เอกรงค์ - ตอน 6

9. Match Color


นี่ไม่ใช่เทคนิคการทำภาพขาวดำที่ถูกที่ควร เพราะมันเป็นเอกรงค์ก็จริง แต่มันไม่ขาว-ดำ มันติดสีอยู่หน่อยๆ เพราะเครื่องมือ Match Color ดั้งเดิมก็ไม่ได้มีไว้ทำภาพขาวดำ เค้ามีไว้ ทำให้ภาพชุดหลายๆ ภาพ มีสีสัน คอนทราส น้ำหนักที่ใกล้เคียงกัน ก่อนจะเอามาต่อเป็นพาโนราม่า

แต่ว่าถ้าเราปรับลด Color Intensity และ Fade มาทางซ้ายจนสุด ภาพมันก็จะกลายเป็นภาพเอกรงค์ได้เหมือนกันMatch1ผมไม่รู้ว่า Adobe ใช้เทคนิคใดในการคำนวณสีสัน คอนทราสท์ แต่มันออกมาดีทีเดียว อยู่กึ่งๆ ระหว่าง desaturate และ black & white adjustment เอาไปปรับแก้คอนทราสเฉพาะส่วนง่ายกว่า b&w adj เพราะภาพยังไม่เละมาก แต่ไม่ต้องปรับกันเสียทุกส่วนเหมือน desat.

โดยทั่วไปเอาเป็นว่าผมไม่แนะนำให้ใช้เทคนิคนี้ละกัน มันจะวุ่นวายโดยไม่จำเป็น เก็บไว้ทำพานอราม่าเอกรงค์อย่างเดียวดีกว่าMatch210. Calculations


เป็นเทคนิคที่ผมใช้เยอะที่สุด บ่อยที่สุด ช่วงหลังภาพขาวดำของผมใช้เทคนิคนี้เกือบทุกภาพ เพราะทำผลงานออกมาได้ใกล้เคียงกับการปรับคอนทราสทีละจุด ทีละส่วน ได้น้ำหนักภาพงดงาม แต่ทำงานได้โคตรเร็ว เหมาะกับคนขี้เกียจ ใช้เวลาภาพละไม่กี่วินาที

ภาพนึงจะใช้เวลาผสมสี ไม่ถึงหนึ่งนาที และทำซ้ำได้เหมือนเดิมทุกครั้ง ไม่ต้องกลัวว่าทำแล้วคอนทราส น้ำหนัก โทนภาพจะเปลี่ยน ทำสองทีไม่เหมือนกัน ถ้าเลือกสี และการผสมที่ดี จะได้ผลงานที่พิมพ์บนกระดาษ ใกล้เคียงกับภาพพิมพ์จาก ฟิล์มขาวดำมาก

ว่ากันตามจริงแล้ว เทคนิคนี้มีไว้เพื่อสร้าง selection ในการปรับภาพขั้นสูงเสียมากกว่า แต่มันก็สามารถทำภาพเอกรงค์สวยๆ ออกมาได้ง่าย และไวมาก เพียงแต่เราต้องเข้าใจในวงจรสีอย่างดีก่อน หลักการคือการเอาสีแต่ละสี มาผสมกัน ด้วยวิธีต่างๆ กัน ในอัตราส่วนต่างๆ กัน เพื่อสร้างน้ำหนักขาว-ดำ ในภาพสีให้ได้อย่างที่ต้องการ

Cal1ที่ต้องปรับคือ Layer ว่าจะเอาชั้นไหนของภาพมาผสม นึกอะไรไม่ออก เริ่มจาก Background ไว้ก่อน หรือจะเลือก Merged ก็ไม่เลวนะ

Channel อันนี้เรื่องยาก เพราะต้องเข้าใจเรื่องวงจรสี แล้วเลือกว่าในภาพนั้น จะเอาสีไหน R, G, B, Gray ถ้าไม่รู้อะไรก็ลองมันทุกอันนั่นแหละ ลองหลายครั้งก็ได้ โฟโต้ชอปไม่คิดตังค์ค่าลอง เลือกจาก 2 source แล้วเลือกวิธีการผสมภาพว่าจะ Blending กันด้วยโหมดไหน อันที่ใช้บ่อยสุดคือ Overlay เพื่อบวกสองแชนแนลเข้าด้วยกัน รองลงมาคือ Multiply คือคูณ กับ Screen หรือลบกัน แต่อย่าลืมทดลอง blend ด้วยโหมดอื่นดูด้วย บางโหมดก็เหมาะกับบางแชนแนล บางภาพ แล้วปรับ Opacity เพื่อเลือกความแรงในการผสมแชนแนล ไปลองดู ปกติผมก็ปรับไม่ถึง 100% หรอก

จากนั้น ก็เลือกว่าจะให้ Result ไปอยู่ที่ไหน สร้างเอกสารใหม่เป็นขาวดำเลยก็ได้ แต่ที่ผมทำบ่อยคือสร้างเป็น Layer ใหม่ แล้วปรับแต่งซ้ำนิดหน่อยอีกที ก่อนเอา Layer นั้น กลับมา Calculations อีกรอบนึง เพื่อเรียกดีเทลในบางส่วนคืนมาCal2พอได้เอกสารใหม่มาแล้ว มันจะมาเป็นภาพ Grayscale ก็แปลงให้กลับเป็น RGB ด้วยวิธีเหมือน Grayscale ทั่วไป

ภาพนี้จำได้คร่าวๆ ว่าผสม Green กับ Gray ทำรอบเดียวเอง แต่ดูแล้วน่าจะทำอีกรอบเพื่อเรียกดีเทลที่ร่มกลับคืนมานะเนี่ย และไม่ได้ปรับแต่งภาพเฉพาะจุด คอนทราส เคิร์ฟ หรืออะไรทั้งนั้น

Cal5


Create Date : 02 เมษายน 2554
Last Update : 2 เมษายน 2554 18:22:02 น.
Counter : 1419 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อะธีลาส
Location :
Sydney  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]Photographer, photo educator, writer and more.......

อนุญาตให้ ใช้ ดัดแปลง แก้ไข ตัดต่อ ทำสำเนา เผยแพร่ อ้างอิง จำหน่าย จ่ายแจก ภาพ และบทความในบล็อกนี้ ส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือทั้งหมด เพื่อสาธารณะประโยชน์ เพื่อการศึกษา เพื่อกิจส่วนตัว และเพื่อการค้าได้ โดยไม่ต้องขออนุญาต ตามสัญญาอนุญาตใช้งาน Creative Commons: Attribution.


Website
http://mister-gray.bloggang.com
https://twitter.com/nickdhapana
http://500px.com/NickDhapana
https://plus.google.com/+NickDhapana
http://nickdhapana.tumblr.com
http://instagram.com/nickdhapana
https://www.facebook.com/dhapana/about


Skype & Email
cmosmyp@gmail.com


Line
nickdhapana


My Project's Page

Public Telephone
https://www.facebook.com/PublicTelephoneProject

They didn't say that.
https://www.facebook.com/pages/They-didnt-say-that/116827521834600

Exposure to the RIGHT
https://www.facebook.com/pages/Exposure2the_RIGHT/538556252881951

Thailand Perspective Project
https://www.facebook.com/ThailandPerspective

Dead on Arrival
https://www.facebook.com/pages/Dead-on-Arrival/666461363385961
เมษายน 2554

 
 
 
 
 
3
4
6
7
8
9
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
2 เมษายน 2554
All Blog