บล็อกนี้ถูกละเลยไปเสียนาน ทำให้ข้อมูลและรูปภาพไม่สมบูรณ์ หมูแดงจะพยายามซ่อมให้เร็วที่สุด ขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ กระท่อมหมูแดง
กระท่อมนี้มีรักและน้ำใจให้กันเสมอ

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
1 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
ไก่ผัดกะเพรานานๆทีจะมีโอกาสได้เข้าไปลอนดอนซักที เลยได้ซื้อใบกะเพรามากลับมาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว เลยต้องรีบจัดการก่อนมันจะเน่าไปเสียก่อน ซื้อไก่มาแกงแล้ว แบ่งเอามาบางส่วนผัดกะเพราก็แล้วกัน ไก่ผัดกะเพรา เมนูสิ้นคิดที่แสนอร่อยของเรา ทำง่ายมากจนหลายคนอาจจะหัวเราะว่าเอามาสาธิตทำไม จะเอามะพร้าวห้าวมาขายที่สวนหรือเปล่า แต่เอาเถอะนะ ถือว่าเอาไว้เป็นวิทยาทานสำหรับแม่บ้านมือใหม่ก็แล้วกันนะคะ อาจจะมีบางคนที่ยังทำไม่เป็น

เครื่องปรุง

◊ ไก่ จะใช้ส่วนหน้าอกซึ่งมีเนื้อล้วนๆก็ได้สำหรับคนกลัวอ้วน แต่เราชอบไก่ส่วนสะโพกเพราะมีหนังติด แล้วเนื้อก็ไม่ร่วนเกินไป วันนี้ซื้อมา ๑ แพค (ประมาณ ๑ กิโลกรัม) เอามาล้างให้สะอาด เลาะกระดูกออก แล้วใส่เครื่องปั่นไม่ต้องละเอียดยิบนะ เอาพอกึ่งๆหยาบ กึ่งๆละเอียด หรือใครจะสับเอาก็ได้ค่ะ
◊ พริกขี้หนูสด ใช้สีแดงจะผัดออกมาสวยกว่าสีเขียวนะ หอมกว่าด้วย สีเขียวมันจะเหม็นเขียวหน่อย แต่วันนี้ใช้ปนกันเลยค่ะ ปริมาณมากน้อยแล้วแต่จะชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย วันนี้หมูแดงใช้ ๑ กำมือเต็มๆเลย พริกแบบนี้ไม่เผ็ดหรอก ไม่เหมือนพริกขี้หนูสวน เด็ดขั้วออกแล้วล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
◊ กระเทียม ปอกเปลือกเหลือเยื่อบางๆข้างในไว้หน่อยนะ อย่าปอกจนเกลี้ยง มันจะหอมจ้ะ ปริมาณก็พอๆกันกับพริกน่ะแหละจ้ะ
◊ ใบกะเพรา เด็ดใบกับยอดเอาไว้ แล้วล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงสรงไว้ให้สะเด็ดน้ำจ้ะ
◊ พริกชี้ฟ้า เลือกสีสวยๆนะ อย่างสีเหลือง สีส้ม สีแดง อย่าเลือกสีเขียว เพราะผัดแล้วสีไม่สวย มันกลืนกับสีใบกะเพราจ้ะ เด็ดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นแฉลบๆ ถ้ากลัวเผ็ดมากก็หั่นก่อนล้างน้ำ เม็ดมันจะได้ไม่ติดมา (มันเผ็ดตรงเม็ดนี่แหละ)
◊ ซอสปรุงรส ได้แก่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล


วิธีทำ เริ่มจากเอาพริกกับกระเทียมมาใส่เครื่องปั่น กดซัก ๓-๔ ครั้งพอให้หยาบๆก็พอ แต่เดิมจะใช้วิธีตำในครก หรือไม่ก็สับกระเทียมรอไว้ แล้วใช้มีดหนักๆตบพริกให้แตก แต่วันนี้ขี้เกียจหน่อยเลยขอเดินทางลัด เอาใส่เครื่องปั่นค่ะ แต่อย่าปั่นละเอียดนะคะ หมูแดงกินเผ็ดนะคะ โปรดสังเกตพริกกับกระเทียมที่สับเอาไว้เสียก่อน ใครชอบเผ็ดน้อยๆก็ลดสัดส่วนลงไปเองนะคะ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยรอไว้ก่อน


จากนั้นเตรียมไก่สับนะคะ แล้วก็อย่างเคยคือขี้เกียจจังเลยวันนี้ จับเอาลงไปปั่น ๒ ครั้งแค่พอหยาบๆหมูแดงชอบกินเนื้อตรงสะโพกเพราะ texture ของมันค่ะ แล้วก็ชอบกินหนังไก่ เลยจัดการปั่นหนังไก่ด้วยกันเลย ใครชอบไก่ส่วนอื่นก็เลือกซื้อตามชอบนะคะ แต่อย่าเอาไก่ติดกระดูกมาผัดล่ะ กินแล้วหมดอารมณ์เลย บางคนชอบหั่นไก่เป็นชิ้นแทนการสับ ก็ได้เหมือนกันนะคะ หั่นชิ้นขนาดพอดีๆไม่เล็ก และไม่ใหญ่เกินไป เนื้อสัตว์สำหรับผัดกะเพรา สามารถใช้ได้หลากหลายตามความชอบนะคะ หมู ไก่ เนื้อ เป็ด ปลา กุ้ง ปลาหมึก หอย จะใช้อย่างเดียว หรือผสมกันหลายๆอย่างก็ได้นะคะ


ลงมือผัดเลยนะคะ เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟแรงนะคะ พอกระทะร้อนแล้วทีนี้ใส่น้ำมันพืชลงไปค่ะ รอจนกว่าน้ำมันจะร้อน (แป๊บเดียวเองนะ เพราะกระทะมันร้อนรออยู่แล้ว) แล้วตามด้วยพริกที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปทั้งหมดแล้วจัดการผัดเร็วๆให้เครื่องหอม พร้อมฮัดเช้ยอย่างน้อย ๓ ครั้งเป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ


พอจามได้ที่แล้วก็ใส่ไก่ลงไปค่ะ ผัดเร็วๆใช้ตะหลิวยีไก่ให้แตกออกจากกัน อย่าให้จับกันเป็นก้อนโตนะจ๊ะ


ยีให้แตกแบบนี้นะคะ ผัดเร็วๆให้ไก่สุก ระวังไหม้ด้วยนะคะ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ เพราะไก่สุกเร็วมาก


ไก่สุกแล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลนิดหน่อย บางคนชอบใส่ซีอิ๊วดำ หรือซีอิ๊วหวานด้วย แต่หมูแดงไม่ใส่ค่ะ ตามถนัดนะคะ ใครชอบก็ใส่ค่ะ ไม่ได้ผิดสูตรแต่อย่างใด


สุกแล้วใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบๆลงไป คลุกเร็วๆแล้วปิดไฟเลยค่ะ จากนั้นใส่ใบกะเพราลงไป คลุกให้เข้ากันแล้วตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ หมูแดงชอบกินพริกชี้ฟ้าเป็นผัก เวลาผัดกะเพราเลยชอบใส่ลงไปด้วย ใครไม่ชอบหรือกลัวเผ็ดเกินไปก็ไม่ต้องใส่นะคะ


สุกแล้วค่ะ ตักราดข้าวได้เลย ผัดกะเพราไก่ต้องมีไข่ดาวแนมด้วยเนอะ ถึงจะเข้ากัน


ของแถมเป็ดผัดกะเพราค่ะ ใช้เนื้อเป็ดส่วนหน้าอกติดหนังด้วย หั่นตามขวางเป็นชิ้นบางๆกำลังดี ผัดกะเพราอร่อยค่ะ


แถมอีกจาน ให้ไว้เป็นทางเลือกค่ะ ปลาทูน่าผัดกะเพราใส่ถั่วฝักยาว ดัดแปลงมาจากปลาโอผัดกะเพราเมนูโปรดของหมูแดงค่ะ ใช้ปลาทูน่ากระป๋องนะคะ จะใช้แบบแช่ในน้ำเกลือหรือในน้ำมันก็ได้ทั้งนั้นค่ะ ผัดด้วยวิธีเดียวกัน แต่ใส่ถั่วลงไปด้วยนิดหน่อย กลายเป็นอีกเมนูหนึ่งที่อร่อยไม่แพ้กันนะคะ สำหรับคนที่อยู่เมืองไทย เวลาไปตลาดสดอาจจะเคยเห็นปลาโอนึ่งตัวโตๆที่ขายคู่กันกับปลาทูนึ่งน่ะค่ะ นั่นแหละ ถ้าเอามาแกะเอาแต่เนื้อแล้วผัดกะเพราแบบนี้จะอร่อยมากๆเลยค่ะ แต่ต้องผัดให้แห้งๆหน่อยนะคะ อร่อยที่สุด จานนี้หมูแดงผัดแฉะไป ไม่ดีค่ะ จะให้อร่อยต้องผัดให้แห้งๆค่ะ

Create Date : 01 ตุลาคม 2551
Last Update : 1 ตุลาคม 2551 5:45:24 น. 14 comments
Counter : 720 Pageviews.

 
เมนูนี้น่าทานจังค่ะ ตอนนี้วิสกี้อยากทานใบกระเพรามากๆ เลย ที่แอลเอหาซื้อใบกระเพราไม่ได้มานานแล้วนะคะ เมื่อก่อนยังพอมีให้ซื้อได้


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:1:15:04 น.  

 
ไชโย ได้ชิมกับข้าวพี่หมูเเดง คนที่สอง อยากกินกะเพราเผ็ดๆ ราดไข่เจียวใส่วุ้นเส้น ตอนนี้ปลูกกะเพราห้าเดือนแล้วยังไม่ถึงไหนเลยคะ จะซื้อเอา ไปไม่เคยทันกะเพราซักที หมดก่อน


โดย: สาวเซาะกราว วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:1:53:07 น.  

 
สุดยอดของความน่ากินเลยค่ะพี่หมูแดง


โดย: Picike วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:3:28:43 น.  

 
น่าทานมากมาย หมดช่วงเจจะต้องทำบ้างล่ะ


โดย: tanamura วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:3:52:03 น.  

 
ท่าทางจะเผ็ดสะใจมากเลยนะคะเนี่ย ดูน่ากิ๊น น่ากินค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรด้วยนะคะโดย: Smallvillain วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:4:12:39 น.  

 


โดย: สายของพิณ วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:10:20:55 น.  

 
ได้กลิ่นพริกฉุนกึ๊กมาถึงนี่เลยอ่ะ อิอิ น่าทานจังค่ะ


โดย: wiyada_susi วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:14:14:30 น.  

 
อูยยย น่าทานสุดๆเลยค่ะ


โดย: Complicatedgirl วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:16:18:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหมูแดง น่ากินมากเลยค่ะ

เมื่อก่อนเข้าไปหาสูตร เว็บคุณหมูแดงบ่อยๆ แต่พักนี้สาไม่ได้ทำกับข้าวเลยค่ะ ไม่ค่อยได้ไปดูสูตร เพราะว่าทำงานเหนื่อย วันหยุดก็นอน หรือไม่ก็ออกไปทำธุระ ข้างนอกนะค่ะ


โดย: Candydolls วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:20:22:58 น.  

 
ดูท่าทางเผ็ดร้อน ได้ใจ มากมาย

อาหารหลัก ของคนไทย ยุคนี้เลย นึกไรไม่ออก ผัดกระเพราไว้ก่อน ไม่ผิดหวัง


โดย: OFFBASS วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:22:48:32 น.  

 
ขอบคุณคุณหมูแดงมากค่ะ จะหัดทำอาหาร
ทูน่ากะเพราได้เรื่องเลยค่ะ อร่อยมาก

Thanks


โดย: larlarlee IP: 58.8.181.236 วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:19:29:02 น.  

 
น่ากินดีค่ะ
วันหน้าเอาเมนูใหม่ ๆ มาให้ด้วยนะคะ


โดย: ฟาร IP: 118.173.202.94 วันที่: 13 สิงหาคม 2552 เวลา:13:19:42 น.  

 


เยี่ยมมมม..


โดย: Putter IP: 125.27.105.243 วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:14:47:08 น.  

 
Full of salient points. Don't stop beelviing or writing!


โดย: Janisa IP: 192.99.5.126 วันที่: 31 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:47:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมูแดงจ้ะ
Location :
Dover, Kent, United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ลูกไทยอยู่ไกลบ้าน
เฝ้ารอวันหวนคืนถิ่น
อยู่หนใดก็ไม่ชิน
ไม่เหมือนถิ่นเคยกินนอน

โลกใบนี้กว้างใหญ่ไพศาลนัก ผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติ หลากเผ่าพันธุ์ ต่างด้วยฐานะ อาชีพ การศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม จารีตประเพณี แนวคิด และอื่นๆอีกมากมาย แต่ถึงแม้เราจะแตกต่างกัน สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนมีเหมือนๆกัน และเท่าเทียมกัน นั่นคือ คุณค่าของความเป็นคน

เกิดเป็นคนเหมือนกัน อย่าดูถูกกันเองเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนไทยไกลบ้านทั้งหลาย เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน รวยจนอย่างไร ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนสัญชาติเป็นอะไร แต่รากเหง้าของคุณก็ยังคงเป็นคนไทยอยู่นั่นเอง

ไม่มีใครชาติไหน ดูถูกเราได้เจ็บปวด เท่ากับเราคนไทยดูถูกกันเองหรอกค่ะFriends' blogs
[Add หมูแดงจ้ะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.