บล็อกนี้ถูกละเลยไปเสียนาน ทำให้ข้อมูลและรูปภาพไม่สมบูรณ์ หมูแดงจะพยายามซ่อมให้เร็วที่สุด ขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ กระท่อมหมูแดง
กระท่อมนี้มีรักและน้ำใจให้กันเสมอ

Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
29 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
หอยดอง


หอยแม่เอ๊ย... หอยดองแม่หมูแดง ณ อังกฤษ แม่เอย

ใครชอบกินหอยดองเร่เข้ามาเลยจ้า หอยดองแม่กลองที่ว่าแน่ เจอหอยแม่หมูแดงเข้าไปรับรองชิดซ้ายตกคูไปเลย มามะ จะสาธิตวิธีแกะหอยให้ดูด้วยจ้ะวิธีแกะหอย

◊ เริ่มแรกเลยต้องจัดการล้างหอยแมลงภู่เสียก่อน เมื่อได้หอยสดมาแล้ว ให้รีบเอาแช่น้ำเลยนะ จะทำหรือยังไม่ทำก็แล้วแต่ แช่น้ำไว้ก่อน แช่ให้ท่วมๆเลย หอยจะได้คลายดิน คลายของสกปรกออกจ้ะ
◊ จากนั้นมาถึงขนหอยออกไปให้หมด ขนที่อยู่ตรงท้องหอยน่ะจ้ะ วิธีง่ายๆคือใช้มือซ้ายจับตัวหอยให้มั่น เอาปากหอยเข้าหาตัว (เหมือนรูปบนซ้าย) แล้วใช้มือขวาดึงขนหอยมาทางปาก อย่าดึงย้อนไปข้างบนนะ ต้องดึงออกมาทางปาก แล้วขนมันจะหลุดออกมาง่ายๆจ้ะ
◊ ถ้าหอยมีเพรียงเกาะอยู่ ก็เอาสันมีดเคาะๆเพรียงให้หลุดออกไปก่อนนะ เผื่อมันจะสกปรกจ้ะ อย่าเอาตรงด้านคมทุบนะ เดี๋ยวมีดบิ่น ใช้ตรงสันมันเอาค่ะ
◊ เมื่อจัดการดึงขนหอยออกแล้ว เคาะเพรียงแล้ว ก็จัดการล้างน้ำให้สะอาดเลย แล้วแช่น้ำสะอาดเอาไว้ ระหว่างที่เรากำลังแกะหอยด้วยค่ะ
◊ เริ่มแกะหอยโดยใช้มีดอันเล็กๆที่หมดคมแล้วจะดีที่สุด หรือถ้าหาอะไรไม่ได้เลยก็ใช้เปลือกหอยนั่นแหละเป็นตัวแกะ ถ้าสังเกตดูจากรูปบนซ้าย จะเห็นว่าตัวหอยแมลงภู่จะมีด้านหนึ่งตรง แต่อีกด้านหนึ่งโค้ง วิธีแกะคือให้เอามีดปักลงไปที่ตรงส่วนท้องหอย (ด้านที่ตรง) ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่ามันจะมีช่องโหว่เล็กๆอยู่ ให้เอามีดปักลงไปตรงนี้ จากนั้นก็กดมีดลงมาจนผ่านตัวหอย มีดจะตัดเอ็นหอยจนขาดจนได้ยินเสียง "กึก" เบาๆ นั่นแหละค่ะ (ดูรูปบนขวา) จากนั้นจึงขยับมีดให้ง้างเปลือกหอยออกจากกัน (ดูรูปล่างซ้าย) แล้วใช้เปลือกหอยกวาดส่วนที่เป็นเนื้อหอยออกมา◊ พยายามช้อนเนื้อหอยออกมาให้เป็นตัวนะ อย่าให้ตัดขาดกะรุ่งกะริ่ง เดี๋ยวหอยจะแหลกค่ะ
◊ เมื่อใช้เปลือกหอยช้อนเอาเนื้อหอยออกมาแล้วก็ให้เอาแช่น้ำไว้ก่อน จนกว่าจะแกะหอยที่ต้องการหมด จากนั้นล้างน้ำเปล่าให้สะอาด หลายๆน้ำ แล้วเอาหอยใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปปรุงอาหาร
◊ หอยสดที่แกะแล้วนี้ สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง ที่แน่ๆเลยก็คือหอยทอด อาหารจานโปรดของใครหลายๆคน รวมทั้งเราด้วย หอยแมลงภู่ผัดพริกอ่อนก็อร่อย แกงส้มก็ยังได้ ทำหอยดองก็ดีนะ ตามมาดูกันค่ะว่าหน้าตาหอยดองจะเป็นอย่างไร วันนี้จะให้ดูหอยดอง ๒ ทวีปเลยค่ะ◊ วิธีทำหอยดองก็ง่ายมากๆค่ะ หลักสำคัญมีเพียงต้องล้างหอยให้สะอาด แล้วผึ่งไว้จนสะเด็ดน้ำที่สุด แนะนำว่าให้เอาหอยใส่ตะแกรง เอาชามโตๆรองไว้ด้วยนะจ๊ะ แล้วเอาไปวางไว้ในตู้เย็นเพื่อรักษาความสดของหอยค่ะ เมื่อสะเด็ดน้ำจนได้ที่แล้ว คือไม่มีน้ำหยดลงมาอีกเลย จึงค่อยเอาออกมาปรุงอาหาร
◊ เอาหอยใส่ขวดโหล ขวดกาแฟ หรือภาชนะแก้วอะไรก็ได้ที่มีฝาปิดได้แน่นๆน่ะค่ะ
◊ ผสมน้ำดอง คือน้ำส้มสายชู และน้ำปลา ชิมดูให้ออกรสเปรี้ยวมากกว่าเค็ม จากนั้นเอาไปใส่ในขวดโหลที่ใส่หอยเตรียมไว้ ปิดฝาขวดให้แน่น แล้วเอาไปวางไว้กลางแดดจัดๆอย่างน้อย ๓ แดด หอยก็จะสุก กินได้
◊ และนี่คือหน้าตาของหอยที่ดองสุกแล้วพร้อมรับประทานค่ะ สีจะต้องออกแดงๆแบบนี้ ดมกลิ่นดูก่อนกินนะคะ หอยดองจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นตุนะ ถ้าเหม็นละก็เททิ้งได้เลยค่ะ ไม่ต้องเสียดาย กินแล้วท้องเสีย ไม่คุ้มกัน หอยชุดนี้ไปดองไกลถึงซิดนีย์ ทวีปออสเตรเลีย แดดแรงสุดๆ สีหอยดองเลยแดงสวยแบบนี้ เดี๋ยวเตรียมยำเลยดีกว่าเครื่องปรุงยำหอยดอง

◊ หอยแมลงภู่ที่ดองไว้ได้ที่แล้ว ปริมาณตามต้องการ
◊ หอมแดงซอย
◊ ขิงอ่อนซอย
◊ ต้นหอม ผักชี หั่นฝอย
◊ พริกขี้หนูสด จะซอยเล็กๆ หรือจะแค่บุบๆให้แตกก็ได้ค่ะ
◊ ตะไคร้ซอยบางๆ
◊ พริกชี้ฟ้าหั่นท่อนเล็กๆ

วิธีทำ ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างกับหอย คลุกให้เข้ากัน โดยไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มอีกค่ะ หอยดองที่อร่อยต้องมีรสเปรี้ยวกำลังดี กินกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ยอดกระถิน ฯลฯ หอยดองเป็นอาหารประเภทดิบ ฉะนั้น จึงต้องใช้ความสะอาดอย่างมากระหว่างทำ คนที่ไม่คุ้นเคยกับอาหารประเภทนี้ควรระวัง เพราะจะทำให้ท้องเสียได้ค่ะหอยดองถ้วยนี้เป็นการดองคนละครั้งกับถ้วยข้างบนค่ะ ถ้วยนี้หอยดองทวีปยุโรป ดองที่ประเทศอังกฤษถิ่นฟ้ามืดแดดหมด ต้องวางทิ้งไว้เป็นอาทิตย์กว่าหอยจะกินได้ สีสันเลยไม่สวยงามอย่างใจ แต่ก็อร่อยค่ะ ที่อังกฤษแดดน้อยมาก หมูแดงเลยใช้วิธีเอาขวดหอยดองไปวางไว้ใกล้ๆฮีทเตอร์ เพื่อให้ได้ความร้อน ความอุ่น สลับกับวางไว้ในเตาอบหลังเสร็จจากการใช้งานแล้ว ความร้อนในเตาอบที่ยังหลงเหลืออยู่ จะช่วยทำให้หอยดองสุกแทนแสงแดดค่ะ

Create Date : 29 กันยายน 2551
Last Update : 29 กันยายน 2551 8:10:12 น. 11 comments
Counter : 8225 Pageviews.

 
น่าทานจัง...


โดย: สายของพิณ IP: 58.64.113.196 วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:8:26:29 น.  

 
หวัดดีจ้า พี่หมูแดง คงจะจำกันได้เนอะ น่ากินมากเลยค่ะ แต่ไม่เคยกินอิอิ ขอบคุณสำหรับสูตรด้วยนะคะโดย: Smallvillain วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:8:37:37 น.  

 
น่ากินมากค่ะแอบกลืนน้ำลายไปหลาย..
ท่าทางจะแซ๊บ...เห็นแล้วหิวๆไปหาอะไรกินดีกว่าอิอิ..


โดย: นิงัย วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:9:51:12 น.  

 
กินด้วย


โดย: wiyada_susi วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:11:58:55 น.  

 
เข้ามาเก็บสูตรค่ะ ช่วงนี้ทานเจ แต่หลังเจต้องลองสูตรซ๊ะหน่อยค่ะ

ขอบคุณสำหรับสูตรดี ๆ นะค่ะ


โดย: Madame Kp วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:12:11:49 น.  

 
ขอบคุณทุกคนที่แวะมาให้กำลังใจกันนะคะ


โดย: หมูแดงจ้ะ วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:2:43:37 น.  

 
น้ำลายใหลเป็นทางเลยค่ะ


โดย: ลาบป๋าดุ๊ก วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:17:04:41 น.  

 
โหน่าทานมากกกกกเลยคะ ไม่คิดว่าจะเจอสูตรดองหอยของคนไกลบ้าน เห็นทีต้องขอแอบจดสูตรไปทำทานแล้วนะคะ คุณพี่หมูแดง ขาประจำอาหารหอยๆคะ ชอบทางหอยทุกชนิด


โดย: yimmy (iiooii_wanjai_sky ) วันที่: 31 ธันวาคม 2551 เวลา:0:27:51 น.  

 
สวัดดีค่ะ. คุณพี่. หมูแดง. ขอ. สูตร หอยดอง. ไป. ทํา หน่อย. นะคะชอบ นาน มาก เลย. ขอบคุณ. มาก ค่ะ. จากคนไกลบ้าน แหมืนกันค่ะ. อยู่ที่ ฮอลแลนด์ค่ะ


โดย: Peni. IP: 145.7.224.20 วันที่: 29 เมษายน 2555 เวลา:2:22:37 น.  

 
ขอบคุณสูตรหอยดองนะคะ
พอดีได้หอยมาเยอะพี่คนขายหอยใจดีให้มาเยอะเลย
ค้นหาสูตรเจอบล็อกนี้พอดีเลยเข้ามาดูคะ
จะลองทำตามดูนะคะ. ได้ผลยังไงจะมาบอกนะคะ


โดย: Sawnoy วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:14:02:29 น.  

 
Thank you for u tell about this, I try to make good idea, :-)


โดย: Apple IP: 94.23.252.21 วันที่: 7 กรกฎาคม 2557 เวลา:6:33:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมูแดงจ้ะ
Location :
Dover, Kent, United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ลูกไทยอยู่ไกลบ้าน
เฝ้ารอวันหวนคืนถิ่น
อยู่หนใดก็ไม่ชิน
ไม่เหมือนถิ่นเคยกินนอน

โลกใบนี้กว้างใหญ่ไพศาลนัก ผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติ หลากเผ่าพันธุ์ ต่างด้วยฐานะ อาชีพ การศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม จารีตประเพณี แนวคิด และอื่นๆอีกมากมาย แต่ถึงแม้เราจะแตกต่างกัน สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนมีเหมือนๆกัน และเท่าเทียมกัน นั่นคือ คุณค่าของความเป็นคน

เกิดเป็นคนเหมือนกัน อย่าดูถูกกันเองเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนไทยไกลบ้านทั้งหลาย เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน รวยจนอย่างไร ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนสัญชาติเป็นอะไร แต่รากเหง้าของคุณก็ยังคงเป็นคนไทยอยู่นั่นเอง

ไม่มีใครชาติไหน ดูถูกเราได้เจ็บปวด เท่ากับเราคนไทยดูถูกกันเองหรอกค่ะFriends' blogs
[Add หมูแดงจ้ะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.