกแกงตำเองหอมน่ากินกว่าของสำเร็จรูปแน่นอนค่ะจากนั้นเอากระทะตั้งไฟ ใส่หัวกะทิบางส่วน น้ำพริกแกง ผัดให้เข้ากันจนกะทิแตกมันค่ะผัดจนเครื่องแกงแตกมัน แล้วค่อยๆเอาหัวกะทิที่เหลือใส่ลงไปเพิ่ม ผัดไปเรื่อยจนแตก สลับกับใส่กะทิลงไปจนหมดค่ะ วิธีนี้จะทำให้เครื่องแกงแตกมันดีกว่าจะใส่กะทิลงไปพร้อมกันทีเดียว เพราะกะทิกระป๋องที่ไม่ได้แยกหัวกะทิกับหางกะทิมาให้จะเคี่ยวลำบากกว่ากะทิสดค่ะ หลายคนคงเคยมีประสบการณ์นะคะว่าใช้กะทิกระป๋อง แกงยังไงก็ไม่มันสมใจ วิธีนี้แหละค่ะจะช่วยแก้ปัญหาให้ได้หน้าตาเครื่องแกงที่แตกมันได้ที่แล้วเป็นแบบนี้นะคะเนื้อเปื่อยที่เราเคี่ยวไว้แต่แรกตอนนี้ก็เปื่อยได้ที่แล้วนะคะ สังเกตว่าเอ็นเนื้อจะเปลี่ยนเป็นสีขาวใสๆตรงนี้แหละค่ะของอร่อย กรุบๆกรอบๆเคี้ยวสนุกดีเนื้อก็เปื่อยดีแล้ว เครื่องแกงก็แตกมันสวยแล้ว ทีนี้จัดการเอาเนื้อลงไปผสมกับเครื่องแกงค่ะ เลือกใบมะกรูดทิ้งไปเสียก่อนนะคะเมื่อใส่เนื้อลงไปแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลนิดหน่อยนะคะ หลายคนอาจมีคำถามว่าแกงกะทิใส่น้ำตาลด้วยหรือ เพราะกะทิก็หวานอยู่แล้ว สำหรับหมูแดงใส่ค่ะ แกงเขียวหวานต้องออกหวานติดๆในรสนิดนึง ไม่ใช่หวานแบบขนมนะคะ หวานแบบกับข้าวค่ะ ไม่หวานจนรู้สึก เพียงแต่มีรสนิดๆเท่านั้นเอง อ้อ.. ใส่น้ำปลาตอนแกงเดือดนะคะ จะได้ไม่เหม็นคาวน้ำปลา ยิ่งถ้าเป็นน้ำปลาเก่าด้วยละก็ กลิ่นจะแรงจนรู้สึกได้เลย ใครไม่ชัวร์ใส่เกลือแทนนะคะ จะได้ไม่มีกลิ่น เมื่อชิมรสได้ที่ดีแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้าแดงกับมะเขือพวงลงไปค่ะ คนเร็วๆประมาณแค่ ๓๐ วินาทีแล้วปิดไฟเลยค่ะ ใส่ใบโหระพา แล้วตักใส่ถ้วยทันที หมูแดงชอบผักกรอบๆพริกกรอบๆมะเขือกรอบๆเลยไม่ตั้งบนเตานานๆใครชอบผักนุ่มๆก็ปล่อยให้เดือดหน่อยก็ได้นะ อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ

มีใครสังเกตเห็นมั้ยคะว่าหมูแดงตักแบ่งออกมาจากกระทะใหญ่ แล้วมาใส่เครื่องในหม้อเล็กแค่พอจะกินเท่านั้นเอง เหตุผลก็คือแกงจะได้ดูใหม่เสมอ ผักไม่สลดเละ จะกินแค่ไหนแบ่งมาแค่นั้นแล้วใส่ผักลงไปค่ะ เนื้อที่เหลือจะแบ่งใส่กล่องแช่ช่องแข็งไว้กินวันหน้าก็ยังได้เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ แกงเขียวหวานเนื้อแบบไทยๆทำไม่ยากนะคะ ใครไม่ชอบเนื้อก็เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นแทน แต่ไม่ต้องเคี่ยวก่อนนะคะ แกงลงไปได้เลย หรือจะใช้เต้าหู้ เป็นแกงเขียวหวานเจสำหรับคนกินมังสวิรัติก็ได้เช่นกันค่ะวันนี้เสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ไม่มีขนมจีนมากินด้วย ต้องกินข้าวแกงแบบไทยนี่แหละค่ะ กินข้าวด้วยกันนะคะอันนี้ของแถม แกงแล้วก็เลยเอารูปมาให้ดูเสียเลย แกงเขียวหวานไก่ใส่พริกหวาน และหน่อไม้ แบบเผ็ดน้อย อาหารเลี้ยงเพื่อนฝรั่งค่ะ ไม่เผ็ด แต่รสชาติเข้มข้นไม่เสียชื่อแกงไทย แค่ลดความเผ็ดลงเท่านั้นเอง

Create Date : 28 กันยายน 2551
Last Update : 28 กันยายน 2551 21:19:16 น. 2 comments
Counter : 945 Pageviews.

 
ขอบคุณมากค่ะพี่หมูแดงสำหรับสูตร น่าทานมากๆ หลิงอยากทานแกงเขียวหวานเนื้อมากๆ แต่ไม่เคยทำเองเลยเพราะกลัวว่าเนื้อจะออกมาเหนียวหนึบ ตอนอยู่เมืองไทยก็อาศัยสั่งทานตามร้านอาหารเอา อยากจะถามพี่หมูแดงว่าหลิงจะใช้ braising steaks ที่มีขายตาม supermarket ที่อังกฤษได้รึเปล่าคะ ขอบคุณค่ะโดย: หลิง (shadowboxer ) วันที่: 15 ตุลาคม 2551 เวลา:8:29:59 น.  

 
แอบตามมาชิมแกงเขียวหวานเนื้อด้วยคนค่ะ น่าทานมากๆหน้าตาสีสันสวยงามสมกับที่เป็นฝีมือของพี่หมูแดงคนใจดีจริงๆจ้า


โดย: อุ๊ คนรักครัวไกลบ้าน IP: 124.120.65.62 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:57:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมูแดงจ้ะ
Location :
Dover, Kent, United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ลูกไทยอยู่ไกลบ้าน
เฝ้ารอวันหวนคืนถิ่น
อยู่หนใดก็ไม่ชิน
ไม่เหมือนถิ่นเคยกินนอน

โลกใบนี้กว้างใหญ่ไพศาลนัก ผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติ หลากเผ่าพันธุ์ ต่างด้วยฐานะ อาชีพ การศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม จารีตประเพณี แนวคิด และอื่นๆอีกมากมาย แต่ถึงแม้เราจะแตกต่างกัน สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนมีเหมือนๆกัน และเท่าเทียมกัน นั่นคือ คุณค่าของความเป็นคน

เกิดเป็นคนเหมือนกัน อย่าดูถูกกันเองเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนไทยไกลบ้านทั้งหลาย เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน รวยจนอย่างไร ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนสัญชาติเป็นอะไร แต่รากเหง้าของคุณก็ยังคงเป็นคนไทยอยู่นั่นเอง

ไม่มีใครชาติไหน ดูถูกเราได้เจ็บปวด เท่ากับเราคนไทยดูถูกกันเองหรอกค่ะFriends' blogs
[Add หมูแดงจ้ะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.