บล็อกนี้ถูกละเลยไปเสียนาน ทำให้ข้อมูลและรูปภาพไม่สมบูรณ์ หมูแดงจะพยายามซ่อมให้เร็วที่สุด ขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ กระท่อมหมูแดง
กระท่อมนี้มีรักและน้ำใจให้กันเสมอ

Group Blog
 
 
ตุลาคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
9 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
ไข่พะโล้โบราณวันนี้ทำไข่พะโล้กินค่ะ ตั้งใจว่าจะเอารูปไปซ่อมกระทู้ไข่พะโล้โบราณที่เว็บครัวไกลบ้าน ซึ่งโพสต์ไว้เมื่อหลายปีก่อน รูปภาพเดิมมันไม่ชัด แตก และมีไม่ครบ แต่เอาเข้าจริงไม่ได้ซ่อมหรอกค่ะ เพราะกระทู้ไข่พะโล้เดิมหายไป ไม่ทราบว่าเกิดข้อผิดพลาดอะไรที่นั่น หมูแดงเสียดายข้อมูลมากๆเลย เพราะนอกจากไข่พะโล้แล้ว ยังพบว่าสูตรอาหารอื่นๆอีกเป็นร้อยสูตรก็หายไปด้วย ตอนนี้หมูแดงเลยปวดหัว ไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหายังไง เลยขอพักใจก่อน เอามาโพสต์ในบล็อกแทน เพื่อให้ผู้ที่ตามหาไข่พะโล้โบราณได้ดูกันค่ะ โชคดีที่ยังพอสืบหาข้อความเดิมได้บ้าง

ไข่พะโล้สูตรนี้หมูแดงเรียกว่าไข่พะโล้โบราณ เพราะไม่ค่อยเห็นที่ไหนทำกันนักในสมัยนี้ โดยมากจะใช้ผงพะโล้เป็นเครื่องปรุงหลัก แต่ของบ้านหมูแดงไม่ใช้เลยค่ะ หลายต่อหลายคนเคยบ่นว่าอยากกินไข่พะโล้แต่ไม่รู้วจะทำยังไงให้อร่อย บางคนทำแล้วผงพะโล้ลอยฟ่อง ดูยังไงก็ไม่น่ากิน บางคนไม่ชอบกลิ่นผงพะโล้เอาซะเลย แต่ไข่พะโล้ก็ยังเป็นอาหารยอดนิยม เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ไม่เชื่อลองสังเกตดูตามร้านขายข้าวแกงซิ ร้านไหนร้านนั้น ต้องมีไข่พะโล้เป็นเมนูประจำวัน

ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา เวลาแม่ทำไข่พะโล้ให้กินก็ไม่เห็นจะต้องใช้ผงพะโล้ที่ตรงไหน แต่แม่ใช้วิธีแบบโบราณคือผัดเครื่องให้ถึง แล้วเคี่ยวน้ำตาลให้ได้สีสวยเคลือบหมูและไข่ ไข่พะโล้ของแม่จึงหอมน้ำตาลเคี่ยว รสชาติออกหวานเค็ม ยิ่งเคี่ยวยิ่งอร่อย โดยเฉพาะเมื่อเราทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วละก็ ไข่ขาวจะแน่นๆ เหนียวๆ เด้งดึ๋งๆ อร่อยจริงๆ ไข่พะโล้สูตรโบราณของแม่มีแค่ไข่กับหมูสามชั้นเท่านั้นจริงๆ แม่ไม่เคยใส่เต้าหู้พวงในพะโล้ ไม่เคยใส่เห็ดหอม แม่ว่าอันนั้นมันเป็นพะโล้แบบจีน ไม่ใช่แบบไทย แต่หมูแดงน่ะชอบกินทั้งเต้าหู้พวงและเห็ดหอม ถ้าทำกินเองแต่ในหมู่เพื่อน ก็มักจะใส่ลงไปด้วย แต่ถ้าทำให้ที่บ้านกินก็ต้องทำแบบดั้งเดิม ไม่อย่างนั้นได้เห็นคนแก่งอนแน่ๆ หน้าตาของไข่พะโล้โบราณ ณ เมืองผู้ดี เป็นอย่างนี้นะคะ
มาเตรียมเครื่องปรุงกันดีกว่านะคะ วันนี้หมูแดงทำแล้วแบ่งให้คนไทยที่นี่เอากลับไปกินที่บ้านด้วย เพราะเห็นว่าลูกสาวเขาชอบกิน ไข่พะโล้นี่เป็นอาหารขวัญใจเด็กๆจริงๆนะคะ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลก ลูกสาวน้องคนนี้เขาเรียกไข่พะโล้ว่า Chocolate Egg ค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ไข่เป็ด
◊ หมูสามชั้น
◊ สามเกลอ ๑ ช้อนกินข้าว (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำละเอียด)
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ เกลือ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ โป๊ยกั๊ก
◊ อบเชย
◊ น้ำมันพืช

ไม่ต้องสงสัยนะคะว่าทำไมในสูตรไม่มีซีอิ๊วดำ สูตรนี้ไม่ใช้เลยค่ะ แล้วถ้าสงสัยว่าทำไมมันถึงดำได้ ก็ต้องตามมาดูกันค่ะ เริ่มจากต้มไข่ก่อนนะคะ ไข่พะโล้ที่อร่อยต้องใช้ไข่เป็ด แต่ที่อังกฤษหาไข่เป็ดได้ยากและแพงมาก วันนี้หาไม่ได้ก็เลยต้องใช้ไข่ไก่แทนค่ะ เอาไข่ใส่หม้อ ใส่น้ำตามลงไป ใส่เกลือนิดหน่อย ยกขึ้นตั้งไฟแรงๆเลยค่ะ หมูแดงใช้ไข่ ๑๒ ฟองนะคะวันนี้ ใช้ไข่เก่าถึงจะดีนะคะ เพราะจะทำให้ปอกเปลือกง่าย แต่ถ้าใครมีไข่ใหม่ ก็เอาไปวางผึ่งแดดไว้ซักชั่วโมงก่อนแล้วจึงเอามาต้ม ไม่อย่างนั้นมันจะติดเปลือก ไม่สวยค่ะ
ต้มให้เดือดซักครู่นะคะ เราไม่เอาไข่ยางมะตูมนะ ต้องต้มให้สุกไปเลย ก็ประมาณ ๑๐ นาทีหลังน้ำเดือดนะคะ จะปิดฝาหรือไม่ปิดฝาก็ได้ นอกจากสอนทำไข่พะโล้แล้ว ยังสอนต้มไข่อีกด้วยนะเนี่ย
พอไข่สุกแล้วก็เอามาแช่น้ำเย็นไว้ก่อนนะคะ
พอไข่เย็นจนปอกได้แล้วก็จัดการเลยค่ะ ปอกไข่ให้ผิวเกลี้ยงๆนะคะ ต้มแล้วจะได้สวยๆ
หมูสามชั้นที่ใช้วันนี้ค่ะ เลือกหมูที่มีเนื้อมากกว่ามันหมูนะคะ ไข่พะโล้จะได้ไม่เลี่ยนเกินไป หรือบางคนชอบขาหมู จะใช้เนื้อส่วนนั้นก็ได้นะคะ หมูแดงก็เคยทำเหมือนกัน ส่วนคนที่ไม่กินหมู จะใช้ปีกไก่แทนก็ได้นะคะ
ล้างหมูให้สะอาด ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ หมูแดงใช้หมูสามชั้นแบบติดหนังด้วยนะคะ ไม่ได้เลาะออก เวลาที่หนังหมูเปื่อยมันอร่อยดี ความชอบส่วนบุคคลค่ะอันนี้ ใครไม่ชอบจะเลาะทิ้งก็ไม่ว่ากันนะคะ คนที่กลัวมันหมูมากๆ อยากใช้หมูเนื้อแดงล้วนก็ตามใจ ทำกับข้าวมันต้องทำตามปากคนกินนะ ชอบแบบไหน ก็ทำแบบนั้น
หั่นหมูเป็นชิ้นโตๆนะคะ หมูแดงเคยเห็นร้านข้าวแกงบางร้านเขาหั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็กๆ เหมือนทำแกงจืด คงเป็นเพราะเขาต้องการประหยัดละมั้ง แต่เราว่าหั่นเป็นชิ้นโตๆดูน่ากินกว่านะ ว่ามั้ย
หลังจากนั้นเราก็มาตำเครื่องพะโล้กัน เริ่มจากพริกไทยขาวก่อนนะคะ ใช้ประมาณ ๑ ช้อนชงกาแฟ ตำให้เป็นผงละเอียดยิบเลยนะคะ อย่าใจร้อนนะ วันนี้ให้น้องคนไทยช่วยตำ บอกว่าตำให้ละเอียดก่อน แต่น้องเขาไม่รอ คว้ากระเทียมใส่ครกไป หมูแดงหันมาเห็นว่าพริกไทยขาวมันยังเป็นเม็ด เป็นไตอยู่ เลยตักทิ้งแล้วให้ตำใหม่ ครกมันถึงดูเปียกๆไงคะ ก็มีบ่นนิดหน่อย แต่หมูแดงบอกว่าถ้าอยากกินของอร่อยก็ห้ามชุ่ย ทำกับข้าวมันต้องใส่ใจ และตั้งใจ มันถึงจะอร่อย จะมาทำชุ่ยๆไม่ได้หรอกนะคะ ถ้าขี้เกียจก็ไปซื้อเขากินเอา ไม่ต้องมาเสียเวลาทำ
พอพริกไทยละเอียดเป็นผงดีแล้วก็เอารากผักชีใส่ลงไปค่ะ ที่อังกฤษไม่มีรากผักชีขายนะคะ ผักชีที่มีขายเขาก็ตัดเหลือแต่ต้นกับใบเท่านั้น หมูแดงเลยไปถอนผักชีที่กระถางหน้าบ้านมา ได้รากเล็กๆมาอันหนึ่ง ตำยังไงก็คงไม่พอหอมไปได้ ก็เลยเอาลูกผักชีสีเขียวๆที่ต้นนั่นแหละ ใส่ลงไปด้วย ช่วยให้หอมเพิ่มขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าหาอะไรไม่ได้จริงๆ ก็ใช้ลูกผักชีแห้งนั่นแหละค่ะ ตำบดกับพริกไทยให้ละเอียด แก้ขัดได้เหมือนกัน
กระเทียมใส่ลงไปตำด้วยกันเลยค่ะ ถ้าใช้กระเทียมกลีบเล็กๆจะหอมกว่านะ ปอกเปลือกไม่ต้องให้เกลี้ยงเนียนอย่างนี้นะคะ เปลือกกระเทียมอ่อนๆมันจะหอม แต่อย่าหวังอะไรกับอาหารต่างแดน แค่หาซื้อกระเทียมได้นี่ก็บุญนักหนาแล้ว มีอย่างไหนก็ใช้อย่างนั้น กระเทียมกลีบใหญ่ เปลือกแข็ง ต้องปอกทิ้งให้เกลี้ยงค่ะ
ถ้าจะตำให้ละเอียดเร็วๆ ก็เอาเกลือเม็ดใส่ลงไปซักหน่อย ความคมของเม็ดเกลือจะช่วยให้ตำง่ายขึ้น ต้องตำสามเกลอให้ละเอียดยิบเลยนะคะ ห้ามขี้เกียจ เพราะถ้าตำหยาบๆ เวลาทำไข่พะโล้แล้วเครื่องตำมันจะแล่นใบลอยหน้าหม้อพะโล้ ไม่สวยค่ะ
ตำสามเกลอละเอียดดีแล้วก็ตักขึ้น เราใช้ประมาณนี้นะคะ ๑ ช้อนกินข้าว
ดอกจันทน์ (โป๊ยกั๊ก) กับอบเชย เตรียมไว้ด้วยค่ะ
เราเอามาห่อผ้าแล้วมัดให้แน่น เวลาเราต้มจะได้ไม่ลอยหน้า หมูแดงใช้ถุงชาค่ะ สะดวกดี
น้ำตาลปี๊บค่ะ แงะออกมาจากกระปุก มันแข็งมากๆเลย ต้องแงะออกมาก่อน ไม่อย่างนั้นไม่ทันค่ะ ใครใช้น้ำตาลปึกก็เอามาทุบให้แตกซะหน่อยก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นจะลำบากตอนผัดเครื่องค่ะ
เตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อมแล้ว มาลงมือทำกันเลยค่ะ
เริ่มจากเอากระทะ หรือหม้อใบโตๆตั้งไฟ ใช้ความร้อนปานกลางนะคะ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย แล้วก็เอาสามเกลอลงไปผัดให้หอม
ผัดไปซักพักจนได้กลิ่นเครื่องตำหอมๆลอยมาเตะจมูก ยิ่งใส่รากผักชีเยอะๆ จะยิ่งหอมชวนกินมาก จะติดก้นกระทะนิดๆ หน่อยๆ ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ แค่ระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินไป เพราะมันจะไหม้ ทำให้กลิ่นเพี้ยนไปค่ะ
พอเห็นว่าสามเกลอหอมดีแล้ว ก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปค่ะ หมูแดงใส่ไปประมาณ ๒ ทัพพีก่อน ไข่พะโล้บ้านหมูแดงจะออกหวานเค็มนะคะ คนบางปะกงเขากินกันรสนี้ ใครไม่มีน้ำตาลปี๊บ ใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาวก็ได้ มีอะไรก็ใช้ไปเถอะ แต่ถ้าหาน้ำตาลปี๊บได้ก็จะดี เพราะรสชาติมันนุ่มนวล และกลิ่นหอมกว่าน้ำตาลทราย
ผัดน้ำตาลปี๊บให้เข้ากับเครื่องตำ สักครู่เดียวน้ำตาลปี๊บก็จะละลายแบบนี้ค่ะ ต้องผัดเรื่อยๆนะคะ ห้ามหยุดมือเด็ดขาด ระหว่างที่ผัดนี่ห้ามทำอย่างอื่นเลยนะ เผลอแป๊บเดียวไหม้นะ จะบอกให้
แล้วมันก็จะเดือดเป็นฟองแบบนี้ แต่ไม่ต้องกลัวนะคะ มันไม่กระเด็นหรอกค่ะ ผัดไปเรื่อยๆนะ
น้ำตาลปี๊บจะสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องตกใจ อาจจมีควันฉุยขึ้นมาบ้าง ก็เป็นเรื่องปรกติค่ะ
น้ำตาลปี๊บจะเริ่มไหม้ ประมาณนี้นะคะที่เราต้องการ คือน้ำตาลปี๊บจะยังเหลว ไม่จับตัวเป็นก้อน และสีเข้มๆแบบนี้ค่ะ
พอเราเคี่ยวน้ำตาลปี๊บได้ที่ตามที่เราต้องการแล้ว เราก็ใส่หมูลงไปเลยค่ะ
แล้วผัดเร็วๆให้เข้ากัน ให้สีน้ำตาลไหม้เคลือบหมูให้ทั่ว น้ำตาลอาจจะเริ่มจับตัวเป็นก้อนบ้างแล้วก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ต้องตกใจ
เราไม่ผัดหมูนานนะคะ แค่พอให้น้ำตาลเคลือบ แล้วเราก็ใส่ไข่ต้มตามลงไปเลยค่ะ
ผัดให้เข้ากัน ให้น้ำตาลเคลือบไข่ อาจจะเคลือบไม่ทั่วเพราะน้ำตาลเป็นก้อนซะก่อนก็ไม่เป็นไรค่ะ
จากนั้นเราเติมน้ำเปล่าลงไปเลยค่ะ กะให้ท่วมมากหน่อย เพราะเวลาเราเคี่ยวมันจะแห้งลงอีก ตอนนี้ละค่ะที่จะจับผิดคนตำเครื่องสามเกลอไม่ละเอียดได้ สังเกตดูนะคะว่าจะไม่เห็นกลีบกระเทียมลอยหน้าเลย เพราะเราตำละเอียดดีแล้ว ถ้าใตรตำหยาบๆละก็ ได้เห็นกระเทียมแล่นใบ อายเขานะคะ
เอาห่ออบเชยใส่ลงไปค่ะ
กดให้มันจมๆลงไปหน่อย
เปิดไฟแรง ให้หม้อพะโล้เดือด ไม่นานหรอกค่ะ หมูแดงไม่ได้ปิดฝานะคะ เพราะมันเดี๋ยวเดียวเอง สังเกตสีไข่พะโล้ซิคะ ทั้งๆที่เรายังไม่ได้ปรุงรสอะไรเลย แต่สีของพะโล้ก็เข้มสวยแล้ว นั่นเป็นเพราะน้ำตาลปี๊บที่เราผัดเคี่ยวไงคะ ไข่พะโล้บ้านเราสีประมาณนี้แหละค่ะ
จากนั้นเราจะปรุงรสกันค่ะ สูตรเดิมของแม่จะปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียว แต่หมูแดงชอบกลิ่นของซีอิ๊วขาว ก็เลยปรับสูตรของแม่นิดหน่อย โดยใช้ซีอิ๊วขาวมาเป็นตัวชูรสด้วย หมูแดงใส่ลงไป ๒ ทัพพีค่ะ ที่บ้านใช้ซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์นะคะ ใครใช้ยี่ห้ออื่นก็ระวังหน่อย ใส่ไปทีละน้อยๆ รสอ่อนไปยังเติมได้อีก แต่ถ้าใส่ไปเยอะๆคราวเดียวจะแก้ไม่ได้นะคะ
ตอนตำเครื่องสามเกลอ หมูแดงใส่เกลือไปบ้างแล้วเพื่อช่วยให้ตำเครื่องง่าย ตอนปรุงรสก็เลยใส่อีกนิดหน่อย ประมาณ ๑ ช้อนกาแฟค่ะ
ชิมรสดูนะคะว่าขาดอะไร หมูแดงต้องเติมซีอิ๊วไปอีกค่ะ เพราะรสหวานนำไปเยอะ ทำกับข้าวไทยมันต้องชิมนะคะ จะตวงให้เป๊ะๆ เท่านั้นช้อน เท่านี้ทัพพี มันยากค่ะ ถึงบอกว่าให้ค่อยๆเติม อย่าใส่ลงไปพรวดเดียว ใส่ทีละน้อยแล้วชิม ถ้าทำบ่อยๆก็จะเคยมือไปเอง รู้ว่าควรใส่อะไรเท่าไหร่ ชอบกินไข่พะโล้รสไหนก็ทำตามนั้นนะคะ แถวบ้านเรากินออกหวานก็ทำหวานนำ เค็มตาม แต่ที่อื่นอาจจะชอบเค็มมากกว่าหวาน ก็ทำตามรสปากคนกินค่ะ
พอชิมรสได้ที่แล้วก็ปิดฝาหม้อ ลดไฟลงเหลือแค่ไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปประมาณชั่วโมงกว่าๆ ไข่พะโล้ก็สุกพร้อมเสริฟ หมูเปื่อยพอดีๆ ตรงนี้มีเทคนิคมาแนะนำนิดหน่อยนะคะสำหรับคนที่ชอบกินไข่พะโล้ค้างคืน แบบไข่ขาวเนื้อเด้งๆ ก็ไม่ต้องเคี่ยวนานค่ะ แต่เราจะเอาพะโล้ตั้งไฟแรงๆประมาณ ๑๕ นาทีแล้วปิดไฟ ปิดฝาหม้อ อบไข่พะโล้ทิ้งไว้อย่างนั้นเลย แล้ววันรุ่งขึ้นเอามาอุ่นอีกที ถ้าหมูยังไม่เปื่อยมากนักเราก็เคี่ยวต่ออีกหน่อย ก็จะได้ไข่พะโล้ที่เนื้อไข่ขาวเด้งๆอย่างต้องการค่ะ แต่วันนี้หมูแดงทำแบบเสร็จแล้วกินเลย ก็เลยต้มเคี่ยวไฟอ่อนไปจนหมูสุกและเปื่อยดีค่ะ
หลังจากเคี่ยวไปประมาณชั่วโมงกว่าๆ ไข่พะโล้ของเราก็สุกพร้อมกินได้แล้วค่ะ สังเกตมั้ยคะว่าถึงเราจะไม่ได้ใช้ซีอิ๊วดำเลย แต่ไข่พะโล้ของเราก็สีดำได้ และไม่มีกลิ่นซีอิ๊วดำมากวนใจให้อาหารกลิ่นเพี้ยนด้วย
เสร็จแล้วค่ะ ไข่พะโล้โบราณ สูตรบ้านเราที่บางปะกง เชิญทุกท่านชิมได้เลยค่ะ
อันนี้รูปเก่าค้นเจอมา เลยเอามาให้ดูด้วยค่ะ เป็นพะโล้ตีนไก่นะคะ ทำสูตรเดียวกันค่ะ แต่ใช้ตีนไก่แทนหมูสามชั้น
นี่ก็รูปเก่าเหมือนกันค่ะ เป็นพะโล้ขาหมู หมูแดงเอาขาหมูมาเลาะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้นโตหน่อย ต้มน้ำทิ้ง ๑ ครั้ง แต่ไม่ต้องเคี่ยวนะคะ แค่ต้มให้เดือดแล้วเทน้ำทิ้ง ล้างให้สะอาด แล้วเอามาทำพะโล้ค่ะ


Create Date : 09 ตุลาคม 2553
Last Update : 24 มกราคม 2554 6:11:32 น. 34 comments
Counter : 10685 Pageviews.

 
น่่ากินจังเลยค่ะ


โดย: Angelonia วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:16:06:42 น.  

 
น่า ทาน มากมาก เลยคะ


โดย: BoRntoBe_engineer วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:16:06:51 น.  

 
สวยงามน่ารัปทานเป็นอย่างยิ่งครับ


โดย: หน่อย - ตั้ม (tumauto ) วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:16:29:09 น.  

 
ของโปรดเลยนะนี่


โดย: kwan_3023 วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:16:46:02 น.  

 
น่าทานมากค่ะ
ขอ จดสูตรไปลองทำค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: PenKa วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:17:34:22 น.  

 
ทำสูตรเดียวกับคุณแม่เลยค่ะ

น่าทานมากกกกเลยค้า


โดย: nLatte วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:20:03:10 น.  

 
คุณ Angelonia ขอบคุณที่ชมและแวะมาเยี่ยมนะคะ ชาวบล็อกนี่เร็วมากๆเลยนะคะ เพิ่งจะโพสต์เสร็จ ยังไม่ทันได้ตรวจทานความเรียบร้อยเลย มีคนมาเยี่ยมแล้ว ดีใจค่ะ

คุณ BoRntoBe_engineer ขอบคุณที่ชมและแวะมาเยี่ยมค่ะ

คุณ หน่อย - ตั้ม (tumauto) รสชาติก็อร่อยด้วยนะคะ

คุณ kwan_3023 ไข่พะโล้นี่เป็นอาหารยอดนิยมจริงๆเลยนะคะ ทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่ ชอบกันทั้งนั้น

คุณ PenKa ด้วยความยินดีค่ะ

คุณ nLatte จริงเหรอคะ ดีใจมากเลย คุณแม่ต้องทำอาหารเก่งมากแน่ๆเลย ถ้ามีสูตรอร่อยๆ ขอแบ่งปันความรู้บ้างนะคะ


โดย: หมูแดงจ้ะ วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:20:25:54 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหมูแดง ตามมาทานด้วยคนค่ะ
จากครัวไกลบ้านค่ะ


โดย: toyub20 IP: 58.147.58.200 วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:21:21:04 น.  

 
น่าทานมากค่ะ...เห็นสามชั้นมันไม่แยะแบบนี้
หิวขึ้นมาทันที


โดย: mayday (savita29 ) วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:21:40:13 น.  

 
เห็นคำว่าสูตรโบราณรีบเข้ามาเลยค่ะ
ไข่พะโล้ทำแบบนี้น่าทานมากๆ เลยค่ะ
ชอบไข่พะโล้ค้างคืนเหมือนกันค่ะ
ขอบคุณเทคนิคดีๆ มากมายนะคะ


โดย: CoffeeBake วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:22:10:32 น.  

 
น่ากินมากค่ะ อยากทำยังไม่เคยทำเลย กลัวเจ๊ง อิอิอิ


โดย: peachcandy IP: 202.12.97.125 วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:23:17:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหมูแดง
ดีใจจังเลยที่พบว่าคุณหมูแดงกลับมาเขียนบล็อกอีกครั้ง
พะโล้สูตรนี้น่ารับประทานจริงๆ ค่ะ
ป้าแอ๊ดคงต้องขอคัดลอกสูตรไปทำบ้างแล้วนะคะโดย: addsiripun วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:23:18:15 น.  

 
ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรดี ๆ ชัด ๆที่มีให้ตลอด เป็นแฟนคุณหมูแดงมานานคะ เอาสูตรไปทำหลายสูตรแล้ว แต่ส่งการบ้านมาได้ไม่กี่สูตรเอง


โดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:3:01:45 น.  

 
น่าทานมากเลยค่ะ


โดย: ลำตะคอง วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:13:48:24 น.  

 
ขอข้าวร้อนๆด้วยสิครับ....


โดย: bee_koki วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:22:09:04 น.  

 
เข้ามายืนยันความอร่อยค่ะ ทำหลายรอบแล้วค่ะ ตามรอยจากบล็อกแม่ปู แต่ดีใจมากที่ได้เห็นต้นฉบับมาเอง แถมมีความรู้อีก จะคอยติดตามเมนูต่อไปนะคะ


โดย: adrenaline (AdrenalineRush ) วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:6:41:37 น.  

 
น่ากินจิงๆเลยจ้า....
โดย: น้ำหวานกับน้ำพุ วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:0:52:17 น.  

 
คุณ toyub20 แหม.. อุตส่าห์ตามมานะคะ ที่ครัวไกลบ้านก็โพสต์ไว้นะคะ

คุณ mayday (savita29) หมูแดงก็เป็นแฟนประจำของหมูสามชั้นค่ะ ถ้าเจอแบบมันน้อยๆ ก็มักจะอดใจไม่ไหวทุกที

คุณ CoffeeBake ยินดีค่ะ เวลาสอนแล้วก็อยากจะบอกให้หมด ไม่อยากกั๊กเอาไว้ คนที่ต้องการทำตามจะได้เข้าใจโดยละเอียดไงคะ

คุณ peachcandy ต้องลองทำดูค่ะ ไม่ต้องกลัวเสีย ถ้าทำครั้งแรกไม่สำเร็จ ก็ทำใหม่ ไม่อย่างนั้นเราก็จะไม่รู้นะคะว่าเราทำได้หรือเปล่า เป็นกำลังใจให้ค่ะ

คุณ addsiripun ป้าแอ๊ดคะ ขอบคุณมากค่ะที่แวะมาเยี่ยม หนูไม่ได้ทำบล็อกซะนานเป็นปี สนิมจับเขรอะเลยค่ะ จำโค้ดอะไรไม่ค่อยจะได้แล้ว ต้องค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ป้าแอ๊ดลองทำดูนะคะ รับรองว่าอร่อยค่ะ

คุณ We Are BeLGiUM ไม่เป็นไรค่ะ แค่ได้ยินว่าชอบและทำตามก็ดีใจแล้วนะคะ คืนนี้อาจจะมีลงให้อีกสักสูตรนะคะ กำลังทำรูปอยู่ รูปเยอะมากๆเลยค่ะ อยากให้ดูแบบละเอียดๆ จะได้ทำตามได้ง่ายๆ และไม่งงน่ะค่ะ

คุณลำตะคอง ขอบคุณมากค่ะ

คุณ bee_koki ตายละ หมูแดงลืมเสริฟข้าวไปได้ไงเนี่ย สงสัยต้องรบกวนให้หุงเองซะแล้วละค่ะ ข้าวหอมมะลิ เม็ดสวยๆนะ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

คุณ adrenaline (AdrenalineRush) ครั้งแรกเลยโพสต์ไว้ที่ห้องแม่บ้านต่างแดน พันทิปน่ะค่ะ แล้วเว็บล่มไป ๒ ครั้ง สูตรก็หาย รูปก็หาย ตอนนั้นจำได้ว่ามีคนทำตามเยอะเลย ส่วนมากชอบเมนูนี้กัน แม่ปูก็เป็นหนึ่งในนั้น แถมลูกศิษย์คนนี้ทำออกมาน่ากินกว่าครูอีก เพราะครูทำเป็นแต่ของกิน แต่ถ่ายรูปไม่เป็น ดูยังไงมันก็ไม่สวย ไม่เหมือนแม่ปูที่เก่งเชียว ยอมแพ้เขาค่ะเรื่องนี้

คุณน้ำหวานกับน้ำพุ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: หมูแดงจ้ะ วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:22:34:28 น.  

 
น่าทานมากครับ

เมนูโปรดที่ คุณแม่ ทำให้ทานแต่เด็ก จนโตครับโดย: samsam IP: 58.8.246.20 วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:21:24:41 น.  

 
คุณ samsam ส่วนมากสูตรอร่อยๆ เราก็มักจะได้มาจากแม่แหละนะคะ เสียดายที่แม่หมูแดงไม่ใช่คนชอบสอน อยากรู้อะไรก็ต้องคอยมอง คอยหัดเอาเองค่ะ แต่แม่ชอบให้เป็นลูกมือ ช่วยล้าง ช่วยหั่น หยิบนั่น หยิบนี่ ก็จะได้รู้ได้เห็นเวลาแม่ทำค่ะ ก็จับเอามาประยุกต์บ้าง นิดๆ หน่อยๆ ตามที่เราชอบยามที่หาเครื่องปรุงยากในต่างแดน อันที่จริงมีแกงเลียงอีกอย่างที่อร่อยมาก สูตรของที่บ้านทำให้ใครชิมไม่มีผิดหวัง เสียดายแต่ว่าที่นี่หาเครื่องปรุงทำไม่ได้ ไม่อย่างนั้นจะขอโชว์สูตรอร่อยของแม่อีกสักอย่างค่ะ


โดย: หมูแดงจ้ะ วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:5:40:07 น.  

 
พี่หมูแดงค่ะ นี่เป็นเมนูโปรดของหม่อนเลยล่ะค่ะ
ทานได้ทุกวันตอนอยู่กรุงเทพนะคะ อิอิ

วันหลังหม่อนต้องได้ทำหม่ำแน่ ๆ ค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อย ๆ นะคะ


โดย: ซามอ วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:6:17:26 น.  

 


โดย: aomzon (aomzon ) วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:12:34:11 น.  

 
วันนี้นึกถึงไข่พะโล้ของหมูแดงค่ะ เปิดอากู๋ดู เจอเลยค่ะ กำลังทำอยู่เลย ดูๆหน้าตาใกล้เคียงค่ะ รอชิมก่อนนะคะ ขอบคุณค่า สำหรับสูตรของอร่อย


โดย: P.Ta IP: 223.204.157.41 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:39:34 น.  

 
ขอบคุณมากๆๆชอบในความจริงใจของคุณหมูแดงจริงๆ ลองทำแล้วอร่อยมากๆๆๆๆ


โดย: ตา IP: 79.195.77.247 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:23:06 น.  

 
น่ากินมาก ๆ เลยค่ะ...
เดี๋ยวศุกร์นี้จะลองทำดูนะคะ ชอบกินไข่พะโล้มากเลย
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ สำหรับสูตรอาหาร ^^


โดย: มิซาเอะ IP: 124.120.33.254 วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:8:58:13 น.  

 
น่ากินมากเลยค้ะขอจดสุตรลองไปทำดุบ้างลุกสาวชอบทานมากๆๆเลยค่ะขอบคุณสำหรับสุตรดีๆๆและเทคนิคค่ะ


โดย: freahy farsai IP: 180.183.58.65 วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:12:25:00 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะ เพราะอยากทำแบบโบราณ แต่ทำไม่เป็นซักที


โดย: ดิศ IP: 171.4.32.234 วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:19:07:31 น.  

 
ทำไป2รอบแล้วคะสูตรนี้
ทุกคนชมหมดเลย
^^"


โดย: Pae IP: 202.28.68.199 วันที่: 7 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:25:34 น.  

 
น่าทานมาก ขอบคุณสำหรับสูตร นะคะ เดียววันนี้ จะใช้ขาหมูแทน สามชั้น

เป็นขาหมูพะโล้ คะ


โดย: taw IP: 171.100.66.105 วันที่: 4 สิงหาคม 2555 เวลา:10:39:00 น.  

 
ขอบคุณสำหรับสูตร ที่เห็นภาพด้วยยเหมือนได้ลงมือเรีนน
ทำเองแล้ว


โดย: กมณ IP: 110.49.233.238 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:00:59 น.  

 
น่ากินจังขอเอาสูตรไปลองทำบ้างนะค่ะ..ขอถามค่ะตอนใส่โป๊ยกั๊กคุณหมูแดงได้คั่วไหมค่ะ


โดย: อ็อด IP: 101.109.236.234 วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:33:54 น.  

 
น่ากินจังขอเอาสูตรไปลองทำบ้างนะค่ะ..ขอถามค่ะตอนใส่โป๊ยกั๊กคุณหมูแดงได้คั่วไหมค่ะ


โดย: อ็อด IP: 101.109.236.234 วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:35:39 น.  

 
น่าทานมากค่ะ คนบางปะกงหรอคะ บ้านเดียวกันเลย ปกติคนบางกงทำเก่งมากๆๆค่ะ


โดย: เด็กบางกง IP: 101.109.63.232 วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:18:12:35 น.  

 
เป็นไข่พะโล้หมูสามชั้นที่น่าทานทีเดียว นี่ขนาดไม่ใส่ซีอิ้วดำสียังสวยขนาดนี้ครับโดย: kangtung (uphichet ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:36:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หมูแดงจ้ะ
Location :
Dover, Kent, United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ลูกไทยอยู่ไกลบ้าน
เฝ้ารอวันหวนคืนถิ่น
อยู่หนใดก็ไม่ชิน
ไม่เหมือนถิ่นเคยกินนอน

โลกใบนี้กว้างใหญ่ไพศาลนัก ผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติ หลากเผ่าพันธุ์ ต่างด้วยฐานะ อาชีพ การศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม จารีตประเพณี แนวคิด และอื่นๆอีกมากมาย แต่ถึงแม้เราจะแตกต่างกัน สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนมีเหมือนๆกัน และเท่าเทียมกัน นั่นคือ คุณค่าของความเป็นคน

เกิดเป็นคนเหมือนกัน อย่าดูถูกกันเองเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนไทยไกลบ้านทั้งหลาย เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน รวยจนอย่างไร ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนสัญชาติเป็นอะไร แต่รากเหง้าของคุณก็ยังคงเป็นคนไทยอยู่นั่นเอง

ไม่มีใครชาติไหน ดูถูกเราได้เจ็บปวด เท่ากับเราคนไทยดูถูกกันเองหรอกค่ะFriends' blogs
[Add หมูแดงจ้ะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.