บล็อกนี้ถูกละเลยไปเสียนาน ทำให้ข้อมูลและรูปภาพไม่สมบูรณ์ หมูแดงจะพยายามซ่อมให้เร็วที่สุด ขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ กระท่อมหมูแดง
กระท่อมนี้มีรักและน้ำใจให้กันเสมอ

Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
ปลาเล็กปลาน้อยทอดกรอบวันนี้มาชวนทำอาหารเพิ่มแคลเซียมให้แก่ร่างกายกันค่ะ บังเอิญไปเจอปลาเล็กปลาน้อยที่ซุปเปอร์มาเก็ตใกล้บ้าน อยู่มาตั้งหลายปี เพิ่งจะมาเจอของดีเมื่อไม่นานมานี้เอง แถมราคาก็ถูกแสนถูก แม่บ้านอังกฤษลองหาดูตามเคาน์เตอร์อาหารสดของ Sainsbury หรือ Morrison นะคะ กิโลละ ๒ ปอนด์กว่าๆเท่านั้นเอง เรียกว่าถูกและดี มีประโยชน์ต่อร่างกายค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ปลาเล็กปลาน้อย (Sprats) ๑ กิโลกรัม
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๒ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือเม็ด นิดหน่อย
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืชสำหรับทอด
ปลาเล็กปลาน้อยที่หมูแดงเรียกเองนี่นะคะ ภาษาอังกฤษเรียกว่า สแปรทซ์ (Sprats) ค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้ ตัวยาวประมาณ ๒-๓ นิ้ว เข้าใจว่าไม่ได้มีขายทั้งปีนะคะ เพราะเท่าที่เห็นจะมีเฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น ปีหน้าเจออีก จะลองเอามาหมักปลาร้าซะหน่อย คงจะเหมือนปลาร้านัวบ้านเราเนอะ (วางแผนการกินข้ามปีเลย)
วันนี้หมูแดงซื้อปลามา ๑ กิโลกรัมค่ะ ได้มาแล้วก็จัดการเอามาล้างน้ำเสียหน่อย ไม่ต้องขอดเกล็ด ตัดหัว ดึงไส้ปลาออกนะคะ ล้างทั้งตัวอย่างนั้นเลย แล้วเอาใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำเสียหน่อย จะเอาผ้าช่วยซับก็ได้นะคะ
หมูแดงว่าเจ้าปลาเล็กปลาน้อยเนี่ย น่าจะเอามาทำอาหารได้หลายอย่าง แต่วันนี้หมูแดงจะทำปลาทอดกรอบค่ะ เพราะมีน้ำมันเหลือจากการทอดไก่อยู่ ปรกติหมูแดงจะใช้น้ำมัน ๒ ครั้งแล้วถึงจะเททิ้งไปค่ะ นี่เพิ่งทอดไก่ไปแค่ครั้งเดียว ก็เลยเอามาทอดปลาต่อ กรองเสียหน่อย ให้เหลือแต่น้ำมันใสๆ เปิดไฟแรงๆรอไว้เลยค่ะ ต้องใช้กระทะใหญ่หน่อยนะคะ จะได้ไม่ต้องทอดหลายรอบ
ระหว่างรอน้ำมันร้อน เราก็มาเตรียมแป้งเอาไว้ชุบปลากันค่ะ จัดการผสมแป้ง เกลือ และพริกไทยเข้าด้วยกัน พอดีวันนั้นพริกไทยขาวหมด เลยต้องใช้พริกไทยดำ อันที่จริงมันก็ไม่แตกต่างกันหรอกค่ะ จะใช้แบบไหนก็ได้
เราผสมแป้งแห้งนะคะ ไม่มีส่วนผสมของเหลว เช่น น้ำ ไข่ ฯลฯ เลย แต่เป็นของแป้งล้วนๆ ก็เอามือคลุกๆให้แป้ง เกลือ พริกไทยเข้ากันดีแบบนี้นะคะ
เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ก็เอาน้องปลาลงประแป้งได้เลยค่ะ ปลาต้องแห้งนะคะ จะได้ไม่ติดแป้งมากเกินไป ใส่ปลาลงไปแล้วเอาแป้งกลบให้ทั่วทั้งตัวเลยค่ะ
น้องปลาประแป้งขาวจั๊วะเลย เตรียมทอดได้
น้ำมันที่ใช้นี่ต้องร้อนจัดเลยนะคะ เพราะเราจะใช้เวลาทอดไม่นาน เนื่องจากปลาเป็นอาหารที่สุกเร็ว ลองหย่อนน้องปลาลงไปซักตัวก่อน ดูซิว่าน้ำมันฟู่ๆมั้ย รูปนี้ยังไม่ร้อนเท่าไหร่ น้ำมันแค่เหมือนเดือดปุดๆ ต้องรออีกหน่อยค่ะ
เอาละ คะเนว่าน้ำมันร้อนจัดดีแล้ว ค่อยๆหย่อนน้องปลาลงไปทีละตัว เคาะๆแป้งออกเสียหน่อย อย่าให้แป้งติดเยอะนะคะ เราเอาแป้งมาใช้แค่เคลือบตัวปลา เพื่อเวลาทอดน้องปลาจะได้ไม่เละเท่านั้นเอง
ทอดไปได้สักพักหนึ่ง น้องปลาก็เริ่มเหลือง ใกล้จะใช้ได้แล้ว
ตอนใส่ปลาไปครั้งแรก จะเห็นว่าเต็มกระทะเลย แต่พอปลาเริ่มใกล้สุก เริ่มกรอบ จะรู้สึกเหมือนปลาหดไปนะ กระทะเลยดูว่างๆ แสดงว่าเกือบใช้ได้แล้วนะคะ
พอปลาเหลืองสวยแล้วเราก็ตักขึ้นค่ะ เอาใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเอาเกลือเม็ดมาหน่อย ซักประมาณ ๑ ช้อนชาก็พอ
แล้วก็โรยไปบนตัวปลาที่เราเพิ่งเอาขึ้นมานั่นแหละค่ะ โดยมากมันจะร่วงออกจากตะแกรงไปหมด มีเหลือค้างอยู่ที่ตัวปลาไม่มากนัก ฉะนั้น ไม่ต้องกลัวว่ามันจะเค็มเกินไปค่ะ เอาแค่พอให้มีรสนิดหน่อยเท่านั้นเอง ไม่แนะนำให้ใช้เกลือป่นนะคะ เพราะไม่เช่นนั้นเกลือจะติดตัวปลามากเกินไป
น้องปลาชุดแรกทอดไปแล้ว ชิมดูแล้ว กรอบ อร่อย เค็มกำลังดี คราวนี้เอาน้องปลาชุดที่ ๒ ลงทอดต่อเลยค่ะ หมูแดงเทปลาใส่กระชอนแล้วร่อนแป้งออกเลย เพราะจะทอดเป็นกระทะสุดท้ายแล้ว
แล้วก็เทน้องปลาทั้งหมดลงกระทะไปเลย ดูซิคะ น้ำมันร้อนจัด พอน้องปลาลงไปว่ายน้ำมันเท่านั้นแหละ น้ำมันเดือดเป็นฟองเลย
เกือบเหลืองแล้วค่ะ ใจเย็นๆอีกนิด เดี๋ยวได้กินแล้วค่ะ
นี่ได้แล้วนะคะ เหลืองแค่นี้พอแล้ว ถ้ามากกว่านี้ก็จะไหม้แล้วค่ะ
ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน โรยเกลือเม็ด ทำเหมือนรอบแรกเลยค่ะ
ใส่จานเสริฟได้เลย ปลา ๑ กิโล ทอดได้ ๑ จานพูนๆแบบนี้แหละค่ะ
ดูใกล้ๆอีกนิด ปลากรอบดีจังเลยค่ะ กินได้ทั้งตัวเลยนะคะ ทั้งหัว ทั้งหาง ทั้งก้างกลาง มันจะกรอบไปหมดเลยค่ะ ไม่ต้องทิ้งอะไรเลย คุ้มค่าจริงๆ
วันนั้นหมูแดงกินกับข้าวเหนียวค่ะ อร่อยอย่าบอกใครเชียว ไม่ต้องใช้น้ำจิ้มอะไรเลยค่ะ เพราะปลาจะเค็มปะแล่มๆอยู่แล้ว ใครจะกินกับข้าวสวยก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด จะตำส้มตำมากินแกล้มด้วยยังได้เลย


Create Date : 30 กันยายน 2551
Last Update : 24 มกราคม 2554 5:47:23 น. 5 comments
Counter : 2624 Pageviews.

 
น่ากินจังเลย ใกล้เที่ยงแล้วหิวมากเลย เรียกน้ำย่อยมากมากค่ะ ทานกับข้าวเหนียวของชอบเราเลย ฮิ ฮิ


โดย: Kungjung IP: 58.137.118.129 วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:11:56:42 น.  

 
โพสต์กระทู้นี้แล้วก็อยากกินเหมือนกันนะเนี่ย แต่หน้านี้ไม่มีแล้วน่ะซิ อันที่จริงต้องพูดว่าปีนี้ยังไม่เห็นเลยถึงจะถูก อยู่อังกฤษ ทะเลล้อมรอบซะขนาดนี้ แต่หาของทะเลกินยากสุดๆเลย แปลกจัง ไม่เหมือนชายทะเลไทย ไปที่ไหนก็เจอแต่ของอร่อย


โดย: หมูแดงจ้ะ วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:14:05:24 น.  

 
ปลากรอบได้แคงเซียมสูงมากกกกก น่าอร่อยจังนะคะ ชิมหน่อยได้ป่ะคะ


โดย: มุเกี๊ยว IP: 118.173.63.79 วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:16:43:23 น.  

 
เชิญชิมตามสบายเลยค่ะ ถ้าอยู่เมืองไทยคงทำได้บ่อยนะคะ เพราะปลาตัวเล็กๆพวกปลาซิวปลาสร้อยหาได้ง่ายมากค่ะ


โดย: หมูแดงจ้ะ วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:1:02:33 น.  

 

พี่คะ ถ้าที่เมืองไทย หน้าตามันเหมือน ปลากุแล เลยค่ะ

เคยเห็นที่บ้าน แล่เอาแต่เนื้อ มาพล่า รู้สึกว่าจะ เอาเนื้อปลามาคั้นกะน้ำมะนาว หรือ น้ำส้ม เครื่องปรุงก็ มีตะใคร้ซอย หอมแดง สะระแหน่ พริกขี้หนู น้ำปลา นี่แหละค่ะ เพราะว่าป้า ที่บ้านทำ ค่ะ หนูไม่ได้ทำเอง แหะ แหะ รอกินอย่างเดียว

ก้างก็ไม่ทิ้งนะคะ เอามาปรุงรส ทอดกรอบ อร๊อย อร่อย ค่ะ


โดย: นู๋แมว IP: 125.25.200.191 วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:20:03:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมูแดงจ้ะ
Location :
Dover, Kent, United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ลูกไทยอยู่ไกลบ้าน
เฝ้ารอวันหวนคืนถิ่น
อยู่หนใดก็ไม่ชิน
ไม่เหมือนถิ่นเคยกินนอน

โลกใบนี้กว้างใหญ่ไพศาลนัก ผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติ หลากเผ่าพันธุ์ ต่างด้วยฐานะ อาชีพ การศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม จารีตประเพณี แนวคิด และอื่นๆอีกมากมาย แต่ถึงแม้เราจะแตกต่างกัน สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนมีเหมือนๆกัน และเท่าเทียมกัน นั่นคือ คุณค่าของความเป็นคน

เกิดเป็นคนเหมือนกัน อย่าดูถูกกันเองเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนไทยไกลบ้านทั้งหลาย เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน รวยจนอย่างไร ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนสัญชาติเป็นอะไร แต่รากเหง้าของคุณก็ยังคงเป็นคนไทยอยู่นั่นเอง

ไม่มีใครชาติไหน ดูถูกเราได้เจ็บปวด เท่ากับเราคนไทยดูถูกกันเองหรอกค่ะFriends' blogs
[Add หมูแดงจ้ะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.